Ministry of Rural Development
First-Ever Rashtriya Gramin Vikas Sammelan to Be Held in Delhi on June 28–29
Shivraj Singh Chouhan to Chair National Conclave on ‘Viksit Gram, Viksit Bharat’
Rashtriya Gramin Vikas Sammelan to Review Flagship Schemes, Chart Future Roadmap
Centre and States to Unite for a Shared Vision of Rural Transformation Under PM Modi’s Leadership
Housing, Roads, Livelihoods, Lakhpati Didi and AI to Drive National Rural Development Agenda
26 JUN 2026 6:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan will chair the Rashtriya Gramin Vikas Sammelan 2026, scheduled to be held on June 28–29 at the Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium, Pusa, New Delhi. The two-day Sammelan will bring together Rural Development Ministers, senior government officials and experts from all States and Union Territories to deliberate on holistic rural development, review key flagship programmes and formulate the future roadmap for rural India. Aligned with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, the Centre is set to undertake a comprehensive national deliberation aimed at accelerating inclusive, sustainable and transformative development across rural India. Under the leadership of Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, this will be the first large-scale Rashtriya Gramin Vikas Sammelan of its kind, bringing the Centre and the States together to evolve a shared strategy for the development of villages. Shri Chouhan said that the Sammelan is being organised with the objective of translating the vision of 'Viksit Gram, Viksit Bharat' into reality. The discussions will focus on the effective implementation of the VB-GRAMG Act, 2025, strengthening planning processes at the Gram Panchayat level and ensuring efficient utilisation of resources. He also said that the Sammelan will undertake a comprehensive review of the implementation and progress of major rural development programmes, including the Pradhan Mantri Awas Yojana–Gramin, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission, Rural Skill Development Programmes, and the National Social Assistance Programme.
Rural Development Ministers from All States to Participate
One of the key highlights of the Sammelan is the participation of Rural Development Ministers from all States and Union Territories. Senior officials from the Centre and State governments, policymakers and subject experts associated with various rural development programmes will also take part in the deliberations. The national forum will facilitate open discussions on states’ experiences, innovations and grassroots challenges, enabling the formulation of stronger and more practical policy interventions.
Thematic Sessions and Focus on Best Practices
Shri Chouhan said that the Sammelan will feature a series of thematic and breakout sessions covering rural housing, road connectivity, livelihoods, skill development and social security. Successful initiatives and innovative practices adopted by various states will be showcased so that they can be replicated across the country. He said special emphasis will be laid on the 'Lakhpati Didi' initiative, with discussions focusing on strengthening women’s economic empowerment through Self-Help Groups, promoting rural entrepreneurship and expanding employment opportunities. the Sammelan will also deliberate on enhancing skill development and market linkages for rural youth.
Emphasis on Technology and Artificial Intelligence
the Sammelan will accord special importance to the use of technology and Artificial Intelligence in rural development programmes. Deliberations will focus on digital platforms, real-time monitoring, transparency and accountability, along with technology-driven solutions to improve the speed and effectiveness of programme implementation.
Roadmap for the Future
Shri Chouhan said that on the second day of the Sammelan, June 29, plenary sessions and ministerial discussions will be held to gather suggestions from all States before finalising the future action plan. During the valedictory session, the Union Minister will present the key outcomes of the Sammelan and outline the central role of villages in achieving the vision of a Viksit Bharat by 2047.
New Commitments and Action Plan for Rural India
The Union Minister said that the Sammelan is not merely a review exercise but an opportunity to formulate new commitments and a concrete action plan for rural India. The objective is to ensure that every village becomes an integral part of the country's development journey, in line with the priorities of the Government of India under the leadership and guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Key Rural Development Publications to Be Unveiled
the Sammelan will also witness the release of a series of key publications on rural development, covering areas such as water security, Gram Development Plans, women’s empowerment, rural livelihoods and inspiring success stories. These publications are intended to serve as practical knowledge resources, providing guidance and best practices to States and Gram Panchayats for more effective planning, implementation and governance of rural development initiatives.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలో గ్రామీణాభివృద్ధిపై జూన్ 28–29 తేదీల్లో తొలి జాతీయ సదస్సు
‘వికసిత్ గ్రామ్, వికసిత్ భారత్’ జాతీయ సదస్సుకు అధ్యక్షత వహించనున్న శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
ప్రాధాన్యతా పథకాల సమీక్ష, భవిష్యత్ కార్యాచరణే లక్ష్యంగా జాతీయ గ్రామీణాభివృద్ధి సదస్సు
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మార్పు కోసం ఉమ్మడి కార్యాచరణపై ప్రధాని శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో ఏకమైన కేంద్రం, రాష్ట్రాలు
ఇళ్ళు, రోడ్లు, జీవనోపాధి, లఖ్‌పతీ దీదీ, కృత్రిమ మేధ ఆధారంగా జాతీయ గ్రామీణాభివృద్ధి కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపకల్పన
26 JUN 2026 6:55PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని పూసాలో ఉన్న భారతరత్న సి. సుబ్రమణ్యం ఆడిటోరియంలో జూన్ 28, 29 తేదీల్లో 2026 జాతీయ గ్రామీణాభివృద్ధి సదస్సును నిర్వహిస్తున్నారు. కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ఈ సదస్సుకు అధ్యక్షత వహిస్తారు. రెండు రోజుల పాటు జరిగే ఈ సదస్సులో అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రులు, ఉన్నతాధికారులు, నిపుణులు పాల్గొంటారు. వీరంతా కలిసి గ్రామీణ భారతదేశ సమగ్ర అభివృద్ధి గురించి చర్చించడంతో పాటు, కీలకమైన ప్రధాన పథకాలను సమీక్షించి, భవిష్యత్ కార్యాచరణను రూపొందిస్తారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సంకల్పానికి అనుగుణంగా, గ్రామీణ భారతదేశంలో సమగ్రమైన, సుస్థిరమైన, మార్పుదాయక అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక విస్తృతమైన జాతీయ చర్చను చేపట్టనుంది. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ నాయకత్వంలో, ఈ తరహాలో జరుగుతున్న మొట్టమొదటి భారీ జాతీయ గ్రామీణాభివృద్ధి సదస్సు ఇదే కావడం విశేషం. గ్రామాల అభివృద్ధి కోసం ఒక ఉమ్మడి వ్యూహాన్ని రూపొందించేందుకు కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను ఈ సదస్సు ఒకే వేదికపైకి తీసుకురానుంది. ‘వికసిత్ గ్రామ్, వికసిత్ భారత్’ సంకల్పాన్ని నిజం చేయాలనే లక్ష్యంతో ఈ సదస్సును నిర్వహిస్తున్నట్లు శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు. విబి-గ్రామ్ జి చట్టం - 2025 ను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం, గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో ప్రణాళికా ప్రక్రియలను బలోపేతం చేయడం, వనరులను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవడంపై సదస్సులో ప్రధానంగా చర్చిస్తారు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన - గ్రామీణ్, ప్రధానమంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన, దీన్దయాళ్ అంత్యోదయ యోజన - జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్, గ్రామీణ నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలు, జాతీయ సామాజిక సహాయ కార్యక్రమం వంటి కీలక గ్రామీణాభివృద్ధి పథకాల అమలు తీరును, వాటి పురోగతిని ఈ సదస్సు సమగ్రంగా సమీక్షిస్తుందని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు.
సదస్సులో పాల్గొననున్న అన్ని రాష్ట్రాల గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రులు
ఈ సదస్సుకు అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రులు హాజరు కానుండడం విశేషం. వివిధ గ్రామీణాభివృద్ధి కార్యక్రమాల అమలుతో సంబంధం ఉన్న కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఉన్నతాధికారులు, విధాన నిర్ణేతలు, విషయ నిపుణులు కూడా చర్చల్లో పాల్గొంటారు. ఈ జాతీయ వేదిక రాష్ట్రాల అనుభవాలు, వినూత్న ఆవిష్కరణలు, క్షేత్రస్థాయి సవాళ్ళపై బహిరంగ చర్చలకు వీలు కల్పించడం ద్వారా మరింత పటిష్టమైన, ఆచరణాత్మకమైన విధానాల రూపకల్పనకు మార్గాన్ని సుగమం చేస్తుంది.
వివిధ అంశాలపై ప్రత్యేక చర్చాగోష్టులు - ఉత్తమ పద్ధతులపై దృష్టి
ఈ సదస్సులో గ్రామీణ గృహనిర్మాణం, రహదారుల అనుసంధానం, జీవనోపాధి, నైపుణ్యాభివృద్ధి, సామాజిక భద్రత వంటి అంశాలపై ప్రత్యేక చర్చాగోష్టులు, ప్రత్యేక సెషన్లు ఉంటాయని శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు. వివిధ రాష్ట్రాలు విజయవంతంగా అమలు చేసిన కార్యక్రమాలనూ, వినూత్న విధానాలనూ ఈ సదస్సులో ప్రదర్శించనున్నారు. ఇందువల్ల వాటిని దేశవ్యాప్తంగా ఇతర ప్రాంతాల్లోనూ అనుసరించేందుకు అవకాశం కలుగుతుంది. స్వయం సహాయ సంఘాల ద్వారా మహిళల ఆర్థిక సాధికారతను బలోపేతం చేయడం, గ్రామీణ పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించడం, ఉపాధి అవకాశాలను విస్తరించడం వంటి అంశాలపై చర్చలతో 'లఖ్‌పతీ దీదీ' కార్యక్రమానికి ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇవ్వనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు. గ్రామీణ యువతకు నైపుణ్యాభివృద్ధిని పెంచడం, మార్కెట్ అనుసంధానాలను మెరుగుపరచడంపై కూడా ఈ సదస్సులో చర్చించనున్నారు.
సాంకేతికత, కృత్రిమ మేధపై ప్రత్యేక దృష్టి
గ్రామీణాభివృద్ధి కార్యక్రమాలలో సాంకేతికత, కృత్రిమ మేధ వినియోగంపై ఈ సదస్సు ప్రత్యేకంగా చర్చిస్తుంది. పథకాల అమలులో వేగాన్నీ, సామర్ధ్యాన్నీ పెంచేందుకు సాంకేతికత ఆధారిత పరిష్కారాలతో పాటు డిజిటల్ వేదికలు, నిరంతర పర్యవేక్షణ, పారదర్శకత, జవాబుదారీతనంపై ప్రధానంగా చర్చలు సాగనున్నాయి.
భవిష్యత్ కార్యాచరణ
సదస్సు రెండో రోజైన జూన్ 29న భవిష్యత్ కార్యాచరణకు తుది రూపు ఇచ్చే ముందు అన్ని రాష్ట్రాల సూచనలను స్వీకరించడానికి ప్లీనరీ సమావేశాలు, మంత్రిత్వ శాఖల స్థాయి చర్చలు జరుగుతాయని శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు. ముగింపు సమావేశంలో కేంద్ర మంత్రి కీలక నిర్ణయాలను ప్రకటించడంతో పాటు 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ సంకల్పాన్ని సాధించడంలో గ్రామాలు పోషించాల్సిన ప్రధాన పాత్రను వివరిస్తారు.
గ్రామీణ భారతదేశం కోసం సరికొత్త సంకల్పాలు - స్పష్టమైన కార్యాచరణ
ఈ సదస్సు కేవలం ఒక సాధారణ సమీక్షా కార్యక్రమం మాత్రమే కాదని, గ్రామీణ భారతదేశం కోసం సరికొత్త సంకల్పాలను, ఒక స్పష్టమైన కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించే అద్భుతమైన అవకాశమని కేంద్ర మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వం, నాయకత్వంలోని భారత ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతలకు అనుగుణంగా... దేశ ప్రగతి ప్రయాణంలో ప్రతి గ్రామం అంతర్భాగం అయ్యేలా చూడటమే ఈ సదస్సు ముఖ్య ఉద్దేశమని ఆయన తెలిపారు.
గ్రామీణాభివృద్ధికి సంబంధించిన పుస్తకాల ఆవిష్కరణ
సదస్సులో భాగంగా గ్రామీణాభివృద్ధికి సంబంధించిన పలు కీలక ప్రచురణలను కూడా విడుదల చేయనున్నారు. నీటి భద్రత, గ్రామ అభివృద్ధి ప్రణాళికలు, మహిళా సాధికారత, గ్రామీణ జీవనోపాధి, స్ఫూర్తిదాయకమైన విజయగాథలు వంటి విభిన్న రంగాలపై ఈ పుస్తకాలను రూపొందించారు. గ్రామీణాభివృద్ధి కార్యక్రమాలను మరింత సమర్థవంతంగా ప్రణాళిక చేయడం, అమలు చేయడం, పర్యవేక్షించడంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకూ, గ్రామ పంచాయతీలకూ ఆచరణాత్మక మార్గదర్శకాలుగా, ఉత్తమ విజ్ఞాన వనరులుగా ఇవి ఉపయోగపడతాయి.