Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti Extends Timeline for Citizen Feedback on Jal Sanchay Jan Bhagidari 2.0 Portal
25 JUN 2026 8:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti has extended the timeline for Citizen Feedback on JSJB 2.0 Portal, providing a platform for citizens across the country to share their feedback until 31 July 2026, on water conservation, rainwater harvesting, groundwater recharge and storage works reported under the Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) 2.0 initiative. Through this, citizens who wish to provide feedback on the assets created under the initiative may submit their observations on portal.
The second phase of JSJB has marked a significant milestone in advancing the nationwide water conservation movement envisioned by the Prime Minister on 6 September 2024 at Surat, Gujarat, with the objective of transforming water conservation into a true Jan Andolan through active public participation. As of 31 May 2026, more than 1.5 crore rainwater harvesting, groundwater recharge, water conservation, and storage structures have been reported across the country under the initiative.
Driven by the collective efforts of citizens, local communities, Panchayati Raj Institutions, government agencies, civil society organizations, and other stakeholders, JSJB has evolved into a nationwide people’s movement for water conservation.
The Citizen Feedback mechanism on the JSJB 2.0 Portal seeks to further strengthen Jan Bhagidari by enabling citizens to provide feedback on the reported works. Through their valuable inputs, citizens can help identify maintenance requirements, monitor the functionality of structures, and contribute to improving their long-term effectiveness.
Feedback from citizens will also support the verification and assessment of assets reported under the initiative. Since recognition is provided to Districts, States/UTs, and other stakeholders based on the number of artificial recharge & storage works completed under the initiative, citizen participation in feedback is particularly significant. The mechanism is expected to enhance the quality and credibility of reporting, promote transparency in implementation, and encourage Districts and Urban Local Bodies (ULBs) to ensure proper maintenance and sustained functionality of the structures created.
Citizens and stakeholders may submit their suggestions and feedback through the JSJB 2.0 Portal at: https://jsjb.mowr.gov.in/DashboardJsjb.aspx
Through this initiative, the Ministry aims to strengthen community ownership of water conservation structures and further advance the nationwide movement towards sustainable water management and water security.

જળશક્તિ મંત્રાલય
જળ શક્તિ મંત્રાલયે જળ સંચય જન ભાગીદારી 2.0 પોર્ટલ પર નાગરિકોના પ્રતિભાવો માટેની સમયમર્યાદા લંબાવી
25 JUN 2026 8:37PM by PIB Ahmedabad
જળ શક્તિ મંત્રાલયે જેએસજેબી (JSJB) 2.0 પોર્ટલ પર નાગરિકોના પ્રતિભાવો માટેની સમયમર્યાદા લંબાવી છે, જે દેશભરના નાગરિકોને જળ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB) 2.0 પહેલ હેઠળ નોંધાયેલા જળ સંરક્ષણ, વર્ષા જળ સંચય (રેઇનવોટર હાર્વેસ્ટિંગ), ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ અને સંગ્રહ કાર્યો પર 31 જુલાઈ 2026 સુધી પોતાના પ્રતિભાવો શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. આના માધ્યમથી, જે નાગરિકો આ પહેલ હેઠળ નિર્મિત અસ્કયામતો પર પોતાના પ્રતિભાવો આપવા માંગતા હોય તેઓ પોર્ટલ પર પોતાના અવલોકનો સબમિટ કરી શકે છે.
જેએસજેબી (JSJB) ના બીજા તબક્કાએ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 6 સપ્ટેમ્બર 2024 ના રોજ સુરત, ગુજરાત ખાતે સક્રિય જનભાગીદારી દ્વારા જળ સંરક્ષણને એક સાચા જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કલ્પના કરાયેલા દેશવ્યાપી જળ સંરક્ષણ અભિયાનને આગળ ધપાવવામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. 31 મે 2026 સુધીમાં, આ પહેલ હેઠળ દેશભરમાં 1.5 કરોડથી વધુ વર્ષા જળ સંચય, ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ, જળ સંરક્ષણ અને સંગ્રહ માળખાં નોંધાયા છે.
નાગરિકો, સ્થાનિક સમુદાયો, પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ, સરકારી એજન્સીઓ, નાગરિક સમાજ સંગઠનો અને અન્ય હિતધારકોના સામૂહિક પ્રયાસોથી પ્રેરિત થઈને, જેએસજેબી (JSJB) જળ સંરક્ષણ માટે એક દેશવ્યાપી લોક આંદોલન બની ગયું છે.
જેએસજેબી (JSJB) 2.0 પોર્ટલ પર નાગરિક પ્રતિભાવ પદ્ધતિ નાગરિકોને નોંધાયેલા કાર્યો પર પ્રતિભાવો આપવા માટે સક્ષમ બનાવીને જન ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા માંગે છે. નાગરિકો તેમના મૂલ્યવાન ઇનપુટ્સ દ્વારા જાળવણીની જરૂરિયાતોને ઓળખવામાં, માળખાઓની કાર્યક્ષમતા પર દેખરેખ રાખવામાં અને તેમની લાંબા ગાળાની અસરકારકતા સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
નાગરિકો તરફથી મળેલા પ્રતિભાવો આ પહેલ હેઠળ નોંધાયેલી અસ્કયામતોની ચકાસણી અને મૂલ્યાંકનમાં પણ મદદ કરશે. આ પહેલ હેઠળ પૂર્ણ થયેલા કૃત્રિમ રિચાર્જ અને સંગ્રહ કાર્યોની સંખ્યાના આધારે જિલ્લાઓ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય હિતધારકોને સન્માનિત કરવામાં આવતા હોવાથી, પ્રતિભાવોમાં નાગરિકોની ભાગીદારી વિશેષ રૂપે મહત્વપૂર્ણ છે. આ પદ્ધતિથી રિપોર્ટિંગની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતા વધશે, અમલીકરણમાં પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન મળશે અને જિલ્લાઓ તેમજ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને (ULBs) નિર્મિત માળખાઓની યોગ્ય જાળવણી અને સતત કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રોત્સાહન મળશે તેવી અપેક્ષા છે.
નાગરિકો અને હિતધારકો પોતાના સૂચનો અને પ્રતિભાવો જેએસજેબી (JSJB) 2.0 પોર્ટલ પર આ લિંક દ્વારા સબમિટ કરી શકે છે: https://jsjb.mowr.gov.in/DashboardJsjb.aspx
આ પહેલ દ્વારા, મંત્રાલયનો ઉદ્દેશ્ય જળ સંરક્ષણ માળખાઓની સામુદાયિક માલિકીને મજબૂત કરવાનો અને ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન તેમજ જળ સુરક્ષા તરફના દેશવ્યાપી અભિયાનને વધુ આગળ ધપાવવાનો છે.