Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during Paschimbanga Divas celebrations at Tarakeswar in West Bengal
20 JUN 2026 7:47PM by PIB Delhi
Jai Baba Taraknath! Har Har Mahadev!
On this stage, with Governor R. N. Ravi ji, the popular and energetic Chief Minister Suvendu Adhikari Ji, other distinguished dignitaries, and my brothers and sisters of Bengal - this sacred land of Baba Taraknath, on the historic date of West Bengal Day, and in the presence of such a large gathering, I feel honored to be among you for the first time after the elections and oath-taking. The air of Bengal now carries a new freshness, every particle seems to radiate a new fragrance. It feels as though Bengal has been freed from shackles, as though the pride of Bengal has begun to return. Today’s program, the inauguration of these projects, is witness to Bengal’s commitment to building a new future. The glow on the faces of the people, the joy and trust in every village - I have come here to share in your happiness. One vote, one election, how much transformation it can bring - this is clearly visible in Bengal.
Poriborton bhalo lagchhe to?
On this occasion, I extend my heartfelt congratulations to the people of Bengal and to all citizens of the country on this celebration of West Bengal Day.
Friends,
I also want to commend and warmly appreciate your initiative of “Swachhata Se Swagat.” Cleanliness must be an integral part of our daily lives. Where there is cleanliness, development will shine even more beautifully. I congratulate you wholeheartedly for welcoming with cleanliness.
Friends,
This year’s date of West Bengal Day is even more special. After independence, the dream envisioned for Bengal’s bright future, the vision of Bengal’s great souls - today, for the first time, we are seeing those dreams turning into reality on West Bengal Day. May this historic date become an inspiration for Bengal’s development, may we create a new and glorious history. Today, under the BJP-NDA government, a grand campaign of development is beginning for this very purpose.
Friends,
For decades, first the Left and then the TMC dug deep pits in Bengal. To fill those pits, the double-engine government has begun working at super-fast speed. Decisions are being taken with lightning speed, stalled projects are moving forward. In this series, today, development projects worth hundreds of crores have been inaugurated and foundation stones laid here. Rail, road, agriculture, fisheries - these projects will give new momentum to Bengal’s development. They will strengthen the rural economy here. I congratulate the people of Bengal for these projects. Today, the 23rd installment of PM Kisan Samman Nidhi has also been released. Nearly 19,000 crore rupees have been directly transferred into the bank accounts of more than 9 crore farmers across the country. I extend my best wishes to all beneficiary farmer families.
Friends,
During the era of slavery, Bengal endured immense suffering, countless sacrifices, and immense renunciation. The violence in Kolkata in 1946, the riots in Noakhali - how many innocent Bengali people, how many lives of Bengal were lost.
Brothers-sisters,
Bengal endured bloodshed, Bengal lost its own, Bengal saw its motherland torn apart. Yet Bengal did not allow its identity and essence to be destroyed. As a result, when there was a conspiracy to separate all of Bengal from India, the creation of West Bengal prevented those designs from succeeding. Thousands of years of civilization and culture, the core faith and traditions here, survived after many struggles. And today, those values and traditions are not only preserved in West Bengal, they are alive and vibrant. Therefore, in celebrating West Bengal Day, we are not merely remembering a date - we are remembering an entire history. We are paying homage to Bengal’s thousands of years of heritage.
Friends,
It is necessary to repeatedly remind today’s generation of the importance of West Bengal Day. The youth must know what was happening during that time. When attempts were being made to make all of Bengal a part of Pakistan, the Congress was bowing before those conspirators. And it was then that Dr. Syama Prasad Mookerjee raised his voice against it. In April 1947, he passed a historic resolution. He declared that the whole of Bengal would not become part of Pakistan. For this, the Bengali Hindu Homeland Movement was launched, led by Dr. Syama Prasad Mookerjee. Eminent personalities like scientist Meghnad Saha, historians R. C. Majumdar and Jadunath Sarkar, linguist Suniti Kumar Chatterjee, and many other intellectuals of Bengal joined this movement. Entrepreneurs like G. D. Birla advanced it. Matua leader P. R. Thakur supported it. Articles were written in newspapers, stories were published, the spirit of Vande Mataram was rekindled. The voice of Bengal, suppressed by sectarian agendas, rose again through this people’s movement. As a result, anti-India forces realized that breaking all of Bengal away from India was impossible. And thus, West Bengal remained with Mother India.
Friends,
The spirit with which West Bengal was saved at the time of independence should have been carried forward after independence. Unfortunately, the opposite happened. There was an attempt to forget West Bengal Day and its true meaning. For political agendas, history was “whitewashed.”
Brothers-sisters,
At the time of partition, the Congress wanted to abandon Bengal. After partition, even in the remaining West Bengal, it began playing the game of appeasement. This history of West Bengal was suppressed. Because Syama Prasad Mookerjee became the founder of the Jan Sangh, his contribution was denied. The very spirit with which he fought for Bengal was continuously targeted. On the land that gave birth to Gurudev Rabindranath Tagore, Bankim Chandra Chattopadhyay, Swami Vivekananda, Netaji Subhas Chandra Bose, and Ishwar Chandra Vidyasagar, foreign ideologies were imposed. First Congress, then the Left, then TMC - for decades, instead of nurturing and strengthening West Bengal, they allowed it to become a hub for illegal infiltrators. The Bengal that could have led India’s development kept falling behind instead of moving forward.
Friends,
On West Bengal Day, our duty is to take a pledge that those mistakes of history will not be repeated. From the inspiration of West Bengal Day, a new history will be written.
Friends,
Decades of misrule pushed West Bengal miles behind. You have seen how conditions deteriorated under previous governments. Large industries fled, small businesses collapsed, youth lost employment, and resources were taken over by infiltrators. The Bengal that was once a land of opportunities became a center of exodus. In this environment, you took a pledge - to remove the TMC government. You blessed the BJP with record seats, and today the whole country is witnessing how Bengal is immediately reaping the results. The rights that were denied to you for years are now reaching your doorstep. During the elections, I guaranteed you the Ayushman Bharat scheme. Now, every poor person in Bengal will receive its benefits. Mothers and sisters have begun receiving direct benefits from the Annapurna Yojana. To ensure clean water reaches every household, an MoU has been signed between the West Bengal government and the central government under the Jal Jeevan Mission. We had promised Bengal’s youth during the elections that the age limit in jobs would be relaxed - that promise has been fulfilled. The promise of free bus travel for women has also been fulfilled.
Friends,
For years, political rivalry kept many schemes stuck and delayed. Today, breaking all those barriers, through Jan Kalyan Shivirs, every government scheme is reaching you directly. No middlemen, no obstacles - only focus on your rights, on Bengal’s development, and on the security of Bengal and the nation. You must have seen, the land transfer for border fencing that previous governments had blocked for decades - as soon as the new government was formed, work on it has begun.
Brothers and sisters,
I am glad that the foundation of industrial progress in West Bengal has begun to be rebuilt. This foundation rests on two essential pillars - honest and transparent governance, and the rule of law. Not only West Bengal, but the entire nation is witnessing this change today. Those who looted you are now returning the stolen money themselves. Big looters are being sent to jail. Syndicate members are apologizing to the people. The thugs who extorted money at toll gates have fled. People of Bengal are moving freely without obstruction. Ekhon katmani shesh, kaj shuru hoye gechhe.
Friends,
The Bengal that was struggling with poor roads and dilapidated infrastructure is now seeing long-stalled projects moving forward rapidly. Look - the halted work on Kolkata Metro’s Orange Line at Chingrighata Crossing has been completed. In Howrah, the foundation has been laid for a new divisional railway hospital at a cost of nearly 100 crore rupees. It will provide emergency services and treatment for serious illnesses. In East Medinipur, projects like the road overbridge between Haur and Radhamohanpur, and the Sankrail–Santragachi link line will bring convenience to the people.
Friends,
Today, under PM Kisan Samman Nidhi, money has been transferred to the bank accounts of more than 9 crore farmers across the country. And for the farmers of West Bengal, there is another happy announcement - from today, the PM Crop Insurance Scheme is being launched in the state. This scheme will support farmers’ families in difficult times. If crops are damaged, the burden will not fall on the farmer.
Friends,
Now West Bengal is also joining the Digital Agriculture Mission. Through Agri-Stack, a farmer registry will be created. Village maps and crop information will be available digitally. Services like fertilizer purchase, farmer credit cards, DBT, and procurement at minimum support price will become easier.
Friends,
To uplift the most backward districts in agriculture, the government has launched the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana. Four districts of West Bengal - Purulia, Darjeeling, Alipurduar, and Jhargram - are included. Work will be done to increase productivity, build storage facilities, and make loans easier for farmers. In Bengal, fish farming connects farmers, fishermen, and traders. Therefore, the capacity of the Fraserganj Fishing Harbor in South 24 Parganas has been expanded. A modern fish market has also been built in Birbhum. Now Bengal will not stop - Ebar Bangla thambe na, ekhon itihash gorbe.
Friends,
Today, millions of farmer companions from across the country are connected to this program, along with chief ministers, governors, and ministers from different states. Farmers everywhere are participating in this celebration. All these farmers are beneficiaries of PM Kisan Samman Nidhi. To all my farmer brothers and sisters, I want to make a heartfelt request. Please listen carefully. I fold my hands before you - we must not leave barren fields to our children, we must leave them fertile fields. We must save our Mother Earth. The Government of India is running the “Save the Fields” campaign. It emphasizes protecting soil health, reducing chemical fertilizer use, and adopting natural farming. I urge you to join this campaign in large numbers, take a pledge to save your fields, inspire nearby farmers to do the same, and together protect our Mother Earth. She is our mother - we cannot commit the sin of killing her with chemicals. We must save our Mother Earth.
Friends,
India is working towards the goal of becoming a developed nation by 2047. The biggest foundation of this resolve is the development of Eastern India. For this, we are working on Mission Purvodaya. Bengal’s role in this mission is crucial. The progress of Bengal will accelerate the progress of Eastern India.
Brothers and sisters,
In this campaign of development, we must remember one more thing - the first condition of development, which we must never forget, is peace, harmony, and social stability. We must strengthen Bengal’s cultural identity and social fabric. We must move forward together.
Friends,
Tomorrow, the nation and the world will celebrate International Yoga Day. This time, I will participate in Yoga Day here in Bengal. This land of yogis like Swami Vivekananda and Maharshi Aurobindo will send a message that will guide the entire world. I want Yoga Day celebrations to be organized across Bengal, in every corner. All of you should practice yoga, be part of Yoga Day. With this request, I once again congratulate you all on the development projects. Today, as we celebrate West Bengal Day with enthusiasm and joy, I urge you - take out your mobile phones, turn on the flashlight, and together let us celebrate this Bengal Day. Let all mobile lights shine, and with me say - Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram.
Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ താരകേശ്വറിൽ നടന്ന പശ്ചിമബംഗാ ദിവസ് ആഘോഷങ്ങളിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാള പരിഭാഷ
20 JUN 2026 7:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് ബാബ താരക്നാഥ്! ഹർ ഹർ മഹാദേവ്!
ഗവർണർ ആർ.എൻ. രവി ജി, ജനപ്രിയനും ഊർജ്ജസ്വലനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി സുവേന്ദു അധികാരി ജി, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, ബംഗാളിലെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ - ബാബ താരക്നാഥിന്റെ ഈ പുണ്യഭൂമി, പശ്ചിമബംഗാൾ ദിനത്തിന്റെ ചരിത്രപരമായ ദിനത്തിൽ, ഇത്രയും വലിയൊരു സമ്മേളനത്തിന്റെ സാന്നിധ്യത്തിൽ, തിരഞ്ഞെടുപ്പിനും സത്യപ്രതിജ്ഞയ്ക്കും ശേഷം ആദ്യമായി നിങ്ങൾക്കൊപ്പം ഉണ്ടാകാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ എനിക്ക് അഭിമാനമുണ്ട്. ബംഗാളിന്റെ വായു ഇപ്പോൾ ഒരു നവോന്മേഷം വഹിക്കുന്നു, ഓരോ കണികയും ഒരു പുതിയ സുഗന്ധം പരത്തുന്നതായി തോന്നുന്നു. ബംഗാൾ ചങ്ങലകളിൽ നിന്ന് മോചിതമായതുപോലെ, ബംഗാളിന്റെ അഭിമാനം തിരിച്ചുവരാൻ തുടങ്ങിയതുപോലെ തോന്നുന്നു. ഇന്നത്തെ പരിപാടി, ഈ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനം, ഒരു പുതിയ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ബംഗാളിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ജനങ്ങളുടെ മുഖങ്ങളിലെ തിളക്കം, ഓരോ ഗ്രാമത്തിലെയും സന്തോഷവും വിശ്വാസവും - നിങ്ങളുടെ സന്തോഷത്തിൽ പങ്കുചേരാൻ ഞാൻ ഇവിടെ വന്നിരിക്കുന്നു. ഒരു വോട്ട്, ഒരു തിരഞ്ഞെടുപ്പ്, അത് എത്രമാത്രം പരിവർത്തനം കൊണ്ടുവരും - ഇത് ബംഗാളിൽ വ്യക്തമായി കാണാം.
പൊരിബർത്തൻ ഭാലോ ലാഗ്ച്ചേ തൊ?
ഈ അവസരത്തിൽ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനാഘോഷത്തിൽ ബംഗാളിലെ ജനങ്ങൾക്കും രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
"സ്വച്ഛതാ സേ സ്വാഗത്" എന്ന നിങ്ങളുടെ സംരംഭത്തെ അഭിനന്ദിക്കാനും ഊഷ്മളമായി അഭിനന്ദിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ശുചിത്വം നമ്മുടെ ദൈനംദിന ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായിരിക്കണം. ശുചിത്വമുള്ളിടത്ത് വികസനം കൂടുതൽ മനോഹരമായി പ്രകാശിക്കും. ശുചിത്വത്തോടെ സ്വാഗതം ചെയ്തതിന് ഞാൻ നിങ്ങളെ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വർഷത്തെ പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനം കൂടുതൽ സവിശേഷമാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, ബംഗാളിന്റെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി വിഭാവനം ചെയ്ത സ്വപ്നം, ബംഗാളിലെ മഹാത്മാക്കളുടെ ദർശനം - ഇന്ന്, ആദ്യമായി, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനത്തിൽ ആ സ്വപ്നങ്ങൾ യാഥാർത്ഥ്യമാകുന്നത് നാം കാണുന്നു. ഈ ചരിത്രപരമായ തീയതി ബംഗാളിന്റെ വികസനത്തിന് ഒരു പ്രചോദനമായി മാറട്ടെ, നമുക്ക് പുതിയതും മഹത്തരവുമായ ഒരു ചരിത്രം സൃഷ്ടിക്കാം. ഇന്ന്, ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കീഴിൽ, ഈ ലക്ഷ്യത്തിനായി ഒരു വലിയ വികസന പ്രചാരണം ആരംഭിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ആദ്യം ഇടതുപക്ഷവും പിന്നീട് ടിഎംസിയും ബംഗാളിൽ ആഴത്തിലുള്ള കുഴികൾ കുഴിച്ചു. ആ കുഴികൾ നികത്താൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റ് അതിവേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. തീരുമാനങ്ങൾ മിന്നൽ വേഗത്തിൽ എടുക്കുന്നു, മുടങ്ങിക്കിടന്ന പദ്ധതികൾ മുന്നോട്ട് നീങ്ങുന്നു. ഈ പരമ്പരയിൽ, ഇന്ന്, നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. റെയിൽ, റോഡ്, കൃഷി, മത്സ്യബന്ധനം - ഈ പദ്ധതികൾ ബംഗാളിന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ ആക്കം നൽകും. അവ ഇവിടുത്തെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഈ പദ്ധതികൾക്ക് ബംഗാളിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന്, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ 23-ാം ഗഡുവും പുറത്തിറക്കി. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 9 കോടിയിലധികം കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ഏകദേശം 19,000 കോടി രൂപ നേരിട്ട് കൈമാറി. എല്ലാ ഗുണഭോക്തൃ കർഷക കുടുംബങ്ങൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ, ബംഗാൾ വളരെയധികം കഷ്ടപ്പാടുകളിലൂടെയും എണ്ണമറ്റ ത്യാഗങ്ങളിലൂടെയും വലിയ ആത്മാർപ്പണങ്ങളിലൂടെയും കടന്നു പോയി. 1946 ലെ കൊൽക്കത്തയിലെ അക്രമം, നോഖാലിയിലെ കലാപം - എത്ര നിരപരാധികളായ ബംഗാളി ജനങ്ങളും, ബംഗാളിലെ എത്ര ജീവനുകളുമാണ് നഷ്ടപ്പെട്ടത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ബംഗാൾ രക്തച്ചൊരിച്ചിൽ സഹിച്ചു, ബംഗാൾ സ്വന്തം രാജ്യം നഷ്ടപ്പെട്ടു, ബംഗാൾ അതിന്റെ മാതൃരാജ്യത്തെ കീറിമുറിച്ചു. എന്നിട്ടും ബംഗാൾ അതിന്റെ സ്വത്വവും സത്തയും നശിപ്പിക്കാൻ അനുവദിച്ചില്ല. തൽഫലമായി, ബംഗാളിനെ മുഴുവൻ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് വേർപെടുത്താൻ ഗൂഢാലോചന നടന്നപ്പോൾ, പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ സൃഷ്ടി ആ പദ്ധതികൾ വിജയിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് തടഞ്ഞു. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ നാഗരികതയും സംസ്കാരവും, ഇവിടുത്തെ കാതലായ വിശ്വാസവും പാരമ്പര്യങ്ങളും, നിരവധി പോരാട്ടങ്ങൾക്ക് ശേഷം അതിജീവിച്ചു. ഇന്ന്, ആ മൂല്യങ്ങളും പാരമ്പര്യങ്ങളും പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ സംരക്ഷിക്കപ്പെടുക മാത്രമല്ല, അവ സജീവവും ഊർജ്ജസ്വലവുമാണ്. അതിനാൽ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, നമ്മൾ ഒരു തീയതി ഓർമ്മിക്കുക മാത്രമല്ല - ഒരു മുഴുവൻ ചരിത്രവും ഓർമ്മിക്കുകയാണ്. ബംഗാളിന്റെ ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ പൈതൃകത്തിന് ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ തലമുറയെ പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ആവർത്തിച്ച് ഓർമ്മിപ്പിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ആ സമയത്ത് എന്താണ് സംഭവിക്കുന്നതെന്ന് യുവാക്കൾ അറിഞ്ഞിരിക്കണം. ബംഗാൾ മുഴുവൻ പാകിസ്ഥാന്റെ ഭാഗമാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടന്നപ്പോൾ, കോൺഗ്രസ് ആ ഗൂഢാലോചനക്കാർക്ക് മുന്നിൽ തലകുനിച്ചു. അപ്പോഴാണ് ഡോ. ശ്യാമപ്രസാദ് മുഖർജി അതിനെതിരെ ശബ്ദമുയർത്തിയത്. 1947 ഏപ്രിലിൽ അദ്ദേഹം ഒരു ചരിത്ര പ്രമേയം പാസാക്കി. ബംഗാൾ മുഴുവൻ പാകിസ്ഥാന്റെ ഭാഗമാകില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇതിനായി ഡോ. ശ്യാമപ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ബംഗാളി ഹിന്ദു ഹോംലാൻഡ് പ്രസ്ഥാനം ആരംഭിച്ചു. ശാസ്ത്രജ്ഞൻ മേഘ്‌നാഥ് സാഹ, ചരിത്രകാരന്മാർ ആർ. സി. മജുംദാർ, ജാദുനാഥ് സർക്കാർ, ഭാഷാ പണ്ഡിതൻ സുനിതി കുമാർ ചാറ്റർജി തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ വ്യക്തികൾ, ബംഗാളിലെ മറ്റ് നിരവധി ബുദ്ധിജീവികൾ എന്നിവർ ഈ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ ചേർന്നു. ജി. ഡി. ബിർള പോലുള്ള സംരംഭകർ ഇത് മുന്നോട്ടുവച്ചു. മതുവ നേതാവ് പി. ആർ. താക്കൂർ ഇതിനെ പിന്തുണച്ചു. പത്രങ്ങളിൽ ലേഖനങ്ങൾ എഴുതി, കഥകൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു, വന്ദേമാതരത്തിന്റെ ആത്മാവ് പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു. വിഭാഗീയ അജണ്ടകളാൽ അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ട ബംഗാളിന്റെ ശബ്ദം ഈ ജനകീയ പ്രസ്ഥാനത്തിലൂടെ വീണ്ടും ഉയർന്നുവന്നു. തൽഫലമായി, ബംഗാളിനെ മുഴുവൻ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് വേർപെടുത്തുക അസാധ്യമാണെന്ന് ഇന്ത്യാ വിരുദ്ധ ശക്തികൾ മനസ്സിലാക്കി. അങ്ങനെ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ഭാരതമാതാവിനൊപ്പം തുടർന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യസമയത്ത് പശ്ചിമ ബംഗാൾ രക്ഷിക്കപ്പെട്ട മനോഭാവം സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകേണ്ടതായിരുന്നു. നിർഭാഗ്യവശാൽ, നേരെ മറിച്ചാണ് സംഭവിച്ചത്. പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനവും അതിന്റെ യഥാർത്ഥ അർത്ഥവും മറക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. രാഷ്ട്രീയ അജണ്ടകൾക്ക്, ചരിത്രം "വെള്ളപൂശപ്പെട്ടു".
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വിഭജന സമയത്ത്, കോൺഗ്രസ് ബംഗാളിനെ ഉപേക്ഷിക്കാൻ ആഗ്രഹിച്ചു. വിഭജനത്തിനുശേഷം, ശേഷിക്കുന്ന പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ പോലും, അത് പ്രീണനത്തിന്റെ കളി കളിക്കാൻ തുടങ്ങി. പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ ഈ ചരിത്രം അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടു. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജി ജനസംഘത്തിന്റെ സ്ഥാപകനായതിനാൽ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഭാവന നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. ബംഗാളിനു വേണ്ടി അദ്ദേഹം പോരാടിയ മനോഭാവം തന്നെ നിരന്തരം ലക്ഷ്യം വയ്ക്കപ്പെട്ടു. ഗുരുദേവ് ​​രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോർ, ബങ്കിം ചന്ദ്ര ചതോപാധ്യായ, സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ, നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്ര ബോസ്, ഈശ്വർ ചന്ദ്ര വിദ്യാസാഗർ എന്നിവർക്ക് ജന്മം നൽകിയ മണ്ണിൽ വിദേശ പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങൾ അടിച്ചേൽപ്പിക്കപ്പെട്ടു. ആദ്യം കോൺഗ്രസ്, പിന്നീട് ഇടതുപക്ഷം, പിന്നീട് ടിഎംസി - പതിറ്റാണ്ടുകളായി, പശ്ചിമ ബംഗാളിനെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പകരം, അവർ അതിനെ അനധികൃത നുഴഞ്ഞുകയറ്റക്കാരുടെ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റാൻ അനുവദിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകാമായിരുന്ന ബംഗാൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നതിനുപകരം പിന്നോട്ട് പോയിക്കൊണ്ടിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനത്തിൽ, ചരിത്രത്തിലെ ആ തെറ്റുകൾ ആവർത്തിക്കില്ലെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ കടമ. പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനത്തിന്റെ പ്രചോദനത്തിൽ നിന്ന്, ഒരു പുതിയ ചരിത്രം എഴുതപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ ദുർഭരണം പശ്ചിമ ബംഗാളിനെ മൈലുകൾ പിന്നോട്ട് തള്ളി. മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകളുടെ കീഴിൽ സ്ഥിതിഗതികൾ എങ്ങനെ വഷളായി എന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. വലിയ വ്യവസായങ്ങൾ പലായനം ചെയ്തു, ചെറുകിട ബിസിനസുകൾ തകർന്നു, യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നഷ്ടപ്പെട്ടു, നുഴഞ്ഞുകയറ്റക്കാർ കൈയടക്കി. ഒരുകാലത്ത് അവസരങ്ങളുടെ നാടായിരുന്ന ബംഗാൾ പലായനത്തിന്റെ കേന്ദ്രമായി മാറി. ഈ പരിതസ്ഥിതിയിൽ, നിങ്ങൾ ഒരു പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു - ടിഎംസി ​ഗവൺമെന്റിനെ നീക്കം ചെയ്യുമെന്ന്. റെക്കോർഡ് സീറ്റുകൾ നൽകി ബിജെപിയെ നിങ്ങൾ അനുഗ്രഹിച്ചു, ഇന്ന് രാജ്യം മുഴുവൻ ബംഗാൾ എങ്ങനെ ഫലം കൊയ്യുന്നുവെന്ന് കാണുകയാണ്. വർഷങ്ങളായി നിങ്ങൾക്ക് നിഷേധിക്കപ്പെട്ടിരുന്ന അവകാശങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ വീട്ടുവാതിൽക്കൽ എത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത്, ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പുനൽകി. ഇപ്പോൾ, ബംഗാളിലെ എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവർക്കും അതിന്റെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിക്കും. അന്നപൂർണ യോജനയിൽ നിന്ന് അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും നേരിട്ട് ആനുകൂല്യങ്ങൾ ലഭിച്ചുതുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. എല്ലാ വീട്ടിലും ശുദ്ധജലം എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, പശ്ചിമ ബംഗാൾ ​ഗവൺമെന്റും ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കീഴിൽ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റും തമ്മിൽ ഒരു ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചു. തിരഞ്ഞെടുപ്പുകാലത്ത് ബംഗാളിലെ യുവാക്കൾക്ക് ജോലിയിലെ പ്രായപരിധിയിൽ ഇളവ് വരുത്തുമെന്ന് ഞങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു - ആ വാഗ്ദാനം നിറവേറ്റപ്പെട്ടു. സ്ത്രീകൾക്ക് സൗജന്യ ബസ് യാത്ര എന്ന വാഗ്ദാനവും നിറവേറ്റപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വർഷങ്ങളായി, രാഷ്ട്രീയ വൈരാഗ്യം പല പദ്ധതികളെയും തടസ്സപ്പെടുത്തുകയും വൈകിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന്, ആ തടസ്സങ്ങളെല്ലാം തകർത്ത്, ജൻ കല്യാൺ ശിവിർ വഴി, എല്ലാ ​ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതികളും നിങ്ങളിലേക്ക് നേരിട്ട് എത്തുന്നു. ഇടനിലക്കാരില്ല, തടസ്സങ്ങളില്ല - നിങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങളിലും, ബംഗാളിന്റെ വികസനത്തിലും, ബംഗാളിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും സുരക്ഷയിലും മാത്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക. മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ പതിറ്റാണ്ടുകളായി തടഞ്ഞുവെച്ച അതിർത്തി വേലി സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ഭൂമി കൈമാറ്റം നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും - പുതിയ ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചയുടൻ, അതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ വ്യാവസായിക പുരോഗതിയുടെ അടിത്തറ പുനർനിർമ്മിക്കാൻ തുടങ്ങിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ അടിത്തറ രണ്ട് അവശ്യ തൂണുകളിലാണ് - സത്യസന്ധവും സുതാര്യവുമായ ഭരണം, നിയമവാഴ്ച. പശ്ചിമ ബംഗാൾ മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ രാജ്യവും ഇന്ന് ഈ മാറ്റത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളെ കൊള്ളയടിച്ചവർ ഇപ്പോൾ മോഷ്ടിച്ച പണം തിരികെ നൽകുന്നു. വലിയ കൊള്ളക്കാരെ ജയിലിലേക്ക് അയയ്ക്കുന്നു. സിൻഡിക്കേറ്റ് അംഗങ്ങൾ ജനങ്ങളോട് ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു. ടോൾ ഗേറ്റുകളിൽ പണം തട്ടിയെടുത്ത കൊള്ളക്കാർ പലായനം ചെയ്തു. ബംഗാളിലെ ജനങ്ങൾ തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ സ്വതന്ത്രമായി സഞ്ചരിക്കുന്നു. എഖോൺ കാത്മാനി ശേഷ്, കാജ് ഷുരു ഹോയേ ഗെച്ചേ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മോശം റോഡുകളും തകർന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും കൊണ്ട് ബുദ്ധിമുട്ടുന്ന ബംഗാൾ, വളരെക്കാലമായി മുടങ്ങിക്കിടന്ന പദ്ധതികൾ ഇപ്പോൾ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നത് കാണുന്നു. നോക്കൂ - ചിങ്രിഘട്ട ക്രോസിംഗിൽ കൊൽക്കത്ത മെട്രോയുടെ ഓറഞ്ച് ലൈനിന്റെ നിർത്തിവച്ച ജോലി പൂർത്തിയായി. ഹൗറയിൽ, ഏകദേശം 100 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ഒരു പുതിയ ഡിവിഷണൽ റെയിൽവേ ആശുപത്രിക്ക് അടിത്തറ പാകി. ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾക്ക് അടിയന്തര സേവനങ്ങളും ചികിത്സയും ഇത് നൽകും. കിഴക്കൻ മേദിനിപൂരിൽ, ഹൗറിനും രാധമോഹൻപൂരിനും ഇടയിലുള്ള റോഡ് മേൽപ്പാലം, സംക്രയിൽ-സാന്ദ്രഗാച്ചി ലിങ്ക് ലൈൻ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ ജനങ്ങൾക്ക് സൗകര്യമൊരുക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ കീഴിൽ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 9 കോടിയിലധികം കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് പണം കൈമാറി. പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ കർഷകർക്ക്, സന്തോഷകരമായ മറ്റൊരു പ്രഖ്യാപനം കൂടിയുണ്ട് - ഇന്ന് മുതൽ, പ്രധാനമന്ത്രി വിള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതി സംസ്ഥാനത്ത് ആരംഭിക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതി കർഷക കുടുംബങ്ങളെ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള സമയങ്ങളിൽ പിന്തുണയ്ക്കും. വിളകൾ നശിച്ചാൽ, ആ ഭാരം കർഷകന്റെ മേൽ വരില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ പശ്ചിമ ബംഗാളും ഡിജിറ്റൽ അഗ്രികൾച്ചർ മിഷനിൽ ചേരുകയാണ്. അഗ്രി-സ്റ്റാക്ക് വഴി ഒരു കർഷക രജിസ്ട്രി സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. ഗ്രാമ ഭൂപടങ്ങളും വിള വിവരങ്ങളും ഡിജിറ്റലായി ലഭ്യമാകും. വളം വാങ്ങൽ, കർഷക ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ, ഡിബിടി, മിനിമം താങ്ങുവിലയിൽ സംഭരണം തുടങ്ങിയ സേവനങ്ങൾ എളുപ്പമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കാർഷിക മേഖലയിൽ ഏറ്റവും പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന ജില്ലകളെ ഉന്നമനത്തിനായി, ​ഗവൺമെന്റ് പ്രധാനമന്ത്രി ധൻ-ധന്യ കൃഷി യോജന ആരംഭിച്ചു. പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ നാല് ജില്ലകൾ - പുരുലിയ, ഡാർജിലിംഗ്, അലിപുർദുവാർ, ജാർഗ്രാം - ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും സംഭരണ ​​സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും കർഷകർക്ക് വായ്പകൾ എളുപ്പമാക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തും. ബംഗാളിൽ, മത്സ്യകൃഷി കർഷകരെയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെയും വ്യാപാരികളെയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. അതിനാൽ, സൗത്ത് 24 പർഗാനാസിലെ ഫ്രേസർഗഞ്ച് ഫിഷിംഗ് ഹാർബറിന്റെ ശേഷി വികസിപ്പിച്ചു. ബിർഭുമിൽ ഒരു ആധുനിക മത്സ്യ വിപണിയും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ബംഗാൾ അവസാനിക്കില്ല - എബാർ ബംഗ്ലാ തമ്പേ ന, എഖോൺ ഇത്തിഹാഷ് ഗോർബെ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കർഷക കൂട്ടാളികൾ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കാളികളാണ്, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മുഖ്യമന്ത്രിമാർ, ഗവർണർമാർ, മന്ത്രിമാർ എന്നിവരോടൊപ്പം. എല്ലായിടത്തുമുള്ള കർഷകരും ഈ ആഘോഷത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു. ഈ കർഷകരെല്ലാം പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയുടെ ഗുണഭോക്താക്കളാണ്. എന്റെ എല്ലാ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരോടും, ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്താൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ദയവായി ശ്രദ്ധയോടെ കേൾക്കൂ. നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ ഞാൻ കൈകൾ കൂപ്പുന്നു - നമ്മുടെ കുട്ടികൾക്ക് തരിശുനിലങ്ങൾ വിട്ടുകൊടുക്കരുത്, അവർക്ക് ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ പാടങ്ങൾ വിട്ടുകൊടുക്കണം. നമ്മുടെ മാതൃഭൂമിയെ സംരക്ഷിക്കണം. ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് "സേവ് ദി ഫീൽഡ്സ്" കാമ്പയിൻ നടത്തുന്നു. മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും, രാസവള ഉപയോഗം കുറയ്ക്കുന്നതിനും, പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി സ്വീകരിക്കുന്നതിനും ഇത് ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഈ കാമ്പെയ്‌നിൽ വലിയ തോതിൽ ചേരാനും, നിങ്ങളുടെ വയലുകൾ സംരക്ഷിക്കുമെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാനും, സമീപത്തുള്ള കർഷകരെ ഇത് ചെയ്യാൻ പ്രചോദിപ്പിക്കാനും, ഒരുമിച്ച് നമ്മുടെ മാതൃഭൂമിയെ സംരക്ഷിക്കാനും ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അവൾ നമ്മുടെ അമ്മയാണ് - രാസവസ്തുക്കൾ ഉപയോഗിച്ച് അവളെ കൊല്ലുന്ന പാപം നമുക്ക് ചെയ്യാൻ കഴിയില്ല. നമ്മുടെ മാതൃഭൂമിയെ രക്ഷിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047 ഓടെ ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ അടിത്തറ കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെ വികസനമാണ്. ഇതിനായി, ഞങ്ങൾ മിഷൻ പൂർവോദയയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ ദൗത്യത്തിൽ ബംഗാളിന്റെ പങ്ക് നിർണായകമാണ്. ബംഗാളിന്റെ പുരോഗതി കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയെ ത്വരിതപ്പെടുത്തും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഈ വികസന പ്രചാരണത്തിൽ, നമ്മൾ ഒരു കാര്യം കൂടി ഓർമ്മിക്കണം - വികസനത്തിന്റെ ആദ്യ വ്യവസ്ഥ, നമ്മൾ ഒരിക്കലും മറക്കരുത്, സമാധാനം, ഐക്യം, സാമൂഹിക സ്ഥിരത എന്നിവയാണ്. ബംഗാളിന്റെ സാംസ്കാരിക സ്വത്വവും സാമൂഹിക ഘടനയും നാം ശക്തിപ്പെടുത്തണം. നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നാളെ, രാഷ്ട്രവും ലോകവും അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം ആഘോഷിക്കും. ഇത്തവണ, ഞാൻ ഇവിടെ ബംഗാളിൽ യോഗ ദിനത്തിൽ പങ്കെടുക്കും. സ്വാമി വിവേകാനന്ദനെയും മഹർഷി അരബിന്ദോയെയും പോലുള്ള യോഗികളുടെ ഈ ഭൂമി ലോകത്തെ മുഴുവൻ നയിക്കുന്ന ഒരു സന്ദേശം അയയ്ക്കും. ബംഗാളിൽ ഉടനീളം, എല്ലാ കോണുകളിലും യോഗ ദിനാചരണങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളെല്ലാവരും യോഗ പരിശീലിക്കണം, യോഗ ദിനത്തിന്റെ ഭാഗമാകണം. ഈ അഭ്യർത്ഥനയോടെ, വികസന പദ്ധതികളിൽ നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന്, നമ്മൾ പശ്ചിമ ബംഗാൾ ദിനം ആവേശത്തോടെയും സന്തോഷത്തോടെയും ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു - നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ പുറത്തെടുക്കുക, ടോർച്ച് ഓണാക്കുക, നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് ഈ ബംഗാൾ ദിനം ആഘോഷിക്കാം. എല്ലാ മൊബൈൽ ലൈറ്റുകളും പ്രകാശിക്കട്ടെ, എന്നോടൊപ്പം പറയുക - ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
വന്ദേമാതരം. വന്ദേമാതരം. വന്ദേമാതരം.
വന്ദേമാതരം. വന്ദേമാതരം. വന്ദേമാതരം.
വന്ദേമാതരം.
വളരെ നന്ദി.