PIB Backgrounder
India on the Move
A Decade of Tourism-Led Growth
25 JUN 2026 11:30AM by PIB Delhi
A Sector Reimagined
Tourism is far more than an industry of travel and leisure. It is a powerful catalyst for economic growth, employment generation, and cultural exchange. Every journey undertaken by a traveller creates opportunities across a wide network of livelihoods, benefiting hotels, transport operators, tour guides, artisans, restaurants, and countless local enterprises. As visitors explore destinations, they contribute directly to local economies, fostering prosperity and entrepreneurship at the grassroots level.
In a country as diverse and culturally rich as India, tourism serves as a vital driver of regional development. It channels investments into emerging and remote destinations, generates sustainable livelihood opportunities for local communities, and brings India's vibrant heritage, traditions, and natural beauty to a global audience. Beyond its economic impact, tourism strengthens cultural understanding, promotes people-to-people connections, and reinforces India's soft power on the world stage.
From the bustling cities and revered pilgrimage centres to serene villages, pristine coastlines, majestic mountains, and ecological hotspots, tourism is playing an increasingly significant role in shaping our country’s development trajectory. During the past decade the sector has witnessed renewed momentum through transformative policy initiatives, enhanced connectivity, infrastructure and focused destination development. Today, tourism stands at the intersection of economic progress and inclusive growth.
From 2014 to 2025, India recorded 181.25 million international arrivals and 93.35 million foreign tourist arrivals. International arrivals represent the total number of visitors entering India, including both foreign nationals and non-resident Indians (NRIs). In contrast, foreign tourist arrivals include only foreign nationals who visited the country during the same period.
Expanding highways, modernised railway stations, and improved connectivity are making destinations more accessible than ever, strengthening tourism's contribution to the vision of Viksit Bharat@2047.
Revitalising Infrastructure through Swadesh Darshan
Every memorable travel experience begins long before a visitor reaches their destination. Smooth well-connected roads, accessible public spaces, quality accommodation and modern visitor facilities often shape how destinations are experienced and remembered. Recognising the transformative role of quality infrastructure, the Government embarked on an ambitious effort to strengthen tourism destinations across the country.
The introduction of the Swadesh Darshan and PRASHAD schemes in 2014 marked a paradigm shift in India’s approach to tourism development. Moving beyond fragmented interventions, these initiatives focused on developing world-class tourism infrastructure at scale, across a diverse range of destinations.
The objective of the Swadesh Darshan scheme is to develop tourism infrastructure in the country. Under the first phase of the scheme, 76 projects were sanctioned with an investment of over 5,000 crore across 15 tourist circuits nationwide. Of these, 75 projects have been physically completed, resulting in improved visitor amenities, enhanced connectivity, and strengthened tourist facilitation infrastructure.
Building on this momentum, the Government introduced Swadesh Darshan 2.0 in 2022, placing greater emphasis on sustainable and experience-based destination development. The initiative aims to transform destinations into immersive tourism hubs that offer unique and memorable experiences to visitors. Notable interventions include floating Log huts around the Tehri Lake in Uttarakhand, creating distinctive lakefront experiences. In Kurukshetra, Haryana, thematic attractions based on the Mahabharata have been developed to enrich the visitor experience through immersive storytelling and cultural interpretation.
Across India, journeys of faith continue to draw millions of pilgrims every year. These sacred travels do more than deepen spiritual connections. They sustain local livelihoods, support traditional crafts and enterprises, and serve as important drivers of regional economic growth.
Recognising the transformative potential of spiritual tourism, the PRASHAD scheme has reshaped the pilgrimage landscape by sanctioning 54 projects worth more than Rs. 1700 crore across India. These integrated developments have significantly improved convenience and safety at high-footfall spiritual destinations such as Somnath, Srisailam, and the holy Govardhan in Uttar Pradesh.
Tourism development is also being woven into broader national priorities. Increasingly, it is being aligned with initiatives aimed at unlocking the potential of the North East, promoting rural tourism, and advancing the developmental aspirations of the Purvodaya States. Recent Union Budget announcements have further reinforced this vision through provisions for the upkeep and development of iconic tourist centres and destinations. These investments are not only enhancing tourism infrastructure but also generating employment, stimulating local economies, and creating new opportunities for communities in emerging tourism regions.
As one of India's most resilient and vibrant tourism segments, spiritual tourism continues to play a pivotal role in driving inclusive growth. By improving pilgrimage infrastructure and enriching visitor experiences, these initiatives are ensuring that the benefits of tourism reach local communities while preserving the country's rich spiritual and cultural heritage.
Special Assistance to States for Capital Investment (SASCI)
Further reinforcing its infrastructure-led tourism strategy, the Government operationalised the Special Assistance to States for Capital Investment (SASCI) – Development of Iconic Tourist Centres to Global Scale, following the announcement inthe Budget 2024-25 announcement. Designed to transform high-potential destinations into world-class tourism hubs, the programme seeks to enhance visitor experiences, strengthen destination competitiveness, and unlock local economic opportunities. Under this initiative, 40 projects across 23 States with an outlay of ₹3,295.76 crore have already been sanctioned, underscoring the Government’s commitment to creating globally benchmarked tourism destinations.
Sustainability, Conscious Travel, and Managing Overtourism
As tourism grows, sustainability has become central to the sector’s long-term growth. Preserving natural ecosystems, cultural heritage, and local traditions is essential to ensuring that future generations can continue to experience and benefit from India’s rich tourism assets.
To address the challenges of overtourism at popular destinations, the Government is promoting a diversified tourism landscape through the development of niche tourism products. Initiatives such as Himalayan trekking trails, birdwatching circuits, and curated turtle tourism experiences are helping distribute visitor flows while creating new opportunities in lesser-known destinations. Sustainability is being further prioritised through the Travel for LiFE program, which encourages tourists, businesses and local communities to adopt environmentally responsible practices and make conscious choices that minimise their ecological footprint.
India’s commitment to sustainable tourism is also gaining global recognition. Mamallapuram recently became the first UNESCO World Heritage site in South Asia to achieve the prestigious Green Destinations Silver global certification, setting a benchmark for responsible destination management. Complementing these efforts, the Challenge-Based Destination Development (CBDD) initiative has sanctioned 38 projects worth 697.94 crore under the spiritual and eco-tourism categories. Examples include the Panidihing Bird Sanctuary in Assam and the reservoir eco-tourism project at Nizam Sagar located in Telangana. Together, these initiatives are fostering a tourism model that balances economic growth with environmental sustainability and cultural preservation.
Global Competitiveness and Technological Integration
In an increasingly interconnected world, tourism is shaped by seamless mobility, digital innovation, and global visibility. Recognising these shifts, India has spent the past decade strengthening the foundations of its tourism ecosystem, enhancing connectivity, improving ease of travel, and expanding its international outreach. These efforts have steadily elevated the country's standing in the global tourism landscape. The progress is reflected in international rankings. In 2024, India recorded 20.6 million international arrivals, securing the 20th position globally, compared to the 25th rank in 2016.
Travel to India has become easier and more convenient through a series of digital and policy reforms, especially the e-Tourist Visa system. Digital platforms such as NIDHI and NIDHI Plus have also streamlined registration and business processes for accommodation providers and travel agents across the country. This is contributing to a more efficient and transparent tourism ecosystem.
Tourism has also emerged as a powerful tool of global engagement. India's G20 Presidency showcased the country's diverse destinations, rich heritage, vibrant crafts, and living cultural traditions to an international audience. Beyond strengthening India's global image and soft power, the event highlighted the country's growing capabilities as a premier destination for MICE tourism - Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions. By bringing global leaders to destinations across the country, it demonstrated the potential of tourism not only as an economic driver but also as a bridge for international cooperation and cultural exchange.
Empowering Human Capital and Future Aspirations
Every memorable journey is ultimately shaped not only by the places visited but also by the people who bring those destinations to life. From skilled guides and hospitality professionals to artisans, transport providers, and local entrepreneurs, tourism is powered by a vast network of individuals whose skills and services enrich the visitor experience. Recognising this, India’s tourism strategy places equal emphasis on developing human capital alongside physical infrastructure.
This vision was reinforced by Prime Minister Narendra Modi’s recent call for austerity, encouraging citizens to choose domestic tourism and support local livelihoods, artisans, and small businesses across the country.
Strengthening the tourism workforce remains a key priority for the Government. Between 2014 and 2025, more than 4.5 lakh persons were trained under the Capacity Building for Service Providers scheme, enhancing service standards and employability across the sector. The Union Budget 2026–27 has further advanced this agenda through proposals for a National Institute of Hospitality and the upskilling of 10,000 tourist guides at iconic destinations.
India's tourism ambitions extend beyond just attracting visitors. The country is steadily positioning itself as one of the world's leading tourism destinations. Ranked 8th among the world’s top tourism economies, it contributes US $231.6 billion to the national economy. The World Travel & Tourism Council (WTTC) projects India will rise to the 4th place globally over the next decade, reflecting its growing influence in the global tourism landscape. Travel facilitation is being strengthened through the significant expansion of the e-Visa system, making India more accessible to visitors from a large number of countries.
The transformation is already visible on the ground. Over the last decade, more than 100 destinations have been upgraded through various tourism infrastructure schemes, resulting in a significantly improved visitor experience. The proposed development of 50 key destinations will further enhance destination quality, amenities, and tourism readiness.
Improved highways, modern airports, UDAN connectivity, Vande Bharat trains, railway modernisation, and stronger last-mile connectivity are making travel easier than ever before. As destinations become more accessible, new opportunities are emerging for local communities and tourism enterprises.
India’s international tourism outreach is likewise entering a new phase. A revitalised Incredible India campaign, has enhanced digital promotion, participation in international travel marts, roadshows, and strategic partnerships is strengthening the country’s presence in key source markets. Together, these efforts are laying the foundation for a tourism sector that is more resilient, more inclusive, and more globally competitive.
As India advances towards its vision of becoming a leading global tourism destination, the focus is on creating meaningful experiences, generating livelihoods, preserving heritage, empowering communities, and ensuring that tourism serves as a catalyst for sustainable and inclusive growth. The journey of India’s tourism transformation is well underway—and its next chapter promises to be even more ambitious.
India on the Move

PIB Backgrounder
ભારતની આગેકૂચ
પર્યટન આધારિત વિકાસનો દાયકો
25 JUN 2026 11:30AM by PIB Ahmedabad
એક ક્ષેત્રની પુનઃકલ્પના
પર્યટન એ ફક્ત મુસાફરી અને મનોરંજનનો ઉદ્યોગ જ નથી. તે આર્થિક વિકાસ, રોજગાર સર્જન અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન માટે એક શક્તિશાળી ઉત્પ્રેરક છે. પ્રવાસી દ્વારા કરવામાં આવતી દરેક યાત્રા આજીવિકાના વિશાળ નેટવર્કમાં તકો ઊભી કરે છે, જેનાથી હોટલ, પરિવહન સંચાલકો, ટૂર ગાઇડ, કારીગરો, રેસ્ટોરાં અને અસંખ્ય સ્થાનિક સાહસોને ફાયદો થાય છે. મુલાકાતીઓ સ્થળોની મૂલાકાત લે છે ત્યારે, તેઓ સ્થાનિક અર્થતંત્રમાં સીધું યોગદાન આપે છે, પાયાના સ્તરે સમૃદ્ધિ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ભારત જેવા વૈવિધ્યસભર અને સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ દેશમાં, પર્યટન પ્રાદેશિક વિકાસના એક મહત્વપૂર્ણ ચાલક તરીકે કાર્ય કરે છે. તે ઉભરતા અને દૂરના સ્થળોમાં રોકાણ કરે છે, સ્થાનિક સમુદાયો માટે ટકાઉ આજીવિકાની તકો ઉત્પન્ન કરે છે અને ભારતના જીવંત વારસા, પરંપરાઓ અને કુદરતી સૌંદર્યને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો સમક્ષ લાવે છે. તેની આર્થિક અસર ઉપરાંત, પર્યટન સાંસ્કૃતિક સમજણને મજબૂત બનાવે છે, માનવીય સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વિશ્વ મંચ પર ભારતની સોફ્ટ પાવરને મજબૂત બનાવે છે.
ધમધમતા શહેરો અને આદરણીય યાત્રાધામોથી લઈને શાંત ગામડાઓ, સ્વચ્છ દરિયાકિનારા, ભવ્ય પર્વતો અને ઇકોલોજીકલ હોટસ્પોટ્સ સુધી, પર્યટન આપણા દેશના વિકાસ માર્ગને આકાર આપવામાં વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. પાછલાં દાયકા દરમિયાન, પરિવર્તનશીલ નીતિગત પહેલ, સુધારેલ કનેક્ટિવિટી, માળખાગત સુવિધાઓ અને કેન્દ્રિત ગંતવ્ય વિકાસ દ્વારા આ ક્ષેત્રે નવી ગતિ જોઈ છે. આજે, પ્રવાસન આર્થિક પ્રગતિ અને સમાવિષ્ટ વિકાસના મહત્વપૂર્ણ પડાવ પર ઉભું છે.
2014 થી 2025 સુધીમાં, ભારતમાં 181.25 મિલિયન આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ અને 9.335 મિલિયન વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન નોંધાયું હતું. આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ ભારતમાં પ્રવેશતા મુલાકાતીઓની કુલ સંખ્યા દર્શાવે છે, જેમાં વિદેશી નાગરિકો અને બિન-નિવાસી ભારતીયો (NRIs) બંનેનો સમાવેશ થાય છે. તેનાથી વિપરીત, વિદેશી પ્રવાસીઓના આગમનમાં ફક્ત તે જ સમયગાળા દરમિયાન દેશની મુલાકાત લેનારા વિદેશી નાગરિકોનો સમાવેશ થાય છે.
હાઇ-વેનું વિસ્તરણ, આધુનિક રેલ્વે સ્ટેશનો અને સુધારેલ કનેક્ટિવિટી સ્થળોને પહેલા કરતા વધુ સુલભ બનાવી રહી છે, જે વિકસિત ભારત@2047ના વિઝનમાં પ્રવાસનનું યોગદાન મજબૂત બનાવે છે.
સ્વદેશ દર્શન દ્વારા માળખાગત સુવિધાઓને પુનર્જીવિત કરવી
દરેક યાદગાર પ્રવાસનો અનુભવ મુલાકાતી તેમના ગંતવ્ય સ્થાને પહોંચે તે પહેલાં જ શરૂ થાય છે. સુગમ, સારી રીતે જોડાયેલા રસ્તાઓ, સુલભ જાહેર જગ્યાઓ, ગુણવત્તાયુક્ત રહેઠાણ અને આધુનિક પ્રવાસી સુવિધાઓ ઘણીવાર સ્થળોનો અનુભવ અને યાદ કેવી રીતે થાય છે તે આકાર આપે છે. ગુણવત્તાયુક્ત માળખાગત સુવિધાઓની પરિવર્તનશીલ ભૂમિકાને ઓળખીને, સરકારે દેશભરમાં પ્રવાસન સ્થળોને મજબૂત બનાવવા માટે મહત્વાકાંક્ષી પ્રયાસ શરૂ કર્યો છે.
સ્વદેશ દર્શન અને પ્રસાદ યોજનાઓની રજૂઆતથી ભારતના પ્રવાસન વિકાસના અભિગમમાં એક મોટો ફેરફાર થયો. ખંડિત હસ્તક્ષેપોથી આગળ વધીને, આ પહેલો વિવિધ સ્થળોએ, પાયા પર વિશ્વ કક્ષાના પ્રવાસન માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હતી.
સ્વદેશ દર્શન યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં પ્રવાસન માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવાનો છે. યોજનાના પ્રથમ તબક્કા હેઠળ, દેશભરના 15 પ્રવાસન સર્કિટમાં ₹5,000 કરોડથી વધુના રોકાણ સાથે 76 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી . આમાંથી, 75 પ્રોજેક્ટ્સ ભૌતિક રીતે પૂર્ણ થઈ ગયા છે , જેના પરિણામે મુલાકાતીઓની સુવિધાઓમાં સુધારો થયો છે, કનેક્ટિવિટીમાં વધારો થયો છે અને પ્રવાસન સુવિધા માળખાગત સુવિધાઓ મજબૂત થઈ છે.
આ ગતિને આગળ ધપાવતા, સરકારે 2022માં સ્વદેશ દર્શન 2.0 રજૂ કર્યું, જેમાં ટકાઉ અને અનુભવ-આધારિત ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય એવા સ્થળોને ઇમર્સિવ ટુરિઝમ હબમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે જે મુલાકાતીઓને અનન્ય અને યાદગાર અનુભવો પ્રદાન કરે છે. નોંધપાત્ર હસ્તક્ષેપોમાં ઉત્તરાખંડમાં ટિહરી તળાવની આસપાસ તરત લગ હટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે વિશિષ્ટ તળાવ કિનારાના અનુભવો પ્રદાન કરે છે. હરિયાણાના કુરુક્ષેત્રમાં , મહાભારત પર આધારિત વિષયવસ્તુ આધારિત આકર્ષણો વિકસાવવામાં આવ્યા છે, જે મુલાકાતીઓને સંવેદનાત્મક વાર્તાકથન (Immersive Storytelling) અને સાંસ્કૃતિક અર્થઘટન દ્વારા વધુ સમૃદ્ધ અને યાદગાર અનુભવ પ્રદાન કરે છે.
ભારતભરમાં, શ્રદ્ધાની યાત્રાઓ દર વર્ષે લાખો યાત્રાળુઓને આકર્ષે છે. આ પવિત્ર યાત્રાઓ આધ્યાત્મિક જોડાણોને ગાઢ બનાવવા કરતાં વધુ પ્રદાન કરે છે. તેઓ સ્થાનિક આજીવિકાને ટકાવી રાખે છે, પરંપરાગત હસ્તકલા અને ઉદ્યોગોને ટેકો આપે છે અને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસના મહત્વપૂર્ણ ચાલક તરીકે સેવા આપે છે.
આધ્યાત્મિક પર્યટનની પરિવર્તનશીલ સંભાવનાને ઓળખીને, PRASHAD યોજનાએ સમગ્ર ભારતમાં રૂ. 1700 કરોડથી વધુના 54 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપીને યાત્રાધામોના લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપ્યો છે. આ સંકલિત વિકાસથી સોમનાથ, શ્રીશૈલમ અને ઉત્તર પ્રદેશમાં પવિત્ર ગોવર્ધન જેવા ઉચ્ચ-ગતિમાન આધ્યાત્મિક સ્થળોએ સુવિધા અને સલામતીમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
પ્રવાસન વિકાસને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓમાં પણ વણાવવામાં આવી રહ્યો છે. ઉત્તર પૂર્વની સંભાવનાઓને ઉજાગર કરવા, ગ્રામીણ પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા અને પૂર્વોદય રાજ્યોની વિકાસલક્ષી આકાંક્ષાઓને આગળ વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે તેને વધુને વધુ જોડવામાં આવી રહ્યું છે. તાજેતરના કેન્દ્રીય બજેટની જાહેરાતોએ પ્રતિષ્ઠિત પ્રવાસન કેન્દ્રો અને સ્થળોના જાળવણી અને વિકાસ માટેની જોગવાઈઓ દ્વારા આ દ્રષ્ટિકોણને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે. આ રોકાણો માત્ર પ્રવાસન માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો કરી રહ્યા નથી પરંતુ રોજગારીનું સર્જન પણ કરી રહ્યા છે, સ્થાનિક અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છે અને ઉભરતા પ્રવાસન ક્ષેત્રોમાં સમુદાયો માટે નવી તકો પણ બનાવી રહ્યા છે.
ભારતના સૌથી વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને ગતિશીલ પ્રવાસન ક્ષેત્રોમાંના એક તરીકે, આધ્યાત્મિક પ્રવાસન સમાવિષ્ટ વિકાસને આગળ ધપાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે. યાત્રાધામોન માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરીને અને મુલાકાતીઓના અનુભવોને સમૃદ્ધ બનાવીને, આ પહેલો ખાતરી કરી રહી છે કે પ્રવાસનના લાભો સ્થાનિક સમુદાયો સુધી પહોંચે અને સાથે-સાથે દેશના સમૃદ્ધ આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક વારસાને પણ જાળવી રાખે.
મૂડી રોકાણ માટે રાજ્યોને ખાસ સહાય (SASCI)
તેની માળખાગત સુવિધા આધારિત પ્રવાસન વ્યૂહરચનાને વધુ મજબૂત બનાવતા, સરકારે 2024-25ના બજેટમાં જાહેરાત બાદ, રાજ્યોને મૂડી રોકાણ માટે ખાસ સહાય (SASCI) - વૈશ્વિક સ્તરે આઇકોનિક પ્રવાસન કેન્દ્રોનો વિકાસ શરૂ કર્યો. ઉચ્ચ-સંભવિત સ્થળોને વિશ્વ-સ્તરીય પ્રવાસન કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરવા માટે રચાયેલ, આ કાર્યક્રમ મુલાકાતીઓના અનુભવોને વધુ સમૃદ્ધ કરવા, સ્થળ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા અને સ્થાનિક આર્થિક તકોને અનલૉક કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ પહેલ હેઠળ, 23 રાજ્યોમાં ₹3,295.76 કરોડના ખર્ચે 40 પ્રોજેક્ટ્સ પહેલાથી જ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે બેન્ચમાર્ક કરેલ પ્રવાસન સ્થળો બનાવવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
ટકાઉ પર્યટન, જવાબદાર પ્રવાસ અને અતિપર્યટનનું અસરકારક સંચાલન
જેમ-જેમ પર્યટનનો વિકાસ થાય છે, તેમ-તેમ ટકાઉ પર્યટન આ ક્ષેત્રના લાંબા ગાળાના વિકાસ માટે કેન્દ્રિય બની ગયું છે. કુદરતી ઇકોસિસ્ટમ, સાંસ્કૃતિક વારસો અને સ્થાનિક પરંપરાઓનું જતન કરવું એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી છે કે ભવિષ્યની પેઢીઓ ભારતની સમૃદ્ધ પર્યટન સંપત્તિનો અનુભવ અને લાભ મેળવી શકે.
લોકપ્રિય સ્થળોએ વધુ પડતા પર્યટનના પડકારોનો સામનો કરવા માટે, સરકાર વિશિષ્ટ પર્યટન ઉત્પાદનોના વિકાસ દ્વારા વૈવિધ્યસભર પર્યટન લેન્ડસ્કેપને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. હિમાલય ટ્રેકિંગ ટ્રેલ્સ, પક્ષી નિરીક્ષણ સર્કિટ અને ક્યુરેટેડ ટર્ટલ ટુરિઝમ અનુભવો જેવી પહેલ ઓછા જાણીતા સ્થળોએ નવી તકો ઊભી કરતી વખતે મુલાકાતીઓના પ્રવાહને વિતરિત કરવામાં મદદ કરી રહી છે. ટ્રાવેલ ફોર લાઇફ પ્રોગ્રામ દ્વારા ટકાઉપણાંને વધુ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે, જે પ્રવાસીઓ, વ્યવસાયો અને સ્થાનિક સમુદાયોને પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર પ્રથાઓ અપનાવવા અને તેમના પર્યાવરણીય પદચિહ્નને ઓછામાં ઓછું કરવા માટે સભાન પસંદગીઓ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
ભારતની ટકાઉ પર્યટન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને વૈશ્વિક સ્તરે પણ માન્યતા મળી રહી છે. મલ્લાપુરમ તાજેતરમાં જ દક્ષિણ એશિયામાં પ્રથમ યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ બન્યું છે જેણે પ્રતિષ્ઠિત ગ્રીન ડેસ્ટિનેશન્સ સિલ્વર ગ્લોબલ સર્ટિફિકેશન પ્રાપ્ત કર્યું છે, જે જવાબદાર ડેસ્ટિનેશન મેનેજમેન્ટ માટે એક માપદંડ સ્થાપિત કરે છે. આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવતા, ચેલેન્જ-બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD) પહેલે આધ્યાત્મિક અને ઇકો-ટુરિઝમ શ્રેણીઓ હેઠળ ₹697.94 કરોડના 38 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. ઉદાહરણોમાં આસામમાં પાનીદિહિંગ પક્ષી અભયારણ્ય અને તેલંગાણામાં સ્થિત નિઝામ સાગર ખાતે જળાશય ઇકો-ટુરિઝમ પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, આ પહેલો એક પ્રવાસન મોડેલને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે જે આર્થિક વિકાસને પર્યાવરણીય ટકાઉપણાં અને સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણ સાથે સંતુલિત કરે છે .
વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા અને ટેકનોલોજીકલ એકીકરણ
એકબીજા સાથે જોડાયેલા વધતા જતા વિશ્વમાં, પ્રવાસન સરળ ગતિશીલતા, ડિજિટલ નવીનતા અને વૈશ્વિક દૃશ્યતા દ્વારા આકાર પામે છે. આ પરિવર્તનોને ઓળખીને, ભારતે છેલ્લા દાયકામાં તેના પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમના પાયાને મજબૂત બનાવવામાં, કનેક્ટિવિટી વધારવા, મુસાફરીની સરળતામાં સુધારો કરવામાં અને તેના આંતરરાષ્ટ્રીય આઉટરીચને વિસ્તૃત કરવામાં વિતાવ્યું છે. આ પ્રયાસોએ વૈશ્વિક પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં દેશનું સ્થાન સતત ઊંચું કર્યું છે. આ પ્રગતિ આંતરરાષ્ટ્રીય રેન્કિંગમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. 2024માં, ભારતે 20.6 મિલિયન આંતરરાષ્ટ્રીય આગમન નોંધાવ્યા, જે 2016માં 25મા ક્રમની સરખામણીમાં વૈશ્વિક સ્તરે 20મું સ્થાન મેળવ્યું.
ડિજિટલ અને નીતિગત સુધારાઓની શ્રેણી, ખાસ કરીને -ટૂરિસ્ટ વિઝા સિસ્ટમ દ્વારા ભારતની મુસાફરી સરળ અને વધુ અનુકૂળ બની છે. નિધિ અને નિધિ પ્લસ જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મે દેશભરમાં રહેઠાણ પ્રદાતાઓ અને ટ્રાવેલ એજન્ટો માટે નોંધણી અને વ્યવસાય પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરી છે. આ વધુ કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમમાં ફાળો આપી રહ્યું છે.
પ્રવાસન વૈશ્વિક જોડાણના એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે પણ ઉભરી આવ્યું છે. ભારતના G20 પ્રમુખપદે દેશના વિવિધ સ્થળો, સમૃદ્ધ વારસો, જીવંત હસ્તકલા અને જીવંત સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓનું આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રેક્ષકો સમક્ષ પ્રદર્શન કર્યું. ભારતની વૈશ્વિક છબી અને સોફ્ટ પાવરને મજબૂત બનાવવા ઉપરાંત, આ કાર્યક્રમે MICE પ્રવાસન માટે એક મુખ્ય સ્થળ તરીકે દેશની વધતી જતી ક્ષમતાઓને પ્રકાશિત કરી - મીટિંગ્સ, પ્રોત્સાહનો, પરિષદો અને પ્રદર્શનો . દેશભરના સ્થળો પર વૈશ્વિક નેતાઓને લાવીને, તેણે માત્ર આર્થિક ચાલક તરીકે જ નહીં પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન માટે સેતુ તરીકે પણ પ્રવાસનની સંભાવના દર્શાવી.
માનવ મૂડી અને ભવિષ્યની આકાંક્ષાઓનું સશક્તિકરણ
દરેક યાદગાર પ્રવાસ આખરે ફક્ત મુલાકાત લીધેલા સ્થળો દ્વારા જ નહીં, પણ તે સ્થળોને જીવંત બનાવનારા લોકો દ્વારા પણ આકાર પામે છે. કુશળ માર્ગદર્શકો અને આતિથ્ય વ્યાવસાયિકોથી લઈને કારીગરો, પરિવહન પ્રદાતાઓ અને સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકો સુધી, પર્યટન એવા વ્યક્તિઓના વિશાળ નેટવર્ક દ્વારા સંચાલિત થાય છે જેમની કુશળતા અને સેવાઓ મુલાકાતીઓના અનુભવને સમૃદ્ધ બનાવે છે. આ વાતને ઓળખીને, ભારતની પર્યટન વ્યૂહરચના ભૌતિક માળખાની સાથે માનવ મૂડી વિકસાવવા પર પણ સમાન ભાર મૂકે છે.
આ દ્રષ્ટિકોણને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના તાજેતરના કરકસર માટેના આહ્વાન દ્વારા વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યો હતો, જેમાં નાગરિકોને સ્થાનિક પર્યટન પસંદ કરવા અને દેશભરમાં સ્થાનિક આજીવિકા, કારીગરો અને નાના વ્યવસાયોને ટેકો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
સરકાર માટે પ્રવાસન કાર્યબળને મજબૂત બનાવવું એ એક મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. 2014 અને 2025ની વચ્ચે, સેવા પ્રદાતાઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ યોજના હેઠળ 4.5 લાખથી વધુ લોકોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જેનાથી સમગ્ર ક્ષેત્રમાં સેવાના ધોરણો અને રોજગારક્ષમતામાં વધારો થયો હતો. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 એ રાષ્ટ્રીય આતિથ્ય સંસ્થાન અને પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોએ 10,000 પ્રવાસી માર્ગદર્શકોના કૌશલ્યમાં વધારો કરવાના પ્રસ્તાવો દ્વારા આ કાર્યસૂચિને વધુ આગળ ધપાવ્યો છે .
ભારતની પર્યટન મહત્વાકાંક્ષાઓ ફક્ત મુલાકાતીઓને આકર્ષવાથી આગળ વધે છે. દેશ સતત વિશ્વના અગ્રણી પર્યટન સ્થળોમાંના એક તરીકે પોતાને સ્થાન આપી રહ્યો છે . વિશ્વની ટોચની પર્યટન અર્થવ્યવસ્થાઓમાં 8મા ક્રમે, તે રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં US $231.6 બિલિયનનું યોગદાન આપે છે . વર્લ્ડ ટ્રાવેલ એન્ડ ટુરિઝમ કાઉન્સિલ (WTTC) નો અંદાજ છે કે ભારત આગામી દાયકામાં વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા સ્થાને પહોંચશે, જે વૈશ્વિક પર્યટન ક્ષેત્રમાં તેના વધતા પ્રભાવને પ્રતિબિંબિત કરે છે. -વિઝા સિસ્ટમના નોંધપાત્ર વિસ્તરણ દ્વારા મુસાફરી સુવિધાને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહી છે, જે ભારતને મોટી સંખ્યામાં દેશોના મુલાકાતીઓ માટે વધુ સુલભ બનાવે છે.
આ પરિવર્તન પહેલાથી જ જમીન પર દેખાઈ રહ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, વિવિધ પ્રવાસન માળખાગત યોજનાઓ દ્વારા 100 થી વધુ સ્થળોને અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા છે, જેના પરિણામે પ્રવાસીઓના અનુભવમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. 50 મુખ્ય સ્થળોના પ્રસ્તાવિત વિકાસથી સ્થળની ગુણવત્તા, સુવિધાઓ અને પ્રવાસન તૈયારીમાં વધુ વધારો થશે.
સુધારેલા હાઇવે, આધુનિક એરપોર્ટ, ઉડાન કનેક્ટિવિટી, વંદે ભારત ટ્રેનો, રેલવે આધુનિકીકરણ અને મજબૂત લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી મુસાફરીને પહેલા કરતાં વધુ સરળ બનાવી રહી છે. જેમ જેમ સ્થળો વધુ સુલભ બનતા જાય છે, તેમ-તેમ સ્થાનિક સમુદાયો અને પ્રવાસન સાહસો માટે નવી તકો ઉભરી રહી છે.
ભારતનો આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન આઉટરીચ પણ એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યો છે. એક પુનર્જીવિત અતુલ્ય ભારત અભિયાન, ડિજિટલ પ્રમોશનમાં વધારો, આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રાવેલ માર્ટ્સ, રોડ શો અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં ભાગીદારી મુખ્ય સ્ત્રોત બજારોમાં દેશની ઉપસ્થિતિને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. સાથે મળીને, આ પ્રયાસો એક એવા પ્રવાસન ક્ષેત્રનો પાયો નાખે છે જે વધુ દ્રઢ, વધુ સમાવિષ્ટ અને વૈશ્વિક સ્તરે વધુ સ્પર્ધાત્મક છે.
ભારત એક અગ્રણી વૈશ્વિક પર્યટન સ્થળ બનવાના તેના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે અર્થપૂર્ણ અનુભવો બનાવવા, આજીવિકા ઉત્પન્ન કરવા, વારસાનું જતન કરવા, સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા અને ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે પર્યટન ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરે તે સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. ભારતના પર્યટન પરિવર્તનની સફર સારી રીતે ચાલી રહી છે - અને તેનો આગામી પ્રકરણ વધુ મહત્વાકાંક્ષી બનવાનું વચન આપે છે.
ભારતની આગેકૂચ