Ministry of Defence
India must take control of security-related necessities to remain future-ready, says Raksha Mantri after Bhoomi Pujan for 10,000-Tons Aluminium Extrusion Press at YIL, Nagpur
“Nation poised to achieve Rs 3 lakh crore defence production & Rs 50,000 crore defence exports targets ahead of schedule”
“Post-corporatisation, OFB’s production rose to Rs 26,282 crore in FY 2025-26 from Rs 12,755 crore in FY 2019-20; Exports surge to Rs 4,561 crore from Rs 81 crore”
“R&D and capital infusion key to drive an industrial entity forward”
19 JUN 2026 2:12PM by PIB Delhi
“A nation capable of meeting its own requirements moves forward with the greatest confidence towards safeguarding its interests,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh as he performed the Bhoomi Pujan for the state-of-the-art 10,000-Tons Aluminium Extrusion Press, along with Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, at Ordnance Factory Ambajhari, Nagpur, a unit of Yantra India Limited (YIL) on June 19, 2026. He asserted that the Extrusion Press symbolises a shift in the country's approach from relying on imports to producing critical goods domestically. He described taking control of security-related necessities as imperative in the present geopolitical scenario to remain future-ready.
The proposed press will be one of the most advanced facilities of its kind in the country. It will support the manufacture of large and complex aluminium alloy profiles required for defence systems & platforms, aerospace & aviation structures, missile programmes, railways & transportation sectors and other strategic industrial applications. The project will help reduce dependence on imports of critical aluminium extrusions and strengthen the domestic supply chain, while supporting the future requirements in strategic sectors through indigenous production.
“This extrusion press addresses a crucial need. Modern fighter jets, missiles, and advanced space programmes require metals that are lightweight and strong, capable of withstanding even the most extreme conditions. Such metals are produced through specialised processes. If the quality of the metal is superior, it will serve well in every situation,” said Raksha Mantri.
Highlighting the significant role played by Made-in-India equipment in the success of Operation Sindoor, Shri Rajnath Singh stressed the need to increase the indigenous manufacturing of robust hardware to complement the bravery of defence forces personnel. He underlined that thousands of crucial components constitute the true strength of big machines, and the extrusion press will go a long way in making the nation self-reliant in this critical domain.
Raksha Mantri added that, today, while the nature of warfare is evolving and enemies are harder to detect, conventional warfare & its associated means remain just as relevant as they were in 1947, and will retain much of the same relevance in 2047 as well. He furthered that the importance of a strong military-industrial base will continue for a long time, and the Extrusion Press is a step towards fulfilling a major national need, keeping the future requirements in mind.
Shri Rajnath Singh highlighted that the Government is marching ahead to realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Aatmanirbhar Bharat by simultaneously working on four key elements - technology, workforce, knowledge, and faith in the nation. He stated that the Government’s persistent efforts are yielding positive results as the domestic defence production, which stood at Rs 46,000 crore in 2014, has risen to a record Rs 1.78 lakh crore in Financial Year (FY) 2025-26. He added that the nation was exporting arms and equipment worth less than Rs 1,000 crore in 2014, which has now skyrocketed to an all-time high of Rs 38,424 crore. “This represents not just a rise in numbers, but a growth in India’s capabilities. It signifies a boost in the nation's self-confidence. We are poised to achieve the targets we have set for the next 2-3 years - Rs 3 lakh crore defence production and Rs 50,000 crore defence exports ahead of schedule,” he said.
Raksha Mantri acknowledged the efforts being made by YIL in making a significant contribution to advancing the goal of self-reliance. He stated that the corporatisation of the Ordnance Factory Board (OFB) was carried out to make the system stronger and more agile in view of the changing times, and emerging technologies, and YIL is a result of that transformation. “Post-corporatisation, we envisioned that the new entities enjoy sufficient operational autonomy and gain opportunities to excel in innovation, risk-taking, research, and exports. All the new DPSUs have successfully moved in that direction. OFB’s production, which stood at Rs 12,755 crore in the pre-corporatisation year of FY 2019-20, has risen to Rs 26,282 crore in FY 2025-26. In defence exports, the figure stood at a mere Rs 81 crore prior to corporatisation. It has now surged to Rs 4,561 crore, with YIL contributing Rs 397 crore,” he added.
Shri Rajnath Singh termed ‘Research & Development (R&D)’ and ‘Capital Infusion’ as key elements that drive an industrial entity forward in today's competitive world. He stated that R&D is pivotal for an entity to progress and compete in the long-term, adding that organisations that embrace innovation lead the future. On capital infusion, he said that installing new machinery or investing in modern equipment brings a vital technological linkage. “Through modern machinery, new technologies become part of the manufacturing system, increasing efficiency in production processes, improving quality, and making the system more modern & efficient,” he said.
Raksha Mantri emphasised that Public Sector Enterprises must prioritise efficient machinery installation and modernisation, as investment in latest technology and advanced production systems is a necessity for future competitiveness. This would ensure that corporate entities meet national expectations and make a strong presence felt on global standards, he added, calling upon DPSUs to study and adopt best practices wherever necessary to move forward in sync with the changing times.
In his address, the Chief Minister of Maharashtra described the Aluminium Extrusion Press as a major step towards achieving the vision of Aatmanirbhar and Viksit Bharat, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh. He added that the world is recognising the growth of India’s defence sector, as the nation is positioning itself as an exporter in the international market due to the Central Government’s efforts.
Shri Devendra Fadnavis described Operation Sindoor as a shining example of the technological prowess and unique capabilities of New India. He added that the growing collaboration between the DPSUs and the private sector is taking the nation to greater heights. He expressed confidence that the Extrusion Press will help Nagpur and the entire region to become an important player in achieving the goal of self-reliance in defence manufacturing.
Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar; Joint Secretary, Department of Defence Production Dr Garima Bhagat; Director (Operations) and CMD (Additional Charge), YIL Shri Vijaykumar Iyer; other senior officials of DDP & YIL; officers from the defence forces, and industry representatives were present on the occasion.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
નાગપુરના YIL ખાતે 10,000 ટન એલ્યુમિનિયમ એક્સટ્રુઝન પ્રેસના ભૂમિપૂજન પછી રક્ષા મંત્રીએ કહ્યું કે, ભવિષ્ય માટે તૈયાર રહેવા ભારતે સુરક્ષા સંબંધિત જરૂરિયાતોનું નિયંત્રણ લેવું જોઈએ
“દેશ રૂ. 3 લાખ કરોડનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને રૂ. 50,000 કરોડના સંરક્ષણ નિકાસના લક્ષ્યાંકો સમય કરતાં વહેલા પ્રાપ્ત કરવા તરફ અગ્રેસર છે”
“નિગમીકરણ પછી, ઓએફબી (OFB) નું ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2019-20 ના રૂ. 12,755 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં રૂ. 26,282 કરોડ થયું; નિકાસ રૂ. 81 કરોડથી વધીને રૂ. 4,561 કરોડ થઈ”
“કોઈપણ ઔદ્યોગિક એકમને આગળ ધપાવવા માટે આર એન્ડ ડી (R&D) અને મૂડી પ્રવાહ ચાવીરૂપ છે”
19 JUN 2026 2:12PM by PIB Ahmedabad
19 જૂન, 2026 ના રોજ યંત્ર ઇન્ડિયા લિમિટેડ (YIL) ના એક એકમ, ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી અંબાઝરી, નાગપુર ખાતે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસની ઉપસ્થિતિમાં અત્યાધુનિક 10,000-ટનની એલ્યુમિનિયમ એક્સ્ટ્રુઝન પ્રેસનું ભૂમિપૂજન કરતી વખતે રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે, "પોતાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે સક્ષમ રાષ્ટ્ર પોતાના હિતોની રક્ષા કરવા માટેના સૌથી મોટા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ એક્સ્ટ્રુઝન પ્રેસ દેશના અભિગમમાં આયાત પર નિર્ભર રહેવાને બદલે જટિલ વસ્તુઓનું સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન કરવા તરફના પરિવર્તનનું પ્રતીક છે. તેમણે વર્તમાન ભૌગોલિક-રાજકીય પરિદ્રશ્યમાં ભવિષ્ય માટે તૈયાર રહેવા માટે સુરક્ષા સંબંધિત જરૂરિયાતો પર નિયંત્રણ મેળવવાનું અનિવાર્ય ગણાવ્યું હતું.
સૂચિત પ્રેસ દેશમાં તેના પ્રકારની સૌથી અદ્યતન સુવિધાઓમાંની એક હશે. તે સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ અને પ્લેટફોર્મ્સ, એરોસ્પેસ અને એવિએશન સ્ટ્રક્ચર્સ, મિસાઇલ પ્રોગ્રામ્સ, રેલવે અને પરિવહન ક્ષેત્રો તથા અન્ય વ્યૂહાત્મક ઔદ્યોગિક એપ્લિકેશનો માટે જરૂરી મોટા અને જટિલ એલ્યુમિનિયમ એલોય પ્રોફાઇલ્સના ઉત્પાદનને સપોર્ટ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ જટિલ એલ્યુમિનિયમ એક્સ્ટ્રુઝનની આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં અને સ્થાનિક સપ્લાય ચેનને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે, જ્યારે સ્વદેશી ઉત્પાદન દ્વારા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ટેકો આપશે.
"આ એક્સ્ટ્રુઝન પ્રેસ એક મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતને પૂરી કરે છે. આધુનિક ફાઇટર જેટ, મિસાઇલો અને અદ્યતન સ્પેસ પ્રોગ્રામ્સ માટે એવા ધાતુઓની જરૂર પડે છે જે વજનમાં હળવા અને મજબૂત હોય, જે અત્યંત વિષમ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવા માટે પણ સક્ષમ હોય. આવી ધાતુઓ વિશિષ્ટ પ્રક્રિયાઓ દ્વારા ઉત્પાદિત કરવામાં આવે છે. જો ધાતુની ગુણવત્તા શ્રેષ્ઠ હશે, તો તે દરેક પરિસ્થિતિમાં સારી રીતે ઉપયોગી થશે," તેમ રક્ષા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતામાં મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા સાધનો દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી રાજનાથ સિંહે સંરક્ષણ દળોના કર્મચારીઓની બહાદુરીના પૂરક તરીકે મજબૂત હાર્ડવેરના સ્વદેશી ઉત્પાદનને વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે હજારો જટિલ ઘટકો મોટી મશીનોની સાચી તાકાત બનાવે છે, અને આ એક્સ્ટ્રુઝન પ્રેસ દેશને આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવામાં લાંબો સમય મદદરૂપ થશે.
રક્ષા મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આજે જ્યારે યુદ્ધનું સ્વરૂપ બદલાઈ રહ્યું છે અને દુશ્મનોને શોધવા વધુ મુશ્કેલ બની રહ્યા છે, ત્યારે પરંપરાગત યુદ્ધ અને તેના સંબંધિત સાધનો એટલા જ પ્રાસંગિક છે જેટલા તેઓ 1947માં હતા અને 2047માં પણ તેની મોટાભાગની પ્રાસંગિકતા જાળવી રાખશે. તેમણે આગળ જણાવ્યું કે મજબૂત લશ્કરી-ઔદ્યોગિક આધારનું મહત્વ લાંબા સમય સુધી ચાલુ રહેશે, અને આ એક્સ્ટ્રુઝન પ્રેસ ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને એક મોટી રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાત પૂરી કરવા તરફનું એક પગલું છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ટેકનોલોજી, કાર્યબળ, જ્ઞાન અને રાષ્ટ્રમાં વિશ્વાસ - આ ચાર મુખ્ય તત્વો પર એકસાથે કામ કરીને સરકાર દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે આગળ વધી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારના સતત પ્રયાસો હકારાત્મક પરિણામો આપી રહ્યા છે કારણ કે સ્થાનિક સંક્ષણ ઉત્પાદન, જે 2014 માં રૂ. 46,000 કરોડ હતું, તે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં રેકોર્ડ રૂ. 1.78 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દેશ 2014 માં રૂ. 1,000 કરોડ કરતાં પણ ઓછા મૂલ્યના શસ્ત્રો અને સાધનોની નિકાસ કરતો હતો, જે હવે ઓલ-ટાઇમ હાઇ રૂ. 38,424 કરોડ પર પહોંચી ગઈ છે. આ માત્ર આંકડાઓમાં વધારો નથી, પરંતુ ભારતની ક્ષમતાઓમાં વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. તે રાષ્ટ્રના આત્મવિશ્વાસમાં વધારો સૂચવે છે. અમે આગામી 2-3 વર્ષ માટે નિર્ધારિત કરેલા લક્ષ્યાંકો - રૂ. 3 લાખ કરોડનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને રૂ. 50,000 કરોડના સંરક્ષણ નિકાસ - સમય કરતાં વહેલા પ્રાપ્ત કરવા માટે તૈયાર છીએ,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
રક્ષા મંત્રીએ આત્મનિર્ભરતાના લક્ષ્યને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપવા બદલ YIL દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા પ્રયાસોને સ્વીકાર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બદલાતા સમય અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓને ધ્યાનમાં રાખીને સિસ્ટમને વધુ મજબૂત અને ચપળ બનાવવા માટે ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડ (OFB)નું નિગમીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું અને YIL એ પરિવર્તનનું પરિણામ છે. કોર્પોરેટાઇઝેશન પછી, અમે કલ્પના કરી હતી કે નવી સંસ્થાઓ પૂરતી ઓપરેશનલ સ્વાયત્તતા ભોગવે અને નવીનતા, જોખમ લેવાની ક્ષમતા, સંશોધન અને નિકાસમાં ઉત્કૃષ્ટતા મેળવવાની તકો મેળવે. તમામ નવી DPSU એ દિશામાં સફળતાપૂર્વક આગળ વધી છે. ઓએફબીનું ઉત્પાદન, જે કોર્પોરેટાઇઝેશન પૂર્વેના નાણાકીય વર્ષ 2019-20 માં રૂ. 12,755 કરોડ હતું, તે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં વધીને રૂ. 26,282 કરોડ થયું છે. સંરક્ષણ નિકાસમાં, કોર્પોરેટાઇઝેશન પૂર્વે આ આંકડો માત્ર રૂ. 81 કરોડ હતો. તે હવે વધીને રૂ. 4,561 કરોડ થયો છે, જેમાં YILનો ફાળો રૂ. 397 કરોડ છે,” તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ‘રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટઅને ‘મૂડી પ્રવાહ’ ને એવા મુખ્ય તત્વો તરીકે ગણાવ્યા જે આજના સ્પર્ધાત્મક વિશ્વમાં ઔદ્યોગિક એકમને આગળ ધપાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે લાંબા ગાળે પ્રગતિ કરવા અને સ્પર્ધા કરવા માટે કોઈપણ એકમ માટે આર એન્ડ ડી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, અને ઉમેર્યું કે જે સંસ્થાઓ નવીનતાને અપનાવે છે તે ભવિષ્યનું નેતૃત્વ કરે છે. મૂડી પ્રવાહ પર, તેમણે કહ્યું કે નવી મશીનરી સ્થાપિત કરવાથી અથવા આધુનિક સાધનોમાં રોકાણ કરવાથી એક મહત્વપૂર્ણ તકનીકી જોડાણ આવે છે. આધુનિક મશીનરી દ્વારા, નવી ટેકનોલોજી ઉત્પાદન પ્રણાલીનો એક ભાગ બને છે, જેનાથી ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓમાં કાર્યક્ષમતા વધે છે, ગુણવત્તામાં સુધારો થાય છે અને સિસ્ટમ વધુ આધુનિક અને કાર્યક્ષમ બને છે,” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જાહેર ક્ષેત્રના સાહસોએ કાર્યક્ષમ મશીનરીની સ્થાપના અને આધુનિકીકરણને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ, કારણ કે ભવિષ્યની સ્પર્ધાત્મકતા માટે નવીનતમ ટેકનોલોજી અને અદ્યતન ઉત્પાદન પ્રણાલીઓમાં રોકાણ કરવું એ એક આવશ્યકતા છે. આનાથી કોર્પોરેટ સંસ્થાઓ રાષ્ટ્રીય અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરશે અને વૈશ્વિક ધોરણો પર મજબૂત હાજરીનો અહેસાસ કરાવશે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું અને બદલાતા સમય સાથે તાલ મિલાવીને આગળ વધવા માટે ડીપીએસયુ ને જ્યાં પણ જરૂર હોય ત્યાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો અભ્યાસ કરવા અને અપનાવવા આહવાન કર્યું હતું.
પોતાના સંબોધનમાં, મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રીએ એલ્યુમિનિયમ એક્સ્ટ્રુઝન પ્રેસને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહના માર્ગદર્શન હેઠળ આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા તરફનું એક મોટું પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિશ્વ ભારતના સંરક્ષણ ક્ષેત્રના વિકાસને સ્વીકારી રહ્યું છે, કારણ કે કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોને લીધે દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં પોતાને એક નિકાસકાર તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યો છે.
શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસે ઓપરેશન સિંદૂરને નૂતન ભારતના તકનીકી પરાક્રમ અને અજોડ ક્ષમતાઓનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ ગણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ડીપીએસયુ અને ખાનગી ક્ષેત્ર વચ્ચે વધી રહેલું સંકલન દેશને વધુ ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ એક્સ્ટ્રુઝન પ્રેસ નાગપુર અને સમગ્ર પ્રદેશને સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવામાં એક મહત્વપૂર્ણ ખેલાડી બનવામાં મદદ કરશે.
આ પ્રસંગે સંરક્ષણ ઉત્પાદન સચિવ શ્રી સંજીવ કુમાર; સંરક્ષણ ઉત્પાદન વિભાગના સંયુક્ત સચિવ ડૉ. ગરિમા ભગત; YILના ડાયરેક્ટર (ઓપરેશન્સ) અને સીએમડી (વધારાનો હવાલો) શ્રી વિજયકુમાર અય્યર; ડીડીપી અને YILના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ; સંરક્ષણ દળોના અધિકારીઓ અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.