PIB Backgrounder
The Digital India
11 Years of Transformation
27 JUN 2026 4:51PM by PIB Delhi
Digital India Programme has shaped how citizens connect, learn, transact, and access public services across the country. Over the past 11 years, India has built one of the world’s largest Digital Public Infrastructure ecosystems at scale. Digital platforms have expanded healthcare, education, skilling, agriculture, and welfare access, especially in rural and underserved regions. India has also emerged as a global leader in digital payments and digital governance innovation. With India Stack now reaching multiple countries, Digital India is strengthening India’s global leadership in inclusive, citizen-centric, and technology-driven development.
The Evolution of Digital India
The Digital India Programme completes 11 years on 1 July 2026, marking a major milestone in India’s digital transformation journey. Before 2015, public services often meant long queues, paperwork, and limited connectivity. Digital India helped bridge the digital divide by expanding internet access and bringing services online. It strengthened digital governance and made services faster, transparent, and more accessible. Millions now use digital platforms for healthcare, education, banking, and welfare delivery. Government investments in digital infrastructure improved connectivity across rural and urban India. The programme also promoted the democratisation of digital technologies through affordable internet and digital access at population scale.
Over the last decade, Digital India has become the foundation of India’s digital economy and Digital Public Infrastructure. India now leads global real-time digital payments, with UPI handling nearly 49% of worldwide transaction volume. The digital economy contributes nearly 12–14% of India’s GDP. It is expected to contribute around one-fifth over the next decade. Digital India accelerated innovation, startup growth, and technology adoption across sectors. It also strengthened India’s capabilities in Artificial Intelligence, cloud computing, and cybersecurity. As India moves towards Viksit Bharat 2047, Digital India continues driving inclusive growth, technological self-reliance, and citizen empowerment nationwide.
The Nine Pillars of Digital India
The Digital India Programme was built around 9 pillars to provide a unified framework to expand digital access and foster innovation.
Pillar 1: Broadband Highways
Mobile connectivity is critical for bridging the digital divide nationwide. Under BharatNet-1 and BharatNet-2, a target was set to connect more than 2.22 lakh Gram Panchayats across the country. As of Jan 2026, around 2.15 lakh Gram Panchayats i.e. nearly 97% have been connected, with close to 7 lakh Km of optical fiber cable laid nationwide. This has significantly strengthened e-governance, digital payments, online education, telemedicine, and local entrepreneurship in rural India.
Pillar 2: Universal Access to Mobile Connectivity
Reliable broadband is essential for digital governance and inclusive economic growth. The broadband Internet subscriber base increased to 106.58 Cr. at the end of March 2026. This strengthened reliable last-mile digital connectivity across rural India.
Pillar 3: Public Internet Access Programme
Accessible digital centres help citizens access services near their homes. More than 6.5 lakh Common Service Centres and 1.6 lakh post offices now deliver digital services. These centres provide e-governance, banking, and citizen services in rural and underserved regions.
Pillar 4: e-Governance: Reforming Government through Technology
Designed to deliver services electronically, e-Governance promotes paperless, integrated, and public-centric administration. Today, platforms such as DigiLocker and the National Single Sign-On ecosystem enable seamless access to certificates, applications, payments, and public services, reducing paperwork while improving ease of living.
Pillar 5: e-Kranti: Electronic Delivery of Services
As the service delivery pillar of Digital India, e-Kranti has accelerated the shift from physical to digital governance. Integrated platforms such as e-Hospital, e-Sanjeevani, and e-Courts have simplified access to certificates, healthcare and justice services, making governance more efficient and citizen-centric.
Did You Know? The e-Courts, Mission Mode Project has transformed India’s paper-based judicial system into a digital justice ecosystem. Over 660 crore pages have been digitised, while 1.07 crore cases have been filed online.
Pillar 6: Information for All
This pillar strengthens transparent and participatory governance by making government information easily accessible and encouraging citizen engagement through digital platforms. Initiatives such as MyGov and Open Government Data enable citizens to access information and stay connected with government programmes and services in real time.
Pillar 7: Electronics Manufacturing
Digital India has strengthened India's electronics manufacturing ecosystem through policy support, innovation, and investment. Electronics production has increased from ₹1.9 lakh crore in FY 2014-15 to about 12 lakh crore as of March 2026. Today, India is the world's second-largest mobile phone manufacturer, reflecting its growing role in global electronics value chains.
Pillar 8: IT for Jobs
India's digital economy is creating large-scale employment opportunities. The IT and ITeS industry is estimated to have generated USD 283 billion in revenue in FY25, according to NASSCOM. India’s 2,100+ Global Capability Centres (GCCs) employ around 26 lakh professionals across engineering, analytics, cyber security, and AI-driven roles.
Pillar 9: Early Harvest Programmes
Quick-impact initiatives such as biometric attendance, secure government email, public Wi-Fi hotspots, eBooks, SMS-based weather alerts, and digital communication platforms demonstrated the immediate benefits of technology-led governance.
These 9 pillars provide the strategic framework for Digital India, laying the foundation for a connected and future-ready nation.
Flagship Initiatives That Powered an Inclusive Decade
Digital India Programme has evolved from an initiative to bridge the digital divide into one of the world's largest DPI ecosystems, powering governance across sectors.
JAM Trinity: The Foundation of Digital India
The JAM Trinity — Jan Dhan, Aadhaar, and mobile connectivity — revolutionised financial inclusion and welfare delivery in India. It brought millions into the formal banking system and enabled seamless access to government services.
Jan Dhan Yojana expanded banking access rapidly nationwide. Bank accounts increased from 14.72 crore in March 2015 to 57.78 crore by February 2026. Deposits rose from ₹15,670 crore to ₹2.94 lakh crore during the same period.
Additionally, Aadhaar created a trusted biometric identity platform for secure and instant digital authentication. Aadhaar enrolments increased from 0.42 crore in 2010-11 to over 144 crore by March 2026.
Mobile connectivity further strengthened the JAM ecosystem by expanding digital access across India. As of March 2026, 85.5% of Indian households owned at least one smartphone, while over 109 crore people had internet access.
Together, JAM became the backbone of Digital India’s inclusive governance architecture. As of June 2026, Direct benefits transferred worth over ₹51 lakh crore, transferred directly to 176 Crore citizens, improving transparency and digital governance nationwide.
Case Study: How India Revolutionized its Digital Identity
Before Aadhaar, millions of Indians lacked a verifiable identity, limiting access to banking, welfare schemes, and public services. Aadhaar addressed this challenge through a secure biometric-based digital identity platform. Symbolising the programme’s focus on inclusion, Smt. Ranjna Sonawane, a tribal woman from Tembhali village in Maharashtra, became the first Aadhaar holder. Aadhaar expanded access to banking, Direct Benefit Transfers, and government services not only for mainstream citizens, but also for tribal and underserved communities across India. The transformation gained further momentum after the Aadhaar Act, 2016 granted statutory authority to UIDAI and recognised Aadhaar as a foundational Digital Public Infrastructure (DPI).
Aadhaar restructured India's financial inclusion by enabling bank account opening and authentication at scale, and easy access to financial services.
Welfare Without Middlemen: Aadhaar has transformed welfare delivery by enabling secure and transparent service delivery. Over 98% of Public Distribution of food grains are now Aadhaar-authenticated. Eligible beneficiaries benefit from over 3,100 Direct Benefit Transfer (DBT) schemes and more than 360 public services using Aadhaar-based authentication.
Verification Goes Paperless: Aadhaar also simplified identity verification across sectors. Cumulative e-KYC transactions reached 2,393 crore as on 30 April 2025, reducing paperwork and enabling faster access to public services.
Its latest evolution, the Aadhaar App, has crossed 3.1 crore downloads within five months of launch. It enables services like digital updates of mobile numbers and addresses, extending paperless verification to everyday use cases.
A Model the World Is Watching: Today, Aadhaar is recognised globally as a benchmark for DPI, with countries including Egypt, Nigeria, Indonesia, and Papua New Guinea studying the model. It stands as one of the world's largest and most trusted digital identity systems, inspiring digital governance models across the globe.
DigiLocker:
DigiLocker is replacing physical documents with a secure digital wallet, and transforming document storage and verification across India. As of March 2026, the platform has registered over 70.69 crore users and issued more than 850+ Cr documents, making verification faster, paperless, and more reliable.
Unified Payments Interface (UPI)
Completing ten years in 2026, UPI is transforming digital payments through instant and secure transactions for citizens and businesses. What began as a simple payment platform now powers daily digital commerce across India. Transactions increased from just 2 crore in FY 2016-17 to over 24,162 crore in FY 2025-26. UPI’s global footprint now extends to nine countries, with Cambodia becoming the latest to enable seamless UPI-based payments for travellers.Click here to read more
Did You Know? BHIM (Bharat Interface for Money) is the Government-backed UPI app developed by the National Payments Corporation of India (NPCI). It enables instant money transfers using UPI, making secure and cashless digital payments simple and accessible for millions of users across India.
Digital Platforms Powering Public Health
Over the last decade, Digital India is transforming public healthcare by making services faster, connected, and more accessible. The Online Registration System (ORS) enables patients to book appointments digitally while reducing queues and paperwork. As of 24 June 2026, ORS has recorded over 1.37 crore online appointments. Supporting this ecosystem, the cloud-based eHospital platform is digitising hospital operations, while eBloodBank is improving blood availability and management across healthcare institutions.
Healthcare access is expanding further through eSanjeevani. The telemedicine platform is connecting patients with doctors remotely, especially in rural and underserved regions. It is reducing travel costs and waiting time while expanding specialist healthcare access nationwide. As of 24 June 2026, eSanjeevani has facilitated over 48 crore consultations and onboarded more than 2.3 lakh healthcare providers, making telemedicine a major pillar of public healthcare delivery.
While responding to the COVID-19 pandemic, India expanded its digital health ecosystem through platforms such as Aarogya Setu and CoWIN. Aarogya Setu, initially supported contact tracing and health advisories. It later evolved into a National Health App under the Ayushman Bharat Digital Mission. CoWIN, became the digital backbone of India’s vaccination programme. It managed over 220 crore vaccine doses and emerged as a global model for digital public health systems.
Tele MANAS provides free tele-counselling and mental health support nationwide through 14416 and 1-800-891-4416. As of June 2026, it has received over 40.42 lakh calls, with 53 Tele MANAS cells, 23 mentoring institutes, and 5 Regional Coordinating Centres across the country. Additionally, MANAS (Madak-Padarth Nished Asoochna Kendra) enables citizens to anonymously report drug trafficking and related offences through the toll-free number 1933 and the UMANG app. The platform also provides counselling and rehabilitation support. As of June 2026, it has received over 2.16 Lakh Drug-Related Inputs over 16,200 Actionable Drug Trafficking Intelligence Inputs, strengthening the nationwide Drug-Free Bharat campaign.
Empowering Commerce Through Technology
Government e-Marketplace (GeM) has transformed public procurement by making it transparent, efficient and paperless. As of June 2026, it has recorded a cumulative Gross Merchandise Value (GMV) of over ₹18.4 lakh crore, including 5 lakh crore in FY 2025–26, while enabling over 11 lakh MSMEs to access government markets.
Open Network for Digital Commerce (ONDC) is creating an open and interoperable digital commerce ecosystem that connects buyers and sellers across platforms. By June 2026, ONDC had expanded to over 20 crore buyers, 5 lakh sellers, presence in 1,000 cities, and nearly 90 lakh monthly transactions. ONDC has also integrated India Post as a logistics service provider, strengthening reliable and wider e-commerce delivery across the country. By promoting interoperability and reducing platform dependency, ONDC is enabling greater market access for small businesses and fostering inclusive growth in digital commerce.
These platform has streamlined procurement processes, market access for small businesses and promoting competitive pricing. GeM and ONDC have also strengthened ease of doing business and advanced the broader digitalisation of public service delivery in India.
Did You know? eSaras and Indiahandmade are enabling Self-Help Groups, weavers and artisans to directly access digital markets, supporting rural livelihoods and preserving traditional crafts. Integration with ONDC has further expanded their visibility across 11+ buyer apps.
Technology-Enabled Public Services for Social Welfare
UMANG has become a single digital gateway for government services, expanding from 166 services in 2017 to 2572 services by June 2026. Transactions have grown from 3.9 crore to 796.69 crore, reflecting widespread digital adoption. By integrating diverse citizen services onto one platform, UMANG has improved accessibility, convenience and ease of availing public services across the country.
Goods and Services Tax Network (GSTN) has modernised indirect taxation by integrating registration, return filing, tax payments and e-invoicing. As of April 2026, gross GST collections reached nearly ₹2.43 lakh crore. The platform has enhanced tax compliance, improved transparency and enabled faster, technology-driven administration of the GST regime.
POSHAN Tracker enables real-time monitoring of nutrition services, connecting 13.35 lakh Anganwadi Centres and caters to over 8.9 Cr beneficiaries, including pregnant women, lactating mothers, children (0-6 years), and adolescent girls (in Aspiration districts and NE States). The digital platform has enabled data-driven monitoring and helped improve the efficiency of nutrition and welfare programmes for women and children.
Did You Know? The Poshan Helpline (dial 1515) is a dedicated government support mechanism designed for beneficiaries of Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0 and the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY). It provides instant access to information, grievance redressal, and technical support in 17 languages
PM GatiShakti has created a GIS-based platform for integrated infrastructure planning. As of February 2026, the Network Planning Group had evaluated 352 projects worth ₹16.10 lakh crore, with 201 sanctioned and 167 under implementation. By enabling coordinated planning across sectors and ministries, the platform has improved efficiency, reduced logistics gaps and accelerated infrastructure development.
MY Bharat (Mera Yuva Bharat) https://mybharat.gov.in/ is India's largest DPI for youth, providing a unified, secure, and scalable platform that connects young citizens with opportunities for volunteering, experiential learning, internships, jobs, skill development, leadership, innovation, and national initiatives. Launched on 31 October 2023, the platform has registered over 2.21 crore youth, enabled 1.52 lakh+ volunteer opportunities, 28,000+ Experiential Learning Programmes (ELPs), and onboarded 1.19 lakh+ organizations. Built with AI, multilingual support, mobile-first services, gamification, open APIs, and real-time analytics, MY Bharat enables governments and partner organizations to engage, recognize, and empower millions of youth through a single national digital ecosystem, advancing the vision of Digital India and Viksit Bharat@2047.
Did you know?
MY Bharat showcased the strength of India's DPI by setting a Guinness World Record for the "Most Users to Take an Online Quiz in One Week," with 390,812 verified participants.
AgriStack: Empowering Farmers Through Technology
Developed under the Digital Agriculture Mission, AgriStack is a farmer-centric DPI powering services such as e-NAM for online agricultural trading and Kisan e-Mitra, an AI-powered chatbot providing instant farming information and government scheme support. By integrating farmer, land, and crop data, it enables seamless access to credit, insurance, subsidies, procurement, and personalized advisory services. As of March 2026, over 9.20 crore Farmer IDs have been generated.
Did You Know? India has established 731 Krishi Vigyan Kendras (KVKs) to promote scientific and technology-driven agriculture. Through the Kisan Sarathi digital advisory platform, farmers receive real-time guidance from KVKs, ICAR and agricultural universities, making agricultural knowledge more accessible while supporting climate-resilient and farmer-centric farming practices.
Digital Platforms Driving Educational Access
Digital India is bridging educational gaps by making quality learning accessible beyond classrooms and geographical boundaries.
DIKSHA (Digital Infrastructure for Knowledge Sharing) is transforming school education through curriculum-linked digital learning resources and teacher training. The platform provides QR-coded textbooks, interactive content, and AI-enabled learning tools for students and educators. It is also supporting inclusive education through Indian Sign Language resources and accessible digital content. As of March 2026, DIKSHA has crossed over 2 crore registered users nationwide.
Additionally, SWAYAM (Study Webs of Active Learning for Young Aspiring Minds) and SWAYAM Prabha are expanding access to quality education beyond classrooms. SWAYAM offers free online courses from Class IX to postgraduate level through leading institutions and, as of January 2026, hosts over 4,400 courses across disciplines. Complementing this, SWAYAM Prabha broadcasts educational content through 48 dedicated DTH channels, ensuring learning access even in areas with limited internet connectivity.
Building on these initiatives, PM e-Vidya integrates DIKSHA, SWAYAM, SWAYAM Prabha, community radio and dedicated educational television channels under a single framework to provide uninterrupted, multi-mode learning. It is expanding access to quality education while promoting inclusive learning through specially designed content for differently-abled learners.
Did You Know? APAAR (Automated Permanent Academic Account Registry) provides every student with a unique digital academic identity, securely storing academic records and enabling paperless verification for admissions, scholarships and other services. As of June 2026, over 33.74 crore APAAR IDs have been generated.
Powering India's Digital Workforce
Digital India is building a future-ready workforce by expanding digital skills, emerging technologies, and employment opportunities nationwide.
PMGDISHA bridged the rural digital divide by training citizens in smartphone usage, internet access, digital payments and online services. By March 2024, it had trained 6.39 crore rural citizens, surpassing its target.
FutureSkills Prime is preparing learners for emerging technologies such as AI, cloud computing, cybersecurity and data analytics. It has registered over 26 lakh candidates and connects learners with jobs through NASSCOM’s Talent Connect.
Skill India Digital Hub (SIDH) is a unified platform for skilling, certification and employment services. As of March 2026, it h ad enrolled over 32 lakh candidates and offers courses under PMKVY, PM Vishwakarma, government schemes and Digital Learning Partners.
IndiaAI Mission is strengthening AI education, infrastructure and responsible AI adoption. It is promoting AI skilling across schools, higher education institutions and professional training programmes through initiatives such as IndiaAI Kosh. Read More About India AI Mission
Did you know?
India hosted the IndiaAI Impact Summit in February 2026, becoming the 1st country in the Global South to host a global AI summit. It brought together participants from over 100 countries.
India's Digital Leadership and the Road Ahead
India is emerging as a global leader in Digital Public Infrastructure (DPI), driven by scalable and citizen-centric digital governance platforms. As of February 2026, India has signed MoUs with 24 countries for cooperation on India Stack and DPI systems, covering digital identity, payments, data exchange, and service delivery. UPI is now live in over eight countries, including the UAE, Singapore, France, Mauritius, and Sri Lanka, strengthening India’s global fintech presence. Platforms such as Aadhaar, DigiLocker, CoWIN, GeM, DIKSHA, UMANG, and eSanjeevani are increasingly shaping international digital governance models. India also launched India Stack Global and the Global DPI Repository during its G20 Presidency in 2023, expanding global access to Indian digital solutions. As Digital India enters its next decade, India is positioning technology as a tool for inclusive growth, digital empowerment, and global cooperation.
References
Ministry of Communications
Ministry of Finance
Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Electronics & IT
Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Law and Justice
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Rajya Sabha
Others:
Click here for pdf file.

PIB Backgrounder
ડિજિટલ ઇન્ડિયા
પરિવર્તનના 11 વર્ષ
27 JUN 2026 4:51PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામે દેશભરમાં નાગરિકો કેવી રીતે જોડાય છે, શીખે છે, વ્યવહાર કરે છે અને જાહેર સેવાઓ મેળવે છે તેને નવો આકાર આપ્યો છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારતે સ્કેલ પર વિશ્વની સૌથી મોટી ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ઇકોસિસ્ટમ્સમાંની એકનું નિર્માણ કર્યું છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સે હેલ્થકેર (આરોગ્ય સંભાળ), શિક્ષણ, કૌશલ્ય, કૃષિ અને કલ્યાણકારી સુવિધાઓની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને વંચિત વિસ્તારોમાં. ભારત ડિજિટલ ચૂકવણી અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ ઇનોવેશનમાં પણ વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. ઇન્ડિયા સ્ટેક (India Stack) હવે બહુવિધ દેશો સુધી પહોંચવા સાથે, ડિજિટલ ઇન્ડિયા સર્વસમાવેશી, નાગરિક-કેન્દ્રી અને ટેકનોલોજી આધારિત વિકાસમાં ભારતની વૈશ્વિક નેતાગીરીને મજબૂત કરી રહ્યું છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયાની ઉત્ક્રાંતિ
ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ 1 જુલાઈ 2026ના રોજ 11 વર્ષ પૂર્ણ કરે છે, જે ભારતના ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન (ડિજિટલ પરિવર્તન) ની સફરમાં એક મોટું સીમાચિહ્નરૂપ છે. 2015 પહેલા, જાહેર સેવાઓનો અર્થ ઘણીવાર લાંબી કતારો, કાગળની કાર્યવાહી અને મર્યાદિત કનેક્ટિવિટી થતો હતો. ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ ઇન્ટરનેટ એક્સેસનો વિસ્તાર કરીને અને સેવાઓને ઓનલાઇન લાવીને ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવામાં મદદ કરી. તેણે ડિજિટલ ગવર્નન્સને મજબૂત બનાવ્યું અને સેવાઓને ઝડપી, પારદર્શક અને વધુ સુલભ બનાવી. લાખો લોકો હવે હેલ્થકેર, શિક્ષણ, બેન્કિંગ અને કલ્યાણ વિતરણ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે છે. ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સરકારી રોકાણોએ ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં કનેક્ટિવિટી સુધારી છે. આ કાર્યક્રમે વસ્તીના સ્કેલ પર સસ્તા ઇન્ટરનેટ અને ડિજિટલ એક્સેસ દ્વારા ડિજિટલ ટેકનોલોજીના લોકશાહીકરણને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
છેલ્લા દાયકામાં, ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભારતના ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો પાયો બની ગયું છે. ભારત હવે વૈશ્વિક રિયલ-ટાઇમ ડિજિટલ ચૂકવણીઓમાં અગ્રેસર છે, જેમાં યુપીઆઈ (UPI) વિશ્વભરના ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમના લગભગ 49% હેન્ડલ કરે છે. ડિજિટલ અર્થતંત્ર ભારતના જીડીપી (GDP) માં લગભગ 12-14% યોગદાન આપે છે. આગામી દાયકામાં તે લગભગ પાંચમા ભાગનું યોગદાન આપે તેવી અપેક્ષા છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ તમામ ક્ષેત્રોમાં ઇનોવેશન, સ્ટાર્ટઅપ વૃદ્ધિ અને ટેકનોલોજી અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપ્યો. તેણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા), ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ અને સાયબર સિક્યુરિટીમાં ભારતની ક્ષમતાઓને પણ મજબૂત બનાવી છે. જેમ જેમ ભારત વિકસિત ભારત 2047 તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ ડિજિટલ ઇન્ડિયા દેશભરમાં સર્વસમાવેશી વૃદ્ધિ, તકનીકી આત્મનિર્ભરતા અને નાગરિક સશક્તિકરણને વેગ આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયાના નવ સ્તંભો
ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ ડિજિટલ એક્સેસનો વિસ્તાર કરવા અને ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એકીકૃત માળખું પૂરું પાડવા માટે 9 સ્તંભોની આસપાસ બનાવવામાં આવ્યો હતો.
સ્તંભ 1: બ્રોડબેન્ડ હાઇવે
દેશભરમાં ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી મહત્વપૂર્ણ છે. ભારતનેટ-1 અને ભારતનેટ-2 હેઠળ, દેશભરમાં 2.22 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોને જોડવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો હતો. જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, આશરે 2.15 લાખ ગ્રામ પંચાયત લગભગ 97% જોડાઈ ગઈ છે, જેમાં દેશભરમાં લગભગ 7 લાખ કિલોમીટર ઓપ્ટિકલ ફાઈબર કેબલ નાખવામાં આવ્યો છે. આનાથી ગ્રામીણ ભારતમાં ઈ-ગવર્નન્સ, ડિજિટલ ચૂકવણી, ઓનલાઈન શિક્ષણ, ટેલિમેડિસિન અને સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકતા નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થઈ છે.
સ્તંભ 2: મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી માટે સાર્વત્રિક પહોંચ
ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને સર્વસમાવેશી આર્થિક વૃદ્ધિ માટે વિશ્વસનીય બ્રોડબેન્ડ આવશ્યક છે. માર્ચ 2026 ના અંતમાં બ્રોડબેન્ડ ઇન્ટરનેટ ગ્રાહકોનો આધાર વધીને 106.58 કરોડ થયો છે. આનાથી ગ્રામીણ ભારતમાં વિશ્વસનીય લાસ્ટ-માઈલ (છેવાડાના સ્તર સુધી) ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત થઈ છે.
સ્તંભ 3: જાહેર ઇન્ટરનેટ એક્સેસ કાર્યક્રમ
સુલભ ડિજિટલ કેન્દ્રો નાગરિકોને તેમના ઘરની નજીક સેવાઓ મેળવવામાં મદદ કરે છે. 6.5 લાખથી વધુ કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC) અને 1.6 લાખ પોસ્ટ ઓફિસો હવે ડિજિટલ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આ કેન્દ્રો ગ્રામીણ અને વંચિત વિસ્તારોમાં ઈ-ગવર્નન્સ, બેન્કિંગ અને નાગરિક સેવાઓ પૂરી પાડે છે.
સ્તંભ 4: ઈ-ગવર્નન્સ: ટેકનોલોજી દ્વારા સરકારમાં સુધારા
સેવાઓ ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે વિતરણ કરવા માટે રચાયેલ, ઈ-ગવર્નન્સ પેપરલેસ (કાગળ રહિત), સંકલિત અને જન-કેન્દ્રી વહીવટને પ્રોત્સાહન આપે છે. આજે, ડિજીલોકર (DigiLocker) અને નેશનલ સિંગલ સાઇન-ઓન (National Single Sign-On) ઇકોસિસ્ટમ જેવા પ્લેટફોર્મ પ્રમાણપત્રો, અરજીઓ, ચૂકવણીઓ અને જાહેર સેવાઓ સુધી સીમલેસ (અવિરત) પહોંચ સક્ષમ કરે છે, જે કાગળની કાર્યવાહી ઘટાડે છે અને જીવન જીવવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ લિવિંગ) માં સુધારો કરે છે.
સ્તંભ 5: ઈ-ક્રાંતિ: સેવાઓનું ઇલેક્ટ્રોનિક વિતરણ
ડિજિટલ ઇન્ડિયાના સેવા વિતરણ સ્તંભ તરીકે, ઈ-ક્રાંતિએ ભૌતિક શાસનમાંથી ડિજિટલ શાસન તરફના પરિવર્તનને વેગ આપ્યો છે. ઈ-હોસ્પિટલ, ઈ-સંજીવની અને ઈ-કોર્ટ્સ જેવા સંકલિત પ્લેટફોર્મ્સે પ્રમાણપત્રો, આરોગ્ય સંભાળ અને ન્યાય સેવાઓ સુધીની પહોંચને સરળ બનાવી છે, જે શાસનને વધુ કાર્યક્ષમ અને નાગરિક-કેન્દ્રી બનાવે છે.
શું તમે જાણો છો? ઈ-કોર્ટ્સ, મિશન મોડ પ્રોજેક્ટે ભારતીય કાગળ આધારિત ન્યાયિક પ્રણાલીને ડિજિટલ ન્યાય ઇકોસિસ્ટમમાં ફેરવી દીધી છે. 660 કરોડથી વધુ પૃષ્ઠો ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે 1.07 કરોડ કેસ ઓનલાઇન ફાઇલ કરવામાં આવ્યા છે.
સ્તંભ 6: બધા માટે માહિતી
આ સ્તંભ સરકારી માહિતીને સરળતાથી સુલભ બનાવીને અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા નાગરિકોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરીને પારદર્શક અને સહભાગી શાસનને મજબૂત બનાવે છે. MyGov અને ઓપન ગવર્નમેન્ટ ડેટા (Open Government Data) જેવી પહેલો નાગરિકોને માહિતી મેળવવા અને વાસ્તવિક સમયમાં (રિયલ ટાઇમમાં) સરકારી કાર્યક્રમો અને સેવાઓ સાથે જોડાયેલા રહેવા સક્ષમ બનાવે છે.
સ્તંભ 7: ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન)
ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ નીતિગત સહયોગ, ઇનોવેશન અને રોકાણ દ્વારા ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ₹1.9 લાખ કરોડથી વધીને માર્ચ 2026 સુધીમાં આશરે ₹12 લાખ કરોડ થયું છે. આજે, ભારત વિશ્વનું બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક છે, જે વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં તેની વધતી જતી ભૂમિકા દર્શાવે છે.
સ્તંભ 8: નોકરીઓ માટે આઈટી (IT)
ભારતનું ડિજિટલ અર્થતંત્ર મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી કરી રહ્યું છે. નાસ્કોમ (NASSCOM) ના જણાવ્યા અનુસાર, આઈટી (IT) અને આઈટીઈએસ (ITeS) ઉદ્યોગે નાણાકીય વર્ષ 25માં 283 અબજ યુએસ ડોલરની આવક મેળવી હોવાનો અંદાજ છે. ભારતના 2,100થી વધુ ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs) એન્જિનિયરિંગ, એનાલિટિક્સ, સાયબર સિક્યુરિટી અને એઆઈ (AI) આધારિત ભૂમિકાઓમાં આશરે 26 લાખ વ્યાવસાયિકોને રોજગારી આપે છે.
સ્તંભ 9: અર્લી હાર્વેસ્ટ પ્રોગ્રામ્સ (ઝડપી પરિણામ આપતા કાર્યક્રમો)
બાયોમેટ્રિક હાજરી, સુરક્ષિત સરકારી ઈમેલ, પબ્લિક વાઈ-ફાઈ હોટસ્પોટ્સ, ઈ-બુક્સ (eBooks), SMS આધારિત હવામાન ચેતવણીઓ અને ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન પ્લેટફોર્મ જેવી ઝડપી અસર કરતી પહેલોએ ટેકનોલોજી આધારિત શાસનના તાત્કાલિક લાભો દર્શાવ્યા હતા.
આ 9 સ્તંભો ડિજિટલ ઇન્ડિયા માટે વ્યૂહાત્મક માળખું પૂરું પાડે છે, જે જોડાયેલા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રાષ્ટ્રનો પાયો નાખે છે.
મુખ્ય પહેલો જેણે એક સર્વસમાવેશી દાયકાને બળ આપ્યું
ડિજિટલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાની એક પહેલમાંથી વિકસીને વિશ્વની સૌથી મોટી DPI ઇકોસિસ્ટમ્સમાંની એક બની ગયો છે, જે તમામ ક્ષેત્રોમાં શાસનને બળ પૂરું પાડે છે.
જેએમ (JAM) ટ્રિનિટી: ડિજિટલ ઇન્ડિયાનો પાયો
જેએમ (JAM) ટ્રિનિટી — જન ધન, આધાર અને મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી — એ ભારતમાં નાણાકીય સમાવેશ અને કલ્યાણ વિતરણમાં ક્રાંતિ લાવી છે. તે લાખો લોકોને ઔપચારિક બેન્કિંગ પ્રણાલીમાં લાવ્યું અને સરકારી સેવાઓ સુધી સીમલેસ પહોંચ સક્ષમ બનાવી.
જન ધન યોજનાએ દેશભરમાં બેન્કિંગ એક્સેસનો ઝડપથી વિસ્તાર કર્યો. બેંક ખાતાઓ માર્ચ 2015 માં 14.72 કરોડથી વધીને ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં 57.78 કરોડ થયા છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન થાપણો ₹15,670 કરોડથી વધીને ₹2.94 લાખ કરોડ થઈ છે.
આ ઉપરાંત, આધારે સુરક્ષિત અને તાત્કાલિક ડિજિટલ પ્રમાણીકરણ માટે વિશ્વસનીય બાયોમેટ્રિક ઓળખ પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે. આધાર નોંધણી 2010-11માં 0.42 કરોડથી વધીને માર્ચ 2026 સુધીમાં 144 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે.
મોબાઇલ કનેક્ટિવિટીએ સમગ્ર ભારતમાં ડિજિટલ એક્સેસનો વિસ્તાર કરીને જેએમ (JAM) ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવી છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 85.5% ભારતીય પરિવારો પાસે ઓછામાં ઓછો એક સ્માર્ટફોન હતો, જ્યારે 109 કરોડથી વધુ લોકો પાસે ઇન્ટરનેટ એક્સેસ હતું.
સાથે મળીને, જેએમ (JAM) ડિજિટલ ઇન્ડિયાના સર્વસમાવેશી શાસન આર્કિટેક્ચરની કરોડરજ્જુ બન્યું. જૂન 2026 સુધીમાં, ₹51 લાખ કરોડથી વધુના પ્રત્યક્ષ લાભો (Direct benefits) સીધા 176 કરોડ નાગરિકોને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી દેશભરમાં પારદર્શિતા અને ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં સુધારો થયો છે.
કેસ સ્ટડી: ભારતે તેની ડિજિટલ ઓળખમાં કેવી રીતે ક્રાંતિ લાવી
આધાર પહેલા, લાખો ભારતીયો પાસે ચકાસી શકાય તેવી ઓળખ ન હતી, જેના કારણે બેન્કિંગ, કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને જાહેર સેવાઓ સુધીની પહોંચ મર્યાદિત હતી. આધારે સુરક્ષિત બાયોમેટ્રિક-આધારિત ડિજિટલ ઓળખ પ્લેટફોર્મ દ્વારા આ પડકારનો સામનો કર્યો. કાર્યક્રમના સર્વસમાવેશકતા પરના ધ્યાનના પ્રતીક તરીકે, મહારાષ્ટ્રના તેંભલી ગામના આદિવાસી મહિલા શ્રીમતી રંજના સોનાવણે પ્રથમ આધાર ધારક બન્યા. આધારે માત્ર મુખ્ય પ્રવાહના નાગરિકો માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર ભારતમાં આદિવાસી અને વંચિત સમુદાયો માટે પણ બેન્કિંગ, પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (Direct Benefit Transfers) અને સરકારી સેવાઓ સુધીની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો. આધાર અધિનિયમ, 2016 એ UIDAIને વૈધાનિક સત્તા આપી અને આધારને પાયાના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) તરીકે માન્યતા આપી તે પછી આ પરિવર્તનને વધુ ગતિ મળી.
આધારે મોટા પાયે બેંક ખાતા ખોલવા અને પ્રમાણીકરણ સક્ષમ કરીને, તેમજ નાણાકીય સેવાઓ સુધી સરળ પહોંચ દ્વારા ભારતના નાણાકીય સમાવેશને પુનઃરચિત કર્યો છે.
વચેટિયાઓ વિના કલ્યાણ: આધારે સુરક્ષિત અને પારદર્શક સેવા વિતરણ સક્ષમ કરીને કલ્યાણ વિતરણમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. અનાજના જાહેર વિતરણ (Public Distribution) ના 98% થી વધુ હવે આધાર-પ્રમાણિત છે. પાત્ર લાભાર્થીઓ આધાર-આધારિત પ્રમાણીકરણનો ઉપયોગ કરીને 3,100 થી વધુ પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (DBT) યોજનાઓ અને 360 થી વધુ જાહેર સેવાઓનો લાભ મેળવે છે.
ચકાસણી પેપરલેસ બને છે: આધારે ક્ષેત્રોમાં ઓળખની ચકાસણીને પણ સરળ બનાવી છે. 30 એપ્રિલ 2025 સુધીમાં સંચિત ઈ-કેવાયસી (e-KYC) વ્યવહારો 2,393 કરોડ પર પહોંચી ગયા છે, જે કાગળની કાર્યવાહી ઘટાડે છે અને જાહેર સેવાઓ સુધી ઝડપી પહોંચ સક્ષમ કરે છે.
તેની નવીનતમ ઉત્ક્રાંતિ, આધાર એપ (Aadhaar App), લોન્ચ થયાના પાંચ મહિનામાં 3.1 કરોડથી વધુ ડાઉનલોડ્સ વટાવી ચૂકી છે. તે મોબાઇલ નંબર અને સરનામાંના ડિજિટલ અપડેટ્સ જેવી સેવાઓને સક્ષમ કરે છે, જે રોજિંદા વપરાશના કિસ્સાઓમાં પેપરલેસ ચકાસણીનો વિસ્તાર કરે છે.
એક એવું મોડેલ જેને વિશ્વ જોઈ રહ્યું છે: આજે, આધાર વૈશ્વિક સ્તરે DPI માટે એક બેન્ચમાર્ક તરીકે ઓળખાય છે, જેમાં ઇજિપ્ત, નાઇજીરીયા, ઇન્ડોનેશિયા અને પાપુઆ ન્યુ ગિની સહિતના દેશો આ મોડેલનો અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. તે વિશ્વની સૌથી મોટી અને સૌથી વિશ્વસનીય ડિજિટલ ઓળખ પ્રણાલીઓમાંની એક તરીકે ઉભી છે, જે સમગ્ર વિશ્વમાં ડિજિટલ ગવર્નન્સ મોડેલોને પ્રેરણા આપે છે.
ડિજીલોકર (DigiLocker):
ડિજીલોકર ભૌતિક દસ્તાવેજોને સુરક્ષિત ડિજિટલ વૉલેટ સાથે બદલી રહ્યું છે, અને સમગ્ર ભારતમાં દસ્તાવેજ સંગ્રહ અને ચકાસણીમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, આ પ્લેટફોર્મે 70.69 કરોડથી વધુ વપરાશકર્તાઓ નોંધ્યા છે અને 850+ કરોડથી વધુ દસ્તાવેજો જારી કર્યા છે, જે ચકાસણીને ઝડપી, પેપરલેસ અને વધુ વિશ્વસનીય બનાવે છે.
યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI)
2026 માં દસ વર્ષ પૂર્ણ કરીને, યુપીઆઈ (UPI) નાગરિકો અને વ્યવસાયો માટે તાત્કાલિક અને સુરક્ષિત વ્યવહારો દ્વારા ડિજિટલ ચૂકવણીમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. જે એક સાદા પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ તરીકે શરૂ થયું હતું તે હવે સમગ્ર ભારતમાં દૈનિક ડિજિટલ વાણિજ્યને બળ પૂરું પાડે છે. વ્યવહારો નાણાકીય વર્ષ 2016-17માં માત્ર 2 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 24,162 કરોડથી વધુ થયા છે. યુપીઆઈનો વૈશ્વિક વ્યાપ હવે નવ દેશો સુધી વિસ્તર્યો છે, જેમાં કંબોડિયા પ્રવાસીઓ માટે સીમલેસ યુપીઆઈ-આધારિત ચૂકવણી સક્ષમ કરનારો નવીનતમ દેશ બન્યો છે. વધુ વાંચવા માટે અહીં ક્લિક કરો
શું તમે જાણો છો? ભીમ (BHIM - ભારત ઇન્ટરફેસ ફોર મની) એ નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (NPCI) દ્વારા વિકસિત સરકાર સમર્થિત યુપીઆઈ (UPI) એપ છે. તે યુપીઆઈનો ઉપયોગ કરીને તાત્કાલિક નાણાં ટ્રાન્સફર સક્ષમ કરે છે, જે સમગ્ર ભારતમાં લાખો વપરાશકર્તાઓ માટે સુરક્ષિત અને કેશલેસ (રોકડ રહિત) ડિજિટલ ચૂકવણીને સરળ અને સુલભ બનાવે છે.
જાહેર આરોગ્યને બળ પૂરું પાડતા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
છેલ્લા દાયકામાં, ડિજિટલ ઇન્ડિયા સેવાઓને ઝડપી, કનેક્ટેડ અને વધુ સુલભ બનાવીને જાહેર આરોગ્ય સંભાળમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. ઓનલાઈન રજીસ્ટ્રેશન સિસ્ટ (ORS) દર્દીઓને કતારો અને કાગળની કાર્યવાહી ઘટાડવાની સાથે ડિજિટલી એપોઈન્ટમેન્ટ બુક કરવા સક્ષમ બનાવે છે. 24 જૂન 2026 સુધીમાં, ORS એ 1.37 કરોડથી વધુ ઓનલાઇન એપોઇન્ટમેન્ટ નોંધી છે. આ ઇકોસિસ્ટમને ટેકો આપતા, ક્લાઉડ-આધારિત ઈ-હોસ્પિટલ (eHospital) પ્લેટફોર્મ હોસ્પિટલની કામગીરીનું ડિજિટાઇઝેશન કરી રહ્યું છે, તેમની ઈ-બ્લડબેંક (eBloodBank) આરોગ્ય સંભાળ સંસ્થાઓમાં લોહીની ઉપલબ્ધતા અને સંચાલનમાં સુધારો કરી રહ્યું છે.
આરોગ્ય સંભાળની પહોંચ ઈ-સંજીવની (eSanjeevani) દ્વારા વધુ વિસ્તરી રહી છે. આ ટેલિમેડિસિન પ્લેટફોર્મ દર્દીઓને દૂરસ્થ રીતે ડોકટરો સાથે જોડે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને વંચિત વિસ્તારોમાં. તે દેશભરમાં નિષ્ણાત આરોગ્ય સંભાળની પહોંચનો વિસ્તાર કરવાની સાથે મુસાફરીનો ખર્ચ અને રાહ જોવાનો સમય ઘટાડે છે. 24 જૂન 2026 સુધીમાં, ઈ-સંજીવનીએ 48 કરોડથી વધુ પરામર્શ (consultations) ની સુવિધા આપી છે અને 2.3 લાખથી વધુ આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતાઓને ઓનબોર્ડ કર્યા છે, જે ટેલિમેડિસિનને જાહેર આરોગ્ય સંભાળ વિતરણનો એક મોટો સ્તંભ બનાવે છે.
કોવિડ-19 મહામારી સામે પ્રતિક્રિયા આપતી વખતે, ભારતે આરોગ્ય સેતુ (Aarogya Setu) અને કોવિન (CoWIN) જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા તેની ડિજિટલ આરોગ્ય ઇકોસિસ્ટમનો વિસ્તાર કર્યો. આરોગ્ય સેતુએ શરૂઆતમાં કોન્ટેક્ટ ટ્રેસિંગ અને હેલ્થ એડવાઇઝરીને ટેકો આપ્યો હતો. તે પાછળથી આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન હેઠળ રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય એપ્લિકેશન (National Health App) માં વિકસિત થઈ. કોવિન, ભારતના રસીકરણ કાર્યક્રમની ડિજિટલ કરોડરજ્જુ બની ગયું. તેણે 220 કરોડથી વધુ રસીના ડોઝનું સંચાલન કર્યું અને ડિજિટલ જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીઓ માટે વૈશ્વિક મોડેલ તરીકે ઉભરી આવ્યું.
ટેલિ માનસ (Tele MANAS) 14416 અને 1-800-891-4416 દ્વારા દેશભરમાં મફત ટેલિ-કાઉન્સેલિંગ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય પૂરી પાડે છે. જૂન 2026 સુધીમાં, તેને દેશભરમાં 53 ટેલિ માનસ સેલ, 23 મેન્ટરિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ અને 5 પ્રાદેશિક સંકલન કેન્દ્રો સાથે 40.42 લાખથી વધુ કૉલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે. વધુમાં, માનસ (MANAS - માદક-પદાર્થ નિષેધ આસૂચના કેન્દ્ર) નાગરિકોને ટોલ-ફ્રી નંબર 1933 અને ઉમંગ (UMANG) એપ દ્વારા અજ્ઞાત રીતે ડ્રગની હેરાફેરી અને સંબંધિત ગુનાઓની જાણ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ કાઉન્સેલિંગ અને પુનર્વસન સહાય પણ પૂરી પાડે છે. જૂન 2026 સુધીમાં, તેને ડ્રગ સંબંધિત 2.16 લાખથી વધુ ઇનપુટ્સ અને 16,200 થી વધુ એક્શનબલ ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ ઇન્ટેલિજન્સ ઇનપુટ્સ પ્રાપ્ત થયા છે, જે દેશભરમાં ડ્રગ-મુક્ત ભારત અભિયાનને મજબૂત બનાવે છે.
ટેકનોલોજી દ્વારા વાણિજ્યને સશક્ત બનાવવું
ગવર્નમેન્ટ ઈ-માર્કેટપ્લેસ (GeM) એ જાહેર ખરીદી (public procurement) ને પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને પેપરલેસ બનાવીને તેમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. જૂન 2026 સુધીમાં, તેણે ₹18.4 લાખ કરોડથી વધુનું સંચિત ગ્રોસ મર્ચેન્ડાઇઝ વેલ્યુ (GMV) નોંધ્યું છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹5 લાખ કરોડનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે 11 લાખથી વધુ એમએસએમઈ (MSMEs) ને સરકારી બજારો સુધી પહોંચવા સક્ષમ બનાવ્યા છે.
ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ONDC) એક ઓપન અને ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ કોમર્સ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યું છે જે વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓને જોડે છે. જૂન 2026 સુધીમાં, ONDC 20 કરોડથી વધુ ખરીદદારો, 5 લાખ વેચાણકર્તાઓ, 1,000 શહેરોમાં હાજરી અને દર મહિને લગભગ 90 લાખ વ્યવહારો સુધી વિસ્તરી ચૂક્યું હતું. ONDC એ ઇન્ડિયા પોસ્ટને લોજિસ્ટિક્સ સેવા પ્રદાતા તરીકે પણ સંકલિત કર્યું છે, જે દેશભરમાં વિશ્વસનીય અને વ્યાપક ઈ-કોમર્સ વિતરણને મજબૂત બનાવે છે. ઇન્ટરઓપરેબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપીને અને પ્લેટફોર્મ પરની નિર્ભરતા ઘટાડીને, ONDC નાના વ્યવસાયો માટે બજારની વધુ પહોંચ સક્ષમ કરી રહ્યું છે અને ડિજિટલ વાણિજ્યમાં સર્વસમાવેશી વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
આ પ્લેટફોર્મ્સે ખરીદી પ્રક્રિયાઓ, નાના વ્યવસાયો માટે બજારની પહોંચને સુવ્યવસ્થિત કરી છે અને સ્પર્ધાત્મક કિંમતોને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. GeM અને ONDC એ વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ) ને પણ મજબૂત બનાવી છે અને ભારતમાં જાહેર સેવા વિતરણના વ્યાપક ડિજિટલાઇઝેશનને આગળ વધાર્યું છે.
શું તમે જાણો છો? ઈ-સરસ અને ઇન્ડિયાહેન્ડમેડ સ્વ-સહાય જૂથો (Self-Help Groups), વણકરો અને કારીગરોને સીધા જ ડિજિટલ બજારો સુધી પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે, જે ગ્રામીણ આજીવિકાને ટેકો આપે છે અને પરંપરાગત હસ્તકલાની જાળવણી કરે છે. ONDC સાથેના સંકલનથી 11 થી વધુ બાયર એપ્સ (buyer apps) પર તેમની દૃશ્યતામાં વધુ વિસ્તાર થયો છે.
સામાજિક કલ્યાણ માટે ટેકનોલોજી-સક્ષમ જાહેર સેવાઓ
ઉમંગ (UMANG) સરકારી સેવાઓ માટે એક સિંગલ ડિજિટલ ગેટવે બની ગયું છે, જે 2017 માં 166 સેવાઓથી વધીને જૂન 2026 સુધીમાં 2572 સેવાઓ સુધી વિસ્તર્યું છે. વ્યવહારો 3.9 કરોડથી વધીને 796.69 કરોડ થયા છે, જે વ્યાપક ડિજિટલ સ્વીકૃતિ દર્શાવે છે. વિવિધ નાગરિક સેવાઓને એક જ પ્લેટફોર્મ પર સંકલિત કરીને, ઉમંગે દેશભરમાં જાહેર સેવાઓ મેળવવાની સુલભતા, સગવડ અને સરળતામાં સુધારો કર્યો છે.
ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસીસ ટેક્સ નેટવર્ક (GSTN) એ નોંધણી, રિટર્ન ફાઇલિંગ, ટેક્સ ચૂકવણી અને ઈ-ઇન્વોઇસિંગને સંકલિત કરીને પરોક્ષ કરવેરાનું આધુનિકીકરણ કર્યું છે. એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, ગ્રોસ જીએસટી (GST) કલેક્શન લગભગ ₹2.43 લાખ કરોડ પર પહોંચી ગયું છે. આ પ્લેટફોર્મે ટેક્સ પાલન વધાર્યું છે, પારદર્શિતામાં સુધારો કર્યો છે અને જીએસટી વ્યવસ્થાના ઝડપી, ટેકનોલોજી આધારિત વહીવટને સક્ષમ બનાવ્યો છે.
પોષણ ટ્રેકર (POSHAN Tracker) પોષણ સેવાઓનું રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સક્ષમ કરે છે, જે 13.35 લાખ આંગણવાડી કેન્દ્રોને જોડે છે અને ગર્ભવતી મહિલાઓ, સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ, બાળકો (0-6 વર્ષ) અને કિશોરીઓ (આકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં) સહિત 8.9 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને સેવાઓ પૂરી પાડે છે. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મે ડેટા આધારિત મોનિટરિંગ સક્ષમ કર્યું છે અને મહિલાઓ તેમજ બાળકો માટેના પોષણ અને કલ્યાણ કાર્યક્રમોની કાર્યક્ષમતા સુધારવામાં મદદ કરી છે.
શું તમે જાણો છો? પોષણ હેલ્પલાઇન (ડાયલ 1515) એ મિશન સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 તથા પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY) ના લાભાર્થીઓ માટે રચાયેલ એક સમર્પિત સરકારી સહાય પ્રણાલી છે. તે 17 ભાષાઓમાં માહિતી, ફરિયાદ નિવારણ અને તકનીકી સહાય સુધી તાત્કાલિક પહોંચ પ્રદાન કરે છે.
પીએમ ગતિશક્તિ એ સંકલિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આયોજન માટે જીઆઈએસ (GIS) આધારિત પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રૂપે ₹16.10 લાખ કરોડના 352 પ્રોજેક્ટ્સનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું, જેમાં 201 મંજૂર થયા છે અને 167 અમલીકરણ હેઠળ છે. વિવિધ ક્ષેત્રો અને મંત્રાલયોમાં સંકલિત આયોજન સક્ષમ કરીને, આ પ્લેટફોર્મે કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કર્યો છે, લોજિસ્ટિક્સના તફાવતો ઘટાડ્યા છે અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને વેગ આપ્યો છે.
માય ભારત (MY Bharat - મેરા યુવા ભારત) https://mybharat.gov.in/ એ યુવાનો માટે ભારતનું સૌથી મોટું DPI છે, જે એકીકૃત, સુરક્ષિત અને સ્કેલેબલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે જે યુવા નાગરિકોને સ્વયંસેવા, પ્રાયોગિક શિક્ષણ (experiential learning), ઇન્ટર્નશિપ, નોકરીઓ, કૌશલ્ય વિકાસ, નેતૃત્વ, ઇનોવેશન અને રાષ્ટ્રીય પહેલો માટેની તકો સાથે જોડે છે. 31 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ લોન્ચ કરાયેલા આ પ્લેટફોર્મે 2.21 કરોડથી વધુ યુવાનોની નોંધણી કરી છે, 1.52 લાખથી વધુ સ્વયંસેવકની તકો, 28,000 થી વધુ એક્સપિરિયન્શિયલ લર્નિંગ પ્રોગ્રામ્સ (ELPs) સક્ષમ કર્યા છે અને 1.19 લાખથી વધુ સંસ્થાઓને ઓનબોર્ડ કરી છે. AI, બહુભાષી સપોર્ટ, મોબાઇલ-ફર્સ્ટ સેવાઓ, ગેમિફિકેશન, ઓપન APIs અને રિયલ-ટાઇમ એનાલિટિક્સ સાથે બનેલું, માય ભારત સરકારો અને ભાગીદાર સંસ્થાઓને એક જ રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા લાખો યુવાનોને જોડાવા, ઓળખવા અને સશક્ત કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને વિકસિત ભારત@2047ના વિઝનને આગળ વધારે છે.
શું તમે જાણો છો? માય ભારતે (MY Bharat) 390,812 ચકાસાયેલા સહભાગીઓ સાથે "એક અઠવાડિયામાં ઓનલાઇન ક્વિઝ લેનારા સૌથી વધુ વપરાશકર્તાઓ" માટે ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ સ્થાપીને ભારતના DPI ની તાકાતનું પ્રદર્શન કર્યું છે.
એગ્રીસ્ટેક: ટેકનોલોજી દ્વારા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા
ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર મિશન હેઠળ વિકસિત, એગ્રીસ્ટેક (AgriStack) એ ખેડૂત-કેન્દ્રી DPI છે જે ઓનલાઈન કૃષિ વેપાર માટે ઈ-નામ (e-NAM) અને તાત્કાલિક ખેતીની માહિતી અને સરકારી યોજના સહાય પૂરી પાડતું AI-આધારિત ચેટબોટ કિસાન ઈ-મિત્ર (Kisan e-Mitra) જેવી સેવાઓને બળ પૂરું પાડે છે. ખેડૂત, જમીન અને પાકના ડેટાને સંકલિત કરીને, તે ધિરાણ, વીમો, સબસિડી, ખરીદી અને વ્યક્તિગત સલાહકાર સેવાઓ સુધી સીમલેસ પહોંચ સક્ષમ કરે છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 9.20 કરોડથી વધુ ફાર્મર આઈડી (Farmer IDs) જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે.
શું તમે જાણો છો? ભારતે વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનોલોજી આધારિત કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 731 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (KVKs) ની સ્થાપના કરી છે. કિસાન સારથી (Kisan Sarathi) ડિજિટલ એડવાઇઝરી પ્લેટફોર્મ દ્વારા ખેડૂતો કૃષિ જ્ઞાનને વધુ સુલભ બનાવવાની સાથે આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક (climate-resilient) અને ખેડૂત-કેન્દ્રી ખેતી પદ્ધતિઓને ટેકો આપતા KVKs, ICAR અને કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ પાસેથી રિયલ-ટાઇમ માર્ગદર્શન મેળવે છે.
શૈક્ષણિક પહોંચને વેગ આપતા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
ડિજિટલ ઇન્ડિયા વર્ગખંડો અને ભૌગોલિક સીમાઓથી પર ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણને સુલભ બનાવીને શૈક્ષણિક અંતરને દૂર કરી રહ્યું છે.
દીક્ષા (DIKSHA - ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર નોલેજ શેરિંગ) અભ્યાસક્રમ સાથે જોડાયેલા ડિજિટલ લર્નિંગ સંસાધનો અને શિક્ષકોની તાલીમ દ્વારા શાળા શિક્ષણમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. આ પ્લેટફોર્મ વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો માટે ક્યુઆર-કોડેડ (QR-coded) પાઠ્યપુસ્તકો, ઇન્ટરેક્ટિવ સામગ્રી અને AI-સક્ષમ લર્નિંગ ટૂલ્સ પ્રદાન કરે છે. તે ભારતીય સાઇન લેંગ્વેજ (સંકેત ભાષા) સંસાધનો અને સુલભ ડિજિટલ સામગ્રી દ્વારા સર્વસમાવેશી શિક્ષણને પણ ટેકો આપી રહ્યું છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, દીક્ષાએ દેશભરમાં 2 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓનો આંકડો વટાવી દીધો છે.
આ ઉપરાંત, સ્વયમ (SWAYAM - સ્ટડી વેબ્સ ઓફ એક્ટિવ લર્નિંગ ફોર યંગ એસ્પાયરિંગ માઇન્ડ્સ) અને સ્વયમ પ્રભા (SWAYAM Prabha) વર્ગખંડોની બહાર ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની પહોંચનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છે. સ્વયમ અગ્રણી સંસ્થાઓ દ્વારા ધોરણ IX થી પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ સ્તર સુધીના મફત ઓનલાઇન અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે અને, જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં, વિવિધ વિદ્યાશાખાઓમાં 4,400 થી વધુ અભ્યાસક્રમો હોસ્ટ કરે છે. આના પૂરક તરીકે, સ્વયમ પ્રભા 48 સમર્પિત ડીટીએચ (DTH) ચેનલો દ્વારા શૈક્ષણિક સામગ્રીનું પ્રસારણ કરે છે, જે મર્યાદિત ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી ધરાવતા વિસ્તારોમાં પણ શિક્ષણની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ પહેલોના આધારે, પીએમ ઈ-વિદ્યા (PM e-Vidya) અવિરત, મલ્ટિ-મોડ લર્નિંગ પ્રદાન કરવા માટે દીક્ષા, સ્વયમ, સ્વયમ પ્રભા, સમુદાય રેડિયો (community radio) અને સમર્પિત શૈક્ષણિક ટેલિવિઝન ચેનલોને એક જ માળખા હેઠળ સંકલિત કરે છે. તે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની પહોંચનો વિસ્તાર કરવાની સાથે દિવ્યાંગ (differently-abled) શીખનારાઓ માટે વિશેષ રૂપે ડિઝાઇન કરાયેલી સામગ્રી દ્વારા સર્વસમાવેશી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
શું તમે જાણો છો? અપાર (APAAR - ઓટોમેટેડ પરમેનન્ટ એકેડેમિક એકાઉન્ટ રજિસ્ટ્રી) દરેક વિદ્યાર્થીને એક અનન્ય ડિજિટલ શૈક્ષણિક ઓળખ પ્રદાન કરે છે, શૈક્ષણિક રેકોર્ડ્સને સુરક્ષિત રીતે સંગ્રહિત કરે છે અને પ્રવેશ, શિષ્યવૃત્તિ અને અન્ય સેવાઓ માટે પેપરલેસ ચકાસણી સક્ષમ કરે છે. જૂન 2026 સુધીમાં, 33.74 કરોડથી વધુ અપાર આઈડી (APAAR IDs) જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે.
ભારતના ડિજિટલ કાર્યબળને બળ પૂરું પાડવું
ડિજિટલ ઇન્ડિયા દેશભરમાં ડિજિટલ કૌશલ્યો, ઉભરતી ટેકનોલોજી અને રોજગારીની તકોનો વિસ્તાર કરીને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ (વર્કફોર્સ) નું નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
પીએમજીદિશા (PMGDISHA) એ નાગરિકોને સ્માર્ટફોન વપરાશ, ઇન્ટરનેટ એક્સેસ, ડિજિટલ ચૂકવણી અને ઓનલાઇન સેવાઓમાં તાલીમ આપીને ગ્રામીણ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કર્યું. માર્ચ 2024 સુધીમાં, તેણે તેના લક્ષ્યાંકને વટાવીને 6.39 કરોડ ગ્રામીણ નાગરિકોને તાલીમ આપી હતી.
ફ્યુચરસ્કિલ્સ પ્રાઇમ (FutureSkills Prime) શીખનારાઓને એઆઈ (AI), ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, સાયબર સિક્યુરિટી અને ડેટા એનાલિટિક્સ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજી માટે તૈયાર કરી રહ્યું છે. તેણે 26 લાખથી વધુ ઉમેદવારોની નોંધણી કરી છે અને નાસ્કોમ (NASSCOM) ના ટેલેન્ટ કનેક્ટ (Talent Connect) દ્વારા શીખનારાઓને નોકરીઓ સાથે જોડે છે.
સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH) કૌશલ્ય, પ્રમાણપત્ર અને રોજગાર સેવાઓ માટે એકીકૃત પ્લેટફોર્મ છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, તેણે 32 લાખથી વધુ ઉમેદવારોની નોંધણી કરી હતી અને તે PMKVY, પીએમ વિશ્વકર્મા, સરકારી યોજનાઓ અને ડિજિટલ લર્નિંગ પાર્ટનર્સ હેઠળ અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે.
IndiaAI મિશન એઆઈ (AI) શિક્ષણ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને જવાબદાર એઆઈ સ્વીકારવાની પ્રક્રિયાને મજબૂત કરી રહ્યું છે. તે ઇન્ડિયાએઆઈ કોષ (IndiaAI Kosh) જેવી પહેલો દ્વારા શાળાઓ, ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને વ્યાવસાયિક તાલીમ કાર્યક્રમોમાં એઆઈ કૌશલ્યને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. ઇન્ડિયા એઆઈ મિશન વિશે વધુ વાંચો
શું તમે જાણો છો?
ભારતે ફેબ્રુઆરી 2026 માં IndiaAI ઇમ્પેક્ટ સમિટનું આયોજન કર્યું હતું, જે વૈશ્વિક AI સમિટનું આયોજન કરનારો ગ્લોબલ સાઉથ (વૈશ્વિક દક્ષિણ) નો પ્રથમ દેશ બન્યો છે. તેણે 100થી વધુ દેશોના સહભાગીઓને એકસાથે લાવ્યા.
ભારતની ડિજિટલ નેતાગીરી અને આગળનો માર્ગ
સ્કેલેબલ અને નાગરિક-કેન્દ્રી ડિજિટલ ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા સંચાલિત, ભારત ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) માં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, ભારતે ઇન્ડિયા સ્ટેક (India Stack) અને DPI પ્રણાલીઓ પર સહકાર માટે 24 દેશો સાથે એમઓયુ (MoUs) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જે ડિજિટલ ઓળખ, ચૂકવણી, ડેટા વિનિમય અને સેવા વિતરણને આવરી લે છે. યુપીઆઈ (UPI) હવે યુએઈ (UAE), સિંગાપોર, ફ્રાન્સ, મોરેશિયસ અને શ્રીલંકા સહિત આઠથી વધુ દેશોમાં લાઇવ છે, જે ભારતની વૈશ્વિક ફિનટેક હાજરીને મજબૂત બનાવે છે. આધાર, ડિજીલોકર, કોવિન, GeM, દીક્ષા, ઉમંગ અને ઈ-સંજીવની જેવા પ્લેટફોર્મ આંતરરાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ગવર્નન્સ મોડેલોને વધુને વધુ આકાર આપી રહ્યા છે. ભારતે 2023માં તેની જી20 અધ્યક્ષતા દરમિયાન ઇન્ડિયા સ્ટેક ગ્લોબલ અને ગ્લોબલ ડીપીઆઈ રિપોઝીટરી પણ લોન્ચ કરી હતી, જે ભારતીય ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ સુધી વૈશ્વિક પહોંચનો વિસ્તાર કરે છે. જેમ જેમ ડિજિટલ ઇન્ડિયા તેના આગામી દાયકામાં પ્રવેશી રહ્યું છે, તેમ તેમ ભારત ટેકનોલોજીને સર્વસમાવેશી વૃદ્ધિ, ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને વૈશ્વિક સહયોગ માટેના સાધન તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
Ministry of Communications
Ministry of Finance
Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Electronics & IT
Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Law and Justice
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Rajya Sabha
Others:
Click here for pdf file.