PIB Backgrounder
Ashtalakshmi – The North-East at the Heart of India’s Growth Story
20 JUN 2026 9:04AM by PIB Delhi
Over the past twelve years, the North-East has witnessed a remarkable shift in its development landscape. This change has been driven by sustained policy support, infrastructure expansion, and inclusive development initiatives. Improved road, rail, air, and digital connectivity have reduced geographic isolation. They have also strengthened regional integration and economic access. At the same time, major gains in access to water, sanitation, housing, healthcare, and education have improved quality of life. These improvements are visible across both urban and rural communities. The region has also emerged as a key pillar of India’s clean energy transition and Act East vision. This shift has been supported by investments in hydropower, gas infrastructure, and cross-border connectivity. Together, these efforts position Ashtalakshmi as a model of sustainable and inclusive development within Viksit Bharat.
The North-East at the Centre of Transformation
Where hills reach up to meet the clouds, and rivers inspire music, art and literature, India’s North East tells a story of possibility. Home to eight distinct states, the region is collectively known as “Ashtalakshmi”. In Indian tradition, Goddess Lakshmi symbolises happiness, health, prosperity and good fortune. She is known to have eight different forms or manifestation, representing different aspects or sources of prosperity. Collectively these are known as Ashtalakshmi. In the same spirit, each of the eight Northeastern states has its own distinctive richness and diversity. Together, they become “Ashtalakshmi”, a vital source of the country’s prosperity and well-being. Assam, Arunachal Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Tripura, and Sikkim together form this vibrant region. Their strategic location and rich cultural heritage make the North East central to India’s growth story.
Over the last twelve years, a new chapter has unfolded across this landscape. A region that was once defined as distant and remote, is now shaped by access, connectivity, and expanding opportunity. Roads are reaching farther, rail lines are expanding, and airports and waterways are opening new routes. Improved transport infrastructure has brought better access to water, housing, sanitation, energy, healthcare, and education. Agriculture and rural livelihoods have gained momentum through focused support and stronger market linkages. At every step, progress has become inclusive, responsive, and grounded in local realities.
Guided by sustained policy support since 2014, this journey reflects a clear and balanced vision. Development aligns with ecological sensitivity, resource efficiency, and long-term sustainability. Ashtalakshmi today stands at the core of a more connected, capable, and inclusive Viksit Bharat.
Dedicated Policy Push for the Northeast
Over the past decade, development in the Northeast has been supported by a targeted policy architecture. This approach combines dedicated schemes and financial support, ensuring that development is both region-specific and outcome-oriented. The Ministry of Development of North Eastern Region (MDoNER) is providing financial assistance to the eight Northeast states. This is being done through five Central Sector Schemes. A total of 3,746 projects have been sanctioned. Out of these, 2,730 projects have been completed at an approved cost of over ₹27,963 crore.
PM-DevINE: Targeted Infrastructure and Social Development
The Prime Minister’s Development Initiative for North East Region (PM-DevINE) represents a major policy intervention aimed at accelerating development through high-impact projects. It is a 100% centrally funded scheme with an outlay of ₹6,600 crore for 2022–23 to 2025–26. 48 projects relating to infrastructure, livelihood, social development and filling developmental gaps are under implementation through the PM-DevINE scheme. 3 projects have already been completed, including a Centre of Excellence and Passenger Ropeway Systems.
NESIDS – Roads
The North East Special Infrastructure Development Scheme (NESIDS) – Roads was launched in 2017–18 and extended until March 2026. The scheme focuses on projects that improve access to remote areas and strengthen market connectivity. It also supports projects with strategic and security importance. Only proposals that create physical assets such as roads, bridges, and supporting infrastructure are eligible for funding. 70 projects have been completed for construction and widening of roads while 57 projects are under implementation through NESIDS – Roads.
NESIDS – Other Than Roads Infrastructure (OTRI)
NESIDS – Other Than Roads Infrastructure (OTRI) is a key component of the NESIDS Central Sector Scheme. The scheme provides financial assistance to all eight Northeastern states for infrastructure development. 1,234 projects have been completed among various sectors. These include primary and secondary healthcare, education, power, water supply, roads and bridges, etc. 376 projects are under implementation through NESIDS – Other Than Roads Infrastructure.
Schemes of the North Eastern Council (NEC)
The North Eastern Council is the nodal agency for the economic and social development of the North Eastern Region. The schemes under NEC aim to support holistic development. Project selection is done in coordination with the respective State Governments. Implementation is undertaken by designated state or central agencies. 495 projects are under implementation across the schemes of the NEC. The NEC focuses on areas of regional importance, including livelihoods such as bamboo and piggery, tourism development, higher education and healthcare, etc. 1,344 projects across irrigation and flood control, science, and technology sectors have been completed among many others.
Special Development Packages (SDPs) for Assam and Tripura
The Special Development Packages (SDPs) for Assam and Tripura aim to promote inclusive development and sustain peace in the region. The focus is on generating employment through infrastructure and livelihood projects. Youth and women will benefit through skill development and entrepreneurship initiatives. There are 40 ongoing projects under this. These projects bring marginalized communities into the mainstream and strengthen social inclusion, along with boosting tourism and local economic activity. Among the completed works are 79 projects such as Integrated Skill Development Centres, RCC bridges, and roads.
Act East Policy & Strategic Integration
The Act East Policy has been a key pillar of India’s external engagement since 2014. The policy places the Northeast at the centre of India’s engagement with Southeast Asia. It recognises its strategic location and economic potential. Over the past decade, the policy has focused on connectivity, trade, cultural linkages, and border infrastructure. It is transforming the region into a bridge between India and Association of Southeast Asian Nations (ASEAN). This shift marks a transition from viewing Northeast as a frontier region to the gateway for regional integration and growth.
Strengthening Cross-Border Connectivity
A central focus of the Act East Policy has been the development of cross-border connectivity infrastructure. This links the Northeast with neighbouring countries. The India–Myanmar–Thailand Trilateral Highway is a flagship project under this framework. It aims to connect Moreh in Manipur to Mae Sot in Thailand via Myanmar. The project is steadily advancing the development of a vital land corridor for cross-border trade and movement.
The Kaladan Multi-Modal Transit Transport Project is another major initiative. It aims to enhance connectivity between the Northeast and Myanmar. The project connects Sittwe port in Myanmar to Paletwa through an inland waterway. This reduces transportation time and costs, delivering significant benefits to Tripura. Once fully operational, the project will facilitate the movement of key commodities, including exports such as rice, timber, seafood, petroleum products, and textiles. It will also enable imports of construction materials.
Enhancing Trade and Economic Integration
The Act East Policy has strengthened trade linkages between the Northeast and Southeast Asia. Border trade points and infrastructure are being developed to facilitate smoother movement of goods. The development of Integrated Check Posts (ICPs) at locations such as Moreh has improved customs, immigration, and cargo handling facilities. The policy also supports the development of Border Haats, which promote local trade and livelihoods in border communities. These markets strengthen people-to-people ties and support micro-level economic activity. Some of these include the border haats at Kamalasagar in Tripura, Bholaganj in Meghalaya, etc.
Connectivity Revolution: Bridging Geography, Enabling Growth
Connectivity has been one of the most critical enablers of transformation in the Northeast. For decades, the region’s economic potential remained constrained by difficult terrain, limited infrastructure, and high logistics costs. Since 2014, a coordinated push across transport modes has aimed to overcome these structural barriers.
Road Infrastructure: From Last-Mile Access to Economic Corridors
Road connectivity forms the backbone of mobility in the Northeast. The expansion of the National Highways network reflects this shift. The total length has increased from 10,905 km in 2014 to 16,207 km as of 01 April 2025. This expansion has improved interstate connectivity and reduced travel time between key economic centres.
• A major driver of this transformation is the Bharatmala Pariyojana, a centrally sponsored programme focused on corridor-based highway development. Unlike earlier approaches, Bharatmala prioritises economic corridors, border roads, and connectivity to ports and trade routes. In the Northeast, over 2,100 km-long roads have been awarded, with more than 1,800 km completed as of December 2025.
• At the grassroots level, the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) has transformed rural access. The scheme provides all-weather roads to unconnected habitations. In the Northeast, 50,850 km of rural roads have been constructed under PMGSY in the last 12 years. These roads have significantly improved access to education, healthcare, and markets, particularly for remote communities.
Rail Connectivity: Integrating the Region with the National Grid
Railways have emerged as a transformative mode of connectivity in the Northeast. Historically limited to parts of Assam, the network is now expanding into hill states through some of the most complex engineering projects in India. The annual average budget allocation for railways has increased sharply, rising from ₹2,122 crore during 2009–14 to ₹11,486 crore in 2026–27. This reflects sustained focus on expanding and modernising rail infrastructure in the Northeast.
The scale of expansion is evident in track commissioning. It increased from 333 km during 2009–14 to over 1,900 km during 2014–26. This reflects a sustained effort to extend rail connectivity into previously inaccessible regions. Many Northeastern states were first connected to the Broad Gauge Network in the last ten years. Rail electrification has also made significant progress in recent years. Arunachal Pradesh, Meghalaya, Nagaland, Tripura, and Mizoram have achieved 100% electrification of railway tracks, while Assam is nearing completion of full electrification. This expansion is improving operational efficiency and reducing dependence on diesel traction across the region.
Service modernisation has also progressed alongside network expansion. The Vande Bharat Express between Guwahati and New Jalpaiguri marks the entry of semi-high-speed, energy-efficient trains in the region. The rollout of Amrit Bharat Express trains is improving affordable long-distance connectivity for passengers. Station infrastructure is being upgraded under the Amrit Bharat Station Scheme, with around 60 stations in the Northeast identified for redevelopment. This includes 50 stations in Assam, 4 in Tripura, among others. These upgrades focus on passenger amenities, accessibility, and integration with other transport modes.
Bridges and Tunnels: Engineering Connectivity Across Natural Barriers
The Northeast’s geography is defined by major river systems and mountainous terrain. The past decade has seen a decisive shift towards permanent, high-capacity engineering solutions in the form of bridges and tunnels. Some of these include:
Bogibeel Bridge: The Bogibeel Bridge, inaugurated in 2018, is a combined road and rail bridge across the Brahmaputra River. It connects the Dibrugarh and Dhemaji districts of Assam, enabling faster and more reliable access. The city is an important centre for healthcare, education, and commerce. This is especially beneficial for communities located north of the Brahmaputra. In addition to transport, the Bogibeel Bridge and the adjoining Bogibeel Ghat support river tourism activities. These include river cruises and houseboat experiences.
Dhola–Sadiya Bridge: The Dhola–Sadiya Bridge, also known as the Bhupen Hazarika Setu was inaugurated in 2017. It provides the first permanent road connection between northern Assam and eastern Arunachal Pradesh. Built as a beam bridge, it spans the Lohit River, a major tributary of the Brahmaputra. It connects Dhola in Tinsukia district to Sadiya in the north. The bridge stretches 9.15 kilometres and is designed to carry 60-tonne military tanks. These include the Indian Army’s Arjun and T-72 models.
Noney Bridge: The Noney Bridge in Manipur, part of the 111-km Jiribam–Imphal railway project, will transform connectivity in remote northeastern regions. Constructed across the Aling River, the bridge stands 141 metres tall, making it the world’s tallest railway pier bridge. It will surpass Montenegro’s Mala-Rijeka viaduct, which currently holds the record at 139 metres. Stretching 703 metres in length, the bridge is being built using advanced hydraulic auger technology for its massive piers. The ambitious railway project is being developed at an estimated cost of Rs 374 crore.
Sela Tunnel: The Sela Tunnel was dedicated to the nation during the Viksit Bharat Viksit North East programme in Itanagar, Arunachal Pradesh in March 2024. It has been constructed by the Border Roads Organisation (BRO) at an altitude of 13,000 feet on the Tezpur–Tawang route. The tunnel has been built at a cost of ₹825 crore. It ensures all-weather connectivity in a strategically important border region. The project holds significant strategic value for the Armed Forces while supporting socio-economic development in the region. Built using the New Austrian Tunneling Method, it reflects that sustained engineering effort can transform remote mountain communities.
Beyond these flagship projects, multiple bridges have strengthened intra-regional connectivity. Since 2014, more than 500 rail flyovers and under-bridges have been constructed. This has improved safety at crossings and ensured smoother movement of both rail and road traffic. These projects represent a shift towards efficient, reliable, and climate-resilient infrastructure.
Air Connectivity: Expanding Reach in a Difficult Terrain
Air connectivity plays a critical role in the Northeast due to its terrain and dispersed settlements. The UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme has been instrumental in expanding regional aviation. The scheme aims to make air travel affordable and connect underserved and unserved airports. The North East has witnessed the development of 8 new airports like Pakyong, Jorhat, Tezu, etc. Along with this, around 90 regional routes have been operationalized. These routes connect smaller towns with regional hubs and major cities.
The number of airports in the North East has increased from 9 in 2014 to 17 in 2026, reflecting a 78% rise. Air connectivity has significantly reduced travel time. Journeys that earlier took several hours or days by road can now be completed within hours. This is critical for medical emergencies, disaster response, and administrative access. The expansion of regional aviation has also supported tourism growth. Improved accessibility to eco-sensitive destinations has created livelihood opportunities while maintaining environmental balance.
Inland Waterways: Reviving Rivers for Sustainable Transport
The Northeast has a natural advantage with rivers forming extensive navigable transport networks. Brahmaputra, identified as National Waterway-2, serves as the region’s primary inland transport corridor. It connects key locations in Assam and links the Northeast with mainland India through the Indo-Bangladesh Protocol route. This is an inland water transit network that enables cargo movement between India and Bangladesh through designated river routes. River-cruise tourism is also being promoted through dedicated terminals at Guwahati, Neamati, Biswanath Ghat, Silghat, and Guijan. At the same time, National Waterway-16 on the Barak River is also being developed. Key projects include terminal upgrades at Badarpur and Karimganj, fairway development, navigational aids, and amphibian dredgers. Reflecting this growing focus, the number of National Waterways in the Northeast increased from 1 in 2014 to 20 in 2024.
Digital Connectivity: Enabling the Next Phase
Connectivity in the Northeast is now expanding beyond physical infrastructure. Multiple government-funded projects, including BharatNet and those supported by Digital Bharat Nidhi, have enhanced digital connectivity in the Northeast. As of December 2025, 6,355 Gram Panchayats have been made service-ready for high-speed internet services. During the same period, 3,718 mobile towers have been commissioned, covering 5,366 villages and locations across the region. The region has transitioned from limited access to integrated infrastructure. Investments across transport modes have reduced isolation and improved economic opportunities. The region is now better connected, more accessible, and positioned for long-term growth and regional integration.
Energy Security & Green Growth
Energy development in the Northeast is shifting toward cleaner and more resilient systems. The region’s natural resources support this energy transition. Targeted public investment is helping move from energy deficits to a secure and sustainable framework. These initiatives ensure both grid-connected and remote areas receive reliable energy benefits. The focus remains on reducing carbon intensity while improving affordability.
Hydropower Development: Scaling Renewable Capacity with Stability
Hydropower plays a central role in the Northeast’s energy strategy. The region accounts for a substantial share of India’s hydropower potential. Development activities have gained momentum in recent years. Several projects have been initiated across the region.
• In March 2024, the foundation stone of 2,880 MW Dibang Multipurpose Hydropower Project was laid in Itanagar, Arunachal Pradesh. It is designed to generate electricity while supporting effective flood control. This will create the tallest dam structure in the country. The project will generate about 11,223 million units of hydropower annually, ensuring a reliable supply of clean and green energy.
• The 2,000 MW Subansiri Lower Hydroelectric Project is located on the Assam–Arunachal Pradesh border. It is designed as India’s largest run-of-the-river hydropower project with 8 units being commissioned in phases. It will generate about 7,422 million units of renewable electricity annually.
• Small hydropower projects are also expanding in Northeast India due to its vast untapped potential. The Government has approved the Small Hydro Power Development Scheme for FY 2026-27 to FY 2030-31 with an outlay of ₹2,584.60 crore. The scheme aims to add around 1,500 MW of new capacity across the region.
North East Gas Grid: Expanding Clean Energy Access and Regional Integration
The North East Gas Grid represents a major step in strengthening clean energy infrastructure across the region. The project commenced in 2020 and is currently under implementation. Designed as an integrated pipeline network, it aims to connect all eight Northeastern states and link them with the national gas grid. The project envisages a pipeline network of around 1,656 km, creating a unified system for gas transportation across difficult terrain.
A major milestone has been achieved in the project. This includes the construction of a 24-inch diameter natural gas pipeline under the Brahmaputra River using the Horizontal Directional Drilling (HDD) method. This sets a record as the longest hydrocarbon pipeline river crossing in Asia and the second-longest in the world. Advanced engineering techniques have enabled the project to achieve this while overcoming geographical challenges.
Solar and Decentralised Energy in Northeast India
Solar and decentralised energy systems are emerging as a key pillar of Northeast India’s evolving energy landscape. The region is receiving focused policy support from the Ministry of New and Renewable Energy. This includes an earmarked 10% share of its annual scheme budget. A 20 MW solar park has been commissioned in Champhai district of Mizoram, marking steady progress in grid-connected solar development. Rooftop solar is promoted under schemes like PM Surya Ghar to expand household-level adoption. Off-grid solar solutions are also encouraged to improve electricity access in remote and difficult terrains.
Decentralised renewable systems, including solar pumps under PM-KUSUM, are being deployed to support agriculture and rural livelihoods. Mini-grids and standalone systems are helping reduce dependence on diesel-based power generation. A 25 MW green hydrogen plant is being developed in Assam, indicating early movement towards emerging clean energy technologies. Skill development initiatives have trained over 2,000 individuals under various programmes such as Suryamitra, Varunmitra and Jal Urjamitra.
Water Sanitation and Urban Transformation
Over the last 12 years, the North East has seen major improvements in basic services and urban infrastructure. These changes have strengthened public health and improved the overall quality of life. Initiatives such as Jal Jeevan Mission, Swachh Bharat Mission, and PMAY have expanded rural tap water coverage, improved sanitation, waste management, and housing access. At the same time, investments in healthcare and education infrastructure have made communities more resilient and inclusive.
Jal Jeevan Mission (JJM): Water at the Doorstep
JJM, launched in August 2019, targeted a functional household tap connection (FHTC) for every rural home. Across the eight Northeastern states, Arunachal Pradesh and Mizoram have achieved 100% coverage.
Jal Jeevan Mission: Tap Water Coverage in North East India (As on 17 June 2026)
States
Coverage (%)
Arunachal Pradesh
100%
Assam
81.80%
Manipur
79.63%
Meghalaya
83.95%
Mizoram
100%
Nagaland
95.08%
Sikkim
92.09%
Tripura
86.41%
JJM 2.0 has been approved in March 2026. The mission has been extended to December 2028, with an enhanced outlay of ₹8.69 lakh crore. It is not just an extension of the earlier mission. It is a shift from building infrastructure to ensuring reliable, sustainable water service delivery for every rural household.
Clean Villages, Healthier Lives: Swachh Bharat Mission
Limited access to sanitation once affected daily life across rural Northeast India. Swachh Bharat Mission (Gramin), launched in October 2014, set out to make India Open Defecation Free (ODF). All eight Northeastern states have been declared ODF. Approximately 57 lakh Individual Household Latrines (IHHLs) were constructed across the region between 2014 and 2026.
Swachh Bharat Mission(G) Phase II (2020 onwards) shifts focus from building toilets to sustaining usage and managing waste. The new targets include ODF Plus villages with solid and liquid waste management, plastic waste management, and faecal sludge treatment. Top performing states include Sikkim and Tripura, achieving 100% ODF Plus villages. Mizoram and Sikkim have led in waste segregation at source. Women Self-Help Groups in Tripura and Assam now manage waste collection at the village level, earning through user fees and the sale of compostable waste.
Infrastructure for People: Health and Education
Healthcare Infrastructure
Investment in health infrastructure has scaled significantly over the past twelve years. Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) has strengthened healthcare infrastructure across the North East over the last decade. All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) Guwahati, now fully functional, serves as the region’s major tertiary healthcare institution. 12 medical colleges have been approved under the Centrally Sponsored Scheme for new medical colleges in the region. Under Ayushman Bharat PM-JAY, more than 2.43 crore Ayushman cards have been created in the region (April 2026), supporting over 46 lakh hospital admissions across more than 900 empanelled hospitals. Over 8,200 Health and Wellness Centres provide primary healthcare, diagnostics, and maternal care. eSanjeevani telemedicine is active in all eight states, connecting remote villages to doctors via mobile-based video consultations. A total of 388 Jan Aushadhi Kendras provide affordable medicines and reduce out-of-pocket expenditure.
Education Infrastructure
School and higher education infrastructure has expanded steadily across the North East under Samagra Shiksha and other national initiatives. The region now has 96,496 schools in the Primary and Higher Secondary education sector, 79 universities, 1,001 colleges, 224 standalone higher and technical education institutions, 11 Central Universities and 110 Industrial Training Institutes (ITIs). Nearly 48 Eklavya Model Residential Schools have expanded across remote and tribal districts as of 2026 along with many Kendriya Vidyalayas and Navodaya Vidyalayas. Indian Institute of Technology Guwahati, NIT Sikkim, and NIT Nagaland support regional innovation and skilled workforce development. Student enrolment in higher education increased from 9.36 lakh (2014-15) to 12.02 lakh (2021-22). Under the National Apprenticeship Promotion Scheme, 47,116 apprentices were engaged and 33,849 completed training by March 2026. A total of 622 Atal Tinkering Labs have been established across schools in the region, promoting innovation and scientific learning.
A Roof Over Every Head: Housing for the North East
Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin), launched in 2016, provides financial assistance to eligible rural families for constructing pucca houses. Hilly states in the North East receive a higher unit cost. As of March 2026, over 28 lakh houses have been completed under PMAY-Gramin across the eight North Eastern states. Beneficiaries receive a toilet under Swachh Bharat Mission (SBM), a tap connection under Jal Jeevan Mission (JJM), an LPG connection under Ujjwala Yojana, and electricity under Saubhagya. 100% household electrification has been achieved across all eight Northeastern states under the Saubhagya Scheme, ensuring electricity reaches every home.
In urban areas, PMAY-Urban has provided 3.24 lakh houses to Economically Weaker Sections (EWS) and Low-Income Groups (LIG). The Beneficiary-Led Construction (BLC) component enables families to receive direct financial assistance to build or upgrade their own homes. This suits the North East's diverse construction traditions and local preferences for house design and materials. Under PMAY-Urban 2.0, launched in 2024, additional urban households in NE towns are being covered.
State Name
PMAY-Gramin (As on 03.02.2026)
PMAY-Urban (As on 02.02.2026)
Target Allocated
Houses Completed
Houses Sanctioned
Houses Completed
Arunachal Pradesh
35,937
35,591
13,346
8,471
Assam
29,87,868
21,22,269
1,87,028
1,44,107
Manipur
1,08,550
56,724
56,047
22,466
Meghalaya
1,88,034
1,55,930
7,072
2,841
Mizoram
29,967
25,303
39,616
33,946
Nagaland
48,830
36,298
31,067
30,147
Sikkim
1,399
1,393
299
219
Tripura
3,76,913
3,73,794
90,315
81,921
Total (NE)
37,77,498
28,07,302
4,24,790
3,24,118
Agriculture and Allied Sector of NER
Agriculture and allied activities play a vital role in the economy of the North Eastern Region (NER) of India. The region possesses rich agro-climatic diversity, abundant natural resources, high rainfall, and significant biodiversity. This created strong potential for diversified, sustainable agricultural development. Horticulture, fisheries, animal husbandry, organic farming, bamboo cultivation, and forest-based livelihoods form important components of the rural economy across the northeastern states.
Fisheries-Led Rural Growth
Inland fish production in the North-Eastern Region (NER) increased from 4.03 lakh tonnes in 2014-15 to 6.78 lakh tonnes in 2024-25. It reflects a growth of over 68%. Assam remained the largest contributor, accounting for over 70% of the region’s total inland fish production. During the same period, Assam’s inland fish output increased substantially from 2.83 lakh tonnes to 5.29 lakh tonnes.
To strengthen fisheries development and improve fisher livelihoods, the Department of Fisheries has undertaken several initiatives, such as:
• sanctioned 3,823 Kisan Credit Cards for fishers.
• approved 70 recreational fisheries units under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY).
• approved 501 Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs) at a total project cost of 122.40 crore.
• approved 644 Ornamental Fisheries Units under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana to promote diversification and income generation within the fisheries sector.
Transforming Dairy and Livestock System
The first In Vitro Fertilization (IVF) Laboratory in the NER was established in Guwahati, Assam, under the Rashtriya Gokul Mission with an investment of 28.93 crore. Inaugurated in October 2025, the facility is expected to strengthen dairy development and improve cattle genetics across the northeastern States. The livestock and dairy sector in the region have also recorded steady growth. The total egg production in the NER increased from 10,098 lakh in 2014-15 to 12,145 lakh in 2021. Similarly, milk production rose from 1,293.5 thousand tonnes in 2014-15 to 1,739.9 thousand tonnes in 2024-25. This signifies the sustained expansion in dairy production and allied livestock activities.
Agarwood Economy and Export Expansion
As of January 2026, India hosts nearly 150 million agarwood trees, with about 90% located in the North-Eastern states. The cultivation of agarwood is integrated into plantation and agroforestry programmes. The agarwood market in Tripura alone is estimated to have an annual turnover potential of around Rs.2,000 crore. The export quota for agarwood chips increased more than sixfold, rising from 25,000 kg to 1.51 lakh kg. Similarly, the export quota for agarwood oil increased from 1,050 kg to 7,050 kg in January 2025.
Government-Led Agricultural Transformation
The Government has implemented multiple targeted schemes and infrastructure initiatives to strengthen agriculture and allied sectors in the North-Eastern Region. These interventions focus on improving farmer welfare, enhancing productivity, promoting sustainability, strengthening market access, and expanding rural livelihoods.
National Mission on Edible Oils (NMEO)
Under the National Mission on Edible Oils (NMEO), budgetary sanctions across the eight northeastern states increased substantially. It increased from approximately ₹170 crore in FY 2021–22 to nearly 475 crore in FY 2024–25. This reflects the growing policy emphasis on enhancing oilseed production and reducing import dependence through region-specific agricultural development.
Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN)
The Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi has emerged as a major income-support initiative for farmers in the NER. As of May 2026, a total of 26.98 lakh beneficiaries were registered under the scheme across the region. Women farmers recorded significant participation under this scheme during the 19th instalment released in February 2025. Out of the total registered beneficiaries, more than 10.08 lakh women beneficiaries received support under the 19th instalment. Assam reported the highest number of women beneficiaries in the country, indicating the expanding inclusion of women in formal agricultural support systems.
State
Eligible Beneficiaries (as of May 2026)
Women Beneficiaries under 19th Instalment (Feb 2025)
Arunachal Pradesh
84,298
50,154
Assam
18,59,652
5,03,528
Manipur
1,10,867
98,797
Meghalaya
1,80,183
1,34,372
Mizoram
1,22,463
55,396
Nagaland
1,88,721
1,03,313
Sikkim
35,796
8,300
Tripura
2,16,695
54,793
Total
26,98,675
10,08,653
Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyaan (PM-KUSUM)
The PM-KUSUM scheme has contributed towards promoting renewable energy-based agricultural infrastructure in the region. As of December 2025, a total of 58.2 crore had been released for northeastern states. Tripura accounted for the highest share of funds released under the scheme.
State
Fund Released ( crore)
Arunachal Pradesh
4.84
Assam
1.41
Manipur
1.71
Meghalaya
0.59
Mizoram
2.57
Nagaland
1.04
Tripura
46.04
Total
58.20
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY)
The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) has strengthened risk mitigation and crop insurance coverage in the region. During the combined Kharif and Rabi seasons of 2025, the scheme covered more than 11.44 lakh beneficiaries across the NER. As of December 2025, over 78 lakh farmers’ applications from the region have been insured. This indicates expanding outreach and greater adoption of crop insurance mechanisms.
Mission Organic Value Chain Development for North East (MOVCD-NER)
The Mission Organic Value Chain Development for North-East has played a significant role in promoting organic farming and value-chain integration. As of May 2026, around 2.36 lakh hectares had been brought under the scheme, benefitting nearly 2.70 lakh farmers. A total financial release of 1,492 crore has supported the formation of 479 Farmer-Producer Organizations (FPOs), strengthening collective marketing, processing, and market linkages.
Krishi UDAN scheme
The Krishi UDAN scheme has improved air-based logistics and market connectivity for perishable agricultural produce from the region. Out of 58 nationally linked airports under the scheme, 25 cater to the NER. Additionally, two airports in the region have been equipped with cold storage facilities, supporting efficient transportation and reducing post-harvest losses.
Van Dhan Vikas Yojana
The Van Dhan Vikas Yojana has supported forest-based livelihoods and tribal entrepreneurship in the north-eastern region. As of May 2026, the scheme had benefited approximately 3.3 lakh gatherers and supported 19,155 Self-Help Groups (SHGs).
Innovation, GI Tagging, and Agricultural Entrepreneurship in NER
As of March 2026, the NER accounted for 89 Geographical Indication (GI)-registered products. Additionally, 150 products have been identified for GI tagging over the next two years. The region is known for several GI-tagged fruits and spices, including Queen Pineapple, Lakadong Turmeric, King Chilli, and Large Cardamom. This reflects the region’s rich agro-biodiversity and niche agricultural potential. Since 2014, the North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMAC) has facilitated the registration of Geographical Indication (GI) tags for 13 agri-horticultural products from the region.
The range of processed agri-products marketed by NERAMAC expanded from 38 to more than 75 products by 2021. This indicates diversification and value addition within the sector. By December 2024, NERAMAC had supported 220 Farmer-Producer Organisations (FPOs), covering more than 37,000 farmers across the NER. During FY 2024–25, NERAMAC marketed over 600 metric tonnes of agri-horticultural produce from the region. In addition, NERAMAC trained 14,675 candidates under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0 (PMKVY 4.0). Furthermore, established three solar-powered cold storage facilities to strengthen post-harvest infrastructure and market connectivity.
In 2025, the North Eastern Council sanctioned 25 bamboo-sector projects worth ₹236.53 crore under various regional development schemes. These initiatives support bamboo-based livelihoods, value addition, and industrial growth across the Northeast. Mobile-based agro-advisory services also provided technology-enabled farming support to 35,509 farmers across 2,027 villages in six northeastern states. In addition, six Natural Farming Units were established across constituent colleges in Manipur under the Central Agricultural University.
Together, these initiatives are strengthening rural livelihoods, encouraging sustainable agricultural practices, and supporting inclusive development across the region.
Towards a Stronger and Connected North East
Twelve years of focused effort have reshaped the development landscape of the North East. Improvements in connectivity, energy, basic services, and livelihoods have worked together to create a stronger and more integrated region. Policy support and sustained investment have ensured that progress is consistent and visible across sectors. At the same time, this growth has been anchored in balance. Development has moved alongside ecological considerations and respect for local communities. This has helped build outcomes that are not only impactful, but also sustainable over the long term. As the region strengthens its links within India and with neighbouring countries, it is opening new avenues for trade, mobility, and cooperation. The North East is steadily positioning itself as a gateway for opportunity and engagement. Ashtalakshmi today reflects a region that is more connected, more resilient, and better prepared for the future. Its continued progress will remain important to building a balanced, inclusive, and forward-looking Viksit Bharat.
References
Prime Minister's Office
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2081659&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1927894&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1557286&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1919772&reg=3&lang=2
Ministry of Development of North Eastern Region
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238832&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226314&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247696&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209534&reg=3&lang=2
https://risingnortheast.in/wp-content/uploads/2023/05/Sector-Profile_Agri_Low-Res.pdf
https://risingnortheast.in/wp-content/uploads/2025/05/Edu.pdf
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=pmdevine&status=Completed
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=NesidsR&status=Completed
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=NesidsO&status=Completed
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=schemesofnec&status=Completed
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=specialpackage&status=Completed
Ministry of Railways
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222767&reg=3&lang=2
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1795821&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2142948&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205166&reg=3&lang=1
https://iwai.nic.in/sites/default/files/indo-inward-outward/2464640048sam_Part1-61841935_1.pdf
https://shipmin.gov.in/sites/default/files/IWT%202022%2023%20APPROVED.pdf
Ministry of Road Transport & Highways
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=162117&reg=3&lang=2
Ministry of Power
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2013022&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2207797&reg=3&lang=1
Ministry of New and Renewable Energy
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130793&reg=3&lang=2
Ministry of Jal Shakti
https://sansad.in/getFile/annex/260/AU2007.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630399&reg=3&lang=2
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/jjmindia.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1959918&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226996&reg=3&lang=2
Ministry of Rural Development
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU473_bCgMMw.pdf?source=pqals
Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1598709&reg=3&lang=2
Ministry of External Affairs
https://www.mea.gov.in/rajya-sabha.htm?dtl/30799/QUESTION+NO1127+STATUS+OF+TRILATERAL+HIGHWAY+PROJECT
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=133837&reg=3&lang=2
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
https://pmfby.gov.in/adminStatistics/dashboard
https://agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
https://www.icfa.org.in/assets/img/souvenirs/ner-untapped-potential.pdf
https://www.manage.gov.in/publications/eBooks/Agri-Allied%20Sector%20Entrepreneurship%20Opportunities%20in%20North%20East.pdf
Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying
https://sansad.in/getFile/annex/270/AS355_qctvv9.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2212290&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225760&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1988232&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AS258_n1BiQ1.pdf?source=pqalsBottom of Form
Ministry of Health and Family Welfare
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1715/AU1320.pdf?source=pqals
https://dashboard.nha.gov.in/public/
https://nhsrcindia.org/AB-HWCs-map-table
Ministry of Chemicals and Fertilizers
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2203000&reg=3&lang=1
Ministry of Education
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3550_veZhIN.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1999713&reg=3&lang=2
Ministry of Tribal Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238355&reg=3&lang=2
Ministry of Planning
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU2908_9qeAFp.pdf?source=pqals
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=155194&id=155194&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215690&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214640&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152025&ModuleId=3&reg=3&lang=2
Others
https://tcp.assam.gov.in/portlets/north-eastern-council-nec-scheme-0
https://dibrugarh.assam.gov.in/tourist-place-detail/276
https://tinsukia.assam.gov.in/tourist-place-detail/275
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255609&reg=3&lang=2
https://aimapp2.aim.gov.in/aic/files/List%20of%20selected%20Smart%20Cities.pdf\
https://noney.nic.in/tourist-place/world-highest-railway-bridge-noney/
https://indiainvestmentgrid.gov.in/opportunities/nip-project/701346
Click to See PDF

PIB Backgrounder
અષ્ટલક્ષ્મી - ભારતની વિકાસગાથાના હૃદયમાં ઉત્તર-પૂર્વ
20 JUN 2026 9:04AM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ઉત્તર-પૂર્વમાં તેના વિકાસના ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. આ પરિવર્તન સતત નીતિગત સમર્થન, માળખાગત વિસ્તરણ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ પહેલ દ્વારા પ્રેરિત થયું છે. સુધારેલા માર્ગ, રેલ, હવા અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીએ ભૌગોલિક અલગતા ઘટાડી છે. તેમણે પ્રાદેશિક એકીકરણ અને આર્થિક સુલભતાને પણ મજબૂત બનાવી છે. તે જ સમયે, પાણી, સ્વચ્છતા, રહેઠાણ, આરોગ્યસંભાળ અને શિક્ષણની પહોંચમાં મોટા ફાયદાઓએ જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો છે. આ સુધારાઓ શહેરી અને ગ્રામીણ બંને સમુદાયોમાં દૃશ્યમાન છે. આ પ્રદેશ ભારતના સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણ અને એક્ટ ઇસ્ટ વિઝનના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે પણ ઉભરી આવ્યો છે. આ પરિવર્તનને હાઇડ્રોપાવર, ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્રોસ-બોર્ડર કનેક્ટિવિટીમાં રોકાણો દ્વારા ટેકો મળ્યો છે. એકસાથે, આ પ્રયાસો અષ્ટલક્ષ્મીને વિકસિત ભારતમાં ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસના મોડેલ તરીકે સ્થાન આપે છે.
પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં ઉત્તર-પૂર્વ
જ્યાં ટેકરીઓ વાદળોને આંબે છે અને નદીઓ સંગીત, કલા અને સાહિત્યને પ્રેરણા આપે છે, ત્યાં ભારતનું ઉત્તર-પૂર્વ સંભાવનાની વાર્તા કહે છે. આઠ અલગ-અલગ રાજ્યોનું ઘર, આ પ્રદેશને સામૂહિક રીતે "અષ્ટલક્ષ્મી" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. ભારતીય પરંપરામાં, દેવી લક્ષ્મી સુખ, આરોગ્ય, સમૃદ્ધિ અને સૌભાગ્યનું પ્રતીક છે. તેમના આઠ અલગ-અલગ સ્વરૂપો અથવા અભિવ્યક્તિઓ હોવાનું જાણીતું છે, જે સમૃદ્ધિના વિવિધ પાસાઓ અથવા સ્ત્રોતોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. સામૂહિક રીતે આને અષ્ટલક્ષ્મી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. એ જ ભાવનામાં, આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાંથી દરેકની પોતાની વિશિષ્ટ સમૃદ્ધિ અને વિવિધતા છે. એકસાથે, તેઓ "અષ્ટલક્ષ્મી" બની જાય છે, જે દેશની સમૃદ્ધિ અને સુખાકારીનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત છે. આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા અને સિક્કિમ મળીને આ જીવંત પ્રદેશ બનાવે છે. તેમનું વ્યૂહાત્મક સ્થાન અને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો ઉત્તર પૂર્વને ભારતની વિકાસગાથાનું કેન્દ્ર બનાવે છે.
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, આ સમગ્ર લેન્ડસ્કેપમાં એક નવો અધ્યાય ખુલ્યો છે. એક સમયે દૂરના અને દૂરસ્થ તરીકે વ્યાખ્યાયિત થયેલો પ્રદેશ હવે સુલભતા, જોડાણ અને વિસ્તરણ તકો દ્વારા આકાર પામ્યો છે. રસ્તાઓ દૂર સુધી પહોંચી રહ્યા છે, રેલ લાઇનો વિસ્તરી રહી છે, અને એરપોર્ટ અને જળમાર્ગો નવા માર્ગો ખોલી રહ્યા છે. સુધારેલા પરિવહન માળખાને કારણે પાણી, રહેઠાણ, સ્વચ્છતા, ઊર્જા, આરોગ્યસંભાળ અને શિક્ષણની વધુ સારી પહોંચ મળી છે. કેન્દ્રિત સમર્થન અને મજબૂત બજાર જોડાણો દ્વારા કૃષિ અને ગ્રામીણ આજીવિકાને વેગ મળ્યો છે. દરેક પગલે, પ્રગતિ સમાવિષ્ટ, પ્રતિભાવશીલ અને સ્થાનિક વાસ્તવિકતાઓમાં પાયારૂપ બની છે.
2014 થી સતત નીતિગત સમર્થન દ્વારા સંચાલિત, આ યાત્રા સ્પષ્ટ અને સંતુલિત દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વિકાસ પર્યાવરણીય સંવેદનશીલતા, સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને લાંબા ગાળાનાં ટકાઉપણાં સાથે સુસંગત છે. અષ્ટલક્ષ્મી આજે વધુ જોડાયેલા, સક્ષમ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ ભારતના મૂળમાં ઉભી છે.
ઉત્તરપૂર્વ માટે સમર્પિત નીતિગત દબાણ
છેલ્લા દાયકામાં, પૂર્વોત્તરમાં વિકાસને લક્ષિત નીતિ સ્થાપત્ય દ્વારા ટેકો મળ્યો છે . આ અભિગમ સમર્પિત યોજનાઓ અને નાણાકીય સહાયને જોડે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિકાસ પ્રદેશ-વિશિષ્ટ અને પરિણામ-લક્ષી બંને રીતે થાય છે. પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય (MDoNER) આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે. પાંચ કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજનાઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. કુલ 3,746 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આમાંથી, 2,730 પ્રોજેક્ટ્સ ₹27,963 કરોડથી વધુના મંજૂર ખર્ચે પૂર્ણ થયા છે.
પીએમ-ડિવાઇન: લક્ષિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સામાજિક વિકાસ
ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્ર માટે પ્રધાનમંત્રી વિકાસ પહેલ (PM-DevINE) એક મુખ્ય નીતિગત હસ્તક્ષેપનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ-અસરકારક પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા વિકાસને વેગ આપવાનો છે. તે 2022-23 થી 2025-26 માટે ₹6,600 કરોડના ખર્ચ સાથે 100% કેન્દ્રીય ભંડોળવાળી યોજના છે. PM-DevINE યોજના દ્વારા માળખાગત સુવિધાઓ, આજીવિકા, સામાજિક વિકાસ અને વિકાસલક્ષી અંતર ભરવા સંબંધિત 48 પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મુકવામાં આવી રહ્યા છે. 3 પ્રોજેક્ટ્સ પહેલાથી જ પૂર્ણ થઈ ગયા છે, જેમાં સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ અને પેસેન્જર રોપવે સિસ્ટમ્સનો સમાવેશ થાય છે.
NESIDS - રસ્તાઓ
નોર્થ ઇસ્ટ સ્પેશિયલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (NESIDS) - રોડ્સ 2017-18 માં શરૂ કરવામાં આવી હતી અને માર્ચ 2026 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. આ યોજના એવા પ્રોજેક્ટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જે દૂરના વિસ્તારોમાં પહોંચ સુધારે છે અને બજાર જોડાણને મજબૂત બનાવે છે. તે વ્યૂહાત્મક અને સુરક્ષા મહત્વ ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સને પણ સમર્થન આપે છે. ફક્ત એવા પ્રસ્તાવો જે રસ્તાઓ, પુલો અને સહાયક માળખાકીય સુવિધાઓ જેવી ભૌતિક સંપત્તિઓ બનાવે છે તે ભંડોળ માટે પાત્ર છે. રસ્તાઓના બાંધકામ અને પહોળાઈ માટે 70 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે જ્યારે 57 પ્રોજેક્ટ્સ NESIDS - રોડ્સ દ્વારા અમલીકરણ હેઠળ છે.
NESIDS - રસ્તાઓ સિવાયન માળખાગત સુવિધાઓ (OTRI)
NESIDS - રસ્તા સિવાયન માળખાગત સુવિધા (OTRI) NESIDS સેન્ટ્રલ સેક્ટર સ્કીમનો મુખ્ય ઘટક છે. આ યોજના પૂર્વોત્તરના આઠ રાજ્યોને માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં 1,234 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે. આમાં પ્રાથમિક અને માધ્યમિક આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, વીજળી, પાણી પુરવઠો, રસ્તાઓ અને પુલ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. NESIDS - રસ્તા સિવાયના માળખાગત સુવિધા દ્વારા 376 પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણ હેઠળ છે.
ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદ (NEC) ની યોજનાઓ
ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદ ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના આર્થિક અને સામાજિક વિકાસ માટે નોડલ એજન્સી છે. NEC હેઠળની યોજનાઓનો ઉદ્દેશ્ય સર્વાંગી વિકાસને ટેકો આપવાનો છે. પ્રોજેક્ટ પસંદગી સંબંધિત રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલનમાં કરવામાં આવે છે. અમલીકરણ નિયુક્ત રાજ્ય અથવા કેન્દ્રીય એજન્સીઓ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે. NEC ની યોજનાઓમાં 495 પ્રોજેક્ટ અમલમાં છે. NEC પ્રાદેશિક મહત્વના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં વાંસ અને ડુક્કર પાલન, પ્રવાસન વિકાસ, ઉચ્ચ શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ વગેરે જેવ આજીવિકાનો સમાવેશ થાય છે. સિંચાઈ અને પૂર નિયંત્રણ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં 1,344 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે.
આસામ અને ત્રિપુરા માટે ખાસ વિકાસ પેકેજો (SDPs)
આસામ અને ત્રિપુરા માટેના ખાસ વિકાસ પેકેજો (SDPs)નો ઉદ્દેશ્ય આ પ્રદેશમાં સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને શાંતિ ટકાવી રાખવાનો છે. માળખાગત સુવિધાઓ અને આજીવિકા પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા રોજગારીનું સર્જન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પહેલ દ્વારા યુવાનો અને મહિલાઓને લાભ થશે. આ હેઠળ 40 ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવે છે અને સામાજિક સમાવેશને મજબૂત બનાવે છે, સાથે-સાથે પ્રવાસન અને સ્થાનિક આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપે છે. પૂર્ણ થયેલા કાર્યોમાં સંકલિત કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્રો, RCC પુલ અને રસ્તાઓ જેવા 79 પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી અને સ્ટ્રેટેજિક ઇન્ટિગ્રેશન
2014થી એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી ભારતના બાહ્ય જોડાણનો મુખ્ય આધારસ્તંભ રહી છે. આ નીતિ દક્ષિણપૂર્વ એશિયા સાથે ભારતના જોડાણના કેન્દ્રમાં ઉત્તરપૂર્વને રાખે છે . તે તેના વ્યૂહાત્મક સ્થાન અને આર્થિક સંભાવનાને ઓળખે છે. છેલ્લા દાયકામાં, આ નીતિએ કનેક્ટિવિટી, વેપાર, સાંસ્કૃતિક જોડાણો અને સરહદી માળખાગત સુવિધાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તે આ પ્રદેશને ભારત અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયન રાષ્ટ્રોના સંગઠન (ASEAN) વચ્ચેના પુલમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે. આ પરિવર્તન ઉત્તરપૂર્વને સરહદી ક્ષેત્ર તરીકે જોવાથી પ્રાદેશિક એકીકરણ અને વિકાસ માટેના પ્રવેશદ્વાર તરફના સંક્રમણને દર્શાવે છે .
સરહદ પાર કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવવી
એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસીનું કેન્દ્રિય કેન્દ્ર ક્રોસ-બોર્ડર કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ રહ્યું છે. આ ઉત્તરપૂર્વને પડોશી દેશો સાથે જોડે છે. ભારત-મ્યાનમાર-થાઇલેન્ડ ત્રિપક્ષીય હાઇવે આ માળખા હેઠળ એક મુખ્ય પ્રોજેક્ટ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય મણિપુરના મોરેહને મ્યાનમાર થઈને થાઇલેન્ડના મે સોટ સાથે જોડવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ ક્રોસ-બોર્ડર વેપાર અને અવરજવર માટે એક મહત્વપૂર્ણ લેન્ડ કોરિડોરના વિકાસને સતત આગળ ધપાવી રહ્યો છે.
કલાદાન મલ્ટી-મોડલ ટ્રાન્ઝિટ ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રોજેક્ટ એ બીજી એક મોટી પહેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ઉત્તરપૂર્વ અને મ્યાનમાર વચ્ચે જોડાણ વધારવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટ મ્યાનમારના સિટ્વે બંદરને આંતરદેશીય જળમાર્ગ દ્વારા પાલેત્વા સાથે જોડે છે. આ પરિવહન સમય અને ખર્ચ ઘટાડે છે, જેનાથી ત્રિપુરાને નોંધપાત્ર લાભ થાય છે. એકવાર સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત થઈ ગયા પછી, આ પ્રોજેક્ટ ચોખા, લાકડા, સીફૂડ, પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને કાપડ જેવી નિકાસ સહિત મુખ્ય ચીજવસ્તુઓન પરિવહનને સરળ બનાવશે. તે બાંધકામ સામગ્રીની આયાતને પણ સક્ષમ બનાવશે.
વેપાર અને આર્થિક એકીકરણમાં વધારો
એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસીથી ઉત્તરપૂર્વ અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયા વચ્ચે વેપાર સંબંધો મજબૂત થયા છે. માલની સરળ અવરજવર માટે સરહદી વેપાર બિંદુઓ અને માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. મોરેહ જેવા સ્થળોએ ઇન્ટિગ્રેટેડ ચેક પોસ્ટ્સ (ICPs) ના વિકાસથી કસ્ટમ્સ, ઇમિગ્રેશન અને કાર્ગો હેન્ડલિંગ સુવિધાઓમાં સુધારો થયો છે. આ નીતિ સરહદી હાટના વિકાસને પણ ટેકો આપે છે , જે સરહદી સમુદાયોમાં સ્થાનિક વેપાર અને આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ બજારો લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે અને સૂક્ષ્મ-સ્તરીય આર્થિક પ્રવૃત્તિને ટેકો આપે છે. આમાંના કેટલાકમાં ત્રિપુરામાં કમલાસાગર, મેઘાલયમાં ભોલાગંજ વગેરે ખાતે સરહદી હાટનો સમાવેશ થાય છે.
કનેક્ટિવિટી ક્રાંતિ: ભૂગોળને જોડવું, વિકાસને સક્ષમ બનાવવો
ઉત્તરપૂર્વમાં પરિવર્તન માટે કનેક્ટિવિટી સૌથી મહત્વપૂર્ણ પરિબળોમાંનું એક રહ્યું છે. દાયકાઓ સુધી, મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ, મર્યાદિત માળખાગત સુવિધાઓ અને ઊંચા લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચને કારણે આ પ્રદેશની આર્થિક ક્ષમતા મર્યાદિત રહી. 2014 થી, પરિવહન માધ્યમોમાં સંકલિત દબાણનો હેતુ આ માળખાકીય અવરોધોને દૂર કરવાનો છે.
રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: છેવાડાથી લઈને આર્થિક કોરિડોર સુધી
ઉત્તરપૂર્વમાં ગતિશીલતાનો આધાર રોડ કનેક્ટિવિટી છે. રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ નેટવર્કનું વિસ્તરણ આ પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કુલ લંબાઈ 2014 માં 10,905 કિમીથી વધીને 01 એપ્રિલ 2025 સુધીમાં 16,207 કિમી થઈ ગઈ છે . આ વિસ્તરણથી આંતરરાજ્ય કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થયો છે અને મુખ્ય આર્થિક કેન્દ્રો વચ્ચે મુસાફરીનો સમય ઓછો થયો છે.
1. આ પરિવર્તનનું મુખ્ય પ્રેરકબળ ભારતમાલા પરિયોજના છે , જે કોરિડોર-આધારિત હાઇવે વિકાસ પર કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત કાર્યક્રમ છે. અગાઉના અભિગમોથી વિપરીત, ભારતમાલા આર્થિક કોરિડોર, સરહદી રસ્તાઓ અને બંદરો અને વેપાર માર્ગો સાથે જોડાણને પ્રાથમિકતા આપે છે . ઉત્તરપૂર્વમાં, 2,100 કિમીથી વધુ લાંબા રસ્તાઓ સોંપવામાં આવ્યા છે , જેમાંથી ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં 1,800 કિમીથી વધુ પૂર્ણ થયા છે .
2. પાયાના સ્તરે, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) એ ગ્રામીણ સુલભતામાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. આ યોજના બિનજોડાણવાળા રહેઠાણોને બારમાસી રસ્તા પૂરા પાડે છે. ઉત્તરપૂર્વમાં, છેલ્લા 12 વર્ષમાં PMGSY હેઠળ 50,850 કિમી ગ્રામીણ રસ્તાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. આ રસ્તાઓએ ખાસ કરીને દૂરના સમુદાયો માટે શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને બજારોની પહોંચમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે.
રેલ જોડાણ: પ્રદેશને રાષ્ટ્રીય ગ્રીડ સાથે સાંકળવું
ઉત્તરપૂર્વમાં રેલ જોડાણ પરિવર્તનનું એક ક્રાંતિકારી માધ્યમ તરીકે ઉભરી આવી છે. ઐતિહાસિક રીતે આસામના ભાગો સુધી મર્યાદિત, નેટવર્ક હવે ભારતના કેટલાક સૌથી જટિલ એન્જિનિયરિંગ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા પહાડી રાજ્યોમાં વિસ્તરી રહ્યું છે. રેલવે માટે વાર્ષિક સરેરાશ બજેટ ફાળવણીમાં તીવ્ર વધારો થયો છે, જે 2009-14 દરમિયાન ₹2,122 કરોડથી વધીને 2026-27માં ₹11,486 કરોડ થઈ ગયો છે . આ ઉત્તરપૂર્વમાં રેલ માળખાના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું પ્રતિબિંબ પાડે છે.
ટ્રેક કમિશનિંગમાં વિસ્તરણનો વ્યાપ સ્પષ્ટ છે. તે 2009-14 દરમિયાન 333 કિમીથી વધીને 2014-26 દરમિયાન 1,900 કિમીથી વધુ થયો. આ અગાઉ દુર્ગમ પ્રદેશોમાં રેલ કનેક્ટિવિટી વધારવાના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઘણા પૂર્વોત્તર રાજ્યો છેલ્લા દસ વર્ષમાં બ્રોડગેજ નેટવર્ક સાથે જોડાયેલા હતા. તાજેતરના વર્ષોમાં રેલ વીજળીકરણમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા અને મિઝોરમે રેલ્વે ટ્રેકનું 100% વીજળીકરણ હાંસલ કર્યું છે, જ્યારે આસામ સંપૂર્ણ વીજળીકરણ પૂર્ણ થવાના આરે છે. આ વિસ્તરણ કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી રહ્યું છે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં ડીઝલ ટ્રેક્શન પર નિર્ભરતા ઘટાડી રહ્યું છે.
નેટવર્ક વિસ્તરણની સાથે સેવા આધુનિકીકરણ પણ આગળ વધ્યું છે. ગુવાહાટી અને ન્યુ જલપાઈગુડી વચ્ચેની વંદે ભારત એક્સપ્રેસ આ પ્રદેશમાં સેમી-હાઈ-સ્પીડ, ઉર્જા-કાર્યક્ષમ ટ્રેનોનો પ્રવેશ દર્શાવે છે. અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોના લોન્ચથી મુસાફરો માટે લાંબા અંતરની સસ્તી કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ સ્ટેશન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં ઉત્તરપૂર્વમાં લગભગ 60 સ્ટેશનોને પુનર્વિકાસ માટે ઓળખવામાં આવ્યા છે . આમાં આસામમાં 50, ત્રિપુરામાં 4 સ્ટેશનો અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે. આ અપગ્રેડ મુસાફરોની સુવિધાઓ, સુલભતા અને અન્ય પરિવહન માધ્યમો સાથે એકીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પુલ અને ટનલ: કુદરતી અવરોધો પાર એન્જિનિયરિંગ કનેક્ટિવિટી
ઉત્તરપૂર્વની ભૂગોળ મુખ્ય નદી પ્રણાલીઓ અને પર્વતીય ભૂપ્રદેશ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થાય છે. છેલ્લા દાયકામાં પુલ અને ટનલના રૂપમાં કાયમી, ઉચ્ચ-ક્ષમતાવાળા એન્જિનિયરિંગ ઉકેલો તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. આમાંના કેટલાકનો સમાવેશ થાય છે:
બોગીબીલ પુલ: 2018 માં ઉદ્ઘાટન કરાયેલ બોગીબીલ પુલ, બ્રહ્મપુત્ર નદી પર એક સંયુક્ત રોડ અને રેલ પુલ છે. તે આસામના ડિબ્રુગઢ અને ધેમાજી જિલ્લાઓને જોડે છે, જે ઝડપી અને વધુ વિશ્વસનીય પહોંચને સક્ષમ બનાવે છે. આ શહેર આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને વાણિજ્ય માટે એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર છે. આ ખાસ કરીને બ્રહ્મપુત્રની ઉત્તરે સ્થિત સમુદાયો માટે ફાયદાકારક છે. પરિવહન ઉપરાંત, બોગીબીલ પુલ અને તેની બાજુમાં આવેલ બોગીબીલ ઘાટ નદી પર્યટન પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપે છે. આમાં નદી ક્રૂઝ અને હાઉસબોટ અનુભવોનો સમાવેશ થાય છે.
ધોલા-સાદિયા પુલ: ધોલા-સાદિયા પુલ, જેને ભૂપેન હજારિકા સેતુ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તેનું ઉદ્ઘાટન 2017માં કરવામાં આવ્યું હતું. તે ઉત્તર આસામ અને પૂર્વીય અરુણાચલ પ્રદેશ વચ્ચેન પ્રથમ કાયમી માર્ગ જોડાણ પૂરો પાડે છે. બીમ બ્રિજ તરીકે બનેલો, તે બ્રહ્મપુત્રની મુખ્ય ઉપનદી લોહિત નદીને ફેલાવે છે. તે તિનસુકિયા જિલ્લાના ધોલાને ઉત્તરમાં સાદિયા સાથે જોડે છે. આ પુલ 9.15 કિલોમીટર સુધી લંબાય છે અને 60-ટન લશ્કરી ટેન્કો વહન કરવા માટે રચાયેલ છે. આમાં ભારતીય સેનાના અર્જુન અને T-72 મોડેલનો સમાવેશ થાય છે.
નોની બ્રિજ: મણિપુરમાં આવેલ નોની બ્રિજ, 111 કિમી લાંબા જીરીબામ-ઇમ્ફાલ રેલ્વે પ્રોજેક્ટનો ભાગ છે, જે દૂરના ઉત્તરપૂર્વીય પ્રદેશોમાં કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવશે. આલિંગ નદી પર બનેલો આ પુલ 141 મીટર ઊંચો છે, જે તેને વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલ્વે પિયર બ્રિજ બનાવે છે . તે મોન્ટેનેગ્રોના માલા-રિજેકા વાયડક્ટને પાછળ છોડી દેશે, જે હાલમાં 139 મીટરનો રેકોર્ડ ધરાવે છે. 703 મીટર લંબાઈ ધરાવતો આ પુલ તેના વિશાળ થાંભલાઓ માટે અદ્યતન હાઇડ્રોલિક ઓગર ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ મહત્વાકાંક્ષી રેલ્વે પ્રોજેક્ટ 374 કરોડ રૂપિયાના અંદાજિત ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે.
સેલા ટનલ: માર્ચ 2024માં અરુણાચલ પ્રદેશના ઇટાનગરમાં વિકસિત ભારત વિકસિ ઉત્તર પૂર્વ કાર્યક્રમ દરમિયાન સેલા ટનલ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવી હતી. તે બોર્ડર રોડ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (BRO) દ્વારા તેઝપુર-તવાંગ રૂટ પર 13,000 ફૂટની ઊંચાઈએ બનાવવામાં આવી છે. આ ટનલ ₹825 કરોડના ખર્ચે બનાવવામાં આવી છે. તે વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ સરહદી ક્ષેત્રમાં હવામાન અનુકુળ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે. આ પ્રોજેક્ટ સશસ્ત્ર દળો માટે મહત્વપૂર્ણ વ્યૂહાત્મક મૂલ્ય ધરાવે છે, સાથે-સાથે પ્રદેશમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને ટેકો આપે છે. ન્યૂ ઑસ્ટ્રિયન ટનલિંગ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલ, તે પ્રતિબિંબિત કરે છે કે સતત એન્જિનિયરિંગ પ્રયાસ દૂરના પર્વતીય સમુદાયોને બદલી શકે છે.
આ મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ ઉપરાંત, અનેક પુલોએ આંતર-પ્રાદેશિક જોડાણને મજબૂત બનાવ્યું છે. 2014 થી, 500 થી વધુ રેલ ફ્લાયઓવર અને અંડર-બ્રિજ બનાવવામાં આવ્યા છે. આનાથી ક્રોસિંગ પર સલામતીમાં સુધારો થયો છે અને રેલ અને રોડ ટ્રાફિક બંનેની સરળ હિલચાલ સુનિશ્ચિત થઈ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ કાર્યક્ષમ, વિશ્વસનીય અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક માળખા તરફના પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે .
હવાઈ જોડાણ: દુર્ગમ ક્ષેત્રોમાં પહોંચનો વિસ્તાર
ઉત્તરપૂર્વમાં તેના ભૂ-પ્રદેશ અને છૂટાછવાય વસાહતોને કારણે હવાઈ જોડાણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ઉડાન (ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક) યોજના પ્રાદેશિક ઉડ્ડયનના વિસ્તરણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય હવાઈ મુસાફરીને સસ્તી બનાવવા અને ઓછી સેવા ધરાવતા અને સેવા ધરાવતા એરપોર્ટને જોડવાનો છે. ઉત્તરપૂર્વમાં પાક્યોંગ, જોરહાટ, તેઝુ વગેરે જેવા 8 નવા એરપોર્ટનો વિકાસ થયો છે. આ સાથે, લગભગ 90 પ્રાદેશિક રૂટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે. આ રૂટ નાના શહેરોને પ્રાદેશિક હબ અને મુખ્ય શહેરો સાથે જોડે છે.
ઉત્તર પૂર્વમાં એરપોર્ટની સંખ્યા 2014માં 9 થી વધીને 2026 માં 17 થઈ ગઈ છે , જે 78% નો વધારો દર્શાવે છે. હવાઈ જોડાણથી મુસાફરીનો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થયો છે. જે મુસાફરી પહેલા રોડ દ્વારા ઘણા કલાકો કે દિવસો લેતી હતી તે હવે કલાકોમાં પૂર્ણ કરી શકાય છે. તબીબી કટોકટી, આપત્તિ પ્રતિભાવ અને વહીવટી સુલભતા માટે આ મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રાદેશિક ઉડ્ડયનના વિસ્તરણથી પ્રવાસન વિકાસને પણ ટેકો મળ્યો છે. પર્યાવરણીય સંતુલન જાળવી રાખીને પર્યાવરણીય સંતુલન જાળવવામાં આજીવિકાની તકો ઉભી થઈ છે.
આંતરિક જળમાર્ગો: ટકાઉ પરિવહન માટે નદીઓને પુનર્જીવિત કરવી
ઉત્તરપૂર્વમાં કુદરતી લાભ છે કારણ કે નદીઓ વ્યાપક નેવિગેબલ પરિવહન નેટવર્ક બનાવે છે. બ્રહ્મપુત્ર, જેને રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-2 તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે પ્રદેશના પ્રાથમિક આંતરિક પરિવહન કોરિડોર તરીકે સેવા આપે છે. તે આસામના મુખ્ય સ્થળોને જોડે છે અને ભારત-બાંગ્લાદેશ પ્રોટોકોલ માર્ગ દ્વારા ઉત્તરપૂર્વને મુખ્ય ભૂમિ ભારત સાથે જોડે છે. આ એક આંતરિક જળ પરિવહન નેટવર્ક છે જે નિયુક્ત નદી માર્ગો દ્વારા ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે કાર્ગો અવરજવરને સક્ષમ બનાવે છે. ગુવાહાટી, નેમતી, વિશ્વનાથ ઘાટ, સિલઘાટ અને ગુઇજાન ખાતે સમર્પિત ટર્મિનલ દ્વારા નદી-ક્રૂઝ પ્રવાસનને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તે જ સમયે, બરાક નદી પર રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ-16 પણ વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં બદરપુર અને કરીમગંજ ખાતે ટર્મિનલ અપગ્રેડ, ફેયરવે વિકાસ, નેવિગેશનલ એઇડ્સ અને એમ્ફિબિયન ડ્રેજર્સનો સમાવેશ થાય છે. આ વધતા ધ્યાનને પ્રતિબિંબિત કરતા, ઉત્તરપૂર્વમાં રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોની સંખ્યા 2014માં 1 થી વધીને 2024માં 20 થઈ ગઈ.
ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી: આગામી તબક્કાને સક્ષમ બનાવવું
ઉત્તરપૂર્વમાં કનેક્ટિવિટી હવે ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓથી આગળ વધી રહી છે. ભારતનેટ અને ડિજિટલ ભારત નિધિ દ્વારા સમર્થિત અનેક સરકારી ભંડોળવાળા પ્રોજેક્ટ્સે ઉત્તરપૂર્વમાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીમાં વધારો કર્યો છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, 6,355 ગ્રામ પંચાયતોને હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ સેવાઓ માટે સેવા-તૈયાર બનાવવામાં આવી છે. તે જ સમયગાળા દરમિયાન, 3,718 મોબાઇલ ટાવર કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે, જે સમગ્ર પ્રદેશના 5,366 ગામડાઓ અને સ્થળોને આવરી લે છે. આ પ્રદેશ મર્યાદિત પહોંચથી સંકલિત માળખાગત સુવિધાઓ તરફ સંક્રમિત થયો છે. પરિવહન માધ્યમોમાં રોકાણોએ અલગતા ઘટાડી છે અને આર્થિક તકોમાં સુધારો કર્યો છે. આ પ્રદેશ હવે વધુ સારી રીતે જોડાયેલ, વધુ સુલભ અને લાંબા ગાળાના વિકાસ અને પ્રાદેશિક એકીકરણ માટે તૈયાર છે.
ઊર્જા સુરક્ષા અને હરિયાળી વૃદ્ધિ
ઉત્તરપૂર્વમાં ઉર્જા વિકાસ સ્વચ્છ અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક પ્રણાલીઓ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. પ્રદેશના કુદરતી સંસાધનો આ ઉર્જા સંક્રમણને ટેકો આપે છે. લક્ષિત જાહેર રોકાણ ઉર્જાની ખાધમાંથી સુરક્ષિત અને ટકાઉ માળખા તરફ આગળ વધવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. આ પહેલો ખાતરી કરે છે કે ગ્રીડ-કનેક્ટેડ અને દૂરના વિસ્તારો બંનેને વિશ્વસનીય ઉર્જા લાભ મળે. પોષણક્ષમતામાં સુધારો કરતી વખતે કાર્બન તીવ્રતા ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
જળવિદ્યુત વિકાસ: સ્થિરતા સાથે નવીનીકરણીય ક્ષમતાનું માપન
ઉત્તરપૂર્વની ઉર્જા વ્યૂહરચનામાં જળવિદ્યુત કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે છે. આ પ્રદેશ ભારતની જળવિદ્યુત ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર હિસ્સો ધરાવે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં વિકાસ પ્રવૃત્તિઓને વેગ મળ્યો છે. સમગ્ર પ્રદેશમાં અનેક પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
1. માર્ચ 2024માં, અરુણાચલ પ્રદેશના ઇટાનગરમાં 2,880 મેગાવોટના દિબાંગ બહુહેતુક જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. તે અસરકારક પૂર નિયંત્રણને ટેકો આપતી વખતે વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે રચાયેલ છે. આ દેશમાં સૌથી ઊંચો બંધ માળખું બનાવશે. આ પ્રોજેક્ટ વાર્ષિક આશરે 11,223 મિલિયન યુનિટ જળવિદ્યુત ઉત્પન્ન કરશે, જે સ્વચ્છ અને હરિયાળી ઊર્જાનો વિશ્વસનીય પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે.
2. 2,000 મેગાવોટનો સુબાનસિરી લોઅર હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ આસામ-અરુણાચલ પ્રદેશ સરહદ પર સ્થિત છે. તે ભારતના સૌથી મોટા નદી-નદીના જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે જેમાં 8 યુનિટ તબક્કાવાર કાર્યરત કરવામાં આવી રહ્યા છે. તે વાર્ષિક આશરે 7,422 મિલિયન યુનિટ નવીનીકરણીય વીજળી ઉત્પન્ન કરશે.
3. પૂર્વોત્તર ભારતમાં અપાર સંભાવનાઓના કારણે નાના જળવિદ્યુત પ્રોજેક્ટ્સનો પણ વિસ્તાર થઈ રહ્યો છ. સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 માટે ₹2,584.60 કરોડના ખર્ચ સાથે નાના જળવિદ્યુત વિકાસ યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ સમગ્ર પ્રદેશમાં લગભગ 1,500 મેગાવોટ નવી ક્ષમતા ઉમેરવાનો છે.
ઉત્તર પૂર્વ ગેસ ગ્રીડ: સ્વચ્છ ઉર્જા સુલભતા અને પ્રાદેશિક એકીકરણનો વિસ્તાર
ઉત્તર પૂર્વ ગેસ ગ્રીડ સમગ્ર પ્રદેશમાં સ્વચ્છ ઉર્જા માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે એક મોટું પગલું છે. આ પ્રોજેક્ટ 2020માં શરૂ થયો હતો અને હાલમાં અમલીકરણ હેઠળ છે. એક સંકલિત પાઇપલાઇન નેટવર્ક તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, તેનો ઉદ્દેશ્ય આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોને જોડવાનો અને તેમને રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડ સાથે જોડવાનો છે. આ પ્રોજેક્ટમાં લગભગ 1,656 કિમીના પાઇપલાઇન નેટવર્કની કલ્પના કરવામાં આવી છે , જે મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાં ગેસ પરિવહન માટે એકીકૃત સિસ્ટમ બનાવે છે.
આ પ્રોજેક્ટમાં એક મોટો સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયો છે. આમાં બ્રહ્મપુત્ર નદી નીચે હોરિઝોન્ટલ ડાયરેક્શનલ ડ્રિલિંગ (HDD) પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને 24-ઇંચ વ્યાસની કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇનનું બાંધકામ શામેલ છે . આ એશિયામાં સૌથી લાંબી હાઇડ્રોકાર્બન પાઇપલાઇન નદી ક્રોસિંગ અને વિશ્વમાં બીજા ક્રમની સૌથી લાંબી પાઇપલાઇન તરીકે રેકોર્ડ સ્થાપિત કરે છે. અદ્યતન ઇજનેરી તકનીકોએ ભૌગોલિક પડકારોને દૂર કરીને પ્રોજેક્ટને આ પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યો છે.
ઉત્તરપૂર્વ ભારતમાં સૌર અને વિકેન્દ્રિત ઉર્જા
પૂર્વોત્તર ભારતના ઉર્જા ક્ષેત્રમાં સૌર અને વિકેન્દ્રિત ઉર્જા પ્રણાલીઓ મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી રહી છે. આ પ્રદેશને નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય તરફથી કેન્દ્રિત નીતિગત સમર્થન મળી રહ્યું છે. આમાં તેના વાર્ષિક યોજના બજેટનો 10% હિસ્સો પણ શામેલ છે. મિઝોરમના ચંફાઈ જિલ્લામાં 20 મેગાવોટનો સોલાર પાર્ક કાર્યરત કરવામાં આવ્યો છે , જે ગ્રીડ-કનેક્ટેડ સોલાર વિકાસમાં સતત પ્રગતિ દર્શાવે છે. ઘરગથ્થુ સ્તરે અપનાવવા માટે પીએમ સૂર્ય ઘર જેવી યોજનાઓ હેઠળ છત પર સૌર ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. દૂરસ્થ અને મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં વીજળીની પહોંચ સુધારવા માટે ઑફ-ગ્રીડ સોલાર સોલ્યુશન્સને પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
પીએમ-કુસુમ હેઠળ સૌર પંપ સહિત વિકેન્દ્રિત નવીનીકરણીય પ્રણાલીઓનો ઉપયોગ કૃષિ અને ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. મિનિ-ગ્રીડ અને સ્ટેન્ડઅલોન સિસ્ટમ્સ ડીઝલ આધારિત વીજ ઉત્પાદન પર નિર્ભરતા ઘટાડવામાં મદદ કરી રહી છે. આસામમાં 25 મેગાવોટનો ગ્રીન હાઇડ્રોજન પ્લાન્ટ વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે , જે ઉભરતી સ્વચ્છ ઉર્જા તકનીકો તરફ પ્રારંભિક ગતિ સૂચવે છે. કૌશલ્ય વિકાસ પહેલોએ સૂર્યમિત્ર, વરુણમિત્ર અને જળ ઉર્જામિત્ર જેવા વિવિધ કાર્યક્રમો હેઠળ 2,000થી વધુ વ્યક્તિઓને તાલીમ આપી છે.
પાણીની સ્વચ્છતા અને શહેરી પરિવર્તન
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ઉત્તર પૂર્વમાં મૂળભૂત સેવાઓ અને શહેરી માળખાગત સુવિધાઓમાં મોટો સુધારો જોવા મળ્યો છે. આ ફેરફારોથી જાહેર આરોગ્ય મજબૂત થયું છે અને જીવનની એકંદર ગુણવત્તામાં સુધારો થયો છે. જળ જીવન મિશન, સ્વચ્છ ભારત મિશન અને પીએમએવાય જેવી પહેલોએ ગ્રામીણ નળના પાણીનો વ્યાપ વધાર્યો છે, સ્વચ્છતા, કચરા વ્યવસ્થાપન અને રહેઠાણની સુલભતામાં સુધારો કર્યો છે. તે જ સમયે, આરોગ્યસંભાળ અને શિક્ષણ માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણોએ સમુદાયોને વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને સમાવિષ્ટ બનાવ્યા છે.
જળ જીવન મિશન (JJM): પાણી દરવાજા પર
ઓગસ્ટ 2019 માં શરૂ કરાયેલ JJM, દરેક ગ્રામીણ ઘર માટે કાર્યાત્મક ઘરગથ્થુ નળ જોડાણ (FHTC) ને લક્ષ્ય બનાવ્યું હતું. આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં, અરુણાચલ પ્રદેશ અને મિઝોરમે 100% કવરેજ પ્રાપ્ત કર્યું છે.
જળ જીવન મિશન: ઉત્તર પૂર્વ ભારતમાં નળનું પાણી(17 જૂન 2026 મુજબ)
રાજ્યો
કવરેજ (%)
અરુણાચલ પ્રદેશ
100%
આસામ
81.80%
મણિપુર
79.63%
મેઘાલય
83.95%
મિઝોરમ
100%
નાગાલેન્ડ
95.08%
સિક્કિમ
92.09%
ત્રિપુરા
86.41%
JJM 2.0 ને માર્ચ 2026માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ મિશનને ડિસેમ્બર 2028 સુધી લંબાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં ₹8.69 લાખ કરોડનો ખર્ચ વધારવામાં આવ્યો છે. તે ફક્ત અગાઉના મિશનનું વિસ્તરણ નથી. તે દરેક ગ્રામીણ ઘર માટે વિશ્વસનીય, ટકાઉ પાણી સેવા પહોંચાડવા માટે માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણ તરફ એક પરિવર્તન છે.
સ્વચ્છ ગામડા, સ્વસ્થ જીવન: સ્વચ્છ ભારત મિશન
એક સમયે ગ્રામીણ ઉત્તરપૂર્વ ભારતમાં સ્વચ્છતાની મર્યાદિત પહોંચને કારણે રોજિંદા જીવન પર અસર પડી હતી. ઓક્ટોબર 2014માં શરૂ કરાયેલ સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) ભારતને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) બનાવવા માટે રચાયેલ છે. પૂર્વોત્તરના તમામ આઠ રાજ્યોને ODF જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. 2014 થી 2026 દરમિયાન સમગ્ર પ્રદેશમાં આશરે 57 લાખ વ્યક્તિગત ઘરેલુ શૌચાલય (IHHL) બનાવવામાં આવ્યા હતા.
સ્વચ્છ ભારત મિશન (G) તબક્કો II (2020 થી) શૌચાલય બનાવવાથી લઈને ટકાઉ ઉપયોગ અને કચરાનું વ્યવસ્થાપન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. નવા લક્ષ્યોમાં ઘન અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપન, પ્લાસ્ટિક કચરા વ્યવસ્થાપન અને મળ કાદવની સારવાર(ફીકલ સ્લજ ટ્રીટમેન્ટ) સાથે ODF પ્લસ ગામોનો સમાવેશ થાય છે. ટોચના પ્રદર્શન કરનારા રાજ્યોમાં સિક્કિમ અને ત્રિપુરાનો સમાવેશ થાય છે, જેમણે 100% ODF પ્લસ ગામો હાંસલ કર્યા છે. મિઝોરમ અને સિક્કિમે સ્ત્રોત પર કચરાના અલગીકરણમાં આગેવાની લીધી છે. ત્રિપુરા અને આસામમાં મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો હવે ગ્રામ્ય સ્તરે કચરાના સંગ્રહનું વ્યવસ્થાપન કરે છે, વપરાશકર્તા ફી અને ખાતર બનાવી શકાય તેવા કચરાના વેચાણ દ્વારા કમાણી કરે છે.
લોકો માટે માળખાગત સુવિધા: આરોગ્ય અને શિક્ષણ
આરોગ્યસંભાળ માળખાગત સુવિધા
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં આરોગ્ય માળખામાં રોકાણ નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના (PMSSY) એ છેલ્લા દાયકામાં સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વમાં આરોગ્ય માળખાને મજબૂત બનાવ્યું છે. ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ (AIIMS) ગુવાહાટી , જે હવે સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત છે, તે પ્રદેશની મુખ્ય તૃતીય આરોગ્ય સંસ્થા તરીકે સેવા આપે છે. કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ પ્રદેશમાં નવી મેડિકલ કોલેજો માટે 12 મેડિકલ કોલેજોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આયુષ્માન ભારત PM-JAY હેઠળ, પ્રદેશમાં 2.43 કરોડથી વધુ આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે (એપ્રિલ 2026), જે 900 થી વધુ પેનલવાળી હોસ્પિટલોમાં 46 લાખથી વધુ હોસ્પિટલમાં પ્રવેશને સમર્થન આપે છે. 8,200 થી વધુ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ, નિદાન અને માતૃત્વ સંભાળ પૂરી પાડે છે. eSanjeevani telemedicine તમામ આઠ રાજ્યોમાં સક્રિય છે, જે દૂરના ગામડાઓને મોબાઇલ-આધારિત વિડિઓ કન્સલ્ટેશન દ્વારા ડોકટરો સાથે જોડે છે. કુલ 388 જન ઔષધિ કેન્દ્રો સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડે છે અને ખિસ્સા પરથી ખર્ચ ઘટાડે છે.
શિક્ષણ માળખાગત સુવિધાઓ
સમગ્ર શિક્ષા અને અન્ય રાષ્ટ્રીય પહેલ હેઠળ સમગ્ર પૂર્વમાં શાળા અને ઉચ્ચ શિક્ષણ માળખાનો સતત વિકાસ થયો છે. આ પ્રદેશમાં હવે પ્રાથમિક અને ઉચ્ચતર માધ્યમિક શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં 96,496 શાળાઓ, 79 યુનિવર્સિટીઓ, 1,001 કોલેજો, 224 સ્વતંત્ર ઉચ્ચ અને ટેકનિકલ શિક્ષણ સંસ્થાઓ, 11 કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ અને 110 ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) છે. 2026 સુધીમાં, ઘણા કેન્દ્રીય વિદ્યાલયો અને નવોદય વિદ્યાલયો સાથે, દૂરના અને આદિવાસી જિલ્લાઓમાં લગભગ 48 એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓનો વિસ્તાર થયો છે. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગુવાહાટી, NIT સિક્કિમ અને NIT નાગાલેન્ડ પ્રાદેશિક નવીનતા અને કુશળ કાર્યબળ વિકાસને સમર્થન આપે છે. ઉચ્ચ શિક્ષણમાં વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી 9.36 લાખ (2014-15) થી વધીને 12.02 લાખ (2021-22) થઈ છે. રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન યોજના હેઠળ, માર્ચ 2026 સુધીમાં 47,116 એપ્રેન્ટિસને જોડવામાં આવ્યા હતા અને 33,849 એપ્રેન્ટિસે તાલીમ પૂર્ણ કરી હતી. પ્રદેશની શાળાઓમાં કુલ 622 અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે નવીનતા અને વૈજ્ઞાનિક શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
દરેક માથા પર છત: ઉત્તર પૂર્વ માટે આવાસ
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ) પાત્ર ગ્રામીણ પરિવારોને પાકા મકાનો બનાવવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. પૂર્વોત્તરના પર્વતીય રાજ્યોને એકમનો ખર્ચ વધારે મળે છે. માર્ચ ૨૦૨૬ સુધીમાં, આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં પીએમએવાય-ગ્રામીણ હેઠળ ૨૮ લાખથી વધુ ઘરો પૂર્ણ થયા છે. લાભાર્થીઓને સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM) હેઠળ શૌચાલય, જલ જીવન મિશન (JJM) હેઠળ નળ જોડાણ, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ LPG કનેક્શન અને સૌભાગ્ય હેઠળ વીજળી મળે છે. સૌભાગ્ય યોજના હેઠળ આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં ૧૦૦% ઘરગથ્થુ વીજળીકરણ પ્રાપ્ત થયું છે, જેનાથી દરેક ઘરમાં વીજળી પહોંચે છે તેની ખાતરી થઈ છે.
શહેરી વિસ્તારોમાં, PMAY-શહેરીએ આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો (EWS) અને ઓછી આવક ધરાવતા જૂથો (LIG) ને 3.24 લાખ ઘરો પૂરા પાડ્યા છે. લાભાર્થી-નેતૃત્વ હેઠળના બાંધકામ (BLC) ઘટક પરિવારોને પોતાના ઘરો બનાવવા અથવા અપગ્રેડ કરવા માટે સીધી નાણાકીય સહાય મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે. આ ઉત્તર પૂર્વની વિવિધ બાંધકામ પરંપરાઓ અને ઘર ડિઝાઇન અને સામગ્રી માટે સ્થાનિક પસંદગીઓને અનુરૂપ છે. 2024 માં શરૂ કરાયેલ PMAY-શહેરી 2.0 હેઠળ, નગરોમાં વધારાના શહેરી પરિવારોને આવરી લેવામાં આવી રહ્યા છે.
રાજ્યનું નામ
પીએમએવાય-ગ્રામીણ (03.02.2026 ના રોજ)
પીએમએવાય-શહેરી (02.02.2026 ના રોજ)
લક્ષ્ય ફાળવેલ
પૂર્ણ થયેલા ઘરો
મંજૂર કરાયેલા મકાનો
પૂર્ણ થયેલા ઘરો
અરુણાચલ પ્રદેશ
35,937
35,591
13,346
8,471
આસામ
29,87,868
21,22,269
1,87,028
1,44,107
મણિપુર
1,08,550
56,724
56,047
22,466
મેઘાલય
1,88,034
1,55,930
7,072
2,841
મિઝોરમ
29,967
25,303
39,616
33,946
નાગાલેન્ડ
48,830
36,298
31,067
30,147
સિક્કિમ
1,399
1,393
299
219
ત્રિપુરા
3,76,913
3,73,794
90,315
81,921
કુલ (NE)
37,77,498
28,07,302
4,24,790
3,24,118
NER ના કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્ર
ભારતના ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર (NER) ના અર્થતંત્રમાં કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ પ્રદેશ સમૃદ્ધ કૃષિ-આબોહવા વિવિધતા, વિપુલ પ્રમાણમાં કુદરતી સંસાધનો, વધુ વરસાદ અને નોંધપાત્ર જૈવવિવિધતા ધરાવે છે. આનાથી વૈવિધ્યસભર, ટકાઉ કૃષિ વિકાસ માટે મજબૂત સંભાવનાઓ ઊભી થઈ. બાગાયત, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન, સેન્દ્રિય ખેતી, વાંસની ખેતી અને વન-આધારિત આજીવિકા ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોમાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રના મહત્વપૂર્ણ ઘટકો બનાવે છે.
મત્સ્યઉદ્યોગ-આધારિત ગ્રામીણ વિકાસ
ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશ (NER)માં આંતરિક માછલી ઉત્પાદન 2014-15માં 4.03 લાખ ટનથી વધીને 2024-25માં 6.78 લાખ ટન થયું. તે 68% થી વધુ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. આસામ સૌથી મોટો ફાળો આપનાર રહ્યો, જે પ્રદેશના કુલ આંતરિક માછલી ઉત્પાદનમાં 70% થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, આસામનું આંતરિક માછલી ઉત્પાદન 2.83 લાખ ટનથી નોંધપાત્ર રીતે વધીને 5.29 લાખ ટન થયું.
મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસને મજબૂત બનાવવા અને માછીમારોની આજીવિકા સુધારવા માટે, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે, જેમ કે:
1. માછીમારો માટે 3,823 કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ મંજૂર કર્યા .
2. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) હેઠળ 70 મનોરંજક મત્સ્યઉદ્યોગ એકમોને મંજૂરી આપી છે .
3. 122.40 કરોડના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચે 501 ફિશ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (FFPO) ને મંજૂરી આપી .
4. મત્સ્ય ઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં વૈવિધ્યકરણ અને આવક સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ 644 સુશોભન મત્સ્ય ઉદ્યોગ એકમોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે .
ડેરી અને પશુધન પ્રણાલીમાં પરિવર્તન
રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ પૂર્વોત્તરમાં પ્રથમ ઇન વિટ્રો ફર્ટિલાઇઝેશન (IVF) લેબોરેટરી ₹28.93 કરોડના રોકાણ સાથે આસામના ગુવાહાટીમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી . ઓક્ટોબર 2025 માં ઉદ્ઘાટન કરાયેલ, આ સુવિધા ડેરી વિકાસને મજબૂત બનાવશે અને ઉત્તરપૂર્વીય રાજ્યોમાં પશુઓના આનુવંશિકતામાં સુધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે . પ્રદેશમાં પશુધન અને ડેરી ક્ષેત્રમાં પણ સતત વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે. NERમાં કુલ ઇંડા ઉત્પાદન 2014-15માં 10,098 લાખથી વધીને 2021 માં 12,145 લાખ થયું છે. તેવી જ રીતે, દૂધ ઉત્પાદન 2014-15 માં 1,293.5 હજાર ટનથી વધીને 2024-25માં 1,739.9 હજાર ટન થયું છે. આ ડેરી ઉત્પાદન અને સંલગ્ન પશુધન પ્રવૃત્તિઓમાં સતત વિસ્તરણ દર્શાવે છે.
અગરવુડ અર્થતંત્ર અને નિકાસ વિસ્તરણ
જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, ભારતમાં લગભગ 15 કરોડ અગરવુડ વૃક્ષો છે, જેમાંથી લગભગ 90% ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં સ્થિત છે. અગરવુડની ખેતી વાવેતર અને કૃષિ વનીકરણ કાર્યક્રમોમાં સંકલિત છે. એકલા ત્રિપુરામાં અગરવુડ બજારમાં વાર્ષિક ટર્નઓવર આશરે રૂ. 2,000 કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. અગરવુડ ચિપ્સ માટેનો નિકાસ ક્વોટા છ ગણાથી વધુ વધીને 25,000 કિલોથી વધીને 1.51 લાખ કિલો થયો છે. તેવી જ રીતે, જાન્યુઆરી 2025માં અગરવુડ તેલનો નિકાસ ક્વોટા 1,050 કિલોથી વધીને 7,050 કિલો થયો છે.
સરકારના નેતૃત્વ હેઠળ કૃષિ પરિવર્તન
સરકારે ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોને મજબૂત બનાવવા માટે અનેક લક્ષ્યાંકિત યોજનાઓ અને માળખાગત પહેલો અમલમાં મૂકી છે. આ હસ્તક્ષેપો ખેડૂત કલ્યાણમાં સુધારો કરવા, ઉત્પાદકતા વધારવા, ટકાઉપણું પ્રોત્સાહન આપવા, બજારની પહોંચને મજબૂત બનાવવા અને ગ્રામીણ આજીવિકાના વિસ્તરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન (NMEO)
રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન (NMEO) હેઠળ , આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં બજેટરી મંજૂરીઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો. નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માં તે આશરે ₹170 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં લગભગ ₹475 કરોડ થઈ ગયો. આ પ્રદેશ-વિશિષ્ટ કૃષિ વિકાસ દ્વારા તેલીબિયાં ઉત્પાદન વધારવા અને આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા પર વધતા નીતિગત ભારને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN)
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ NER માં ખેડૂતો માટે એક મોટી આવક-સહાય પહેલ તરીકે ઉભરી આવી છે. મે 2026 સુધીમાં, સમગ્ર પ્રદેશમાં આ યોજના હેઠળ કુલ 26.98 લાખ લાભાર્થીઓ નોંધાયેલા હતા. ફેબ્રુઆરી 2025 માં બહાર પાડવામાં આવેલા 19મા હપ્તા દરમિયાન મહિલા ખેડૂતોએ આ યોજના હેઠળ નોંધપાત્ર ભાગીદારી નોંધાવી હતી. કુલ નોંધાયેલા લાભાર્થીઓમાંથી , 10.08 લાખથી વધુ મહિલા લાભાર્થીઓને 19મા હપ્તા હેઠળ સહાય મળી હતી. આસામે દેશમાં સૌથી વધુ મહિલા લાભાર્થીઓની સંખ્યા નોંધાવી હતી, જે ઔપચારિક કૃષિ સહાય પ્રણાલીઓમાં મહિલાઓના વિસ્તરતા સમાવેશને દર્શાવે છે.
રાજ્ય
પાત્ર લાભાર્થીઓ (મે 2026 મુજબ)
19મા હપ્તા હેઠળ મહિલા લાભાર્થીઓ (ફેબ્રુઆરી 2025)
અરુણાચલ પ્રદેશ
84,298
50,154
આસામ
18,59,652
5,03,528
મણિપુર
1,10,867
98,797
મેઘાલય
1,80,183
1,34,372
મિઝોરમ
1,22,463
55,396
નાગાલેન્ડ
1,88,721
1,03,313
સિક્કિમ
35,796
8,300
ત્રિપુરા
2,16,695
54,793
કુલ
26,98,675
10,08,653
પ્રધાન મંત્રી કિસાન ઉર્જા સુરક્ષા અને ઉત્થાન મહાભિયાન (PM-KUSUM)
પીએમ -કુસુમ યોજનાએ આ પ્રદેશમાં નવીનીકરણીય ઉર્જા આધારિત કૃષિ માળખાને પ્રોત્સાહન આપવામાં ફાળો આપ્યો છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, પૂર્વોત્તર રાજ્યો માટે કુલ ₹58.2 કરોડ જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. આ યોજના હેઠળ જાહેર કરાયેલા ભંડોળમાં ત્રિપુરાનો હિસ્સો સૌથી વધુ હતો.
રાજ્ય
ભંડોળ બહાર પાડવામાં આવ્યું (₹ કરોડ)
અરુણાચલ પ્રદેશ
4.84
આસામ
1.41
મણિપુર
1.71
મેઘાલય
0.59
મિઝોરમ
2.57
નાગાલેન્ડ
1.04
ત્રિપુરા
46.04
કુલ
58.20
પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના (PMFBY)
પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના (PMFBY) એ પ્રદેશમાં જોખમ ઘટાડા અને પાક વીમા કવરેજને મજબૂત બનાવ્યું છે. 2025 ની સંયુક્ત ખરીફ અને રવિ ઋતુ દરમિયાન, આ યોજનામાં સમગ્ર NER માં 11.44 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, પ્રદેશમાંથી 78 લાખથી વધુ ખેડૂતોની અરજીઓનો વીમો લેવામાં આવ્યો છે. આ સૂચવે છે કે આઉટરીચનો વિસ્તાર અને પાક વીમા પદ્ધતિઓનો વધુ સ્વીકાર થયો છે.
મિશન ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઇન ડેવલપમેન્ટ ફોર નોર્થ ઇસ્ટ (MOVCD-NER)
ઉત્તર-પૂર્વ માટે મિશન ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઈન ડેવલપમેન્ટે પ્રાકૃતિક ખેતી અને મૂલ્ય-શૃંખલા એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. મે 2026 સુધીમાં, લગભગ 2.36 લાખ હેક્ટર જમીનને આ યોજના હેઠળ લાવવામાં આવી હતી, જેનાથી લગભગ 2.70 લાખ ખેડૂતોને ફાયદો થયો હતો. કુલ ₹1,492 કરોડના નાણાકીય પ્રકાશનથી 479 ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO) ની રચનાને ટેકો મળ્યો છે , જે સામૂહિક માર્કેટિંગ, પ્રક્રિયા અને બજાર જોડાણોને મજબૂત બનાવે છે.
કૃષિ ઉડાન યોજના
કૃષિ ઉડાન યોજનાએ પ્રદેશમાંથી નાશવંત કૃષિ પેદાશો માટે હવા-આધારિત લોજિસ્ટિક્સ અને બજાર જોડાણમાં સુધારો કર્યો છે. યોજના હેઠળ રાષ્ટ્રીય સ્તરે જોડાયેલા 58 એરપોર્ટમાંથી, 25 NER ને સેવા આપે છે . વધુમાં, પ્રદેશના બે એરપોર્ટ કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓથી સજ્જ છે, જે કાર્યક્ષમ પરિવહનને ટેકો આપે છે અને લણણી પછીના નુકસાનને ઘટાડે છે.
વન ધન વિકાસ યોજના
વન ધન વિકાસ યોજનાએ ઉત્તર-પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં વન-આધારિત આજીવિકા અને આદિવાસી ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપ્યો છે. મે 2026 સુધીમાં, આ યોજનાથી આશરે 3.3 લાખ ભેગી કરનારાઓને લાભ થયો હતો અને 19,155 સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) ને ટેકો મળ્યો હતો.
NER માં નવીનતા, GI ટેગિંગ અને કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિકતા
માર્ચ 2026 સુધીમાં, NERમાં 89 ભૌગોલિક સંકેત (GI)- રજિસ્ટર્ડ ઉત્પાદનો હતા. વધુમાં, આગામી બે વર્ષમાં GI ટેગિંગ માટે 150 ઉત્પાદનો ઓળખવામાં આવ્યા છે. આ પ્રદેશ અનેક GI-ટેગવાળા ફળો અને મસાલા માટે જાણીતો છે, જેમાં રાણી પાઈનેપલ, લાકાડોંગ હળદર, રાજા મરચાં અને મોટી એલચીનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રદેશની સમૃદ્ધ કૃષિ-જૈવવિવિધતા અને વિશિષ્ટ કૃષિ સંભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 2014 થી, ઉત્તર પૂર્વીય પ્રાદેશિક કૃષિ માર્કેટિંગ કોર્પોરેશન (NERAMAC) પ્રદેશના 13 કૃષિ-બાગાયતી ઉત્પાદનો માટે ભૌગોલિક સંકેત (GI) ટેગની નોંધણીની સુવિધા આપી છે.
NERAMAC દ્વારા માર્કેટિંગ કરાયેલા પ્રોસેસ્ડ કૃષિ ઉત્પાદનોની શ્રેણી 38 થી વધીને 75 થી વધુ ઉત્પાદનો થઈ ગઈ. આ ક્ષેત્રમાં વૈવિધ્યકરણ અને મૂલ્યવર્ધન દર્શાવે છે. ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, NERAMAC 220 ખેડૂત-ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) ને ટેકો આપ્યો હતો, જેમાં NER ના 37,000 થી વધુ ખેડૂતોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, NERAMAC પ્રદેશમાંથી 600 મેટ્રિક ટનથી વધુ કૃષિ-બાગાયતી ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કર્યું હતું. વધુમાં, NERAMAC પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના 4.0 ( PMKVY 4.0) હેઠળ 14,675 ઉમેદવારોને તાલીમ આપી. વધુમાં, લણણી પછીના માળખાગત સુવિધાઓ અને બજાર જોડાણને મજબૂત બનાવવા માટે ત્રણ સૌર-સંચાલિત કોલ્ડ સ્ટોરેજ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરી.
૨૦૨૫ માં, ઉત્તર પૂર્વીય પરિષદે વિવિધ પ્રાદેશિક વિકાસ યોજનાઓ હેઠળ ૨૩૬.૫૩ કરોડના ૨૫ વાંસ-ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી હતી. આ પહેલો વાંસ-આધારિત આજીવિકા, મૂલ્યવર્ધન અને સમગ્ર પૂર્વોત્તરમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને ટેકો આપે છે. મોબાઇલ-આધારિત કૃષિ-સલાહકાર સેવાઓએ છ પૂર્વોત્તર રાજ્યોના ૨,૦૨૭ ગામોમાં ૩૫,૫૦૯ ખેડૂતોને ટેકનોલોજી-સક્ષમ ખેતી સહાય પણ પૂરી પાડી હતી. આ ઉપરાંત, સેન્ટ્રલ એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી હેઠળ મણિપુરમાં ઘટક કોલેજોમાં છ પ્રાકૃતિક ખેતી એકમોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
સાથે મળીને, આ પહેલ ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત બનાવી રહી છે, ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં સમાવિષ્ટ વિકાસને ટેકો આપી રહી છે.
એક મજબૂત અને જોડાયેલા ઉત્તર પૂર્વ તરફ
બાર વર્ષના કેન્દ્રિત પ્રયાસોએ ઉત્તર પૂર્વના વિકાસના લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપ્યો છે. કનેક્ટિવિટી, ઉર્જા, મૂળભૂત સેવાઓ અને આજીવિકામાં થયેલા સુધારાએ એક મજબૂત અને વધુ સંકલિત પ્રદેશ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કર્યું છે. નીતિગત સમર્થન અને સતત રોકાણથી ખાતરી થઈ છે કે પ્રગતિ તમામ ક્ષેત્રોમાં સુસંગત અને દૃશ્યમાન છે. તે જ સમયે, આ વૃદ્ધિ સંતુલનમાં લંગરાયેલી છે. વિકાસ પર્યાવરણીય વિચારણાઓ અને સ્થાનિક સમુદાયો માટે આદર સાથે આગળ વધ્યો છે. આનાથી એવા પરિણામો બનાવવામાં મદદ મળી છે જે ફક્ત અસરકારક જ નહીં, પણ લાંબા ગાળે ટકાઉ પણ છે. જેમ-જેમ આ પ્રદેશ ભારત અને પડોશી દેશો સાથે તેના સંબંધોને મજબૂત બનાવે છે, તેમ-તેમ તે વેપાર, ગતિશીલતા અને સહયોગ માટે નવા માર્ગો ખોલી રહ્યો છે. ઉત્તર પૂર્વ સતત તક અને જોડાણ માટે પ્રવેશદ્વાર તરીકે પોતાને સ્થાન આપી રહ્યું છે. અષ્ટલક્ષ્મી આજે એક એવા પ્રદેશને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે વધુ જોડાયેલ, વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે વધુ સારી રીતે તૈયાર છે. સંતુલિત, સમાવિષ્ટ અને આગળ દેખાતી વિકાસ ભારત બનાવવા માટે તેની સતત પ્રગતિ મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
સંદર્ભ
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2081659®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1927894®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1557286®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1919772®=3&lang=2
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238832®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226314®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247696®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209534®=3&lang=2
https://risingnortheast.in/wp-content/uploads/2023/05/Sector-Profile_Agri_Low-Res.pdf
https://risingnortheast.in/wp-content/uploads/2025/05/Edu.pdf
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=pmdevine&status=પૂર્ણ
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=NesidsR&status=પૂર્ણ
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=NesidsO&status=પૂર્ણ
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=schemesofnec&status=પૂર્ણ
https://nesetu.mdoner.gov.in/projects/project-list?scheme=specialpackage&status=પૂર્ણ
રેલ્વે મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2222767®=3&lang=2
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1795821®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2142948®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2205166®=3&lang=1
https://iwai.nic.in/sites/default/files/indo-inward-outward/2464640048sam_Part1-61841935_1.pdf
https://shipmin.gov.in/sites/default/files/IWT%202022%2023%20APPROVED.pdf
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=162117®=3&lang=2
ઉર્જા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2013022®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2207797®=3&lang=1
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2130793®=3&lang=2
જળ શક્તિ મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/annex/260/AU2007.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1630399®=3&lang=2
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/jjmindia.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1959918®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226996®=3&lang=2
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU473_bCgMMw.pdf?source=pqals
આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA)
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1598709®=3&lang=2
વિદેશ મંત્રાલય
https://www.mea.gov.in/rajya-sabha.htm?dtl/30799/QUESTION+NO1127+STATUS+OF+TRILATERAL+HIGHWAY+PROJECT
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=133837®=3&lang=2
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://pmfby.gov.in/adminStatistics/dashboard
https://agriwelfare.gov.in/Documents/AR_Eng_2024_25.pdf
https://www.icfa.org.in/assets/img/souvenirs/ner-untapped-potential.pdf
https://www.manage.gov.in/publications/eBooks/Agri-Allied%20Sector%20Entrepreneurship%20Opportunities%20in%20North%20East.pdf
મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/annex/270/AS355_qctvv9.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2212290®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2225760®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1988232®=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AS258_n1BiQ1.pdf?source=pqals ફોર્મનું તળિયું
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1715/AU1320.pdf?source=pqals
https://dashboard.nha.gov.in/public/
https://nhsrcindia.org/AB-HWCs-map-table
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2203000®=3&lang=1
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU3550_veZhIN.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1999713®=3&lang=2
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2238355®=3&lang=2
આયોજન મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU2908_9qeAFp.pdf?source=pqals
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=155194&id=155194®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215690®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214640®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=152025&ModuleId=3®=3&lang=2
અન્ય
https://tcp.assam.gov.in/portlets/north-eastern-council-nec-scheme-0
https://dibrugarh.assam.gov.in/tourist-place-detail/276
https://tinsukia.assam.gov.in/tourist-place-detail/275
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2255609®=3&lang=2
https://aimapp2.aim.gov.in/aic/files/List%20of%20selected%20Smart%20Cities.pdf\
https://noney.nic.in/tourist-place/world-highest-railway-bridge-noney/
https://indiainvestmentgrid.gov.in/opportunities/nip-project/701346
PDF જોવા માટે ક્લિક કરો