Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the inaugural session of the 26th All India Fingerprint Conference 2026 in New Delhi as Chief Guest
NCRB-Abhigyan, CrPI, e-Prosecution 2.0 and e-Forensics 2.0 applications launched today will facilitate the speedy disposal of pending cases and help ensure timely delivery of justice
Ensuring justice within three years from registration of an FIR to conviction is a key objective of Modi Government’s criminal justice reforms
Ministry of Home Affairs is working in collaboration with Supreme Court and High Courts to prepare a blueprint for reducing pendency of cases
No matter how cunning a criminal may be, he cannot escape combined power of law and science
NAFIS, CrPI, e-Prosecution and the e-Forensics Centre have integrated technology into criminal justice chain, and data is now being transformed into actionable intelligence
Moving beyond traditional force-based policing model, scientific evidence-based investigation is emerging as most effective means of crime control
A new framework is being developed using AI, machine learning and pattern analysis to identify and prevent repeat offenders and inter-state criminal networks from committing crimes before they occur
NCRB and BPR&D are evolving beyond being mere record-keeping institutions into intelligence-driven crime prevention organizations
Preparations are underway to move beyond a system that acts only after a crime has occurred and towards a predictive policing framework aimed at preventing crime before it happens
Database of 1 crore 29 lakh fingerprint records, 9 lakh narcotics offenders' records, and 3.65 lakh human trafficking records will be transformed into actionable intelligence through AI and machine learning
CCTNS has reached 17,840 police stations across country, AI-based analysis of 37 crore 68 lakh digital records will become a crucial tool for identifying and apprehending criminals
19 JUN 2026 5:46PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the inaugural session of the 26th All India Fingerprint Conference 2026 in New Delhi as the Chief Guest. The Home Minister also launched the National Crime Records Bureau’s (NCRB) Abhigyan, CrPI, e-Prosecution 2.0 and e-Forensics 2.0 applications launched today will facilitate the speedy disposal of pending cases and help ensure timely delivery of justice. The event was attended by several distinguished dignitaries, including the Director, Intelligence Bureau (IB), the Director, National Crime Records Bureau (NCRB), and the Director, Central Forensic Science Laboratory (CFSL).
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that India is currently undergoing a significant transformation in its criminal justice system. He said that the time has come to make the criminal justice system an effective and appropriate instrument for ensuring the rights guaranteed to citizens by the constitution.
Shri Amit Shah said that since August 2019, the Modi Government has undertaken a comprehensive campaign to bring fundamental reforms in criminal laws. He said that the objective is not only to modernize the criminal justice system but also to make science and technology its integral components. Ensuring justice within three years from the registration of an FIR to conviction is a key objective of the Modi Government’s criminal justice reforms. Shri Shah said that the government is establishing a robust framework to ensure justice within three years. He added that over the last seven years, the country has moved very close to achieving this significant goal, with NCRB playing a pivotal role in this journey.
Union Home Minister said that he has held extensive consultations with Chief Ministers and Home Ministers of 24 states to ensure the effective implementation of the new criminal laws. Along with the Ministry of Home Affairs, the Bureau of Police Research and Development (BPR&D) and NCRB have served as key pillars in this effort. Shri Amit Shah said that the NCRB has played a nurturing role, much like a mother, in supporting the police forces of all states by not only encouraging their capacity building efforts but also providing them with the necessary training. Shri Shah said that as a result of these sustained efforts, the new criminal justice laws are being implemented smoothly in police stations across the country following their enforcement.
Shri Amit Shah said that scientific evidence is the most powerful weapon in combating crime. He said that preserving scientific evidence from the crime scene from the very beginning is one of the most effective ways to secure convictions. He said fingerprints are among the most important forms of scientific evidence. Effective collection and utilization of fingerprint records are critical, with the National Automated Fingerprint Identification System (NAFIS) serving as a key pillar of this framework. He said that NAFIS has significantly contributed to solving even the most complex cases.
Union Home Minister said that NAFIS should not be used merely to identify offenders. Its effectiveness depends on continuously enriching the database by uploading fingerprints collected from every crime scene. He described NAFIS as a two-way system that is invaluable in proving crimes but also requires continuous data generation. Therefore, training programmes should focus not only on searching the database but also on systematically uploading crime-scene fingerprints to strengthen it.
Union Home Minister said that the government’s objective is clear: no criminal, however intelligent, should be able to evade the combined force of law and science. Through scientific investigation, time-bound prosecution, and the effective use of an integrated criminal justice system, crime control can be ensured. He said that merely apprehending offenders is insufficient as lasting crime prevention can only be achieved when society develops confidence that criminal acts will inevitably result in punishment.
Union Home Minister said that continued emphasis must be placed not only on apprehending offenders but also on ensuring that crimes are proven in a time-bound manner. He said that the focus should not be limited merely to the arrest of criminals. Shri Shah emphasized that scientifically establishing crimes and ensuring timely justice are equally important.
Home Minister said that however the situation today has changed completely. Today, all stakeholders in the criminal justice system including police, prison administration, prosecution agencies, courts, and forensic laboratories have not only embraced these reforms but have also contributed to their advancement. He said that it is now the government's responsibility to communicate the success of these reforms to the public.
Shri Amit Shah said that since the implementation of the new criminal laws, several cases have resulted in convictions, including life imprisonment, within 90 days. He said that training programmes should extend beyond merely learning how to use applications. Training should cover the generation of scientific evidence and the entire process up to filing charge sheets. Shri Amit Shah said that the new laws contain provisions aimed at simplifying the work of both prosecution and judiciary. Outdated procedures have been replaced with dynamic systems based on scientific evidence, helping reduce prosecution timelines. He said that meaningful results can only be achieved when police, prosecutors, forensic experts, and the judiciary all become integral parts of training programmes.
Home Minister urged Directors General of Police from states who joined the inaugural session virtually to dedicate at least one day every week for training on these critical aspects and continue the effort for at least one year. He said the importance of transforming information into intelligence and noted that the system is increasingly focused on converting vast information repositories into actionable intelligence that can help secure convictions.
Union Home Minister said that ensuring the quality and security of databases such as NAFIS and CRPI is primarily the responsibility of states. He said that a criminal’s DNA sample, if properly preserved, can also be used in the investigation of other crimes. Therefore, it is extremely important to ensure the accurate collection and secure storage of such samples. Shri Shah added that similarly, the collection, security, and application of NAFIS data must all be carried out with great precision.
Shri Amit Shah urged all states to prioritize database quality and security, remarking that data stored passively becomes a burden rather than an asset. Data yields real value only when transformed into intelligence. He called for the creation of specialized teams in every state that use Artificial Intelligence (AI), Machine Learning, and data analytics to analyze crime patterns, identify repeat offenders, and develop offender profiles.
Shri Amit Shah said that some criminals exploit jurisdictional boundaries between states. Databases should therefore be used to identify interstate and international offenders. He said that data must be converted into actionable intelligence through AI-driven analysis and advanced software systems capable of generating precise insights. Strong measures should also be implemented to ensure database security, including accountability mechanisms, cybersecurity safeguards, access logs, SOP-based usage, third-party audits, and penalties for misuse.
Home Minister said that training must be made more practical. He stated that charge sheets should be kept concise and only relevant evidence should be included. Shri Shah emphasized that provisions under the new laws should be used to ensure time-bound prosecution. The Home Minister stressed that training modules should incorporate the art of drafting concise charge sheets, along with the precise processes of collecting, preserving, and uploading scientific evidence. He added that these modules should be developed by experienced prosecutors. Shri Shah remarked that if, even after matching fingerprints, telephone tower data, facial recognition, iris, and DNA, courts are still presented with 250 pieces of evidence, then technology serves no real purpose.
Union Home Minister further said that due to the efforts of state police forces, the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS) has now been successfully implemented in all 17,840 police stations across the country. He said that the country currently has access to legacy data, including 37 crore 68 lakh FIRs. He added that 22,000 courts have been connected to the e-Courts system, and efforts are underway to digitize legacy prosecution records. Home Minister stated that the e-Prisons system contains data on 2 crore 29 lakh prisoners, while the e-Forensics database includes information on 34 lakh 48 thousands cases. Additionally Crime Multi Agency Centre (Cri-Mac) 43 lakh 16 thousand alert records. Shri Shah said that all this data is like a cupboard stored in a room, unless it is analyzed using modern technologies and artificial intelligence and converted into actionable intelligence, it remains a burden rather than an asset. He said that the Ministry of Home Affairs has already begun work in this direction and has involved a large number of young professionals in the process.
Shri Amit Shah said that India currently has approximately 1 crore 29 lakh fingerprints record, records of around 9 lakh 91 thousand narcotics offenders, data relating to 3 lakh 65 thousands human trafficking cases, and extensive prison databases. Together, these constitute a valuable national asset. The next step is to ensure that the entire criminal justice ecosystem learns to harness this power and convert data into operational capability.
Union Home Minister said that over the next five years, every stakeholder in the criminal justice system must focus on making data actionable, integrating databases, developing robust analytical methods, and involving young professionals in designing innovative crime-control modules. He said, NCRB and BPR&D are evolving beyond being mere record-keeping institutions into intelligence-driven crime prevention organizations.
Shri Amit Shah said that NCRB established the Modus Operandi Bureau four years ago. Following this conference, the bureau will further advance the process of utilizing data effectively. This will not only help secure convictions but also enable authorities to prevent crimes before they occur. He said that crime control has two dimensions, ensuring punishment after a crime and preventing crime through predictive identification of patterns, repeat offenders, and interstate or international criminal networks.
Union Home Minister reiterated that the objective of the new criminal justice codes is clear: wherever a crime is registered in the country, the entire judicial process including appeals up to the Supreme Court should be completed and guilt established within three years. He said, Ministry of Home Affairs is working in collaboration with the Supreme Court and High Courts to prepare a blueprint for reducing the pendency of cases. Union Home Minister said efforts are also underway to establish evening courts and create new mechanisms for clearing pending criminal cases in High Courts and the Supreme Court. He said that Ministry of Home Affairs will not tolerate delays at any cost. He said, scientifically prepared charge sheets, efficient prosecution, and full cooperation from courts will be essential.
Concluding his address, Shri Amit Shah said NCRB must continue working with the same vision with which it was established. Appreciating the contributions of BPR&D and NCRB, he remarked that effective crime control in India would not be possible without these institutions. Congratulating NCRB officers and staff for their dedication, he noted that the organization's role will become even more important in the years ahead. The Home Minister also described the Fingerprint Bureau as an indispensable tool in the criminal justice system and urged participants to focus on practical issues such as scientific methods of data collection, evidence preservation at crime scenes, database security, and rapid NAFIS searches from police stations.
Union Minister of Home and Minister of Cooperation launched four important applications today
1. NCRB-Abhigyan
2. CrPI Application
3. e-Prosecution 2.0
4. e-Forensics 2.0
NCRB-Abhigyan – This mobile application enables field police personnel to search the National Fingerprint Database from any location using a certified fingerprint scanner to identify a suspect through fingerprint matching. It makes field policing more efficient and responsive.
CrPI Application – This system integrates facial recognition, iris matching, and DNA matching capabilities. The multi-modal biometric technology enhances the reliability of identification, reduces manual errors, and makes the process more transparent. Its primary applications include the identification of repeat offenders and CCTV-based suspect identification. So far, 2,190 CrPI units have been distributed and more than 553,000 enrollments have been completed.
e-Forensics 2.0– This platform digitally connects forensic laboratories and investigating agencies across the country. Its key features include case receipt and digital tracking for forensic examination, sample registration, laboratory workflow management, report generation, digital access to reports, and strengthening of the chain of custody.
e-Prosecution 2.0 – This platform establishes digital coordination among the police, prosecution, and judicial processes, ensuring that once an offender is identified, timely prosecution and punishment can also be secured.
What Will These Four Applications Achieve Together?
NAFIS and CrPI identify the offender → CCTNS and Cri-MAC connect and support the investigation → e-Forensics strengthens the evidence → e-Prosecution drives the case towards conviction.
Together, these four applications integrate policing, forensic investigation, prosecution management, and criminal identification into a seamless digital chain of the Integrated Criminal Justice System (ICJS). They will transform data into informed decision-making and fingerprints into justice.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં 26મી ઓલ ઇન્ડિયા ફિંગરપ્રિન્ટ કોન્ફરન્સ 2026ના ઉદ્ઘાટન સત્રને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધિત કર્યું
આજે લોન્ચ કરવામાં આવેલી NCRB-અભિજ્ઞાન, CrPI, ઈ-પ્રોસિક્યુશન 2.0 અને ઈ-ફોરેન્સિક્સ 2.0 એપ્લિકેશન્સ પેન્ડિંગ કેસોના ઝડપી નિકાલની સુવિધા આપશે અને સમયસર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે
એફઆઈઆર (FIR) ની નોંધણીથી લઈને દોષિત ઠેરવવા સુધી ત્રણ વર્ષમાં ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવો એ મોદી સરકારના ફોજદારી ન્યાય સુધારાઓનો એક મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય છે
ગૃહ મંત્રાલય કેસોની પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરવા સુપ્રીમ કોર્ટ અને હાઈકોર્ટના સહયોગમાં કામ કરી રહ્યું છે
ગુનેગાર ગમે તેટલો લુચ્ચો કેમ ન હોય, તે કાયદા અને વિજ્ઞાનની સંયુક્ત શક્તિથી બચી શકતો નથી
NAFIS, CrPI, ઈ-પ્રોસિક્યુશન અને ઈ-ફોરેન્સિક્સ કેન્દ્રે ફોજદારી ન્યાય શૃંખલામાં ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરી છે, અને ડેટા હવે એક્શનેબલ ઇન્ટેલિજન્સમાં પરિવર્તિત થઈ રહ્યો છે
પરંપરાગત બળ-આધારિત પોલીસિંગ મોડલથી આગળ વધીને, વૈજ્ઞાનિક પુરાવા-આધારિત તપાસ ગુના નિયંત્રણના સૌથી અસરકારક માધ્યમ તરીકે ઉભરી રહી છે
વારંવાર ગુના આચરનારાઓ અને આંતર-રાજ્ય ગુનાહિત નેટવર્કને ગુનાઓ આચરે તે પહેલાં જ ઓળખવા અને રોકવા માટે AI, મશીન લર્નિંગ અને પેટર્ન વિશ્લેષણનો ઉપયોગ કરીને એક નવું માળખું વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે
NCRB અને BPR&D માત્ર રેકોર્ડ રાખતી સંસ્થાઓ હોવા ઉપરાંત ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત ગુના નિવારણ સંસ્થાઓ તરીકે વિકસી રહી છે
ગુનો થયા પછી જ સક્રિય થતી પ્રણાલીથી આગળ વધીને ગુનો બનતા પહેલા જ તેને રોકવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે પ્રિડિક્ટિવ પોલીસિંગ ફ્રેમવર્ક તરફ આગળ વધવાની તૈયારીઓ ચાલી રહી છે
1 કરોડ 29 લાખ ફિંગરપ્રિન્ટ રેકોર્ડ્સ, 9 લાખ માદક દ્રવ્યોના ગુનેગારોના રેકોર્ડ્સ અને 3.65 લાખ માનવ તસ્કરીના રેકોર્ડ્સના ડેટાબેઝને AI અને મશીન લર્નિંગ દ્વારા એક્શનેબલ ઇન્ટેલિજન્સમાં ફેરવવામાં આવશે
CCTNS દેશભરના 17,840 પોલીસ સ્ટેશનો સુધી પહોંચી ગયું છે, 37 કરોડ 68 લાખ ડિજિટલ રેકોર્ડ્સનું AI-આધારિત વિશ્લેષણ ગુનેગારોને ઓળખવા અને પકડવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બનશે
19 JUN 2026 5:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુખ્ય અતિથિ તરીકે નવી દિલ્હીમાં 26મી ઓલ ઇન્ડિયા ફિંગરપ્રિન્ટ કોન્ફરન્સ 2026ના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું. ગૃહ મંત્રીએ નેશનલ ક્રાઇમ રેકોર્ડ્સ બ્યુરો (NCRB) ની અભિજ્ઞાન, CrPI, ઈ-પ્રોસિક્યુશન 2.0 અને ઈ-ફોરેન્સિક્સ 2.0 એપ્લિકેશન્સ પણ લોન્ચ કરી હતી જે પેન્ડિંગ કેસોના ઝડપી નિકાલની સુવિધા આપશે અને સમયસર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે. આ કાર્યક્રમમાં ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (IB) ના ડાયરેક્ટર, નેશનલ ક્રાઇમ રેકોર્ડ્સ બ્યુરો (NCRB) ના ડાયરેક્ટર અને સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી (CFSL) ના ડાયરેક્ટર સહિત અનેક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત હાલમાં તેની ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે હવે ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને બંધારણ દ્વારા નાગરિકોને આપવામાં આવેલા અધિકારોની ખાતરી કરવા માટે એક અસરકારક અને યોગ્ય માધ્યમ બનાવવાનો સમય આવી ગયો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ઓગસ્ટ 2019 થી, મોદી સરકારે ફોજદારી કાયદાઓમાં મૂળભૂત સુધારા લાવવા માટે એક વ્યાપક અભિયાન હાથ ધર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે તેનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને આધુનિક બનાવવાનો નથી પરંતુ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને તેના અભિન્ન અંગો બનાવવાનો પણ છે. એફઆઈઆરની નોંધણીથી લઈને દોષિત ઠેરવવા સુધીના ત્રણ વર્ષની અંદર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવો એ મોદી સરકારના ફોજદારી ન્યાય સુધારાઓનો એક મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકાર ત્રણ વર્ષમાં ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મજબૂત માળખું સ્થાપિત કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે છેલ્લા સાત વર્ષોમાં દેશ આ મહત્વપૂર્ણ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાની ખૂબ નજીક પહોંચી ગયો છે, જેમાં NCRB આ સફરમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે નવા ફોજદારી કાયદાઓના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે 24 રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને ગૃહમંત્રીઓ સાથે વ્યાપક પરામર્શ કર્યો છે. ગૃહ મંત્રાલયની સાથે બ્યુરો ઓફ પોલીસ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ (BPR&D) અને NCRB આ પ્રયાસમાં મુખ્ય સ્તંભો તરીકે રહ્યા છે. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે NCRB એ તમામ રાજ્યોના પોલીસ દળોને તેમની ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસોને પ્રોત્સાહિત કરવાની સાથે જરૂરી તાલીમ પૂરી પાડીને માતાની જેમ જ ઉછેરની ભૂમિકા ભજવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ સતત પ્રયાસોના પરિણામે, નવા ફોજદારી ન્યાય કાયદાઓ લાગુ થયા પછી દેશભરના પોલીસ સ્ટેશનોમાં સરળતાથી અમલમાં આવી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક પુરાવા ગુના સામે લડવામાં સૌથી શક્તિશાળી હથિયાર છે. તેમણે કહ્યું કે ગુનાના સ્થળેથી શરૂઆતથી જ વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓનું જતન કરવું એ દોષિત ઠેરવવા માટેના સૌથી અસરકારક રસ્તાઓમાંથી એક છે. તેમણે કહ્યું કે ફિંગરપ્રિન્ટ્સ વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓના સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્વરૂપોમાંનું એક છે. નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (NAFIS) આ માળખાના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે સેવા આપવા સાથે ફિંગરપ્રિન્ટ રેકોર્ડ્સનું અસરકારક સંગ્રહ અને ઉપયોગ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે NAFIS એ સૌથી જટિલ કેસોને ઉકેલવામાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે NAFIS નો ઉપયોગ માત્ર ગુનેગારોની ઓળખ કરવા માટે જ થવો જોઈએ નહીં. તેની અસરકારકતા દરેક ગુનાના સ્થળેથી એકત્રિત કરાયેલ ફિંગરપ્રિન્ટ્સ અપલોડ કરીને ડેટાબેઝને સતત સમૃદ્ધ બનાવવા પર નિર્ભર છે. તેમણે NAFIS ને એક દ્વિ-માર્ગી પ્રણાલી તરીકે વર્ણવી જે ગુનાઓ સાબિત કરવામાં અમૂલ્ય છે પરંતુ તેમાં સતત ડેટા નિર્માણની પણ જરૂર પડે છે. તેથી, તાલીમ કાર્યક્રમોમાં માત્ર ડેટાબેઝ સર્ચ કરવા પર જ નહીં, પરંતુ તેને મજબૂત કરવા માટે ગુનાના સ્થળના ફિંગરપ્રિન્ટ્સને વ્યવસ્થિત રીતે અપલોડ કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સરકારનો ઉદ્દેશ્ય સ્પષ્ટ છે: કોઈપણ ગુનેગાર, ગમે તેટલો બુદ્ધિશાળી હોય, તે કાયદા અને વિજ્ઞાનની સંયુક્ત શક્તિથી બચી શકવો જોઈએ નહીં. વૈજ્ઞાનિક તપાસ, સમયબદ્ધ પ્રોસિક્યુશન (અભિયોજન) અને સંકલિત ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીના અસરકારક ઉપયોગ દ્વારા ગુના નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત કરી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર ગુનેગારોને પકડવા પૂરતા નથી કારણ કે ગુનાખોરીનું કાયમી નિવારણ ત્યારે જ પ્રાપ્ત થઈ શકે જ્યારે સમાજમાં એવો આત્મવિશ્વાસ પેદા થાય કે ગુનાહિત કૃત્યોનું પરિણામ અનિવાર્યપણે સજા જ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે માત્ર ગુનેગારોને પકડવા પર જ નહીં પરંતુ ગુનાઓ સમયબદ્ધ રીતે સાબિત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા પર પણ સતત ભાર મૂકવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ધ્યાન માત્ર ગુનેગારોની ધરપકડ પૂરતું મર્યાદિત ન હોવું જોઈએ. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક રીતે ગુનાઓ સાબિત કરવા અને સમયસર ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવો તેટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે જોકે આજની પરિસ્થિતિ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગઈ છે. આજે ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીના તમામ હિતધારકો જેમ કે પોલીસ, જેલ પ્રશાસન, પ્રોસિક્યુશન એજન્સીઓ, અદાલતો અને ફોરેન્સિક પ્રયોગશાળાઓએ આ સુધારાઓને માત્ર સ્વીકાર્યા જ નથી પરંતુ તેમની પ્રગતિમાં પણ યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાઓની સફળતા જનતા સુધી પહોંચાડીને વાત કરવાની હવે સરકારની જવાબદારી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાના અમલીકરણ પછી અનેક કેસોમાં 90 દિવસની અંદર આજીવન કેદ સહિતની સજા થઈ છે. તેમણે કહ્યું કે તાલીમ કાર્યક્રમો માત્ર એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો તે શીખવાથી આગળ વધવા જોઈએ. તાલીમમાં વૈજ્ઞાનિક પુરાવા તૈયાર કરવાથી લઈને ચાર્જશીટ દાખલ કરવા સુધીની સમગ્ર પ્રક્રિયા આવરી લેવી જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નવા કાયદાઓમાં પ્રોસિક્યુશન અને ન્યાયતંત્ર બંનેના કામને સરળ બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી જોગવાઈઓ સામેલ છે. જૂની પ્રક્રિયાઓને વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓ પર આધારિત ગતિશીલ પ્રણાલીઓ સાથે બદલવામાં આવી છે, જે પ્રોસિક્યુશનની સમયમર્યાદા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે અર્થપૂર્ણ પરિણામો ત્યારે જ પ્રાપ્ત થઈ શકે જ્યારે પોલીસ, પ્રોસિક્યુટર્સ, ફોરેન્સિક નિષ્ણાતો અને ન્યાયતંત્ર બધા તાલીમ કાર્યક્રમોના અભિન્ન અંગ બને.
ગૃહ મંત્રીએ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઉદ્ઘાટન સત્રમાં જોડાયેલા રાજ્યોના પોલીસ મહાનિર્દેશકોને આ મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ પર તાલીમ માટે દર અઠવાડિયે ઓછામાં ઓછો એક દિવસ ફાળવવા અને ઓછામાં ઓછા એક વર્ષ સુધી આ પ્રયાસ ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે માહિતીને ઇન્ટેલિજન્સ (ગુપ્તચર માહિતી) માં પરિવર્તિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે આ પ્રણાલી વિશાળ માહિતી ભંડારોને એક્શનેબલ ઇન્ટેલિજન્સમાં ફેરવવા પર વધુને વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે જે દોષિત ઠેરવવામાં મદદ કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે NAFIS અને CRPI જેવા ડેટાબેઝની ગુણવત્તા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની પ્રાથમિક જવાબદારી રાજ્યોની છે. તેમણે કહ્યું કે ગુનેગારનો ડીએનએ નમૂનો જો યોગ્ય રીતે સાચવવામાં આવે તો તેનો ઉપયોગ અન્ય ગુનાઓની તપાસમાં પણ થઈ શકે છે. તેથી, આવા નમૂનાઓનું ચોક્કસ સંગ્રહ અને સુરક્ષિત સંગ્રહ સુનિશ્ચિત કરવો અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે તે જ રીતે NAFIS ડેટાનું સંગ્રહ, સુરક્ષા અને ઉપયોગ આ બધું ખૂબ જ ચોકસાઈ સાથે થવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે તમામ રાજ્યોને ડેટાબેઝની ગુણવત્તા અને સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપવા વિનંતી કરી હતી અને ટિપ્પણી કરી હતી કે નિષ્ક્રિય રીતે સંગ્રહિત ડેટા અસ્કયામત બનવાને બદલે બોજ બની જાય છે. ડેટા સાચું મૂલ્ય ત્યારે જ આપે છે જ્યારે તે ઇન્ટેલિજન્સમાં પરિવર્તિત થાય. તેમણે દરેક રાજ્યમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), મશીન લર્નિંગ અને ડેટા એનાલિટિક્સનો ઉપયોગ કરીને ગુનાની પેટર્નનું વિશ્લેષણ કરવા, વારંવાર ગુના આચરનારાઓને ઓળખવા અને ગુનેગારોની પ્રોફાઇલ વિકસાવવા માટે વિશેષ ટીમો બનાવવાની હાકલ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કેટલાક ગુનેગારો રાજ્યો વચ્ચેની અધિકારક્ષેત્રની સરહદોનો લાભ ઉઠાવે છે. તેથી આંતર-રાજ્ય અને આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનેગારોને ઓળખવા માટે ડેટાબેઝનો ઉપયોગ થવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે AI-આધારિત વિશ્લેષણ અને ચોક્કસ આંતરદૃષ્ટિ પેદા કરવામાં સક્ષમ અદ્યતન સોફ્ટવેર સિસ્ટમ્સ દ્વારા ડેટાને એક્શનેબલ ઇન્ટેલિજન્સમાં ફેરવવો જ જોઈએ. ડેટાબેઝ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ મજબૂત પગલાં અમલમાં મૂકવા જોઈએ, જેમાં જવાબદારી મિકેનિઝમ્સ, સાયબર સુરક્ષા સેફગાર્ડ્સ, એક્સેસ લોગ્સ, SOP-આધારિત ઉપયોગ, થર્ડ-પાર્ટી ઓડિટ અને દુરુપયોગ માટે દંડનો સમાવેશ થાય છે.
ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તાલીમને વધુ વ્યવહારુ બનાવવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું કે ચાર્જશીટ ટૂંકી રાખવી જોઈએ અને માત્ર સંબંધિત પુરાવા જ સામેલ કરવા જોઈએ. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમયબદ્ધ પ્રોસિક્યુશન સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવા કાયદા હેઠળની જોગવાઈઓનો ઉપયોગ થવો જોઈએ. ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તાલીમ મોડ્યુલોમાં ટૂંકી ચાર્જશીટ તૈયાર કરવાની કળા સાથે વૈજ્ઞાનિક પુરાવા એકત્રિત કરવા, સાચવવા અને અપલોડ કરવાની ચોક્કસ પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે આ મોડ્યુલો અનુભવી પ્રોસિક્યુટર્સ દ્વારા વિકસાવવામાં આવવા જોઈએ. શ્રી શાહે ટિપ્પણી કરી કે જો ફિંગરપ્રિન્ટ્સ, ટેલિફોન ટાવર ડેટા, ફેસિયલ રેકગ્નિશન, આઇરિસ અને ડીએનએ મેચ કર્યા પછી પણ અદાલતો સમક્ષ 250 પુરાવા રજૂ કરવામાં આવે, તો ટેકનોલોજીનો કોઈ વાસ્તવિક હેતુ સરતો નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે રાજ્યના પોલીસ દળોના પ્રયાસોને કારણે દેશભરના તમામ 17,840 પોલીસ સ્ટેશનોમાં ક્રાઇમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક એન્ડ સિસ્ટમ્સ (CCTNS) હવે સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશ પાસે હાલમાં 37 કરોડ 68 લાખ એફઆઈઆર સહિતના જૂના ડેટા (લેગસી ડેટા) ની પહોંચ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 22,000 અદાલતોને ઈ-કોર્ટ સિસ્ટમ સાથે જોડવામાં આવી છે અને જૂના પ્રોસિક્યુશન રેકોર્ડને ડિજિટાઈઝ કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઈ-પ્રિઝન્સ સિસ્ટમમાં 2 કરોડ 29 લાખ કેદીઓનો ડેટા છે, જ્યારે ઈ-ફોરેન્સિક્સ ડેટાબેઝમાં 34 લાખ 48 હજાર કેસોની માહિતી સામેલ છે. આ ઉપરાંત ક્રાઈમ મલ્ટી એજન્સી સેન્ટર (Cri-Mac) માં 43 lakh 16 હજાર એલર્ટ રેકોર્ડ્સ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ બધો ડેટા રૂમમાં રાખવામાં આવેલા કબાટ જેવો છે, જ્યાં સુધી આધુનિક ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને તેનું વિશ્લેષણ કરવામાં ન આવે અને તેને એક્શનેબલ ઇન્ટેલિજન્સમાં રૂપાંતરિત કરવામાં ન આવે ત્યાં સુધી તે અસ્કયામત બનવાને બદલે બોજ બની રહેશે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયે આ દિશામાં કામ શરૂ કરી દીધું છે અને આ પ્રક્રિયામાં મોટી સંખ્યામાં યુવા વ્યાવસાયિકોને સામેલ કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારત પાસે હાલમાં આશરે 1 કરોડ 29 લાખ ફિંગરપ્રિન્ટ્સ રેકોર્ડ, અંદાજે 9 લાખ 91 હજાર માદક દ્રવ્યોના ગુનેગારોના રેકોર્ડ્સ, 3 લાખ 65 હજાર માનવ તસ્કરીના કેસો સંબંધિત ડેટા અને વ્યાપક જેલ ડેટાબેઝ છે. આ બધા સાથે મળીને એક મૂલ્યવાન રાષ્ટ્રીય સંપત્તિ બનાવે છે. હવે પછીનું પગલું એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે સમગ્ર ફોજદારી ન્યાય ઇકોસિસ્ટમ આ શક્તિનો ઉપયોગ કરવાનું શીખે અને ડેટાને ઓપરેશનલ ક્ષમતામાં ફેરવે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આગામી પાંચ વર્ષમાં, ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીના દરેક હિતધારકે ડેટાને એક્શનેબલ બનાવવા, ડેટાબેઝને એકીકૃત કરવા, મજબૂત વિશ્લેષણાત્મક પદ્ધતિઓ વિકસાવવા અને ગુના-નિયંત્રણના નવતર મોડ્યુલો ડિઝાઇન કરવા માટે યુવા વ્યાવસાયિકોને સામેલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે NCRB અને BPR&D માત્ર રેકોર્ડ રાખતી સંસ્થાઓ હોવા ઉપરાંત ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત ગુના નિવારણ સંસ્થાઓ તરીકે વિકસી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે NCRB એ ચાર વર્ષ પહેલાં મોડસ ઓપરેન્ડી બ્યુરોની સ્થાપના કરી હતી. આ કોન્ફરન્સ પછી, બ્યુરો ડેટાનો અસરકારક ઉપયોગ કરવાની પ્રક્રિયાને વધુ આગળ વધારશે. આનાથી માત્ર દોષિત ઠેરવવામાં જ મદદ મળશે નહીં પરંતુ સત્તાવાળાઓ ગુનાઓ બને તે પહેલાં જ તેને રોકવા માટે સક્ષમ બનશે. તેમણે કહ્યું કે ગુના નિયંત્રણના બે પરિમાણો છે, ગુના પછી સજા સુનિશ્ચિત કરવી અને પેટર્ન, વારંવાર ગુના આચરનારાઓ તથા આંતર-રાજ્ય કે આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાહિત નેટવર્ક્સની પ્રિડિક્ટિવ ઓળખ દ્વારા ગુનાને રોકવો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતું કે નવા ફોજદારી ન્યાય સંહિતાઓનો ઉદ્દેશ્ય સ્પષ્ટ છે: દેશમાં જ્યાં પણ ગુનો નોંધાય, ત્યાં સુપ્રીમ કોર્ટ સુધીની અપીલ સહિતની સમગ્ર ન્યાયિક પ્રક્રિયા ત્રણ વર્ષની અંદર પૂર્ણ થવી જોઈએ અને ગુનો સાબિત થવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલય કેસોની પેન્ડન્સી ઘટાડવા માટે બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરવા સુપ્રીમ કોર્ટ અને હાઈકોર્ટના સહયોગમાં કામ કરી રહ્યું છે. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઇવનિંગ કોર્ટ સ્થાપવા અને હાઇકોર્ટ તથા સુપ્રીમ કોર્ટમાં પેન્ડિંગ ફોજદારી કેસોના નિકાલ માટે નવી વ્યવસ્થાઓ ઊભી કરવાના પ્રયાસો પણ ચાલી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલય કોઈપણ ભોગે વિલંબ સહન કરશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે વૈજ્ઞાનિક રીતે તૈયાર કરાયેલી ચાર્જશીટ, કાર્યક્ષમ પ્રોસિક્યુશન અને અદાલતોનો સંપૂર્ણ સહયોગ આવશ્યક રહેશે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે NCRB એ જે વિઝન સાથે સ્થાપના કરવામાં આવી હતી તે જ વિઝન સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવું જોઈએ. BPR&D અને NCRB ના યોગદાનની પ્રશંસા કરતા તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ સંસ્થાઓ વિના ભારતમાં અસરકારક ગુના નિયંત્રણ શક્ય બનશે નહીં. NCRB ના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને તેમની નિષ્ઠા બદલ અભિનંદન આપતાં તેમણે નોંધ્યું કે આગામી વર્ષોમાં સંસ્થાની ભૂમિકા વધુ મહત્વપૂર્ણ બનશે. ગૃહ મંત્રીએ ફિંગરપ્રિન્ટ બ્યુરોને ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં એક અનિવાર્ય સાધન તરીકે પણ વર્ણવ્યું હતું અને સહભાગીઓને ડેટા એકત્રિત કરવાની વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓ, ગુનાના સ્થળે પુરાવાઓનું જતન, ડેટાબેઝ સુરક્ષા અને પોલીસ સ્ટેશનો પરથી ઝડપી NAFIS સર્ચ જેવા વ્યવહારુ મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી હતી.