Ministry of Textiles
Ministry of Textiles organizes Departmental summit on “Textiles for Global Markets”
23 JUN 2026 7:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles today inaugurated a two-day Departmental Summit on “Textiles for Global Markets: Strategy for Achieving USD 100 Billion Exports by 2030” in New Delhi. The Summit is being organised under the Cabinet Secretariat’s initiative on Departmental Summits to strengthen Centre–State collaboration and foster cooperative federalism in achieving national development goals.
Aligned with the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to transform India into a global textile powerhouse, the Summit aims to chart a coordinated roadmap and increase textile and apparel exports from around USD 37 billion to USD 100 billion by 2030. Guided by the Prime Minister’s vision of “Farm to Fibre, Fibre to Factory, Factory to Fashion and Fashion to Foreign”, the Summit seeks to develop a coordinated and actionable roadmap for enhancing India’s global competitiveness in textiles and apparel.
The event has brought together senior representatives from all States and Union Territories, district administrations, Export Promotion Councils, industry associations, exporters, financial institutions, academia and other stakeholders. The Summit is the culmination of an extensive consultative exercise involving 36 State and UT consultations, nearly 200 district-level consultations and participation of more than 5,000 stakeholders, resulting in the preparation of 36 State Export Action Plans (SEAPs) and 200 District Export Action Plans (DEAPs).
Addressing the inaugural session, Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh emphasised the importance of district-led export growth, product diversification, value addition, target setting of Champion and Aspirational Districts, value addition, technical textiles, creation of branded products, sustainability, skilling and improved market access for achieving the national export target. Minister of State for Textiles and External Affairs Shri Pabitra Margherita and Secretary, Ministry of Textiles, Smt. Neelam Shami Rao also addressed the gathering laying emphasis on state governments being catalysts for exports, decentralised thought process, value addition, product diversification and brand creation. During the session, two publications that were released were on “Leveraging India’s recent FTAs – A Textiles Perspective” and “How to Export – A Textiles Perspective”.
The first day of the Summit featured 3 Sessions. First session was based on intensive policy deliberations on district and cluster-led export strategies, competitiveness and export ecosystem. The first session provided an in-depth perspective on four major textile clusters—Ludhiana, Tiruppur, Surat, and Bhadohi—drawing insights from a diverse group of speakers. These included exporters, senior representatives from export promotion councils as well as senior government officials from the respective states.
The discussions covered a wide spectrum of issues, including the growth trajectories of these clusters, the challenges encountered along the way, and strategic pathways to boost exports in line with India’s 2030 textile export target. A key highlight was the need to align with evolving global demand patterns, particularly by accelerating the shift from cotton-dominated production to man-made fibre (MMF)-based consumption. The session also underscored the importance of targeted district-level interventions to enhance export performance, strengthen value chains, and improve the overall competitiveness of India’s textile sector.
Second session focussed on product and design enhancement, value addition, consumer alignment, material innovation and technical textiles opportunities and brand identity. The session highlighted the Northeast’s textile identity, with a focus on GI products as markers of heritage, along with successful entrepreneurial initiatives in technical textiles, luxury segments such as Pashmina, and rural cooperatives. Key priorities included strengthening design and branding, driving product innovation and consumer-aligned development, enhancing traceability and material advancement, and promoting local collectives and value addition to build a distinctive and competitive market presence
The Third session comprised of key export enablers including credit, logistics, infrastructure, PM-MITRA Parks, State-led policy and incentive support, technology adoption, labour compliance and skill development. The session focused on improving the competitiveness and growth of India’s textile sector by addressing cost disabilities, strengthening logistics and connectivity, and promoting integrated manufacturing ecosystems. The discussions also highlighted successful state and industry models that demonstrate the role of coordinated policy, infrastructure, and ecosystem development in boosting export competitiveness.
The States and Union Territories also participated in thematic breakaway sessions to deliberate on region-specific opportunities, challenges and priority interventions emerging from their State and District Export Action Plans.
The recommendations emerging from the Summit will be consolidated into a comprehensive National Textile Export Roadmap 2030, providing strategic direction for expanding India's textile exports, strengthening district and cluster ecosystems, promoting sustainable and value-added production, enhancing utilisation of trade agreements and positioning India as a preferred global sourcing destination.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ “ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਕੱਪੜੇ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਵਿਭਾਗੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
23 JUN 2026 7:35PM by PIB Chandigarh
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਕੱਪੜੇ: 2030 ਤੱਕ 100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਵਿਭਾਗੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਵਿਭਾਗੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਪਾਵਰ-ਹਾਊਸ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਇਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਜ-ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਪਹਿਰਾਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 37 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 100 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਖੇਤ ਤੋਂ ਰੇਸ਼ਾ, ਰੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਕਾਰਖਾਨਾ, ਕਾਰਖਾਨੇ ਤੋਂ ਫੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਇਹ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਪਹਿਰਾਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਕਾਰਜ-ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੌਂਸਲਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ’ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ, ਲਗਭਗ 200 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ 36 ਰਾਜ ਨਿਰਯਾਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (SEAP) ਅਤੇ 200 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਡੀਈਏਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ, ਚੈਂਪੀਅਨ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਬ੍ਰਾਂਡਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਥਿਰਤਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਬਿਤਰਾ ਮਾਰਗੇਰੀਟਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਮ ਸ਼ਮੀ ਰਾਓ ਨੇ ਵੀ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਨਿਰਯਾਤ, ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਚ, ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਦੋ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, "ਲੀਵਰੇਜਿੰਗ ਇੰਡੀਆਜ਼ ਰਿਆਸੈਂਟ ਫ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਡ ਐਗਰੀਮੈਂਟਸ - ਏ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰਸਪੈਕਟਿਵ" ਅਤੇ "ਹਾਊ ਟੂ ਐਕਸਪੋਰਟ - ਏ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਰਸਪੈਕਟਿਵ" ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਧੇ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ , ਚਾਹਵਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜੇ, ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਥਿਰਤਾ , ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਬਿਤਰਾ ਮਾਰਗਰੇਟਾ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਮ ਸ਼ਮੀ ਰਾਓ ਨੇ ਵੀ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਭੂਮਿਕਾ, ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਚ, ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, “ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ - ਕੱਪੜਾ ਪਰਿਪੇਖ” ਅਤੇ “ਨਿਰਯਾਤ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ - ਕੱਪੜਾ ਪਰਿਪੇਖ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਦੋ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਕਲੱਸਟਰ ਅਧਾਰਤ ਨਿਰਯਾਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਨੀਤੀਗਤ ਚਰਚਾ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੁਧਿਆਣਾ, ਤਿਰੂਪੁਰ, ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਭਦੋਹੀ - ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੱਪੜਾ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ’ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤਕ, ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹਨਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀ, ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 2030 ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਗੱਲ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਬਦਲਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਪਾਹ (ਰੂੰ)-ਪ੍ਰਧਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਮਾਨਵ-ਨਿਰਮਿਤ ਫਾਈਬਰ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਫ) ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਖਪਤ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਜਾਵੇ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਖਾਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ, ਖਪਤਕਾਰ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਸਮੱਗਰੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਪਛਾਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਕੱਪੜਾ ਪਛਾਣ ’ਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਜੀ.ਆਈ. ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਤਕਨੀਕੀ ਕੱਪੜਿਆਂ, ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਵਰਗੇ ਆਲੀਸ਼ਾਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਉੱਦਮੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਉਤਪਾਦ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਖੋਜਣਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਤੀਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਪੀਐਮ-ਮਿੱਤਰ ਪਾਰਕ, ਰਾਜ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸਹਾਇਤਾ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਕਿਰਤ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਗਤ ਸੰਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕਜੁੱਟ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਫਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮਾਡਲਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਗਈ ਜੋ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਭਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚੋਂ ਉਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਰੋਡਮੈਪ 2030 ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਕਲੱਸਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਵਰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਵਪਾਰਕ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।