Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates First Biscuit Export Shipment from Varanasi to Oman Following India-Oman CEPA
40 MT Consignment Marks New Opportunity for Processed Food Exports from Eastern Uttar Pradesh
25 JUN 2026 4:49PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, Government of India, has facilitated the export of a 40 metric tonne (MT) consignment of biscuits from Varanasi, Uttar Pradesh, to Oman. The shipment marks the first export consignment of biscuits from Varanasi to Oman following the signing of the India-Oman Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA), highlighting the growing export potential of processed food products from the region.
The export consignment has been undertaken by M/s Shree Tirupati Balajee Industries Pvt. Ltd., a manufacturer-exporter based in Varanasi. The initiative represents a significant step towards integrating the region's processed food sector with international markets and expanding the global reach of value-added food products from Uttar Pradesh.
APEDA has been actively supporting the exporter through various export promotion initiatives, including participation in major domestic and international trade fairs such as AAHAR 2026 and Gulfood 2026. These interventions have helped enhance the visibility of products manufactured in the Varanasi region and facilitated access to overseas markets.
The consignment will commence its journey from Varanasi and move to the Inland Container Depot (ICD), Kanpur, for customs clearance before being transported to Jawaharlal Nehru Port (JNPT) for onward shipment to Oman.
The export assumes added significance in the backdrop of strengthening trade and economic relations between India and Oman under the framework of the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). The agreement is expected to facilitate greater market access and create new opportunities for Indian exporters, particularly in the agricultural and processed food sectors.
APEDA has indicated that a series of additional shipments to the Oman market are planned in the coming months, reflecting growing demand and market opportunities for processed food products from the region.
The first-ever biscuit export shipment from Varanasi to Oman, following the signing of the India-Oman CEPA, reflects the growing capabilities of the region's food processing sector and underscores APEDA's continued efforts to promote exports from emerging agri-export hubs across the country.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్-ఒమన్ సీఈపీఏ ఒప్పందం నేపథ్యంలో వారణాసి నుంచి ఒమన్‌కు బిస్కెట్ల ఎగుమతి
40 మెట్రిక్ టన్నుల సరుకు రవాణా.. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని తూర్పు ప్రాంతం నుంచి
ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఎగుమతులకు ఇది ఒక కొత్త అవకాశం
25 JUN 2026 4:49PM by PIB Hyderabad
ఓడ ద్వారా ఎగుమతికి ఉద్దేశించిన 40 మెట్రిక్ టన్నుల బిస్కెట్లను ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసి నుంచి ఒమన్‌కు పంపించడంలో కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ అధీనంలోని అగ్రికల్చరల్, ప్రాసెస్డ్ ఫూడ్ ప్రోడక్ట్‌స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (ఏపీఈడీఏ.. ‘అపెడా’) తోడ్పడింది. భారత్-ఒమన్ విస్తృత ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం (సీఈపీఏ) కుదిరిన తరువాత, వారణాసి నుంచి ఒమన్‌కు బిస్కెట్లను సముద్ర మార్గంలో ఎగుమతి చేయడం ఇదే మొదటిసారి. ఇది ఈ ప్రాంతం నుంచి ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పాదనలకు ఎగుమతి అవకాశాలు పెరగనున్నాయని సూచిస్తోంది.
ఓడ రవాణాకు ఉద్దేశించిన సరుకును వారణాసి ప్రధాన కేంద్రంగా కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తున్న తయారీ, ఎగుమతి సంస్థ శ్రీ తిరుపతి బాలాజీ ఇండస్ట్రీస్ ద్వారా పంపారు. ఈ కార్యక్రమం.. ఆ ప్రాంతంలో ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార రంగాన్ని అంతర్జాతీయ మార్కెట్లతో అనుసంధానించడంతో పాటు ఉత్తరప్రదేశ్‌లో విలువను జోడించిన ఆహార ఉత్పాదనలను అంతర్జాతీయ స్థాయికి చేరవేయడాన్ని ప్రోత్సహించే దిశగా వేసిన ఓ కీలక అడుగు అని చెప్పవచ్చును.
‘ఆహార్-2026’, ‘గల్ఫూడ్-2026’ వంటి ప్రధాన దేశీయ, అంతర్జాతీయ వాణిజ్య మేళాల్లో భాగం పంచుకోవడం సహా వివిధ ఎగుమతి ప్రోత్సాహక కార్యక్రమాలను అపెడా చేపడుతూ ఎగుమతిదారులకు మద్దతును అందిస్తోంది. ఈ ప్రయత్నాలు వారణాసి ప్రాంతంలో తయారు చేసిన వస్తువులకు గిరాకీని పెంచడంలోనూ, వాటిని విదేశీ మార్కెట్ల వరకు చేరవేయడాన్ని సులభతరం చేయడంలోనూ దోహదపడ్డాయి.
సరకు ప్రయాణం వారణాసి నుంచి మొదలవుతుంది. కస్టమ్స్ క్లియరెన్సును పొందడానికి కాన్పూర్‌లోని ఇన్‌ల్యాండ్ కంటెయినర్ డిపో (ఐసీడీ)కీ, తరువాత అక్కడి నుంచి జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్టు (జేఎన్‌పీటీ)కు చేరుకొంటుంది. చివరకు ఒమన్‌కు వెళ్తుంది.
భారత్, ఒమన్ మధ్య వాణిజ్య, ఆర్థిక సంబంధాలను సీఈపీఏ ప్రాథమిక ప్రణాళిక బలోపేతం చేయనున్న దృష్ట్యా ఈ ఎగుమతి ప్రక్రియ ప్రాధాన్యం మరింత పెరగనుంది. భారత ఎగుమతిదారులకు, విశేషించి వ్యవసాయ రంగంతో పాటు శుద్ధి చేసిన ఆహార రంగంలోని ఎగుమతిదారులకు మరిన్ని మార్కెట్లను సీఈపీఏ అందుబాటులోకి తీసుకువస్తుందనీ, కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుందనీ భావిస్తున్నారు.
రాబోయే కాలంలో ఒమన్ మార్కెట్టుకు ఓడల ద్వారా వరుసగా అదనపు సరుకులను పంపనున్నట్లు అపెడా సూచనప్రాయంగా తెలిపింది. ఇది ఆ ప్రాంతంలో శుద్ధి చేసిన ఆహార పదార్థాలకు డిమాండు, మార్కెట్ అవకాశాలు పెరుగుతున్నట్లు తెలియజేస్తోంది.
భారత్-ఒమన్ సీఈపీఏపై సంతకాలైన తరువాత వారణాసి నుంచి ఒమన్‌కు ఓడ ద్వారా బిస్కెట్ల రవాణా వారణాసి ప్రాంతంలో ఆహార శుద్ధి రంగానికి సామర్థ్యం పెరుగుతోందని తెలియజేస్తోంది. అంతేకాదు, దేశ వ్యాప్తంగా వ్యవసాయ ప్రధాన ఎగుమతి కేంద్రాల నుంచి ఎగుమతులను ప్రోత్సహించే దిశగా అపెడా నిరంతరాయంగా చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు కూడా అద్దం పడుతోంది.