Ministry of Health and Family Welfare
Government Notifies Expansion of Central Drugs Laboratory Functions at CCS-NIAH, Baghpat for Veterinary Vaccine Testing
Government Strengthens Veterinary Vaccine Regulatory Ecosystem Through Enhanced Testing Infrastructure
20 JUN 2026 5:28PM by PIB Delhi
In a notable step towards strengthening the country's veterinary biological testing infrastructure, the Government of India has notified amendments to the Drugs Rules, 1945, expanding the functions of the Central Drugs Laboratory (CDL) at the Chaudhary Charan Singh–National Institute of Animal Health (CCS-NIAH), Baghpat, Uttar Pradesh, for veterinary vaccine testing. The amendments have been notified vide Gazette Notification G.S.R. 65(E), dated the 28th January, 2026 in the Gazette of India, Extraordinary, Part II, section 3, sub-section (i) under the provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940.
The notification is in line with the Government's ongoing efforts to augment vaccine and biological testing capacity in the country and further strengthen the regulatory framework for ensuring the quality, safety and efficacy of veterinary vaccines.
Prior to this amendment, CCS-NIAH was notified for testing only two veterinary vaccines. With the latest notification, the scope of testing at the institute has been substantially expanded, enabling it to test 42 veterinary vaccines. These include vaccines used for the prevention and control of diseases such as Canine Distemper, Canine Coronavirus, Duck Plague, Fowl Pox, Salmonella and Tetanus, among others, affecting dogs, horses, poultry and other livestock.
The enhanced testing capacity at CCS-NIAH is expected to facilitate improved ease of import and regulatory clearance of veterinary biologicals, while significantly strengthening the national quality assurance system for veterinary vaccines. The expanded mandate will also help reduce testing timelines and improve turnaround time for manufacturers.
India is among the leading producers of veterinary vaccines globally. The expansion of testing facilities at CCS-NIAH will support the growth of the veterinary vaccine sector, promote timely availability of quality-assured vaccines, and contribute to safeguarding animal health and livestock productivity across the country.
The e-Gazette notification can be accessed at: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273682.pdf

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਸ਼ੂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਟੀਕਿਆਂ (ਵੈਕਸੀਨ) ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸੀਸੀਐੱਸ-ਐੱਨਆਈਏਐੱਚ, ਬਾਗਪਤ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ
ਉੱਨਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੈਟਰਨਰੀ ਟੀਕਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਕੀਤਾ
20 JUN 2026 5:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਵੈਟਰਨਰੀ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲਜ਼) ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਡਰੱਗਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 1945 ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਗਪਤ ਸਥਿਤ ਚੌਧਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਐਨੀਮਲ ਹੈਲਥ (ਸੀਸੀਐੱਸ-ਐੱਨਆਈਏਐੱਚ), ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (ਸੀਡੀਐੱਲ) ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਸੋਧ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ, 1940 ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਜ਼ਟ (ਅਸਾਧਾਰਨ), ਭਾਗ II, ਸੈਕਸ਼ਨ 3, ਉਪ-ਧਾਰਾ (i) ਵਿੱਚ 28 ਜਨਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਜੀਏਆਰ 65(ਈ) ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਹ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਇਸ ਸੋਧ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸੀਸੀਐੱਸ-ਐੱਨਆਈਏਐੱਚ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਵੀਨਤਮ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਹ 42 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਤਿਆਂ, ਘੋੜਿਆਂ, ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਨਾਈਨ ਡਿਸਟੈਂਪਰ, ਕੈਨਾਈਨ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ, ਡਕ ਪਲੇਗ, ਫੌਲ ਪਾਕਸ, ਸੈਲਮੋਨੇਲਾ ਅਤੇ ਟੈਟਨਸ ਆਦਿ ।
ਸੀਸੀਐੱਸ-ਐੱਨਆਈਏਐੱਚ ਵਿਖੇ ਵਧਾਈ ਗਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਦਾਇਰਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਟੈਸਟ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਏਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸੀਸੀੱਐਸ-ਐੱਨਆਈਏਐੱਚ ਵਿਖੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
ਈ-ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ : https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273682.pdf