Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Tri Commissioning ceremony of INS Agray, INS Dunagiri and INS Sanshodhak in Kolkata
21 JUN 2026 11:37AM by PIB Delhi
Honorable Governor of West Bengal Shri R. N. Ravi ji, energetic Chief Minister Suvendu Adhikari ji, Chief of Naval Staff Krishna Swaminathan ji, distinguished ladies and gentlemen present here!
Today is special in many ways. The whole world is celebrating International Yoga Day. I am pleased that on this occasion I have had the opportunity to come to this great land of Bengal. This is the land that gave new direction to India’s ideas, that accelerated India’s renaissance, and that for centuries connected India to the world through the sea. Today, on this very soil, an important program linked to Atmanirbhar Bharat, Surakshit Bharat, and Viksit Bharat is taking place. Just a short while ago, INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak have been inducted into the Indian Navy. Incidentally, June 21 is also celebrated as “World Hydrography Day.” And it is a remarkable coincidence that on this very day, India’s most advanced hydrography ship, INS Sanshodhak, has been commissioned. I extend my warm congratulations and best wishes to the Indian Navy, to all the scientists, engineers, workers associated with these projects, and to my beloved countrymen.
Friends,
The world bears witness that no nation can become a great power without maritime capability. Development is linked to the seas, security is linked to the seas, prosperity is linked to the seas. Today, most of the world’s trade flows through maritime routes. The vast networks of data that connect the world pass beneath the oceans. In the coming times, critical minerals, deep-sea resources, and new sources of energy will also be connected to the seas. Therefore, the stronger a nation’s maritime strength, the stronger its economic and strategic influence. India understands this reality well. India is preparing itself for it. And today is proof of what our capability is, what our skill is.
Friends,
A few years ago, when we dedicated INS Vikrant to the nation, India announced a new chapter of its maritime strength. It was a declaration of our capability before the world. The journey from INS Vikrant to today is not just about new warships. It is also the journey of India’s growing self-reliance. Today, INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak are giving new momentum to that journey. These three ships are symbols of three important resolves of India. They have been built in India. Their designs were prepared in India. Their construction involved the talent of Indian industries, the skill of Indian engineers, and the hard work of Indian workers. And this is the greatest strength of New India.
Friends,
Today, India does not want to remain merely a buyer in the defense sector. Our military strength cannot be reduced to a marketplace for the world. The identity of our strength lies not in being a market, but in our self-reliance. India wants to be a manufacturer. And the day we become manufacturers, we will also become decisive. We are moving rapidly in this direction. In recent years, more than 40 Made in India warships and submarines have been inducted into the Navy. This means that almost every few weeks, the Indian Navy has gained new strength. Even now, 45 major naval platforms are under construction. This is not just a number. It is proof of India’s industrial capability. It is a signal of India’s future.
Friends,
In the coming years, India’s maritime sector has the capacity to generate millions of new jobs. That is why we do not see the maritime sector as an isolated sector. We see it as the employment engine of a developed India. A modern ship requires hundreds of tons of steel, electronics, machinery, and thousands of components. Behind all this, thousands of companies work - which means thousands of youth get employment. In the construction of the three ships commissioned today, more than 200 MSMEs have contributed. We can imagine the vast number of jobs created in these 200 MSMEs, in these small industries.
Friends,
The time has come for India to enter the next phase of maritime power. Therefore, India has begun to move forward with a new vision for the shipbuilding sector. In recent years, numerous policy reforms have been undertaken. Special measures have been taken to enhance domestic manufacturing capacity. Shipbuilding, ship repair, ship recycling, and MRO are now being seen as part of a major national mission.
Friends,
The incentive package of ₹70,000 crore announced for the shipping sector is not merely an economic decision. It is an investment in India’s maritime future. It is an investment in India’s industrial expansion.
Friends,
Today, India is strengthening its entire maritime ecosystem. That is why India is modernizing its ports, creating new capacity, building new connectivity, expanding river waterways, and developing a multi-modal logistics network. Campaigns like Sagarmala are part of this comprehensive vision. This is reducing the cost of trade, giving new momentum to industries, and creating new opportunities in coastal regions.
Friends,
There was a time when India was known as one of the world’s largest defense importers. This dependence posed both strategic and security challenges. After the government was formed in 2014, we resolved to change this situation. Major policy reforms were carried out, and self-reliance in the defense sector was prioritized. As a result, today new possibilities have emerged in defense design, manufacturing, and exports. Until 2014, the country’s total defense production was around ₹40,000 crore. Today, it has increased to nearly ₹1,80,000 crore.
And friends,
On one hand, defense production in the country has grown rapidly, and on the other hand, our defense exports have increased at an unprecedented pace. Until 2014, India exported defense products worth about ₹700 crore. Today, this figure has risen to nearly ₹40,000 crore. Defense equipment made in India is now reaching more than 80 countries around the world.
Friends,
In the journey of self-reliance, much remains to be done. In my view, this is only the beginning. But the progress achieved in 12 years shows that when policies are clear, when direction is right, and when we work together, such a massive transformation can take place in the country.
Friends,
When we talk about maritime heritage, the name of Bengal naturally comes to mind. This land has also been significant in India’s maritime connections. The currents of the Hooghly have witnessed history being reshaped, new chapters of trade being written, and new journeys of development unfolding. And see the coincidence - this port is named after Bengal’s son, the country’s first Industry Minister, Dr. Syama Prasad Mukherjee.
Friends,
In the new maritime era that India is moving towards, the role of West Bengal will be very important. Here, there is port capacity, industrial capacity, talent, skill, and the ability to take the maritime economy to new heights. I am confident that in the coming years, West Bengal will become a vital center for India’s Blue Economy, maritime manufacturing, logistics, and coastal development.
Friends,
India has always regarded the sea as a medium of cooperation. But India also knows that strength is equally necessary to safeguard peace. Security is essential to protect prosperity. And self-reliance is indispensable for building the future. Today, INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak have joined the Indian Navy as symbols of this very spirit. They represent the India that is recognizing its strength in the 21st century, trusting its own capabilities, and moving forward before the world with new confidence, with speed, energy, and determination.
Friends,
On this auspicious occasion, I extend my best wishes to all my companions in the Navy, to all my fellow citizens. Once again, I heartily congratulate the Indian Navy, all scientists, engineers, workers, and the people of the nation. Thank you.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കൊൽക്കത്തയിൽ ഐഎൻഎസ് അഗ്രേ, ഐഎൻഎസ് ദുനാഗിരി, ഐഎൻഎസ് സംശോധക് എന്നീ കപ്പലുകളുടെ ട്രൈ കമ്മീഷൻ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
21 JUN 2026 11:37AM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട ബംഗാൾ ഗവർണർ ശ്രീ ആർ.എൻ. രവി ജി, ഊർജ്ജസ്വലനായ മുഖ്യമന്ത്രി സുവേന്ദു അധികാരി ജി, നാവികസേനാ മേധാവി കൃഷ്ണ സ്വാമിനാഥൻ ജി, ഇവിടെ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്ന വിശിഷ്ട മഹതികളേ, മാന്യ വ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
ഇന്ന് പല തരത്തിൽ സവിശേഷമാണ്. ലോകം മുഴുവൻ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗാ ദിനം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. ഈ അവസരത്തിൽ ബംഗാളിലെ ഈ മഹത്തായ നാട്ടിൽ വരാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ആശയങ്ങൾക്ക് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകിയ, ഇന്ത്യയുടെ നവോത്ഥാനത്തെ ത്വരിതപ്പെടുത്തിയ, നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയെ കടൽ വഴി ലോകവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച നാടാണിത്. ഇന്ന്, ഈ മണ്ണിൽ, ആത്മനിർഭർ ഭാരത്, സുരക്ഷിത് ഭാരത്, വികസിത് ഭാരത് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു സുപ്രധാന പരിപാടി നടക്കുന്നു. കുറച്ചു കാലം മുമ്പ്, ഐഎൻഎസ് അഗ്രേ, ഐഎൻഎസ് ദുനാഗിരി, ഐഎൻഎസ് സംശോധക് എന്നിവ ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തി. ആകസ്മികമായി, ജൂൺ 21 "ലോക ഹൈഡ്രോഗ്രാഫി ദിനം" ആയും ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ ദിവസം തന്നെ, ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും നൂതനമായ ഹൈഡ്രോഗ്രാഫി കപ്പലായ ഐഎൻഎസ് സംശോധക് കമ്മീഷൻ ചെയ്യപ്പെട്ടു എന്നത് ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയ്ക്കും, ഈ പദ്ധതികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും, എഞ്ചിനീയർമാർക്കും, തൊഴിലാളികൾക്കും, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാർക്കും എന്റെ ഊഷ്മളമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമുദ്ര ശേഷിയില്ലാതെ ഒരു രാജ്യത്തിനും വലിയ ശക്തിയാകാൻ കഴിയില്ലെന്ന് ലോകം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. വികസനം കടലുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, സുരക്ഷ കടലുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, സമൃദ്ധി കടലുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ മിക്ക വ്യാപാരവും സമുദ്ര പാതകളിലൂടെയാണ് ഒഴുകുന്നത്. ലോകത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന വിശാലമായ ഡാറ്റ ശൃംഖലകൾ സമുദ്രങ്ങൾക്ക് താഴെയായി കടന്നുപോകുന്നു. വരും കാലങ്ങളിൽ, നിർണായകമായ ധാതുക്കൾ, ആഴക്കടൽ വിഭവങ്ങൾ, പുതിയ ഊർജ്ജ സ്രോതസ്സുകൾ എന്നിവയും കടലുകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കപ്പെടും. അതിനാൽ, ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ സമുദ്രശക്തി ശക്തമാകുമ്പോൾ, അതിന്റെ സാമ്പത്തികവും തന്ത്രപരവുമായ സ്വാധീനം ശക്തമാകും. ഇന്ത്യ ഈ യാഥാർത്ഥ്യം നന്നായി മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇന്ത്യ അതിനായി സ്വയം തയ്യാറെടുക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ കഴിവ് എന്താണെന്നും നമ്മുടെ വൈദഗ്ദ്ധ്യം എന്താണെന്നും തെളിയിക്കുന്ന ദിവസമാണ് ഇന്ന്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്ത് രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിച്ചപ്പോൾ, ഇന്ത്യ അതിന്റെ സമുദ്രശക്തിയുടെ ഒരു പുതിയ അധ്യായം പ്രഖ്യാപിച്ചു. ലോകത്തിന് മുന്നിൽ നമ്മുടെ കഴിവിന്റെ പ്രഖ്യാപനമായിരുന്നു അത്. ഐഎൻഎസ് വിക്രാന്തിൽ നിന്ന് ഇന്നിലേക്കുള്ള യാത്ര പുതിയ യുദ്ധക്കപ്പലുകളെക്കുറിച്ചല്ല. ഇന്ത്യയുടെ വളർന്നുവരുന്ന സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ യാത്ര കൂടിയാണിത്. ഇന്ന്, ഐഎൻഎസ് അഗ്രേ, ഐഎൻഎസ് ദുനാഗിരി, ഐഎൻഎസ് സംശോധക് എന്നിവ ആ യാത്രയ്ക്ക് പുതിയ ആക്കം നൽകുന്നു. ഈ മൂന്ന് കപ്പലുകളും ഇന്ത്യയുടെ മൂന്ന് പ്രധാന ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളുടെ പ്രതീകങ്ങളാണ്. അവ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചതാണ്. ഇന്ത്യയിലാണ് അവയുടെ രൂപകൽപ്പന നടന്നത്. ഇന്ത്യൻ വ്യവസായങ്ങളുടെ കഴിവ്, ഇന്ത്യൻ എഞ്ചിനീയർമാരുടെ കഴിവ്, ഇന്ത്യൻ തൊഴിലാളികളുടെ കഠിനാധ്വാനം എന്നിവ ഉപയോഗിച്ചാണ് അവയുടെ നിർമ്മാണം. ഇതാണ് ന്യൂ ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ ഒരു ഉപഭോക്തൃരാജ്യമായി മാത്രം തുടരാൻ ഇന്ത്യ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. നമ്മുടെ സൈനിക ശക്തിയെ ലോകത്തിന്റെ ഒരു വിപണിയായി ചുരുക്കാൻ കഴിയില്ല. നമ്മുടെ ശക്തിയുടെ സവിശേഷ വ്യക്തിത്വം ഒരു വിപണിയാകുക എന്നതിലല്ല, മറിച്ച് നമ്മുടെ സ്വാശ്രയത്വത്തിലാണ്. ഇന്ത്യ ഒരു നിർമ്മാതാവാകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മൾ നിർമ്മാതാക്കളാകുന്ന ദിവസം, നമ്മൾ നിർണായക ശക്തികളാകും. ഈ ദിശയിലേക്ക് നമ്മൾ അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, 40-ലധികം ഇന്ത്യൻ നിർമ്മിത യുദ്ധക്കപ്പലുകളും അന്തർവാഹിനികളും നാവികസേനയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. അതായത്, ഏതാണ്ട് ഏതാനും ആഴ്ചകൾ കൂടുമ്പോൾ, ഇന്ത്യൻ നാവികസേന പുതിയ ശക്തി നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ പോലും, 45 പ്രധാന നാവിക പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ നിർമ്മാണത്തിലാണ്. ഇത് വെറുമൊരു സംഖ്യയല്ല. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക ശേഷിയുടെ തെളിവാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയുടെ സൂചനയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരും വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര മേഖലയ്ക്ക് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനുള്ള ശേഷിയുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് സമുദ്ര മേഖലയെ ഒരു ഒറ്റപ്പെട്ട മേഖലയായി നമ്മൾ കാണാത്തത്. ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയുടെ തൊഴിൽ എഞ്ചിനായിട്ടാണ് നമ്മൾ ഇതിനെ കാണുന്നത്. ഒരു ആധുനിക കപ്പലിന് നൂറുകണക്കിന് ടൺ സ്റ്റീൽ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, യന്ത്രങ്ങൾ, ആയിരക്കണക്കിന് ഘടകങ്ങൾ എന്നിവ ആവശ്യമാണ്. ഇതിനെല്ലാം പിന്നിൽ ആയിരക്കണക്കിന് കമ്പനികൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു - അതായത് ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ ലഭിക്കുന്നു. ഇന്ന് കമ്മീഷൻ ചെയ്ത മൂന്ന് കപ്പലുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിൽ 200-ലധികം എംഎസ്എംഇകൾ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ 200 എംഎസ്എംഇകളിൽ, ഈ ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ട വലിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ നമുക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യ സമുദ്രശക്തിയുടെ അടുത്ത ഘട്ടത്തിലേക്ക് കടക്കേണ്ട സമയം അതിക്രമിച്ചിരിക്കുന്നു. അതിനാൽ, കപ്പൽ നിർമ്മാണ മേഖലയ്ക്കായി ഒരു പുതിയ കാഴ്ചപ്പാടോടെ ഇന്ത്യ മുന്നോട്ട് പോകാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, നിരവധി നയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ആഭ്യന്തര ഉൽപ്പാദന ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് പ്രത്യേക നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. കപ്പൽ നിർമ്മാണം, കപ്പൽ അറ്റകുറ്റപ്പണി, കപ്പൽ പുനരുപയോഗം, എംആർഒ എന്നിവ ഇപ്പോൾ ഒരു പ്രധാന ദേശീയ ദൗത്യത്തിന്റെ ഭാഗമായി കാണുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഷിപ്പിംഗ് മേഖലയ്ക്കായി പ്രഖ്യാപിച്ച 70,000 കോടി രൂപയുടെ പ്രോത്സാഹന പാക്കേജ് വെറുമൊരു സാമ്പത്തിക തീരുമാനമല്ല. ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര ഭാവിയിലെ നിക്ഷേപമാണിത്. ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക വികാസത്തിലെ ഒരു നിക്ഷേപമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ മുഴുവൻ സമുദ്ര ആവാസവ്യവസ്ഥയെയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യ അതിന്റെ തുറമുഖങ്ങൾ ആധുനികവൽക്കരിക്കുന്നത്, പുതിയ ശേഷി സൃഷ്ടിക്കുന്നത്, പുതിയ കണക്റ്റിവിറ്റി നിർമ്മിക്കുന്നത്, നദീജലപാതകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നത്, മൾട്ടി-മോഡൽ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ശൃംഖല വികസിപ്പിക്കുന്നത്. സാഗർമാല പോലുള്ള പ്രചാരണങ്ങൾ ഈ സമഗ്ര ദർശനത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഇത് വ്യാപാരച്ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നു, വ്യവസായങ്ങൾക്ക് പുതിയ ആക്കം നൽകുന്നു, തീരദേശ മേഖലകളിൽ പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിരോധ ഇറക്കുമതിക്കാരിൽ ഒന്നായി ഇന്ത്യ അറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഈ ആശ്രിതത്വം തന്ത്രപരവും സുരക്ഷാപരവുമായ വെല്ലുവിളികൾ ഉയർത്തി. 2014 ൽ ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം, ഈ സാഹചര്യം മാറ്റാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. പ്രധാന നയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കി, പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ സ്വാശ്രയത്വത്തിന് മുൻഗണന നൽകി. തൽഫലമായി, ഇന്ന് പ്രതിരോധ രൂപകൽപ്പന, നിർമ്മാണം, കയറ്റുമതി എന്നിവയിൽ പുതിയ സാധ്യതകൾ ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. 2014 വരെ രാജ്യത്തിന്റെ മൊത്തം പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനം ഏകദേശം ₹40,000 കോടിയായിരുന്നു. ഇന്ന് അത് ഏകദേശം ₹1,80,000 കോടിയായി വർദ്ധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു വശത്ത്, രാജ്യത്തെ പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനം അതിവേഗം വളർന്നു, മറുവശത്ത്, നമ്മുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി അഭൂതപൂർവമായ വേഗതയിൽ വർദ്ധിച്ചു. 2014 വരെ ഇന്ത്യ ഏകദേശം ₹700 കോടി വിലമതിക്കുന്ന പ്രതിരോധ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്തു. ഇന്ന്, ഈ കണക്ക് ഏകദേശം ₹40,000 കോടിയായി ഉയർന്നു. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള 80-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് എത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാശ്രയത്വ യാത്രയിൽ, ഇനിയും വളരെയധികം കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാനുണ്ട്. എന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിൽ, ഇത് ഒരു തുടക്കം മാത്രമാണ്. എന്നാൽ 12 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നേടിയ പുരോഗതി കാണിക്കുന്നത് നയങ്ങൾ വ്യക്തമാകുമ്പോൾ, ദിശ ശരിയാകുമ്പോൾ, നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്ത് ഇത്രയും വലിയ പരിവർത്തനം സംഭവിക്കുമെന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നാം സമുദ്ര പൈതൃകത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ബംഗാൾ എന്ന പേര് സ്വാഭാവികമായും ഓർമ്മ വരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര ബന്ധങ്ങളിലും ഈ ഭൂമി പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. ഹൂഗ്ലി നദിയുടെ പ്രവാഹങ്ങൾ ചരിത്രം പുനർനിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നതിനും, വ്യാപാരത്തിന്റെ പുതിയ അധ്യായങ്ങൾ എഴുതപ്പെടുന്നതിനും, വികസനത്തിന്റെ പുതിയ യാത്രകൾ വികസിക്കുന്നതിനും സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. യാദൃശ്ചികത നോക്കൂ - ബംഗാളിന്റെ മകനും രാജ്യത്തിന്റെ ആദ്യത്തെ വ്യവസായ മന്ത്രിയുമായ ഡോ. ശ്യാമ പ്രസാദ് മുഖർജിയുടെ പേരാണ് ഈ തുറമുഖത്തിന് നൽകിയിരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യ നീങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന പുതിയ സമുദ്ര യുഗത്തിൽ, പശ്ചിമ ബംഗാളിന്റെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതായിരിക്കും. ഇവിടെ തുറമുഖ ശേഷി, വ്യാവസായിക ശേഷി, കഴിവ്, വൈദഗ്ദ്ധ്യം, സമുദ്ര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള ശേഷി എന്നിവയുണ്ട്. വരും വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യയുടെ നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, സമുദ്ര ഉൽ‌പാദനം, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, തീരദേശ വികസനം എന്നിവയുടെ ഒരു സുപ്രധാന കേന്ദ്രമായി പശ്ചിമ ബംഗാൾ മാറുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സഹകരണത്തിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി ഇന്ത്യ എപ്പോഴും സമുദ്രത്തെ കണക്കാക്കിയിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ സമാധാനം സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് ശക്തി ഒരുപോലെ ആവശ്യമാണെന്ന് ഇന്ത്യക്കും അറിയാം. സമൃദ്ധി സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് സുരക്ഷ അത്യാവശ്യമാണ്. ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് സ്വാശ്രയത്വം അനിവാര്യമാണ്. ഇന്ന്, ഐഎൻഎസ് അഗ്രേ, ഐഎൻഎസ് ദുനാഗിരി, ഐഎൻഎസ് സംശോധക് എന്നിവ ഈ ആത്മാവിന്റെ പ്രതീകങ്ങളായി ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയിൽ ചേർന്നു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ അതിന്റെ ശക്തി തിരിച്ചറിയുകയും, സ്വന്തം കഴിവുകളിൽ വിശ്വസിക്കുകയും, വേഗത, ഊർജ്ജം, ദൃഢനിശ്ചയം എന്നിവയോടെ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ ലോകത്തിന് മുന്നിൽ മുന്നേറുകയും ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യയെ അവർ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ശുഭ മുഹൂർത്തത്തിൽ, നാവികസേനയിലെ എന്റെ എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകർക്കും, എന്റെ എല്ലാ സഹപൗരന്മാർക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയെയും, എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞരെയും, എഞ്ചിനീയർമാരെയും, തൊഴിലാളികളെയും, രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നന്ദി.