AYUSH
AIIA Celebrates 12th International Day of Yoga 2026 with Enthusiastic Participation and Diverse Wellness Activities
21 JUN 2026 2:28PM by PIB Delhi
The All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi, an autonomous organization under the Ministry of Ayush, commemorated the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026 with a series of vibrant events and awareness programmes aimed at promoting the holistic benefits of Yoga and fostering a culture of health and wellness.
The main celebration was held at the AIIA campus and commenced with the ceremonial lighting of the lamp by Prof. (Vd.) P.K. Prajapati, Director, AIIA. The programme was attended by Prof. (Dr.) Manjusha Rajagopala, Dean, Delhi University; Dr. Yogesh Badwe, Medical Superintendent, AIIA; Dr. Shiv Kumar Harti, Head, Department of Swasthavritta and Yoga; senior faculty members; staff; and scholars of the Institute.
In a significant outreach initiative, AIIA, in collaboration with the Supreme Court of India, organized a special Yoga session within the premises of the Supreme Court. The session was graced by Hon’ble Chief Justice of India Justice Surya Kant, Hon’ble Judges of the Supreme Court, Prof. (Vd.) P.K. Prajapati, Director, AIIA, along with senior faculty members and staff of the Institute.
As part of the lead-up activities to International Day of Yoga 2026, the Department of Swasthavritta and Yoga conducted a Yogasana Competition for faculty members, non-teaching staff, and their family members. To encourage healthy habits among children, AIIA also organized a 15-day Yoga Camp for children up to 15 years of age. More than 100 children actively participated in the camp and learned various yogic practices aimed at enhancing their physical and mental well-being.
Further strengthening public awareness on Yoga, the Department successfully organized a three-day Shatkarma Workshop from 4–6 June 2026 for faculty members, postgraduate and Ph.D. scholars, staff members, and the general public. The workshop featured expert sessions by Hathayogi Kesava Viswakarma of Ahimsa Bharatiya Yoga Vishwavidyalayam, Guntur, Andhra Pradesh, who provided theoretical insights and practical demonstrations of various Shatkarma techniques. Mrs. Jhansi Rani also contributed significantly to the conduct of the workshop sessions. Nearly 40 participants attended the programme and gained valuable hands-on experience in traditional yogic cleansing practices aimed at enhancing physical, mental, and spiritual well-being.
The Department also organized a Yoga Quiz Competition on 3 June 2026 for postgraduate and Ph.D. scholars as well as staff members, further enriching the observance of International Day of Yoga.
The successful celebration of the 12th International Day of Yoga at AIIA reflects the Institute’s continued commitment to promoting the timeless wisdom of Yoga and Ayurveda for achieving holistic health, wellness, and healthy ageing. Through such initiatives, AIIA continues to advance the vision of making Yoga an integral part of daily life and public health.

ਆਯੂਸ਼
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ 12ਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਮਨਾਇਆ
21 JUN 2026 2:28PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ 12ਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ 2026) ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਯੋਗ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਏਆਈਆਈਏ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋ. (ਵੈਦ) ਪੀ.ਕੇ. ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੀਵਾ ਜਗਾ ਕੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਡੀਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਮੰਜੂਸ਼ਾ ਰਾਜਗੋਪਾਲਾ, ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਡਾ. ਯੋਗੇਸ਼ ਬਡਵੇ, ਸਵਾਸਥਵ੍ਰਤ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਸ਼ਿਵ ਕੁਮਾਰ ਹਾਰਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਕੌਲਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਊਟਰੀਚ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਏਆਈਆਈਏ ਨੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਸਟਿਸ ਸੂਰਿਆ ਕਾਂਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ, ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਹੋਰ ਜੱਜ, ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਵੈਦਯ) ਪੀ.ਕੇ. ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ, ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਵਾਸਥਵ੍ਰਤ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਗੈਰ-ਅਧਿਆਪਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਆਸਣ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਏਆਈਆਈਏ ਨੇ 15 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 15 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਯੋਗ ਕੈਂਪ ਵੀ ਲਗਾਇਆ। ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਗਾ ਅਭਿਆਸ ਸਿੱਖੇ।
ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ 4-6 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੀਐਚ.ਡੀ. ਸਕੌਲਰਸ, ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸ਼ਟਕਰਮਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਅਹਿੰਸਾ ਭਾਰਤੀ ਯੋਗ ਵਿਸ਼ਵਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਗੁੰਟੂਰ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਠ ਯੋਗੀ ਕੇਸ਼ਵ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਟਕਰਮਾ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਝਾਂਸੀ ਰਾਣੀ ਨੇ ਵੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਲਗਭਗ 40 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਯੋਗਿਕ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ 3 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਪੋਸਟ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ. ਸਕੌਲ਼ਰਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ 'ਯੋਗ ਕੁਇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ' ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ' ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਇਆ।
ਏਆਈਆਈਏ ਵਿਖੇ 12ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਏਆਈਆਈਏ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ' ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਖਿੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।