Ministry of Railways
Railway Minister Reviews Comprehensive Measures to Empower Station Masters for More Efficient Station Management
19 JUN 2026 1:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw yesterday held a review meeting with senior railway officials to discuss issues and challenges faced by Station Masters and to deliberate on a comprehensive framework aimed at empowering them to ensure safer, more efficient, and passenger-centric railway operations across the Indian Railways network.
Station Masters play a critical role in ensuring safe train operations, coordinating with multiple departments, managing passenger facilities and maintaining smooth functioning of railway stations. During the review, detailed discussions were held on identifying operational and administrative challenges faced by Station Masters in their day-to-day working and developing solutions to strengthen their effectiveness.
The meeting also discussed strengthening the role of Station Masters. In addition, proposals relating to enhanced administrative and operational powers, improved career progression avenues and greater opportunities to rise to higher levels of management were reviewed. These measures aim to empower Station Masters to take quicker decisions, improve passenger service delivery and effectively oversee station infrastructure, staff offices, colonies and other associated facilities.
To address growing operational requirements, discussions focused on the provision of additional Station Masters in multi-track and high-density sections where traffic levels and operational complexity have increased significantly. The need for expeditious filling of vacancies in the Station Master cadre was also reviewed, with emphasis on treating these vacancies on priority..
Recognising the importance of technology in improving efficiency, discussions were held on introducing mobile app-based paperless working systems for Station Masters. The meeting also reviewed the development of an integrated Station Management System that would enable better coordination among various railway departments and facilitate faster resolution of passenger-related issues at stations.
The Railway Minister emphasized the importance of modern skill development and capacity building. Officials discussed upgrading training methodologies through the use of Virtual Reality, simulators and other modern training technologies to better prepare Station Masters for handling increasingly complex railway operations and emergency situations.
To enable quicker resolution of local issues and improve passenger convenience, proposals relating to enhancement of financial powers of Station Masters were reviewed. Greater empowerment at the station level is expected to facilitate timely maintenance, faster response to passenger requirements and improved station management.
The meeting also examined measures to improve career progression opportunities for Station Masters, enabling greater access to higher levels of management and leadership positions within Indian Railways. Discussions focused on creating a more motivating and growth-oriented work environment for employees serving in this critical operational category.
Safety-related issues were also reviewed in detail. Discussions focused on providing improved safety equipment and user-friendly tools at stations, keeping in view the increasing participation of women Station Masters and women Pointsmen in railway operations. The objective is to ensure safer, more accessible and more efficient working conditions for frontline railway staff.
The initiatives discussed during the review meeting reflect Indian Railways' commitment to empower Station Masters with better manpower support, modern technology, enhanced training, and greater decision-making authority, with the aim of building a more responsive, efficient, and future-ready station management system for millions of passengers across the country.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રીએ સ્ટેશન માસ્ટર્સને વધુ કાર્યક્ષમ સ્ટેશન મેનેજમેન્ટ માટે સશક્ત બનાવવાના વ્યાપક પગલાંની સમીક્ષા કરી
19 JUN 2026 1:48PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ગઈકાલે વરિષ્ઠ રેલવે અધિકારીઓ સાથે એક સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી, જેમાં સ્ટેશન માસ્ટર્સ દ્વારા અનુભવાતા મુદ્દાઓ અને પડકારો વિશે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર વધુ સુરક્ષિત, વધુ કાર્યક્ષમ અને મુસાફરો કેન્દ્રિત રેલવે કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમને સશક્ત બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી એક વ્યાપક માળખા પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યું હતું.
ટ્રેનોની સુરક્ષિત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવામાં, બહુવિધ વિભાગો સાથે સંકલન સાધવામાં, મુસાફરોની સુવિધાઓનું સંચાલન કરવામાં અને રેલવે સ્ટેશનોની સુચારૂ કામગીરી જાળવવામાં સ્ટેશન માસ્ટર્સ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સમીક્ષા દરમિયાન, સ્ટેશન માસ્ટર્સ દ્વારા તેમની રોજિંદી કામગીરીમાં અનુભવાતા ઓપરેશનલ અને વહીવટી પડકારોને ઓળખવા અને તેમની અસરકારકતાને મજબૂત કરવા માટે ઉકેલો વિકસાવવા પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકમાં સ્ટેશન માસ્ટર્સની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા અંગે પણ ચર્ચા થઈ હતી. આ ઉપરાંત, ઉન્નત વહીવટી અને ઓપરેશનલ સત્તાઓ, સુધારેલી કારકિર્દી પ્રગતિની તકો અને મેનેજમેન્ટના ઉચ્ચ સ્તરો સુધી પહોંચવાની વધુ તકો સંબંધિત દરખાસ્તોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ્ય સ્ટેશન માસ્ટર્સને ઝડપી નિર્ણયો લેવા, મુસાફરોની સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા અને સ્ટેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સ્ટાફ ઓફિસો, કોલોનીઓ અને અન્ય સંબંધિત સુવિધાઓની અસરકારક દેખરેખ રાખવા માટે સશક્ત બનાવવાનો છે.
વધતી જતી ઓપરેશનલ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે, બહુવિધ ટ્રેક ધરાવતા અને ઊંચી ઘનતાવાળા સેક્શનોમાં વધારાના સ્ટેશન માસ્ટર્સની જોગવાઈ પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત કરવામાં આવી હતી જ્યાં ટ્રાફિકનું સ્તર અને ઓપરેશનલ જટિલતા નોંધપાત્ર રીતે વધી ગઈ છે. સ્ટેશન માસ્ટર કેડરમાં ખાલી જગ્યાઓ ઝડપથી ભરવાની જરૂરિયાતની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, જેમાં આ ખાલી જગ્યાઓને અગ્રતાના ધોરણે પૂર્ણ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે ટેકનોલોજીના મહત્વને સ્વીકારીને, સ્ટેશન માસ્ટર્સ માટે મોબાઈલ એપ-આધારિત કાગળ રહિત વર્કિંગ સિસ્ટમ શરૂ કરવા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. બેઠકમાં એક સંકલિત સ્ટેશન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમના વિકાસની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી જે વિવિધ રેલવે વિભાગો વચ્ચે ઉત્તમ સંકલન સક્ષમ બનાવશે અને સ્ટેશનો પર મુસાફરોને લગતી સમસ્યાઓનો ઝડપી ઉકેલ લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડશે.
રેલવે મંત્રીએ આધુનિક કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. અધિકારીઓએ સ્ટેશન માસ્ટર્સને વધુને વધુ જટિલ રેલવે કામગીરી અને કટોકટીની પરિસ્થિતિઓને સંભાળવા માટે સારી રીતે તૈયાર કરવા માટે વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી (VR), સિમ્યુલેટર્સ અને અન્ય આધુનિક તાલીમ તકનીકોના ઉપયોગ દ્વારા તાલીમ પદ્ધતિઓને અપગ્રેડ કરવા વિશે ચર્ચા કરી હતી.
સ્થાનિક પ્રશ્નોના ઝડપી ઉકેલ અને મુસાફરોની સુવિધામાં સુધારો લાવવા માટે સ્ટેશન માસ્ટર્સની નાણાકીય સત્તાઓમાં વધારો કરવા સંબંધિત દરખાસ્તોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. સ્ટેશન સ્તરે વધુ સશક્તિકરણ થવાથી સમયસર જાળવણી, મુસાફરોની જરૂરિયાતો પ્રત્યે ઝડપી પ્રતિસાદ અને સુધારેલા સ્ટેશન સંચાલનની સુવિધા મળવાની અપેક્ષા છે.
બેઠકમાં સ્ટેશન માસ્ટર્સ માટે કારકિર્દીની પ્રગતિની તકો સુધારવાના પગલાંની પણ તપાસ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી ભારતીય રેલવેમાં મેનેજમેન્ટ અને નેતૃત્વના ઉચ્ચ સ્તરો સુધી વધુ પહોંચ મળી શકે. આ જટિલ ઓપરેશનલ કેટેગરીમાં સેવા આપતા કર્મચારીઓ માટે વધુ પ્રેરણાદાયી અને વિકાસલક્ષી કાર્ય વાતાવરણ ઊભું કરવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી.
સુરક્ષા સંબંધિત મુદ્દાઓની પણ વિગતવાર સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. રેલવે કામગીરીમાં મહિલા સ્ટેશન માસ્ટર્સ અને મહિલા પોઇન્ટ્સમેનની વધતી જતી ભાગીદારીને ધ્યાનમાં રાખીને સ્ટેશનો પર બહેતર સુરક્ષા સાધનો અને વપરાશકર્તા-અનુકૂળ સાધનો પૂરા પાડવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત કરવામાં આવી હતી. આનો ઉદ્દેશ્ય ફ્રન્ટલાઈન રેલવે સ્ટાફ માટે વધુ સુરક્ષિત, વધુ સુલભ અને વધુ કાર્યક્ષમ કામ કરવાની પરિસ્થિતિઓ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
સમીક્ષા બેઠક દરમિયાન ચર્ચા કરાયેલી પહેલો દેશભરના લાખો મુસાફરો માટે વધુ પ્રતિભાવશીલ, કાર્યક્ષમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સ્ટેશન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સ્ટેશન માસ્ટર્સને ઉત્તમ માનવબળ સહાય, આધુનિક ટેકનોલોજી, ઉન્નત તાલીમ અને વધુ નિર્ણય લેવાની સત્તા સાથે સશક્ત બનાવવા માટેની ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.