Ministry of Youth Affairs and Sports
“Keralam Occupies a Special Place on India’s Sporting Map”: Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya at 2026 Aichi–Nagoya Asian Games Fun Run in Thiruvananthapuram
“Today, 115 Athletes from Keralam Are Part of the Khelo India Programme, Training to Become India’s Future Champions”: Dr. Mandaviya Flags Off the Historic Asian Games Fun Run
“PM Modi Has Set the Target to Make India One of the Top 10 Sporting Nations by 2036 and Among the Top 5 by 2047”: Union Minister Dr. Mandaviya
“Athletes from Keralam Will Have a Major Role to Play in India’s Performance and Podium Finishes at the Asian Games 2026”: Dr. Mansukh Mandaviya
Over 40,000 Participants Create History as India Hosts First-Ever 2026 Aichi–Nagoya Asian Games Fun Run in Thiruvananthapuram
23 JUN 2026 6:02PM by PIB Delhi
Thiruvananthapuram, Keralam, June 23: More than 40,000 participants created history today as India hosted the first-ever 2026 Aichi–Nagoya Asian Games Fun Run under the Olympic Council of Asia’s “Asian Games for All” initiative in Thiruvananthapuram, Keralam.
Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the historic event at the University Stadium in the presence of Hon’ble Governor of Keralam Shri Rajendra Viswanath Arlekar, President of the Indian Olympic Association Smt. P. T. Usha, Hon’ble Minister for Sports & Youth Affairs, Keralam, Shri O. J. Janeesh Kumar and other distinguished guests.
ABDL.jpeg)
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya congratulated the Indian Olympic Association, Keralam Olympic Association and all stakeholders involved in organising the event.
Praising the State’s sporting culture and public participation, he remarked, “Keralam occupies a special place on India’s sporting map. Its passion for sports is visible not only in its champions but also in its people.”
Highlighting the impact of athlete development programmes in the State, the Minister said, “Today, 115 athletes from Keralam, including 69 women athletes, are part of the Khelo India programme, training to become India’s future champions. Further, 17 athletes from Keralam are part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), receiving world-class training.”
The Fun Run witnessed enthusiastic participation from educational institutions, sports associations and citizens from across Keralam.
The event also featured performances by the Indian Army Band, Zumba sessions, a bodybuilding showcase and demonstration events by yoga and gymnastics athletes.
Speaking about India's sporting aspirations, Dr. Mandaviya said, “India has got the hosting rights of the Commonwealth Games in 2030. We have also bid for hosting the 2036 Olympic Games in India. PM Modi has set the target to make India one of the top 10 sporting nations of the world by 2036 and among the top 5 by 2047, when we celebrate 100 years of our independence.”
Expressing confidence in India's performance at the upcoming Asian Games, the Minister stated, “I am confident that in the Asian Games 2026 in Japan, we will set a new record. I am equally confident that athletes from Keralam will have a major role to play in the country’s performance and podium finishes.”
Following the Fun Run, a grand rally featuring roller skaters, electric scooters and Bullet motorcycles was organised with the participation of more than a thousand children and youth.
The celebrations concluded with a colourful closing ceremony at the Central Stadium.
The landmark event transformed the capital city into a vibrant celebration of sportsmanship, fitness, youth engagement and community participation, bringing together students, athletes, coaches, NCC cadets, NSS volunteers, personnel from the armed forces, Keralam Police, the Excise Department and members of the public.
The successful conduct of the 2026 Aichi–Nagoya Asian Games Fun Run reaffirmed Keralam’s position as a leading sporting State and reflected the collective commitment of governments, sports organisations, educational institutions and citizens towards promoting sports, youth engagement and the values of the Olympic Movement.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
“ભારતના રમતગમતના નકશા પર કેરલમ એક વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે”: તિરુવનંતપુરમમાં 2026 આઈચી-નાગોયા એશિયન ગેમ્સ ફન રનમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
“આજે, કેરલમના 115 એથ્લેટ્સ ખેલો ઈન્ડિયા કાર્યક્રમનો ભાગ છે, જેઓ ભારતના ભાવિ ચેમ્પિયન બનવા માટે તાલીમ લઈ રહ્યા છે”: ડૉ. માંડવિયાએ ઐતિહાસિક એશિયન ગેમ્સ ફન રનને લીલી ઝંડી બતાવી પ્રસ્થાન કરાવ્યું
“પીએમ મોદીએ વર્ષ 2036 સુધીમાં ભારતને ટોચના 10 રમતગમત દેશોમાં અને 2047 સુધીમાં ટોચના 5 દેશોમાં સામેલ કરવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે”: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
“એશિયન ગેમ્સ 2026 માં ભારતના પ્રદર્શન અને પોડિયમ ફિનિશ (મેડલ જીતવા) માં કેરલમના એથ્લેટ્સની મોટી ભૂમિકા હશે”: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
તિરુવનંતપુરમમાં ભારતે સૌપ્રથમવાર 2026 આઈચી-નાગોયા એશિયન ગેમ્સ ફન રનની યજમાની કરી, 40,000 થી વધુ સહભાગીઓએ ઈતિહાસ રચ્યો
23 JUN 2026 6:02PM by PIB Ahmedabad
ઓલિમ્પિક કાઉન્સિલ ઓફ એશિયાની “એશિયન ગેમ્સ ફોર ઓલ” પહેલ હેઠળ ભારતે આજે તિરુવનંતપુરમ, કેરલમ ખાતે સૌપ્રથમવાર 2026 આઈચી-નાગોયા એશિયન ગેમ્સ ફન રનનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 40,000થી વધુ સહભાગીઓએ જોડાઈને ઈતિહાસ રચ્યો હતો.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેરલમના માનનીય રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર વિશ્વનાથ આર્લેકર, કેરલમના માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી વી. ડી. સતીશન, વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી પિનારાયી વિજયન, ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘના પ્રમુખ સુશ્રી પી. ટી. ઉષા, કેરલમના માનનીય રમતગમત અને યુવા બાબતોના મંત્રી શ્રી ઓ. જે. જનીશ કુમાર અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત અતિથિઓની ઉપસ્થિતિમાં યુનિવર્સિટી સ્ટેડિયમ ખાતે આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
સભાને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ આ કાર્યક્રમના આયોજનમાં સામેલ ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘ, કેરલમ ઓલિમ્પિક સંઘ અને તમામ હિસ્સેદારોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
રાજ્યની રમતગમત સંસ્કૃતિ અને જનભાગીદારીની પ્રશંસા કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે, “ભારતના રમતગમતના નકશા પર કેરલમ એક વિશેષ સ્થાન ધરાવે છે. રમતગમત પ્રત્યેનો તેનો જુસ્સો માત્ર તેના ચેમ્પિયનોમાં જ નહીં પરંતુ ત્યાંના લોકોમાં પણ દેખાય છે.”
રાજ્યમાં એથ્લેટ્સ વિકાસ કાર્યક્રમોની અસર પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “આજે કેરલમના 115 એથ્લેટ્સ, જેમાં 69 મહિલા એથ્લેટ્સનો સમાવેશ થાય છે, તેઓ ખેલો ઈન્ડિયા કાર્યક્રમનો ભાગ છે અને ભારતના ભાવિ ચેમ્પિયન બનવા માટે તાલીમ મેળવી રહ્યા છે. આ ઉપરાંત, કેરલમના 17 એથ્લેટ્સ ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (TOPS) નો ભાગ છે, જેઓ વિશ્વ કક્ષાની તાલીમ મેળવી રહ્યા છે.”
આ ફન રનમાં કેરલમની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, રમતગમત મંડળો અને નાગરિકોએ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં ઇન્ડિયન આર્મી બેન્ડ દ્વારા પ્રદર્શન, ઝુમ્બા સત્રો, બોડી બિલ્ડિંગ પ્રદર્શન અને યોગ તેમજ જિમ્નાસ્ટિક્સના એથ્લેટ્સ દ્વારા ડેમોન્સ્ટ્રેશન કાર્યક્રમો પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
ભારતની રમતગમતની આકાંક્ષાઓ વિશે વાત કરતા ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું કે, “ભારતને વર્ષ 2030 માં કોમનવેલ્થ ગેમ્સની યજમાનીના અધિકારો મળ્યા છે. અમે ભારતમાં વર્ષ 2036 ની ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની માટે પણ દાવેદારી (બિડ) નોંધાવી છે. પીએમ મોદીએ ભારતને વર્ષ 2036 સુધીમાં વિશ્વના ટોચના 10 રમતગમતના દેશોમાં અને જ્યારે આપણે આપણી આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરીશું તેવા વર્ષ 2047 સુધીમાં ટોચના 5 દેશોમાં સામેલ કરવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે.”
આગામી એશિયન ગેમ્સમાં ભારતના પ્રદર્શન અંગે વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે જાપાનમાં યોજાનારી એશિયન ગેમ્સ 2026 માં આપણે એક નવો રેકોર્ડ સ્થાપિત કરીશું. મને એવો જ વિશ્વાસ છે કે દેશના પ્રદર્શન અને પોડિયમ ફિનિશમાં કેરલમના એથ્લેટ્સ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.”
ફન રન બાદ, એક હજારથી વધુ બાળકો અને યુવાનોની ભાગીદારી સાથે રોલર સ્કેટર, ઇલેક્ટ્રિક સ્કૂટર અને બુલેટ મોટરસાયકલ ધરાવતી એક ભવ્ય રેલીનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સેન્ટ્રલ સ્ટેડિયમ ખાતે રંગારંગ સમાપન સમારોહ સાથે આ ઉજવણીનું સમાપન થયું હતું.
આ ઐતિહાસિક કાર્યક્રમે રાજધાની શહેરને રમતગમતની ભાવના, ફિટનેસ, યુવા જોડાણ અને સામુદાયિક ભાગીદારીની જીવંત ઉજવણીમાં ફેરવી દીધું હતું, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, એથ્લેટ્સ, કોચ, એનસીસી કેડેટ્સ, એનએસએસ સ્વયંસેવકો, સશસ્ત્ર દળોના જવાનો, કેરલમ પોલીસ, આબકારી વિભાગના કર્મચારીઓ અને સામાન્ય જનતા એકસાથે આવ્યા હતા.
2026 આઈચી-નાગોયા એશિયન ગેમ્સ ફન રનનું સફળ સંચાલન રમતગમતના અગ્રણી રાજ્ય તરીકે કેરલમના સ્થાનને પુનઃપુષ્ટ કરે છે અને રમતગમત, યુવા જોડાણ તેમજ ઓલિમ્પિક ચળવળના મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારો, રમતગમત સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને નાગરિકોની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
BYUS.jpeg)