Ministry of Rural Development
Over 100 Area Officers to be deployed to Support VB–G RAM G Rollout
Officers to assist States and UTs, build capacity, facilitate smooth operationalisation
Preparations for VB–G RAM G rollout gather pace; 27 States/UTs make budgetary provisions, ₹95,692 crore allocated as Central Share
19 JUN 2026 10:40AM by PIB Delhi
In a major step towards ensuring seamless implementation of the Viksit Bharat–Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (VB–G RAM G) Act, 2025, the Ministry of Rural Development shall be deploying more than 100 Area Officers across the country to support States and Union Territories ahead of the Act coming into force on 1 July 2026.
The Area Officers will serve as facilitators and resource persons during the rollout phase, working closely with State Governments and district administrations to support implementation, strengthen local capacities, facilitate knowledge sharing, help address operational challenges and promote the adoption of good practices.
To oriernt the officers for this role, the Department of Rural Development organised a dedicated orientation programme covering the key features of the Act, implementation framework, institutional arrangements, technology-enabled governance systems and support mechanisms available to States and districts. The programme was chaired by Secretary, Rural Development, Shri Rohit Kansal. Joint Secretary Ms. Rohini R. Bhajibhakare conducted the orientation programme.
During their visits, Area Officers will interact with State Governments, district administrations and field-level functionaries to understand implementation requirements, facilitate exchange of experiences and good practices, support capacity-building efforts and assist in resolving operational issues. Their engagement will help strengthen coordination among various stakeholders and support effective implementation during the transition to the new framework. The initiative is designed to provide institutional handholding and facilitate smooth operationalisation of the Act across the country.
BGK6.jpeg)
The Area Officer initiative is expected to play an important role in supporting States and UTs during the rollout phase by facilitating coordination, sharing implementation experiences and providing continuous institutional support, thereby helping ensure a smooth and effective transition to the VB–G RAM G framework.
The VB–G RAM G Act, 2025 seeks to transform rural employment into a driver of sustainable and inclusive rural development by integrating guaranteed wage employment with livelihood promotion, climate resilience, rural infrastructure creation and technology-enabled governance. Through Viksit Gram Panchayat Plans (VGPPs), GIS-based planning and convergence across schemes, the Act advances the vision of Viksit Bharat @2047.
The Ministry has simultaneously undertaken extensive preparatory measures to ensure readiness across the country. These include approval of an interim allocation of ₹95,692 crore for FY 2026–27, onboarding of all States and UTs onto the DBT-SPARSH platform, completion of e-KYC for nearly 93 per cent of active workers, rollout of the Face Authentication-based Attendance System nationwide, development of dedicated digital platforms and large-scale capacity-building initiatives.
Reflecting the progress achieved so far, 27 States and Union Territories have already made budgetary provisions for implementation of the Act, while six States/UTs have notified their State Schemes under the VB–G RAM G framework. The remaining States and UTs are in advanced stages of finalising their schemes.

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಜಿ-ಜಿರಾಮ್ ಜಿ ಜಾರಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 100ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿಸಲು, ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ನೆರವಾಗಲಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು
ವಿಜಿ-ಜಿರಾಮ್ ಜಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ವೇಗ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು; 27 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ, ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲಾಗಿ 95,692 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆ
19 JUN 2026 10:40AM by PIB Bengaluru
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ-ಖಾತರಿ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಮತ್ತು ಅಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) (ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2025 ರ ಸುಗಮ ಜಾರಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026ರ ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ಕಾಯ್ದೆ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಜಾರಿಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕ್ಷೇತ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಜಾರಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯು ಕಾಯಿದೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು, ಅನುಷ್ಠಾನ ಚೌಕಟ್ಟು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧರಿಸಿದ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪುನರ್ ಮನನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರೋಹಿಣಿ ಕನ್ಸಾಲ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೋಹಿಣಿ ಆರ್. ಭಜಿಭಾಕರೆ ಅವರು ಪುನರ್ ಮನನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಟ್ಟರು.
ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಜಾರಿಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಕ್ಷೇತ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾಯಿದೆಯ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಿಡಿತವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
BGK6.jpeg)
ಕ್ಷೇತ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಯ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿಬಿ-ಜಿರಾಮ್ ಜಿ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿಬಿ-ಜಿರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯಿದೆ, 2025 ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಜೀವನೋಪಾಯ ಪ್ರಚಾರ, ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧರಿಸಿದ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದ ವೇತನ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಕಸಿತ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಯೋಜನೆಗಳು (ವಿಜಿಪಿಪಿಗಳು), ಜಿಐಎಸ್-ಆಧಾರಿತ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಕಾಯಿದೆಯು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 2026–27ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 95,692 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮಧ್ಯಂತರ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಡಿಬಿಟಿ-ಸ್ಪರ್ಶ್‌ (DBT-SPARSH)ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆ. ಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 93 ರಷ್ಟು ಸಕ್ರಿಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ಆಧಾರಿತ ಹಾಜರಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದು, ಮೀಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಈವರೆಗೆ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ 27 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿವೆ. ಆದರೆ ಆರು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವಿಬಿ–ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿವೆ. ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.