Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Paschimbanga Divas celebrations in Hooghly, West Bengal
Prime Minister launches, dedicates and lays the foundation stones of various development projects across railways, agriculture, rural development, fisheries and animal husbandry sectors
This time, this date of West Bengal Day is even more special; The dream that was envisioned for a bright future of Bengal after independence, the vision that the great souls of Bengal had conceived, today, in a way, for the first time, we are witnessing those dreams turning into reality on West Bengal Day: PM
May this historic date become the inspiration for the development of West Bengal, let us create a new and glorious history: PM
Today, there is inauguration and foundation stone laying of development projects worth hundreds of crores of rupees, these projects related to rail, road, agriculture, and fisheries will give a new momentum to Bengal's development, and will strengthen the rural economy here: PM
Bengal endured bloodshed, Bengal lost its own people; It witnessed the fragmentation of its homeland but Bengal did not allow its identity and sense of self to be destroyed: PM
On Paschimbanga Divas, as we mark West Bengal Day, we are not just remembering one date, we are remembering an entire history, we are paying homage to Bengal's heritage that is thousands of years old: PM
India is working towards the goal of becoming a developed nation by 2047, the biggest foundation of this resolve for a developed India is the development of Eastern India, for this, we are working on Mission Purvodaya: PM
20 JUN 2026 7:42PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi today, participated in Paschimbanga Divas (West Bengal Day) celebrations. The State-level celebrations are being held at Tarakeswar, Hooghly, a place of historic significance associated with Dr. Syama Prasad Mookerjee. The theme for this year’s Paschimbanga Divas: “West Bengal: Heritage, Harmony and Development,” reflects the State’s cultural richness, social cohesion and developmental aspirations.
During the programme, Prime Minister launched, dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple development projects. Spanning the sectors of railways, agriculture, rural development, fisheries and animal husbandry, these initiatives will strengthen infrastructure, improve livelihoods, enhance farmer welfare and accelerate socio-economic development across the State.
Prime Minister also released the 23rd instalment of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN). Under this instalment, more than ₹18,880 crore will be transferred directly into the bank accounts of over 9.44 crore farmers across the country.
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a large public gathering, marking his first visit to the state after the recent elections and swearing-in of the new government. Extending greetings to the people of West Bengal and the nation, Shri Modi described the occasion as a historic moment reflecting a renewed sense of optimism, confidence, and progress across the state. “West Bengal has embarked on a new journey of growth and nation-building. The visible enthusiasm among the people and the positive atmosphere across the state reflected growing confidence in a brighter future”, Shri Modi remarked.
The Prime Minister congratulated citizens for their participation in the "Swachhta se Swagat" initiative and emphasized that cleanliness should become an integral part of daily life and sustainable development. Highlighting the significance of West Bengal Day, Shri Modi said that the occasion serves as a reminder of the sacrifices made to preserve Bengal's cultural identity, heritage, and place within India during the tumultuous period leading up to Independence and Partition. He paid tribute to the visionaries, social leaders, scholars, and public figures who worked to safeguard the interests and aspirations of the people of Bengal.
The Prime Minister recalled the contribution of Dr. Syama Prasad Mookerjee, who played a pivotal role in ensuring that a part of Bengal remained within India during the Partition era. He also acknowledged the support extended by prominent intellectuals, scholars, social reformers, community leaders, and industrialists who participated in that historic movement. ”West Bengal's rich legacy, shaped by great personalities such as Rabindranath Tagore, Bankim Chandra Chattopadhyay, Swami Vivekananda, Netaji Subhas Chandra Bose, and Ishwar Chandra Vidyasagar, continues to inspire the nation. There is need to preserve and celebrate this heritage while creating new opportunities for future generations”, Shri Modi observed.
Shri Modi stated that the new government has begun addressing challenges that had accumulated over decades and is working at a rapid pace to accelerate development. He said that decisions are being taken swiftly and long-pending projects are being revived to unlock the state's economic potential. “Development projects worth hundreds of crores of rupees related to railways, roads, agriculture, and fisheries were inaugurated and foundation stones laid during the event. These initiatives would strengthen rural infrastructure, improve connectivity, boost local economies, and create new opportunities for employment and growth”, Shri modi underscored.
Prime Minister Modi highlighted the release of the 23rd instalment of PM-KISAN, directly transferred to the bank accounts of more than 9 crore farmers across the country. He extended his best wishes to all beneficiary farming families. Calling upon citizens to draw inspiration from the state's history, the Prime Minister said that West Bengal possesses immense cultural, intellectual, and economic strength and can once again emerge as a leading contributor to India's development journey. “West Bengal Day should serve not only as a remembrance of history but also as a renewed commitment to development, progress, and national unity. The people of the state would play a leading role in shaping a stronger and more prosperous India”, Shri Modi emphasized.
Prime Minister Modi stated that commitments made to the people of West Bengal during the elections are being fulfilled in a time-bound manner. He announced that every eligible poor family in the state will now benefit from the Ayushman Bharat health insurance scheme. He also highlighted the rollout of the Annapurna Scheme, expanded access to clean drinking water through the Jal Jeevan Mission, relaxation in age limits for government jobs, and the implementation of free bus travel for women. “Welfare schemes that had remained stalled for years are now being delivered directly to beneficiaries through public outreach camps, ensuring transparency, efficiency, and the elimination of middlemen”, Shri Modi added.
Highlighting infrastructure development, Shri Modi noted that several long-pending projects are now moving forward at an accelerated pace. These include the completion of Kolkata Metro's Orange Line work at Chingrighata Crossing, the foundation stone for a new divisional railway hospital in Howrah, road overbridges in Purba Medinipur, and the Sankrail–Santragachi rail link project. Focusing on farmers' welfare, the Prime Minister welcomed the launch of the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana in West Bengal, which will provide financial protection to farmers against crop losses. He also announced the state's integration into the Digital Agriculture Mission, enabling farmer registries, digital land records, and improved delivery of agricultural services and benefits. “Under the PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana, four districts of West Bengal—Purulia, Darjeeling, Alipurduar, and Jhargram—will receive focused support to enhance agricultural productivity, strengthen storage infrastructure, and improve access to credit”, Shri Modi noted.
Recognizing the importance of fisheries to the state's economy, Shri Modi highlighted the expansion of the Fraserganj Fishing Harbour in South 24 Parganas and the development of a modern fish market in Birbhum, which are expected to boost livelihoods and strengthen the fisheries sector. The Prime Minister also appealed to farmers across the country to participate in the Government's "Khet Bachao Abhiyan", which promotes soil health, reduced dependence on chemical fertilizers, and the adoption of natural farming practices.
Reiterating the Government's vision of a Viksit Bharat by 2047, Prime Minister Modi emphasized that the development of Eastern India remains central to this mission under the Purvodaya Initiative, with West Bengal playing a critical role in driving regional and national growth. “Sustainable development must be accompanied by peace, social harmony, and cultural preservation, and to strengthen Bengal's rich cultural heritage and social fabric while working together for collective progress”, stressed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister invited people across the state to participate in International Day of Yoga celebrations and expressed confidence that the land of Swami Vivekananda and Sri Aurobindo would once again inspire the world through the message of yoga, wellness, and human unity.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी पश्चिम बंगालमध्ये हुगळी इथे आयोजित पश्चिम बंग दिनाच्या सोहळ्यात झाले सहभागी
पंतप्रधानांच्या हस्ते रेल्वे, कृषी, ग्राम विकास, मत्स्य व्यवसाय आणि पशुपालन क्षेत्राशी संबंधित विविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि पायाभरणी
यंदाचा पश्चिम बंग दिवस अधिक विशेष आहे, स्वातंत्र्यानंतर बंगालच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी महापुरुषांनी पाहिलेली स्वप्ने, इथल्या महान व्यक्तिमत्वांनी मांडलेले संकल्प आज खऱ्या अर्थाने साकार होत आहेत, एका अर्थाने आजच्या पश्चिम बंग दिनी आपण ही स्वप्ने प्रत्यक्षात साकारली जात असल्याचे पाहात आहोत : पंतप्रधान
ही ऐतिहासिक तारीख पश्चिम बंगालच्या विकासाची प्रेरणा बनो, आपण सर्व मिळून एक नवीन आणि गौरवशाली इतिहास घडवू या: पंतप्रधान
आज शेकडो कोटी रुपयांच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी झाली, हे प्रकल्प रेल्वे, रस्ते, कृषी आणि मत्स्य व्यवसाय क्षेत्राशी संबंधित असून, बंगालच्या विकासाला नवी गती देतील आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला बळकटी देतील : पंतप्रधान
बंगालने रक्तपात सहन केला, बंगालने आपली स्वतःची माणसे गमावली आणि या राज्याने आपली मातृभूमी विभागली जात असल्याचे पाहिले, मात्र तरीही बंगालने आपली ओळख आणि स्वाभिमान कधीही नष्ट होऊ दिला नाही : पंतप्रधान
आज पश्चिमबंग दिन आपण केवळ एक तारीख म्हणून साजरी करत नसून, आपण एका संपूर्ण इतिहासाचे स्मरण करत आहोत, आपण बंगालच्या हजारो वर्षांच्या वारशाला अभिवादन करत आहोत : पंतप्रधान
2047 पर्यंत भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्याचे ध्येय पूर्ण करण्याच्या दिशेने देशाची वाटचाल सुरु आहे, भारताच्या पूर्वेकडील भागाचा विकास करणे हाच या संकल्पाचा भक्कम पाया असणार आहे, यासाठी आम्ही मिशन पूर्वोदय वर काम करत आहोत: पंतप्रधान
20 JUN 2026 7:42PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज पश्चिमबंग दिन सोहळ्यात सहभागी झाले . हुगळी जिल्ह्यातील तारकेश्वर या डॉ. श्यामाप्रसाद मुखर्जी यांच्या स्मृतींशी जोडले गेलेल्या ऐतिहासिक ठिकाणी या राज्यस्तरीय सोहळ्याचे आयोजन करण्यात आले होते. पश्चिम बंगाल: वारसा, सलोखा आणि विकास अशी यंदाच्या पश्चिमबंग दिवसाची मुख्य संकल्पना होती. ही संकल्पना पश्चिम बंगालची सांस्कृतिक समृद्धी, सामाजिक सलोखा आणि विकासात्मक आकांक्षेचे प्रतिनिधीत्व करणारी ठरली.
या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन, लोकार्पण आणि भूमीपूजन केले. रेल्वे, कृषी, रामीण विकास, मत्स्य व्यवसाय व पशुपालन क्षेत्रातील या प्रकल्पांमुळे राज्यातील पायाभूत सुविधा मजबूत होतील, राहणीमानात सुधारणा होईल, शेतकऱ्यांचे कल्याण होईल आणि राज्यभरात सामाजिक आर्थिक विकासाला चालना मिळेल.
प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधी (पीएम किसान) योजनेचा 23 वा हप्ता यावेळी पंतप्रधानांच्या हस्ते वितरित करण्यात आला. याअंतर्गत ₹ 18,880 कोटींपेक्षा अधिक निधी देशभरातील 9.44 कोटींपेक्षा अधिक शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात थेट जमा करण्यात आला.
नुकत्याच झालेल्या निवडणुकीनंतरच्या व नवीन सरकारच्या सत्ता स्थापनेनंतरच्या राज्याच्या पहिल्या दौऱ्यात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी जाहीर सभा घेतली. हा ऐतिहासिक क्षण असून नवा आशावाद, विश्वास आणि राज्याच्या प्रगतीचे प्रतिबिंब यातून दिसून येते असे मोदी पश्चिम बंगालच्या आणि देशाच्या जनतेला शुभेच्छा देताना म्हणाले. “पश्चिम बंगालने विकास व राष्ट्रनिर्मितीच्या दिशेने नवा प्रवास सुरू केला आहे. लोकांमध्ये असलेला उत्साह आणि राज्यभरातील सकारात्मक वातावरण यातून उज्ज्वल भविष्याबाबतचा वाढता विश्वास प्रतिबिंबित होत आहे,” असे मोदी यांनी नमूद केले.
‘स्वच्छता से स्वागत’ उपक्रमात सहभागी झाल्याबद्दल नागरिकांचे अभिनंदन करुन स्वच्छतेची सवय हा आपल्या जीवनशैलीचा तसेच शाश्वत विकासाचा अविभाज्य भाग बनला पाहिजे असे आग्रही प्रतिपादन पंतप्रधानांनी केले. पश्चिम बंगाल दिनाचे महत्त्व अधोरेखित करुन मोदी म्हणाले की, स्वातंत्र्य व फाळणीच्या काळात बंगालची सांस्कृतिक ओळख, वारसा आणि भारतातील स्थान टिकवून ठेवण्यासाठी केल्या गेलेल्या त्यागाचे स्मरण करण्याचा हा दिवस आहे. बंगालमधील लोकांच्या हितासाठी व आकांक्षापूर्तीसाठी काम केलेल्या विचारवंतांना, सामाजिक नेत्यांना, विद्वानांना आणि सार्वजनिक जीवनातील प्रतिनिधींना त्यांनी आदरांजली वाहिली.
फाळणीच्या काळात बंगालचा भाग भारतातच राहावा यासाठी महत्त्वाची भूमिका बजावलेल्या डॉ. श्यामा प्रसाद मुखर्जी यांच्या कार्याचे पंतप्रधानांनी स्मरण केले. त्या ऐतिहासिक चळवळीत मदत करणाऱ्या विद्वानांचा, विचारवंतांचा, समाज सुधारकांचा, सामाजिक नेत्यांचा आणि उद्योजकांचा त्यांनी उल्लेख केला. “रविंद्रनाथ टागोर, बंकीमचंद्र चट्टोपाध्याय, स्वामी विवेकानंद, नेताजी सुभाष चंद्र बोस आणि ईश्वर चंद्र विद्यासागर यांच्यासारख्या महान व्यक्तींनी साकारलेला पश्चिम बंगालचा समृद्ध वारसा यापुढेही देशाला प्रेरणा देत राहील. भविष्यातील पिढ्यांसाठी नव्या संधी निर्माण करतानाच हा वारसा जपण्याची व साजरा करण्याची गरज आहे,” असे मत मोदी यांनी व्यक्त केले.
अनेक दशकांपासून प्रलंबित असलेल्या आव्हानांना सामोरे जाण्यास नवीन सरकारने सुरुवात केली असून, ते विकासाला गती देण्यासाठी वेगाने काम करत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. राज्याची आर्थिक क्षमता विकसित करण्यासाठी त्वरित निर्णय घेतले जात आहेत आणि दीर्घकाळ प्रलंबित असलेले प्रकल्प पुनरुज्जीवित केले जात आहेत, असेही ते म्हणाले. “या कार्यक्रमादरम्यान रेल्वे, रस्ते, कृषी आणि मत्स्यव्यवसायाशी संबंधित शेकडो कोटी रुपयांच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करण्यात आली. या उपक्रमांमुळे ग्रामीण पायाभूत सुविधा मजबूत होतील, संपर्क प्रणाली सुधारेल, स्थानिक अर्थव्यवस्थेला चालना मिळेल तसेच रोजगार आणि विकासाच्या नवीन संधी निर्माण होतील”, हे त्यांनी अधोरेखित केले.
पंतप्रधान मोदी यांनी देशभरातील 9 कोटींहून अधिक शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यांमध्ये थेट हस्तांतरित केलेल्या पीएम-किसान योजनेच्या 23 व्या हप्त्याच्या वितरणावर प्रकाश टाकला. तसेच सर्व लाभार्थी शेतकरी कुटुंबांना शुभेच्छा दिल्या. राज्यातील नागरिकांनी आपल्या इतिहासातून प्रेरणा घ्यावी , असे आवाहन त्यांनी केले. पश्चिम बंगालमध्ये सांस्कृतिक, बौद्धिक आणि आर्थिक क्षेत्रांमध्‍ये प्रचंड सामर्थ्य आहे आणि हे राज्य पुन्हा एकदा भारताच्या विकासाच्या प्रवासात एक प्रमुख योगदानकर्ता म्हणून उदयास येऊ शकते, ही गोष्‍ट त्यांनी अधोरेखित केली. “पश्चिम बंगाल दिन हा केवळ इतिहासाचे स्मरण करण्याचा दिवस नाही , तर विकास, प्रगती आणि राष्ट्रीय ऐक्य याविषयी असलेल्या नूतन वचनबद्धतेचे प्रतीक म्हणूनही साजरा व्हायला हवा, असे ते म्हणाले. अधिक मजबूत आणि समृद्ध भारत घडवण्यात राज्यातील जनता अग्रगण्य भूमिका बजावेल”, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
निवडणुकीदरम्यान पश्चिम बंगालच्या जनतेला दिलेली आश्वासने वेळेत पूर्ण केली जात असल्याचे त्यांनी नमूद केले. राज्यातील प्रत्येक पात्र गरीब कुटुंबाला आता आयुष्मान भारत आरोग्य विमा योजनेचा लाभ मिळेल, अशी घोषणा त्यांनी केली. त्याचबरोबर पंतप्रधानांनी अन्नपूर्णा योजनेची अंमलबजावणी, जल जीवन मिशनच्या माध्यमातून स्वच्छ पिण्याच्या पाण्याची वाढलेली उपलब्धता, सरकारी नोकऱ्यांसाठी वयोमर्यादेत शिथिलता आणि महिलांसाठी मोफत बस प्रवासाची अंमलबजावणी यावरही प्रकाश टाकला. “वर्षानुवर्षे रखडलेल्या कल्याणकारी योजना आता सार्वजनिक संपर्क शिबिरांच्या माध्यमातून थेट लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचवल्या जात असल्याने पारदर्शकता, कार्यक्षमता सुनिश्चित होत आहे आणि दलालांचा नायनाट होत आहे”, असे ते म्हणाले.
यावेळी बोलताना मोदी यांनी पायाभूत सुविधांच्या विकासावर प्रकाश टाकला. अनेक वर्षांपासून रखडलेले प्रकल्प आता वेगाने पुढे सरकत आहेत. यामध्ये कोलकाता मेट्रोच्या ऑरेंज लाईनचे चिंगरीघाटा क्रॉसिंग येथील काम पूर्ण करणे, हावडा येथील नवीन विभागीय रेल्वे रुग्णालयाची पायाभरणी, पूर्व मेदिनीपूरमधील रस्त्यावरील उन्नत सेतू आणि संक्राईल-संत्रागाछी रेल्वे लिंक प्रकल्पाचा समावेश असल्याचे त्यांनी सांगितले.
शेतकऱ्यांच्या कल्याणावर भर देत पंतप्रधानांनी पश्चिम बंगालमध्ये 'प्रधानमंत्री पीक विमा योजने'च्या शुभारंभाचे स्वागत केले, त्यामुळे शेतकऱ्यांना पिकांच्या नुकसानीच्या बदल्यामध्‍ये आर्थिक सुरक्षा मिळेल. त्यांनी पश्चिम बंगालचा 'डिजिटल ॲग्रीकल्चर मिशन'मध्ये (डिजिटल कृषी अभियान) समावेश करण्याची घोषणाही केली; यामुळे शेतकरी नोंदणी पुस्तिका, डिजिटल जमिनीच्या नोंदी आणि कृषी सेवा आणि लाभांचे वितरण अधिक चांगल्या प्रकारे करणे शक्य होईल. पीएम धन धान्य कृषी योजनेअंतर्गत पश्चिम बंगालमधील पुरुलिया, दार्जिलिंग, अलिपुरदुआरा आणि झारग्राम या चार जिल्ह्यांना कृषी उत्पादकता वाढवण्यासाठी, साठवणुकीच्या पायाभूत सुविधा बळकट करण्यासाठी आणि सुलभ कर्जपुरवठा मिळवून देण्यासाठी विशेष मदत दिली जाईल, असेही पंतप्रधानांनी सांगितले.
राज्याच्या अर्थव्यवस्थेत मत्स्यव्यवसायाचे असलेले महत्त्व ओळखून मोदी यांनी, दक्षिण 24 परगणामधील फ्रेझरगंज फिशिंग हार्बरचा म्हणजेच मासेमारी बंदराचा विस्तार आणि बीरभूम येथे आधुनिक मासळी बाजाराच्या विकासाचा आवर्जून उल्लेख केला. यामुळे रोजगार वाढण्यास आणि मत्स्यव्यवसाय क्षेत्राला बळकटी मिळण्यास मदत होईल अशी अपेक्षा आहे. यासोबतच, पंतप्रधानांनी देशभरातील शेतकऱ्यांना सरकारच्या "शेत वाचवा अभियानात" (खेत बचाओ अभियान) सहभागी होण्याचे आवाहन केले, जे जमिनीचे आरोग्य सुधारण्यास, रासायनिक खतांवरील अवलंबित्व कमी करण्यास आणि नैसर्गिक शेतीचा अवलंब करण्यास प्रोत्साहन देते.
2047 पर्यंत 'विकसित भारत' घडवण्याच्या सरकारच्या संकल्पाचा पुनरुच्चार करताना पंतप्रधान मोदी यांनी आवर्जून सांगितले की, 'पूर्वोदय उपक्रमा'अंतर्गत पूर्व भारताचा विकास हा या मोहिमेचा मुख्य केंद्रबिंदू असून, प्रादेशिक आणि राष्ट्रीय विकासाला गती देण्यात पश्चिम बंगालची भूमिका अत्यंत महत्त्वाची आहे. शाश्वत विकासासोबतच शांतता, सामाजिक सलोखा आणि संस्कृतीचे जतन होणे गरजेचे आहे; तसेच बंगालचा समृद्ध सांस्कृतिक वारसा आणि सामाजिक वीण अधिक मजबूत करत आपण सर्वांच्या सामूहिक प्रगतीसाठी एकत्र काम केले पाहिजे, यावर मोदी यांनी भर दिला.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधानांनी राज्यातील जनतेला 'आंतरराष्ट्रीय योग दिन' साजरा करण्यात सहभागी होण्याचे आमंत्रण दिले. स्वामी विवेकानंद आणि श्री अरविंद यांची ही भूमी योग, आरोग्य आणि मानवी एकतेच्या संदेशाद्वारे संपूर्ण जगाला पुन्हा एकदा नक्कीच प्रेरित करेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.