Prime Minister's Office
PM interacts with IAS Officer Trainees of 2024 Batch posted as Assistant Secretaries
PM stresses on ‘Nagrik Devo Bhava’ and urges Officers to Keep Citizens at the Centre of Governance
PM calls for Whole-of-Government Approach and eliminating silos to Address Developmental Challenges
PM calls upon Young Civil Servants to Lead India’s Journey Towards Viksit Bharat@2047
PM Highlights Technology, AI and Data-Driven Governance as Key Enablers of Future Administration
23 JUN 2026 2:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with 183 Officer Trainees of IAS 2024 batch who have been attached as Assistant Secretaries in various Ministries and Departments in New Delhi earlier today at Seva Teerth.
The young Officer Trainees shared their experiences from their field training and their attachment in Ministries. Addressing the officers, the Prime Minister said that after two years of field exposure and administrative learning, they now stand at a crucial stage where their decisions will shape not just their own careers, but the future of crores of citizens. He emphasized that the real test of public service begins by handling real-life situations with integrity, sensitivity, and commitment.
The Prime Minister urged the young civil servants to dedicate themselves to nation-building with a strong sense of purpose, innovation, and citizen-centric governance. He urged the officers to always remember the human impact behind every administrative file. He said that every file represents the aspirations, concerns, and lives of countless citizens. Stressing the mantra of “Nagrik Devo Bhava”, he called upon officers to place citizens at the center of every decision and ensure governance remains empathetic, responsive, and inclusive.
Calling for a whole-of-government approach, the Prime Minister stressed that major developmental challenges cannot be solved in silos. He further noted that effective coordination across departments is essential for achieving meaningful and lasting outcomes.
Highlighting the vision of Viksit Bharat 2047, the Prime Minister noted that every policy and administrative decision over the coming decades must contribute towards building a developed India. He stressed that India’s priorities today include Aatmanirbhar Bharat, Make in India, manufacturing growth, energy security, and creating opportunities for youth.
The Prime Minister underlined the transformation in governance over the last decade, noting that administration has moved from a process-centric model to a result-oriented approach. He cited the growing role of digital governance, artificial intelligence and technology in improving service delivery, enabling citizens to access services with ease and transparency.
Emphasizing the importance of data-driven governance, the Prime Minister said data must not be viewed merely as numbers but as a reflection of the collective lives, challenges, and aspirations of millions of people. He asked officers to regularly verify whether policies are effectively translating into outcomes on the ground.
Prime Minister also highlighted the growing role of women in nation-building, noting that more than 40 percent of the current batch comprises women officers.
Prime Minister urged the young officers to constantly evaluate their contribution towards nation-building and derive satisfaction not from positions held, but from measurable outcomes achieved. He expressed confidence that their energy, talent, and dedication would play a pivotal role in taking India’s development journey to new heights.
Shri Jitendra Singh, Minister of State (Personnel), Shri P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister, Shri Shaktikanta Das, Principal Secretary-2 to the Prime Minister, Shri T.V. Somanathan, Cabinet Secretary, Ms. Rachna Shah, Secretary (DoPT), Shri Sriram Taranikanti, Director LBSNAA and other senior officers were also present during the interaction.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સહાયક સચિવ તરીકે નિયુક્ત 2024 બેચના IAS અધિકારી તાલીમાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ ‘નાગરિક દેવો ભવ’ પર ભાર મૂક્યો અને અધિકારીઓને શાસનના કેન્દ્રમાં નાગરિકોને રાખવાનો આગ્રહ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસના પડકારોનો સામનો કરવા માટે હોલ-ઓફ-ગવર્મેન્ટ (સમગ્ર-સરકાર) અભિગમ અને અલગ-અલગ વિભાગોમાં કામ કરવાની પદ્ધતિ (સિલોઝ) નાબૂદ કરવા આહ્વાન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ યુવા સિવિલ સેવકોને વિકસિત ભારત@2047 તરફની ભારતની યાત્રાનું નેતૃત્વ કરવા આહ્વાન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્યના વહીવટના મુખ્ય સમર્થકો તરીકે ટેક્નોલોજી, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ (AI) અને ડેટા-ડ્રિવન ગવર્નન્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો
23 JUN 2026 2:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે નવી દિલ્હીમાં સેવા તીર્થ ખાતે વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં આસિસ્ટન્ટ સેક્રેટરી તરીકે જોડાયેલા IAS 2024 બેચના 183 ઓફિસર ટ્રેનીઝ સાથે વાતચીત કરી હતી.
યુવા ઓફિસર ટ્રેનીઝે તેમની ફિલ્ડ ટ્રેનિંગ અને મંત્રાલયોમાં તેમના જોડાણના અનુભવો શેર કર્યા હતા. અધિકારીઓને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બે વર્ષના ફિલ્ડ એક્સપોઝર અને વહીવટી શિક્ષણ પછી, તેઓ હવે એવા નિર્ણાયક તબક્કે ઊભા છે જ્યાં તેમના નિર્ણયો માત્ર તેમની પોતાની કારકિર્દીને જ નહીં, પરંતુ કરોડો નાગરિકોના ભવિષ્યને આકાર આપશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જાહેર સેવાની અસલી પરીક્ષા વાસ્તવિક જીવનની પરિસ્થિતિઓને પ્રામાણિકતા, સંવેદનશીલતા અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે હેન્ડલ કરવાથી શરૂ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવા સિવિલ સેવકોને મજબૂત ઉદ્દેશ્યની ભાવના, નવીનતા અને નાગરિક-કેન્દ્રી શાસન સાથે રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે પોતાને સમર્પિત કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે અધિકારીઓને દરેક વહીવટી ફાઇલ પાછળના માનવીય પ્રભાવને હંમેશા યાદ રાખવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે દરેક ફાઇલ અસંખ્ય નાગરિકોની આકાંક્ષાઓ, ચિંતાઓ અને જીવનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. "નાગરિક દેવો ભવ" ના મંત્ર પર ભાર મૂકતા, તેમણે અધિકારીઓને દરેક નિર્ણયના કેન્દ્રમાં નાગરિકોને રાખવા અને શાસન સહાનુભૂતિપૂર્ણ, પ્રતિભાવશીલ અને સમાવેશી રહે તેની ખાતરી કરવા આહ્વાન કર્યું હતું.
હોલ-ઓફ-ગવર્મેન્ટ અભિગમ માટે આહ્વાન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મોટા વિકાસલક્ષી પડકારોને અલગ-અલગ વિભાગોમાં (સિલોઝમાં) ઉકેલી શકાય નહીં. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે સાર્થક અને સ્થાયી પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે વિભાગો વચ્ચે અસરકારક સંકલન જરૂરી છે.
વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આગામી દાયકાઓમાં દરેક નીતિ અને વહીવટી નિર્ણયો વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપનારા હોવા જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આજના ભારતની પ્રાથમિકતાઓમાં આત્મનિર્ભર ભારત, મેક ઈન ઈન્ડિયા, ઉત્પાદન વૃદ્ધિ, ઊર્જા સુરક્ષા અને યુવાનો માટે તકો ઊભી કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા એક દાયકામાં શાસનમાં આવેલા પરિવર્તનને રેખાંકિત કર્યું હતું, અને નોંધ્યું હતું કે વહીવટ પ્રક્રિયા-કેન્દ્રી મોડલમાંથી પરિણામ-લક્ષી અભિગમ તરફ આગળ વધ્યો છે. તેમણે સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા, નાગરિકોને સરળતા અને પારદર્શિતા સાથે સેવાઓનો લાભ મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવવામાં ડિજિટલ ગવર્નન્સ, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને ટેક્નોલોજીની વધતી જતી ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ડેટા-ડ્રિવન ગવર્નન્સના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડેટાને માત્ર સંખ્યાઓ તરીકે જોવો જોઈએ નહીં પરંતુ લાખો લોકોના સામૂહિક જીવન, પડકારો અને આકાંક્ષાઓના પ્રતિબિંબ તરીકે જોવો જોઈએ. તેમણે અધિકારીઓને નિયમિતપણે ચકાસવા માટે જણાવ્યું હતું કે શું નીતિઓ જમીન પર અસરકારક રીતે પરિણામોમાં પરિવર્તિત થઈ રહી છે કે નહીં.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં મહિલાઓની વધતી જતી ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, અને નોંધ્યું હતું કે વર્તમાન બેચના 40 ટકાથી વધુ હિસ્સામાં મહિલા અધિકારીઓ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવા અધિકારીઓને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં તેમના યોગદાનનું સતત મૂલ્યાંકન કરવા અને હોદ્દા પરથી નહીં, પરંતુ પ્રાપ્ત થયેલા માપી શકાય તેવા પરિણામોમાંથી સંતોષ મેળવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેમની ઊર્જા, પ્રતિભા અને સમર્પણ ભારતના વિકાસની યાત્રાને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
આ વાતચીત દરમિયાન રાજ્ય મંત્રી (કર્મચારી) શ્રી જિતેન્દ્ર સિંહ, પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ શ્રી પી. કે. મિશ્રા, પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ-2 શ્રી શક્તિકાંત દાસ, કેબિનેટ સચિવ શ્રી ટી.વી. સોમનાથન, સચિવ (DoPT) સુશ્રી રચના શાહ, ડાયરેક્ટર LBSNAA શ્રી શ્રીરામ તારાનિકંતિ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત હતા.