Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs 10th Apex Level Meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) in New Delhi, unveils ‘Vision Document on Drug Control (2026-2029)’
Shri Amit Shah also launched the ‘Online Drugs Disposal Fortnight Campaign’, under which a target has been set to destroy more than ₹6,000 crore worth of narcotic substances weighing 2,09,500 kilograms
NCB’s Vision Document on Narcotics Control aims to further strengthen institutional capacity in the fight against drugs, particularly against synthetic drugs, darknet networks, cross-border trafficking, and emerging new threats
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we will strike the entire drug trade ecosystem so decisively over the next three years that it will not be able to recover for decades
Adopting a policy of 'Detect, Disrupt, and Destroy'—and leveraging human intelligence, technological intelligence, and community policing—we must dismantle the entire narcotics network, from the source to the kingpin
We must adopt a ruthless approach towards drug traffickers while maintaining a sympathetic approach towards the affected youth
Prioritizing financial investigations and the freezing and seizure of proceeds of crime in major NDPS cases is essential
All states should transform their Anti-Narcotics Task Forces (ANTFs) into full-time, dedicated, well-equipped, and accountable units
States must develop a mechanism to accelerate action—through Red Corner Notices, extradition processes, and the CBI—against drug smugglers and gangsters hiding abroad
To reduce demand, 'drug-free zones' will be established and public awareness campaigns launched with the participation of parents, teachers, educational institutions, youth organizations, and relevant ministries
MHA is working towards establishing exclusive NDPS courts to ensure speedy convictions in major cases; states should also set up exclusive NDPS courts within their High Courts
Every drug network must be identified through surveillance at borders, ports, airports, and in villages, alongside community policing and crime mapping
We must strike at the financing, leadership, and entire network of drug cartels; financial investigations by ED must be made mandatory in major cases
Our roadmap for the fight against drugs rests on four pillars: Enforcement, Intelligence, and Operations; Precursor and Synthetic Drug Control; Demand Reduction and Rehabilitation; and Capacity Building and Coordination
Union Home Minister released ‘NCB Annual Report – 2025’ and e-inaugurated the NCB Zonal Offices in Jammu and Guwahati
26 JUN 2026 5:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the 10th apex-level meeting of the Narco-Coordination Centre (NCORD) in New Delhi today. The Home Minister released the ‘Vision Document on Drug Control (2026-2029)’ and the ‘NCB Annual Report-2025’, and also e-inaugurated NCB zonal offices in Jammu and Guwahati. Shri Amit Shah further launched the 'Online Drugs Disposal Fortnight Campaign' for the destruction of narcotics weighing 2,09,500 kg and valued at ₹6,000 crore.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today our country stands at a critical turning point in the fight against narcotics, where the next three years will decide whether addiction will defeat us or we will defeat addiction. He stated that for the future of the country over the next 100 years, we must win this battle with firm determination and collective efforts. This fight cannot be waged by any single department, state, government, or individual. Instead, all states and their concerned departments must come together on a single platform. In this fight, we must also involve people who inspire the public, the youth who will shape the nation’s future, and our women power. Only then can we achieve complete success in this battle. Shri Shah emphasized that the issue of narcotic drugs is not merely a matter of law and order or public health. It is deeply connected to the country’s internal security, social stability, protection of economic interests, and the future of our youth and, through them, the future of the nation. Achieving complete victory over this problem should be a collective national goal for all states of India.
Shri Amit Shah said that along with drug trafficking, organized crime, narco-terror financing, and the funding of cross-border terrorist networks, this problem has also evolved into an Evolving Narco-Terrorism Ecosystem. For the internal security of our country, the protection of our economy, and the future of our youth generation, we must achieve complete victory over this menace. We are geographically situated between the Death Triangle and the Death Crescent. Drug traffickers have made our fight even more challenging by adopting advanced methods such as drone-based drops, containerized cargo through sea routes, the Darknet, crypto payments, order-to-delivery models, parcel shipments, and other similar techniques. Today, narco-offenders have become technology-empowered and network-based. They now confront us as a form of multi-domain crime. Our response to this difficult battle must also be collective and organized, roadmap-based, modern, and intelligence-led. Our approach should be technology-driven, and we must wage a network-centric war with a ruthless approach. Only then will we be able to secure victory against this problem.
Union Home Minister said that we must maintain a ruthless approach towards those involved in drug trafficking and a sympathetic approach towards the victims of drugs. He added that it is our compassion and goodwill that can reconnect these children with a normal life. We have to hold their hand and guide them back onto the right path.
Shri Amit Shah said that in the presentation made here today, our fight has been very clearly articulated under four pillars, and sub-pillars under each pillar have also been clearly defined. Targets have been set for each sub-pillar along with the timelines to achieve them. We will review this plan after one year, redefine it as needed, and then move forward with renewed strength for the final two years of this battle.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Drug Disposal Fortnight has begun today. He stated that destroying drugs worth ₹6,000 crore in a single day is a significant achievement. Today, the Annual Report of the Narcotics Control Bureau (NCB) was also released. Along with this, the Vision Document of the Roadmap for Nasha Mukt Bharat was also unveiled. The Guwahati and Jammu Zonal Offices of the NCB were also inaugurated today. So far, 15,876 district-level NCORD meetings, 266 state-level meetings, 7 Executive Committee meetings, and today we are holding the 10th meeting at the apex level. Chief Secretaries and Directors General of Police of all states should make concerted efforts to make NCORD meetings result-oriented.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set the vision of a Viksit Bharat by 2047 and has also given us the target of Nasha Mukt Bharat. The roadmap from 2026 to 2029 prepared to achieve this goal is based on four major pillars – Enforcement, Intelligence and Operations; Precursors and Synthetic Drug Control; Demand and Harm Reduction; and Capacity Building, Coordination and Monitoring. Its aim is to conduct targeted intelligence-led action against the entire network and destroy it completely. We have to adopt a strategy to stop drugs at the production stage itself. The campaign for demand reduction and harm reduction will be taken forward through society, education and rehabilitation. The fourth pillar of Capacity Building, Coordination and Monitoring has been created to make the entire system capable, coordinated, accountable and modern. This roadmap has been prepared keeping in mind the Whole of Government Approach and Whole of Society Approach. It includes the role of every citizen of India, but the work of inspiring citizens will have to be done by all State Governments and Secretaries of all Departments of the Government of India. The success of this roadmap and the timely achievement of its targets is a shared responsibility and a proper monitoring mechanism has also been put in place.
Union Home Minister said that the fight against drugs can be described in three words – Detect, Disrupt and Destroy. We have to move forward to destroy all three types of cartels — those who bring drugs from abroad into the country, those who supply them from the borders to the states, and those who distribute them from states to the end users — by using HUMINT, technical intelligence, and community policing in border and sensitive districts. All our financial agencies must work in full coordination to prepare a joint programme for monitoring the Dark Web, hawala transactions, crypto transactions, and usage of ports and airports. Under Disrupt, we must hit the drug traffickers at every level — their sources, transit routes, financing, and leadership — with full force of the law. We need to launch a campaign to destroy illegal crops. Agencies must develop a system to identify illegal laboratories and destroy them strictly. We also need to find ways to counter the new method of controlled delivery operations and, with continuous improvements, monitor and take them to their logical conclusion. Shri Shah said that through PMLA and ED, we must conduct financial investigations against drug traffickers very ruthlessly. It is also our responsibility to dismantle their networks through this. Under Destroy, we must ruthlessly finish the networks in such a way that they do not rise again. The kingpins who are caught must not be allowed to escape. All necessary provisions for this are already available in our laws. Through de-addiction and rehabilitation, we have to reduce the demand side and move towards destroying the supply side. This entire roadmap has been prepared on the foundation of these three words — Detect, Disrupt and Destroy.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, all Ministries of the Government of India, all States and all departments will have to collectively move forward to implement a policy of zero tolerance against drugs on the ground. In major NDPS cases, financial investigation must be made mandatory by the State Police Chiefs. The entire process of identifying proceeds of crime, freezing them, seizing them, and ensuring they do not return to the accused even from jail will have to be made evidence-based and equipped with modern technology. The Ministry of Home Affairs has also taken up the matter with all High Courts to set up special courts, ensure adequate number of judges, and give priority to daily hearings in major cases for early disposal. We will not be able to effectively follow the money trail until we ensure real-time sharing of information. Therefore, real-time data sharing must be ensured.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that we also need to review the scheduling of precursors and psychotropic substances and ensure effective action against narco-financing. The Ministry of Social Justice and Empowerment must expand the Nasha Mukt Bharat campaign, public awareness drives, community participation, and treatment & rehabilitation services. Only then can we successfully reduce demand. The Ministry of Health must ensure strict monitoring of pharmaceutical diversion and online pharmacies. Under the Ministry of Education, the Departments of School Education and Higher Education must adopt the Drug-Free Campus framework. Along with this, we must ensure awareness among parents and teachers by taking this concept forward with everyone’s consensus.
Shri Amit Shah said that NCRB, NFSU, DFSS, I4C and NATGRID will have to do extensive work at their respective levels for cartel identification. States should convert their ANTFs into full-time units and transform them into dedicated, well-resourced, equipped and accountable units. The State Police Chiefs must take personal interest in this. In cases involving commercial quantities of drugs, financial investigation and backward-forward linkages must become a crucial part of our investigations, because without this we cannot destroy the entire network. State and district-level NCORD meetings should be made output-oriented and monitored very effectively. We must move towards appointing Special Public Prosecutors for strong chargesheets and effective prosecution. State Police Chiefs should approach the High Courts through their Home Departments to establish exclusive NDPS courts. For demand reduction, treatment, rehabilitation, awareness programmes, and to create awareness among parents, professors and teachers, every state should appoint a nodal officer in each department. Along with this, through the CBI we have launched a campaign to bring back fugitives, in which we have achieved very good success. I also urge all State Governments that those drug traffickers and gangsters from your states who are hiding abroad should be targeted by issuing Red Corner Notices, utilising the CBI and other agencies to initiate the process of bringing them back.
Union Home Minister said that between 2004 and 2014, drugs worth ₹40,000 crore — 26 lakh kilograms of synthetic drugs — were seized. In contrast, from 2014 to 2026, drugs worth ₹1,84,000 crore — 1 crore 18 lakh kilograms — have been seized. This shows that our campaign is moving forward successfully. From 2004 to 2014, drugs worth ₹8,000 crore (3,26,000 kilograms) were destroyed, whereas between 2014 and 2026, drugs worth ₹89,896 crore (42,47,000 kilograms) have been destroyed. Similarly, we have continuously increased the destruction of illegal cultivation. In 2020, 10,000 acres of illegal opium crops were destroyed, while in 2025 we destroyed 42,282 acres. Between 2004 and 2014, there were 1,73,000 cases in which 1,95,000 arrests were made. From 2014 to 2026, 8,75,000 cases have been registered and 10,97,000 people have been arrested. These figures prove that when we make sincere efforts, success is definitely achieved. The Modi Government has made our efforts specific, focused the targets, made them time-bound, and after identifying all aspects of the fight against drugs, we have prepared this roadmap.
Shri Amit Shah said that if we fight this battle together and in unity, victory will definitely be ours. In the next three years, we will make massive progress towards eliminating the drug networks in India. If all of us set a clear target for these three years, work hard with collective efforts, and move forward with fixed timelines and a shared strategy, then our victory is certain.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਾਰਕੋ-ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (NCORD) ਦੀ 10ਵੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ “ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ 'ਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟ (2026-2029)” ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ‘ਔਨਲਾਈਨ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਫੋਰਟਨਾਈਟ ਕੈਂਪੇਨ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦੇ 2,09,500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ (ਡ੍ਰਗਜ਼) ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਬੀ (NCB) ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ 'ਵਿਜ਼ਨ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟ ਆਨ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ' ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡ੍ਰਗਜ਼, ਡਾਰਕਨੈੱਟ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ 'ਤੇ ਅਗਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਹਾਰ ਕਰਾਂਗੇ, ਕਿ ਇਹ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਉੱਠ ਨਾ ਪਾਉਣ
‘ਡਿਟੈਕਟ, ਡਿਸਰਪਟ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੌਏ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਹਿਊਮਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਿੰਗਪਿਨ ਤੱਕ ਨਾਰਕੋ ਦੇ ਪੂਰੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਸਾਨੂੰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੇਰਹਿਮ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਤੇ ਪੀੜਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਵਾਲੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਵੱਡੇ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ (NDPS) ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ, ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੀਜ਼ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਏਐੱਨਟੀਐੱਫ (ANTF) ਨੂੰ ਫੁੱਲ-ਟਾਈਮ, ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ, ਇਕੁਇਉਪਡ ਅਤੇ ਅਕਾਊਂਟੇਬਲ ਯੂਨਿਟ ਬਣਾਉਣ
ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੁਕੇ ਡ੍ਰਗ ਤਸਕਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਂਗਸਟਰਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਰੈੱਡ ਕਾਰਨਰ ਨੋਟਿਸ, ਦੇਸ਼ ਵਾਪਸੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਆਈ (CBI) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ
ਮੰਗ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਾਪਿਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਫ੍ਰੀ ਜ਼ੋਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਜਨ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਵੱਡੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਸਜ਼ਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐਕਸਕਲੂਸਿਵ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ (NDPS) ਕੋਰਟ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਾਜ ਵੀ ਆਪਣੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਐਕਸਕਲੂਸਿਵ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਕੋਰਟਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ
ਸੀਮਾ, ਪੋਰਟ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਪਿੰਡ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਈਮ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰ ਡ੍ਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਡ੍ਰਗ ਕਾਰਟੇਲ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਵੱਡੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਡੀ (ED) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇ
ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਰੋਡਮੈਪ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ- ਐਨਫੋਰਸਮੈਂਟ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨਸ; ਪ੍ਰੀਕਰਸਰ ਅਤੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡ੍ਰਗ ਕੰਟਰੋਲ; ਡਿਮਾਂਡ ਰਿਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰ
26 JUN 2026 5:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਨਾਰਕੋ-ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (NCORD) ਦੀ 10ਵੀਂ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ 'ਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟ (2026-2029)” ਅਤੇ “ਐੱਨਸੀਬੀ (NCB) ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ -2025” ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਜ਼ੋਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਈ-ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ‘ਔਨਲਾਈਨ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਫੋਰਟਨਾਈਟ ਕੈਂਪੇਨ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਮਤ ਦੇ 2,09,500 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਮੋੜ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3 ਸਾਲ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਨਸ਼ਾ ਸਾਡੇ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ ਜਾਂ ਅਸੀਂ ਨਸ਼ੇ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 100 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇਹ ਲੜਾਈ ਸਾਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਿੱਤਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੜਾਈ ਕੋਈ ਇੱਕ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਜ, ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਨਹੀਂ ਲੜ ਸਕਦਾ ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਤਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਮਾਤ੍ਰ-ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਹੀ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਫਲ ਹੋ ਸਕਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਕੇਵਲ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਥਿਰਤਾ, ਆਰਥਿਕ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ 'ਤੇ ਪੂਰਨ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਗ ਤਸਕਰੀ, ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ, ਨਾਰਕੋ ਟੈਰਰ ਫਾਈਨੈਂਸ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਇੱਕ ਇਵੋਲਵਿੰਗ ਨਾਰਕੋ ਟੈਰੋਰਿਜ਼ਮ ਇਕੋਸਿਸਟਮ (Evolving Narco Terrorism Ecosystem) ਵੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਰਥਚਾਰੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ 'ਤੇ ਪੂਰਨ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਡੈੱਥ ਟ੍ਰਾਇੰਗਲ (Death Triangle) ਅਤੇ ਡੈੱਥ ਕ੍ਰੇਸੈਂਟ (Death Crescent) ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਡ੍ਰੌਪਸ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ਤੋਂ ਕੰਟੇਨਰਾਈਜ਼ਡ ਕਾਰਗੋ, ਡਾਰਕਨੈੱਟ, ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਪੇਮੈਂਟ, ਆਰਡਰ ਟੂ ਡਿਲੀਵਰੀ ਮਾਡਲ, ਪਾਰਸਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਦਿ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਡ੍ਰਗ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਾਰਕੋ ਅਪਰਾਧੀ (Ofenders) ਅੱਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਬਣ ਕੇ ਨੈੱਟਵਰਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਡੋਮੇਨ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਲੜਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵੀ ਸਮੂਹਿਕ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ, ਰੋਡਮੈਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲੀਡ-ਬੇਸਡ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਡ੍ਰਿਵਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਬੇਰਹਿਮ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ-ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਲੜਾਈ ਲੜਨੀ ਪਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿਰੁੱਧ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਬੇਰਹਿਮ ਪਹੁੰਚ ਰੱਖਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡ੍ਰਗ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਵਾਲੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀੜਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਮ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਂਗਲ ਫੜ ਕੇ ਸਹੀ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਸ ਦੇ ਸਬ-ਪਿੱਲਰ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰ ਸਬ-ਪਿੱਲਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਅਸੀਂ ਮੁੜ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਆਖਰੀ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਐੱਨਸੀਬੀ (NCB) ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਡੌਕਿਊਮੈਂਟ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਜ਼ੋਨਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਐਨਕੌਰਡ (NCORD) ਦੀਆਂ 15876 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ 266 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੱਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ 10ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਮੁਖੀ ਐਨਕੌਰਡ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 2026 ਤੋਂ 2029 ਤੱਕ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਥੰਮ੍ਹ – ਐਨਫੋਰਸਮੈਂਟ (Enforcement), ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (Intelligence) ਅਤੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨਸ (Operations)। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 'ਤੇ ਲਕਸ਼ਿਤ (Targeted) ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲੀਡ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਦੂਜਾ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ – ਪ੍ਰੀਕਰਸਰਸ (Precursors) ਅਤੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡ੍ਰਗ ਕੰਟਰੋਲ (Synthetic Drug Control)। ਸਾਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੀ ਨਸ਼ੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਤੀਜਾ ਥੰਮ੍ਹ- ਡਿਮਾਂਡ (Demand) ਅਤੇ ਹਾਰਮ ਰਿਡਕਸ਼ਨ (Harm Reduction) ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਮਾਜ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ (Rehabilitation) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ (Capacity Building), ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ (Coordination) ਅਤੇ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ (Monitoring) ਦੇ ਚੌਥੇ ਥੰਮ੍ਹ ਦੀ ਰਚਨਾ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ, ਤਾਲਮੇਲ ਯੁਕਤ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਹੋਲ ਆਫ਼ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਅਪ੍ਰੋਚ (Whole of Government Approach) ਅਤੇ ਹੋਲ ਆਫ਼ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਪ੍ਰੋਚ (Whole of Society Approach) ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ (Monitroing) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ – ਡਿਟੈਕਟ (Detect), ਡਿਸਰਪਟ (Disrupt) ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੌਏ (Destroy)। ਅਸੀਂ ਸਰਹੱਦੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਊਮਿੰਟ (HUMINT), ਤਕਨੀਕੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ - ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਗ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ - ਤਿੰਨੋਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਟੇਲ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਾਰਕ ਵੈੱਬ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ, ਹਵਾਲਾ, ਕ੍ਰਿਪਟੋ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ, ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਡਿਸਰਪਟ (Disrupt) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਸ਼ੇ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤ, ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੱਟ ਮਾਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੈਬਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਦਾ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਤਬਾਹ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਉਪਾਅ ਵੀ ਲੱਭਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਉਪਾਅ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ/ਬਦਲਾਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਕਰਕੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਤਾਰਕਿਕ ਅੰਤ (Logical End) ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਐੱਲਏ (PMLA) ਅਤੇ ਈਡੀ (ED) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ (Financial Investigation) ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੇਰਹਿਮੀ (Ruthlessly) ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਤਾਰ-ਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹੈ। ਡਿਸਟ੍ਰੌਏ (Destroy) ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਬਾਰਾ ਖੜ੍ਹਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬੇਰਹਿਮੀ ਨਾਲ ਖ਼ਤਮ ਕਰੀਏ। ਜੋ ਫੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਕਿੰਗਪਿਨ (Kingpin) ਛੁੱਟਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਡੀ-ਐਡਿਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਸਾਈਡ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਟ੍ਰੌਏ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਡਿਟੈਕਟ (Detect), ਡਿਸਰਪਟ (Disrupt) ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੌਏ (Destroy) ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਲਰੈਂਸ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਵੱਡੇ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ (NDPS) ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਸੀਡ ਆਫ਼ ਕਰਾਈਮ (Proceed of Crime), ਉਸ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਫ੍ਰੀਜ਼ ਕਰਨਾ, ਸੀਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜੇਲ੍ਹ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਆਉਣ ਦੇਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਐਵੀਡੈਂਸ ਬੇਸਡ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਪੈਸ਼ਲ ਕੋਰਟਾਂ ਬਣਨ, ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਜ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੁਣਵਾਈ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਯਕੀਨੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ 'ਫੋਲੋ ਦ ਮਨੀ ਟ੍ਰੇਲ' (Follow the money trail) ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੀਕਰਸਰਸ (Precursors) ਅਤੇ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸ਼ਡਿਊਲਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋ ਫਾਈਨੈਂਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਜਨ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ, ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਡਾਇਵਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰਗ-ਫ੍ਰੀ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਭ ਦੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਆਰਬੀ (NCRB), ਐੱਨਐੱਫਐਸੱਯੂ (NFSU), ਡੀਐੱਫਐੱਸਐੱਸ (DFSS), ਆਈ4ਸੀ (I4C) ਅਤੇ ਨੈਟਗ੍ਰਿਡ (NATGRID) ਨੂੰ ਕਾਰਟੇਲ ਦੀ ਪਛਾਣ (Cartel Identification) ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਏਐੱਨਟੀਐੱਫ (ANTFs) ਨੂੰ ਫੁੱਲ-ਟਾਈਮ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ, ਰਿਸੋਰਸਡ, ਇਕੁਉਪਡ ਅਤੇ ਅਕਾਊਂਟੇਬਲ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਡ੍ਰਗਜ਼ ਦੀ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਕੁਆਂਟਿਟੀ (Commercial Quantity) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਜਾਂਚ (Financial Investigation) ਅਤੇ ਬੈਕਵਰਡ-ਫਾਰਵਰਡ ਲਿੰਕੇਜ (Backward-Forward Linkage) ਸਾਡੀ ਜਾਂਚ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਸੀਂ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਐਨਕੌਰਡ (NCORD) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਆਊਟਪੁੱਟ-ਓਰੀਐਂਟਿਡ (Output-Oriented) ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮਜ਼ਬੂਤ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟ (Strong Chargesheet) ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ (Effective Prosecution) ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰੋਸੀਕਿਊਟਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਸਕਲੂਸਿਵ ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ (NDPS) ਕੋਰਟ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਮੁਖੀ, ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ। ਮੰਗ ਘਟਾਉਣ, ਇਲਾਜ, ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਮਾਪਿਆਂ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸੀਬੀਆਈ (CBI) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਭਗੌੜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਦੇ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਜਾਂ ਗੈਂਗਸਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੁਕ ਕੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਰੈੱਡ ਕਾਰਨਰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ, ਸੀਬੀਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ 40000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 26 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡ੍ਰਗ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਜਦੋਂ ਕਿ 2014 ਤੋਂ 2026 ਤੱਕ 1 ਲੱਖ 84 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 1 ਕਰੋੜ 18 ਲੱਖ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। 2004 ਤੋਂ 2014 ਵਿੱਚ 8000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 3,26,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ 2014 ਤੋਂ 2026 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 89,896 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ 42,47,000 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਡ੍ਰਗ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। 2020 ਵਿੱਚ 10,000 ਏਕੜ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਫ਼ੀਮ ਦੀ ਖੇਤੀ ਤਬਾਹ ਕੀਤੀ ਗਈ, 2025 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 42,282 ਏਕੜ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ। 2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ 1,73,000 ਕੇਸ ਹੋਏ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1,95,000 ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। 2014 ਤੋਂ 2026 ਵਿੱਚ 8,75,000 ਕੇਸ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 10,97,000 ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਫਲਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪੈਸਿਫਿਕ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਟਾਈਮ ਬਾਊਂਡ (ਸਮਾਂਬੱਧ) ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਲੜਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਸਾਡੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਕਰੀਏ, ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜਿੱਤ ਯਕੀਨੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਲੜਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਸਾਡੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰਗਜ਼ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਹਨਤ ਕਰੀਏ, ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਜਿੱਤ ਯਕੀਨੀ ਹੈ।