Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda to Launch Aarogya Setu 2.0 and Other Digital Initiatives for Health Sector on 29th June, 2026
Ayushman Sarathi Chatbot, Ayushman App, e-Sushrut Clinic, NHCX and Insurance Plan FHIR Object and health standards to strengthen India's Digital Public Infrastructure for Health
New Digital Initiatives to Make Healthcare More Accessible, Connected and Efficient
Strengthening India's Digital Public Infrastructure for Health Through Citizen-Centric Technologies and Interoperable Health Networks
From Health Records to Health Claims: New Digital Initiatives will transform Healthcare Delivery
27 JUN 2026 11:23AM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening India's digital health ecosystem, Union Minister for Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda will launch a series of digital initiatives for health sector on Monday, 29th June at Vigyan Bhawan, New Delhi. Developed under the aegis of National Health Authority (NHA) and National Resource Centre for EHR Standards (NRCeS), these initiatives are aimed at expanding access to healthcare services, strengthening interoperability and accelerating the adoption of Digital Public Infrastructure for Health across the country.
The launch event will bring together state representatives, senior government officials, healthcare leaders, technology partners, industry representatives and key stakeholders from across the healthcare ecosystem to mark another milestone in India's journey towards building a connected and interoperable healthcare ecosystem.
The initiatives being launched include citizen-facing applications, provider-focused solutions, interoperability frameworks, registries and data standards. They are expected to enhance accessibility, efficiency and interoperability across the healthcare ecosystem while benefiting citizens, healthcare providers, insurers, technology innovators and policymakers alike.
Among the key initiatives to be launched is Aarogya Setu 2.0, a comprehensive Personal Health Record Application (PHR) for citizens. Building on the trust and reach established during the COVID-19 pandemic, the revamped application provides a gateway to multiple digital health services through a single platform.
The application enables creation and management of ABHA (Ayushman Bharat Health Account), access to and sharing of digital health records, consent-based health information exchange, AI-powered health insights and smart health reports, wearable device integration, OPD registration through Scan & Register, hospital payments through Scan & Pay, medication reminders and family health management.
It also facilitates discovery of nearby healthcare facilities and doctors, ambulance services, blood banks with blood unit availability, and Jan Aushadhi Kendras.
In addition, the application provides access to PM-JAY services, including search for PM-JAY empanelled hospitals, access to AB PM-JAY wallet and Ayushman CAPF policy details, along with seamless access to other healthcare services.
The enhanced Ayushman App will also serve as a one-stop digital platform for the beneficiaries of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY). The upgraded application will enable beneficiaries to access essential scheme-related services, including eligibility verification, Ayushman Card services, treatment history, hospital discovery, grievance redressal and beneficiary support.
Another key initiative is Ayushman Sarathi, a WhatsApp chatbot for beneficiaries of Ayushman Bharat PM-JAY. Designed to deliver PM-JAY services through a simple conversational interface, Ayushman Sarathi will enable citizens to access key scheme-related services, thereby improving accessibility and strengthening last-mile service delivery.
Beyond citizen-facing applications, a series of digital health and interoperability initiatives aimed at strengthening healthcare delivery, claims processing, standardization and innovation across the healthcare ecosystem will also be dedicated to the nation by Union Health Minister Shri J.P. Nadda.
The National Health Claims Exchange (NHCX), a digital public infrastructure for seamless health claims processing, will enable standardized exchange of health claims information between providers and payers across public and private health insurance programmes, thereby reducing administrative burden and facilitating faster and more efficient claims processing.
To strengthen interoperability within the health claims ecosystem, NHA will introduce a utility that enables the conversion of payers' insurance plans into standardised FHIR bundles. The utility will facilitate uniform and error-free creation of insurance plan information across payers, improving consistency, reducing manual effort and supporting more efficient processing of health claims.
Further strengthening healthcare accessibility through an open and interoperable network, the Unified Health Interface (UHI) is also being dedicated to the nation. UHI enables digital applications to connect citizens with healthcare service providers through a common interoperable framework, facilitating easier discovery and access to healthcare services.
Supporting the adoption of digital health technologies at the provider level, e-Sushrut Clinic will be unveiled as a plug-and-play clinic management solution that enables healthcare providers to digitise clinical workflows, maintain electronic health records and seamlessly integrate with the Ayushman Bharat Digital Mission ecosystem. The platform is expected to support healthcare facilities in adopting digital health technologies and delivering more efficient patient care.
The Drug Registry will also be launched with the aim of standardizing medicine-related information across the healthcare ecosystem. By enabling uniform coding of medicines across digital health applications, the registry will strengthen prescribing, dispensing and healthcare data exchange while improving interoperability across healthcare systems.
Recognizing that interoperability is built upon common standards and shared vocabularies, the Government will launch the Common LOINC Codes for India (CLCI), a nationally curated subset of international laboratory standards tailored for Indian healthcare needs, developed by NRCeS. By enabling standardized representation of laboratory observations and diagnostic information, CLCI will support seamless exchange of laboratory data across hospitals, laboratories and digital health platforms, while improving consistency, data quality and clinical decision-making.
Complementing these efforts, the Bharat Health Terminology Service (BHTS), also developed by NRCeS, will provide access to standardized healthcare terminologies, code systems and value sets to support semantic interoperability across digital health systems by enabling consistent interpretation and exchange of health information.
Together, the Drug Registry, CLCI and BHTS will establish a common language for digital healthcare in India, enabling healthcare providers, laboratories, insurers and digital platforms to exchange and interpret health information seamlessly.
These initiatives are expected to strengthen India's Digital Public Infrastructure for Health through enhanced interoperability, standardization and seamless exchange of health information across stakeholders. By enabling more connected, efficient and interoperable healthcare delivery, they will support the Government's vision of accessible, affordable and inclusive healthcare for all.
About Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM)
The Ayushman Bharat Digital Mission aims to create the backbone necessary to support the integrated digital health infrastructure of the country. ABDM seeks to bridge existing gaps among stakeholders of the healthcare ecosystem through digital highways, enabling accessible, affordable and efficient healthcare services for all citizens.
For more information, visit: https://abdm.gov.in/

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్య సేతు 2.0తోపాటు పలు డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవలను జూన్ 29న ప్రారంభించనున్న కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ జేపీ నడ్డా
దేశంలో డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసేందుకు ఆయుష్మాన్ సారథి చాట్‌బాట్, ఆయుష్మాన్ యాప్, ఈ-సుశ్రుత్ క్లినిక్, ఎన్‌హెచ్‌సీఎక్స్‌, బీమా పథకం ఎఫ్‌హెచ్‌ఐఆర్‌ అబ్జెక్ట్ వంటి అధునాతన సాంకేతికతలు సిద్ధం
ఆరోగ్య సేవలను మరింత సులభంగా, అనుసంధానంగా, సమర్థవంతంగా మార్చడమే నూతన డిజిటల్ కార్యక్రమాల లక్ష్యం
పౌర-కేంద్రిత సాంకేతికతలు, పరస్పర అనుసంధాన ఆరోగ్య వ్యవస్థల ద్వారా దేశ ఆరోగ్య రంగ డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలకు ఊతం
ఆరోగ్య రికార్డుల నిర్వహణ నుంచి క్లెయిమ్‌ల ప్రక్రియ వరకు... వైద్య సేవల రంగాన్ని పూర్తిగా మార్చనున్న కొత్త డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు
27 JUN 2026 11:23AM by PIB Hyderabad
భారతదేశ డిజిటల్ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేసే దిశగా కీలకమైన ముందడుగు పడనుంది. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ, రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జగత్ ప్రకాష్ నడ్డా జూన్ 29 సోమవారం నాడు న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ఆరోగ్య రంగానికి సంబంధించిన పలు విప్లవాత్మక డిజిటల్ సేవలను అధికారికంగా ప్రారంభించనున్నారు. జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ, ఈహెచ్‌ఆర్‌ ప్రమాణాల జాతీయ వనరుల కేంద్రం ఆధ్వర్యంలో ఈ సరికొత్త డిజిటల్ ఆవిష్కరణలు రూపొందాయి. దేశవ్యాప్తంగా వైద్య సేవలను ప్రజలకు మరింత దగ్గర చేయడం, వివిధ ఆరోగ్య వ్యవస్థల మధ్య పరస్పర అనుసంధానాన్ని పెంచడం, డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణను వేగవంతం చేయడం ఈ ప్రాజెక్టుల ప్రధాన లక్ష్యం.
దేశంలో ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించిన సరికొత్త ఆరోగ్య వ్యవస్థను నిర్మించే ఈ చారిత్రాత్మక కార్యక్రమానికి పలువురు ప్రముఖులు హాజరుకానున్నారు. ఈ ప్రారంభోత్సవ వేడుకలో వివిధ రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు, ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులు, ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగ ప్రముఖులు, సాంకేతిక భాగస్వాములు, పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, ఆరోగ్య వ్యవస్థలోని కీలక భాగస్వాములు హాజరవుతారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ప్రారంభించబోయే డిజిటల్ సేవల్లో సాధారణ ప్రజల కోసం రూపొందించిన అప్లికేషన్లు, వైద్యులు, ఆసుపత్రుల కోసం ప్రత్యేక పరిష్కారాలు, డేటా ప్రమాణాలు, పరస్పర అనుసంధాన విధానాలు ఉన్నాయి. ఇవి ఆరోగ్య రంగంలో సరికొత్త పారదర్శకతను, వేగాన్ని తీసుకువస్తాయి. దీని ద్వారా ప్రధానంగా పౌరులకు, ఆరోగ్య సంరక్షణ ‍ప్రదాతలు, బీమా సంస్థలు, సాంకేతిక ఆవిష్కర్తలు, విధాన రూపకర్తలందరికీ ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయని భావిస్తున్నారు.
ఈ విప్లవాత్మక కార్యక్రమాల్లో అత్యంత కీలకమైనది ఆరోగ్య సేతు 2.0. ఇది పౌరులందరికీ ఒక సమగ్ర వ్యక్తిగత ఆరోగ్య రికార్డుల అప్లికేషన్‌గా అందుబాటులోకి రానుంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా సంపాదించుకున్న నమ్మకాన్ని, విస్తృత ఆదరణను పునాదిగా చేసుకుని ఈ అప్లికేషన్‌ను సరికొత్త రూపంలోకి మార్చారు. ఆధునికీకరించిన ఈ సరికొత్త వెర్షన్ ఒకే వేదిక ద్వారా పౌరులందరికీ బహుళ డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవలను అందించే ఏకైక వేదికగా పనిచేస్తుంది.
ఈ సరికొత్త అప్లికేషన్ ద్వారా పౌరులు తమ ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్‌ను సులభంగా రూపొందించుకోవడమే కాకుండా దానిని సమర్థవంతంగా నిర్వహించుకోవచ్చు. దీని సహాయంతో డిజిటల్ ఆరోగ్య రికార్డులను భద్రపరుచుకోవచ్చు. అలాగే రోగి పూర్తి అనుమతితో కూడిన ఆరోగ్య సమాచార మార్పిడి వ్యవస్థ ద్వారా అవసరమైనప్పుడు ఆ రికార్డులను వైద్యులతో పంచుకునే వీలుంటుంది. ఇందులో పొందుపరిచిన కృత్రిమ మేధ సాంకేతికత ద్వారా రోగులకు స్మార్ట్ ఆరోగ్య నివేదికలు, ఆరోగ్య విశ్లేషణలు అందుతాయి. ఆసుపత్రులలో లైన్లలో నిలబడే పనిలేకుండా క్యూఆర్ కోడ్ స్కాన్ చేసి నేరుగా ఓపీడీ రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకోవచ్చు. చేతికి పెట్టుకునే స్మార్ట్ వాచీలు, ఫిట్‌నెస్ బ్యాండ్‌ల వంటి పరికరాలను ఈ యాప్‌కు లింక్ చేసుకోవచ్చు. అంతేకాకుండా స్కాన్, పే ద్వారా హాస్పిటల్ బిల్లుల చెల్లింపులు కూడా చేయవచ్చు. ఏ సమయంలో ఏ మందులు వేసుకోవాలో గుర్తుచేసే అలారాలు, కుటుంబ సభ్యుల ఆరోగ్యాన్ని ఒకే చోట పర్యవేక్షించే ఫ్యామిలీ హెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్ సదుపాయం ఉంది.
ఈ యాప్ ద్వారా రోగులు తమకు సమీపంలో ఉన్న ఆసుపత్రులు, అందుబాటులో ఉన్న వైద్యులు, అంబులెన్స్ సేవలు, ఏ బ్లడ్ గ్రూప్ రక్తం ఎక్కడ అందుబాటులో ఉందో చూపే బ్లడ్ బ్యాంకులు, తక్కువ ధరకే మందులు లభించే ప్రధానమంత్రి జన్ ఔషధి కేంద్రాలు వంటి సేవలను సులభంగా కనుగొనవచ్చు.
ప్రధానమంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన సేవలను కూడా ఈ యాప్‌లో చేర్చారు. దీని ద్వారా పీఎం-జేఏవై పరిధిలోకి వచ్చే ఆసుపత్రుల వివరాలను వెతకవచ్చు.
ఏబీ పీఎం-జేఏవై వాలెట్, ఆయుష్మాన్ సీఏపీఎఫ్ పాలసీ వివరాలను తెలుసుకోవచ్చు. వీటితోపాటు ఇతర ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను కూడా పొందవచ్చు.
మెరుగుపరిచిన ఆయుష్మాన్ యాప్ ఇకపై ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధానమంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజనలబ్ధిదారులందరికీ అన్ని రకాల సేవలను ఒకే చోట అందించే ఒక ఏకైక డిజిటల్ వేదికగా పనిచేస్తుంది. ఆధునీకరించిన ఈ అప్లికేషన్ ద్వారా లబ్ధిదారులు ఈ పథకానికి సంబంధించిన కీలక సేవలను సులభంగా పొందవచ్చు. ఇందులో తమ అర్హతను ధ్రువీకరించుకోవడం, ఆయుష్మాన్ కార్డ్ సేవలు పొందడం, తమ చికిత్స చరిత్రను చూసుకోవడం, ఆసుపత్రులను వెతకడం, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, లబ్ధిదారులకు అవసరమైన పూర్తి మద్దతు వంటి సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయి.
పీఎం-జేఏవై లబ్ధిదారుల కోసం ఆయుష్మాన్ సారథి అనే ప్రత్యేక వాట్సాప్ చాట్‌బాట్‌ను కూడా ప్రారంభించనున్నారు. సులభమైన సంభాషణల ద్వారా పీఎం-జెఏవై సేవలను అందించేలా దీనిని రూపొందించారు. ఈ చాట్‌బాట్ సహాయంతో పౌరులు వాట్సాప్ ద్వారానే పథకానికి సంబంధించిన ముఖ్యమైన సేవలను పొందవచ్చు. ఇది గ్రామీణ, సుదూర ప్రాంతాల ప్రజలకు కూడా ఈ పథకాన్ని మరింత దగ్గర చేస్తూ, చివరి వ్యక్తి వరకు సేవలను వేగంగా అందిస్తుంది.
కేవలం సామాన్య ప్రజల కోసమే కాకుండా దేశంలోని మొత్తం వైద్య రంగాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు, క్లెయిమ్ ల ప్రక్రియను వేగవంతం చేసేందుకు, వైద్య సేవల్లో ప్రామాణీకరణ, ఆవిష్కరణలను పెంపొందించేందుకు కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ జేపీ నడ్డా పలు డిజిటల్ ఆరోగ్య, పరస్పర అనుసంధాన కార్యక్రమాలను దేశానికి అంకితం చేయనున్నారు.
ఇందులో భాగంగా నేషనల్ హెల్త్ క్లెయిమ్స్ ఎక్స్ఛేంజ్ అనే సరికొత్త డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాయాన్ని ప్రవేశపెడుతున్నారు. ఇది ఆరోగ్య బీమా క్లెయిమ్‌ల ప్రక్రియను ఎటువంటి అడ్డంకులు లేకుండా సులభతరం చేస్తుంది. ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు ఆరోగ్య బీమా కార్యక్రమాల్లో ఆసుపత్రులు, బీమా సంస్థల మధ్య ఆరోగ్య క్లెయిమ్స్ సమాచారాన్ని ఒకే ప్రామాణిక పద్ధతిలో మార్పిడి చేసుకునేందుకు ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. దీనివల్ల డాక్యుమెంట్ల నిర్వహణ భారం తగ్గడమే కాకుండా, క్లెయిమ్‌ల ప్రక్రియ అత్యంత వేగంగా, సమర్థవంతంగా పూర్తవుతుంది.
ఆరోగ్య బీమా క్లెయిమ్స్ రంగంలో పరస్పర అనుసంధానాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి జాతీయ ఆరోగ్య సంస్థ సరికొత్త సాంకేతిక సదుపాయాన్ని అందుబాటులోకి తీసుకురానుంది. ఇది బీమా సంస్థల సమాచారాన్ని అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో కూడిన ప్రామాణిక ఎఫ్‌హెచ్ఐఆర్ బండిల్స్‌గా మారుస్తుంది. దీనివల్ల వివిధ బీమా సంస్థల ప్లాన్ల సమాచారం ఎటువంటి తప్పులు లేకుండా, ఒకే పద్ధతిలో రపొందించడాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. ఫలితంగా మానవ శ్రమ తగ్గడమే కాకుండా, ఆరోగ్య క్లెయిమ్‌ల ప్రాసెసింగ్ మరింత వేగంగా, పారదర్శకంగా మారుతుంది.
దేశంలో అందరికీ అందుబాటులో ఉండే పరస్పర అనుసంధాన వ్యవస్థ ద్వారా వైద్య సేవలను ప్రజలకు మరింత సులభంగా చేరవేయడానికి యునిఫైడ్ హెల్త్ ఇంటర్‌ఫేస్‌ను కూడా దేశానికి అంకితం చేస్తున్నారు. ఈ యూహెచ్ఐ సాంకేతికత ద్వారా వివిధ రకాల డిజిటల్ అప్లికేషన్లు నేరుగా పౌరులను వైద్య సేవలు అందించే ఆసుపత్రులు, డాక్టర్లతో అనుసంధానిస్తాయి. ఒకే ఉమ్మడి పరస్పర అనుసంధాన వ్యవస్థ ద్వారా పనిచేసే ఈ వ్యవస్థ వల్ల ప్రజలు తమకు కావలసిన ఆరోగ్య సేవలను సులభంగా వెతుక్కోవడమే కాకుండా పొందవచ్చు.
ఆసుపత్రులు, క్లినిక్కుల స్థాయిలో డిజిటల్ ఆరోగ్య సాంకేతికతను పెంపొందించేందుకు ఈ-సుశ్రుత్ క్లినిక్‌ను కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆవిష్కరించనుంది. ఇది క్లినిక్ నిర్వహణను సులభతరం చేసే ఒక అత్యాధునిక ప్లగ్-అండ్-ప్లే పరిష్కారంగా పనిచేస్తుంది. దీని సహాయంతో చిన్న, పెద్ద ఆసుపత్రులు తము రోజువారీ చూసే రోగుల వివరాలను డిజిటలైజ్ చేసుకోవచ్చు. ఎలక్ట్రానిక్ ఆరోగ్య రికార్డులను భద్రపరచవచ్చు. ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ వ్యవస్థతో నేరుగా అనుసంధానం కావచ్చు. వైద్య సదుపాయాలు వేగంగా డిజిటల్ సాంకేతికతలను అవలంబించడానికి, రోగులకు మరింత సమర్థవంతమైన సంరక్షణ అందించడానికి ఈ వేదిక ఎంతగానో దోహదపడుతుంది.
మొత్తం ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో ఔషధాలకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని క్రమబద్ధీకరించే లక్ష్యంతో ఒక డ్రగ్ రిజిస్ట్రీని కూడా ప్రారంభించనున్నారు. వివిధ డిజిటల్ ఆరోగ్య అప్లికేషన్‌లలో మందులకు ఒకే రకమైన కోడింగ్ విధానాన్ని తీసుకురావడం ద్వారా ఈ రిజిస్ట్రీ వైద్యులు మందులు రాసిచ్చే విధానాన్ని, మెడికల్ షాపులు మందులు పంపిణీ చేసే ప్రక్రియను, ఆరోగయ సంరక్షణ డేటా మార్పిడిని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. అలాగే ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థల మధ్య పరస్పర అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
వివిధ ఆరోగ్య వ్యవస్థల మధ్య పరస్పర అనుసంధానం అనేది ఉమ్మడి ప్రమాణాలు, ఉమ్మడి పదజాలంపైనే ఆధారపడి ఉంటుందనే విషయాన్ని గుర్తిస్తూ ప్రభుత్వం కామన్ లోయింక్ కోడ్స్ ఫర్ ఇండియాను (సీఎల్‌సీఐ) ప్రారంభించనుంది. దీనిని ఎన్‌ఆర్‌సీఈఎస్‌సంస్థ అంతర్జాతీయ లాబొరేటరీ ప్రమాణాల ఆధారంగా భారతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ అవసరాలకు అనుగుణంగా ప్రత్యేకంగా రూపొందించింది. ల్యాబ్ పరీక్షల వివరాలు, రోగనిర్ధారణ సమాచారాన్ని ఒకే రకమైన ప్రామాణిక పద్ధతిలో సూచించడం ద్వారా, వివిధ ఆసుపత్రులు, ప్రయోగశాలలు, డిజిటల్ ఆరోగ్య వేదికల మధ్య ప్రయోగశాల డేటా ఎటువంటి అడ్డంకులు లేకుండా బదిలీ కావడానికి సీఎల్‌సీఐ మద్దతు ఇస్తుంది. ఇది డేటా నాణ్యతను, క్లినికల్ నిర్ణయాలు తీసుకునే ప్రక్రియను మరింత మెరుగుపరుస్తుంది.
ఈ ప్రయత్నాలకు తోడుగా ఎన్‌ఆర్‌సీఈఎస్ అభివృద్ధి చేసిన భారత్ హెల్త్ టెర్మినాలజీ సర్వీస్‌ను కూడా అందుబాటులోకి తెస్తున్నారు. ఇది ప్రామాణికమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ పరిభాషలు, కోడ్ సిస్టమ్‌లు, విలువలను అందిస్తుంది. దీనివల్ల డిజిటల్ హెల్త్‌ సిస్టమ్‌లో ఆరోగ్య సమాచారాన్ని ఒకే రకంగా అర్థం చేసుకోవడం, మార్పిడి చేసుకోవడం సాధ్యమవుతుంది.
డ్రగ్ రిజిస్ట్రీ, సీఎల్‌సీఐ, బీహెచ్‌టీఎస్‌లు కలిసి దేశంలో డిజిటల్ ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి ఒక ఉమ్మడి భాషను అందిస్తాయి. ఇది వైద్య సేవలు అందించేవారు, ప్రయోగశాలలు, బీమా సంస్థలు, డిజిటల్ వేదికలు పరస్పరం ఆరోగ్య సమాచారాన్ని సులభంగా మార్పిడి చేసుకోవడానికి, అర్థం చేసుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమాలు, భాగస్వాముల మధ్య మెరుగైన పరస్పర అనుసంధానం, ప్రామాణీకరణ, ఆరోగ్య సమాచార సజావైన మార్పిడి ద్వారా దేశ ఆరోగ్య రంగ డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేస్తాయని భావిస్తున్నారు. మరింత అనుసంధానించిన, సమర్థవంతమైన, పరస్పర అనుసంధాన ఆరోగ్య సంరక్షణ పంపిణీని సాధ్యం చేయడం ద్వారా దేశంలోని ప్రజలందరికీ సులభమైన, సరసమైన, సమ్మిళితమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించాలనే ప్రభుత్వ సంకల్పానికి ఇవి ఎంతగానో దోహదపడతాయి.
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ గురించి
దేశంలోని సమగ్ర డిజిటల్ ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలకు అవసరమైన ఒక బలమైన వెన్నెముక వంటి వ్యవస్థను రూపొందించడమే ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ ప్రధాన లక్ష్యం. ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి చెందిన వివిధ భాగస్వామ్య పక్షాల మధ్య ప్రస్తుతం ఉన్న అంతరాలను డిజిటల్ మార్గాల ద్వారా అనుసంధానించడానికి ఏబీడీఎం కృషి చేస్తోంది. తద్వారా దేశంలోని పౌరులందరికీ సులభంగా అందుబాటులో ఉండే, సరసమైన ధరల్లో లభించే, అత్యంత సమర్థవంతమైన వైద్య సేవలను అందించడమే ఈ మిషన్ ఉద్దేశం.
మరింత సమాచారం కోసం https://abdm.gov.in/ ను సందర్శించండి.