Lok Sabha Secretariat
YOGA IS A POWERFUL MEANS OF MAINTAINING MENTAL PEACE, PATIENCE, AND EMOTIONAL BALANCE: LOK SABHA SPEAKER
YOGA IS NOT JUST INDIA’S SOFT POWER; IT IS INDIA’S RESPONSIBILITY TO HUMANITY: LOK SABHA SPEAKER
DEMOCRACY REQUIRES DIALOGUE, AND DIALOGUE REQUIRES MENTAL BALANCE—YOGA TEACHES EXACTLY THAT: LOK SABHA SPEAKER
YOGA MUST BECOME NOT A ONE-DAY CELEBRATION, BUT A 365-DAY COMMITMENT: LOK SABHA SPEAKER
HEALTHY CITIZENS ARE THE GREATEST ASSET OF A STRONG DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER LEADS YOGA SESSION WITH MEMBERS OF PARLIAMENT IN THE PARLIAMENT HOUSE COMPLEX ON INTERNATIONAL DAY OF YOGA
21 JUN 2026 10:41AM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today led a yoga session with Members of Parliament in the Parliament House Complex on the occasion of International Day of Yoga. Extending his greetings to everyone, he said that this day celebrates India’s timeless civilizational heritage, which has provided humanity with a path to health, balance, and inner peace. He stated, “Yoga not only balances the body but also the mind and thoughts. Differences of opinion are natural in Parliament, but yoga shows us the path of dialogue and self-restraint.”
Highlighting the importance of yoga, Shri Birla said that India’s sages and scholars worked for centuries to preserve the tradition of yoga and established it as a way of life. Its purpose was to promote physical health, mental peace, and the awakening of human consciousness. He noted that yoga has now become a global mass movement embraced around the world, but it remains a gift from India’s thousands-year-old knowledge tradition.
Emphasizing the relevance of yoga in contemporary life, the Lok Sabha Speaker said that modern life is surrounded by stress, imbalance, and uncertainty. In such times, yoga serves as an effective means of maintaining mental peace, patience, emotional balance, and a disciplined lifestyle. He added that one of the greatest challenges of the 21st century is mental stress, and yoga offers an accessible, scientific, and inclusive solution. He further remarked that today’s digital generation must make yoga a part of their lifestyle to balance screen time and stress.
Shri Birla said that yoga is not merely a fitness program but a means of developing personality, character, and consciousness. By incorporating yoga into daily life, individuals become more balanced, improve their decision-making abilities, and enhance their overall well-being. He stated that “healthy citizens are the greatest asset of a strong democracy,” and if India’s 1.4 billion citizens devote even a few minutes each day to yoga, it could become the country’s largest public health revolution.
The Lok Sabha Speaker stressed that the message of yoga should reach every corner of the country. Public representatives remain in constant dialogue with society and can play an important role in inspiring people to adopt yoga and understand its transformative power. Just as continuous efforts are made to strengthen democracy, yoga too should become an integral part of every citizen’s life.
Shri Birla said that yoga is not just India’s soft power but India’s responsibility to humanity. He urged all citizens to treat yoga not as a one-day celebration but as a 365-day commitment, and to strengthen a culture of health, harmony, and self-discipline through regular yoga practice.

લોકસભા સચિવાલય
યોગ એ માનસિક શાંતિ, ધૈર્ય અને ભાવનાત્મક સંતુલન જાળવવાનું એક શક્તિશાળી માધ્યમ છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
યોગ એ માત્ર ભારતની સોફ્ટ પાવર નથી; તે માનવતા પ્રત્યે ભારતની જવાબદારી છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકશાહીમાં સંવાદની જરૂર હોય છે, અને સંવાદ માટે માનસિક સંતુલનની જરૂર હોય છે—યોગ બરાબર એ જ શીખવે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
યોગ એ એક દિવસની ઉજવણી નહીં, પરંતુ 365 દિવસની પ્રતિબદ્ધતા બનવો જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
સ્વસ્થ નાગરિકો એ મજબૂત લોકશાહીની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પર સંસદ ભવન પરિસરમાં સંસદ સભ્યો સાથે યોગ સત્રનું નેતૃત્વ કર્યું
21 JUN 2026 10:41AM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે સંસદ ભવન પરિસરમાં સંસદ સભ્યો સાથે યોગ સત્રનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. દરેકને પોતાની શુભેચ્છાઓ પાઠવતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ દિવસ ભારતની કાલાતીત સભ્યતાના વારસાની ઉજવણી કરે છે, જેણે માનવતાને સ્વાસ્થ્ય, સંતુલન અને આંતરિક શાંતિનો માર્ગ પૂરો પાડ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “યોગ માત્ર શરીરને જ નહીં પરંતુ મન અને વિચારોને પણ સંતુલિત કરે છે. સંસદમાં વૈચારિક મતભેદો સ્વાભાવિક છે, પરંતુ યોગ આપણને સંવાદ અને આત્મસંયમનો માર્ગ બતાવે છે.”
યોગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતના ઋષિઓ અને વિદ્વાનોએ યોગની પરંપરાને સાચવવા માટે સદીઓ સુધી કામ કર્યું અને તેને જીવન જીવવાની એક પદ્ધતિ તરીકે સ્થાપિત કરી. તેનો હેતુ શારીરિક સ્વાસ્થ્ય, માનસિક શાંતિ અને માનવ ચેતનાના જાગરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે યોગ હવે વિશ્વભરમાં અપનાવવામાં આવેલું એક વૈશ્વિક જન આંદોલન બની ગયું છે, પરંતુ તે ભારતની હજારો વર્ષ જૂની જ્ઞાન પરંપરાની ભેટ છે.
સમકાલીન જીવનમાં યોગની પ્રાસંગિકતા પર ભાર મૂકતા લોકસભા અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે આધુનિક જીવન તણાવ, અસંતુલન અને અનિશ્ચિતતાથી ઘેરાયેલું છે. આવા સમયમાં, યોગ માનસિક શાંતિ, ધૈર્ય, ભાવનાત્મક સંતુલન અને શિસ્તબદ્ધ જીવનશૈલી જાળવવાનું એક અસરકારક માધ્યમ તરીકે કામ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે 21મી સદીના સૌથી મોટા પડકારોમાંનો એક માનસિક તણાવ છે, અને યોગ એક સુલભ, વૈજ્ઞાનિક અને સર્વસમાવેશી ઉકેલ પ્રદાન કરે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આજની ડિજિટલ પેઢીએ સ્ક્રીન ટાઈમ અને તણાવને સંતુલિત કરવા માટે યોગને પોતાની જીવનશૈલીનો ભાગ બનાવવો જ જોઈએ.
શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે યોગ એ માત્ર કોઈ ફિટનેસ પ્રોગ્રામ નથી પરંતુ વ્યક્તિત્વ, ચારિત્ર્ય અને ચેતનાના વિકાસનું માધ્યમ છે. દૈનિક જીવનમાં યોગનો સમાવેશ કરવાથી, વ્યક્તિઓ વધુ સંતુલિત બને છે, તેમની નિર્ણય લેવાની ક્ષમતામાં સુધારો થાય છે, અને તેમના એકંદર કલ્યાણમાં વધારો થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સ્વસ્થ નાગરિકો એ મજબૂત લોકશાહીની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે,” અને જો ભારતના 1.4 બિલિયન નાગરિકો દરરોજ માત્ર થોડી મિનિટો પણ યોગ માટે ફાળવે, તો તે દેશની સૌથી મોટી જાહેર આરોગ્ય ક્રાંતિ બની શકે છે.
લોકસભા અધ્યક્ષે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે યોગનો સંદેશ દેશના ખૂણે-ખૂણા સુધી પહોંચવો જોઈએ. લોકપ્રતિનિધિઓ સમાજ સાથે સતત સંવાદમાં રહે છે અને લોકોને યોગ અપનાવવા તથા તેની પરિવર્તનકારી શક્તિને સમજવા માટે પ્રેરિત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. જેવી રીતે લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવે છે, તેવી જ રીતે યોગ પણ દરેક નાગરિકના જીવનનો અભિન્ન ભાગ બનવો જોઈએ.
શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે યોગ એ માત્ર ભારતની સોફ્ટ પાવર નથી પરંતુ માનવતા પ્રત્યે ભારતની જવાબદારી છે. તેમણે તમામ નાગરિકોને યોગને એક દિવસની ઉજવણી તરીકે નહીં પરંતુ 365 દિવસની પ્રતિબદ્ધતા તરીકે ગણવા અને નિયમિત યોગ અભ્યાસ દ્વારા સ્વાસ્થ્ય, સંવાદિતા અને આત્મ-શિસ્તની સંસ્કૃતિને મજબૂત કરવા વિનંતી કરી હતી.