Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi commissions three indigenously designed and built naval ships – INS Dunagiri, INS Sanshodhak and INS Agray at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata, West Bengal
INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak have been inducted into the Indian Navy: PM
Today, 21 June is also celebrated as World Hydrography Day, And it is a truly remarkable coincidence that on this very day we have commissioned India's most advanced hydrography ship, INS Sandhayak: PM
The country whose maritime strength is robust,its economic and strategic influence will be equally robust; And India understands this reality well, India is preparing itself for this: PM
The journey from INS Vikrant to today is not merely the journey of new warships; It is the journey of India's growing self-reliance, today, INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak are giving new momentum to that very journey: PM
India has begun to move forward with a new vision for the shipbuilding sector; Special steps have been taken to enhance domestic construction capacity: PM
Shipbuilding, ship repair, and MRO are being viewed as part of a major national mission: PM
India has always regarded the ocean as a medium of cooperation, but India also knows that strength is essential to safeguard peace; Security is necessary to protect prosperity and self-reliance is imperative for building the future: PM
Today, INS Agray, INS Dunagiri, and INS Sanshodhak have joined the Indian Navy as symbols of this very spirit: PM
21 JUN 2026 12:50PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi, today commissioned three indigenously designed and built naval ships - INS Dunagiri, an advanced stealth frigate, INS Sanshodhak, a survey vessel (large) and INS Agray, an anti-submarine warfare shallow water craft, at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata, West Bengal. These inductions will significantly bolster the nation’s operational capabilities, enhance maritime domain awareness, and strengthen the security of our coastal waters against geopolitical threats. All three ships were designed by the Indian Navy’s Warship Design Bureau and constructed in Kolkata by Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE), with extensive participation by Indian industry, including more than 200 MSMEs. With an indigenous content of over 75 percent, these ships are also a testament to India’s commitment to Aatmanirbharta.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted that the occasion coincides with the International Day of Yoga being celebrated across the world and expressed happiness at having the opportunity to visit the historic land of Bengal, which has played a pivotal role in shaping India's intellectual, cultural and national renaissance and has connected India with the world through maritime routes for centuries. “The event represented an important milestone in the journey towards an Aatmanirbhar Bharat, a secure India and a developed India”, Shri Modi noted. He pointed out that June 21 is also observed globally as World Hydrography Day and described it as a remarkable coincidence that India's most advanced hydrographic survey vessel, INS Sanshodhak, is commissioned on the same day. Congratulating the Indian Navy, scientists, engineers, workers and all citizens of the country, Shri Modi said the achievement reflected India's growing technological and maritime capabilities. “No nation can emerge as a major power without strong maritime capabilities. Development, security and prosperity are closely linked to the oceans. Most of the world's trade moves through sea routes, while vast global data networks operate beneath the oceans”, Shi Modi stated while emphasizing the importance of maritime strength in the modern world. He further noted that critical minerals, deep-sea resources and future sources of energy will increasingly be connected to the maritime domain. Therefore, he said, a nation's economic and strategic influence is directly linked to the strength of its maritime sector.
Shri Modi stated that India fully understands this reality and is preparing itself accordingly. “The commissioning of the three naval platforms stands as testimony to the country's growing capabilities and skills”, he remarked. Recalling the commissioning of INS Vikrant, he said that it had marked the beginning of a new chapter in India's maritime journey and announced India's growing naval strength to the world. He noted that the journey from INS Vikrant to the commissioning of INS Agray, INS Dunagiri and INS Sanshodhak is not merely a story of new warships but also a reflection of India's increasing self-reliance. “All three vessels symbolize India's commitment to indigenous design, manufacturing and innovation. Designed and built in India, the vessels showcase the talent of Indian industries, the expertise of Indian engineers and the hard work of Indian workers”, Shri Modi underscored.
Shri Modi asserted that India does not wish to remain merely a buyer in the defence sector. “The strength of the nation's military cannot be measured by its dependence on global markets but by its ability to become self-reliant. India seeks to become a producer and a manufacturer, because nations that manufacture become decisive players on the global stage”, he added. Highlighting recent achievements, the Prime Minister noted that more than 40 indigenously built warships and submarines have been inducted into the Indian Navy over the past few years. He remarked that nearly every few weeks the Navy has received a new capability, while 45 major naval platforms are currently under construction. These figures, he said, are not merely statistics but indicators of India's industrial capacity and future potential.
Underlining the immense employment-generating potential of the maritime sector, Shri Modi said, “The Government views the maritime sector not as an isolated industry but as a major engine of employment and economic growth for a developed India. A modern ship requires large quantities of steel, electronics, machinery and thousands of components, creating opportunities across extensive industrial supply chains”. Referring to the three commissioned vessels, he noted that more than 200 MSMEs contributed to their construction, generating substantial employment and economic activity across the country.
Shri Modi stated that the time has come for India to enter the next phase of maritime development, and the Government has adopted a new vision for the shipbuilding sector and has introduced several policy reforms in recent years to enhance domestic manufacturing capabilities. “The ₹70,000 crore incentive package announced for the shipping sector is not merely an economic measure but an investment in India's maritime future and industrial expansion. Initiatives such as Sagarmala reflect this comprehensive vision and are helping reduce logistics costs, accelerate industrial growth and create new opportunities in coastal regions” he stated.
Reflecting on India's transformation in the defence sector, Shri Modi observed that there was a time when India was counted among the world's largest defence importers, creating both strategic and security challenges. Following the formation of the Government in 2014, he said, a determined effort was made to change this situation through major policy reforms and a strong emphasis on self-reliance in defence manufacturing. “These efforts have opened new opportunities in defence design, manufacturing and exports. While India's total defence production stood at around ₹40,000 crore in 2014, it has now risen to nearly ₹1.8 lakh crore, demonstrating the significant progress made towards building a strong, self-reliant and globally competitive defence industry”, he remarked. Shri Modi emphasized that the progress made over the past twelve years demonstrates how transformative change becomes possible when policies are clear, direction is correct, and all stakeholders work together with a shared commitment towards national development.
Referring to India's rich maritime heritage, the Prime Minister said that the name of West Bengal naturally comes to mind whenever the country's maritime legacy is discussed. He observed that Bengal has historically played a crucial role in India's maritime connections with the world. The waters of the Hooghly River, he said, have witnessed changing chapters of history, the growth of trade, and new journeys of development. He also noted that the port bears the name of Dr. Syama Prasad Mookerjee, the son of Bengal and India's first Minister for Industry, making the occasion even more significant. “West Bengal is poised to become a major hub for India's Blue Economy, maritime manufacturing, logistics and coastal development in the years ahead”, Shri Modi stated.
Shri Modi reiterated that India has always viewed the oceans as a medium for cooperation and connectivity. “Security is indispensable for protecting prosperity, while self-reliance is necessary for building the future. INS Agray, INS Dunagiri and INS Sanshodhak embody these very ideals and symbolize a nation that is increasingly aware of its capabilities, confident in its strengths and determined to move forward with renewed energy and purpose in the twenty-first century” he emphasised.
Concluding his address, the Prime Minister extended his best wishes to all personnel of the Indian Navy, scientists, engineers, workers and all citizens for their contribution to these achievements and expressed confidence that India's maritime and defence sectors would continue to strengthen the nation's security, prosperity and global standing.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતાના શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ ખાતે સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા અને નિર્મિત ત્રણ નૌકાદળના જહાજો - INS દૂનાગિરી, INS સંશોધક અને INS અગ્રય રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
INS અગ્રય, INS દૂનાગિરી અને INS સંશોધકને ભારતીય નૌકાદળમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, 21 જૂન, 'વિશ્વ હાઇડ્રોગ્રાફી દિવસ' તરીકે પણ ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. અને ખરેખર એક અદ્ભુત સંયોગ છે કે આ દિવસે આપણે ભારતના સૌથી આધુનિક હાઇડ્રોગ્રાફી જહાજ, INS સંધ્યાકને કાર્યરત કર્યું: પ્રધાનમંત્રી
જે દેશની દરિયાઈ શક્તિ મજબૂત છે, તેનો આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક પ્રભાવ પણ એટલો જ મજબૂત હશે; અને ભારત આ વાસ્તવિકતાને સારી રીતે સમજે છે, ભારત એ માટે પોતાની જાતને તૈયાર કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
INS વિક્રાંતથી આજ સુધીની સફર માત્ર નવા યુદ્ધ જહાજોની સફર નથી; તે ભારતની વધતી જતી આત્મનિર્ભરતાની સફર છે, આજે, INS અગ્રય, INS દૂનાગિરી અને INS સંશોધક તે જ સફરને નવી ગતિ આપી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે શિપબિલ્ડિંગ સેક્ટર માટે એક નવા વિઝન સાથે આગળ વધવાનું શરૂ કર્યું છે; સ્થાનિક બાંધકામ ક્ષમતા વધારવા માટે વિશેષ પગલાં લેવામાં આવ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
શિપબિલ્ડિંગ, શિપ રિપેર અને MRO ને એક મોટા રાષ્ટ્રીય મિશનના ભાગ તરીકે જોવામાં આવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે હંમેશા સમુદ્રને સહકારના માધ્યમ તરીકે ગણાવ્યો છે, પરંતુ ભારત એ પણ જાણે છે કે શાંતિની રક્ષા માટે શક્તિ આવશ્યક છે; સમૃદ્ધિના રક્ષણ માટે સુરક્ષા જરૂરી છે અને ભવિષ્યના નિર્માણ માટે આત્મનિર્ભરતા અનિવાર્ય છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, INS અગ્રય, INS દૂનાગિરી અને INS સંશોધક આ જ ભાવનાના પ્રતીકો તરીકે ભારતીય નૌકાદળમાં જોડાયા છે: પ્રધાનમંત્રી
21 JUN 2026 12:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે પશ્ચિમ બંગાળના કોલકાતાના શ્યામાપ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટ ખાતે સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલા અને નિર્મિત ત્રણ નૌકાદળના જહાજો - INS દૂનાગિરી, એક અદ્યતન સ્ટીલ્થ ફ્રિગેટ, INS સંશોધક, એક સર્વેક્ષણ જહાજ (મોટું) અને INS અગ્રય, એક એન્ટી-સબમરીન વોરફેર શેલો વોટર ક્રાફ્ટ, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. આ સમાવેશો રાષ્ટ્રની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન આપશે, દરિયાઈ ક્ષેત્રની જાગૃતિમાં વધારો કરશે અને ભૌગોલિક રાજકીય જોખમો સામે દરિયાકાંઠાના પાણીની સુરક્ષાને મજબૂત કરશે. ત્રણેય જહાજો ભારતીય નૌકાદળના વોરશિપ ડિઝાઇન બ્યુરો દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા અને કોલકાતામાં ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ (GRSE) દ્વારા 200થી વધુ MSME સહિત ભારતીય ઉદ્યોગની વ્યાપક ભાગીદારી સાથે બનાવવામાં આવ્યા હતા. 75 ટકાથી વધુ સ્વદેશી સામગ્રી સાથે, આ જહાજો આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાના પુરાવા પણ છે.
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ પ્રસંગ સમગ્ર વિશ્વમાં ઉજવવામાં આવી રહેલા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ સાથે સુસંગત છે અને બંગાળની ઐતિહાસિક ભૂમિની મુલાકાત લેવાની તક મળવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેણે ભારતના બૌદ્ધિક, સાંસ્કૃતિક અને રાષ્ટ્રીય પુનરુત્થાનને આકાર આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે અને સદીઓથી દરિયાઈ માર્ગો દ્વારા ભારતને વિશ્વ સાથે જોડ્યું છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, “આ કાર્યક્રમ આત્મનિર્ભર ભારત, સુરક્ષિત ભારત અને વિકસિત ભારતના માર્ગ તરફની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે”. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે જૂન 21 ને વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્વ હાઇડ્રોગ્રાફી દિવસ તરીકે પણ ઉજવવામાં આવે છે અને તેને એક અદ્ભુત સંયોગ ગણાવ્યો કે ભારતનું સૌથી અદ્યતન હાઇડ્રોગ્રાફિક સર્વેક્ષણ જહાજ, INS સંશોધક, આ જ દિવસે કાર્યરત થયું છે. ભારતીય નૌકાદળ, વૈજ્ઞાનિકો, એન્જિનિયરો, કામદારો અને દેશના તમામ નાગરિકોને અભિનંદન આપતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિ ભારતની વધતી જતી તકનીકી અને દરિયાઈ ક્ષમતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મજબૂત દરિયાઈ ક્ષમતાઓ વિના કોઈ પણ રાષ્ટ્ર મોટી શક્તિ તરીકે ઉભરી શકે નહીં. વિકાસ, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ સમુદ્રો સાથે નજીકથી જોડાયેલા છે. વિશ્વનો મોટાભાગનો વેપાર સમુદ્રી માર્ગો દ્વારા થાય છે, જ્યારે વિશાળ વૈશ્વિક ડેટા નેટવર્ક સમુદ્રની નીચે કામ કરે છે,” તેમ શ્રી મોદીએ આધુનિક વિશ્વમાં દરિયાઈ શક્તિના મહત્વ પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે જટિલ ખનિજો, ઊંડા સમુદ્રના સંસાધનો અને ઊર્જાના ભવિષ્યના સ્ત્રોતો વધુને વધુ દરિયાઈ ક્ષેત્ર સાથે જોડાશે. તેથી, તેમણે કહ્યું કે, રાષ્ટ્રનો આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક પ્રભાવ સીધો જ તેના દરિયાઈ ક્ષેત્રની મજબૂતાઈ સાથે જોડાયેલો છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત આ વાસ્તવિકતાને સંપૂર્ણ રીતે સમજે છે અને તે મુજબ પોતાની જાતને તૈયાર કરી રહ્યું છે. "ત્રણ નૌકાદળ પ્લેટફોર્મનું કમિશનિંગ દેશની વધતી જતી ક્ષમતાઓ અને કૌશલ્યોના પુરાવા તરીકે ઊભું છે," તેમણે ટિપ્પણી કરી. INS વિક્રાંતના કમિશનિંગને યાદ કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે તે ભારતની દરિયાઈ સફરમાં એક નવા અધ્યાયની શરૂઆત સમાન છે અને તેણે વિશ્વ સમક્ષ ભારતની વધતી જતી નૌકાદળની શક્તિની જાહેરાત કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે INS વિક્રાંતથી લઈને INS અગ્રય, INS દૂનાગિરી અને INS સંશોધક સુધીની સફર માત્ર નવા યુદ્ધ જહાજોની વાર્તા નથી પરંતુ ભારતની વધતી જતી આત્મનિર્ભરતાનું પ્રતિબિંબ પણ છે. “ત્રણેય જહાજો સ્વદેશી ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને નવીનતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. ભારતમાં ડિઝાઇન કરાયેલા અને બનેલા, આ જહાજો ભારતીય ઉદ્યોગોની પ્રતિભા, ભારતીય એન્જિનિયરોની કુશળતા અને ભારતીય કામદારોની મહેનત દર્શાવે છે,” શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં માત્ર ખરીદદાર બનીને રહેવા ઈચ્છતું નથી. “રાષ્ટ્રની સેનાની તાકાત વૈશ્વિક બજારો પરની તેની નિર્ભરતાથી નહીં પરંતુ આત્મનિર્ભર બનવાની તેની ક્ષમતા દ્વારા માપી શકાય છે. ભારત ઉત્પાદક અને નિર્માતા બનવા માંગે છે, કારણ કે જે રાષ્ટ્રો ઉત્પાદન કરે છે તેઓ વૈશ્વિક મંચ પર નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે,” તેમણે ઉમેર્યું હતું. તાજેતરની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં 40 થી વધુ સ્વદેશી રીતે નિર્મિત યુદ્ધ જહાજો અને સબમરીન ભારતીય નૌકાદળમાં સામેલ કરવામાં આવી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે લગભગ દર થોડા અઠવાડિયે નૌકાદળને નવી ક્ષમતા પ્રાપ્ત થઈ છે, જ્યારે 45 મુખ્ય નૌકાદળ પ્લેટફોર્મ હાલમાં નિર્માણાધીન છે. આ આંકડા, તેમણે કહ્યું, માત્ર આંકડા નથી પરંતુ ભારતની ઔદ્યોગિક ક્ષમતા અને ભવિષ્યની સંભાવનાઓના સૂચક છે.
દરિયાઈ ક્ષેત્રની રોજગારીની અપાર ક્ષમતા પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, “સરકાર દરિયાઈ ક્ષેત્રને એક અલગ ઉદ્યોગ તરીકે નહીં પરંતુ વિકસિત ભારત માટે રોજગાર અને આર્થિક વૃદ્ધિના મુખ્ય એન્જિન તરીકે જુએ છે. એક આધુનિક જહાજ માટે મોટી માત્રામાં સ્ટીલ, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, મશીનરી અને હજારો ઘટકોની જરૂર પડે છે, જે વ્યાપક ઔદ્યોગિક સપ્લાય ચેઈનમાં તકો ઊભી કરે છે.” કાર્યરત કરાયેલા ત્રણેય જહાજોનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે નોંધ્યું કે 2૦૦ થી વધુ MSME એ તેમના નિર્માણમાં ફાળો આપ્યો છે, જેનાથી દેશભરમાં નોંધપાત્ર રોજગારી અને આર્થિક પ્રવૃત્તિ થઈ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત માટે દરિયાઈ વિકાસના આગામી તબક્કામાં પ્રવેશવાનો સમય આવી ગયો છે, અને સરકારે શિપબિલ્ડિંગ સેક્ટર માટે એક નવું વિઝન અપનાવ્યું છે અને સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધારવા માટે તાજેતરના વર્ષોમાં અનેક નીતિગત સુધારાઓ રજૂ કર્યા છે. “શિપિંગ સેક્ટર માટે જાહેર કરાયેલ ₹70,000 કરોડનું પ્રોત્સાહન પેકેજ માત્ર એક આર્થિક માપદંડ નથી પરંતુ ભારતના દરિયાઈ ભવિષ્ય અને ઔદ્યોગિક વિસ્તરણમાં રોકાણ છે. સાગરમાલા જેવી પહેલો આ વ્યાપક વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા, ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા અને દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોમાં નવી તકો ઊભી કરવામાં મદદ કરી રહી છેતેમણે જણાવ્યું હતું.
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતના પરિવર્તન પર વિચાર કરતાં શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે એક સમય એવો હતો જ્યારે ભારતની ગણતરી વિશ્વના સૌથી મોટા સંરક્ષણ આયાતકારોમાં થતી હતી, જે વ્યૂહાત્મક અને સુરક્ષા બંને પડકારો ઊભા કરતી હતી. 2014માં સરકારની રચના પછી, તેમણે કહ્યું કે, મુખ્ય નીતિગત સુધારાઓ અને સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા પર મજબૂત ભાર આપીને આ સ્થિતિને બદલવા માટે નક્કર પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. “આ પ્રયાસોએ સંરક્ષણ ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને નિકાસમાં નવી તકો ખોલી છે. 2014માં જ્યાં ભારતનું કુલ સંરક્ષણ ઉત્પાદન આશરે ₹40,000 કરોડ હતું, તે હવે વધીને લગભગ ₹1.8 લાખ કરોડ થઈ ગયું છે, જે મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સંરક્ષણ ઉદ્યોગના નિર્માણ તરફ થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે,” તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા બાર વર્ષમાં થયેલી પ્રગતિ દર્શાવે છે કે જ્યારે નીતિઓ સ્પષ્ટ હોય, દિશા સાચી હોય અને તમામ હિતધારકો રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રત્યે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે મળીને કામ કરે ત્યારે કેવી રીતે પરિવર્તનકારી પરિવર્તન શક્ય બને છે. ભારતના સમૃદ્ધ દરિયાઈ વારસાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે પણ દેશના દરિયાઈ વારસાની ચર્ચા થાય છે ત્યારે પશ્ચિમ બંગાળનું નામ સ્વાભાવિક રીતે જ મનમાં આવે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે બંગાળે ઐતિહાસિક રીતે વિશ્વ સાથે ભારતના દરિયાઈ જોડાણોમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. હુગલી નદીના પાણી, તેમણે કહ્યું, ઇતિહાસના બદલાતા પ્રકરણો, વેપારની વૃદ્ધિ અને વિકાસની નવી સફરના સાક્ષી રહ્યા છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે આ બંદરનું નામ બંગાળના પુત્ર અને ભારતના પ્રથમ ઉદ્યોગ મંત્રી ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીના નામ પર રાખવામાં આવ્યું છે, જે આ પ્રસંગને વધુ મહત્વપૂર્ણ બનાવે છે. “પશ્ચિમ બંગાળ આગામી વર્ષોમાં ભારતની બ્લુ ઇકોનોમી, દરિયાઇ ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ અને દરિયાકાંઠાના વિકાસ માટે એક મોટું હબ બનવા માટે તૈયાર છે”, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ભારતે હંમેશા મહાસાગરોને સહકાર અને કનેક્ટિવિટીના માધ્યમ તરીકે જોયા છે. “સમૃદ્ધિના રક્ષણ માટે સુરક્ષા અનિવાર્ય છે, જ્યારે ભવિષ્યના નિર્માણ માટે આત્મનિર્ભરતા જરૂરી છે. INS અગ્રય, INS દૂનાગિરી અને INS સંશોધક આ જ આદર્શોને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે અને એવા રાષ્ટ્રનું પ્રતીક છે જે તેની ક્ષમતાઓ વિશે વધુને વધુ જાગૃત છે, તેની શક્તિઓમાં વિશ્વાસ ધરાવે છે અને એકવીસમી સદીમાં નવી ઊર્જા અને હેતુ સાથે આગળ વધવા માટે દ્રઢ સંકલ્પબદ્ધ છેતેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય નૌકાદળના તમામ કર્મચારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો, એન્જિનિયરો, કામદારો અને તમામ નાગરિકોને આ સિદ્ધિઓમાં તેમના યોગદાન બદલ શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારતનું દરિયાઈ અને સંરક્ષણ ક્ષેત્ર રાષ્ટ્રની સુરક્ષા, સમૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક સ્થિતિને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખશે.