Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Biodiversity Pays Back: India's ABS Framework Delivers Rs 145 Crore to Beneficiaries
Benefits Reach Over 10,500 Biodiversity Management Committees Across 23 States and 4 Union Territories
20 JUN 2026 7:15PM by PIB Delhi
India's Access and Benefit Sharing (ABS) framework under the Biological Diversity Act, 2002 has mobilized more than Rs 266 crore towards benefit sharing and disbursed around Rs 145 crore to beneficiaries, demonstrating the country's leadership in ensuring fair and equitable sharing of benefits arising from the utilization of biological resources and associated knowledge.
The National Biodiversity Authority (NBA) has realized over Rs 266 crore through the ABS mechanism since 2008, including Rs 21.26 crore during FY 2025-26. With an average annual realization of Rs 14.75 crore, the steady increase in collections reflects growing industry participation and compliance, reaffirming the success of India's pioneering ABS regime in channeling benefits from the use of biological resources back to conservation efforts and local communities.
Under the Biological Diversity Act, 2002, benefits arising from the utilization of biological resources are shared with local communities, Biodiversity Management Committees (BMCs), farmers, traditional knowledge holders and other custodians of biodiversity. Since the operationalization of the ABS framework, the NBA has disbursed around Rs 145 crore in benefit-sharing payments, including Rs 78 crore during FY 2025-26.
The benefits have reached more than 10,500 Biodiversity Management Committees across 23 States and 4 Union Territories, over 230 farmers, six State Forest Departments and various institutions. The framework has also supported six Red Sanders research projects.
ABS ensures that benefits arising from the use of biological resources and associated knowledge are shared fairly and equitably with local communities, farmers, traditional knowledge holders and other beneficiaries. By linking biodiversity use with community benefits, the mechanism promotes conservation, sustainable use and livelihood enhancement at the grassroots level.
The ABS mechanism has generated benefits from the utilization of diverse biological resources, including Red Sanders, medicinal and aromatic plants, seeds, livestock genetic resources, crude herbs, biochemical components and microorganisms.
Sector-wise analysis shows that Red Sanders (Pterocarpus santalinus) accounted for the largest share of ABS realization at Rs 120 crore (45 per cent), followed by the seed sector at Rs 84.61 crore (32.3 per cent). The pharmaceuticals and AYUSH sector contributed Rs 36.61 crore (13.8 per cent). Together, these sectors accounted for nearly 91 per cent of the total ABS realized.
Major contributors include Pioneer Overseas Corporation, Nunhems India Pvt. Ltd., East-West Seeds India Pvt. Ltd., Savannah Seeds, TATA Chemicals, Syngenta, Himalaya Wellness Company, Dabur India Ltd., Organic India Pvt. Ltd., Laurus Labs Ltd., Amway India Enterprises Pvt. Ltd., Synergia Life Sciences Pvt. Ltd., Novozymes South Asia Pvt. Ltd., Akay Natural Ingredients Pvt. Ltd., Valagro Bio-Sciences Pvt. Ltd., L'Oréal India Pvt., Advanced Enzymes Pvt. Ltd., Indian Oil Corporation Ltd., SILAB S.A., BASF Beauty Care Solutions France S.A.S. and Tamam Corporation.
In accordance with the Biological Diversity Rules, 2024, the NBA transfers 85-90 per cent of the ABS amount to the concerned State Biodiversity Boards for onward disbursal to beneficiaries.
At the local level, ABS funds are being utilized for biodiversity conservation and habitat restoration, documentation and updation of People's Biodiversity Registers, documentation of traditional knowledge, establishment of medicinal plant parks and community gene banks, capacity-building programmes and sustainable livelihood initiatives for rural and tribal communities. These investments are strengthening grassroots conservation efforts while creating tangible socio-economic benefits for local communities.
By mobilizing resources for conservation and ensuring that benefits reach local communities, India's ABS framework is advancing the objectives of the Nagoya Protocol, supporting the National Biodiversity Strategy and Action Plan (NBSAP) 2024-2030, and contributing to the Kunming-Montreal Global Biodiversity Framework, particularly Target 13 on fair and equitable benefit sharing. The framework also contributes to Sustainable Development Goals related to poverty reduction, decent work and economic growth, responsible consumption and production, climate action and life on land.
With over Rs 266 crore mobilized and around Rs 145 crore shared with beneficiaries, India's ABS framework continues to serve as a globally recognized model for translating biodiversity conservation into tangible benefits for people and nature.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਬੀਐਸ ਢਾਂਚੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 145 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ
ਇਸਦਾ ਲਾਭ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 10,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ
20 JUN 2026 7:15PM by PIB Chandigarh
ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਕਸੇਸ ਐਂਡ ਬੈਨੀਫਿਟ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ (ਏਬੀਐਸ) ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਲਾਭ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਲਈ 266 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 145 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਜੈਵਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਬੀਏ) ਨੇ 2008 ਤੋਂ ਏਬੀਐਸ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ 266 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ 21.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਔਸਤਨ ਸਾਲਾਨਾ 14.75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਵਧਦੀ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਏਬੀਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜੈਵਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੈਵਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਹੋਰ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਏਬੀਐਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 145 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਭ-ਵੰਡ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ 78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 10,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ, 230 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਛੇ ਰਾਜ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਲਾਲ ਚੰਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਛੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਏਬੀਐੱਸ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੈਵ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ। ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੰਭਾਲ, ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜੀਵਨ-ਨਿਰਬਾਹ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਏਬੀਐਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜੈਵਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਲ ਚੰਦਨ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਪੌਦੇ, ਬੀਜ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸਰੋਤ, ਕੱਚੀਆਂ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ, ਜੈਵਿਕ ਰਸਾਇਣਕ ਹਿੱਸੇ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਜੀਵਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਖੇਤਰਵਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਲ ਚੰਦਨ ਏਬੀਐਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਰਕਮ 120 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ(45%) ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੀਜ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 84.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (32.3%) ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 36.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (13.8%) ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਏਬੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 91% ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਨੀਅਰ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਨਨਹੇਮਸ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਸੀਡਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸਵਾਨਾ ਸੀਡਜ਼, ਟਾਟਾ ਕੈਮੀਕਲਜ਼, ਸਿੰਜੈਂਟਾ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਵੈਲਨੈਸ ਕੰਪਨੀ, ਡਾਬਰ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਆਰਗੈਨਿਕ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਲੌਰਸ ਲੈਬਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਐੱਮਵੇ ਇੰਡੀਆ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸਿਨਰਜੀਆ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਨੋਵੋਜ਼ਾਈਮਜ਼ ਸਾਊਥ ਏਸ਼ੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਅਕਾਯ ਨੈਚੁਰਲ ਇੰਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਵਾਲਾਗਰੋ ਬਾਇਓ-ਸਾਇੰਸਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਲੋਰੀਅਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਐਡਵਾਂਸਡ ਐਨਜ਼ਾਈਮਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸਿਲਾਬ ਐਸ.ਏ., ਬੀ.ਏ.ਐਸ. ਬਿਊਟੀ ਕੇਅਰ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਫਰਾਂਸ ਐਸ.ਏ.ਐਸ. ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਿਯਮਾਂ, 2024 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਨਬੀਏ.ਏਬੀਐਸ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 85-90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਏਬੀਐਸ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ, 'ਪੀਪਲਸ ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਰਜਿਸਟਰ (ਪੀਬੀਆਰਸ) ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ, ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕਰਨ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਜੀਨ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਠੋਸ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਉਤਪੰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਜੁਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਕਿ ਲਾਭ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਬੀਐਸ ਢਾਂਚਾ ਨਾਗੋਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ 2024-2030 ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕੁਨਮਿੰਗ-ਮਾਂਟਰੀਅਲ ਗਲੋਬਲ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਲਾਭ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੀਚੇ 13 ਵਿੱਚ । ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਗਰੀਬੀ ਘਟਾਉਣ, ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਕੰਮ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
266 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 145 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਏਬੀਐੱਸ ਢਾਂਚਾ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਲਈ ਠੋਸ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।