Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Republic Summit 2026 in New Delhi
22 JUN 2026 10:24PM by PIB Delhi
Swar Sadhana, Manokamana, Aradhana - after such an auspicious beginning, it would have been wonderful if your program had continued. Greetings to all of you.
I extend my regards to all viewers of Republic TV Network, which now broadcasts in many languages. I also welcome all companions who have come to participate in this summit. In 24-hour news channels, breaking news holds great importance. And nowadays, if you look anywhere in the world, the entire world seems to be in breaking news mode. Amidst such hustle and bustle, you are hosting and participating in this summit, and therefore you deserve special congratulations. This time, your theme of discussion is equally significant: Great Power India: Nation First.
Friends,
Our scriptures say: Yato Dharmastato Jayah! - meaning, the root of victory and strength is Dharma. And Dharma means duty, Dharma means justice, Dharma means equality, Dharma means dialogue, Dharma means compassion. This very essence is embedded in the spirit of Nation First. India views its power through this lens, weighing it on this scale.
Friends,
India has another unique quality, which the world has now acknowledged. We are not a nation that reacts hastily to momentary events. We are a nation that has witnessed both development and destruction, endured them as well. We are a nation with the memory chip of ages embedded in our consciousness - a nation with the memory chip of millennia. That is why what India is doing today - and I say this with full responsibility - what India is doing today will write the future of the next thousand years. This is India’s greatest guarantee to the world. India is not only a fast-growing economy, it is also a credible economy. Alongside being a rising power - and you even stretched the dictionary to call it a superpower - I would certainly say that India is a reliable power. Just a few days ago, I returned from the G7 Summit, and every leader, every country understands very well that for today’s India, Nation First is the greatest mantra, the highest principle.
Friends,
Just a few days ago, our government completed 12 years. Arnab even compelled you to clap for that. If you weigh the achievements of the past twelve years, you will find that at the core of every decision, every step, every effort lies the spirit of Nation First. From the Swachh Bharat Abhiyan to Make in India, from emphasizing khadi to encouraging local products - all these initiatives succeeded because the people of the country placed the nation above all and fulfilled their duty. I salute the citizens of this country.
Friends,
Here with us is our companion, Shri Sridhar Vembu ji. When our entrepreneurs walk with the spirit of Nation First, when they set their goals by understanding the needs of the nation, institutions are built and the country prospers. I don’t know how much has been discussed here about Shri Vembu ji’s work, but recently I went to VivaTech in France. There were nearly 1.5 to 2 lakh young people there. As I and the President of France walked through different stalls to see the innovations of the youth, we came to the Zoho stall. I was astonished and filled with pride to see the crowd of European youth gathered there, eager to understand what this new creation was. Perhaps in India it is not discussed as much, but what I saw in France was remarkable. Congratulations to you.
Friends,
The impact of Nation First in government policy and decisions can be seen in our tribal regions. I am not here to deliver philosophy, but let me share a few light examples so you can understand how work happens. I speak of tribal areas - a population of more than 100 million, the tribal society. We all know that for decades, Maoist terror had entrenched itself there. Even in the 21st century, these terrorists did not allow a single facility to reach those areas. No government vehicle could pass through; they would be riddled with bullets. Many governments came and went, generations passed, and it seemed this misfortune of violence would remain forever. You can imagine - between 2004 and 2014, in those ten years, due to Maoist terror, more than 17,000 violent incidents occurred, and nearly 7,000 lives were lost.
Friends,
For you, today’s headline or half-hour TV debate might be that Maoist terrorism has ended. But things don’t happen like that. It requires immense effort, and that is why I want to explain. Nowadays, some people keep waving the Constitution, but when they were in government, in Naxal-affected areas, even uttering the word “Constitution” could get you shot. At that time, they sat silently, their hands trembling, unable to hold up the Constitution. The Congress was hardly affected by that painful situation.
Friends,
After 2014, we moved forward with the spirit of Nation First to change the situation. We did not just talk, we did not just announce, we acted. We resolved to uproot Naxalism-Maoism completely, and today the whole country can see the result. Maoist terrorism in India is now counting its final breaths.
And friends,
Often the final outcome is so vast and significant that the hard work behind it goes unnoticed. I want to especially tell Republic TV viewers about this.
Friends,
In those Naxal-affected areas where even going out in daylight would terrify ordinary people - fearing abduction, extortion, or looting - where even speaking of development was impossible, we advanced with a pledge of progress. In the past 12 years, our government has built more than 12,000 kilometers of roads in such regions. Many times, our construction equipment was burned, contractors were chased away. If 25 people worked on a road, 200 police personnel had to guard them so the work could continue. We did all this because we had resolved to do it.
Friends,
We built more than 9,500 mobile towers. Earlier, even one tower could not be installed, and if installed, it would be destroyed. Because they always wanted to fuel anger. We brought mobile connectivity to nearly 45,000 villages. In Naxal-affected districts, more than 1,800 bank branches were opened. Around 75,000 banking correspondents and more than 6,000 new post offices were established. We did not rely only on bombs, guns, and bullets, friends - we invested every ounce of strength given by God to win hearts.
Friends,
With firm resolve, we went into Naxal-affected areas to fulfill the hopes and aspirations of ordinary people. You will be astonished - a notorious Naxalite, with a bounty of crores on his head, his mother received a ration card from us for the first time. Her son never allowed her to get one, because he wanted to run his terror regime. There are countless such incidents. I was shocked. And the government of that time sat silently, blind to the Constitution. But the result of all these efforts was a new wave of trust among the people. Today, look at Bastar - instead of bombs and guns, Bastar Olympics are celebrated with great enthusiasm. Two editions have already been held. In the first, more than 1.5 lakh youth participated, and in the second, nearly 4 lakh youth joined. Where once there was terror, now talent is finding opportunity, and sports are flourishing.
Friends,
One of the greatest achievements of these 12 years of service has been building an India filled with hope and aspiration, rising out of despair.
Friends,
Naxalism may have been concentrated in certain areas, but its pain was felt across every corner of India. And when news began to spread that Naxalism was ending, the sense of trust was not limited to those affected regions - it spread across the entire nation. In the ten years before 2014, under the Congress government, the discontent was not only about governance. The despair was far deeper. The nation had lost hope. People felt nothing could change, nothing could improve.
Friends,
In the past 12 years, India has transformed despair into hope, and this gives me the greatest satisfaction. Today, everyone feels that with a little more effort, things can be achieved. Gone are the days when the only refrain was “It cannot happen, it cannot happen.” That era has passed. Today, the spirit is “It will happen.” This new confidence is India’s true achievement, and this is real power. Challenges remain, and they always will. Challenges are shape-shifters, appearing in new forms. But whatever form they take, we will fight and we will win. When the nation moves forward with the belief that “it can be done and we will do it,” dreams are fulfilled.
Friends,
I want to speak here about more than 100 districts and over 500 blocks in India. These were left behind on every parameter of development, and earlier governments had stamped them as “backward districts” and “backward areas.” We lifted these vast regions out of the despair of backwardness and ignited aspirations for development. First, we changed their identity. We said these are “aspirational districts,” these are “aspirational blocks.” We created programs for aspirational districts and aspirational blocks, and the government began working meticulously on every parameter of development. In each district, we identified three aspects to overcome, in others six aspects, and focused efforts began. Today, these aspirational districts and blocks are driving the overall growth of states. Earlier, they dragged growth backward. These districts had large populations living in poverty and deprivation. In recent years, 250 million poor people have defeated poverty, and aspirational districts have played a major role in this.
Friends,
We see that when one person is cured of illness, it is not just that individual who recovers - the whole family feels relief. Similarly, when a son or daughter achieves something, it is not just their achievement, but the entire family is filled with pride and confidence. In the same way, when someone rises out of poverty, the entire society benefits, the nation benefits. When 250 million people have come out of poverty and entered the neo-middle class, the benefit is not limited to those families. The middle class also gains, because these are new consumers who drive the economy, ultimately creating opportunities for the middle class. Thus, poverty reduction is not merely a matter of welfare - it is a story of expanding opportunities, a source of new aspirations.
Friends,
The vast middle class that has emerged in the country over the past 12 years has been a major priority for the government. For the ease of living of the middle class, the government has worked at every level. Take the dream of owning a home. Every middle-class family desires to have their own house. In 2014, if a family wanted to buy a home, home loans came with double-digit interest rates. Today, loans are available from banks at 7–8 percent interest. Earlier, getting a loan was like winning a war, requiring immense effort. Today, it is possible from the comfort of one’s home. Here in Delhi-NCR, people know how thousands of urban middle-class homes were stuck incomplete. Families had paid their life savings to builders, who showed glossy pamphlets and dreams, but the houses were never delivered. Families had to pay rent while waiting endlessly for their homes. It was a terrible situation. To complete these stalled projects, we created a special fund of ₹25,000 crore. You will be glad to know that nearly 60,000 long-delayed homes have now been delivered across the country.
Friends,
Another aspect that affects daily life is connectivity and transport. Today, if you look at social media, tourists from around the world are amazed by our metro system.
Friends,
In 2014, about 2.8 million people traveled daily by metro. Today, nearly 12.8 million people travel by metro every day. Now, high-speed trains like Vande Bharat, Namo Bharat, and Amrit Bharat are connecting the nation. With better roads and highways, not only is time saved, but vehicle maintenance costs have also reduced. In recent years, the number of airports has doubled. This has given the middle class in many smaller cities the opportunity to fly for the first time.
Friends,
In the past 12 years, India has not only increased the earnings of the middle class but also their savings. In 2013–14, income up to about ₹2 lakh was taxable, and the middle class bore that burden. Today, income up to ₹12 lakh is tax-free. In other words, tax-free income has multiplied several times.
Friends,
GST reforms have also brought great convenience to the middle class. Filing taxes has become easier, saving both time and money. Income tax returns can now be filed from home, and even settlement issues are handled in a faceless manner.
Friends,
A major expense for middle-class families is treatment for diabetes and other lifestyle-related conditions. At Jan Aushadhi Kendras, such medicines are available at an 80 percent discount. If earlier you spent ₹1,000, today you spend only ₹200, saving ₹800. Over the years, this has resulted in savings of nearly ₹40,000 crore for countless families. Another significant portion of the middle-class budget goes toward healthcare for the elderly. Today, every citizen above 70 years of age is entitled to free treatment up to ₹5 lakh.
Friends,
It is human nature to forget past difficulties when conveniences become routine. Earlier, you paid tax on ₹2 lakh income; now, up to ₹12 lakh is tax-free. Yet applause comes only when reminded. On the other hand, if a bus or train is delayed, complaints pour in. This is the most vocal class.
Friends,
As I said, people forget old troubles. You may not even remember the difficulties once faced in getting a driving license or passport. Earlier, it was a struggle. Today, obtaining a driving license is easier, and passports are usually issued within three days.
Friends,
I know the way our government works has raised people’s aspirations. Once a demand is met, people immediately seek something better, something upgraded. If earlier the demand was for a new road, once built, the next question is: when will the metro arrive? Earlier, expectations were that trains should arrive on time and provide clean seating. Today, the demand is: why isn’t Vande Bharat running on our route?
Friends,
Some see this as dissatisfaction, but it is aspiration. In fact, even the Congress party constantly says, “Modi ji, this should happen, that should happen.” They trust that if anyone can deliver, it is this government.
Friends,
Aspirations arise only where people believe dreams can be fulfilled. This is the aspiration of India’s youth, poor, and middle class. Today, it is the driving energy of BJP-NDA governments.
Friends,
On one side, a large section of the nation is aspirational. On the other side, there is a political group whose life mantra has become “Always Against.” This group is filled with chronic dissatisfaction. Let me share some symptoms so Republic TV viewers can recognize them. They will say, “Why doesn’t this place have 24-hour electricity?” But the next day, they protest against dams, solar parks, thermal plants, or nuclear projects. One day they ask why there is no electricity, the next day they oppose power generation. These are the same people who once opposed mineral mining, but today ask where India’s rare earth mineral reserves and supply chains are, and why India doesn’t have an EV ecosystem like other countries. They once debated “data versus flour,” but now demand to know what India has done in AI. In one breath, they say AI should have advanced further, and in the next, they oppose data centers and semiconductor plants, listing endless drawbacks on social media, TV debates, and newspapers.
Friends,
These people bring up corruption indices from around the world to put India in the dock. Their ecosystem’s media amplifies it 24/7. But when action is taken against corruption, they are the first to cry foul, claiming raids and investigations are harassment. They question why action is taken now, why not then, why against A and not B. This is their game.
Friends,
It is vital for the nation to understand their character. Especially our youth, and Gen Z in particular, must recognize them quickly. Otherwise, as I say, “Suryavanshi has arrived,” and he explains swiftly.
Friends,
These people claim the armed forces lack freedom and weapons. But when the government makes a defense deal or buys modern arms, they are the first to question why. They challenge India’s diplomacy worldwide, but when India builds infrastructure projects for diplomacy and security, they protest loudly.
Friends,
At this crucial juncture, India must identify such people, understand their flawed arguments, and remain alert. Unfortunately, today the main opposition party, Congress, has been taken over by such elements. To imagine Congress speaking of Nation First, as it did in Gandhi ji’s time, is now a false dream.
Friends,
The world today is challenging old paradigms, and the scale of disruption is immense. But these challenges also bring new opportunities. Every youth, entrepreneur, innovator, and startup in India must focus on these opportunities. The government, with the spirit of Nation First, stands fully with the people. India is now riding the Reform Express. This momentum will only accelerate. From this Republic TV platform, I say again: our dreams are vast, and our efforts will be equally immense. The collective endeavor of 1.4 billion Indians will build a developed India. And I assure you, you will see this developed India with your own eyes. It will not be left for future generations to wait. With this confidence, I once again extend my best wishes to Republic TV, its viewers, and all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's Speech. Original Speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਿਪਬਲਿਕ ਸਮਿਟ 2026 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
22 JUN 2026 10:24PM by PIB Chandigarh
ਸੁਰ ਸਾਧਨਾ, ਮਨੋਕਾਮਨਾ, ਅਰਾਧਨਾ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਭ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ।
ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ! ਮੈਂ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਆਏ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। 24 ਘੰਟੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਨਿਊਜ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਨਿਊਜ਼ ਦੇ ਮੋਡ ’ਤੇ ਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਭੱਜ-ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਇਸ ਸਮਿਟ ਨੂੰ ਹੋਸਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ਾਸ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੀ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ... ਮਹਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਭਾਰਤ: ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ (Great Power India: Nation First...)
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ... ਯਤੋ ਧਰਮਸਤਤੋ ਜਯਃ ! ਭਾਵ ਜਿੱਤ ਦਾ, ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ, ਮੂਲ ਧਰਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਧਰਮ ਭਾਵ ਡਿਊਟੀ, ਧਰਮ ਭਾਵ ਨਿਆਂ, ਧਰਮ ਭਾਵ ਬਰਾਬਰਤਾ, ਧਰਮ ਭਾਵ ਸੰਵਾਦ, ਧਰਮ ਭਾਵ ਸੰਵੇਦਨਾ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ (ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਇਸੇ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਦੇਖਦਾ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰਾਜ਼ੂ ’ਤੇ ਤੋਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਵੀ ਮੰਨ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਤਤਕਾਲੀ ਘਟਨਾ ’ਤੇ ਉਤਾਵਲੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼, ਦੇਖਿਆ ਵੀ ਹੈ ਤੇ ਹੰਢਾਇਆ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਯੁੱਗਾਂ ਦੀ ਮੈਮੋਰੀ ਚਿੱਪ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਯੁੱਗਾਂ ਦੀ ਮੈਮੋਰੀ ਚਿੱਪ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜੋ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਜੋ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਲਿਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਉੱਭਰਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਕਸ਼ਨਰੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਬੈਠ ਗਏ ਸੀ, ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਤੱਕ ਲੈ ਗਏ। ਪਰ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀ-7 ਸਮਿਟ ਤੋਂ ਪਰਤਿਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਨੇਤਾ, ਹਰ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਲਈ 'ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ' (ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਹਿਲਾਂ) ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੰਤਰ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 12 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਰਨਬ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾਉਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਤਰਾਜ਼ੂ ਨਾਲ ਤੋਲੋਗੇ, ਹਰ ਫੈਸਲਾ, ਹਰ ਕਦਮ, ਹਰ ਯਤਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ' (ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਖਾਦੀ ਖਰੀਦਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ, ਸਥਾਨਕ ਵਸਤੂਆਂ ਖਰੀਦਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇਸ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਹੋਈਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਫ਼ਰਜ਼ ਨਿਭਾਇਆ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਲਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਵੈਂਬੂ ਜੀ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀ 'ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਚੱਲਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਵੈਂਬੂ ਜੀ ਨੇ ਕੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਇੱਥੇ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਕੁ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ, ਪਰ ਹੁਣ ਮੈਂ ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਸੀ, ਲਗਭਗ ਡੇਢ-ਦੋ ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਥੇ ਹੋਣਗੇ ਚੱਲਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ। ਮੈਂ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟਾਲਾਂ ’ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੀ, ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜੋਹੋ ਦੇ ਸਟਾਲ ’ਤੇ ਗਏ, ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਸੀ ਜੀ, ਅਤੇ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਜੋਹੋ ਦੇ ਸਟਾਲ ’ਤੇ ਯੂਰਪ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜੋ ਭੀੜ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕੀ ਹੈ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਚੀਜ਼, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਓਨੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿੰਨੀ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ, ਵਧਾਈਆਂ ਹੋਣ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 'ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ' ਦਾ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡਾ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਕੋਈ ਫ਼ਲਸਫ਼ਾ ਨਹੀਂ ਝਾੜਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਜੋ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਉਹ ਹਲਕੀਆਂ-ਫੁਲਕੀਆਂ ਦੱਸ ਦਵਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਲਵੋਗੇ ਕਿ ਕੰਮ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਚਰਚਾ, ਮਤਲਬ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਉੱਥੇ ਆਪਣਾ ਡੇਰਾ-ਤੰਬੂ ਲਗਾ ਕੇ ਬੈਠਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਿੱਥੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਪਹੁੰਚਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ, ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਵਾਹਨ ਨਹੀਂ ਲੰਘ ਸਕਦਾ ਸੀ ਉੱਥੇ ਤੋਂ। ਗੋਲ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਭੁੰਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਈਆਂ-ਗਈਆਂ, ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਆਈਆਂ-ਗਈਆਂ, ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਇਹ ਮੰਦਭਾਗਾ ਦੌਰ ਇਵੇਂ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, 2004 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਮੈਂ ਉਸ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, 2004 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਕਾਰਨ, 17 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹਿੰਸਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਲਗਭਗ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਈਨ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਹੋਵੇਗੀ ਜਾਂ ਟੀਵੀ ’ਤੇ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੀ ਬਹਿਸ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਮਾਓਵਾਦ ਅੱਤਵਾਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਿਆ, ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਖਪਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਲੋਕ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ ਅਤੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਨਾਮ ਲੈਣ ’ਤੇ ਗੋਲ਼ੀ ਮਾਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਓਦੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਚੁੱਪ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਹੀਂ ਦਿਖਦਾ ਸੀ, ਕੰਬ ਰਹੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ। ਉਸ ਦਰਦਨਾਕ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਖ਼ਾਸ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹਾਲਾਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਅਸੀਂ 'ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ' ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਅਸੀਂ ਨਿਕਲ ਪਏ। ਬੋਲਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਦੱਸਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਰਦੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ-ਮਾਓਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਪੁੱਟ ਸੁੱਟਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਨਤੀਜਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਓਵਾਦੀ ਅੱਤਵਾਦ, ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਗਿਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਕਈ ਵਾਰ ਆਖਰੀ ਨਤੀਜਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ। ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਵੀ, ਭਾਵ ਆਮ ਮਨੁੱਖ ਡਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਤੇ ਉਹ ਅਗਵਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕਦੇ ਉਗਰਾਹੀ ਦਾ ਡਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹੈ ਉਹ ਲੁੱਟ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਡਰ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਬੋਲ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸੀ ਤੁਸੀਂ, ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸੀ, ਸਭ ਅਸੰਭਵ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਉੱਥੇ ਬੀਤੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆਂ। ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਕਈ ਵਾਰ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਸੜਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਸਾਡਾ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਠੇਕੇਦਾਰ ਨੂੰ ਭਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜੇਕਰ 25 ਲੋਕ ਸੜਕ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸੀ ਤਾਂ 200 ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰੱਖਦੇ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੰਮ ਚੱਲੇ। ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਲਈ ਕਰਦੇ ਸੀ- ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਢੇ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰ ਬਣਾਏ। ਇੱਕ ਟਾਵਰ ਨਹੀਂ ਲੱਗਣ ਦਿੰਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਟਾਵਰ ਤੋੜ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉੱਥੇ ਗੁੱਸਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਸੀ। ਕਰੀਬ 45,000 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਕਰੀਬ 75,000 ਬੈਂਕਿੰਗ ਕਾਰਸਪੋਂਡੈਂਟ ਅਤੇ 6000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਡਾਕਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਸਿਰਫ਼ ਬੰਬ, ਬੰਦੂਕ ਅਤੇ ਗੋਲ਼ੀ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਲਈ, ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਜੋ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਬੁਲੰਦ ਇਰਾਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਆਸਾਂ, ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾ ਰਹੇ ਸੀ। ਤੁਸੀਂ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਵੋਗੇ ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਨਕਸਲੀ, ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਸੀ ਉਸ ’ਤੇ, ਉਸ ਦੀ ਮਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਲੈ ਕੇ ਗਏ। ਪੁੱਤ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਲੈਣ ਦਿੰਦਾ ਸੀ, ਆਪਣਾ ਅੱਤਵਾਦ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ। ਇੰਨੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਸੀ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਚੁੱਪ ਬੈਠੀ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਦਿਖਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਆਇਆ ਕਿ ਆਮ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਆਇਆ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਬਸਤਰ ਵਰਗੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਬ-ਬੰਦੂਕ ਨਹੀਂ, ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਧੂਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਦੋ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਕਰੀਬ 4 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਬਸਤਰ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਵ ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਦਹਿਸ਼ਤ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਖੇਡਾਂ ਫਲ-ਫੁੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
12 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸੇਵਾਕਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ, ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਉਮੀਦਾਂ-ਇੱਛਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਕਸਲ ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਹੋਵੇਗਾ ਪਰ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪੀੜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਨਕਸਲ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਆਉਣ ਲੱਗੀਆਂ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਨਕਸਲੀ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਜਗਣ ਲੱਗਿਆ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਚੱਲੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਨਾਰਾਜ਼ਗੀ ਕੇਵਲ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਓਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਉਮੀਦ ਖੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕੁਝ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਕੁਝ ਬਦਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਸੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਇਹ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਹੋਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਚਲੇ ਗਏ ਜਦੋਂ ਇੱਕੋ ਗੱਲ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਉਹ ਜ਼ਮਾਨਾ ਚਲਾ ਗਿਆ, ਅੱਜ ਇਹ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ'। ਇਹ ਜੋ ਭਾਵਨਾ ਆਈ ਹੈ, ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਅਸਲ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹਨ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਹੁਰੂਪੀਆ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੀਆਂ, ਜੰਗ ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਲੜ ਲਵਾਂਗੇ ਜੀ ਅਤੇ ਜਿੱਤ ਵੀ ਲਵਾਂਗੇ। ਪਰ 'ਇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ' ਅਤੇ 'ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ', ਜਦੋਂ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਓਦੋਂ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਪਛੜੇ ਹੋਣ ਦਾ ਠੱਪਾ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਪਛੜਿਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਂ ਪਛੜਿਆ ਇਲਾਕਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪਛੜੇਪਣ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਗਾਈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪਛਾਣ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ, ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ, ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਲਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਿੰਨ ਪਹਿਲੂ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋ। ਇੱਥੇ ਛੇ ਪਹਿਲੂ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਇਹ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਸੂਬੇ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਖਿੱਚਦੇ ਸਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਗ਼ਰੀਬ ਸੀ, ਤੰਗੀ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਘਰ ਦਾ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਵੇਂ ਹੀ, ਜਦੋਂ ਘਰ ਦਾ ਕੋਈ ਇੱਕ ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ, ਉਹ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ, ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਵੇਂ ਹੀ, ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੰਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ, ਸਗੋਂ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਵਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕੇ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਭਾਵ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਸਿਰਫ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦਾ ਹੀ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਗਾਥਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਹਰ ਮੱਧ ਵਰਗ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਇੱਛਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਘਰ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੁੱਛੋਗੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਆਪਣਾ ਘਰ ਹੋਵੇ। 2014 ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਘਰ ਖਰੀਦਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਹੋਮ ਲੋਨ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ’ਤੇ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਹੋਮ ਲੋਨ 7-8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੇਟ ’ਤੇ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਵੀ ਕੋਈ ਯੁੱਧ ਜਿੱਤਣ ਵਰਗਾ ਸੀ, ਯੁੱਧ ਜਿੱਤਣ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਤਾਕਤ ਲੱਗਦੀ ਸੀ, ਓਨੀ ਲੋਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਘਰ ਅਧੂਰੇ ਲਟਕੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਪੈਸੇ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਸਨ, ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਦੀ ਕਮਾਈ ਬਿਲਡਰ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਸ ਨੇ ਵੀ ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆ ਪੈਂਫਲੇਟ ਦਿਖਾਏ, ਸੁਪਨੇ ਦਿਖਾਏ। ਹੁਣ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕਿਰਾਇਆ ਵੀ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਘਰ ਜਲਦੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਉੱਧਰ ਕਿਰਾਇਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਘਰ ਮਿਲ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ, ਘਰ ਬਣ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ ਹਾਲ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧੂਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖ਼ਾਸ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਕਰੀਬ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ, ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਜੋ ਵੀ ਸੈਲਾਨੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਮੈਟਰੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 28 ਲੱਖ ਲੋਕ, ਹਰ ਰੋਜ਼ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਸਫ਼ਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਅਠਾਈ ਲੱਖ ਲੋਕ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ, ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਚੰਗੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਚੰਗੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਨਾਲ, ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਬਚ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖ਼ਰਚਾ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਈ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੱਚਤ ਦੇ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। 2013-14 ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਣ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਲੱਗਦਾ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਉਹ ਦੌਰ ਹੰਢਾਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਟੈਕਸ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ’ਤੇ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਵ ਟੈਕਸ ਫ੍ਰੀ ਆਮਦਨ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੀ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਫਾਈਲਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਰਚਾ ਵੀ ਬਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰ ਬੈਠੇ ਹੀ ਆਈਟੀਆਰ ਫਾਈਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦਾ ਮਸਲਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਫੇਸਲੈੱਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੱਧ ਵਰਗ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖ਼ਰਚਾ ਸ਼ੂਗਰ ਜਾਂ ਅਜਿਹੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਛੋਟ ’ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਖ਼ਰਚਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਅੱਜ 200 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, 800 ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ’ਤੇ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ 70 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਆਮ ਸੁਭਾਅ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਹੂਲਤ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨਸਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਟੈਕਸ ਦਿੰਦੇ ਸੀ, ਹੁਣ 12 ਲੱਖ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਹਾਂ, ਓਦੋਂ ਤਾੜੀ ਵੱਜਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਬੱਸ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਵੀ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਮੁਸੀਬਤ ਆ ਗਈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਾਲ੍ਹਾਂ ਦੇਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਵਰਗ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿਹਾ ਨਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਆਦਮੀ। ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਬਿਲਕੁਲ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲੈਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਿੰਨੀ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਪਾਸਪੋਰਟ ਲੈਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੀ-ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਕਿੰਨੇ ਪਾਪੜ ਵੇਲਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲੈਣਾ ਵੀ ਆਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਪਾਸਪੋਰਟ ਵੀ ਔਸਤਨ 3 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਬਹੁਤ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਉੱਥੇ ਹੀ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵਧੀਆ ਸਹੂਲਤ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਡਿਮਾਂਡ ਨਵੀਂ ਸੜਕ ਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਸੜਕ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਮੈਟਰੋ ਕਦੋਂ ਆਵੇਗੀ? ਪਹਿਲਾਂ ਉਮੀਦ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇ, ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ। ਅੱਜ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰੂਟ ’ਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਲੱਗਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫ਼ੌਜ ਅਜਿਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਮਾਮਲਾ ਕੁਝ ਗੜਬੜ ਹੈ। ਪਰ ਲੋਕ ਆਖ਼ਰਕਾਰ ਇਹ ਉਮੀਦਾਂ ਕਿਸ ਦੇ ਕੋਲੋਂ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਹੀ ਕਰਨਗੇ! ਆਮ ਲੋਕ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੂਰੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ, ਇਹ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਇਹ ਹੀ ਕਰੇਗਾ!
ਸਾਥੀਓ,
ਉਮੀਦਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਇਹੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਜਪਾ-ਐਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਪਾਸੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਗ ਉਮੀਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਟੋਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ- ਹਮੇਸ਼ਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼! ਇਹ ਟੋਲੀ, ਕ੍ਰੌਨਿਕ ਡਿਸਸੈਟਿਸਫੈਕਸ਼ਨ ਭਾਵ ਸਥਾਈ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਜਰਾ ਇਸ ਟੋਲੀ ਦੇ ਲੱਛਣ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਲੱਛਣ ਪਤਾ ਚੱਲਣਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਝ ਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਕੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਲਵੋਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਜਾਵੋਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦੇ ਸੁਣੋਗੇ, ਅਰੇ ਫਲਾਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤਾਂ ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ? ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਇਹ ਲੋਕ ਡੈਮਾਂ ਦਾ, ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਦਾ, ਥਰਮਲ ਦਾ, ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੱਫਲੀ ਲੈ ਕੇ ਆ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਵ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਬਿਜਲੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਤੁਸੀਂ ਹਾਈਡਰੋ ਪਾਵਰ ਦਾ ਡੈਮ ਕਿਉਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਜਮਾਤ ਅਜਿਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੇਅਰ ਅਰਥ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਭੰਡਾਰ ਕਿੱਥੇ ਹੈ, ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਕਿੱਥੇ ਹੈ? ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਲਾਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ, ਜੋ ਕਦੇ ਡੇਟਾ ਜਾਂ ਆਟਾ, ਇਸ ਦੀ ਡਿਬੇਟ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਡੇਟਾ ਕਿ ਆਟਾ, ਡੇਟਾ ਕਿ ਆਟਾ, ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਾ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹੀ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੱਸੋ ਮੋਦੀ ਜੀ, ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ? ਹੱਦ ਦੇਖੋ, ਇੱਕੋ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਇੱਕੋ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਹੋਇਆ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ? ਪਰ ਦੂਜੇ ਸਾਹ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਮਿਲਣਗੇ, ਇਹ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਕਿਉਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ? ਇਹ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਪਲਾਂਟ ਕਿਉਂ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹੋ? ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਹ ਲੋਕ ਉਸ ਦੇ 100 ਨੁਕਸਾਨ ਗਿਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਘੰਟੇ-ਘੰਟੇ ਭਰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨ ’ਤੇ ਦਿਖਣਗੇ, ਟੀਵੀ ਬਹਿਸ ’ਤੇ ਦਿਖਣਗੇ, ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਲੋਕ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਚੁੱਕ ਕੇ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਮੀਡੀਆ ਵੀ 24-24 ਘੰਟੇ ਉਛਾਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਾਰਵਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਲੋਕ ਚੀਕਾਂ ਮਾਰਦੇ ਹਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੱਲਾ ਮਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੌਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਗ਼ਲਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਫਲਾਣਾ ਗਿਆ ਢੀਂਕਣਾ ਗਿਆ, ਰੇਡ ਕਰ ਦਿੱਤੀ, ਜਾਂਚ ਕਰ ਦਿੱਤੀ, ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਵਾਲ ਚੁੱਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਾਰਵਾਈ ਅਜਿਹੀ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੀ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਓਦੋਂ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ, ਇਸ ’ਤੇ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਡ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਿਰਦਾਰ ਸਮਝਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਜੇਨ-ਜ਼ੀ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਲਦੀ ਸਮਝੋ ਨਹੀਂ ਹੁਣ ਸੂਰਿਆਵੰਸ਼ੀ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸਮਝਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਲੋਕ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹਥਿਆਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਕੋਈ ਰੱਖਿਆ ਸੌਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਕੋਈ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ ਖਰੀਦਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆ ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਕਿਉਂ ਖਰੀਦਿਆ? ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੂਟਨੀਤੀ ’ਤੇ ਸਵਾਲ ਕਰਨਗੇ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਣਾਉਣ ਲੱਗੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਲੋਕ ਢੋਲ-ਡੱਫਲੀ ਲੈ ਕੇ ਹੱਲਾ ਮਚਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗ਼ਲਤ ਦਲੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀ, ਕਾਂਗਰਸ ’ਤੇ, ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਕਦੇ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੇਗਾ, ਇਹ ਸੋਚਣਾ ਵੀ ਹੁਣ ਝੂਠੇ ਸੁਪਨੇ ਵਰਗਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਲਪਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਕਿ ਕੀ ਕਦੇ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਵੇਗੀ, ਜੋ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵੀ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ, ਹਰ ਉੱਦਮੀ, ਹਰ ਇਨੋਵੇਟਰ, ਹਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸੁਧਾਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ’ਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਦੇ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਜਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਵੀ ਓਨੇ ਹੀ ਵੱਡੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਇਹੀ ਸਾਂਝਾ ਯਤਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖ ਕੇ ਜਾਵੋਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਿਪਬਲਿਕ ਟੀਵੀ ਨੂੰ, ਉਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ! ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!