Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 12th International Day of Yoga celebrations in Kolkata, West Bengal
21 JUN 2026 8:25AM by PIB Delhi
Honourable Governor Shri R. N. Ravi Ji, the energetic Chief Minister Shri Suvendu Adhikari Ji, my colleague in the Union Government Shri Prataprao Jadhav Ji, all other distinguished dignitaries present on the dais, all the participants gathered here in Kolkata, everyone joining this Yoga celebration from across India and around the world, and my dear fellow countrymen, My greetings to all of you.
June 21st is the day when, in some parts of the Earth, the longest duration of daylight occurs. And because of International Yoga Day, June 21st has also become the day of the world’s largest collective celebration. From different corners of the globe, extraordinary images of yoga are arriving. In India, from the Himalayas to the Indian Ocean, from the Northeast and Bengal in the east to Saurashtra in the west, the entire nation appears filled with the energy and consciousness of yoga. The whole country, the whole world, looks connected - and that is the true power of yoga. Yoga unites everyone, yoga brings everyone together. On this occasion, I extend my heartfelt greetings to the entire world, to all of humanity, on International Yoga Day.
Friends,
Today, on Yoga Day, I would like to commend the people of Kolkata for the Yoga of Cleanliness that has been created here, especially in Bengal. This is a wonderful initiative – the consistent efforts and civic duty that have been undertaken here for the Swachhata Se Swagat initiative have become a great inspiration for all our countrymen.
Friends,
Being in Bengal on the occasion of Yoga Day is truly special. This sacred land of Bengal, where saints like Bhagwan Ramakrishna Paramhansa were born, where Swami Vivekananda introduced yoga to the entire world, where great yogis like Maharshi Aurobindo were born, where Lahiri Mahasaya elevated the yoga tradition to new heights - experiencing collective yoga on this soil gives a unique spiritual feeling. Gurudev Rabindranath Tagore, born on this land, believed that the identity of man lies not in remaining separate, but in connecting with the world around him. This connection is the essence of yoga. Maharshi Aurobindo also said - our entire life is yoga, whether we are aware of it or not. When yoga becomes part of our nature, it becomes the foundation of human unity.
Friends,
Yoga is not merely a means of physical exercise. Yoga is not limited to any one age group. In India, we know and have seen that yoga is a light in human life, a union with consciousness and energy. That is why this year’s theme for International Yoga Day has been chosen as Yoga for Healthy Ageing. Even as age advances, we can remain healthy, energetic, and active - yoga shows us the way for this.
Friends,
When we speak of "Yoga for Healthy Aging," It means that we can work to ensure that age does not reduce human potential. Yoga can help human life to aspire for constant growth. Our target must be to be more flexible at 40 than we were at 20. Our target must be to be more energetic at 50 than we were at 30. Our target must be to be more resistant to lifestyle diseases at 70 than we were at 50. This is where Yoga can help us. It helps us tune our bodies to be flexible. It keeps our energy levels high, it also helps us maintain a calm stress-free life and helps keep lifestyle diseases away. Moreover, with regular practice, Yoga teaches us to remain lifelong learners of our own bodies and minds. The more we know about ourselves, the better we can manage ourselves. That is why, Yoga for Healthy Aging. This theme must be seen as one for people of all ages, not just for the elderly.
Friends,
In the Gita, Lord Krishna spoke about yoga: “Yukta ahara viharasya, yukta cheshtasya karmasu, Yukta swapnavabodhasya, yogo bhavati dukhaha.” This means through balanced food and recreation, balanced actions and duties, balanced sleep and wakefulness, yoga becomes the destroyer of sorrow. Balance is the foundation of yoga. Balance is also the foundation of our lives. Yet, in modern times, most people struggle with imbalance in life. Yoga teaches us the art of living in a balanced way. Yoga shows us the do’s and don’ts. And when we learn to guide our body properly, health becomes our natural state.
Friends,
Yoga does not only focus on our physical health. Yoga shows the path from mental health to physical health. That is why it is said in yoga - “Yukta cheshtasya karmasu” - meaning, awareness of what we should do and what we should not do. This awareness becomes a source of peace in our lives, and it also opens the path to world peace. That is why yoga today is not only essential for our personal lifestyle, but it is also a necessity for a better future of the world.
Friends,
On International Yoga Day, millions of people connect with yoga. But today gives us the opportunity to renew our shared resolve. Let us pledge that yoga will not be limited to just one day, yoga will not be confined to just one program. We will make yoga a part of our lives, a part of our families, and a part of future generations.
Friends,
In this direction, the initiative “Yoga 365” has also been advanced this year. Under this, a 100-day online yoga program was organized, which saw unprecedented public participation. More than 3 million people from 130 countries took part in it.
Friends,
When society is healthy, the nation becomes more capable, more prosperous, and more confident. I wish for all of you: “Sarve bhavantu sukhinah, sarve santu niramayah.” With this, I once again extend my heartfelt greetings to all of you on International Yoga Day.
Thank you very much!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోల్‌కతాలో 12వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
21 JUN 2026 8:25AM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన పశ్చిమబెంగాల్‌ గవర్నర్ శ్రీ ఆర్.ఎన్.రవి, ఉత్సాహవంతులైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సువేందు అధికారి, కేంద్ర ప్రభుత్వంలో నా సహచరుడు శ్రీ ప్రతాపరావు జాదవ్, వేదికను అలంకరించిన ఇతర ప్రముఖులు, ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన సభికులు, జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో నేటి యోగా వేడుకలో పాలుపంచుకుంటున్న వారు సహా నా ప్రియమైన దేశప్రజలారా... మీకందరికీ నమస్కారం!
ఈ భూగోళం మీద జూన్ 21వ తేదీన కొన్ని ప్రాంతాలలో పగటి సమయం అత్యధికంగా ఉంటుంది. మరోవైపు అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం వల్ల ఇదే తేదీ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద సామూహిక వేడుకకు వేదికగానూ మారింది. ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ఇవాళ యోగా సంబంధిత అద్భుత దృశ్యాలు కనిపిస్తున్నాయి. మన దేశంలో ఆసేతు శీతాచలం నుంచి హిందూ మహాసముద్రం దాకా.. ఈశాన్య ప్రాంతం-బెంగాల్ నుంచి పశ్చిమాన సౌరాష్ట్ర వరకూ యావద్దేశం యోగా శక్తి-చైతన్యాలతో పొంగులు వారుతోంది. దేశం, ప్రపంచం పరస్పర సంధానితమైనట్లు దర్శనమివ్వడం యోగా వాస్తవిక శక్తిని ప్రతిబింబిస్తోంది. యోగా అందరినీ ఏకతాటిపైకి తెచ్చి, ఐకమత్యంతో పెనవేస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నాడు ప్రపంచానికి, యావత్‌ మానవాళికి హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
మిత్రులారా!
ఈ రోజున యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా కోల్‌కతాలోని... ముఖ్యంగా బెంగాల్ రాష్ట్ర ప్రజలు ‘స్వచ్ఛత యోగా’ (పరిశుభ్రత దిశగా కృషి) కార్యక్రమం చేపట్టడాన్ని అభినందిస్తున్నాను. ఇదొక అద్భుత కార్యక్రమం... ‘పరిశుభ్రతతో స్వాగతం’ కోసం ఈ నగరంలో సాగిన నిరంతర కృషి, పౌర బాధ్యతలు దేశప్రజలందరికీ ఎనలేని స్ఫూర్తినిచ్చాయి.
మిత్రులారా!
ఈ ఏడాది యోగా దినోత్సవం నాడు బెంగాల్‌లో ఉండటం నాకెంతో ప్రత్యేక అనుభూతినిచ్చింది. భగవాన్ రామకృష్ణ పరమహంస వంటి మహనీయులు జన్మించిన, స్వామి వివేకానంద ప్రపంచానికి యోగాను పరిచయం చేసిన, మహర్షి అరవిందుల వంటి గొప్ప యోగులు జన్మించిన, లాహిరి మహాశయులు యోగా సంప్రదాయాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు చేర్చిన ఈ పవిత్ర బెంగాల్ గడ్డపై సామూహిక యోగాభ్యాస అనుభవం విశిష్ట ఆధ్యాత్మిక అనుభూతినిస్తుంది. మనిషికి గుర్తింపు ఒంటరితనంలో కాకుండా చుట్టూ ఉన్న ప్రపంచంతో ముడిపడటంలోనే ఉంటుందని ఇదే గడ్డపై జన్మించిన గురుదేవ్ రవీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ విశ్వసించారు. ఆయన ప్రబోధించిన అనుసంధానమే ఈ యోగా సారాంశం. మహర్షి అరవిందులు కూడా- “మనకు తెలిసినా తెలియకపోయినా, జీవితం మొత్తం యోగామయం. యోగం మన స్వభావంలో భాగమైతే మానవ ఐక్యతకు అదొక పునాదిగా మారుతుంది” అన్నారు.
మిత్రులారా!
యోగా కేవలం శారీరక వ్యాయామ ఉపకరణం మాత్రమే కాదు... యోగా ఏదో ఒక వయస్సు వారికి పరిమితం కాదు. మన దేశంలో యోగా మానవ జీవితంలో ఒక వెలుగు వంటిదని, చైతన్యం-శక్తితో అది మనను మమేకం చేస్తుందని మనం చూశాం, తెలుసుకున్నాం. అందుకే, ఈ ఏడాది అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవానికి ‘ఆరోగ్యకర వృద్ధాప్యం కోసం యోగా’ను ఇతివృత్తంగా ఎంచుకున్నాం. వయసు పెరుగుతున్నా మనం ఆరోగ్యంగా, శక్తిమంతంగా, చురుగ్గా ఉండగలం.. ఈ దిశగా యోగా మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది.
మిత్రులారా!
“ఆరోగ్యకర వృద్ధాప్యం కోసం యోగా” అంటున్నామంటే- మానవ సామర్థ్యాన్ని వయసు తగ్గించకుండా మనం కృషి చేయగలమని అర్థం. నిరంతర అభివృద్ధిని ఆకాంక్షించేలా యోగా మానవాళికి తోడ్పడుతుంది. అంటే- 20 ఏళ్ల వయసులో ఉన్నదానికి మించి 40 ఏళ్ల వయసులో మనపై మనకు అదుపు ఉండాలన్నది లక్ష్యం కావాలి. అలాగే, 30 ఏళ్లతో పోలిస్తే 50 ఏళ్ల వయసులో మరింత శక్తిమంతంగా ఉండాలన్నది మన లక్ష్యం కావాలి. అదే తరహాలో 50 ఏళ్ల వయసుతో పోలిస్తే 70 ఏళ్ల వయసులో జీవనశైలి వ్యాధులను మరింత తట్టుకోగల శక్తి ఉండాలనేది మన లక్ష్యం కావాలి. ఇక్కడే యోగా మనకు సహాయపడుతుంది. మనోశరీరాలను మన స్వాధీనంలో ఉంచుకునేలా తోడ్పడుతుంది. మన శక్తి స్థాయిని ఉన్నత స్థాయిలో ఉంచుతుంది. ఒత్తిడి లేని ప్రశాంత జీవనం గడపడానికి చేయూతనిస్తుంది. జీవనశైలి వ్యాధులను దూరంగా ఉంచడమే కాకుండా క్రమబద్ధ సాధనతో, మనో శరీరాల గురించి జీవితాంతం అవగాహన పెంచుకునే మార్గాలను యోగా బోధిస్తుంది. మన గురించి మనకు ఎంత ఎక్కువగా తెలిస్తే, మనల్ని మనం అంత బాగా తీర్చిదిద్దుకోగలం. అందుకే, ఆరోగ్యకర వృద్ధాప్యం కోసం యోగా అంశాన్ని కేవలం వృద్ధులకు పరిమితం చేయకుండా అన్ని వయసుల వారికోసం ఉద్దేశించినదిగా పరిగణించాలి.
మిత్రులారా,
భగవద్గీతలో శ్రీకృష్ణుడు యోగా గురించి- “యుక్తాహార విహారస్య, యుక్తాచేష్టస్య కర్మసు, యుక్తా స్వప్నవబోధస్య, యోగో భవతి దుఃఖః” అని ప్రబోధించాడు. అంటే- సమతుల ఆహారవిహారాలు, సమతుల కర్మలు-విధులు, సమతుల నిద్ర-జాగరూకత ద్వారా యోగా దుఃఖాన్ని రూపుమాపుతుంది. సమతౌల్యమే యోగాకు పునాది... మన జీవితాలకూ అదే మూలస్తంభం. అయినప్పటికీ, ఈ ఆధునిక కాలంలో చాలా మంది జీవిత అసమతౌల్యంతో పోరాడుతున్నారు. యోగా మనకు సమతుల జీవన కళను బోధిస్తుంది. ఏమి చేయాలో.. ఏం చేయకూడదో చూపుతుంది. మన శరీరాన్ని సరిగ్గా నడిపించడం నేర్చుకుంటే ఆరోగ్యం మన సహజ స్థితిగా మారుతుంది.
మిత్రులారా!
యోగా మన శారీరక ఆరోగ్యంపై మాత్రమే కాకుండా మానసిక ఆరోగ్యం నుంచి శారీరక ఆరోగ్యం దిశగా సాగే మార్గాన్ని చూపుతుంది. అందుకే యోగాలో “యుక్త చేష్టస్య కర్మసు” అంటారు. అంటే- మనమేం చేయాలి.. ఏం చేయకూడదు? అనే దానిపై అవగాహన కలిగి ఉండటం అన్నమాట. ఈ అవగాహన మన జీవితాల్లోనే కాకుండా ప్రపంచ శాంతికీ మార్గం సుగమం చేస్తుంది. అందుకే నేడు యోగా అనేది మన వ్యక్తిగత జీవనశైలికి మాత్రమేగాక మెరుగైన ప్రపంచ భవిష్యత్తుకూ ఆవశ్యకం.
మిత్రులారా!
ఈ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నాడు లక్షలాది ప్రజలు ఈ వ్యాయామంతో మమేకమవుతారు. అయితే, మన ఉమ్మడి సంకల్ప పునరుద్ధరణ అవకాశాన్ని ఈ రోజు మనకు కల్పిస్తోంది. యోగా కేవలం ఒక రోజుకు లేదా ఓ కార్యక్రమానికి పరిమితం చేయబోమని ప్రతినబూనుదాం. యోగాను మన జీవితాల్లో, కుటుంబాల్లో, భావి తరాల జీవనశైలిలో అంతర్భాగం చేసుకుందాం.
మిత్రులారా!
ఈ దిశగా ఈదఫా “యోగా 365” కార్యక్రమాన్ని విస్తృతం చేయాలని నిర్ణయించాం. దీనికింద ఇప్పటికే 100 రోజుల ఆన్‌లైన్ యోగా కార్యక్రమాలను నిర్వహించగా విశేష ప్రజా స్పందన లభించింది. ఈ మేరకు 130 దేశాల నుంచి 30 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు ఇందులో పాలుపంచుకున్నారు.
మిత్రులారా!
సమాజం ఆరోగ్యంగా ఉంటేనే దేశం మరింత సమర్థం, సంపన్నంగానూ, ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడినదిగానూ మారుతుంది. ఈ సందర్భంగా “సర్వే భవంతు సుఖిన... సర్వే సంతు నిరామయా” (అందరూ సుఖంగా ఉండాలి.. అందరూ ఆరోగ్యంగా ఉండాలి) అంటూ మీకందరికీ దీర్ఘాయురారోగ్యాలు కలగలని నేను ఆకాంక్షిస్తున్నాను. చివరగా, ఈ అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం నాడు మరోసారి హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూ నా ప్రసంగం ముగిస్తున్నాను.
అనేకానేక ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే.