Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Indian Community in Paris
18 JUN 2026 11:39PM by PIB Delhi
Prime Minister addressed a large gathering of the Indian community in Paris on 18 June 2026. On arrival at the venue, Prime Minister was given a warm and colorful welcome, reflecting the deep affection of the diaspora for the motherland.
In his address, Prime Minister highlighted the significant contributions of the Indian community across diverse fields in France. He also acknowledged their key role in connecting Indian innovation and ideas with global markets and in furthering the India–France Special Global Strategic Partnership. He noted that people-to-people ties between India and France have expanded with greater number of Indian students, professionals and tourists making France their destination. He expressed appreciation for the steps taken to ease mobility of people. Speaking about expanding footprint of UPI in France, he noted that this would give a boost to tourism flows between the two countries.
Prime Minister spoke about the transformative changes happening in India, from inclusive growth and women-led development to progress in the fields of human-centric AI and frontier technologies. He highlighted that in the last 12 years, India has lifted 250 million out of poverty. He noted that the trade agreements concluded with UK and the EU will open up new opportunities for Indian workers, farmers, innovators and others. Alluding to India’s participation in Bharat Innovates 2026 in Nice and VivaTech 2026 in Paris, he underlined that India was becoming a partner of choice in the field of technology for the global community. Speaking of the success of Bharat Innovates, he noted that the platform is a model of innovation diplomacy. Elaborating on his participation in the G7 Summit in Evian, he stated that India firmly stands for creating trust based international partnerships, where the Global South is treated as an equal partner. Prime Minister noted that India’s talent, skill and innovation were helping the world come up with solutions to challenges in the digital age. He invited the diaspora to contribute towards India’s progress and become a partner in its Viksit Bharat journey.
The interaction reflected the deep people-to-people ties that exist between India and France, and reaffirmed India's continued commitment to the welfare, well-being, and engagement of its diaspora across the world.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પેરિસમાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધિત કર્યો
18 JUN 2026 11:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ 18 જૂન 2026ના રોજ પેરિસમાં ભારતીય સમુદાયના એક વિશાળ મેળાવડાને સંબોધિત કર્યો હતો. સ્થળ પર પહોંચતા જ પ્રધાનમંત્રીનું ઉષ્માભર્યું અને રંગારંગ સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું, જે માતૃભૂમિ પ્રત્યે પ્રવાસી ભારતીયોના ઊંડા સ્નેહને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમના સંબોધનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ફ્રાન્સમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારતીય સમુદાયના નોંધપાત્ર યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારતીય ઇનોવેશન અને વિચારોને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડવામાં અને ભારત-ફ્રાન્સ સ્પેશિયલ ગ્લોબલ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપને આગળ વધારવામાં તેમની મુખ્ય ભૂમિકાનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેના પીપલ-ટુ-પીપલ સંબંધોનો વિસ્તાર થયો છે, જેમાં વધુ સંખ્યામાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ, વ્યાવસાયિકો અને પ્રવાસીઓ ફ્રાન્સને પોતાનું ગંતવ્ય બનાવી રહ્યા છે. તેમણે લોકોની ગતિશીલતાને સરળ બનાવવા માટે લેવાયેલા પગલાંની પ્રશંસા કરી હતી. ફ્રાન્સમાં યુપીઆઈના વિસ્તરતા વ્યાપ વિશે વાત કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે આનાથી બંને દેશો વચ્ચે પ્રવાસનના પ્રવાહને વેગ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં થઈ રહેલા પરિવર્તનકારી ફેરફારો વિશે વાત કરી હતી, જેમાં સર્વસમાવેશક વિકાસ અને મહિલા નેતૃત્વવાળા વિકાસથી લઈને માનવ-કેન્દ્રિત એઆઈ અને અદ્યતન ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે છેલ્લા 12 વર્ષમાં ભારતે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યુકે અને ઇયુ સાથે સંપન્ન થયેલા વ્યાપાર કરારો ભારતીય કામદારો, ખેડૂતો, ઇનોવેટર્સ અને અન્ય લોકો માટે નવી તકો ખોલશે. નાઇસમાં યોજાયેલા ‘ભારત ઇનોવેટ્સ 2026’ અને પેરિસમાં ‘વિવાટેક 2026’ માં ભારતીય સહભાગિતાનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે વૈશ્વિક સમુદાય માટે ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં ભારત પસંદગીનો ભાગીદાર બની રહ્યું છે. ‘ભારત ઇનોવેટ્સ’ ની સફળતા વિશે વાત કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ પ્લેટફોર્મ નવીનતા રાજદ્વારીનું એક મોડેલ છે. એવિયનમાં જી7 સમિટમાં પોતાની સહભાગિતા વિશે વિગતવાર જણાવતા તેમણે કહ્યું હતું કે ભારત અડગપણે વિશ્વાસ આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી બનાવવાના પક્ષમાં છે, જ્યાં ગ્લોબલ સાઉથને સમાન ભાગીદાર તરીકે ગણવામાં આવે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતની પ્રતિભા, કૌશલ્ય અને ઇનોવેશન ડિજિટલ યુગના પડકારોના ઉકેલો શોધવામાં વિશ્વને મદદ કરી રહ્યા છે. તેમણે પ્રવાસી ભારતીયોને ભારતના વિકાસમાં યોગદાન આપવા અને તેની વિકસિત ભારતની સફરમાં ભાગીદાર બનવા માટે આમંત્રિત કર્યા હતા.
આ સંવાદ ભારત અને ફ્રાન્સ વચ્ચેના ઊંડા લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને વિશ્વભરમાં તેના ડાયસ્પોરાના કલ્યાણ, હિતો અને જોડાણ પ્રત્યે ભારતની કાયમી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટી કરે છે.