AYUSH
Under the Leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, International Day of Yoga 2026 Emerges as a Global Movement with Unprecedented Participation
Millions across the world join IDY 2026 celebrations under the theme ‘Yoga for Healthy Ageing’
Yoga Sangam Portal records participation of over 3 crore individuals across 780 districts; more than 7.64 lakh organisations join the nationwide movement
From Siachen to the seas, iconic heritage sites to global landmarks, IDY 2026 showcases Yoga as a universal symbol of health and harmony
23 JUN 2026 4:11PM by PIB Delhi
The 12th International Day of Yoga (IDY) 2026 witnessed unprecedented participation across India and around the world, reaffirming Yoga’s growing role as a global movement for holistic health and well-being. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, large-scale Yoga demonstrations and community events were organised across the country, with 35,000 participating at the historic Red Road in Kolkata, West Bengal. This year’s theme, “Yoga for Healthy Ageing (स्वस्थ आयु के लिए योग)”, highlighted Yoga’s contribution to physical fitness, mental resilience and overall wellness, inspiring millions worldwide to embrace Yoga as a way of life.
The Prime Minister Shri Narendra Modi expressed gratitude to people across the world for making IDY 2026 a truly global celebration. Yoga sessions were organised across continents, including the United States, France, Germany, Egypt and several other countries. From the United Nations Headquarters in New York to major cities across Europe, West Asia, Africa and East Asia, participants joined the celebrations, reflecting the universal acceptance of Yoga as a bridge for health, harmony and collective well-being.
Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, acknowledged the contribution of citizens, yoga practitioners, volunteers, institutions and participants across India and the world in making the 12th International Day of Yoga a resounding success. He noted that the enthusiastic participation under the theme “Yoga for Healthy Ageing” reaffirmed Yoga’s role in promoting health, harmony and collective well-being, and urged people to continue integrating Yoga into their daily lives for a healthier and happier future.
Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha, expressed appreciation for the enthusiastic participation in the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026 celebrations. He noted that the overwhelming involvement of people across India and the world reflects Yoga’s growing global acceptance as a way of life. He thanked all participants, volunteers, organising institutions and stakeholders for their contribution to the success of the event. Highlighting the theme ‘Yoga for Healthy Ageing’, he urged continued integration of Yoga into daily life for promoting holistic health and well-being.
In India, the celebrations witnessed participation from the highest levels of national leadership. President of India Smt. Droupadi Murmu participated in a mass Yoga demonstration at Jabalpur, Madhya Pradesh, while Vice-President of India Shri C. P. Radhakrishnan joined IDY celebrations in Leh, Ladakh. Lok Sabha Speaker Shri Om Birla led a Yoga session with Members of Parliament at the Parliament House Complex, underlining the nationwide spirit of participation.
A key highlight of the 12th International Day of Yoga celebrations was the “Gangotri to Gangasagar” campaign, organised by Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY) and National Ayush Mission (NAM) under the Ministry of Ayush. Covering nearly 2,525 kilometres from Gangotri to Gangasagar, the campaign connected iconic ghats across Rishikesh, Haridwar, Prayagraj, Varanasi, Patna and Hooghly through Common Yoga Protocol sessions and awareness activities. Symbolically uniting two of India’s greatest civilisational legacies — the sacred Ganga and the ancient practice of Yoga — the initiative spread the message of “Yoga for Healthy Ageing” and holistic well-being among communities along the river’s course.
Ahead of the main International Day of Yoga (IDY) 2026 celebrations at Red Road, Kolkata, West Bengal witnessed a vibrant series of Yoga-themed events aimed at enhancing public participation and awareness. The initiative “Daud Se Dhyan” featured marathons across eleven locations in Kolkata, encouraging citizens to embrace Yoga and wellness. Celebrations also included “Vande Yogam” and West Bengal Foundation Day programmes along the Hooghly Riverfront, featuring cultural performances, art and photography competitions, and public engagement activities. A mega drone show with nearly 3,000 drones further highlighted India’s Yoga journey and paid tribute to renowned Yoga masters, generating widespread enthusiasm ahead of IDY 2026.
The celebrations reached every corner of the country through Yoga sessions organised at iconic historic locations, including Red Fort, Delhi; Har Ki Pauri, Uttarakhand; Konark Sun Temple, Odisha; Hampi Group of Monuments, Karnataka; Leh Palace, Leh, Ladakh; Mahabalipuram Shore Temple, Tamil Nadu; Sarnath, Uttar Pradesh; Kachari Fort, Silchar, Assam; Charminar Precincts, Hyderabad, Telangana; Gateway of India, Mumbai, Maharashtra; Nalanda Mahavihara, Bihar; Sabarmati Riverfront, Ahmedabad, Gujarat and several other places.
Reflecting the spirit of Jan Bhagidari, the Yoga Sangam Portal, developed by Ayush Grid recorded participation of more than 3.07 crore individuals across 36 States and Union Territories covering 780 districts. More than 7.46 lakh images from Yoga events across the country were uploaded on the portal, while over 2.66 lakh participation certificates were generated.
The initiative received registrations from more than 7.64 lakh organisations across the world, including 4.24 lakh government institutions, 2.46 lakh educational institutions, private institutions, NGOs and other stakeholders. West Bengal (3.45 lakh organisations), Rajasthan (1.67 lakh), Madhya Pradesh (35,742), Assam (25,285) and Uttar Pradesh (22,285) emerged among the leading contributors. The Yoga Billboard facility also received over 15,000 images, enabling wider participation from citizens across the country.
In the run-up to the International Day of Yoga (IDY) 2026, several landmark milestones highlighted nationwide participation and global outreach. The 75-day countdown event in Buldhana, Maharashtra, saw nearly 5,000 participants performing Trikonasana in unison, earning a place in the Asia Book of Records for the largest gathering performing the asana. At the 50-day countdown event at Kanha Shanti Vanam, over 6,000 participants performed Bhujangasana simultaneously, also entering the Asia Book of Records for the largest synchronized yoga performance. Further, on 14 June 2026, the Ministry of Ayush achieved a Guinness World Record for the most viewers for a YouTube Live Yoga stream, with 4,35,831 viewers joining a global online Yoga session via its official YouTube channel.
IDY 2026 witnessed a whole-of-government approach with active participation from various Ministries and Departments including the Ministry of Defence, Ministry of Civil Aviation, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Jal Shakti, Ministry of Social Justice & Empowerment, Lok Sabha Secretariat, CBI, Enforcement Directorate, CISF, National Mission for Clean Ganga (NMCG) and Inland Waterways Authority of India (IWAI). These initiatives promoted the message of wellness, preventive healthcare and healthy ageing among citizens.
The Ministry of Jal Shakti, NMCG and IWAI organised Yoga sessions across the Ganga basin and aboard vessels on National Waterway-2 on the Brahmaputra River in Assam, showcasing the connection between wellness and environmental consciousness. The Ministry of Social Justice & Empowerment organised “Vayo Yoga Sangam – Yoga for Healthy Ageing” at Bharat Mandapam, New Delhi, where around 1,300 senior citizens participated, highlighting Yoga’s contribution towards active and dignified ageing.
The Ministry of Defence led extensive celebrations across the country, with Yoga sessions organised from the Siachen Glacier to Kanyakumari, the Rann of Kutch, northeastern states and naval platforms at sea. Defence Minister Shri Rajnath Singh, senior military leadership and thousands of personnel participated in the celebrations. The Indian Army, Navy, Air Force and Coast Guard organised events across commands, while defence representatives from several countries joined the celebrations, reflecting Yoga’s global resonance.
The Indo-Tibetan Border Police celebrated IDY 2026 at Pangong Tso in Ladakh at an altitude of nearly 14,000 feet, demonstrating the importance of Yoga in building strength, discipline and mental resilience. The National Cadet Corps (NCC) organised one of the largest youth-led Yoga movements, with more than 8.30 lakh cadets, Associate NCC Officers, Permanent Instructors and staff participating in synchronised Yoga sessions across over 5,000 locations nationwide.
The 12th International Day of Yoga 2026 marked yet another milestone in India’s journey of taking Yoga to the world. With participation from citizens, institutions, armed forces, youth organisations and global communities, IDY 2026 reinforced Yoga’s role as a timeless practice for physical health, mental well-being, emotional balance and healthy ageing, further strengthening India’s leadership in promoting holistic wellness across the globe.

ਆਯੂਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮਾਗਮ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ 'ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ' ਵਿਸ਼ੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਯੋਗ ਸੰਗਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 780 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ; 7.64 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਗਠਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਸਿਆਚਿਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਕ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਿਆਪੀ ਧਰੋਹਰਾਂ ਤੱਕ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਨੇ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ
23 JUN 2026 4:11PM by PIB Chandigarh
12ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਜੋਂ ਯੋਗਾ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਕੋਲਕਾਤਾ 'ਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰੈੱਡ ਰੋਡ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਚ 35,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਥੀਮ "ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ" ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਯੋਗਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਜੋਂ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜਸ਼ਨ (ਉਤਸਵ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ, ਫਰਾਂਸ, ਜਰਮਨੀ, ਮਿਸਰ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਮਹਾਂਦੀਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੂਰਪ, ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ, ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਸਿਹਤ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਯੋਗ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ 12ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ, ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ" ਵਿਸ਼ੇ ਅਧੀਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਵੀ 12ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) 2026 ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਜੋਂ ਯੋਗਾ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। 'ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗਾ' ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਡਾ. ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਦਕਿ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਪੀ. ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਲੇਹ, ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਯੋਗਾ (ਐੱਮਡੀਐੱਨਆਈਵਾਈ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਏਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ "ਗੰਗੋਤਰੀ ਤੋਂ ਗੰਗਾਸਾਗਰ" ਮੁਹਿੰਮ 12ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸੀ। ਗੰਗੋਤਰੀ ਤੋਂ ਗੰਗਾਸਾਗਰ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 2,525 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼, ਹਰਿਦੁਆਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਹੁਗਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਘਾਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀਆਂ ਦੋ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤਾਂ - ਪਵਿੱਤਰ ਨਦੀ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਭਿਆਸ - ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ - ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ "ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ" ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਕੋਲਕਾਤਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਰੈੱਡ ਰੋਡ ਵਿਖੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) 2026 ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਮਾਰੋਹ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਯੋਗਾ-ਥੀਮ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। "ਦੌੜ ਸੇ ਧਿਆਨ" ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰਾਂ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਮੈਰਾਥਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ "ਵੰਦੇ ਯੋਗਮ" ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਕਲਾ ਅਤੇ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਲਗਭਗ 3,000 ਡਰੋਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਡਰੋਨ ਸ਼ੋਅ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਗ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਯੋਗਾ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰ ਪਾਸੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਰ ਕੀ ਪੌੜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕੋਣਾਰਕ ਸੂਰਜ ਮੰਦਿਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੰਪੀ ਸਮੂਹ ਸਮਾਰਕ, ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੇਹ ਪੈਲੇਸ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਮਹਾਬਲੀਪੁਰਮ ਸ਼ੋਰ ਮੰਦਿਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰਨਾਥ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਲਚਰ ਵਿੱਚ ਕਚਾਰੀ ਕਿਲ੍ਹਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਚਾਰਮੀਨਾਰ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਮੁੰਬਈ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ)ਵਿੱਚ ਗੇਟਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾਲੰਦਾ ਮਹਾਂਵਿਹਾਰ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ (ਗੁਜਰਾਤ) ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਨਦੀ ਕੰਢੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਆਯੂਸ਼ ਗਰਿੱਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਯੋਗ ਸੰਗਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 780 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 3.07 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਯੋਗਾ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀਆਂ 7.46 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਸਵੀਰਾਂ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2.66 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ 7.64 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4.24 ਲੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, 2.46 ਲੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ (3.45 ਲੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ), ਰਾਜਸਥਾਨ (1.67 ਲੱਖ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (35,742), ਅਸਾਮ (25,285) ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (22,285) ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। ਯੋਗਾ ਬਿਲਬੋਰਡ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵੀ 15,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਿੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) 2026 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਬੁਲਢਾਨਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੋਂ 75 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5,000 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਤ੍ਰਿਕੋਣਾਸਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਸਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਬੁੱਕ ਆਫ਼ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਕਾਨਹਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਨਮ ਵਿਖੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੋਂ 50 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਭੁਜੰਗਾਸਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਏਸ਼ੀਆ ਬੁੱਕ ਆਫ਼ ਰਿਕਾਰਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 14 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੂਟਯੂਬ (YouTube) ਲਾਈਵ ਯੋਗਾ ਸਟ੍ਰੀਮ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4,35,831 ਦਰਸ਼ਕ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਯੂਟਯੂਬ (YouTube) ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਗਲੋਬਲ ਔਨਲਾਈਨ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਸੀਬੀਆਈ, ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਅਤੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਡਬਲਯੂਏਆਈ) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਵਧਣ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਅਤੇ ਆਈਡਬਲਯੂਏਆਈ ਨੇ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗ-2 ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ "ਵਯੋ ਯੋਗ ਸੰਗਮ - ਸਿਹਤਮੰਦ ਉਮਰ ਲਈ ਯੋਗ" ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,300 ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਲਈ ਯੋਗਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਆਚਿਨ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ, ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਠਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ, ਸੀਨੀਅਰ ਫੌਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਫੌਜੀ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮਾਂਡਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਵੀ ਯੋਗਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤ-ਤਿੱਬਤੀ ਸਰਹੱਦੀ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਲਦਾਖ ਦੇ ਪੈਂਗੋਂਗ ਤਸੋ ਵਿਖੇ ਲਗਭਗ 14,000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਮਨਾਇਆ। ਇਹ ਤਾਕਤ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 83 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਡਿਟਾਂ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਥਾਈ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਦਾ 12ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ, ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2026 ਨੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ, ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੁਢਾਪੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਦੀਵੀ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਯੋਗਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ।