Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched Bharat Taxi for Gujarat from Gandhinagar; services begin in all major cities of Gujarat including Ahmedabad, Surat and Rajkot across two-wheeler, auto and four-wheeler categories
Realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s mantra of ‘Sahakar Se Samriddhi’ in the mobility sector, ‘Bharat Taxi’ is today bringing transformation in the lives of Sarathis
More than 7 lakh ‘Sarathis’ associated with Bharat Taxi; the drivers themselves are its owners — this is giving them respect, security and prosperity
Sudden reduction in fares by competing companies is an attempt to block the entry of ‘Bharat Taxi’ so that they can again resort to arbitrary practices, but ‘Bharat Taxi’ will remain firmly in the field with the resolve of service
In the next 2 years, Bharat Taxi will reach more than 500 cities and towns; before 31 July, its services will be available in 7 major cities of the country
This is the fundamental difference between the concepts of ‘driver’ and ‘Sarathi’ — private companies see them only as drivers, while Bharat Taxi gives them the respect of being ‘Sarathis’
In ‘Bharat Taxi’, Sarathis are not merely drivers, but shareholders; they are not dependent on any app company
The biggest responsibility of making Bharat Taxi successful rests with Sarathis and customers — they should come forward and adopt it instead of looking at immediate gains
‘Bharat Taxi’ is the Sarathis’ own cooperative — it will support them in loans, provide insurance protection and also nurture their business expansion model
‘Bharat Taxi’ signed MoUs with Gujarat Metro Rail Corporation, Gujarat State Cooperative Bank, Traffic Police, Ahmedabad Airport and Western Railway
27 JUN 2026 6:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched the cooperative-based mobility platform ‘Bharat Taxi’ for Gujarat at the Mahatma Mandir Convention and Exhibition Centre in Gandhinagar, Gujarat. Bharat Taxi aims to connect Sarathis engaged in taxi, auto and two-wheeler mobility services with ownership stake, respect, security and prosperity, while providing citizens with reliable and service-oriented transport facilities. The programme was attended by Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, Minister of Cooperation, Gujarat, Shri Jitubhai Vaghani, Minister of State for Cooperation, Gujarat, Shri Rameshbhai Katara, Secretary, Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani, Chief Secretary of Gujarat Shri Manoj Das, Chairman of Bharat Taxi Dr. Jayen Mehta, along with senior representatives from the cooperative sector, officials and a large number of Sarathis.
Addressing the gathering on the occasion, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today is a very important day for India’s mobility sector. He said that with the development of the country, the need for taxi and transport services has reached every household. The concept of taxi is no longer limited to four-wheelers; two-wheelers, autos and other urban transport services have also become part of it. The launch of ‘Bharat Taxi’ in Gujarat is a step towards giving a new direction to this wider mobility requirement through cooperation.
Shri Amit Shah said that other companies consider those who drive vehicles as drivers, but Bharat Taxi considers them ‘Sarathis’. He said this is not merely a difference of words, but a difference of the entire approach. A ‘Sarathi’ is not merely a service provider, but a respected partner and ‘owner’ of this cooperative institution. The core objective of Bharat Taxi is to prevent the exploitation of both Sarathis and customers, improve the quality of service and establish a fair system in the mobility sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that over the past few years, several complaints had emerged regarding app-based taxi services — in some cases, excessive commission was deducted from the earnings of Sarathis; in some cases, payments did not reach them on time; and in some cases, registrations were cancelled without giving them a hearing. He said that not every problem can be solved by passing legislation; many times, the right institutional model provides a permanent solution. It was with this thinking that Bharat Taxi was conceptualised on the cooperative model.
Shri Amit Shah said that cooperation has ended exploitation and given rights and prosperity to people in many sectors of the country. Giving the example of Amul, he said that a rural woman cattle-rearer who joined the cooperative system with a share of just ₹100 is today a stakeholder in a trusted food brand with a turnover of ₹1.25 lakh crore. Amul has proved that a vast economic system can be built through cooperation, without middlemen, without exploitation and with complete transparency. This model ended exploitation in the dairy sector and ensured that the hard-earned income of women cattle-rearers reached their bank accounts directly. Today, the women cattle-rearers of rural India are receiving the full value of their labour with dignity. He said that similarly, cooperative institutions such as IFFCO and KRIBHCO are today meeting nearly 35 percent of the fertilizer requirement of the country’s farmers. This too is a major success story of cooperation. Bharat Taxi is an effort to take this successful cooperative tradition forward in the mobility sector. He said that many people raised the question as to where the resources for an initiative like Bharat Taxi would come from. In this regard, dialogue was held with the country’s leading cooperative institutions and they were urged to join this important initiative. It is a matter of great satisfaction that reputed cooperative institutions such as NCDC, IFFCO, KRIBHCO, NDDB, NABARD, NCEL and Amul have together decided to build a cooperative institution of the Sarathis in the mobility sector, so that a strong, transparent and Sarathi-centric cooperative alternative can be presented before the country’s large private companies.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that more than 7 lakh Sarathis have so far joined Bharat Taxi. Bharat Taxi will give respect to Sarathis, provide them security and pave the way for prosperity in the coming time. He said that this cooperative institution will protect the earnings of Sarathis and will also support them in future through loans, insurance and expansion of their business. So far, nearly 37 lakh customers have availed the services of Bharat Taxi, which is a clear proof of its growing popularity and public trust.
Shri Amit Shah said that some newspapers had also reported that the fares of Bharat Taxi are high. He said, “I want to tell customers across the country that wherever Bharat Taxi is reaching, competing companies are temporarily reducing fares by incurring losses; but how long will this situation continue? Hardly for one or two years,” He added that he wants to say with full confidence that Bharat Taxi will neither tire, nor step back, nor leave the field. Bharat Taxi will remain firmly in the field with the spirit of service and cooperation and will compete in a healthy manner. Our objective is not to harm anyone, but to build a just, transparent and sustainable system in the mobility sector.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the companies which are today trying to create market pressure by reducing fares and temporarily giving higher commission to Sarathis are doing so only to stop the progress of Bharat Taxi. They want Bharat Taxi to exit the field so that they can again start arbitrary practices. “But I want to say clearly today that their wish will never be fulfilled. Bharat Taxi will continue to move forward with the resolve of service, the strength of cooperation and the trust of Sarathis,” he said. He added that those spreading rumours will be answered by our cooperative spirit, our consistency and our dedication to service. The biggest responsibility of making Bharat Taxi successful rests with our Sarathis. If we take decisions only by looking at immediate gains, then in the coming years we may again have to face the same exploitation to come out of which Bharat Taxi has been established.
Shri Amit Shah told the Sarathis that they have worked with different companies for years and know that many times decisions were taken without hearing them, their earnings were reduced and their labour was not given full respect. He said, “I assure you that Bharat Taxi will never exploit you, because this is not someone else’s company, but your own cooperative institution.” He said that some companies are trying to push Bharat Taxi out of the market through unfair competition while operating at a loss. Such strategies may work in some countries of the world, but they will not work in India, because the soul of India lies in cooperation, service and the welfare of all. Here, not merely one’s own interest, but the interest of all is considered paramount.
Appealing to Sarathis and customers, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if we want a long-term, reliable and just transport system, then making Bharat Taxi successful is the collective responsibility of all of us. “Stay with Bharat Taxi, Bharat Taxi will always stand with you,” he said. He said that we have presented many successful examples in the cooperative sector. Amul too had to face competition from private dairies; IFFCO, KRIBHCO and NDDB too had to compete with private companies, but these institutions succeeded on the strength of cooperation, transparency and public trust.
Shri Amit Shah told the Sarathis that Bharat Taxi is their own institution and it has been created to stop their exploitation, to give them respect and to make them prosperous. In the times to come, this very institution will also work to help them get loans, provide insurance protection and support the expansion of their business. He said that no private platform can do this, because their objective is their own profit, whereas the objective of Bharat Taxi is the welfare of its Sarathis. He said that instead of short-term gains, long-term security, respect and stable income will have to be given priority.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for how many cities will competing companies keep reducing fares? Bharat Taxi will reach more than 500 cities and towns in the next one-and-a-half to two years. Bharat Taxi will expand its services to many cities of the country, including Nagpur, Pune, Mumbai, Lucknow, Chandigarh, Jaipur and Kolkata. Before 31 July 2026, Bharat Taxi will reach seven major cities. He said that in the next two years, the Bharat Taxi model will be implemented in more than 500 cities and towns of the country across all three categories — two-wheelers, autos and four-wheelers.
Expressing happiness over the launch of Bharat Taxi in Gujarat, Shri Amit Shah said that today, they have become part of a vast family of seven lakh Sarathis and, by joining Bharat Taxi, are giving new strength to the cooperative movement. He said that he has full confidence that in the times to come, this cooperative institution will achieve new heights in the mobility and transport sector and will certainly succeed. Today, they have become part of a vast cooperative family with which crores of farmers of the country are associated, and now the Sarathis of Gujarat too are becoming an integral part of this glorious cooperative family.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the country the mantra of ‘Sahakar Se Samriddhi’. Bharat Taxi is an important initiative towards realising this mantra in the mobility and transport sector. He said that in the days to come, cooperation will expand into more new sectors and Bharat Taxi will become a strong medium for the respect, security and prosperity of Sarathis.
Shri Amit Shah extended his best wishes to all Sarathis of Gujarat and said that the success of Bharat Taxi will be determined by the spirit of service, cooperative ethos and the participation of Sarathis. He said that by joining Bharat Taxi, Sarathis have paved the way for all three — their prosperity, respect and security.
During the programme, Memorandums of Understanding were also exchanged with various institutions for the expansion and smooth operation of Bharat Taxi. These included Airports Authority of India, Rajkot; Airports Authority of India, Surat; Gujarat Metro Rail Corporation; Ahmedabad Municipal Corporation/Bus Rapid Transit System; Gujarat State Cooperative Bank; Adani Airport; Gujarat Traffic Police; Western Railway–Ahmedabad Division; and Vadodara Airport. These MoUs will further strengthen Bharat Taxi’s service reach in areas related to airports, railways, metro, urban transport and traffic management. Share certificates were also distributed to the best-performing Sarathis during the programme.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગાંધીનગરથી ગુજરાત માટે ભારત ટેક્સીનો શુભારંભ કર્યો, અમદાવાદ, સુરત, રાજકોટ સહિત ગુજરાતના તમામ મોટા શહેરોમાં ટૂ-વ્હીલર, ઓટો અને ફોર-વ્હીલર ત્રણેય શ્રેણીઓમાં સેવા શરૂ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સહકારથી સમૃદ્ધિ' ના મંત્રને મોબિલિટીના ક્ષેત્રમાં ચરિતાર્થ કરતા આજે ‘ભારત ટેક્સી’ સારથીઓના જીવનમાં બદલાવ લાવી રહી છે
ભારત ટેક્સીથી જોડાયેલા 7 લાખ ‘સારથી’, ચાલક જ આના માલિક છે - આનાથી તેમને સન્માન, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ મળી રહી છે
સ્પર્ધક કંપનીઓ દ્વારા અચાનક ભાવ ઘટાડવા એ ‘ભારત ટેક્સી’ ની એન્ટ્રી રોકવાનો પ્રયાસ છે જેથી તેઓ ફરી મનમાની કરી શકે, પરંતુ ‘ભારત ટેક્સી' સેવાના સંકલ્પ સાથે મેદાનમાં અડગ રહેશે
આગામી 2 વર્ષોમાં ભારત ટેક્સી 500 થી વધુ શહેરો અને નગરો સુધી પહોંચશે, જ્યારે 31 જુલાઈ પહેલા દેશના 7 પ્રમુખ શહેરોમાં આની સેવાઓ ઉપલબ્ધ થઈ જશે
'ડ્રાઈવર' અને 'સારથી' ની અવધારણામાં આ જ મૂળ તફાવત છે - ખાનગી કંપનીઓ તેમને માત્ર ડ્રાઈવર માને છે, જ્યારે ભારત ટેક્સી તેમને ‘સારથી’ નું સન્માન આપે છે
‘ભારત ટેક્સી’ માં સારથી માત્ર ડ્રાઈવર નથી, પરંતુ આના શેર હોલ્ડર છે, તેઓ કોઈ એપ કંપની પર નિર્ભર નથી
ભારત ટેક્સીને સફળ બનાવવાની સૌથી મોટી જવાબદારી સારથીઓ અને ગ્રાહકોની છે - તાત્કાલિક લાભના બદલે આગળ આવીને આને અપનાવો
'ભારત ટેક્સી' સારથીઓની પોતાની કો-ઓપરેટિવ છે - આ ધિરાણમાં સહાયતા, વીમાની સુરક્ષા અને બિઝનેસ એક્સપાન્શન મોડલને પણ પોષિત કરશે
‘ભારત ટેક્સી’ એ ગુજરાત મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન, ગુજરાત સ્ટેટ કો-ઓપરેટિવ બેંક, ટ્રાફિક પોલીસ, અમદાવાદ એરપોર્ટ અને પશ્ચિમ રેલવે સાથે MOU કર્યા
27 JUN 2026 6:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગર સ્થિત મહાત્મા મંદિર સંમેલન અને પ્રદર્શન કેન્દ્રમાં સહકારિતા આધારિત મોબિલિટી પ્લેટફોર્મ ‘ભારત ટેક્સી’ નો ગુજરાતમાં શુભારંભ કર્યો. ભારત ટેક્સીનો ઉદ્દેશ્ય ટેક્સી, ઓટો અને દ્વિચક્રી મોબિલિટી સેવાઓથી જોડાયેલા સારથીઓને માલિકી હિસ્સેદારી, સન્માન, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિથી જોડતા નાગરિકોને વિશ્વસનીય અને સેવા-ભાવ આધારિત વાહનવ્યવહાર સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવાનો છે. કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, ઉપમુખ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી, ગુજરાતના સહકારિતા મંત્રી શ્રી જીતુભાઈ વાઘાણી, ગુજરાતના સહકારિતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી રમેશભાઈ કટારા, સહકારિતા મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાની, ગુજરાતના મુખ્ય સચિવ શ્રી મનોજ દાસ, ભારત ટેક્સીના અધ્યક્ષ ડૉ. જયેન મહેતા સહિત સહકારિતા ક્ષેત્રના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ, અધિકારીગણ અને મોટી સંખ્યામાં સારથીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા.
આ અવસરે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે ભારતના મોબિલિટી ક્ષેત્ર માટે એક બહુ મોટો દિવસ છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના વિકાસ સાથે ટેક્સી અને વાહનવ્યવહાર સેવાઓની આવશ્યકતા ઘર-ઘર સુધી પહોંચી છે અને હવે ટેક્સીની અવધારણા ચાર પૈડાવાળા વાહન સુધી સીમિત નથી રહી, પરંતુ દ્વિચક્રી, ઓટો અને અન્ય શહેરી પરિવહન સેવાઓ પણ આનો હિસ્સો બની ચૂકી છે. ગુજરાતમાં ‘ભારત ટેક્સી’ નો શુભારંભ આ જ વ્યાપક મોબિલિટી જરૂરિયાતને સહકારિતાના માધ્યમથી નવી દિશા આપનારું પગલું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અન્ય કંપનીઓ વાહન ચલાવનારાઓને ડ્રાઈવર માને છે, પરંતુ ભારત ટેક્સી તેમને ‘સારથી’ માને છે. તેમણે કહ્યું કે આ માત્ર શબ્દોનો તફાવત નથી, પરંતુ આખી વિચારસરણીનો તફાવત છે. ‘સારથી’ માત્ર સેવા પ્રદાતા નથી, પરંતુ આ સહકારી સંસ્થાના સન્માનિત ભાગીદાર અને ‘માલિક’ છે. ભારત ટેક્સીનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય સારથીઓ અને ગ્રાહકો—બંનેનું શોષણ અટકાવવું, સેવાની ગુણવત્તા વધારવી અને મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં ન્યાયપૂર્ણ વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે છેલ્લા વર્ષોમાં એપ આધારિત ટેક્સી સેવાઓને લઈને અનેક ફરિયાદો સામે આવી—ક્યાંક સારથીઓની કમાણીમાંથી અતિશય કમિશન લેવામાં આવ્યું, ક્યાંક ચૂકવણી સમય પર ન પહોંચી, તો ક્યાંક સુનાવણી વિના જ રજીસ્ટ્રેશન બંધ કરી દેવામાં આવ્યું. તેમણે કહ્યું કે દરેક સમસ્યાનું સમાધાન માત્ર કાયદાથી નથી હોતું; કેટલીય વાર સાચું સંસ્થાકીય મોડલ જ સ્થાયી સમાધાન આપે છે. આ જ વિચારથી સહકારી મોડલ પર ભારત ટેક્સીની પરિકલ્પના કરવામાં આવી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સહકારિતાએ દેશમાં કેટલાય ક્ષેત્રોમાં શોષણ સમાપ્ત કરીને લોકોને અધિકાર અને સમૃદ્ધિ આપી છે. અમૂલનું ઉદાહરણ આપતા તેમણે કહ્યું કે માત્ર ₹100 ના શેરથી સહકારી વ્યવસ્થાથી જોડાનારી ગ્રામીણ પશુપાલક બહેન આજે ₹1.25 લાખ કરોડના ટર્નઓવર વાળા વિશ્વસનીય ખાદ્ય બ્રાન્ડની ભાગીદાર છે. અમૂલે આ સિદ્ધ કર્યું છે કે સહકારિતાના માધ્યમથી વચેટિયાઓ વિના, શોષણ વિના અને પૂરી પારદર્શિતા સાથે એક વિશાળ આર્થિક વ્યવસ્થા ઉભી કરી શકાય છે. આ મોડલે દૂધ ક્ષેત્રમાં શોષણને સમાપ્ત કર્યું અને પશુપાલક બહેનોની મહેનતની કમાણીને સીધી તેમના બેંક ખાતાઓ સુધી પહોંચાડી. આજે ગ્રામીણ ભારતની પશુપાલક બહેન પોતાના શ્રમનું પૂરું મૂલ્ય સન્માન સાથે પ્રાપ્ત કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ જ પ્રકારે ઇફકો અને કૃભકો જેવી સહકારી સંસ્થાઓ આજે દેશના ખેડૂતોની ખાતરની આવશ્યકતાના લગભગ 35 ટકા પૂરી કરે છે. આ પણ સહકારિતાની એક મોટી સફળતાની વાર્તા છે. ભારત ટેક્સી આ જ સફળ સહકારી પરંપરાને મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં આગળ વધારવાનો પ્રયાસ છે. તેમણે કહ્યું કે કેટલાય લોકોએ આ સવાલ ઉઠાવ્યો કે ભારત ટેક્સી જેવી પહેલ માટે સંસાધનો ક્યાંથી આવશે. આના પર દેશની પ્રમુખ સહકારી સંસ્થાઓ સાથે સંવાદ કરવામાં આવ્યો અને તેમને આ મહત્વપૂર્ણ પહેલથી જોડાવાનો આગ્રહ કરવામાં આવ્યો. આ અત્યંત પ્રસન્નતાની વાત છે કે એનસીડીસી, ઇફકો, કૃભકો, એનડીડીબી, નાબાર્ડ, એનસીઈએલ અને અમૂલ જેવી પ્રતિષ્ઠિત સહકારી સંસ્થાઓએ મળીને મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં સારથીઓની પોતાની સહકારી સંસ્થા ઉભી કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેથી દેશની મોટી ખાનગી કંપનીઓની સામે એક સશક્ત, પારદર્શી અને સારથી-કેન્દ્રિત સહકારી વિકલ્પ પ્રસ્તુત કરી શકાય.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અત્યાર સુધી ભારત ટેક્સી સાથે 7 લાખથી વધુ સારથીઓ જોડાઈ ચૂક્યા છે. ભારત ટેક્સી સારથીઓને સન્માન આપશે, સુરક્ષા આપશે અને આવનારા સમયમાં સમૃદ્ધિનો રસ્તો પણ પ્રશસ્ત કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ સહકારી સંસ્થા સારથીઓની કમાણીની રક્ષા કરવાની સાથે-સાથે તેમને ભવિષ્યમાં ધિરાણ, વીમા અને પોતાના વ્યવસાયના વિસ્તારમાં પણ સહયોગ કરશે. અત્યાર સુધી લગભગ 37 લાખ ગ્રાહકો ભારત ટેક્સીની સેવાઓનો લાભ ઉઠાવી ચૂક્યા છે, જે આની વધતી લોકપ્રિયતા અને જનવિશ્વાસનું સ્પષ્ટ પ્રમાણ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કેટલાક સમાચાર પત્રોમાં આ વાત પણ આવી કે ભારત ટેક્સીનું ભાડું વધુ છે. હું દેશભરના ગ્રાહકોને કહેવા માંગું છું કે જ્યાં-જ્યાં ભારત ટેક્સી પહોંચી રહી છે, ત્યાં સ્પર્ધક કંપનીઓ નુકસાન સહન કરીને અસ્થાયી રૂપે ભાડાં ઘટાડી રહી છે, પરંતુ આ સ્થિતિ ક્યાં સુધી ચાલશે? તેમણે કહ્યું કે હું પૂરા વિશ્વાસ સાથે કહેવા માંગું છું કે ભારત ટેક્સી ન થાકશે, ન પાછી હટશે અને ન તો મેદાન છોડશે. ભારત ટેક્સી સેવા અને સહકારની ભાવના સાથે મજબૂતીથી અડગ રહેશે અને સ્વસ્થ સ્પર્ધા કરશે. અમારો ઉદ્દેશ્ય કોઈનું નુકસાન કરવાનો નથી, પરંતુ મોબિલિટી ક્ષેત્રમાં એક ન્યાયપૂર્ણ, પારદર્શી અને સ્થાયી વ્યવસ્થા ઉભી કરવાનો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આજે જે કંપનીઓ ભાડું ઘટાડીને અને સારથીઓને અસ્થાયી રૂપે વધુ કમિશન આપીને બજારમાં દબાણ બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે, તેમનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર ભારત ટેક્સીની પ્રગતિને રોકવાનો છે. તેઓ ઈચ્છે છે કે ભારત ટેક્સી મેદાનમાંથી બહાર થઈ જાય અને તેના પછી ફરી મનમાની શરૂ કરી શકાય. પરંતુ હું આજે સ્પષ્ટ કહેવા માંગું છું કે તેમની આ ઈચ્છા ક્યારેય પૂરી નહીં થાય. ભારત ટેક્સી સેવાના સંકલ્પ, સહકારિતાની શક્તિ અને સારથીઓના વિશ્વાસ સાથે આગળ વધતી રહેશે. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો અફવાઓ ફેલાવી રહ્યા છે, તેમને અમારો ઉત્તર અમારી સહકારી ભાવના, અમારી નિરંતરતા અને અમારી સેવા-નિષ્ઠાથી મળશે. ભારત ટેક્સીને સફળ બનાવવાની સૌથી મોટી જવાબદારી આપણા સારથીઓની છે. જો આપણે માત્ર તાત્કાલિક લાભને જોઈને નિર્ણય કરીશું, તો આવનારા વર્ષોમાં ફરી એ જ શોષણનો સામનો કરવો પડી શકે છે, જેમાંથી બહાર નીકળવા માટે ભારત ટેક્સીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે સારથીઓથી કહ્યું કે તમે વર્ષોથી અલગ-અલગ કંપનીઓ સાથે કામ કરતા આવ્યા છો અને તમે જાણો છો કે કેટલીય વાર સુનાવણી વિના નિર્ણય થયા, કમાણીમાં કાપ મુકાયો અને તમારા પરિશ્રમનું પૂરું સન્માન ન થયું. હું તમને વિશ્વાસ અપાવું છું કે ભારત ટેક્સી ક્યારેય તમારું શોષણ નહીં કરે, કારણ કે આ કોઈ બહારની કંપની નથી, પરંતુ તમારી પોતાની સહકારી સંસ્થા છે. તેમણે કહ્યું કે કેટલીક કંપનીઓ નુકસાન ઉઠાવીને અયોગ્ય સ્પર્ધાના માધ્યમથી ભારત ટેક્સીને બજારમાંથી બહાર કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. આવી રણનીતિઓ દુનિયાના કેટલાક દેશોમાં ચાલી શકે છે, પરંતુ ભારતમાં નહીં ચાલે, કારણ કે ભારતની આત્મા સહકારિતા, સેવા અને બધાના કલ્યાણની ભાવનામાં વસે છે. અહીં માત્ર પોતાનો લાભ નહીં, પરંતુ બધાનું હિત સર્વોપરી માનવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ સારથીઓ અને ગ્રાહકોને અપીલ કરતા કહ્યું કે જો આપણે એક દીર્ઘકાલીન, વિશ્વસનીય અને ન્યાયપૂર્ણ પરિવહન વ્યવસ્થા ઈચ્છીએ છીએ, તો ભારત ટેક્સીને સફળ બનાવવી આપણા બધાની સામૂહિક જવાબદારી છે. તમે ભારત ટેક્સી સાથે બનેલા રહો, ભારત ટેક્સી હંમેશા તમારી સાથે ઉભી રહેશે. તેમણે કહ્યું કે સહકારિતાના ક્ષેત્રમાં અમે અનેક સફળ ઉદાહરણો પ્રસ્તુત કર્યા છે. અમૂલને પણ ખાનગી ડેરીઓની સ્પર્ધાનો સામનો કરવો પડ્યો, ઇફકો, કૃભકો અને એનડીડીબીને પણ ખાનગી કંપનીઓથી મુકાબલો કરવો પડ્યો, પરંતુ સહકારિતાની શક્તિ, પારદર્શિતા અને જનવિશ્વાસના બળ પર આ સંસ્થાઓ સફળ થઈ.
શ્રી અમિત શાહે સારથીઓથી કહ્યું કે ભારત ટેક્સી તમારી પોતાની સંસ્થા છે અને આ તમારા શોષણને રોકવા માટે બની છે, તમને સન્માન આપવા માટે બની છે અને તમને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે બની છે. આવનારા સમયમાં આ જ સંસ્થા તમને ધિરાણ ઉપલબ્ધ કરાવવા, વીમા સુરક્ષા આપવા અને તમારા વ્યવસાયના વિસ્તારમાં સહયોગ કરવાનું કામ પણ કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ કાર્ય કોઈ ખાનગી પ્લેટફોર્મ નથી કરી શકતું, કારણ કે તેમનો ઉદ્દેશ્ય પોતાનો લાભ હોય છે, જ્યારે ભારત ટેક્સીનો ઉદ્દેશ્ય પોતાના સારથીઓનું કલ્યાણ છે. તેમણે કહ્યું કે અલ્પકાલિક લાભના બદલે દીર્ઘકાલિક સુરક્ષા, સન્માન અને સ્થિર આવકને પ્રાથમિકતા આપવી પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહและ સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સ્પર્ધક કંપનીઓ આખરે કેટલા શહેરોમાં ભાડું ઓછું કરશે? ભારત ટેક્સી આગામી દોઢથી બે વર્ષોમાં 500 થી વધુ શહેરો અને નગરો સુધી પહોંચશે. નાગપુર, પુણે, મુંબઈ, લખનૌ, ચંડીગઢ, જયપુર, કોલકાતા સહિત દેશના અનેક શહેરોમાં ભારત ટેક્સી પોતાની સેવાઓનો વિસ્તાર કરશે. 31 જુલાઈ, 2026 થી પહેલા સાત પ્રમુખ શહેરોમાં ભારત ટેક્સી પહોંચી જશે. તેમણે કહ્યું કે આવનારા બે વર્ષોમાં દ્વિચક્રી, ઓટો અને ચારપૈડાવાળા—ત્રણેય શ્રેણીઓમાં ભારત ટેક્સીનું મોડલ દેશના 500 થી વધુ શહેરો અને નગરોમાં લાગુ કરવામાં આવશે.
ગુજરાતમાં ભારત ટેક્સીના શુભારંભ પર પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરતા શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે તમે સાત લાખ સારથીઓના વિશાળ પરિવારનો હિસ્સો બન્યા છો અને ભારત ટેક્સીથી જોડાઈને સહકારિતા આંદોલનને નવી શક્તિ પ્રદાન કરી રહ્યા છો. તેમણે કહ્યું કે મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આવનારા સમયમાં મોબિલિટી અને પરિવહનના ક્ષેત્રમાં આ સહકારી સંસ્થા નવી ઊંચાઈઓને પ્રાપ્ત કરશે અને નિશ્ચિત રૂપે સફળ થશે. આજે તમે એવા વિશાળ સહકારી પરિવારનો હિસ્સો બન્યા છો, જેનાથી દેશના કરોડો ખેડૂતો જોડાયેલા છે, અને હવે ગુજરાતના સારથીઓ પણ આ ગૌરવશાળી સહકારી પરિવારનો અભિન્ન અંગ બની રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ દેશને ‘सहकार से समृद्धि (સહકારથી સમૃદ્ધિ) નો મંત્ર આપ્યો છે. ભારત ટેક્સી આ મંત્રને મોબિલિટી અને વાહનવ્યવહાર ક્ષેત્રમાં સાકાર કરવાની દિશામાં મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે. તેમણે કહ્યું કે આવનારા દિવસોમાં સહકારિતાનો વિસ્તાર અને નવા ક્ષેત્રોમાં થશે તથા ભારત ટેક્સી સારથીઓના સન્માન, સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિનું મજબૂત માધ્યમ બનશે.
શ્રી અમિત શાહે ગુજરાતના તમામ સારથીઓને શુભકામનાઓ આપતા કહ્યું કે ભારત ટેક્સીની સફળતા સેવા-ભાવ, સહકારી ભાવના અને સારથીઓની ભાગીદારીથી નક્કી થશે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ટેક્સીથી જોડાઈને સારથીઓએ પોતાની સમૃદ્ધિ, સન્માન અને સુરક્ષા—ત્રણેયનો રસ્તો પ્રશસ્ત કર્યો છે.
કાર્યક્રમમાં ભારત ટેક્સીના વિસ્તાર અને સુચારુ સંચાલન માટે વિવિધ સંસ્થાઓ સાથે સમજૂતી જ્ઞાપનોનું આદાન-પ્રદાન પણ કરવામાં આવ્યું. આમાં ભારતીય વિમાનમથક પ્રાધિકરણ, રાજકોટ; ભારતીય વિમાનમથક પ્રાધિકરણ, સુરત; ગુજરાત મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન; અમદાવાદ નગર નિગમ/બસ રેપિડ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમ; ગુજરાત રાજ્ય સહકારી બેંક; અદાણી એરપોર્ટ; ગુજરાત ટ્રાફિક પોલીસ; પશ્ચિમ રેલવે-અમદાવાદ મંડળ અને વડોદરા એરપોર્ટ સામેલ છે. આ સમજૂતી જ્ઞાપનોથી હવાઈ મથકો, રેલવે, મેટ્રો, શહેરી પરિવહન અને ટ્રાફિક પ્રબંધનથી જોડાયેલા ક્ષેત્રોમાં ભારત ટેક્સીની સેવા પહોંચને વધુ મજબૂત કરવામાં આવશે. કાર્યક્રમમાં સર્વશ્રેષ્ઠ સારથીઓને શેર પ્રમાણ પત્ર પણ વિતરીત કરવામાં આવ્યા.