Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the occasion of the completion of two years of the Government of Odisha
20 JUN 2026 5:01PM by PIB Delhi
Honourable President Smt. Droupadi Murmu Ji, Governor Shri Hari Babu Ji, the popular Chief Minister here Shri Mohan Charan Majhi Ji, Deputy Chief Minister Shri Kanak Vardhan Singh Deo Ji, Smt. Pravati Parida Ji, Odisha Minister Shri Ganesh Singh Khuntia Ji, Shri Krishna Chandra Mahapatra Ji, Member of Parliament Shri Naba Charan Majhi Ji, Shri Manmohan Samal Ji, Shri Baijayant Panda Ji, other distinguished dignitaries, brothers and sisters.
Our Odisha is these days immersed in the joy of celebrations. The Raja festival was celebrated with great enthusiasm just last week. Preparations for the Rath Yatra of Mahaprabhu Jagannath Ji are also progressing with full fervour. There is great excitement regarding the Baripada Rath Yatra in Mayurbhanj as well.
And amidst all this, the festival of democracy and development is also being celebrated. The BJP Government in Odisha has completed two years in office. On this occasion, the opportunity to come among all of you, the privilege of visiting Mayurbhanj, and your presence here in such large numbers make this occasion very special for me.
Your affection draws me back here again and again. I heartily congratulate all of you. I also extend my greetings and best wishes to the people of Odisha on the development journey under the double-engine government.
On this occasion, I also pay tribute to eminent personalities such as Pandit Raghunath Murmu Ji, Dr. Damayanti Besra Ji, and Shri Charan Hembrom Ji. Raghunath Murmu Ji created the Ol Chiki script for the Santali language. Our Government has presented the Constitution of India in the Santali language. Sons and daughters of Odisha have been honoured with Padma Awards. Over the past two years, the Odisha Government has also been working day and night to fulfil the dreams of all these great personalities.
Friends,
Today's occasion is special for another reason as well, because the Honourable President, the daughter of Odisha who was raised on the soil of Mayurbhanj, is present among us today. Today is also her birthday.
I extend my heartfelt birthday greetings and best wishes to President Droupadi Murmu Ji. I pray for her long life and good health. I offer prayers at the feet of Lord Jagannath. It is a matter of immense pride for all of us that Odisha's daughter has reached such a high office in the country and is guiding us.
The President's personality, her generous and compassionate nature, and her unwavering dedication to serving the nation and society have enhanced the identity not only of Mayurbhanj but of the whole of Odisha. On this occasion, I especially congratulate her.
Friends,
When this programme was planned, the original reason was logistical. Discussions about my visit here had been going on for a long time, but schedules never matched. When International Yoga Day was scheduled in Kolkata on 21 June, I thought that since it was also Bengal Day, I could visit Mayurbhanj in the morning and attend the Kolkata programme in the evening. That is how 20 June was decided.
But some things are governed by divine blessings. And so a fortunate coincidence occurred today—that it is also the President's birthday, and I got the opportunity to visit her village and convey my greetings personally.
Friends,
Today I also visited Pahadpur along with the President. I visited the school built by her for the children of this region. I had the opportunity to spend some memorable moments with the children.
I was observing the brightness on the faces of the children and the warmth and affection of the President. There, I did not feel that any child thought that the President had come. Every child felt that their mother had come.
Those children are truly fortunate. The poor, deprived and tribal children of this region are receiving inspiration and gaining the confidence to do something great for the country.
I am grateful to the President for giving me the opportunity to go through these experiences today. In a way, this day became a day of learning for me, a day of education.
Friends,
I would also like to inform you of a decision of the Government. Pahadpur village will now be rapidly developed as a Surya Gram, a Solar Village.
That means every household here will generate solar power. We can proudly say that this is the same Odisha where Konark is known for its Sun Temple, and similarly Pahadpur will become known as a Surya Gram. My effort will be to ensure that work in this direction begins immediately so that the entire village is recognised as a Solar Village. Through this initiative, the people of Pahadpur will receive free solar electricity, and any surplus power generated will also increase their income.
Friends,
The two years of the double-engine government in Odisha have been historic in many ways. Under the leadership of Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi Ji, Odisha is today moving rapidly on the path of development. Here, the lives of ordinary people are changing through welfare schemes for the poor. Odisha today is demonstrating the capacity to attract investment and industries through growing economic activity. Rapid efforts are being made to create new employment opportunities.
Friends,
The vision of the Central Government is: India's development through the development of Eastern India. That is why we are working on the policy of Purvodaya. The Eastern India that was turned into a symbol of backwardness during the Congress era is today becoming the gateway to progress. Odisha itself is witnessing this transformation.
Friends,
Odisha has the sea, mineral wealth, agricultural strength, and above all, talented youth. We are working together to fully utilize this potential. That is why Odisha is witnessing record investment in railway infrastructure today. New roads and economic corridors are being built. Ports are being expanded. Investments are coming into energy, semiconductors, green energy, and modern industries.
Even today, many important projects related to Odisha's development have been inaugurated and foundation stones laid. Approximately ₹47,000 crore will be spent on these projects. These projects related to power, roads, railways, health, and education will greatly benefit all of you. I heartily congratulate the people of Odisha on these projects.
Friends,
Our Government is transforming Odisha's resources into Odisha's opportunities. Campaigns such as Utkarsh Odisha are being undertaken to attract major investments and establish new industries in the state. Under this initiative, investment proposals worth nearly ₹20 lakh crore have already been received. Work is also underway on several mega projects worth more than ₹3.5 lakh crore.
To create a favourable environment for industries, attention is being given to the overall development of Odisha. More than ₹6,000 crore is being invested in the power sector. Urban development is being accelerated under the Samruddha Shahara Yojana. In the coming years, we will see the results of these efforts.
Friends,
A major characteristic of the double-engine government is that it reaches the people itself. Our effort is to ensure that ordinary citizens do not have to make unnecessary rounds to resolve their problems. As a result of these efforts, the aspirations of youth, women, farmers, and common citizens are being fulfilled today. Consider this: a decision has been taken to provide farmers ₹3,100 per quintal for paddy procurement. Through the Subhadra Yojana, financial assistance has reached more than one crore mothers and sisters.
By implementing Ayushman Bharat, the path has been opened for Odisha's families to receive treatment in hospitals across the country. To ensure that tribal students do not have to discontinue their education, the Madho Singh Haat Kharcha Yojana has been launched.
Respecting the sentiments of the devotees of Mahaprabhu Shri Jagannath Ji, all four gates of the Shrimandir have been opened for devotees. With the strength of the double-engine government, development is now being ensured in all directions.
Friends,
I have also received information about the special cleanliness campaign that was carried out here in recent days. I saw on social media that the cleanliness campaign had become a major topic of discussion—"Swachhta Se Swagat". I highly appreciate this initiative of Odisha, and I express my satisfaction and appreciation to the citizens, the Government, and the Chief Minister for this commendable effort.
Friends,
Cleanliness should be a part of our lifestyle; it should become a daily habit. I heartily congratulate everyone associated with the cleanliness campaign.
Friends,
I have spent an important period of my life working as a volunteer in tribal regions. The Honourable President herself has spent many years facing challenges in such areas. You and I both know that basic facilities did not easily reach tribal regions. Therefore, our Government has given very high priority to tribal development. To connect such areas with essential facilities, we launched the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Under this initiative, departments related to health, education, roads, and housing are working together for comprehensive development so that the difficulties faced by people living there can be removed.
Similarly, the PM Janman Abhiyan is the result of discussions with and guidance from the Honourable President. It is specifically meant for those tribal groups that have remained the most backward even within the tribal community. The Government is now itself reaching these tribal communities, going directly to their villages and doorsteps.
Friends,
For the upliftment of the tribal community, we are connecting tribal youth with educational and employment opportunities. To provide better educational facilities to these children, nearly 500 Eklavya Model Schools have been opened across the country. Around 750 Eklavya schools have been approved. At the pre-matric and post-matric levels, scholarships worth hundreds of crores of rupees have been provided to more than 1.5 crore tribal children. I am also pleased to inform you that approval has been granted for the establishment of another Navodaya Vidyalaya here in Mayurbhanj.
Friends,
Due to living in remote areas, tribal communities have also suffered from health-related challenges. Diseases such as sickle cell anaemia have been a major challenge. We launched a nationwide campaign against these diseases, distributed more than four crore health cards, and provided Ayushman cards to crores of tribal beneficiaries for free treatment.
Under the Jal Jeevan Mission, clean drinking water is being delivered to every household. Today, we can see the results of these efforts.
The tribal community is emerging from difficulties that persisted for decades and is becoming a part of the mainstream of development.
Friends,
In the coming years, two important milestones lie before us. In 2036, Odisha will complete 100 years of its formation. In 2047, India will complete 100 years of independence. That means Odisha and the nation share the same direction and the same goal. If Odisha's economy becomes stronger, India will become stronger. I have full confidence in Odisha's potential. Together, we must take Odisha to new heights of development.
Friends,
Tomorrow, 21 June, International Yoga Day will also be celebrated. Odisha, the land of knowledge and yoga, has long had yoga as a part of its cultural ethos. From the soil of Odisha, I call upon the entire nation and people across the world to participate in Yoga Day in the largest possible numbers. Once again, I congratulate all of you on today's occasion and on these development projects. I especially express my gratitude to the Honourable President for allowing me to visit the land of her work and service along with her.
Once again, I extend my heartfelt birthday wishes to her.
Thank you very much.
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓડિશા સરકારના બે વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 JUN 2026 5:01PM by PIB Ahmedabad
જોય જગન્નાથ! જોય માં કિચકેશ્વરી! મોર સબૂ ભાઈ, ભૌણી, માં, મૌસી માનંકુ મોર નમોસ્કાર.
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ જી, રાજ્યપાલ શ્રી હરિ બાબુજી, અહીંના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માઝી જી, ઉપ મુખ્યમંત્રી કનક વર્ધન સિંહ દેવજી, પ્રવતી પરીદા જી, ઓડિશાના મંત્રી ગણેશ સિંહ ખૂંટિયાજી, કૃષ્ણ ચંદ્ર મહાપાત્રજી, સાંસદ નબા ચરણ માઝીજી, મનમોહન સામલજી, બૈજયંત પાંડાજી, અન્ય મહાનુભાવો, ભાઈઓ અને બહેનો.
હાલના દિવસોમાં આપણું ઓડિશા ઉત્સવોના આનંદમાં ડૂબેલું છે. અહીંનો ગણપર્વ રજ, ગયા અઠવાડિયે જ ધામધૂમથી ઉજવવામાં આવ્યો છે. મહાપ્રભુ જગન્નાથ જીની રથયાત્રાની તૈયારીઓ પણ જોરશોરથી ચાલી રહી છે. મયુરભંજના બારીપદા રથયાત્રાને લઈને પણ ઉત્સાહનો માહોલ છે. અને આ બધાની વચ્ચે જ લોકશાહીના વિકાસનો ઉત્સવ પણ ચાલી રહ્યો છે. ઓડિશાની ભાજપ સરકારે પોતાના 2 વર્ષ પણ પૂર્ણ કર્યા છે. આ અવસરે, આપ સૌની વચ્ચે આવવાનું, મયુરભંજ આવવાનું આ સૌભાગ્ય અને આટલી મોટી સંખ્યામાં આપ સૌની ઉપસ્થિતિ, આ અવસર મારા માટે બહુ ખાસ છે. તમારો પોતાનો ભાવ મને વારંવાર અહીં ખેંચી લાવે છે. હું આપ સૌનું હૃદયપૂર્વક બહુ-બહુ અભિનંદન કરું છું. અને ઓડિશાની જનતાને ડબલ એન્જિન સરકારમાં વિકાસ યાત્રાની પણ વધામણી આપું છું, શુભેચ્છાઓ આપું છું. સાથે જ, આ અવસરે હું પંડિત રઘુનાથ મુર્મુ જી, ડો. દમયંતી બેશ્રા જી, અને શ્રી ચરણ હેમ્બ્રમ જી જેવી વિભૂતિઓને પણ નમન કરું છું. રઘુનાથ મુર્મુ જીએ સંથાલી ભાષા માટે ઓલ ચિકી લિપિનું નિર્માણ કર્યું હતું. આપણી સરકારે સંથાલી ભાષામાં ભારતનું સંવિધાન પ્રસ્તુત કર્યું છે. ઓડિશાના સંતાનોને પદ્મ સન્માન આપીને સન્માનિત કર્યા છે. વિતેલા 2 વર્ષોમાં ઓડિશા સરકાર પણ આ બધી વિભૂતિઓના સપનાઓને પૂરા કરવામાં દિવસ રાત પુરુષાર્થ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
આજનો આ અવસર એટલા માટે પણ વિશેષ છે, કારણ કે મયુરભંજની ધરતી પર ઉછરેલા, ઓડિશાના દીકરી, માનનીય રાષ્ટ્રપતિ જી આપણી વચ્ચે ઉપસ્થિત છે. આજે તેમનો જન્મદિવસ પણ છે. હું રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ જીને જન્મદિવસની હાર્દિક વધામણી અને શુભેચ્છાઓ આપું છું, હું તેમના દીર્ઘાયુ થવાની અને ઉત્તમ સ્વાસ્થ્યની કામના કરું છું. જગન્નાથ ભગવાનના શ્રી ચરણોમાં પ્રાર્થના કરું છું. ઓડિશાના દીકરી આજે દેશના આટલા મોટા પદ પર પહોંચ્યા છે, આપણું માર્ગદર્શન કરી રહ્યા છે, આ આપણા બધા માટે બહુ ગૌરવની વાત છે. રાષ્ટ્રપતિ જીનું વ્યક્તિત્વ, તેમનો ઉદાર અને સહૃદય સ્વભાવ, રાષ્ટ્ર અને સમાજની સેવા માટે તેમનું અટલ સમર્પણ, તેમણે મયુરભંજ જ નહીં, પૂરા ઓડિશાની ઓળખ સશક્ત કરી છે. હું આ અવસરે, તેમનું વિશેષ રૂપે અભિનંદન કરું છું.
સાથીઓ,
આ કાર્યક્રમ જ્યારે બન્યો, તો આમાં મૂળ કારણ તો લોજિસ્ટિક હતું, લાંબા સમયથી અહીં આવવા માટે ચર્ચા ચાલી રહી હતી, પરંતુ કોઈ તાલમેલ બેસતો નહોતો. 21 જૂને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ કોલકાતામાં નક્કી થયો, તો પછી મેં કહ્યું સારું છે, આજે બંગ દિવસ પણ છે, તો કેમ ન હું સવારે મયુરભંજ થઈને સાંજે પછી કોલકાતાના કાર્યક્રમમાં જાઉં. અને તેના કારણે આ 20 જૂન નક્કી થઈ. પરંતુ કેટલીક વસ્તુઓ એવી હોય છે, જેની મંગળ કામનાઓ ઈશ્વરાધીન હોય છે અને એટલા માટે આજે એક શુભ મંગળ થઈ ગયું, કે રાષ્ટ્રપતિનો જન્મદિવસ પણ, મને આજે તેમના ગામમાં જઈને, તેમને શુભેચ્છાઓ આપવાનો અવસર મળ્યો.
સાથીઓ,
આજે હું રાષ્ટ્રપતિ જીની સાથે પહાડપુર પણ ગયો હતો. હું આ ક્ષેત્રના બાળકો માટે તેમના દ્વારા બનાવવામાં આવેલી સ્કૂલમાં પણ ગયો. બાળકોની સાથે કેટલોક યાદગાર સમય વિતાવવાનો અવસર મને મળ્યો. હું જોઈ રહ્યો હતો, બાળકોના ચહેરોની ચમક, રાષ્ટ્રપતિ જીની ઉપસ્થિતિ અને આત્મીયતા, ત્યાં મને એવું કશું જ ન લાગ્યું, કોઈ બાળકને એવું લાગ્યું હોય કે રાષ્ટ્રપતિ જી આવ્યા છે, દરેક બાળકને લાગતું હતું તેમની માતા આવ્યા છે. તે બાળકો પણ બહુ ભાગ્યશાળી છે, કેવી રીતે આ ક્ષેત્રના ગરીબ, વંચિત અને આદિવાસી સમાજના બાળકોને પ્રેરણા મળી રહી છે, તેમને દેશ માટે કંઈક મોટું કરવાનો આત્મવિશ્વાસ મળી રહ્યો છે. હું રાષ્ટ્રપતિ જીનો આભારી છું કે તેમણે આ અનુભવોમાંથી પસાર થવાનો આજે મને અવસર આપ્યો. આ મારો દિવસ, એક પ્રકારે મારી શિક્ષાનો દિવસ હતો, કંઈક શીખવાનો અવસર હતો મારા માટે.
સાથીઓ,
હું તમને સરકારનો આ નિર્ણય પણ જણાવવા માંગું છું કે પહાડપુર ગામને, હવે ઝડપથી સૂર્યગ્રામ, સોલર વિલેજ તરીકે વિકસિત કરવામાં આવશે. એટલે કે અહીં દરેક ઘરમાં સોલર વીજળી બને, તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. અને આપણે તો બહુ ગૌરવની સાથે કહી શકીએ છીએ કે આ જ ઓડિશા છે, જ્યાં કોણાર્કમાં સૂર્ય મંદિરની એક ઓળખ છે, તેવી જ રીતે પહાડપુર સૂર્યગ્રામની ઓળખ બની જશે. સૂર્યગ્રામ, થી આખું ગામ સોલર વિલેજ તરીકે ઓળખાય, આ દિશામાં કામ તરત શરૂ થાય એવો મારો પ્રયાસ રહેશે. આ અભિયાનથી, પહાડપુરના લોકોને મફત સોલર વીજળી પણ મળશે અને જે વધારે વીજળી હશે, તે તેમની આવક પણ વધારશે.
સાથીઓ,
ઓડિશામાં ડબલ એન્જિન સરકારના 2 વર્ષ કેટલાય માયનોમાં ઐતિહાસિક રહ્યા છે. મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માઝી જીના નેતૃત્વમાં, આજે ઓડિશા ઝડપી ગતિથી વિકાસના રસ્તા પર આગળ વધી રહ્યું છે. આજે અહીં ગરીબ કલ્યાણની યોજનાઓથી સામાન્ય માનવીનું જીવન બદલાઈ રહ્યું છે. ઓડિશામાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ રોકાણ અને ઉદ્યોગોને આકર્ષિત કરવાનું સામર્થ્ય આજે નજર આવી રહ્યું છે. અહીં રોજગારની નવી તકો માટે ઝડપથી કામ થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
કેન્દ્ર સરકારનું વિઝન છે- પૂર્વીય ભારતના વિકાસથી ભારતનો વિકાસ. એટલા માટે, આપણે પૂર્વોદયની નીતિ પર કામ કરી રહ્યા છીએ. જે પૂર્વીય ભારતને કોંગ્રેસના સમયમાં પછાતપણાનો પર્યાય બનાવી દેવામાં આવ્યું હતું, આજે તે પ્રગતિનું પ્રવેશદ્વાર બની રહ્યું છે. આજે ઓડિશા ખુદ આ બદલાવનું સાક્ષી બની રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ઓડિશા પાસે સમુદ્ર છે, ખનિજ સંપત્તિ છે, કૃષિની શક્તિ છે અને સૌથી સામર્થ્યવાન અહીંની યુવા પ્રતિભા છે. આ સામર્થ્યનો પૂરો ઉપયોગ કરવા માટે આપણે મળીને કામ કરી રહ્યા છીએ. એટલા માટે, આજે ઓડિશામાં રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રેકોર્ડ રોકાણ થઈ રહ્યું છે. નવા રસ્તા અને આર્થિક કોરિડોર બની રહ્યા છે. પોર્ટ્સનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે. ઊર્જા, સેમિકન્ડક્ટર, Green એનર્જી અને આધુનિક ઉદ્યોગોમાં રોકાણ આવી રહ્યું છે. આજે પણ અહીં ઓડિશાના વિકાસ સાથે જોડાયેલી અનેક મહત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ થયો છે. આ પરિયોજનાઓ પર લગભગ 47 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવશે. વીજળી, રસ્તા, રેલવે, સ્વાસ્થ્ય અને શિક્ષણ સાથે જોડાયેલી આ પરિયોજનાઓથી, આપ સૌ લોકોને બહુ સુવિધા થવાની છે. હું આ પરિયોજનાઓ માટે ઓડિશાના લોકોને બહુ બહુ વધામણી આપું છું.
સાથીઓ,
આપણી સરકારે ઓડિશાના સંસાધનોને, ઓડિશાની સંભાવનાઓમાં બદલી રહી છે. ઓડિશામાં મોટું રોકાણ આવે, અહીં નવા ઉદ્યોગો સ્થપાય, તેના માટે ઉત્કર્ષ ઓડિશા જેવા અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. આના અંતર્ગત, અત્યાર સુધી આશરે 20 લાખ કરોડ રૂપિયાના રોકાણ પ્રસ્તાવો મળી ચૂક્યા છે. સાડા 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની અનેક મેગા પરિયોજનાઓ પર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. ઉદ્યોગો માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બને, તેના માટે ઓડિશાના સમગ્ર વિકાસ પર ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. પાવર સેક્ટરમાં 6 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનું રોકાણ થઈ રહ્યું છે. સમૃદ્ધ શહેર યોજના અંતર્ગત શહેરી વિકાસને ગતિ આપવામાં આવી રહી છે. આવનારા વર્ષોમાં આ પ્રયાસોનું પરિણામ આપણને જોવા મળવાનું છે.
સાથીઓ,
ડબલ એન્જિન સરકારની મોટી વિશેષતા એ છે કે તે ખુદ જનતા સુધી પહોંચે છે. મારો પ્રયાસ છે કે સામાન્ય નાગરિકને કોઈ સમસ્યાના સમાધાન માટે બિનજરૂરી ધક્કા ન ખાવા પડે. આ જ પ્રયાસોનું પરિણામ છે કે યુવાનો, મહિલાઓ, ખેડૂતો અને સામાન્ય લોકોની અપેક્ષાઓ આજે પૂરી થઈ રહી છે. તમે જુઓ, ડાંગર ખરીદીમાં ખેડૂતોને 3,100 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલ આપવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો. સુભદ્રા યોજનાના માધ્યમથી એક કરોડથી વધુ માતાઓ અને બહેનો સુધી આર્થિક સહાયતા પહોંચાડવામાં આવી. આયુષ્માન ભારતને લાગુ કરીને ઓડિશાના પરિવારો માટે દેશભરની હોસ્પિટલોમાં ઈલાજનો રસ્તો ખોલવામાં આવ્યો. આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓનો અભ્યાસ વચ્ચેથી ન છૂટે, તેના માટે માધો સિંહ હાથ-ખર્ચ યોજના શરૂ કરવામાં આવી. મહાપ્રભુ શ્રી જગન્નાથ જીના ભક્તોની ભાવનાઓનું સન્માન કરતા શ્રીમંદિરના શ્રદ્ધાળુઓ માટે બધા દ્વાર ખોલી દેવામાં આવ્યા, ચારે-ચાર દ્વાર ખોલી દેવામાં આવ્યા. ડબલ એન્જિનની તાકાત મળવાથી આજે અહીં ચારેય દિશાઓમાં વિકાસ સુનિશ્ચિત થઈ રહ્યો છે.
સાથીઓ,
અહીં વિતેલા દિવસોમાં સ્વચ્છતાને લઈને જે વિશેષ અભિયાન ચાલ્યું છે, તેની પણ મને જાણકારી મળી છે. અને હું જોઈ રહ્યો હતો સોશિયલ મીડિયામાં તો સફાઈ અભિયાન છવાયેલું છે, એટલે કે સ્વચ્છતાથી સ્વાગત, હું ઓડિશાની આ પહેલ માટે, અહીંના નાગરિકોની, સરકારની, મુખ્યમંત્રી જીની, આ પ્રશંસનીય પહેલ માટે બહુ જ પ્રશંસા કરું છું, સંતોષ વ્યક્ત કરું છું.
સાથીઓ,
સ્વચ્છતા આપણી જીવનશૈલીનો ભાગ હોવી જોઈએ, દરરોજની આદત હોવી જોઈએ. હું અહીં સ્વચ્છતા અભિયાન સાથે જોડાયેલા તમામ લોકોનું હૃદયથી બહુ-બહુ અભિનંદન કરું છું.
સાથીઓ,
મેં મારા જીવનનો કેટલોક મહત્વપૂર્ણ કાળખંડ જનજાતીય ક્ષેત્રોમાં એક વોલન્ટીયર તરીકે કામ કરતા વિતાવ્યો છે. માનનીય રાષ્ટ્રપતિ જી તો વર્ષો સુધી આવા ક્ષેત્રોમાં પડકારોનો સામનો કરતા રહ્યા છે. તમે અને અમે જાણીએ છીએ કે જનજાતીય ક્ષેત્રોમાં જીવનની સુવિધાઓ સરળતાથી નહોતી પહોંચતી. એટલા માટે, આપણી સરકારે જનજાતીય વિકાસને બહુ પ્રાથમિકતા આપી છે. આપણે આવા વિસ્તારોને સુવિધાઓથી જોડવા માટે ધરતી આબા જનજાતીય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન શરૂ કર્યું. આના અંતર્ગત સ્વાસ્થ્ય, શિક્ષણ, રસ્તા, આવાસ સાથે જોડાયેલા વિભાગો મળીને સર્વાંગી વિકાસ માટે કામ કરી રહ્યા છે. જેથી ત્યાં રહેતા લોકોની મુશ્કેલીઓ દૂર થઈ શકે. એવી જ રીતે, પીએમ જનમન અભિયાન તો રાષ્ટ્રપતિ જી સાથે થયેલી ચર્ચાઓનું, તેમના માર્ગદર્શનનું જ પરિણામ છે. આ વિશેષ રૂપે દેશના એવા જનજાતીય સમૂહો માટે છે, જે જનજાતીય સમુદાયમાં પણ સૌથી પાછળ રહી ગયા છે. આવા જનજાતીય સમુદાયો સુધી હવે સરકાર સ્વયં ચાલીને તેમના ગામ, તેમના દરવાજા સુધી પહોંચી રહી છે.
સાથી,
આદિવાસી સમાજના ઉત્થાન માટે આપણે આદિવાસી યુવાનોને શિક્ષણ અને રોજગારની તકો સાથે જોડી રહ્યા છીએ. આ બાળકોને અભ્યાસની બહેતર સુવિધા મળે, તેના માટે દેશમાં આશરે 500 એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલ ખોલવામાં આવી છે. આશરે સાડા સાતસો એકલવ્ય સ્કૂલ સ્વીકૃત કરવામાં આવી છે. પ્રી-મેટ્રિક અને પોસ્ટ મેટ્રિક લેવલ પર, દોઢ કરોડથી વધુ આદિવાસી બાળકોને સેંકડો કરોડ રૂપિયાની સ્કોલરશિપ આપવામાં આવી છે. મને આ જણાવતા પણ ખુશી થાય છે કે અહીં મયુરભંજમાં એક વધુ નવોદય વિદ્યાલય બનાવવા માટે પણ સ્વીકૃતિ આપી દેવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
દૂર-દરાજના વિસ્તારોમાં રહેવાના કારણે, જનજાતીય સમાજ સ્વાસ્થ્ય સાથે જોડાયેલી મુશ્કેલીઓનો પણ ભોગ બનતો રહ્યો છે. સિકલ સેલ એનિમિયા જેવી બીમારીઓ એક બહુ મોટી પડકાર રહી છે. આપણે આના વિરુદ્ધ દેશભરમાં અભિયાન ચલાવ્યું, ચાર કરોડથી વધુ હેલ્થ કાર્ડ વહેંચ્યા, મફત ઈલાજ માટે કરોડો આદિવાસી લાભાર્થીઓને આયુષ્માન કાર્ડ આપ્યા. જલ જીવન મિશન અંતર્ગત ઘર-ઘર સાફ પાણી પહોંચાડવામાં આવી રહ્યું છે. આ પ્રયાસોનું પરિણામ આજે આપણને દેખાઈ રહ્યું છે. આદિવાસી સમાજ દાયકાઓ જૂની મુશ્કેલીઓમાંથી બહાર આવી રહ્યો છે, અને, વિકાસની મુખ્યધારાનો ભાગ બની રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આવનારા સમયમાં આપણી સામે બે મહત્વપૂર્ણ પડાવ છે. 2036માં ઓડિશાના ગઠનના 100 વર્ષ પૂરા થશે. અને, 2047માં ભારતની સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂરા થવાના છે. એટલે કે, ઓડિશા અને દેશનું લક્ષ્ય એક જ દિશામાં છે. ઓડિશાની અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત થશે, તો ભારત મજબૂત થશે. મને ઓડિશાના સામર્થ્ય પર ભરોસો છે. આપણે મળીને ઓડિશાને વિકાસની બુલંદીઓ પર પહોંચાડવાનું છે.
સાથીઓ,
આવતીકાલે 21 જૂને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પણ ઉજવવાનો છે. જ્ઞાન અને યોગની ધરતી ઓડિશા, યોગ અહીંના સંસ્કારોનો ભાગ રહ્યો છે. હું ઓડિશાની ધરતી પરથી પૂરા દેશને, પૂરી દુનિયાના લોકોને આહ્વાન કરું છું, તમે બધા વધુમાં વધુ સંખ્યામાં યોગ દિવસમાં ભાગ લો. હું એક વાર ફરી આપ સૌને આજના અવસર, અને વિકાસ પરિયોજનાઓની બહુ-બહુ વધામણી આપું છું. હું માનનીય રાષ્ટ્રપતિ જીનો વિશેષ રૂપે આભાર પ્રકટ કરું છું, કે મને તેમની સાથે તેમની કમ્મભૂમિને જોવાનો મોકો મળ્યો. એક વાર ફરી તેમને જન્મદિવસની બહુ-બહુ વધામણી. બહુ-બહુ ધન્યવાદ.
જય જગન્નાથ. જય જગન્નાથ. જય જગન્નાથ.