Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and lays the foundation stone of various development projects worth over ₹47,600 crore at Rairangpur in Mayurbhanj district, marking the completion of two years of the Government of Odisha
I extend my heartfelt birthday greetings to President Smt. Droupadi Murmu Ji, I wish her long life and excellent health: PM
Pahadpur village will now be rapidly developed as a solar village, that is, solar power will be ensured in every home here: PM
The vision of the Central Government is the development of India through the development of Eastern India: PM
To uplift tribal society, we are connecting tribal youth with opportunities for education and employment: PM
These children should get better facilities for studies; for this, around 500 Eklavya Model Schools have been opened across the country: PM
20 JUN 2026 4:31PM by PIB Delhi
The President, Smt. Droupadi Murmu and the Prime Minister, Shri Narendra Modi visited Pahadpur village in Mayurbhanj district today. The President and the Prime Minister offered prayers at the sacred groves Santhali Jahera and Ho Jahera, Skill Centre and Pahadpur School. The President and Prime Minister participated in a programme at Rairangpur in Mayurbhanj district, marking the completion of two years of the Government of Odisha. The theme of the programme is “Vikas ra Dhara, Odisha Sara”. Shri Modi inaugurated and laid the foundation stone of various development projects worth over ₹47,600 crore.
Greeting the people of Odisha, the Prime Minister, Shri Narendra Modi noted that the state is currently immersed in the spirit of celebration, with the recently concluded Raja Festival and preparations underway for the sacred Rath Yatra of Lord Jagannath, including the renowned Baripada Rath Yatra in Mayurbhanj. Congratulating the people of Odisha on the completion of two years of the BJP-led government in the state, Prime Minister Modi said, “The double-engine government is accelerating the state's development journey and transforming the lives of ordinary citizens through welfare schemes, investments, industrial growth, and employment opportunities”.
The Prime Minister paid tribute to eminent personalities of Odisha, including Pandit Raghunath Murmu, creator of the Ol Chiki script for the Santhali language, Dr. Damayanti Besra, and Shri Charan Hembram. He highlighted the Government of India's efforts to promote and preserve the Santhali language and culture, including the presentation of the Constitution of India in Santhali.
Extending heartfelt birthday greetings to President Droupadi Murmu, Shri Modi described her rise from the soil of Mayurbhanj to the highest constitutional office of the nation as a matter of immense pride for Odisha and the country. He praised her dedication to public service, humility, and commitment to nation-building. Recalling his visit to Pahadpur along with the President, the Prime Minister spoke about interacting with students at educational institutions established under her guidance. “President Murmu's inspiring presence is instilling confidence and ambition among children, particularly those from tribal, underprivileged, and marginalized communities”, Shri Modi emphasized.
In a major announcement, Prime Minister Modi stated that Pahadpur village will be developed as a Solar Village, ensuring solar power generation in every household. Drawing a parallel with Odisha's iconic Sun Temple at Konark, he expressed confidence that Pahadpur would emerge as a model solar-powered village for the nation. Highlighting the achievements of the Odisha Government under Chief Minister Mohan Charan Majhi, the Prime Minister noted that the state is witnessing rapid progress across sectors. He reiterated the Central Government's vision of "Development of Eastern India for the Development of India" and emphasized that the "Purvodaya" policy is unlocking the immense potential of eastern states. “Centre and State Governments are working together to fully harness these strengths through record investments in railway infrastructure, highways, economic corridors, ports, energy, semiconductors, green energy, and modern industries”, Shri Modi underscored. “Transformative projects worth approximately ₹47,000 crore would significantly improve connectivity, public services, economic opportunities, and quality of life for the people of Odisha. Odisha is emerging as a gateway to growth and prosperity in eastern India and will play a pivotal role in India's journey toward becoming a developed nation”, Shri Modi added.
Prime Minister further emphasized that the Government is transforming Odisha's abundant resources into opportunities for growth and prosperity. He highlighted initiatives such as Utkarsh Odisha, aimed at attracting large-scale investments and fostering industrial development across the state. “Under the initiative, Odisha has already received investment proposals worth nearly ₹20 lakh crore, while several mega projects exceeding ₹3.5 lakh crore are currently under implementation. Sustained efforts are being made to create an industry-friendly environment by focusing on the state's holistic development”, Shri Modi noted.
The Prime Minister informed that more than ₹6,000 crore is being invested in the power sector, while urban development is being accelerated through the Samruddha City Scheme. He expressed confidence that these initiatives would deliver significant results in the years ahead. Highlighting the strength of the double-engine government, Prime Minister Modi said that governance is being taken directly to the people, ensuring that citizens do not have to run from office to office for solutions to their problems. As a result, the aspirations of youth, women, farmers, and ordinary citizens are increasingly being fulfilled.
Shri Modi highlighted several key welfare initiatives of the Odisha Government, including paddy procurement at ₹3,100 per quintal for farmers, financial assistance to over one crore women under the Subhadra Yojana, implementation of Ayushman Bharat to expand healthcare access, support for tribal students through the Madho Singh Haat Kharcha Yojana, and the reopening of all four gates of the Shri Jagannath Temple in line with devotees' sentiments. He also commended the recent cleanliness campaign conducted across the region, describing the initiative of "Welcoming through Cleanliness" as highly praiseworthy.
Speaking about tribal welfare, Prime Minister Modi recalled his long association with tribal regions and acknowledged President Droupadi Murmu's years of service among tribal communities. “Tribal areas had historically remained deprived of basic services and infrastructure, making tribal development a top priority for his government. The Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, under which departments related to health, education, roads, and housing are working in coordination to improve living conditions in tribal villages”, Shri Modi underscored.
The Prime Minister stated that the PM JANMAN Mission emerged from discussions held with President Murmu and is specifically designed for Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs), ensuring that government services reach even the most marginalized tribal communities directly at their doorsteps.
Underscoring the importance of education and employment opportunities for tribal youth, he said that nearly 500 Eklavya Model Residential Schools have already been established across the country, while approximately 750 schools have been sanctioned. More than 1.5 crore tribal students have received scholarships worth hundreds of crores at pre-matric and post-matric levels. Shri Modi also announced that approval has been granted for the establishment of an additional Jawahar Navodaya Vidyalaya in Mayurbhanj district.
Addressing healthcare challenges faced by tribal communities, he pointed to diseases such as Sickle Cell Anaemia, which have posed significant concerns in remote regions. “The Government has launched a nationwide campaign against the disease, distributed more than four crore health cards, and provided Ayushman Cards to millions of tribal beneficiaries to ensure access to free treatment. Also Jal Jeevan Mission is bringing safe drinking water to households across the country, including tribal regions”, Shri Modi highlighted.
Looking ahead, the Prime Minister referred to two important milestones: the 100th anniversary of Odisha's formation in 2036 and the 100th anniversary of India's Independence in 2047. “Odisha's aspirations and India's aspirations are aligned, emphasizing that a stronger Odisha would contribute directly to a stronger India”, he stated. Shri Modi also reminded that International Day of Yoga would be observed on 21 June, describing Odisha as a land deeply connected with knowledge and yoga traditions. He appealed to people across India and around the world to participate in Yoga Day in large numbers and embrace yoga as a way of life.
Concluding his address, Prime Minister Modi congratulated the people of Odisha on the development projects inaugurated and launched during the event and once again thanked President Droupadi Murmu for allowing him to visit her karmabhoomi and interact with the people of Mayurbhanj.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಯೂರ್‌ಭಂಜ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರಾಯ್‌ರಂಗ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನೆನಪಿಗಾಗಿ, ₹47,600 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಹಾಗೂ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಜನ್ಮದಿನದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ, ಅವರಿಗೆ ದೀರ್ಘಾಯುಷ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಗಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪಹದ್ಪುರ್ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಈಗ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ 'ಸೌರ ಗ್ರಾಮ'ವನ್ನಾಗಿ (Solar Village) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಅಂದರೆ ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವುದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾಭ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಿಗಬೇಕು; ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 500 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
20 JUN 2026 4:31PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಯೂರ್‌ಭಂಜ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪಹದ್ಪುರ್ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪವಿತ್ರ ತೋಪುಗಳಾದ ಸಂತಾಲಿ ಜಾಹೇರಾ ಮತ್ತು ಹೋ ಜಾಹೇರಾ, ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ಪಹಾಡ್‌ಪುರ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಯೂರ್‌ಭಂಜ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರಾಯ್‌ರಂಗ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಥೀಮ್ "ವಿಕಾಸ್ ರ ಧಾರಾ, ಒಡಿಶಾ ಸಾರಾ" ಎಂಬುದಾಗಿತ್ತು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ₹47,600 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿ, ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಒಡಿಶಾದ ಜನತೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ರಜೋ ಹಬ್ಬ (Raja Festival) ಮತ್ತು ಮಯೂರ್‌ಭಂಜ್‌ನ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಬರಿಪಾದ ರಥಯಾತ್ರೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನ ಪವಿತ್ರ ರಥಯಾತ್ರೆಗೆ ಭರದಿಂದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ರಾಜ್ಯವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಭ್ರಮದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದ ಜನತೆಗೆ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು, "ಡಬಲ್-ಇಂಜಿನ್ (Double-Engine) ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು, ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಬದುಕನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂತಾಲಿ ಭಾಷೆಯ ಓಲ್ ಚಿಕಿ (Ol Chiki) ಲಿಪಿಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಪಂಡಿತ್ ರಘುನಾಥ್ ಮುರ್ಮು, ಡಾ. ದಮಯಂತಿ ಬೆಸ್ರಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಚರಣ್ ಹೆಂಬ್ರಾಮ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಡಿಶಾದ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂತಾಲಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿರುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ, ಸಂತಾಲಿ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಾಗೂ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಜನ್ಮದಿನದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಮಯೂರ್‌ಭಂಜ್‌ನ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹುದ್ದೆಯವರೆಗಿನ ಅವರ ಏರಿಕೆಯು ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗೆ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣಾಭಾವ, ವಿನಯತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ-ನಿರ್ಮಾಣದ ಕಡೆಗಿನ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಪಹಾಡ್‌ಪುರಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು. "ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾ, ಪಹದ್ಪುರ್ ಗ್ರಾಮವನ್ನು 'ಸೌರ ಗ್ರಾಮ'ವನ್ನಾಗಿ (Solar Village) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಒಡಿಶಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೋನಾರ್ಕ್ ಸೂರ್ಯ ದೇವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ಹೋಲಿಸಿದ ಅವರು, ಪಹದ್ಪುರ್ ದೇಶಕ್ಕೇ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಗ್ರಾಮವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ ನೇತೃತ್ವದ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ರಾಜ್ಯವು ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು ಮತ್ತು "ಪೂರ್ವೋದಯ" ನೀತಿಯು ಪೂರ್ವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. “ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ಇಂಧನ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು, ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. “ಅಂದಾಜು ₹47,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪರಿವರ್ತನಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಡಿಶಾದ ಜನರ ಸಂಪರ್ಕ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಡಿಶಾವು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಡಿಶಾದ ಹೇರಳವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಾದ್ಯಂತ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 'ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಒಡಿಶಾ'ದಂತಹ (Utkarsh Odisha) ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು ₹20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ₹3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಮೀರಿದ ಹಲವಾರು ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ರಾಜ್ಯದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮ-ಸ್ನೇಹಿ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ₹6,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, 'ಸಮೃದ್ಧ ಸಿಟಿ ಯೋಜನೆ'ಯ (Samruddha City Scheme) ಮೂಲಕ ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಡಬಲ್-ಇಂಜಿನ್ (Double-Engine) ಸರ್ಕಾರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು, ಆಡಳಿತವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜನರ ಬಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಕಚೇರಿಗೆ ಅಲೆಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಯುವಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಈಡೇರುತ್ತಿವೆ.
ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ ಭತ್ತಕ್ಕೆ ₹3,100 ರಂತೆ ಖರೀದಿ, ಸುಭದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಮಾಧೋ ಸಿಂಗ್ ಹಾತ್ ಖರ್ಚಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಭಕ್ತರ ಭಾವನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಜಗನ್ನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ನಾಲ್ಕೂ ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ಪುನಃ ತೆರೆದಿರುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, "ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾಗತಿಸುವ" ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಶಂಸನೀಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮಗಿರುವ ಸುದೀರ್ಘ ಒಡನಾಟವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಮಾಡಿರುವ ವರ್ಷಗಳ ಸೇವೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. “ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ಮೂಲಭೂತ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದವು, ಹೀಗಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ. 'ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತೀಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳ ಜೀವನಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪಿ.ಎಂ-ಜನ್‌ಮಾನ್ (PM-JANMAN) ಅಭಿಯಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಚರ್ಚೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳಿಗಾಗಿ (PVTGs - Particularly Vulnerable Tribal Groups) ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೂ ಸರ್ಕಾರದ ಸೇವೆಗಳು ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಮನೆಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಜನರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 500 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಸುಮಾರು 750 ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 1.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮೆಟ್ರಿಕ್-ಪೂರ್ವ (Pre-matric) ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರಿಕ್-ನಂತರದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮಯೂರ್‌ಭಂಜ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕಳವಳವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಿರುವ ಕುಡಗೋಲು ಕಣ ರಕ್ತಹೀನತೆಯಂತಹ (Sickle Cell Anaemia) ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. “ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಾಯಿಲೆಯ ವಿರುದ್ಧ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮನೆ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದೆ,” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಭವಿಷ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು: 2036 ರಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ರಚನೆಯ 100 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ ಮತ್ತು 2047 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ. “ಒಡಿಶಾದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಒಂದಕ್ಕೊಂದು ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿವೆ; ಬಲಿಷ್ಠ ಒಡಿಶಾವು ನೇರವಾಗಿ ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ,” ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು, ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ನಂಟು ಹೊಂದಿರುವ ಭೂಮಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಗ ದಿನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಯೋಗವನ್ನು ಜೀವನ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಡಿಶಾದ ಜನತೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕರ್ಮಭೂಮಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಹಾಗೂ ಮಯೂರ್‌ಭಂಜ್‌ನ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.