Ministry of Defence
Technological agility, strategic foresight & institutional innovation must for robust preparedness in today’s uncertain world order: Raksha Mantri
“Aatmanirbharta is key to ensure national security on own terms”
“Op Sindoor sent clear message to terrorists that India won’t compromise on security & sovereignty”
20 JUN 2026 7:44PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has underscored the need for technological agility, strategic foresight & institutional innovation to maintain a robust preparedness amidst the uncertainties of present-day world order. Interacting with soldiers at the Eastern Air Command HQs in Shillong, Meghalaya on June 20, 2026, Raksha Mantri asserted that hybrid threats, cyber challenges, information warfare, logistics resilience, supply chain security, and drones are emerging as critical elements in the constantly-evolving nature of warfare, and in such a situation, traditional preparedness alone is insufficient for the defence forces.
Shri Rajnath Singh reiterated the need for India to achieve Aatmanirbharta to ensure national security on its own terms. He stated that Operation Sindoor proved to be a historic success due to the nation’s self-reliance efforts, spearheaded by Prime Minister Shri Narendra Modi. “Through Op Sindoor, we demonstrated to terrorists and their handlers that India will not compromise on its security and sovereignty. The capability, vigilance, and firm resolve of our defence forces have once again showcased India's growing strength to the world. Formations like the Eastern Air Command have emerged as active partners in this broader national vision,” he added.
Raksha Mantri termed the Eastern Air Command as an essential pillar of security for India's eastern frontier, commending it for playing a pivotal role in strengthening national security. “Whether on the battlefield, during peacetime deployment, disaster response, high-altitude operations, or border management, the Eastern Air Command has consistently demonstrated professionalism, courage & commitment in every situation,” he said.
Shri Rajnath Singh praised the brave soldiers for efficiently discharging their duties amidst harsh and challenging conditions. “It is due to your sacrifices, dedication, and devotion to duty that the citizens are able to lead secure lives. Furthermore, whenever the nation faces a natural disaster or a crisis, you are always the first to step forward to provide assistance. This dedication to serving humanity and the nation defines your true identity. The nation will forever remain indebted to your service,” he said.
Underlining the importance of the Eastern Air Command's area of ​​operations, Raksha Mantri stated that the North-East is not just a part of geographical boundaries; but is a crucial pillar of India's security, prosperity, and strategic power. He added that the region is a key component of India's Act East Policy. “Today, as India strengthens its role on the global stage, the importance of the North East has grown even further,” he said.
Shri Rajnath Singh concluded his address by describing the Defence Forces as a symbol of national unity. He stated that the soldiers embody a culture in which diverse ideas flourish, cherished values endure, and mutual respect takes root naturally. “The growing role of women in the defence forces represents more than just institutional advancement. It is a testament to the cultural values ​​for which India is known around the world. It demonstrates that even as we embrace modernity, our culture remains firmly grounded in its core principles,” he added.
Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Air Officer Commanding-in-Chief, Eastern Air Command Air Marshal Inderpal Singh Walia and other senior officers of the Indian Air Force were present on the occasion.
Raksha Mantri will celebrate International Day of Yoga 2026 with troops at the Eastern Air Command HQs on June 21, 2026.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਜੂਦਾ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਸਤੀ, ਰਣਨੀਤਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਵੀਨਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
"ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ"
"ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ"
20 JUN 2026 7:44PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਿਆਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਸਤੀ, ਰਣਨੀਤਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 20 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਸ਼ਿਲੌਂਗ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਖ਼ਤਰੇ, ਸਾਈਬਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਸੂਚਨਾ ਯੁੱਧ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਯੁੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਤਿਆਰੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 'ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ' ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਯਤਨਾਂ ਕਾਰਨ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਫਲਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਵਰਗੇ ਸੰਗਠਨ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ ਹਨ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਥੰਮ੍ਹ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਵੇ ਇਹ ਯੁੱਧ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੌਰਾਨ, ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਉੱਚ-ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜ ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਜਾਂ ਸਰਹੱਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਨੇ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਬਹਾਦਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਤੁਹਾਡੇ ਬਲੀਦਾਨ, ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜੀਵਨ ਜੀਅ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਈ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤ ਜਾਂ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਦਦ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਦੇ ਹੋਣ। ਮਨੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਇਹ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸੱਚੀ ਪਛਾਣ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਰਿਣੀ ਰਹੇਗਾ।"
ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤਾਕਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਅੱਜ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸ ਕੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਨਿਕ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਮਹਤਵਪੂਰਨ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਕਾਇਮ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਤਿਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਰੱਕੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਇਸ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਏ.ਪੀ. ਸਿੰਘ, ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਏਅਰ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਇੰਦਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ 21 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਹਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਮਨਾਉਣਗੇ।