Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Expands QR Code-Based Drug Traceability Framework to Vaccines, Antimicrobials and Anti-Cancer Medicines
QR Code-Based Authentication to Cover Vaccines, Antimicrobials, NDPS and Anti-Cancer Drugs
25 JUN 2026 1:20PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening the quality, safety and integrity of India's pharmaceutical supply chain, the Ministry of Health and Family Welfare has notified amendments to the Drugs Rules, 1945 to expand the ambit of Schedule H2 and bring additional categories of drugs under the QR Code-based track and trace framework.
Under the amended provisions, all vaccines, antimicrobials, narcotic and psychotropic drugs covered under the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985, and all anti-cancer drugs have been included under Schedule H2 of the Drugs Rules, 1945. Schedule H2 provides for the affixation of a Bar Code or Quick Response (QR) Code on the packaging of specified drug products to facilitate their authentication and traceability across the supply chain.
With this amendment, manufacturers of these drug formulations will be required to print or affix a Bar Code or Quick Response (QR) Code on the primary packaging label of the product or, where there is inadequate space, on the secondary packaging label. The QR Code shall store information that can be accessed through software applications to facilitate authentication and verification of the product throughout the supply chain.
The QR Code shall carry nine key data elements for each drug product, namely the unique product identification code, proper and generic name of the drug, brand name, name and address of the manufacturer, batch number, date of manufacture, date of expiry, manufacturing licence number, and details of excipients. The availability of these details through digital authentication tools will facilitate seamless verification and tracking of medicines across the supply chain.
The requirement for QR Code-based identification was earlier applicable to the top 300 pharmaceutical brands in the country. The present amendment significantly expands its coverage to include all vaccines, antimicrobials, anti-cancer medicines and narcotic and psychotropic drugs, thereby broadening the scope of traceability and strengthening safeguards against the circulation of counterfeit and substandard medicines.
The enhanced traceability mechanism will facilitate authentication of medicines at various stages of the supply chain and enable improved tracking and verification of drug products. The measure is expected to strengthen regulatory oversight and support efforts to curb the distribution of spurious medicines in the market. It will also contribute to the national fight against Anti-Microbial Resistance (AMR) by enabling better identification and monitoring of counterfeit and substandard antimicrobial products.
Recognising the need to provide adequate time to industry and other stakeholders for implementation, the Ministry has prescribed phased timelines for compliance. The provisions relating to vaccines, narcotic and psychotropic drugs, and anti-cancer medicines shall come into force from 1 July 2027, while the provisions relating to antimicrobials shall become effective from 1 July 2028. Manufacturers are encouraged to undertake voluntary early adoption of these provisions prior to the notified dates in order to accelerate the benefits of enhanced drug authentication, traceability and supply chain transparency.
The initiative is in line with the Government's continued efforts to strengthen the regulatory framework for drugs and medical products, promote transparency in the pharmaceutical supply chain, and safeguard global public health. This will also aid in the efforts of the Government towards a “Nasha Mukt Bharat”.

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
മരുന്നുകളുടെ ഗുണനിലവാരം നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനും പരിശോധിക്കുന്നതിനുമുള്ള ക്യുആര്‍ കോഡ് അധിഷ്ഠിത സംവിധാനം വാക്‌സിനുകള്‍, ആന്റിമൈക്രോബയല്‍ മരുന്നുകള്‍, കാന്‍സര്‍ മരുന്നുകള്‍ എന്നിവയ്ക്കും ബാധകമാക്കാന്‍ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം
25 JUN 2026 1:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ ഔഷധ വിതരണ ശൃംഖലയുടെ ഗുണനിലവാരം, സുരക്ഷ, ആധികാരികത എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവെപ്പെന്ന നിലയില്‍, ഷെഡ്യൂള്‍ H2 വിന്റെ പരിധി വിപുലീകരിക്കുന്നതിനും ക്യുആര്‍ കോഡ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ട്രാക്ക് ആന്‍ഡ് ട്രേസ് ചട്ടക്കൂടിന് കീഴില്‍ കൂടുതല്‍ മരുന്നുകളെ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി 1945 ലെ ഡ്രഗ്‌സ് ചട്ടങ്ങളില്‍ ഭേദഗതികള്‍ വരുത്തി, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു.
ഭേദഗതി ചെയ്ത വ്യവസ്ഥകള്‍ പ്രകാരം, 1985 ലെ നാര്‍ക്കോട്ടിക് ഡ്രഗ്‌സ് ആന്‍ഡ് സൈക്കോട്രോപിക് സബ്സ്റ്റന്‍സസ് (NDPS) നിയമത്തിന് കീഴില്‍ വരുന്ന വാക്‌സിനുകള്‍, ആന്റിമൈക്രോബയലുകള്‍, നാര്‍ക്കോട്ടിക്, സൈക്കോട്രോപിക് മരുന്നുകള്‍, കാന്‍സര്‍ മരുന്നുകള്‍ എന്നിവയെ 1945ലെ ഡ്രഗ്‌സ് ചട്ടങ്ങളുടെ ഷെഡ്യൂള്‍ H2ല്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി.
ഈ ഭേദഗതി പ്രകാരം, ഈ മരുന്ന് ഫോര്‍മുലേഷനുകളുടെ നിര്‍മ്മാതാക്കള്‍ ഉല്പന്നത്തിന്റെ പ്രാഥമിക പാക്കേജിംഗ് ലേബലിലോ, സ്ഥലപരിമിതി ഉണ്ടെങ്കില്‍, സെക്കന്‍ഡറി പാക്കേജിംഗ് ലേബലിലോ ബാര്‍ കോഡോ ക്വിക്ക് റെസ്‌പോണ്‍സ് (ക്യുആര്‍) കോഡോ അച്ചടിക്കുകയോ ഒട്ടിക്കുകയോ ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. ഉല്പന്നത്തിന്റെ പ്രാമാണീകരണവും സ്ഥിരീകരണവും സുഗമമാക്കുന്നതിനായി, സോഫ്റ്റ്‌വെയര്‍ ആപ്ലിക്കേഷനുകള്‍ മുഖേന മനസ്സിലാക്കാന്‍ കഴിയും വിധം എല്ലാ വിവരങ്ങളും ക്യുആര്‍ കോഡില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തും.
ഉല്പന്ന തിരിച്ചറിയല്‍ കോഡ്, ജനറിക്, ബ്രാന്‍ഡ് നാമങ്ങള്‍, നിര്‍മ്മാതാവിന്റെ പേരും വിലാസവും, ബാച്ച് നമ്പര്‍, നിര്‍മ്മാണ, കാലഹരണ തീയതികള്‍, നിര്‍മ്മാണ ലൈസന്‍സ് നമ്പര്‍, എക്‌സിപിയന്റുകളുടെ വിശദാംശങ്ങള്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെയുള്ള പ്രധാന വിവരങ്ങള്‍ ക്യുആര്‍ കോഡില്‍ ലഭ്യമാകും. ബാധകമാകുന്നിടത്തെല്ലാം ഈ വിവരങ്ങള്‍ ലഭിക്കും.
ക്യുആര്‍ കോഡ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള തിരിച്ചറിയല്‍ ആവശ്യകത രാജ്യത്തെ മികച്ച 300 ഫാര്‍മസ്യൂട്ടിക്കല്‍ ബ്രാന്‍ഡുകള്‍ക്ക് നേരത്തെ ബാധകമാക്കിയിരുന്നു. നിലവിലെ ഭേദഗതിയിലൂടെ വാക്‌സിനുകള്‍, ആന്റിമൈക്രോബയലുകള്‍, കാന്‍സര്‍ മരുന്നുകള്‍, നാര്‍ക്കോട്ടിക് സൈക്കോട്രോപിക് മരുന്നുകള്‍ എന്നിവയെ ഉള്‍പ്പെടുത്തി അതിന്റെ പരിധി ഗണ്യമായി വിപുലീകരിച്ചു. അതുവഴി നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനും പരിശോധിക്കുന്നതിനുമുള്ള സാധ്യത വിശാലമാക്കാനും വ്യാജവും നിലവാരമില്ലാത്തതുമായ മരുന്നുകളുടെ പ്രചാരത്തിനെതിരായ സുരക്ഷാ നടപടികള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്താനും സാധിക്കും.
മെച്ചപ്പെടുത്തിയ ട്രേസബിലിറ്റി സംവിധാനം വിതരണ ശൃംഖലയുടെ വിവിധ ഘട്ടങ്ങളില്‍ മരുന്നുകളുടെ ആധികാരികത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും മരുന്നുകളുടെ നിരീക്ഷണവും പരിശോധനയും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും സഹായിക്കും. ഈ നടപടി നിയന്ത്രണ മേല്‍നോട്ടം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വിപണിയില്‍ വ്യാജ മരുന്നുകളുടെ വിതരണം തടയുന്നതിനുള്ള ഉദ്യമങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. വ്യാജവും നിലവാരമില്ലാത്തതുമായ ആന്റിമൈക്രോബയല്‍ ഉല്പന്നങ്ങളെ തിരിച്ചറിയാനും നിരീക്ഷിക്കാനും സംവിധാനമൊരുക്കുന്നതിലൂടെ ആന്റിമൈക്രോബയല്‍ റെസിസ്റ്റന്‍സിന് (AMR) എതിരായ ദേശീയ പോരാട്ടത്തിനും ഇത് സംഭാവന നല്‍കും.
വ്യവസായമേഖലയ്ക്കും മറ്റ് പങ്കാളികള്‍ക്കും ഇത് നടപ്പാക്കുന്നതിന് മതിയായ സാവകാശം നല്‍കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, അനുവര്‍ത്തനത്തിന് ഘട്ടം ഘട്ടമായുള്ള സമയപരിധി മന്ത്രാലയം നിര്‍ദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്. വാക്‌സിനുകള്‍, നാര്‍ക്കോട്ടിക് സൈക്കോട്രോപിക് മരുന്നുകള്‍, കാന്‍സര്‍ മരുന്നുകള്‍ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥകള്‍ 2027 ജൂലൈ 1 മുതല്‍ പ്രാബല്യത്തില്‍ വരും, ആന്റിമൈക്രോബയലുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥകള്‍ 2028 ജൂലൈ 1 മുതല്‍ പ്രാബല്യത്തില്‍ വരും.
'നശാ മുക്ത് ഭാരത്' പോരാട്ടത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും NDPS മരുന്നുകളുടെ വിതരണ ശൃംഖല നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനും കുറ്റമറ്റതാക്കുന്നതിനും ഇത് സഹായകമാകും.