Ministry of Electronics & IT
Aadhaar App crosses 31 million downloads, reflecting growing utility for residents
Nearly 40 lakh people update mobile number using the new Aadhaar App
Almost 8.5 lakh people have updated address using the Aadhaar App
22 JUN 2026 3:29PM by PIB Delhi
The Aadhaar App is witnessing a robust acceptance among people across India with over 31 million downloads since it was launched less than 5 months back. The growing adoption reflects increasing resident confidence in the App for bringing services at their fingertips.
Designed to improve ease of living, the new Aadhaar App is enabling people to avail various services including mobile number update, and address updates easily directly from their smart phones.
So far, almost 4 million people have updated their mobile numbers using the new Aadhaar App. At the same time, around 850,000 people have used the App for updating their address.
The Aadhaar App is designed to provide Aadhaar Number Holders (ANH) with a convenient and privacy-first way to show, share and verify their identity.
The app has several pro-people features including biometric lock/unlock in a single click, face verification for proof of presence, authentication history, and a QR-based editable contact card for easy sharing of contact instead of physical visiting cards. It also allows to download e-Aadhaar and facilitates easy appointment booking online for visiting Aadhaar Seva Kendras (ASKs) among others.
The Aadhaar App supports a wide range of real-life use cases. These include hotel check-ins through Offline Verification Seeking Entity’s (OVSE) QR code scanning. It facilitates hospital admissions, visitor management, event entries, identity verification of gig workers and service partners among many such use cases.
The new Aadhaar App is available in both Android and Apple iOS platforms. People can download here:
Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.uidai.pehchaan&hl=en_IN
iOS - https://apps.apple.com/in/app/aadhaar/id6744029871

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਧਾਰ ਐਪ ਦੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 31 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਪਾਰ, ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਲਗਭਗ 40 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਆਧਾਰ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ
ਲਗਭਗ 8.5 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਧਾਰ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪਤਾ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ
22 JUN 2026 3:29PM by PIB Chandigarh
ਆਧਾਰ ਐਪ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ 31 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਐਪ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨਵਾਂ ਆਧਾਰ ਐਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਨਾਲ ਹੀ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਪਡੇਟ ਅਤੇ ਪਤਾ ਅਪਡੇਟ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨਾਲ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਆਧਾਰ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਲਗਭਗ 8,50,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਪਤਾ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਧਾਰ ਐਪ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਧਾਰਕਾਂ (ਏਐੱਨਐੱਚ) ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਦਿਖਾਉਣ, ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਗੋਪਨੀਯਤਾ-ਪਹਿਲਾਂ ਤਰੀਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਐਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਜਨਹਿਤਕਾਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਲੌਕ/ਅਣਲੌਕ, ਮੌਜੂਦਗੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਲਈ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਕਾਰਡ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੰਪਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਊਆਰ-ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਪਾਦਨ ਯੋਗ ਸੰਪਰਕ ਕਾਰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਈ-ਆਧਾਰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਐੱਸਕੇ) ਆਦਿ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪੌਇੰਟਮੈਂਟ ਬੁੱਕ ਕਰਨਾ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਧਾਰ ਐਪ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਉਪਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਔਫਲਾਈਨ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੀਕਿੰਗ ਐਂਟੀਟੀ (ਓਵੀਐੱਸਸਈ) ਦੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਸਕੈਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹੋਟਲ ਚੈੱਕਇਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ, ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਈਵੈਂਟ ਐਂਟਰੀ, ਗਿਗ ਵਰਕਰਸ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਪਾਰਟਨਰਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਤਸਦੀਕ ਜਿਹੇ ਕਈ ਹੋਰ ਉਪਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।
ਨਵਾਂ ਆਧਾਰ ਐਪ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਤੇ ਐਪਲ ਆਈਓਐੱਸ ਦੋਵੇਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ:
ਐਂਡਰਾਇਡ: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.uidai.pehchaan&hl=en_IN
ਆਈਓਐੱਸ https://apps.apple.com/in/app/aadhaar/id6744029871