Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Paschimbanga Divas celebrations at Tarakeswar in West Bengal
20 JUN 2026 7:47PM by PIB Delhi
Jai Baba Taraknath! Har Har Mahadev!
On this stage, with Governor R. N. Ravi ji, the popular and energetic Chief Minister Suvendu Adhikari Ji, other distinguished dignitaries, and my brothers and sisters of Bengal - this sacred land of Baba Taraknath, on the historic date of West Bengal Day, and in the presence of such a large gathering, I feel honored to be among you for the first time after the elections and oath-taking. The air of Bengal now carries a new freshness, every particle seems to radiate a new fragrance. It feels as though Bengal has been freed from shackles, as though the pride of Bengal has begun to return. Today’s program, the inauguration of these projects, is witness to Bengal’s commitment to building a new future. The glow on the faces of the people, the joy and trust in every village - I have come here to share in your happiness. One vote, one election, how much transformation it can bring - this is clearly visible in Bengal.
Poriborton bhalo lagchhe to?
On this occasion, I extend my heartfelt congratulations to the people of Bengal and to all citizens of the country on this celebration of West Bengal Day.
Friends,
I also want to commend and warmly appreciate your initiative of “Swachhata Se Swagat.” Cleanliness must be an integral part of our daily lives. Where there is cleanliness, development will shine even more beautifully. I congratulate you wholeheartedly for welcoming with cleanliness.
Friends,
This year’s date of West Bengal Day is even more special. After independence, the dream envisioned for Bengal’s bright future, the vision of Bengal’s great souls - today, for the first time, we are seeing those dreams turning into reality on West Bengal Day. May this historic date become an inspiration for Bengal’s development, may we create a new and glorious history. Today, under the BJP-NDA government, a grand campaign of development is beginning for this very purpose.
Friends,
For decades, first the Left and then the TMC dug deep pits in Bengal. To fill those pits, the double-engine government has begun working at super-fast speed. Decisions are being taken with lightning speed, stalled projects are moving forward. In this series, today, development projects worth hundreds of crores have been inaugurated and foundation stones laid here. Rail, road, agriculture, fisheries - these projects will give new momentum to Bengal’s development. They will strengthen the rural economy here. I congratulate the people of Bengal for these projects. Today, the 23rd installment of PM Kisan Samman Nidhi has also been released. Nearly 19,000 crore rupees have been directly transferred into the bank accounts of more than 9 crore farmers across the country. I extend my best wishes to all beneficiary farmer families.
Friends,
During the era of slavery, Bengal endured immense suffering, countless sacrifices, and immense renunciation. The violence in Kolkata in 1946, the riots in Noakhali - how many innocent Bengali people, how many lives of Bengal were lost.
Brothers-sisters,
Bengal endured bloodshed, Bengal lost its own, Bengal saw its motherland torn apart. Yet Bengal did not allow its identity and essence to be destroyed. As a result, when there was a conspiracy to separate all of Bengal from India, the creation of West Bengal prevented those designs from succeeding. Thousands of years of civilization and culture, the core faith and traditions here, survived after many struggles. And today, those values and traditions are not only preserved in West Bengal, they are alive and vibrant. Therefore, in celebrating West Bengal Day, we are not merely remembering a date - we are remembering an entire history. We are paying homage to Bengal’s thousands of years of heritage.
Friends,
It is necessary to repeatedly remind today’s generation of the importance of West Bengal Day. The youth must know what was happening during that time. When attempts were being made to make all of Bengal a part of Pakistan, the Congress was bowing before those conspirators. And it was then that Dr. Syama Prasad Mookerjee raised his voice against it. In April 1947, he passed a historic resolution. He declared that the whole of Bengal would not become part of Pakistan. For this, the Bengali Hindu Homeland Movement was launched, led by Dr. Syama Prasad Mookerjee. Eminent personalities like scientist Meghnad Saha, historians R. C. Majumdar and Jadunath Sarkar, linguist Suniti Kumar Chatterjee, and many other intellectuals of Bengal joined this movement. Entrepreneurs like G. D. Birla advanced it. Matua leader P. R. Thakur supported it. Articles were written in newspapers, stories were published, the spirit of Vande Mataram was rekindled. The voice of Bengal, suppressed by sectarian agendas, rose again through this people’s movement. As a result, anti-India forces realized that breaking all of Bengal away from India was impossible. And thus, West Bengal remained with Mother India.
Friends,
The spirit with which West Bengal was saved at the time of independence should have been carried forward after independence. Unfortunately, the opposite happened. There was an attempt to forget West Bengal Day and its true meaning. For political agendas, history was “whitewashed.”
Brothers-sisters,
At the time of partition, the Congress wanted to abandon Bengal. After partition, even in the remaining West Bengal, it began playing the game of appeasement. This history of West Bengal was suppressed. Because Syama Prasad Mookerjee became the founder of the Jan Sangh, his contribution was denied. The very spirit with which he fought for Bengal was continuously targeted. On the land that gave birth to Gurudev Rabindranath Tagore, Bankim Chandra Chattopadhyay, Swami Vivekananda, Netaji Subhas Chandra Bose, and Ishwar Chandra Vidyasagar, foreign ideologies were imposed. First Congress, then the Left, then TMC - for decades, instead of nurturing and strengthening West Bengal, they allowed it to become a hub for illegal infiltrators. The Bengal that could have led India’s development kept falling behind instead of moving forward.
Friends,
On West Bengal Day, our duty is to take a pledge that those mistakes of history will not be repeated. From the inspiration of West Bengal Day, a new history will be written.
Friends,
Decades of misrule pushed West Bengal miles behind. You have seen how conditions deteriorated under previous governments. Large industries fled, small businesses collapsed, youth lost employment, and resources were taken over by infiltrators. The Bengal that was once a land of opportunities became a center of exodus. In this environment, you took a pledge - to remove the TMC government. You blessed the BJP with record seats, and today the whole country is witnessing how Bengal is immediately reaping the results. The rights that were denied to you for years are now reaching your doorstep. During the elections, I guaranteed you the Ayushman Bharat scheme. Now, every poor person in Bengal will receive its benefits. Mothers and sisters have begun receiving direct benefits from the Annapurna Yojana. To ensure clean water reaches every household, an MoU has been signed between the West Bengal government and the central government under the Jal Jeevan Mission. We had promised Bengal’s youth during the elections that the age limit in jobs would be relaxed - that promise has been fulfilled. The promise of free bus travel for women has also been fulfilled.
Friends,
For years, political rivalry kept many schemes stuck and delayed. Today, breaking all those barriers, through Jan Kalyan Shivirs, every government scheme is reaching you directly. No middlemen, no obstacles - only focus on your rights, on Bengal’s development, and on the security of Bengal and the nation. You must have seen, the land transfer for border fencing that previous governments had blocked for decades - as soon as the new government was formed, work on it has begun.
Brothers and sisters,
I am glad that the foundation of industrial progress in West Bengal has begun to be rebuilt. This foundation rests on two essential pillars - honest and transparent governance, and the rule of law. Not only West Bengal, but the entire nation is witnessing this change today. Those who looted you are now returning the stolen money themselves. Big looters are being sent to jail. Syndicate members are apologizing to the people. The thugs who extorted money at toll gates have fled. People of Bengal are moving freely without obstruction. Ekhon katmani shesh, kaj shuru hoye gechhe.
Friends,
The Bengal that was struggling with poor roads and dilapidated infrastructure is now seeing long-stalled projects moving forward rapidly. Look - the halted work on Kolkata Metro’s Orange Line at Chingrighata Crossing has been completed. In Howrah, the foundation has been laid for a new divisional railway hospital at a cost of nearly 100 crore rupees. It will provide emergency services and treatment for serious illnesses. In East Medinipur, projects like the road overbridge between Haur and Radhamohanpur, and the Sankrail–Santragachi link line will bring convenience to the people.
Friends,
Today, under PM Kisan Samman Nidhi, money has been transferred to the bank accounts of more than 9 crore farmers across the country. And for the farmers of West Bengal, there is another happy announcement - from today, the PM Crop Insurance Scheme is being launched in the state. This scheme will support farmers’ families in difficult times. If crops are damaged, the burden will not fall on the farmer.
Friends,
Now West Bengal is also joining the Digital Agriculture Mission. Through Agri-Stack, a farmer registry will be created. Village maps and crop information will be available digitally. Services like fertilizer purchase, farmer credit cards, DBT, and procurement at minimum support price will become easier.
Friends,
To uplift the most backward districts in agriculture, the government has launched the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana. Four districts of West Bengal - Purulia, Darjeeling, Alipurduar, and Jhargram - are included. Work will be done to increase productivity, build storage facilities, and make loans easier for farmers. In Bengal, fish farming connects farmers, fishermen, and traders. Therefore, the capacity of the Fraserganj Fishing Harbor in South 24 Parganas has been expanded. A modern fish market has also been built in Birbhum. Now Bengal will not stop - Ebar Bangla thambe na, ekhon itihash gorbe.
Friends,
Today, millions of farmer companions from across the country are connected to this program, along with chief ministers, governors, and ministers from different states. Farmers everywhere are participating in this celebration. All these farmers are beneficiaries of PM Kisan Samman Nidhi. To all my farmer brothers and sisters, I want to make a heartfelt request. Please listen carefully. I fold my hands before you - we must not leave barren fields to our children, we must leave them fertile fields. We must save our Mother Earth. The Government of India is running the “Save the Fields” campaign. It emphasizes protecting soil health, reducing chemical fertilizer use, and adopting natural farming. I urge you to join this campaign in large numbers, take a pledge to save your fields, inspire nearby farmers to do the same, and together protect our Mother Earth. She is our mother - we cannot commit the sin of killing her with chemicals. We must save our Mother Earth.
Friends,
India is working towards the goal of becoming a developed nation by 2047. The biggest foundation of this resolve is the development of Eastern India. For this, we are working on Mission Purvodaya. Bengal’s role in this mission is crucial. The progress of Bengal will accelerate the progress of Eastern India.
Brothers and sisters,
In this campaign of development, we must remember one more thing - the first condition of development, which we must never forget, is peace, harmony, and social stability. We must strengthen Bengal’s cultural identity and social fabric. We must move forward together.
Friends,
Tomorrow, the nation and the world will celebrate International Yoga Day. This time, I will participate in Yoga Day here in Bengal. This land of yogis like Swami Vivekananda and Maharshi Aurobindo will send a message that will guide the entire world. I want Yoga Day celebrations to be organized across Bengal, in every corner. All of you should practice yoga, be part of Yoga Day. With this request, I once again congratulate you all on the development projects. Today, as we celebrate West Bengal Day with enthusiasm and joy, I urge you - take out your mobile phones, turn on the flashlight, and together let us celebrate this Bengal Day. Let all mobile lights shine, and with me say - Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram.
Thank you very much.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ತಾರಕೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪಶ್ಚಿಮಬಂಗಾ ದಿವಸ್ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
20 JUN 2026 7:47PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಬಾಬಾ ತಾರಕನಾಥ್! ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್!
ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಆರ್.ಎನ್. ರವಿ ಜೀ, ಜನಪ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು - ಬಾಬಾ ತಾರಕನಾಥ್ ಅವರ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಮತ್ತು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಭೆಯ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ಚುನಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕಾರದ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಎನಿಸಿದೆ. ಬಂಗಾಳದ ಗಾಳಿಯು ಈಗ ಹೊಸ ತಾಜಾತನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣವೂ ಹೊಸ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹೊರಸೂಸುತ್ತಿದೆ. ಬಂಗಾಳವು ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ, ಬಂಗಾಳದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮರಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಹೊಸ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬಂಗಾಳದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಜನರ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿನ ಹೊಳಪು, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿನ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ - ನಿಮ್ಮ ಸಂತೋಷದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಒಂದು ಮತ, ಒಂದು ಚುನಾವಣೆ, ಅದು ಎಷ್ಟು ಪರಿವರ್ತನೆ ತರಬಹುದು - ಇದು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪೊರಿಬೋರ್ಟನ್ ಭಲೋ ಲಗ್ಛೆ ಟು? (ಬದಲಾವಣೆ ಒಳ್ಳೆಯನಿಸುತ್ತದೆ?)
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಈ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳದ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
"ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸೆ ಸ್ವಾಗತ್" ಎಂಬ ನಿಮ್ಮ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆ ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿರಬೇಕು. ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಇರುವಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಂದರವಾಗಿ ಹೊಳೆಯುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನದ ದಿನಾಂಕವು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಬಂಗಾಳದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಕನಸು, ಬಂಗಾಳದ ಮಹಾನ್ ಆತ್ಮಗಳ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ - ​​ಇಂದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನದಂದು ಆ ಕನಸುಗಳು ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ತಿರುಗುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನಾಂಕವು ಬಂಗಾಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಲಿ, ನಾವು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಅದ್ಭುತ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರಚಿಸೋಣ. ಇಂದು, ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭವ್ಯ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಶಕಗಳಿಂದ, ಮೊದಲು ಎಡಪಂಥೀಯರು ಮತ್ತು ನಂತರ ಟಿಎಂಸಿ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಹೊಂಡಗಳನ್ನು ಅಗೆದರು. ಆ ಹೊಂಡಗಳನ್ನು ತುಂಬಲು, ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಅತಿ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಮಿಂಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂದು, ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ರೈಲು, ರಸ್ತೆ, ಕೃಷಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ - ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಬಂಗಾಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅವು ಇಲ್ಲಿನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಬಂಗಾಳದ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ 23 ನೇ ಕಂತು ಕೂಡ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 19,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಬಂಗಾಳವು ಅಪಾರ ನೋವು, ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಅಪಾರ ನೋವುಗಳನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿತು. 1946 ರಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹಿಂಸಾಚಾರ, ನೊಖಾಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗಲಭೆಗಳು - ಎಷ್ಟು ಮುಗ್ಧ ಬಂಗಾಳಿ ಜನರು, ಬಂಗಾಳದ ಎಷ್ಟು ಜೀವಗಳು ಬಲಿಯಾದವು.
ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಬಂಗಾಳ ರಕ್ತಪಾತವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡಿತು, ಬಂಗಾಳ ತನ್ನದೇ ಆದದ್ದನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿತು, ಬಂಗಾಳವು ತನ್ನ ಮಾತೃಭೂಮಿಯನ್ನು ಹರಿದು ಹಾಕುವುದನ್ನು ಕಂಡಿತು. ಆದರೂ ಬಂಗಾಳವು ತನ್ನ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಸಾರವನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಡೀ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಭಾರತದಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸುವ ಪಿತೂರಿ ನಡೆದಾಗ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಚನೆಯು ಆ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗದಂತೆ ತಡೆಯಿತು. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಇಲ್ಲಿನ ಮೂಲ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಅನೇಕ ಹೋರಾಟಗಳ ನಂತರ ಉಳಿದುಕೊಂಡಿವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಆ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿಲ್ಲ, ಅವು ಜೀವಂತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕವಾಗಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಕೇವಲ ಒಂದು ದಿನಾಂಕವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ - ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬಂಗಾಳದ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಪರಂಪರೆಗೆ ನಾವು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ನೆನಪಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಏನಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಯುವಕರು ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಇಡೀ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆ ಪಿತೂರಿಗಾರರ ಮುಂದೆ ತಲೆಬಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಆಗ ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಿದರು. ಏಪ್ರಿಲ್ 1947 ರಲ್ಲಿ ಅವರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದರು. ಇಡೀ ಬಂಗಾಳ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭಾಗವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳಿ ಹಿಂದೂ ತಾಯ್ನಾಡು ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ವಿಜ್ಞಾನಿ ಮೇಘನಾದ್ ಸಹಾ, ಇತಿಹಾಸಕಾರರಾದ ಆರ್. ಸಿ. ಮಜುಂದಾರ್ ಮತ್ತು ಜಾದುನಾಥ್ ಸರ್ಕಾರ್, ಭಾಷಾಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಸುನಿತಿ ಕುಮಾರ್ ಚಟರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳದ ಇತರ ಅನೇಕ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ಈ ಚಳವಳಿಗೆ ಸೇರಿದರು. ಜಿ. ಡಿ. ಬಿರ್ಲಾ ಅವರಂತಹ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಇದನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. ಮಾತುವಾ ನಾಯಕ ಪಿ. ಆರ್. ಠಾಕೂರ್ ಇದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದರು. ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲಾಯಿತು, ಕಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಯಿತು, ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪಂಥೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳಿಂದ ನಿಗ್ರಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬಂಗಾಳದ ಧ್ವನಿಯು ಈ ಜನರ ಚಳವಳಿಯ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೆ ಏರಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಶಕ್ತಿಗಳು ಅರಿತುಕೊಂಡವು ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಭಾರತದಿಂದ ದೂರ ಮಾಡುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಹೀಗಾಗಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಭಾರತ ಮಾತೆಯೊಂದಿಗೆ ಉಳಿಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಉಳಿಸಿದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕಿತ್ತು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಇದಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಸಂಭವಿಸಿತು. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥವನ್ನು ಮರೆಯುವ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಯಿತು. ರಾಜಕೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳಿಗೆ, ಇತಿಹಾಸವನ್ನು "ಬಿಳಿ ಬಣ್ಣ ಬಳಿಯಲಾಯಿತು".
ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ವಿಭಜನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಲು ಬಯಸಿತು. ವಿಭಜನೆಯ ನಂತರ, ಉಳಿದ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಅದು ಸಮಾಧಾನದ ಆಟವನ್ನು ಆಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಈ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲಾಯಿತು. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಜನಸಂಘದ ಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಕಾರಣ, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಯಿತು. ಅವರು ಬಂಗಾಳಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ ಮನೋಭಾವವನ್ನೇ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗುರಿಯಾಗಿಸಲಾಯಿತು. ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್, ಬಂಕಿಮ್ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಮತ್ತು ಈಶ್ವರ್ ಚಂದ್ರ ವಿದ್ಯಾಸಾಗರ್ ಅವರಂಥವರಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿದ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ, ವಿದೇಶಿ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ಹೇರಲಾಯಿತು. ಮೊದಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್, ನಂತರ ಎಡಪಂಥೀಯರು, ನಂತರ ಟಿಎಂಸಿ - ದಶಕಗಳ ಕಾಲ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬದಲು, ಅವರು ಅದನ್ನು ಅಕ್ರಮ ನುಸುಳುಕೋರರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಬಿಟ್ಟರು. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದಾಗಿದ್ದ ಬಂಗಾಳವು ಮುಂದುವರಿಯುವ ಬದಲು ಹಿಂದುಳಿದೇ ಇತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನದಂದು, ಇತಿಹಾಸದ ಆ ತಪ್ಪುಗಳು ಪುನರಾವರ್ತನೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ, ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸ ಬರೆಯಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಶಕಗಳ ದುರಾಡಳಿತವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಮೈಲುಗಳಷ್ಟು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತಳ್ಳಿತು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಹೇಗೆ ಹದಗೆಟ್ಟಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿದವು, ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಕುಸಿದವು, ಯುವಕರು ಉದ್ಯೋಗ ಕಳೆದುಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಳನುಸುಳುವವರು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳ ಭೂಮಿಯಾಗಿದ್ದ ಬಂಗಾಳವು ವಲಸೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಯಿತು. ಈ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದಿರಿ - ಟಿಎಂಸಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು. ನೀವು ಬಿಜೆಪಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವು ಬಂಗಾಳವು ತಕ್ಷಣವೇ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿಮಗೆ ನಿರಾಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹಕ್ಕುಗಳು ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈಗ, ಬಂಗಾಳದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡವರಿಗೂ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಶುದ್ಧ ನೀರು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಡುವೆ ಒಂದು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳದ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಡಿಲಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾವು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆವು - ಆ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉಚಿತ ಬಸ್ ಪ್ರಯಾಣದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಸಹ ಈಡೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ರಾಜಕೀಯ ಪೈಪೋಟಿಯು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಹಿಡಿಯಿತು ಮತ್ತು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸಿತು. ಇಂದು, ಆ ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದು, ಜನ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಶಿಬಿರಗಳ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಯು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲ - ನಿಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳ ಮೇಲೆ, ಬಂಗಾಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನಹರಿಸಿ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದ್ದ ಗಡಿ ಬೇಲಿಗಾಗಿ ಭೂ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು - ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ತಕ್ಷಣ, ಅದರ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಡಿಪಾಯ ಎರಡು ಅಗತ್ಯ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ - ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಇಂದು ಈ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಿದವರು ಈಗ ಕದ್ದ ಹಣವನ್ನು ತಾವೇ ಹಿಂದಿರುಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೊಡ್ಡ ಲೂಟಿಕೋರರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಿಂಡಿಕೇಟ್ ಸದಸ್ಯರು ಜನರಲ್ಲಿ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಟೋಲ್ ಗೇಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಸುಲಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಗೂಂಡಾಗಳು ಓಡಿಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ಬಂಗಾಳದ ಜನರು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಏಖೋನ್ ಕಠ್ಮನಿ ಶೇಷ್, ಕಾಜ್ ಶುರು ಹೋಯೆ ಗೆಚ್ಛೆ. (ಹಣ ಕಡಿತ ಯುಗ ಈಗ ಮುಗಿದಿದೆ ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೆಲಸ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ)
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳಪೆ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಥಿಲಗೊಂಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದ ಬಂಗಾಳವು ಈಗ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ನೋಡಿ ಚಿಂಗ್ರಿಘಾಟ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋದ ಆರೆಂಜ್ ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಹೌರಾದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಭಾಗೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ತುರ್ತು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪೂರ್ವ ಮೇದಿನಿಪುರದಲ್ಲಿ, ಹೌರ್ ಮತ್ತು ರಾಧಾಮೋಹನಪುರ ನಡುವಿನ ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಸಂಕ್ರೈಲ್-ಸಂತ್ರಗಚಿ ಲಿಂಕ್ ಲೈನ್‌ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ತರುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರೈತರಿಗೆ, ಮತ್ತೊಂದು ಸಂತೋಷದ ಘೋಷಣೆ ಇದೆ - ಇಂದಿನಿಂದ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಬೆಳೆಗಳು ಹಾನಿಗೊಳಗಾದರೆ, ಹೊರೆ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಬೀಳುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿ-ಸ್ಯಾಕ್ ಮೂಲಕ, ರೈತರ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಮ ನಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಮಾಹಿತಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರ ಖರೀದಿ, ರೈತ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಡಿಬಿಟಿ ಮತ್ತು ಖರೀದಿಯಂತಹ ಸೇವೆಗಳು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್-ಧನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ನಾಲ್ಕು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು - ಪುರುಲಿಯಾ, ಡಾರ್ಜಿಲಿಂಗ್, ಅಲಿಪುರ್ದೂರ್ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಗ್ರಾಮ್ - ಸೇರಿವೆ. ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ, ಮೀನು ಸಾಕಣೆ ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದಕ್ಷಿಣ 24 ಪರಗಣದಲ್ಲಿರುವ ಫ್ರೇಸರ್‌ಗಂಜ್ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿರ್ಭೂಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಬಂಗಾಳ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ - ಎಬರ್ ಬಂಗ್ಲಾ ಥಂಬೆ ನಾ, ಎಖೋನ್ ಇತಿಹಾಸ್ ಗೋರ್ಬೆ (ನೀವು ಬಂಗಾಳಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇತಿಹಾಸ ಪ್ರೇಮಿಯಾಗಿರುತ್ತೀರಿ)
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತ ಸಹಚರರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಜೊತೆಗೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಮಂತ್ರಿಗಳು. ಎಲ್ಲೆಡೆ ರೈತರು ಈ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು. ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ, ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಗಮನವಿಟ್ಟು ಕೇಳಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಕೈ ಜೋಡಿಸುತ್ತೇನೆ - ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಾವು ಬಂಜರು ಹೊಲಗಳನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು, ಅವರಿಗೆ ಫಲವತ್ತಾದ ಹೊಲಗಳನ್ನು ಬಿಡಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಬೇಕು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು "ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿ" ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು, ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು, ನಿಮ್ಮ ಹೊಲಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಲು, ಹತ್ತಿರದ ರೈತರನ್ನು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವಳು ನಮ್ಮ ತಾಯಿ - ನಾವು ಅವಳನ್ನು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಂದ ಕೊಲ್ಲುವ ಪಾಪವನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದ ದೊಡ್ಡ ಅಡಿಪಾಯವೆಂದರೆ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಮಿಷನ್ ಪೂರ್ವೋದಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳದ ಪಾತ್ರ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಬಂಗಾಳದ ಪ್ರಗತಿಯು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೊದಲ ಷರತ್ತು, ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು, ಶಾಂತಿ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ. ಬಂಗಾಳದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾಳೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿವೆ. ಈ ಬಾರಿ, ನಾನು ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಯೋಗ ದಿನದಂದು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದೇನೆ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ ಮತ್ತು ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರಂತಹ ಯೋಗಿಗಳ ಈ ಭೂಮಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ. ಬಂಗಾಳದಾದ್ಯಂತ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಯೋಗ ದಿನದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು. ಈ ವಿನಂತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ದಿನವನ್ನು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ - ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಿರಿ, ಬ್ಯಾಟರಿ ಬೆಳಕನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ, ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಈ ಬಂಗಾಳ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸೋಣ. ಎಲ್ಲಾ ಮೊಬೈಲ್ ದೀಪಗಳು ಬೆಳಗಲಿ, ಮತ್ತು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ - ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ. ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.