Ministry of Rural Development
Secretary, Rural Development Chairs High-Level Inter-Ministerial Consultation on Convergence Framework under VB–G RAM G Act, 2025
18 Ministries and Departments Participate in Landmark Whole-of-Government Meet; VB–G RAM G to Come into Effect from 1 July 2026
24 JUN 2026 6:48PM by PIB Delhi
A high-level inter-ministerial consultation on the Draft Convergence Framework under the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin): VB–G RAM G (विकसित भारत – जी राम जी) Act, 2025 was convened today, 24 June 2026, at Kartavya Bhavan, New Delhi, under the chairpersonship of Shri Rohit Kansal, Secretary, Department of Rural Development, Ministry of Rural Development. Representatives and nodal officers from 18 Ministries and Departments of the Government of India participated in the consultation.
The consultation forms part of the preparatory activities being undertaken ahead of the commencement of the VB–G RAM G Act on 1 July 2026. The meeting focused on operationalising the Act's vision of a whole-of-government approach to rural development through decentralized, Panchayati Raj Institution-led planning and convergence.
Chairing the meeting, Shri Rohit Kansal emphasized that convergence is a core pillar of the VB–G RAM G Act and is essential for addressing interconnected rural development priorities such as water security, livelihoods, infrastructure, climate resilience and local economic development. He noted that the Act envisages a "Single Plan – Multi Funding" approach, enabling different schemes and programmes to work towards common development outcomes while retaining their respective mandates and funding structures.
1S4I.jpeg)
The Department presented the Draft Convergence Framework developed under the Act. At the centre of the framework is the Viksit Gram Panchayat Plan (VGPP), which serves as the primary planning instrument for rural development at the Gram Panchayat level. Prepared through community participation and approved by the Gram Sabha, the VGPP seeks to integrate local needs with the resources, expertise and investments available under various Central and State schemes.
The Framework envisages a bottom-up planning architecture in which development priorities identified by Gram Sabhas are aggregated through Panchayati Raj Institutions and aligned with sectoral programmes of different Ministries and Departments. The approach aims to ensure that public investments converge around locally identified priorities, resulting in more effective and sustainable development outcomes.
The meeting also reviewed the thematic priorities and permissible works framework under the Act. The Act organizes rural development interventions under four thematic focus areas: Water Security; Core Rural Infrastructure; Rural Livelihoods; and Special Works for Mitigation of Extreme Weather Events. To facilitate operationalisation from 1 July 2026, the Department has notified an interim list of 318 permissible works covering natural resource management, irrigation, rural connectivity, community infrastructure, livelihood-supporting assets, climate resilience and disaster preparedness. The participants noted that the broad scope of permissible works provides substantial opportunities for convergence across sectors and schemes.
Detailed discussions were held on strengthening technical and financial convergence, identifying schemes suitable for convergence, enhancing digital interoperability, and establishing institutional mechanisms for coordinated implementation and monitoring. Participating Ministries and Departments shared their observations and suggestions on the Draft Framework.
Among others, the meeting was attended by Smt. Rohini Bhajibhakare, Joint Secretary (Rural Employment), Shri Ashish Gupta, Deputy Secretary (Rural Employment), and other senior officers of the Department of Rural Development.
The Convergence Framework is proposed to be operationalised from 1 July 2026 along with the commencement of the VB–G RAM G Act and is expected to strengthen decentralized planning, optimise public investments and accelerate integrated rural development through a coordinated whole-of-government approach.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ સચિવે VB-G RAM G અધિનિયમ, 2025 હેઠળ કન્વર્જન્સ ફ્રેમવર્ક પર ઉચ્ચ સ્તરીય આંતર-મંત્રાલય પરામર્શ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ઐતિહાસિક 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ' બેઠકમાં 18 મંત્રાલયો અને વિભાગો સહભાગી થયા; VB–G RAM G આગામી 1 જુલાઈ 2026થી અમલમાં આવશે
24 JUN 2026 6:48PM by PIB Ahmedabad
વિકસિત ભારત - ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ): VB-G RAM G અધિનિયમ, 2025 હેઠળ ડ્રાફ્ટ કન્વર્જન્સ ફ્રેમવર્ક પર એક ઉચ્ચ સ્તરીય આંતર-મંત્રાલય પરામર્શ બેઠક આજે, 24 જૂન 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય ભવન ખાતે ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના સચિવ શ્રી રોહિત કન્સલની અધ્યક્ષતામાં યોજાઈ હતી. આ પરામર્શ બેઠકમાં ભારત સરકારના 18 મંત્રાલયો અને વિભાગોના પ્રતિનિધિઓ અને નોડલ અધિકારીઓએ ભાગ લીધો હતો.
આ પરામર્શ બેઠક 1 જુલાઈ 2026 ના રોજથી શરૂ થઈ રહેલા VB-G RAM G અધિનિયમના અમલીકરણ પૂર્વે હાથ ધરવામાં આવી રહેલી પ્રારંભિક પ્રવૃત્તિઓનો એક ભાગ છે. આ બેઠક વિકેન્દ્રિત, પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓની આગેવાની હેઠળના આયોજન અને કન્વર્જન્સ (સમન્વય) દ્વારા ગ્રામીણ વિકાસ માટે આ અધિનિયમના 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ' (સમગ્ર સરકાર) અભિગમના વિઝનને કાર્યરત કરવા પર કેન્દ્રિત હતી.
બેઠકની અધ્યક્ષતા કરતા શ્રી રોહિત કન્સલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કન્વર્જન્સ એ VB-G RAM G અધિનિયમનો મુખ્ય સ્તંભ છે અને જળ સુરક્ષા, આજીવિકા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને સ્થાનિક આર્થિક વિકાસ જેવી પરસ્પર જોડાયેલી ગ્રામીણ વિકાસની પ્રાથમિકતાઓ માટે તે આવશ્યક છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ અધિનિયમ "સિંગલ પ્લાન - મલ્ટિ ફંડિંગ" (એક યોજના - બહુવિધ ભંડોળ) અભિગમની કલ્પના કરે છે, જે વિવિધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોને પોતપોતાના આદેશો અને ભંડોળના માળખાને જાળવી રાખીને સામાન્ય વિકાસલક્ષી પરિણામો તરફ સાથે મળીને કામ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
1S4I.jpeg)
વિભાગ દ્વારા આ અધિનિયમ હેઠળ તૈયાર કરાયેલ ડ્રાફ્ટ કન્વર્જન્સ ફ્રેમવર્ક રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ માળખાના કેન્દ્રમાં 'વિકસિત ગ્રામ પંચાયત યોજના' (VGPP) છે, જે ગ્રામ પંચાયત સ્તરે ગ્રામીણ વિકાસ માટેના પ્રાથમિક આયોજન સાધન તરીકે કામ કરે છે. સમુદાયની ભાગીદારી દ્વારા તૈયાર કરાયેલ અને ગ્રામસભા દ્વારા મંજૂર કરાયેલ VGPP સ્થાનિક જરૂરિયાતોને વિવિધ કેન્દ્રીય અને રાજ્યની યોજનાઓ હેઠળ ઉપલબ્ધ સંસાધનો, કુશળતા અને રોકાણો સાથે સંકલિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે.
આ ફ્રેમવર્ક બોટમ-અપ (તળિયાથી ઉપર તરફના) આયોજન માળખાની કલ્પના કરે છે, જેમાં ગ્રામસભાઓ દ્વારા ઓળખવામાં આવેલી વિકાસની પ્રાથમિકતાઓને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને વિવિધ મંત્રાલયો તેમજ વિભાગોના ક્ષેત્રીય કાર્યક્રમો સાથે સંરેખિત કરવામાં આવે છે. આ અભિગમનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે જાહેર રોકાણો સ્થાનિક સ્તરે ઓળખાયેલી પ્રાથમિકતાઓની આસપાસ કેન્દ્રિત થાય, જેના પરિણામે વધુ અસરકારક અને ટકાઉ વિકાસ પરિણામો પ્રાપ્ત થઈ શકે.
આ બેઠકમાં અધિનિયમ હેઠળની વિષયવસ્તુ આધારિત પ્રાથમિકતાઓ અને મંજૂર કરી શકાય તેવા કાર્યોના માળખાની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ અધિનિયમ ગ્રામીણ વિકાસના હસ્તક્ષેપોને ચાર મુખ્ય વિષયવસ્તુ આધારિત ક્ષેત્રો હેઠળ વ્યવસ્થિત કરે છે: જળ સુરક્ષા; મુખ્ય ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર; ગ્રામીણ આજીવિકા; અને અતિશય પ્રતિકૂળ હવામાનની ઘટનાઓની અસરો ઘટાડવા માટેના વિશેષ કાર્યો. 1 જુલાઈ 2026 થી તેના અમલીકરણને સરળ બનાવવા માટે, વિભાગે કુદરતી સંસાધન વ્યવસ્થાપન, સિંચાઈ, ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટી, સામુદાયિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આજીવિકા-સહાયક અસ્કયામતો, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા અને આપત્તિ સજ્જતાને આવરી લેતા મંજૂર કરી શકાય તેવા 318 કાર્યોની વચગાળાની યાદી સૂચિત કરી છે. સહભાગીઓએ નોંધ્યું હતું કે મંજૂર કરી શકાય તેવા કાર્યોનો આ વ્યાપક અવકાશ વિવિધ ક્ષેત્રો અને યોજનાઓમાં કન્વર્જન્સ માટે નોંધપાત્ર તકો પૂરી પાડે છે.
તકનીકી અને નાણાકીય કન્વર્જન્સને મજબૂત કરવા, કન્વર્જન્સ માટે યોગ્ય યોજનાઓની ઓળખ કરવા, ડિજિટલ ઇન્ટરઓપરેબિલિટી વધારવા અને સંકલિત અમલીકરણ તેમજ દેખરેખ માટે સંસ્થાકીય પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરવા અંગે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. સહભાગી મંત્રાલયો અને વિભાગોએ ડ્રાફ્ટ ફ્રેમવર્ક પર પોતાના અવલોકનો અને સૂચનો રજૂ કર્યા હતા.
આ બેઠકમાં અન્ય મહાનુભાવો ઉપરાંત, શ્રીમતી રોહિણી ભાજીભાકરે, સંયુક્ત સચિવ (ગ્રામીણ રોજગાર), શ્રી આશિષ ગુપ્તા, નાયબ સચિવ (ગ્રામીણ રોજગાર) અને ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કન્વર્જન્સ ફ્રેમવર્કને VB-G RAM G અધિનિયમના પ્રારંભ સાથે જ 1 જુલાઈ 2026 થી કાર્યરત કરવાનો પ્રસ્તાવ છે અને તે વિકેન્દ્રિત આયોજનને મજબૂત કરશે, જાહેર રોકાણોને શ્રેષ્ઠ બનાવશે અને સંકલિત 'હોલ-ઓફ-ગવર્નમેન્ટ' અભિગમ દ્વારા સંકલિત ગ્રામીણ વિકાસને વેગ આપશે તેવી અપેક્ષા છે.