Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Tri Commissioning ceremony of INS Agray, INS Dunagiri and INS Sanshodhak in Kolkata
21 JUN 2026 11:37AM by PIB Delhi
Honorable Governor of West Bengal Shri R. N. Ravi ji, energetic Chief Minister Suvendu Adhikari ji, Chief of Naval Staff Krishna Swaminathan ji, distinguished ladies and gentlemen present here!
Today is special in many ways. The whole world is celebrating International Yoga Day. I am pleased that on this occasion I have had the opportunity to come to this great land of Bengal. This is the land that gave new direction to India’s ideas, that accelerated India’s renaissance, and that for centuries connected India to the world through the sea. Today, on this very soil, an important program linked to Atmanirbhar Bharat, Surakshit Bharat, and Viksit Bharat is taking place. Just a short while ago, INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak have been inducted into the Indian Navy. Incidentally, June 21 is also celebrated as “World Hydrography Day.” And it is a remarkable coincidence that on this very day, India’s most advanced hydrography ship, INS Sanshodhak, has been commissioned. I extend my warm congratulations and best wishes to the Indian Navy, to all the scientists, engineers, workers associated with these projects, and to my beloved countrymen.
Friends,
The world bears witness that no nation can become a great power without maritime capability. Development is linked to the seas, security is linked to the seas, prosperity is linked to the seas. Today, most of the world’s trade flows through maritime routes. The vast networks of data that connect the world pass beneath the oceans. In the coming times, critical minerals, deep-sea resources, and new sources of energy will also be connected to the seas. Therefore, the stronger a nation’s maritime strength, the stronger its economic and strategic influence. India understands this reality well. India is preparing itself for it. And today is proof of what our capability is, what our skill is.
Friends,
A few years ago, when we dedicated INS Vikrant to the nation, India announced a new chapter of its maritime strength. It was a declaration of our capability before the world. The journey from INS Vikrant to today is not just about new warships. It is also the journey of India’s growing self-reliance. Today, INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak are giving new momentum to that journey. These three ships are symbols of three important resolves of India. They have been built in India. Their designs were prepared in India. Their construction involved the talent of Indian industries, the skill of Indian engineers, and the hard work of Indian workers. And this is the greatest strength of New India.
Friends,
Today, India does not want to remain merely a buyer in the defense sector. Our military strength cannot be reduced to a marketplace for the world. The identity of our strength lies not in being a market, but in our self-reliance. India wants to be a manufacturer. And the day we become manufacturers, we will also become decisive. We are moving rapidly in this direction. In recent years, more than 40 Made in India warships and submarines have been inducted into the Navy. This means that almost every few weeks, the Indian Navy has gained new strength. Even now, 45 major naval platforms are under construction. This is not just a number. It is proof of India’s industrial capability. It is a signal of India’s future.
Friends,
In the coming years, India’s maritime sector has the capacity to generate millions of new jobs. That is why we do not see the maritime sector as an isolated sector. We see it as the employment engine of a developed India. A modern ship requires hundreds of tons of steel, electronics, machinery, and thousands of components. Behind all this, thousands of companies work - which means thousands of youth get employment. In the construction of the three ships commissioned today, more than 200 MSMEs have contributed. We can imagine the vast number of jobs created in these 200 MSMEs, in these small industries.
Friends,
The time has come for India to enter the next phase of maritime power. Therefore, India has begun to move forward with a new vision for the shipbuilding sector. In recent years, numerous policy reforms have been undertaken. Special measures have been taken to enhance domestic manufacturing capacity. Shipbuilding, ship repair, ship recycling, and MRO are now being seen as part of a major national mission.
Friends,
The incentive package of ₹70,000 crore announced for the shipping sector is not merely an economic decision. It is an investment in India’s maritime future. It is an investment in India’s industrial expansion.
Friends,
Today, India is strengthening its entire maritime ecosystem. That is why India is modernizing its ports, creating new capacity, building new connectivity, expanding river waterways, and developing a multi-modal logistics network. Campaigns like Sagarmala are part of this comprehensive vision. This is reducing the cost of trade, giving new momentum to industries, and creating new opportunities in coastal regions.
Friends,
There was a time when India was known as one of the world’s largest defense importers. This dependence posed both strategic and security challenges. After the government was formed in 2014, we resolved to change this situation. Major policy reforms were carried out, and self-reliance in the defense sector was prioritized. As a result, today new possibilities have emerged in defense design, manufacturing, and exports. Until 2014, the country’s total defense production was around ₹40,000 crore. Today, it has increased to nearly ₹1,80,000 crore.
And friends,
On one hand, defense production in the country has grown rapidly, and on the other hand, our defense exports have increased at an unprecedented pace. Until 2014, India exported defense products worth about ₹700 crore. Today, this figure has risen to nearly ₹40,000 crore. Defense equipment made in India is now reaching more than 80 countries around the world.
Friends,
In the journey of self-reliance, much remains to be done. In my view, this is only the beginning. But the progress achieved in 12 years shows that when policies are clear, when direction is right, and when we work together, such a massive transformation can take place in the country.
Friends,
When we talk about maritime heritage, the name of Bengal naturally comes to mind. This land has also been significant in India’s maritime connections. The currents of the Hooghly have witnessed history being reshaped, new chapters of trade being written, and new journeys of development unfolding. And see the coincidence - this port is named after Bengal’s son, the country’s first Industry Minister, Dr. Syama Prasad Mukherjee.
Friends,
In the new maritime era that India is moving towards, the role of West Bengal will be very important. Here, there is port capacity, industrial capacity, talent, skill, and the ability to take the maritime economy to new heights. I am confident that in the coming years, West Bengal will become a vital center for India’s Blue Economy, maritime manufacturing, logistics, and coastal development.
Friends,
India has always regarded the sea as a medium of cooperation. But India also knows that strength is equally necessary to safeguard peace. Security is essential to protect prosperity. And self-reliance is indispensable for building the future. Today, INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak have joined the Indian Navy as symbols of this very spirit. They represent the India that is recognizing its strength in the 21st century, trusting its own capabilities, and moving forward before the world with new confidence, with speed, energy, and determination.
Friends,
On this auspicious occasion, I extend my best wishes to all my companions in the Navy, to all my fellow citizens. Once again, I heartily congratulate the Indian Navy, all scientists, engineers, workers, and the people of the nation. Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఐఎన్ఎస్ అగ్రే, ఐఎన్ఎస్ దునగిరి, ఐఎన్ఎస్ సంశోధక్ నౌకల త్రివిధ ప్రారంభోత్సవ వేడుకలో ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
21 JUN 2026 11:37AM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్ శ్రీ ఆర్ ఎన్ రవి, ఉత్సాహవంతులైన ముఖ్యమంత్రి సువేందు అధికారి, నౌకాదళ ప్రధానాధికారి కృష్ణ స్వామినాథన్, ఇతర విశిష్ట అతిథులు అందరికీ,
ఈ రోజు అనేక విధాలుగా ప్రత్యేకమైనది. యావత్ ప్రపంచమూ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహించుకుంటోంది. ఇలాంటి విశిష్ట సందర్భంలో పవిత్ర బెంగాల్ భూమికి వచ్చే అవకాశం లభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. భారత దేశ ఆలోచనలకు కొత్త దిశను అందించిన, భారత దేశ పునరుజ్జీవాన్ని వేగవంతం చేసిన, సముద్ర మార్గాల ద్వారా శతాబ్దాలుగా దేశాన్ని ప్రపంచంతో అనుసంధానించిన భూమి ఇది. ఈ రోజు ఇదే మట్టిపై ఆత్మనిర్భర్ భారత్, సురక్షిత భారత్, వికసిత భారత్ లక్ష్యాలతో ముడిపడి ఉన్న ఓ ముఖ్యమైన కార్యక్రమం జరుగుతోంది. కొంతసేపటి క్రితమే ఐఎన్ఎస్ అగ్రే, ఐఎన్ఎస్ దునగిరి, ఐఎన్ఎస్ సంశోధక్ నౌకలను భారత నౌకాదళంలోకి ప్రవేశపెట్టాం. జూన్ 21ని ప్రపంచ హైడ్రోగ్రఫీ దినోత్సవంగా నిర్వహించుకోవడం యాదృచ్ఛికం. అదే రోజున భారతదేశపు అత్యంత అధునాతన హైడ్రోగ్రఫీ నౌక ఐఎన్ఎస్ సంశోధక్‌ను సముద్ర జలాల్లోకి ప్రవేశపెట్టడం కాకతాళీయం. ఈ సందర్భంగా భారత నౌకాదళానికి, ఈ ప్రాజెక్టులకు పనిచేసిన శాస్త్రవేత్తలకూ, ఇంజనీర్లకూ, కార్మికులకూ, నా ప్రియమైన దేశ ప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
సముద్ర భద్రతా సామర్థ్యం లేకుండా ఏ దేశమూ గొప్ప శక్తిగా ఎదగలేదనే దానికి ఈ ప్రపంచమే సాక్ష్యం. అభివృద్ధి సముద్రాలతోనే ముడిపడి ఉంది. భద్రత కూడా సముద్రంతోనే అనుసంధానమై ఉంది. సంక్షేమమూ సముద్రంపైనే ఆధారపడి ఉంది. ప్రస్తుతం ప్రపంచ వ్యాప్తంగా జరుగుతున్న వాణిజ్యంలో అత్యధిక శాతం సముద్ర మార్గాల ద్వారానే సాగుతోంది. ప్రపంచాన్ని అనుసంధానించే విస్తృతమైన డేటా నెట్‌వర్కులు కూడా మహాసముద్రాల అంతర్భాగం నుంచే వెళుతున్నాయి. భవిష్యత్తులో కీలకమైన ఖనిజాలు, సముద్ర అంతర్భాగంలోని వనరులు, సరికొత్త ఇంధన వనరులు కూడా సముద్రాలతోనే ముడిపడి ఉంటాయి. కాబట్టి ఒక దేశానికి సముద్ర శక్తి ఎంత బలంగా ఉంటే.. ఆ దేశ ఆర్థిక, వ్యూహాత్మక ప్రభావం అంత బలంగా ఉంటుంది. భారతదేశం ఈ వాస్తవాన్ని బాగా అర్థం చేసుకుంది. అందుకోసమే తనను తాను సిద్ధం చేసుకుంటోంది. ఈ రోజు.. మన సామర్థ్యాలకూ, నైపుణ్యాలకూ సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది.
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్ల క్రితం, ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్‌ను జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంలో సముద్ర రక్షణ రంగంలో నూతన అధ్యాయాన్ని భారత్ ప్రకటించింది. ఇది ప్రపంచానికి మన సామర్థ్యాలను చాటి చెప్పడమే అవుతుంది. ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ నుంచి నేటి వరకు సాగిన ఈ ప్రయాణం.. కొత్త యుద్ధ నౌకల గురించి మాత్రమే కాదు. ఇది వృద్ధి చెందుతున్న స్వయంసమృద్ధి ప్రయాణం గురించి కూడా. ఇప్పుడు ఈ ప్రయాణానికి ఐఎన్ఎస్ అగ్రే, ఐఎన్ఎస్ దునగిరి, ఐఎన్ఎస్ సంశోధక్ కొత్త వేగాన్ని జోడించాయి. భారతదేశానికి ఉన్నమూడు ముఖ్యమైన సంకల్పాలకు ఈ మూడు నౌకలూ ప్రతీకగా నిలుస్తున్నాయి. ఇవి భారతదేశంలోనే తయారయ్యాయి. వీటి నమూనాలు సైతం ఇక్కడే రూపుదిద్దుకున్నాయి. వీటి నిర్మాణంలో భారతీయ పరిశ్రమల ప్రతిభ, భారతీయ ఇంజినీర్ల నైపుణ్యం, భారతీయ శ్రామికుల కష్టం కలగలసి ఉన్నాయి. ఇదే నవ భారత దేశానికున్న విశిష్ట శక్తి.
మిత్రులారా,
రక్షణ రంగంలో కొనుగోలుదారుగా మాత్రమే ఉండాలని భారత్ అనుకోవడం లేదు. మన సైనిక శక్తిని ప్రపంచానికి ఒక వ్యాపార కేంద్రంగా మార్చలేం. మన గుర్తింపు మార్కెట్టుగా ఉండటంలో కాదు. మన స్వయంసమృద్ధిలో ఉంటుంది. తయారీదారుగా మారాలని భారత్ ఆకాంక్షిస్తోంది. తయారీదారులుగా మనం ఎప్పుడు ఎదుగుతామో.. అదే రోజు మనం అత్యంత ప్రభావవంతమైన నిర్ణయాత్మక శక్తిగా అవతరిస్తాం. ఈ దిశగా మనం అత్యంత వేగంగా ముందుకు వెళుతున్నాం. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో 40కి పైగా మేడ్ ఇన్ ఇండియా యుద్ధ నౌకలనూ, జలాంతర్గాములనూ నౌకాదళంలోకి ప్రవేశపెట్టాం. అంటే ప్రతి కొన్ని వారాలకూ నూతన సామర్థ్యాలను భారత నౌకాదళం పెంచుకుంటోంది. ప్రస్తుతం, 45 ప్రధాన నౌకాదళ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల నిర్మాణం కొనసాగుతోంది. ఇది సంఖ్య మాత్రమే కాదు. ఇది భారతదేశపు పారిశ్రామిక సామర్థ్యానికి నిదర్శనం. ఇది భారతదేశ భవిష్యత్తుకు సంకేతం.
మిత్రులారా,
భవిష్యత్తులో లక్షలాది కొత్త ఉద్యోగాలను అందించే సామర్థ్యం భారతీయ సముద్ర వాణిజ్య రంగానికి ఉంది. అందుకే ఈ రంగాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారత దేశానికి ఉపాధి ఇంజిన్‌గా మేం పరిగణిస్తున్నాం. ఒక ఆధునిక నౌక నిర్మాణానికి వందలాది టన్నుల ఉక్కు, ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాలు, యంత్రాలు, వేలాది విడిభాగాలు అవసరమవుతాయి. వీటిని తయారు చేయడానికి వేలాది సంస్థలు పనిచేస్తాయి. అంటే వేల సంఖ్యలో యువతకు ఉపాధి లభిస్తుంది. ఈ రోజు సముద్ర జలాల్లో ప్రవేశపెట్టిన మూడు నౌకల నిర్మాణ ప్రక్రియలో 200కు పైగా ఎంఎస్ఎంఈలు సహకారాన్ని అందించాయి. ఈ 200 ఎంఎస్ఎంఈల్లో, ఈ చిన్న తరహా పరిశ్రమల్లో ఏ స్థాయిలో ఉద్యోగాల కల్పన జరిగిందో మనం ఊహించుకోవచ్చు.
మిత్రులారా,
నౌకావాణిజ్య శక్తిగా తదుపరి దశలోకి భారత్ ప్రవేశించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. అందుకే, నౌకా నిర్మాణ రంగంలో నూతన దార్శనికతతో దేశం ముందడుగు వేస్తోంది. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో ఈ రంగంలో అనేక విధాన సంస్కరణలను తీసుకొచ్చాం. దేశీయ తయారీ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరిచేందుకు ప్రత్యేక చర్చలు తీసుకున్నాం. ఇప్పుడు నౌకా నిర్మాణాన్నీ, నౌకా మరమ్మత్తులనూ, నౌకల రీసైక్లింగునూ, ఎంఆర్వోనూ ప్రధాన జాతీయ కార్యక్రమంలో భాగంగా పరిగణిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
షిప్పింగ్ రంగం కోసం రూ.70,000 కోట్ల ప్రోత్సాహక ప్యాకేజీని ప్రకటించడం.. ఆర్థికపరమైన నిర్ణయం మాత్రమే కాదు. ఇది భారతదేశ నౌకా వాణిజ్య రంగ భవిష్యత్తుకూ, భారతదేశ పారిశ్రామిక విస్తరణకూ పెడుతున్న పెట్టుబడి.
మిత్రులారా,
నౌకా వాణిజ్య రంగాన్ని భారత దేశం ప్రస్తుతం బలోపేతం చేసుకుంటోంది. అందుకే తన ఓడరేవులను ఆధునీకరిస్తోంది, నూతన సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకుంటోంది. నూతన రవాణా మార్గాలను నిర్మిస్తోంది. నదీ మార్గాలను విస్తరిస్తోంది. బహుళ విధ సరకు రవాణా వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఈ సమగ్ర దార్శనికతలో సాగరమాల లాంటి కార్యక్రమాలు భాగంగా ఉన్నాయి. ఇది వాణిజ్య వ్యయాన్ని తగ్గిస్తోంది. పరిశ్రమలకు సరికొత్త వేగాన్ని ఇస్తోంది. తీరప్రాంతాల్లో కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా రక్షణ పరికరాలను దిగుమతి చేసుకునే దేశాలలో ఒకటిగా భారత్ ఉండేది. ఇలా ఇతర దేశాలపై ఆధారపడటం వల్ల వ్యూహాత్మకమైన, భద్రతాపరమైన సవాళ్లు అనేకం ఎదురయ్యాయి. 2014లో మా ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన అనంతరం, ఈ పరిస్థితిని మార్చాలని మేము సంకల్పించుకున్నాం. దీనిలో భాగంగానే పెద్ద ఎత్తున విధానపరమైన సంస్కరణలను చేపట్టడంతో పాటు రక్షణ రంగంలో స్వయంసమృద్ధికి అత్యంత ప్రాధాన్యమిచ్చాం. ఫలితంగా ప్రస్తుతం రక్షణ రంగంలో డిజైన్, తయారీ, ఎగుమతుల్లో అనేక నూతన అవకాశాలు పుట్టుకొచ్చాయి. దేశ రక్షణ రంగ ఉత్పత్తుల విలువ 2014 వరకు సుమారు రూ.40,000 కోట్లుగా ఉంటే, ప్రస్తుతం దాదాపు రూ.1,80,000 కోట్లకు పెరిగింది.
మిత్రులారా,
ఒకవైపు దేశంలో రక్షణ రంగ ఉత్పత్తి వేగంగా విస్తరిస్తుంటే, మరోవైపు మన రక్షణ రంగ ఎగుమతులు అపూర్వమైన రీతిలో అత్యంత వేగంగా పెరిగాయి. 2014 వరకు భారతదేశం సుమారు రూ.700 కోట్ల విలువైన రక్షణ ఉత్పత్తులను మాత్రమే ఎగుమతి చేసేది. కానీ ఇప్పుడు ఆ సంఖ్య సుమారు రూ.40,000 కోట్లకు చేరుకుంది. ప్రస్తుతం భారతదేశంలో తయారైన రక్షణ పరికరాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా 80కి పైగా దేశాలకు ఎగుమతి అవుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
స్వయం సమృద్ధి సాధించే దిశగా చేస్తున్న ఈ ప్రయాణంలో చేయాల్సింది చాలానే ఉంది. నా దృష్టిలో ఇది ఆరంభం మాత్రమే. విధానాలు స్పష్టంగా ఉన్నప్పడు, సరైన మార్గంలో ప్రవేశిస్తున్నప్పుడు, అందరూ సమష్టి కృషి చేసినప్పుడు.. దేశంలో భారీ మార్పు సాధ్యమవుతుందని గత 12 ఏళ్లలో సాధించిన ప్రగతి నిరూపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
నౌకా వాణిజ్య వారసత్వం గురించి మనం మాట్లాడుకుంటున్నప్పుడు సహజంగానే బెంగాల్ పేరు మెదడుకు స్ఫురిస్తుంది. భారతదేశాన్ని ప్రపంచానికి అనుసంధానించడంలో ఈ ప్రాంతం కీలకపాత్ర పోషించింది. చరిత్ర పునఃలిఖితమవడానికీ, వాణిజ్యంలో సరికొత్త అధ్యాయాల ప్రారంభానికీ, అభివృద్ధిలో నూతన ప్రయాణాల ఆరంభానికీ హుగ్లీ నదీ ప్రవాహాలు సాక్ష్యంగా ఉన్నాయి. ఈ ఓడరేవుకు బెంగాల్ ముద్దుబిడ్డ, దేశ తొలి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ పేరు పెట్టడం యాదృచ్ఛికం.
మిత్రులారా,
నౌకావాణిజ్య రంగంలో నూతన శకంలో భారత్ చేస్తున్న ప్రయాణంలో పశ్చిమ బెంగాల్ పాత్ర చాలా కీలకమైనది. సముద్ర ఆర్థిక వ్యవస్థను నూతన శిఖరాలకు చేర్చే సత్తా ఇక్కడి ఓడరేవుల సామర్థ్యానికీ, పారిశ్రామిక నైపుణ్యానికీ, ప్రతిభకూ ఉంది. భవిష్యత్తులో భారతదేశపు సముద్ర ఆర్థిక వ్యవస్థకూ, నౌకా తయారీ రంగానికీ, సరకు రవాణాకూ, తీరప్రాంత అభివృద్ధికీ పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రధాన కేంద్రంగా మారుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
సముద్రాన్ని పరస్పర సహకారానికి మాధ్యమంగా భారత్ ఎల్లప్పుడూ పరిగణిస్తుంది. అయితే శాంతిని పరిరక్షించేందుకు సామర్థ్యం కూడా అంతే అవసరమని భారత్‌కు బాగా తెలుసు. సంక్షేమానికి భద్రత కీలకం. అలాగే భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి స్వావలంబన అనివార్యం. ఈ రోజు భారత నౌకాదళంలోకి ప్రవేశపెట్టిన ఐఎన్ఎస్ అగ్రే, ఐఎన్ఎస్ దునగిరి, ఐఎన్ఎస్ సంశోధక్ నౌకలు ఈ స్ఫూర్తికి ప్రతీకలుగా నిలుస్తున్నాయి. ఇవి 21వ శతాబ్దంలో తన స్వశక్తిని గుర్తించి, తన సొంత సామర్థ్యాలపై నమ్మకం ఉంచి, సరికొత్త ఆత్మవిశ్వాసం, వేగం, శక్తి, దృఢ సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతున్న నవ భారతదేశానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ సందర్భంగా నౌకాదళంలో పనిచేస్తున్న నా మిత్రులకూ, నా తోటి ప్రజలకూ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. భారతీయ నౌకా దళానికీ, శాస్త్రవేత్తలకూ, ఇంజినీర్లకూ, కార్మికులకూ, దేశ ప్రజలకూ మరోసారి హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ధన్యవాదాలు.
సూచన: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.