Ministry of Rural Development
First-Ever Rashtriya Gramin Vikas Sammelan to Be Held in Delhi on June 28–29
Shivraj Singh Chouhan to Chair National Conclave on ‘Viksit Gram, Viksit Bharat’
Rashtriya Gramin Vikas Sammelan to Review Flagship Schemes, Chart Future Roadmap
Centre and States to Unite for a Shared Vision of Rural Transformation Under PM Modi’s Leadership
Housing, Roads, Livelihoods, Lakhpati Didi and AI to Drive National Rural Development Agenda
26 JUN 2026 6:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan will chair the Rashtriya Gramin Vikas Sammelan 2026, scheduled to be held on June 28–29 at the Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium, Pusa, New Delhi. The two-day Sammelan will bring together Rural Development Ministers, senior government officials and experts from all States and Union Territories to deliberate on holistic rural development, review key flagship programmes and formulate the future roadmap for rural India. Aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, the Centre is set to undertake a comprehensive national deliberation aimed at accelerating inclusive, sustainable and transformative development across rural India. Under the leadership of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, this will be the first large-scale Rashtriya Gramin Vikas Sammelan of its kind, bringing the Centre and the States together to evolve a shared strategy for the development of villages. Shri Chouhan said that the Sammelan is being organised with the objective of translating the vision of 'Viksit Gram, Viksit Bharat' into reality. The discussions will focus on the effective implementation of the VB-GRAMG Act, 2025, strengthening planning processes at the Gram Panchayat level and ensuring efficient utilisation of resources. He also said that the Sammelan will undertake a comprehensive review of the implementation and progress of major rural development programmes, including the Pradhan Mantri Awas Yojana–Gramin, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission, Rural Skill Development Programmes, and the National Social Assistance Programme.
Rural Development Ministers from All States to Participate
One of the key highlights of the Sammelan is the participation of Rural Development Ministers from all States and Union Territories. Senior officials from the Centre and State governments, policymakers and subject experts associated with various rural development programmes will also take part in the deliberations. The national forum will facilitate open discussions on states’ experiences, innovations and grassroots challenges, enabling the formulation of stronger and more practical policy interventions.
Thematic Sessions and Focus on Best Practices
Shri Chouhan said that the Sammelan will feature a series of thematic and breakout sessions covering rural housing, road connectivity, livelihoods, skill development and social security. Successful initiatives and innovative practices adopted by various states will be showcased so that they can be replicated across the country. He said special emphasis will be laid on the 'Lakhpati Didi' initiative, with discussions focusing on strengthening women’s economic empowerment through Self-Help Groups, promoting rural entrepreneurship and expanding employment opportunities. the Sammelan will also deliberate on enhancing skill development and market linkages for rural youth.
Emphasis on Technology and Artificial Intelligence
the Sammelan will accord special importance to the use of technology and Artificial Intelligence in rural development programmes. Deliberations will focus on digital platforms, real-time monitoring, transparency and accountability, along with technology-driven solutions to improve the speed and effectiveness of programme implementation.
Roadmap for the Future
Shri Chouhan said that on the second day of the Sammelan, June 29, plenary sessions and ministerial discussions will be held to gather suggestions from all States before finalising the future action plan. During the valedictory session, the Union Minister will present the key outcomes of the Sammelan and outline the central role of villages in achieving the vision of a Viksit Bharat by 2047.
New Commitments and Action Plan for Rural India
The Union Minister said that the Sammelan is not merely a review exercise but an opportunity to formulate new commitments and a concrete action plan for rural India. The objective is to ensure that every village becomes an integral part of the country's development journey, in line with the priorities of the Government of India under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Key Rural Development Publications to Be Unveiled
the Sammelan will also witness the release of a series of key publications on rural development, covering areas such as water security, Gram Development Plans, women’s empowerment, rural livelihoods and inspiring success stories. These publications are intended to serve as practical knowledge resources, providing guidance and best practices to States and Gram Panchayats for more effective planning, implementation and governance of rural development initiatives.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
28-29 જૂનના રોજ દિલ્હીમાં સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ પરિષદ યોજાશે
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 'વિકસિત ગ્રામ, વિકસિત ભારત' પર રાષ્ટ્રીય કોન્ક્લેવની અધ્યક્ષતા કરશે
રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ પરિષદ અગ્રણી (ફ્લેગશિપ) યોજનાઓની સમીક્ષા કરશે, ભવિષ્યનો રોડમેપ તૈયાર કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ગ્રામીણ પરિવર્તનના સહિયારા વિઝન માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો એકજૂથ થશે
આવાસ, રસ્તા, આજીવિકા, લખપતિ દીદી અને એઆઈ (AI) રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ એજન્ડાને વેગ આપશે
26 JUN 2026 6:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ પરિષદ 2026 ની અધ્યક્ષતા કરશે, જે આગામી 28-29 જૂનના રોજ ભારત રત્ન સી. સુબ્રમણ્યમ ઓડિટોરિયમ, પુસા, નવી દિલ્હી ખાતે યોજાવાની છે. આ બે દિવસીય પરિષદ સમગ્ર ગ્રામીણ ભારતના સર્વાંગી વિકાસ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા, મુખ્ય ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમોની સમીક્ષા કરવા અને ગ્રામીણ ભારત માટે ભવિષ્યનો રોડમેપ તૈયાર કરવા માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતોને એક મંચ પર લાવશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને અનુરૂપ, કેન્દ્ર સરકાર ગ્રામીણ ભારતમાં સર્વસમાવેશી, ટકાઉ અને પરિવર્તનકારી વિકાસને વેગ આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વ્યાપક રાષ્ટ્રીય વિચાર-વિમર્શ હાથ ધરવા જઈ રહી છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નેતૃત્વમાં, આ પ્રકારની આ પ્રથમ મોટા પાયાની રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ પરિષદ હશે, જે ગામડાઓના વિકાસ માટે સહિયારી વ્યુહરચના વિકસાવવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યોને સાથે લાવશે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ પરિષદ 'વિકસિત ગ્રામ, વિકસિત ભારત' ના વિઝનને વાસ્તવિકતામાં બદલવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે આયોજિત કરવામાં આવી રહી છે. આ ચર્ચાઓ VB-GRAMG એક્ટ, 2025 ના અસરકારક અમલીકરણ, ગ્રામ પંચાયત સ્તરે આયોજન પ્રક્રિયાઓને મજબૂત કરવા અને સંસાધનોના કાર્યક્ષમ ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત રહેશે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે આ પરિષદ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના, દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન, ગ્રામીણ કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો અને રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ સહિતના મુખ્ય ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમોના અમલીકરણ અને પ્રગતિની વ્યાપક સમીક્ષા કરશે.
તમામ રાજ્યોના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓ ભાગ લેશે
આ પરિષદની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સમાંની એક તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રીઓની ભાગીદારી છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને વિવિધ ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમો સાથે જોડાયેલા વિષય નિષ્ણાતો પણ આ વિચાર-વિમર્શમાં ભાગ લેશે. આ રાષ્ટ્રીય મંચ રાજ્યોના અનુભવો, નવતર પ્રયોગો (ઇનોવેશન્સ) અને પાયાના સ્તરના પડકારો પર ખુલ્લી ચર્ચાને સરળ બનાવશે, જેથી વધુ મજબૂત અને વ્યવહારુ નીતિગત હસ્તક્ષેપો તૈયાર કરી શકાય.
વિષયવાર સત્રો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ (બેસ્ટ પ્રેક્ટિસીસ) પર ધ્યાન
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ પરિષદમાં ગ્રામીણ આવાસ, રોડ કનેક્ટિવિટી, આજીવિકા, કૌશલ્ય વિકાસ અને સામાજિક સુરક્ષાને આવરી લેતા શ્રેણીબદ્ધ વિષયવાર (થેમેટિક) અને બ્રેકઆઉટ સત્રો યોજાશે. વિવિધ રાજ્યો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી સફળ પહેલો અને નવતર પદ્ધતિઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે જેથી કરીને સમગ્ર દેશમાં તેનું પુનરાવર્તન કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે 'લખપતિ દીદી' પહેલ પર વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવશે, જેમાં સ્વયં સહાય જૂથો (SHGs) દ્વારા મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને મજબૂત કરવા, ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને રોજગારીની તકો વિસ્તૃત કરવા પર ચર્ચા કેન્દ્રિત રહેશે. આ પરિષદ ગ્રામીણ યુવાનો માટે કૌશલ્ય વિકાસ અને બજાર જોડાણો (માર્કેટ લિંકેજીસ) વધારવા પર પણ વિચાર-વિમર્શ કરશે.
ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર ભાર
આ પરિષદ ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમોમાં ટેકનોલોજી અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના ઉપયોગને વિશેષ મહત્વ આપશે. કાર્યક્રમોના અમલીકરણની ગતિ અને અસરકારકતામાં સુધારો કરવા માટે ટેકનોલોજી આધારિત ઉકેલોની સાથે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ, રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, પારદર્શિતા અને જવાબદારી પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત રહેશે.
ભવિષ્ય માટે રોડમેપ
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પરિષદના બીજા દિવસે, 29 જૂનના રોજ, ભવિષ્યની કાર્યયોજનાને આખરી ઓપ આપતા પહેલા તમામ રાજ્યો પાસેથી સૂચનો મેળવવા માટે પૂર્ણાહુતિ સત્રો (પ્લેનરી સેશન્સ) અને મંત્રી સ્તરની ચર્ચાઓ યોજવામાં આવશે. સમાપન સત્ર દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી પરિષદના મુખ્ય પરિણામો રજૂ કરશે અને વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને હાંસલ કરવામાં ગામડાઓની મુખ્ય ભૂમિકાની રૂપરેખા આપશે.
ગ્રામીણ ભારત માટે નવી પ્રતિબદ્ધતાઓ અને કાર્યયોજના- કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ પરિષદ માત્ર એક સમીક્ષા પ્રક્રિયા નથી પરંતુ ગ્રામીણ ભારત માટે નવી પ્રતિબદ્ધતાઓ અને નક્કર કાર્યયોજના તૈયાર કરવાની એક તક છે. આનો ઉદ્દેશ્ય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને માર્ગદર્શન હેઠળ ભારત સરકારની પ્રાથમિકતાઓને અનુરૂપ, દરેક ગામ દેશની વિકાસ યાત્રાનો અભિન્ન હિસ્સો બને તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
ગ્રામીણ વિકાસના મુખ્ય પ્રકાશનોનું અનાવરણ કરવામાં આવશે
આ પરિષદમાં જળ સુરક્ષા, ગ્રામ વિકાસ યોજનાઓ, મહિલા સશક્તિકરણ, ગ્રામીણ આજીવિકા અને પ્રેરણાદાયી સફળતાની વાર્તાઓ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લેતા ગ્રામીણ વિકાસ પરના અગ્રણી પ્રકાશનોની શ્રેણી પણ બહાર પાડવામાં આવશે. આ પ્રકાશનો વ્યવહારુ જ્ઞાનના સંસાધનો તરીકે સેવા આપવા માટેના આશયથી તૈયાર કરાયા છે, જે રાજ્યો અને ગ્રામ પંચાયતોને ગ્રામીણ વિકાસ પહેલોના વધુ અસરકારક આયોજન, અમલીકરણ અને શાસન (ગવર્નન્સ) માટે માર્ગદર્શન અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પૂરી પાડશે.