Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the occasion of the completion of two years of the Government of Odisha
20 JUN 2026 5:01PM by PIB Delhi
Honourable President Smt. Droupadi Murmu Ji, Governor Shri Hari Babu Ji, the popular Chief Minister here Shri Mohan Charan Majhi Ji, Deputy Chief Minister Shri Kanak Vardhan Singh Deo Ji, Smt. Pravati Parida Ji, Odisha Minister Shri Ganesh Singh Khuntia Ji, Shri Krishna Chandra Mahapatra Ji, Member of Parliament Shri Naba Charan Majhi Ji, Shri Manmohan Samal Ji, Shri Baijayant Panda Ji, other distinguished dignitaries, brothers and sisters.
Our Odisha is these days immersed in the joy of celebrations. The Raja festival was celebrated with great enthusiasm just last week. Preparations for the Rath Yatra of Mahaprabhu Jagannath Ji are also progressing with full fervour. There is great excitement regarding the Baripada Rath Yatra in Mayurbhanj as well.
And amidst all this, the festival of democracy and development is also being celebrated. The BJP Government in Odisha has completed two years in office. On this occasion, the opportunity to come among all of you, the privilege of visiting Mayurbhanj, and your presence here in such large numbers make this occasion very special for me.
Your affection draws me back here again and again. I heartily congratulate all of you. I also extend my greetings and best wishes to the people of Odisha on the development journey under the double-engine government.
On this occasion, I also pay tribute to eminent personalities such as Pandit Raghunath Murmu Ji, Dr. Damayanti Besra Ji, and Shri Charan Hembrom Ji. Raghunath Murmu Ji created the Ol Chiki script for the Santali language. Our Government has presented the Constitution of India in the Santali language. Sons and daughters of Odisha have been honoured with Padma Awards. Over the past two years, the Odisha Government has also been working day and night to fulfil the dreams of all these great personalities.
Friends,
Today's occasion is special for another reason as well, because the Honourable President, the daughter of Odisha who was raised on the soil of Mayurbhanj, is present among us today. Today is also her birthday.
I extend my heartfelt birthday greetings and best wishes to President Droupadi Murmu Ji. I pray for her long life and good health. I offer prayers at the feet of Lord Jagannath. It is a matter of immense pride for all of us that Odisha's daughter has reached such a high office in the country and is guiding us.
The President's personality, her generous and compassionate nature, and her unwavering dedication to serving the nation and society have enhanced the identity not only of Mayurbhanj but of the whole of Odisha. On this occasion, I especially congratulate her.
Friends,
When this programme was planned, the original reason was logistical. Discussions about my visit here had been going on for a long time, but schedules never matched. When International Yoga Day was scheduled in Kolkata on 21 June, I thought that since it was also Bengal Day, I could visit Mayurbhanj in the morning and attend the Kolkata programme in the evening. That is how 20 June was decided.
But some things are governed by divine blessings. And so a fortunate coincidence occurred today—that it is also the President's birthday, and I got the opportunity to visit her village and convey my greetings personally.
Friends,
Today I also visited Pahadpur along with the President. I visited the school built by her for the children of this region. I had the opportunity to spend some memorable moments with the children.
I was observing the brightness on the faces of the children and the warmth and affection of the President. There, I did not feel that any child thought that the President had come. Every child felt that their mother had come.
Those children are truly fortunate. The poor, deprived and tribal children of this region are receiving inspiration and gaining the confidence to do something great for the country.
I am grateful to the President for giving me the opportunity to go through these experiences today. In a way, this day became a day of learning for me, a day of education.
Friends,
I would also like to inform you of a decision of the Government. Pahadpur village will now be rapidly developed as a Surya Gram, a Solar Village.
That means every household here will generate solar power. We can proudly say that this is the same Odisha where Konark is known for its Sun Temple, and similarly Pahadpur will become known as a Surya Gram. My effort will be to ensure that work in this direction begins immediately so that the entire village is recognised as a Solar Village. Through this initiative, the people of Pahadpur will receive free solar electricity, and any surplus power generated will also increase their income.
Friends,
The two years of the double-engine government in Odisha have been historic in many ways. Under the leadership of Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi Ji, Odisha is today moving rapidly on the path of development. Here, the lives of ordinary people are changing through welfare schemes for the poor. Odisha today is demonstrating the capacity to attract investment and industries through growing economic activity. Rapid efforts are being made to create new employment opportunities.
Friends,
The vision of the Central Government is: India's development through the development of Eastern India. That is why we are working on the policy of Purvodaya. The Eastern India that was turned into a symbol of backwardness during the Congress era is today becoming the gateway to progress. Odisha itself is witnessing this transformation.
Friends,
Odisha has the sea, mineral wealth, agricultural strength, and above all, talented youth. We are working together to fully utilize this potential. That is why Odisha is witnessing record investment in railway infrastructure today. New roads and economic corridors are being built. Ports are being expanded. Investments are coming into energy, semiconductors, green energy, and modern industries.
Even today, many important projects related to Odisha's development have been inaugurated and foundation stones laid. Approximately ₹47,000 crore will be spent on these projects. These projects related to power, roads, railways, health, and education will greatly benefit all of you. I heartily congratulate the people of Odisha on these projects.
Friends,
Our Government is transforming Odisha's resources into Odisha's opportunities. Campaigns such as Utkarsh Odisha are being undertaken to attract major investments and establish new industries in the state. Under this initiative, investment proposals worth nearly ₹20 lakh crore have already been received. Work is also underway on several mega projects worth more than ₹3.5 lakh crore.
To create a favourable environment for industries, attention is being given to the overall development of Odisha. More than ₹6,000 crore is being invested in the power sector. Urban development is being accelerated under the Samruddha Shahara Yojana. In the coming years, we will see the results of these efforts.
Friends,
A major characteristic of the double-engine government is that it reaches the people itself. Our effort is to ensure that ordinary citizens do not have to make unnecessary rounds to resolve their problems. As a result of these efforts, the aspirations of youth, women, farmers, and common citizens are being fulfilled today. Consider this: a decision has been taken to provide farmers ₹3,100 per quintal for paddy procurement. Through the Subhadra Yojana, financial assistance has reached more than one crore mothers and sisters.
By implementing Ayushman Bharat, the path has been opened for Odisha's families to receive treatment in hospitals across the country. To ensure that tribal students do not have to discontinue their education, the Madho Singh Haat Kharcha Yojana has been launched.
Respecting the sentiments of the devotees of Mahaprabhu Shri Jagannath Ji, all four gates of the Shrimandir have been opened for devotees. With the strength of the double-engine government, development is now being ensured in all directions.
Friends,
I have also received information about the special cleanliness campaign that was carried out here in recent days. I saw on social media that the cleanliness campaign had become a major topic of discussion—"Swachhta Se Swagat". I highly appreciate this initiative of Odisha, and I express my satisfaction and appreciation to the citizens, the Government, and the Chief Minister for this commendable effort.
Friends,
Cleanliness should be a part of our lifestyle; it should become a daily habit. I heartily congratulate everyone associated with the cleanliness campaign.
Friends,
I have spent an important period of my life working as a volunteer in tribal regions. The Honourable President herself has spent many years facing challenges in such areas. You and I both know that basic facilities did not easily reach tribal regions. Therefore, our Government has given very high priority to tribal development. To connect such areas with essential facilities, we launched the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Under this initiative, departments related to health, education, roads, and housing are working together for comprehensive development so that the difficulties faced by people living there can be removed.
Similarly, the PM Janman Abhiyan is the result of discussions with and guidance from the Honourable President. It is specifically meant for those tribal groups that have remained the most backward even within the tribal community. The Government is now itself reaching these tribal communities, going directly to their villages and doorsteps.
Friends,
For the upliftment of the tribal community, we are connecting tribal youth with educational and employment opportunities. To provide better educational facilities to these children, nearly 500 Eklavya Model Schools have been opened across the country. Around 750 Eklavya schools have been approved. At the pre-matric and post-matric levels, scholarships worth hundreds of crores of rupees have been provided to more than 1.5 crore tribal children. I am also pleased to inform you that approval has been granted for the establishment of another Navodaya Vidyalaya here in Mayurbhanj.
Friends,
Due to living in remote areas, tribal communities have also suffered from health-related challenges. Diseases such as sickle cell anaemia have been a major challenge. We launched a nationwide campaign against these diseases, distributed more than four crore health cards, and provided Ayushman cards to crores of tribal beneficiaries for free treatment.
Under the Jal Jeevan Mission, clean drinking water is being delivered to every household. Today, we can see the results of these efforts.
The tribal community is emerging from difficulties that persisted for decades and is becoming a part of the mainstream of development.
Friends,
In the coming years, two important milestones lie before us. In 2036, Odisha will complete 100 years of its formation. In 2047, India will complete 100 years of independence. That means Odisha and the nation share the same direction and the same goal. If Odisha's economy becomes stronger, India will become stronger. I have full confidence in Odisha's potential. Together, we must take Odisha to new heights of development.
Friends,
Tomorrow, 21 June, International Yoga Day will also be celebrated. Odisha, the land of knowledge and yoga, has long had yoga as a part of its cultural ethos. From the soil of Odisha, I call upon the entire nation and people across the world to participate in Yoga Day in the largest possible numbers. Once again, I congratulate all of you on today's occasion and on these development projects. I especially express my gratitude to the Honourable President for allowing me to visit the land of her work and service along with her.
Once again, I extend my heartfelt birthday wishes to her.
Thank you very much.
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఒడిశా ప్రభుత్వం రెండేళ్లు పూర్తి చేసుకున్న సందర్భంగా పీఎం ప్రసంగం
20 JUN 2026 5:01PM by PIB Hyderabad
గౌరవ రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము, గవర్నర్ శ్రీ హరిబాబు, ప్రజాదరణ పొందిన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ చరణ్ మాఝీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కనక్ వర్ధన్ సింగ్ డియో, శ్రీమతి ప్రవతి పరిదా, ఒడిశా మంత్రి శ్రీ గణేశ్ సింగ్ ఖుంటియా, శ్రీ కృష్ణ చంద్ర మోహపాత్ర, పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ నబా చరణ్ మాఝీ, శ్రీ మన్మోహన్ సమాల్, శ్రీ బైజయంత్ పాండా, ఇతర ప్రముఖులు, సోదరీసోదరులారా.
ఇటీవల కాలంలో ఒడిశా పండగ సంబరాల్లో మునిగిపోయింది. గత వారమే రాజా పండగను ఉత్సాహంగా జరుపుకున్నారు. మహాప్రభు జగన్నాథుని రథయాత్ర ఏర్పాట్లు ముమ్మరంగా సాగుతున్నాయి. మయూర్భంజ్లోని బరిపడ రథయాత్రపై ప్రజల్లో ఉత్సాహం నెలకొంది.
వీటన్నింటి మధ్య ప్రజాస్వామ్య, అభివృద్ధి పండగ కూడా జరుగుతోంది. ఒడిశాలో బీజేపీ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చి రెండేళ్లు పూర్తయింది. ఈ సందర్భంగా మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం రావటం, మయూర్‌భంజ్‌ని సందర్శించే భాగ్యం కలగటం, పెద్ద ఎత్తున ప్రజలు ఇక్కడికి రావటంతో ఈ సందర్భం నాకు మరింత ప్రత్యేకంగా మారింది.
మీ అభిమానమే నన్ను మళ్లీ మళ్లీ ఇక్కడికి తీసుకువస్తోంది. మీ అందరికీ హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వంలో ఒడిశా అభివృద్ధి ప్రయాణం పట్ల ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా.
ఈ సందర్భంగా పండిట్ రఘునాథ్ ముర్ము, డాక్టర్ దమయంతి బెస్రా, శ్రీ చరణ్ హెంబ్రం వంటి ప్రముఖ వ్యక్తులకు నివాళులర్పిస్తున్నా. సంతాలీ భాష కోసం ఓల్ చికి లిపిని రఘునాథ్ ముర్ము సృష్టించారు. మన ప్రభుత్వం భారత రాజ్యాంగాన్ని సంతాలీ భాషలోనూ అందుబాటులోకి తెచ్చింది. ఒడిశా ముద్దుబిడ్డలను పద్మ అవార్డులతో గౌరవించాం. ఈ మహానుభావుల కలలన్నింటినీ సాకారం చేసేందుకు గత రెండేళ్లుగా ఒడిశా ప్రభుత్వం అహర్నిశలూ శ్రమిస్తోంది.
మిత్రులారా,
మరో కారణం వల్ల కూడా ఈ రోజు ఎంతో ప్రత్యేకమైనది. మయూర్‌భంజ్‌ నేలపై పెరిగిన ఒడిశా ముద్దుబిడ్డ, గౌరవ రాష్ట్రపతి ఇవాళ మనతో ఉన్నారు. ఆమె పుట్టినరోజు కూడా ఇవాళే.
గౌరవ రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ముకు హృదయపూర్వక జన్మదిన శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నా. ఆయురారోగ్యాలతో ఆమె దీర్ఘకాలం జీవించాలని ప్రార్థిస్తున్నాను. నా ప్రార్థనలను ఆ జగన్నాథ స్వామికి భక్తిపూర్వకంగా సమర్పిస్తున్నా. ఒడిశా పుత్రిక దేశంలోనే అత్యున్నత పదవిని చేపట్టి, దిశానిర్దేశం చేయటం మనందరికీ గర్వకారణం.
రాష్ట్రపతి వ్యక్తిత్వం, ఉదారమైన, దయాగుణం గల స్వభావం.. దేశానికి, సమాజానికి సేవ చేయటంలో ఆమెకున్న అంచంచలమైన నిబద్ధత కేవలం మయూర్‌భంజ్‌ కు గుర్తింపునే కాక, ఒడిశా ఖ్యాతిని పెంచాయి. ఈ సందర్భంగా ఆమెకు ప్రత్యేకంగా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా.
మిత్రులారా,
ఈ కార్యక్రమానికి సిద్ధం అవుతున్నపుడు కేవలం ప్రయాణ ఏర్పాట్లకు సంబంధించిన కారణాలు మాత్రమే ఉన్నాయి. ఈ పర్యటన కోసం చాలా కాలంగా చర్చలు జరుగుతున్నాయి. కానీ కుదరలేదు. జూన్ 21న కోల్‌కతాలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ కార్యక్రమం ఖరారైనప్పుడు, అదే రోజున బెంగాల్ దినోత్సవం కావడంతో.. ఉదయం మయూర్‌భంజ్‌ని సందర్శించి, సాయంత్రానికి కోల్‌కతా కార్యక్రమానికి హాజరుకావచ్చని నేను భావించాను. అలా జూన్ 20వ తేదీ ఖరారైంది.
కానీ కొన్ని విషయాలు దైవానుగ్రహంతో జరుగుతాయి. కాకతాళీయమే అయినా, ఈ రోజు మరో గొప్ప విషయం కూడా ఉంది. ఇవాళ గౌరవ రాష్ట్రపతి పుట్టినరోజు కూడా కావడం విశేషం. ఈ శుభ సందర్భంగా ఆమె స్వగ్రామాన్ని సందర్శించి, స్వయంగా జన్మదిన శుభాకాంక్షలు తెలిపే గొప్ప అవకాశం నాకు లభించింది.
మిత్రులారా,
నేడు రాష్ట్రపతితో కలిసి పహాడ్‌పూర్‌ను సందర్శించాను. ఈ ప్రాంతంలోని పిల్లల కోసం ఆమె నిర్మించిన పాఠశాలను చూశాను. అక్కడున్న పిల్లలతో కొన్ని మరపురాని క్షణాలను గడిపే అవకాశం నాకు లభించింది.
ఆ పిల్లల ముఖాల్లోని వెలుగును, రాష్ట్రపతి పంచే ఆప్యాయతను, అనురాగాన్ని నేను గమనించాను. అక్కడున్న పిల్లల్లో ఏ ఒక్కరూ రాష్ట్రపతి వచ్చినట్లుగా భావించటం లేదు.. తమ తల్లే వారి వద్దకు వచ్చినట్లు భావిస్తున్నారు.
నిజంగా ఆ పిల్లలు ఎంతో అదృష్టవంతులు. ఈ ప్రాంతంలోని పేద, వెనకబడిన, గిరిజన పిల్లలు.. దేశం కోసం ఏదైనా గొప్పగా చేయాలనే స్ఫూర్తిని, విశ్వాసాన్ని పొందుతున్నారు.
ఇలాంటి గొప్ప అనుభవాలను పొందే అవకాశం కల్పించిన రాష్ట్రపతికి నేను కృతజ్ఞతలు చెబుతున్నా. ఈ రోజును నేను మర్చిపోలేను. ఎందుకంటే, ఇవాళ నేను ఎన్నో విషయాలు తెలుసుకున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వం తీసుకున్న ఒక నిర్ణయాన్ని కూడా నేను తెలియజేయాలనుకుంటున్నా. పహాడ్‌పూర్ గ్రామాన్ని సోలార్ గ్రామంగా, సూర్య గ్రామంగా అభివృద్ధి చేయనున్నారు.
ప్రతి ఇల్లూ సౌర విద్యుత్‌ను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఒడిశాలోని కోణార్క్ సూర్య దేవాలయానికి ప్రసిద్ధి చెందినట్లుగా, పహాడ్‌పూర్ సూర్య గ్రామంగా గుర్తింపు పొందుతుందని గర్వంగా చెప్పుకోవచ్చు. ఈ దిశగా పనులు వెంటనే ప్రారంభమయ్యేలా చూడటమే నా ప్రయత్నం. ఈ గ్రామం సోలార్ విలేజ్‌గా గుర్తింపు పొందుతుంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా పహాడ్‌పూర్ ప్రజలకు ఉచిత సౌర విద్యుత్ అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఉత్పత్తి అయిన అదనపు విద్యుత్ ఆదాయాన్ని పెంచుతుంది.
మిత్రులారా,
ఒడిశాలోని డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ రెండేళ్ల పాలన చరిత్రాత్మకమైనది. ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ చరణ్ మాఝీ నాయకత్వంలో నేడు ఒడిశా అభివృద్ధి పథంలో వేగంగా దూసుకెళ్తోంది. ఇక్కడ పేదల సంక్షేమ పథకాల ద్వారా సామాన్య ప్రజల జీవితాల్లో మార్పులొస్తున్నాయి. పెరుగుతున్న ఆర్థిక కార్యకలాపాల ద్వారా ఒడిశా.. పెట్టుబడులను, పరిశ్రమలను ఆకర్షించే సామర్థ్యాన్ని నిరూపించుకుంటోంది. కొత్త ఉపాధి అవకాశాల కల్పనకు వేగంగా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
తూర్పు భారత అభివృద్ధి ద్వారానే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుందనేది కేంద్ర ప్రభుత్వ దార్శనికత. అందుకే మేం పూర్వోదయ విధానంపై పని చేస్తున్నాం. కాంగ్రెస్ హయాంలో వెనుకబాటుతనానికి చిహ్నంగా మారిన తూర్పు భారతం, ప్రస్తుతం ప్రగతికి ముఖద్వారంగా మారుతోంది. ఒడిశా రాష్ట్రమే ఈ మార్పుకు ప్రత్యక్ష సాక్ష్యంగా నిలుస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఒడిశాకు సముద్ర తీరం, ఖనిజ సంపద, బలమైన వ్యవసాయ రంగం, అన్నింటికీ మించి ప్రతిభ గల యువత ఉన్నారు. ఈ సామర్థ్యాన్ని పూర్తి స్థాయిలో వినియోగించుకునేందుకు మనం కలిసికట్టుగా పని చేస్తున్నాం. దీనివల్ల ఒడిశా రైల్వే మౌలిక సదుపాయాల్లో రికార్డు స్థాయి పెట్టుబడులు వస్తున్నాయి. కొత్త రహదారులు, ఆర్థిక కారిడార్ల నిర్మాణం, ఓడరేవుల విస్తరణ జరుగుతోంది. ఇంధనం, సెమీకండక్టర్లు, గ్రీన్ ఎనర్జీ ఆధునిక పరిశ్రమల్లోకి పెట్టుబడులు వస్తున్నాయి.
ఒడిశా అభివృద్ధికి సంబంధించి ఇవాళ ఎన్నో ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమయ్యాయి. మరికొన్నింటికి శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు సుమారు రూ.47,000 కోట్ల వ్యయంతో కూడినవి. విద్యుత్, రోడ్లు, రైల్వేలు, ఆరోగ్యం, విద్యా రంగాలకు సంబంధించిన ఈ ప్రాజెక్టులు మీ అందరికీ ఎంతో మేలు చేస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టుల సందర్భంగా ఒడిశా ప్రజలకు హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా.
మిత్రులారా,
మా ప్రభుత్వం ఒడిశా వనరులను అవకాశాలుగా మారుస్తోంది. భారీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకు, నూతన పరిశ్రమల స్థాపనకు ఉత్కర్ష్ ఒడిశా వంటి ప్రచార కార్యక్రమాలను చేపడుతోంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఇప్పటికే దాదాపు రూ.20 లక్షల కోట్ల విలువైన పెట్టుబడి ప్రతిపాదనలు అందాయి. రూ.3.5 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన పలు మెగా ప్రాజెక్టుల పనులు కూడా కొనసాగుతున్నాయి.
పరిశ్రమలకు అనువైన వాతావరణాన్ని సృష్టించేందుకు ఒడిశా సమగ్రాభివృద్ధిపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తున్నాం. విద్యుత్ రంగంలో రూ. 6,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు వచ్చాయి. సమృద్ధ షహరా యోజన ద్వారా పట్టణాభివృద్ధి వేగంగా జరుగుతోంది. రాబోయే ఏళ్లలో ఈ ప్రయత్నాల ఫలితాలను చూస్తాం.
మిత్రులారా,
డబుల్-ఇంజిన్ ప్రభుత్వ ప్రధాన లక్షణం.. నేరుగా ప్రజలకు ప్రయోజనాలను అందించటం. సామాన్య పౌరులు సమస్యల పరిష్కారం కోసం కార్యాలయాల చుట్టూ తిరగాల్సిన అవసరం లేకుండా చేయటమే మా ప్రయత్నం. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగానే నేడు యువత, మహిళలు, రైతులు, సామాన్య పౌరుల ఆకాంక్షలు నెరవేరుతున్నాయి. రైతులకు క్వింటాలు వరి కొనుగోలుకు రూ. 3,100 అందించాలని నిర్ణయం తీసుకున్నాం. సుభద్ర యోజన ద్వారా కోటి మందికి పైగా తల్లులకూ, ఆడపడుచులకు ఆర్థిక సహాయం అందింది.
ఆయుష్మాన్ భారత్ అమలు ద్వారా ఒడిశాలోని కుటుంబాలు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఆసుపత్రుల్లో వైద్య సేవలు పొందేందుకు మార్గం సుగమమైంది. గిరిజన విద్యార్థులు చదువును మధ్యలోనే ఆపేయకుండా ఉండేందుకు మాధో సింగ్ హాత్ ఖర్చా యోజనను ప్రారంభించాం.
మహాప్రభు శ్రీ జగన్నాథుని భక్తుల భావాలను గౌరవిస్తూ, భక్తుల కోసం శ్రీమందిరంలోని నాలుగు ద్వారాలను తెరిచారు. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ బలంతో ఇప్పుడు అన్ని రంగాల్లోనూ, అన్ని విధాలుగా అభివృద్ధి జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఇటీవల ఇక్కడ నిర్వహించిన ప్రత్యేక పరిశుభ్రత ప్రచారం గురించి నాకు తెలిసింది. ఈ పరిశుభ్రత ప్రచార కార్యక్రమమైన "స్వచ్ఛత సే స్వాగత్" సోషల్ మీడియాలో చర్చనీయాంశంగా మారటాన్ని గమనించాను. ఒడిశా చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమాన్ని నేను ఎంతగానో అభినందిస్తున్నా. ఈ ప్రశంసనీయమైన ప్రయత్నానికిగానూ అక్కడి ప్రజలకు, ప్రభుత్వానికి, ముఖ్యమంత్రికి అభినందనలను తెలియజేస్తున్నా.
మిత్రులారా,
పరిశుభ్రత మన జీవనశైలిలో భాగం కావాలి. ఇది రోజువారీ అలవాటుగా మారాలి. ఈ పరిశుభ్రతా కార్యక్రమంలో భాగస్వాములైన ప్రతి ఒక్కరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నా.
మిత్రులారా,
నా జీవితంలో కీలకమైన సమయంలో గిరిజన ప్రాంతాల్లో స్వచ్ఛంద సేవకుడిగా పనిచేస్తూ గడిపాను. అలాంటి ప్రాంతాల్లో గౌరవ రాష్ట్రపతి స్వయంగా అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటూ ఎన్నో ఏళ్లు గడిపారు. గిరిజన ప్రాంతాలకు ప్రాథమిక వసతులు అంత సులభంగా చేరలేదనే విషయం మా ఇద్దరికీ తెలుసు. అందువల్ల మన ప్రభుత్వం గిరిజన అభివృద్ధికి అత్యంత ప్రాధాన్యతనిచ్చింది. అటువంటి ప్రాంతాలను నిత్యావసర వసతులతో అనుసంధానించేందుకు ధర్తీ ఆబా జన్ జాతీయ గ్రామ్ ఉత్కర్ష్ అభియాన్‌ను మేం ప్రారంభించాం. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా అక్కడ నివసించే ప్రజలు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను తొలగించేందుకు వీలుగా ఆరోగ్యం, విద్య, రహదారులు, గృహ నిర్మాణానికి సంబంధించిన విభాగాలు సమగ్రాభివృద్ధి కోసం కలిసికట్టుగా పనిచేస్తున్నాయి.
గౌరవ రాష్ట్రపతితో నిర్వహించిన చర్చలు, వారి మార్గదర్శకత్వ ఫలితమే పీఎం జన్మన్ అభియాన్. గిరిజన సమాజంలోనే అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన సమూహాల కోసం ప్రత్యేకంగా దీన్ని రూపొందించారు. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ సేవలు గిరిజన వర్గాల వద్దకు, నేరుగా వారి గ్రామాలకు, ఇంటివద్దకే వెళ్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
గిరిజన సమాజ అభ్యున్నతి కోసం గిరిజన యువతకు విద్యా, ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాం. పిల్లలకు మెరుగైన విద్యా సౌకర్యాలను కల్పించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 500 ఏకలవ్య మోడల్ పాఠశాలలను ప్రారంభించాం. సుమారు 750 ఏకలవ్య పాఠశాలలకు అనుమతులు వచ్చాయి. ప్రీ-మెట్రిక్, పోస్టు-మెట్రిక్ స్థాయిల్లో 1.5 కోట్లకు పైగా గిరిజన విద్యార్థులకు వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఉపకార వేతనాలను అందించాం. మయూర్భంజ్లో మరో నవోదయ విద్యాలయ స్థాపనకు ఆమోదం లభించిందని వెల్లడించేందుకు ఎంతో సంతోషిస్తున్నా.
మిత్రులారా,
దూరప్రాంతాల్లో నివాసాల వల్ల గిరిజన సమాజాలు ఆరోగ్య సంబంధిత సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నాయి. సికిల్ సెల్ అనీమియా వంటి వ్యాధులు వీరికి పెద్ద సవాలుగా మారాయి. ఈ వ్యాధులకు వ్యతిరేకంగా దేశవ్యాప్త ప్రచారాన్ని మేం ప్రారంభించాం. నాలుగు కోట్లకు పైగా ఆరోగ్య కార్డులను పంపిణీ చేశాం. ఉచిత చికిత్స కోసం కోట్ల మంది గిరిజన లబ్ధిదారులకు ఆయుష్మాన్ కార్డులను అందించాం.
జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా ప్రతి ఇంటికీ స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందుతోంది. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితాలను ఇవాళ మనం చూస్తున్నాం.
దశాబ్దాలుగా ఉన్న ఇబ్బందుల నుంచి గిరిజన సమాజం బయటపడుతోంది. అభివృద్ధిలో ప్రధాన భాగం అవుతోంది.
మిత్రులారా,
రాబోయే ఏళ్లలో మన ముందు రెండు కీలక లక్ష్యాలున్నాయి. 2036 నాటికి ఒడిశా రాష్ట్రంగా ఏర్పడి 100 ఏళ్లు పూర్తవుతాయి. 2047 నాటికి భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తవుతాయి. ఒడిశా, దేశం.. రెండింటి మార్గం, గమ్యం ఒకటే. ఒడిశా ఆర్థిక వ్యవస్థ బలోపేతమైతే, భారత్ కూడా బలంగా మారుతుంది. ఒడిశా సామర్థ్యంపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. అందరం కలిసి ఒడిశాను అభివృద్ధి పథంలో ఉన్నత స్థాయికి చేర్చాలి.
మిత్రులారా,
రేపు జూన్ 21న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటాం. జ్ఞానభూమి, యోగభూమి అయిన ఒడిశా సాంస్కృతిక జీవన విధానంలో యోగా ఎప్పటి నుంచో భాగంగా ఉంది. దేశవ్యాప్తంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలందరూ అత్యధిక సంఖ్యలో యోగా దినోత్సవంలో పాల్గొనాలని ఈ ఒడిశా గడ్డ నుంచి పిలుపునిస్తున్నా. నేటి ఈ కార్యక్రమం, అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల సందర్భంగా మీ అందరికీ మరోసారి నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా. ముఖ్యంగా గౌరవ రాష్ట్రపతి పని చేసిన, సేవలందించిన ప్రాంతానికి ఆమెతో కలిసి వచ్చే అవకాశాన్ని కల్పించినందుకు ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నా.
మరోసారి ఆమెకు హృదయపూర్వక జన్మదిన శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు.
జై జగన్నాథ్!
జై జగన్నాథ్!
జై జగన్నాథ్!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం. వాస్తవానికి ఆయన హిందీలో ప్రసంగించారు.