Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) releases 46th Report on Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) for States/UTs for May, 2026
A total of 85,900 PG cases received for the States/UTs and 84,365 PG cases redressed in May, 2026,
Under the Sevottam Scheme, in the last five Financial Years, 1,175 training courses have been completed, in which ~38,693 officers have been trained
23 JUN 2026 6:44PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) 46th monthly report for States/UTs for May, 2026. The said report provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal by the States/UTs.
In May, 2026, 85,900 PG cases were received for the States/UTs and 84,365 PG cases were redressed. Uttar Pradesh recorded the highest number of disposals in May, 2026 with 27,030 PG cases, followed by Maharashtra with 9,476 PG cases. As of 31st May, 2026, the total pendency of PG cases on the CPGRAMS portal stands at 2,13,190 across all States and UTs. Moreover, 22 States/UTs have more than 1,000 pending PG cases each.
The report provides the data for new users registered on CPGRAMS through CPGRAMS Portal during May, 2026. A total of 65,174 new users have registered on CPGRAMS in May, 2026, through various channels, out of which, 11,365 registrations are from Uttar Pradesh. The Feedback Call Centre collected a total of 78,830 feedbacks in May, 2026, where, 32,283 feedbacks were collected from States/UTs.
The said report also provides the state-wise analysis on the grievances registered through Common Service Centres in May, 2026. CPGRAMS has been integrated with the Common Service Centre (CSC) portal and is available at more than 5 lakh CSCs, associating with 2.5 lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs). A total of 8,562 grievances have been registered through the Common Service Centres in the month of May, 2026.
The report also provides the total number of training programmes conducted and officers trained over the last five financial years under the Sevottam Scheme. Between FY 2022–23 and FY 2026–27, a total of 1,175 training courses were conducted, training ~38,693 officers.
S No.
Financial Year
Training Conducted
Officers Trained
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
319
10,881
4
2025-26
322
10,223
5
2026-27 (till 31st May)
18
616
TOTAL
1,175
38,693
Key Highlights for the month of May, 2026, are as follows:
General Highlights
• To facilitate senior-level review of PG cases in States/UTs, a dedicated Review Module has been operationalised, effective from 6th June 2025.
• Under the Sevottam Scheme, in the last five Financial Years (FY 2022-23 to FY 2026-27), 1,175 training courses have been completed, in which ~38,693 officers have been trained.
• The Feedback Call Centre collected a total of 78,830 feedback in May, 2026, where, 32,283 feedbacks were collected from States/UTs.
• The CPGRAMS AI-Enabled Voice Chatbot, Samadhan Didi, was launched by Hon’ble MoS (PP), Dr. Jitendra Singh, on 30 May 2026 at Kartavya Bhawan, New Delhi, marking a significant advancement in digital public grievance redressal.
Status of Public Grievances on CPGRAMS
• In May, 2026, 85,900 PG cases were received for the States/UTs and 84,365 PG cases were redressed.
• Uttar Pradesh recorded the highest number of disposals in May, 2026 with 27,030 PG cases, followed by Maharashtra with 9,476 PG cases.
Status of Pendency of Public Grievances on CPGRAMS
• 22 States/UTs have more than 1000 pending grievances as on 31st May, 2026.
• For States/UTs, as on 31st May, 2026, there exists a pendency of 2,13,190 PG cases
Click here for pdf file

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (DARPG), ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮೇ 2026ರ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (CPGRAMS) ಕುರಿತ 46ನೇ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ
ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 85,900 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿದ್ದು, 84,365 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸೇವೋತ್ತಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಕಳೆದ ಐದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1,175 ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 38,693 ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
23 JUN 2026 6:44PM by PIB Bengaluru
ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯು (DARPG) ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಮೇ 2026ರ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ (CPGRAMS) 46ನೇ ಮಾಸಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ವರದಿಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ವಿಧಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಗಗಳ ವಿವರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 85,900 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿದ್ದು, 84,365 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು 27,030 ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಇತ್ಯರ್ಥಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ನಂತರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು 9,476 ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದೆ. 31 ಮೇ 2026 ರವರೆಗೆ, CPGRAMS ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಒಟ್ಟು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2,13,190 ಆಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 22 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ 1,000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಬಾಕಿ ಇವೆ.
ಮೇ 2026ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ CPGRAMS ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹೊಸ ಬಳಕೆದಾರರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಈ ವರದಿಯು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 65,174 ಹೊಸ ಬಳಕೆದಾರರು CPGRAMS ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 11,365 ನೋಂದಣಿಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಬಂದಿವೆ. ಫೀಡ್‌ಬ್ಯಾಕ್ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 78,830 ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 32,283 ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರದಿಯು ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. CPGRAMS ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರದ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಎಸ್‌ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು 2.5 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ (VLEs) ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಮೇ 2026ರ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 8,562 ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವರದಿಯು ಸೇವೋತ್ತಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕಳೆದ ಐದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. 2022-23 ಮತ್ತು 2026-27 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳ ನಡುವೆ, ಒಟ್ಟು 1,175 ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 38,693 ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
ನಡೆಸಲಾದ ತರಬೇತಿ
ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು
1
2022-23
280
8,496
2
2023-24
236
8,477
3
2024-25
319
10,881
4
2025-26
322
10,223
5
2026-27 (31 ಮೇ ವರೆಗೆ)
18
616
ಒಟ್ಟು
1,175
38,693
ಮೇ 2026ರ ತಿಂಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಸಾಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
• ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹಿರಿಯ ಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, 6 ಜೂನ್ 2025 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಮೀಸಲಾದ 'ರಿವ್ಯೂ ಮಾಡ್ಯೂಲ್' ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸೇವೋತ್ತಮ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಕಳೆದ ಐದು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2022-23 ರಿಂದ 2026-27 ರವರೆಗೆ), 1,175 ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 38,693 ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಫೀಡ್‌ಬ್ಯಾಕ್ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಮೇ 2026 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 78,830 ಫೀಡ್‌ಬ್ಯಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 32,283 ಫೀಡ್‌ಬ್ಯಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
• CPGRAMS ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ (AI-Enabled) ವಾಯ್ಸ್ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್, 'ಸಮಾಧಾನ್ ದಿದಿ'ಯನ್ನು ಮಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಪಿಪಿ), ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು 30 ಮೇ 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮುನ್ನಡೆಯಾಗಿದೆ.
CPGRAMS ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿ
• ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 85,900 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸ್ವೀಕೃತವಾಗಿದ್ದು, 84,365 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಮೇ 2026ರಲ್ಲಿ 27,030 ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಇತ್ಯರ್ಥಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ನಂತರ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು 9,476 ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದೆ.
CPGRAMS ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಬಾಕಿಯ ಸ್ಥಿತಿ
• 31 ಮೇ 2026 ರಂತೆ, 22 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 1000 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಬಾಕಿ ಇವೆ.
• ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, 31 ಮೇ 2026 ರಂತೆ, 2,13,190 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಬಾಕಿ ಇವೆ.
Click here for pdf file