Ministry of Chemicals and Fertilizers
Resilient Supply Chains: Four Fertilizer Ships Successfully Cross Strait of Hormuz to Bolster Indian Agri-Stocks
Strategic Maritime Transits via Strait of Hormuz Secure Vital Urea, DAP, and Sulphur Shipments for Kharif 2026
Fertilizer Supply Lines Strengthened as Key Vessel Transits via Strait of Hormuz Reach Indian Ports
22 JUN 2026 7:00PM by PIB Delhi
In a significant advancement for India's fertilizers security, four cargo ships carrying vital shipments of Urea, Di-Ammonium Phosphate (DAP), and Sulphur successfully crossed the Strait of Hormuz last week. Navigating through ongoing global trade challenges, these vessels are currently heading toward their designated destination ports across the country—namely Krishnapatnam, Kakinada, Paradeep, and Mundra. Upon arrival, these fresh imports will immediately offload to supplement the nation's existing fertilizer buffers and secure ongoing agricultural requirements.
Comfortable Inventory Buffers
India’s cumulative fertilizer stock position as of June 22, 2026, stands at a robust 196.08 Lakh Tons, marking a healthy increase from the 168.67 Lakh Tons recorded during the corresponding period last year. This strong inventory backup consists of:
• Urea: 81.44 Lakh Tons (up from 69.21 Lakh Tons last year)
• DAP: 20.92 Lakh Tons (up from 16.0 Lakh Tons last year)
• NPKs: 55.91 Lakh Tons (up from 46.13 Lakh Tons last year)
• MOP: 12.68 Lakh Tons (up from 10.68 Lakh Tons last year)
• SSP: 25.13 Lakh Tons (26.65 Lakh Tons last year)
Reflecting high agricultural momentum, total fertilizer sales post-crisis (from March 1, 2026, to June 21, 2026) reached 153.4 Lakh Tons, visualising a growth of 13.2 Lakh Tons compared to last year's sales of 140.2 Lakh Tons over the same duration. This includes 79.1 Lakh Tons of Urea, 34.8 Lakh Tons of NPKs, and 19.8 Lakh Tons of DAP (including TSP).
Domestic Manufacturing Support
To protect Indian farmers against unpredictable global market shocks, the government maximized indigenous manufacturing capabilities alongside targeted import arrivals. Post-crisis domestic production scaled up significantly to achieve an impressive 133.12 LMT. This strong domestic foundation has been closely matched by total import arrivals hitting 43.69 LMT at Indian ports during this period, striking an ideal balance between localized output and international sourcing.
Global Tender Milestone
India has successfully contracted 17.70 LMT of Urea in its latest global tender evaluation. With this latest addition, India has safely tied up more than 90 LMT of Urea and P&K fertilizers from the global market specifically tailored for the ongoing Kharif season.
This macro-scale procurement strategy was facilitated through active diplomatic coordination with 28 Indian Missions abroad, opening up diverse import pipelines across multiple international corridors:
• Urea Streams: Successfully locked in from Oman, Malaysia, Vietnam, Georgia, Nigeria, Russia, Finland, Egypt, Algeria, Turkey, and the Netherlands.
• DAP/NPK Streams: Secured via the Red Sea shipping route from Russia, Morocco, Egypt, USA, Jordan, South Korea, Tunisia, and Saudi Arabia.
The Department of Fertilizers continues to work closely with state governments, distribution agencies and cooperative networks to ensure India’s fertiliser security remains strong, stable, and well managed.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સ: ભારતીય કૃષિ સ્ટોકને મજબૂત કરવા માટે ખાતરના ચાર જહાજો હોર્મુઝની સમુદ્રધુની પાર કરવામાં સફળ રહ્યા
હોર્મુઝની સમુદ્રધુની મારફતે વ્યૂહાત્મક દરિયા દ્વારા ખરીફ 2026 માટે મહત્વપૂર્ણ યુરિયા, ડીએપી (DAP) અને સલ્ફરના કન્સાઇનમેન્ટ સુરક્ષિત કરાયા
હોર્મુઝની સમુદ્રધુની દ્વારા મુખ્ય જહાજોના પરિવહન ભારતીય બંદરો પર પહોંચતા ખાતર સપ્લાય લાઇન મજબૂત થઈ
22 JUN 2026 7:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતની ખાતર સુરક્ષા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રગતિમાં, યુરિયા, ડાય-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ (DAP) અને સલ્ફરના મહત્વપૂર્ણ જથ્થાને લઈને આવતા ખાતરના ચાર માલવાહક જહાજો ગયા અઠવાડિયે હોર્મુઝની સમુદ્રધુની (Strait of Hormuz) ને સફળતાપૂર્વક પાર કરી ગયા છે. ચાલુ વૈશ્વિક વ્યાપાર પડકારો વચ્ચે આગળ વધીને, આ જહાજો હાલમાં દેશભરમાં તેમના નિર્ધારિત ગંતવ્ય બંદરો — ક્રિષ્નાપટ્ટનમ, કાકીનાડા, પારાદીપ અને મુંદ્રા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. આગમન પર, આ નવી આયાત દેશના હાલના ખાતર બફર સ્ટોકને વધારવા અને ચાલુ કૃષિ જરૂરિયાતોને સુરક્ષિત કરવા માટે તાત્કાલિક ખાલી કરવામાં આવશે.
અનુકૂળ ઇન્વેન્ટરી બફર્સ
22 જૂન, 2026 ના રોજ ભારતની સંચિત ખાતર સ્ટોકની સ્થિતિ 196.08 લાખ ટન પર મજબૂત છે, જે ગયા વર્ષના સમાન ગાળા દરમિયાન નોંધાયેલા 168.67 લાખ ટન કરતાં સારો વધારો દર્શાવે છે. આ મજબૂત ઇન્વેન્ટરી બેકઅપ નીચે મુજબની વસ્તુઓ ધરાવે છે:
• યુરિયા: 81.44 લાખ ટન (ગયા વર્ષે 69.21 લાખ ટનથી વધુ)
• DAP: 20.92 લાખ ટન (ગયા વર્ષે 16.0 લાખ ટનથી વધુ)
• NPKs: 55.91 લાખ ટન (ગયા વર્ષે 46.13 લાખ ટનથી વધુ)
• MOP: 12.68 લાખ ટન (ગયા વર્ષે 10.68 લાખ ટનથી વધુ)
• SSP: 25.13 લાખ ટન (ગયા વર્ષે 26.65 લાખ ટન)
ઉચ્ચ કૃષિ ગતિને પ્રતિબિંબિત કરતા, કટોકટી પછીના કુલ ખાતરનું વેચાણ (1 માર્ચ, 2026 થી 21 જૂન, 2026 સુધી) 153.4 lakh ટન પર પહોંચી ગયું છે, જે સમાન ગાળામાં ગયા વર્ષના 140.2 lakh ટનના વેચાણની સરખામણીએ 13.2 lakh ટનનો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે. આમાં 79.1 લાખ ટન યુરિયા, 34.8 લાખ ટન NPKs અને 19.8 લાખ ટન DAP (TSP સહિત) નો સમાવેશ થાય છે.
સ્થાનિક ઉત્પાદન સહયોગ
અણધારી વૈશ્વિક બજારની અસરો સામે ભારતીય ખેડૂતોનું રક્ષણ કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ સરકારે લક્ષિત આયાતના આગમનની સાથે સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મહત્તમ કરી છે. કટોકટી પછીનું સ્થાનિક ઉત્પાદન નોંધપાત્ર રીતે વધીને પ્રભાવશાળી 133.12 LMT (લાખ મેટ્રિક ટન) પર પહોંચી ગયું છે. આ મજબૂત સ્થાનિક પાયાની સાથે જ આ ગાળા દરમિયાન ભારતીય બંદરો પર કુલ આયાત આગમન 43.69 LMT પર પહોંચી ગયું છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સોર્સિંગ વચ્ચે આદર્શ સંતુલન જાળવી રાખે છે.
વૈશ્વિક ટેન્ડરનું મહત્વનું સીમાચિહ્ન
ભારતે તેના નવીનતમ વૈશ્વિક ટેન્ડર મૂલ્યાંકનમાં 17.70 LMT યુરિયાનો સફળતાપૂર્વક કરાર કર્યો છે. આ નવીનતમ ઉમેરા સાથે, ભારતે ચાલુ ખરીફ સિઝન માટે ખાસ તૈયાર કરાયેલ વૈશ્વિક બજારમાંથી 90 LMT થી વધુ યુરિયા અને P&K ખાતરો સુરક્ષિત રીતે મેળવી લીધા છે.
આ વ્યાપક સ્તરની પ્રાપ્તિ વ્યૂહરચના વિદેશમાં રહેલા 28 ભારતીય મિશનો સાથે સક્રિય રાજદ્વારી સંકલન દ્વારા સુવિધાજનક બનાવવામાં આવી હતી, જેનાથી બહુવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય કોરિડોરમાં વિવિધ આયાત પાઇપલાઇન્સ ખુલી છે:
• યુરિયા પ્રવાહ: ઓમાન, મલેશિયા, વિયેતનામ, જ્યોર્જિયા, નાઇજીરિયા, رશિયા, ફિનલેન્ડ, ઇજિપ્ત, અલ્જીરિયા, તુર્કી અને નેધરલેન્ડ્સમાંથી સફળતાપૂર્વક લોક કરવામાં આવ્યો છે.
• DAP/NPK પ્રવાહ: લાલ સમુદ્ર (Red Sea) શિપિંગ રૂટ દ્વારા રશિયા, મોરોક્કો, ઇજિપ્ત, યુએસએ, જોર્ડન, દક્ષિણ કોરિયા, ટ્યુનિશિયા અને સાઉદી અરેબિયાથી સુરક્ષિત કરવામાં આવ્યો છે.
ખાતર વિભાગ ભારતની ખાતર સુરક્ષા મજબૂત, સ્થિર અને સારી રીતે સંચાલિત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય સરકારો, વિતરણ એજન્સીઓ અને સહકારી નેટવર્ક્સ સાથે નજીકથી કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે.