Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat to launch National Nasha Mukti Quiz to mark International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking
Quiz to engage youth in building a drug-free India under the 'Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat' campaign
Nasha Mukti Anthem to become the unifying voice of the nationwide campaign
25 JUN 2026 6:17PM by PIB Delhi
To mark the International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking, the Ministry of Youth Affairs and Sports through Mera Yuva Bharat (MY Bharat) will launch the National Nasha Mukti Quiz on the MY Bharat Portal on 26 June 2026 under the nationwide "Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat" campaign. The quiz aims to encourage young people to enhance their awareness of the harmful effects of substance abuse while promoting informed choices and a healthy, drug-free lifestyle.
The quiz will be open to youth across the country from 26 June to 15 July 2026. Through an engaging digital format, participants will gain knowledge about drug abuse prevention, its social and health consequences, and the importance of collective action in building a Nasha Mukt Bharat. Winners of the quiz will be recognised as part of the campaign.
The launch of the quiz will mark the beginning of the "Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat" campaign, a nationwide initiative of the Ministry of Youth Affairs and Sports to mobilise youth in support of the vision of Viksit Bharat @2047. The campaign focuses on prevention, awareness generation and youth-led action against substance abuse through a combination of digital engagement and grassroots participation.
To give the campaign a unifying voice and strengthen youth participation through creative expression, the Ministry will launch a nationwide Nasha Mukti Anthem crowdsourcing initiative on the MY Bharat Portal from 26 June to 6 July 2026. Youth from across the country will be invited to submit creative ideas, themes, slogans, lyrics and messages that can contribute towards the development of the Nasha Mukti Anthem, promoting the message of a drug-free India.
The entries received through the MY Bharat Portal will be evaluated by a national jury comprising eminent musicians and cultural personalities. The selected composition will be adopted as the official Nasha Mukti Anthem of the campaign and will serve as a rallying call for youth across the country, amplifying the message of prevention, awareness and collective responsibility in the journey towards a Nasha Mukt Bharat and Viksit Bharat @2047. Selected contributors will also be recognised as part of the campaign.
Following the launch of the quiz, the campaign will witness a series of creative and awareness-based activities across the country. Competitive events, including folk songs, mime, short film and reel competitions, painting, debates and slogan writing, will be organised from 13 July to 23 July 2026, alongside continuous awareness activities such as the Nasha Mukt Bharat Pledge, Youth Clubs, Peer Support Groups, sports activities under the Fit India Movement, expert talks, counselling sessions and social media campaigns.
The campaign will culminate in the National Nasha Mukti Youth Conclave on 14 August 2026 in New Delhi, bringing together outstanding participants from across the country.
Youth are encouraged to register on the MY Bharat Portal ( https://mybharat.gov.in/) , participate in the National Nasha Mukti Quiz and contribute to the Nasha Mukti Anthem initiative to strengthen the collective resolve towards a healthy, empowered and drug-free India.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಸಾಗಣೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನ ನಿಮಿತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮೈ ಭಾರತ್ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನಶೆಮುಕ್ತ ಯುವಜನಾಂಗ' ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನದ ಏಕೀಕೃತ ಧ್ವನಿಯಾಗಲು ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ಗೀತೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ
25 JUN 2026 6:17PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಸಾಗಣೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನಾಚರಣೆ ನಿಮಿತ್ತ, "ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್ (ಮೈ ಭಾರತ)" ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜೂನ್ 26, 2026 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನಶೆಮುಕ್ತ ಯುವಜನಾಂಗ (ನಶ ಮುಕ್ತ ಯುವ ಫಾರ್ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್)" ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಂವೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಶ ಮುಕ್ತಿ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಈ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯು ಯುವಜನರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ದುರುಪಯೋಗದ ಹಾನಿಕಾರಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಜೂನ್ 26 ರಿಂದ ಜುಲೈ 15, 2026 ರವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಆಕರ್ಷಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ವರೂಪದ ಮೂಲಕ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಅದರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ನಾಶ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯ ವಿಜೇತರನ್ನು ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಯುವ ಜನಾಂಗ" ಅಭಿಯಾನದ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ "2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಯುವಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಡಿಜಿಟಲ್ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯ ವಿರುದ್ಧ, ಹಾಗೂ ಅದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನರ ನೇತೃತ್ವದ ಕ್ರಮದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಧ್ವನಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಜೂನ್ 26 ರಿಂದ ಜುಲೈ 6, 2026 ರವರೆಗೆ ಮೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ನಾಶ ಮುಕ್ತಿ ಗೀತೆಯ ಕ್ರೌಡ್‌ಸೋರ್ಸಿಂಗ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೂಡ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾಶ ಮುಕ್ತಿ ಗೀತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸೃಜನಶೀಲ ವಿಚಾರಗಳು, ವಿಷಯಗಳು, ಘೋಷಣೆಗಳು, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಯುವಕರನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಗೀತಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೀರ್ಪುಗಾರರು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆಯ್ದ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಭಿಯಾನದ ಅಧಿಕೃತ ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ಗೀತೆಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವಕರಿಗೆ ಒಂದು ಸವಾಲಿನ ಕರೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ನಶೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಮತ್ತು 2047ರಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ಆಯ್ದ ಕೊಡುಗೆದಾರರನ್ನು ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ, ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸೃಜನಶೀಲ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸರಣಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಜಾನಪದ ಗೀತೆಗಳು, ಮೈಮ್, ಕಿರುಚಿತ್ರ ಮತ್ತು ರೀಲ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಚಿತ್ರಕಲೆ, ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಘೋಷಣೆ ಬರವಣಿಗೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜುಲೈ 13 ರಿಂದ ಜುಲೈ 23, 2026 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು, ಜೊತೆಗೆ ನಾಶ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ, ಯುವ ಕ್ಲಬ್‌ ಗಳು, ಗೆಳೆಯರ ಬೆಂಬಲ ತಂಡ-ಗುಂಪುಗಳು, ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಆಂದೋಲನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ತಜ್ಞರ ಮಾತುಕತೆಗಳು, ಸಮಾಲೋಚನೆ ಅವಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನಗಳಂತಹ ನಿರಂತರ ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಆಗಸ್ಟ್ 14, 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ಯುವ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುವಕರು ಮೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ https://mybharat.gov.in/) ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಾಶ ಮುಕ್ತಿ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತದತ್ತ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಶೆ ಮುಕ್ತಿ ಗೀತೆ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.