Ministry of Electronics & IT
Digital India Nears 11 Years, Driving India's Next Phase of Technology-Led Growth through Artificial Intelligence, Semiconductor Manufacturing, Digital Public Infrastructure and Affordable Digital Connectivity
₹1.64 Lakh Crore Investment Approved Across 12 Semiconductor Projects; Electronics Emerges as India's Third-Largest Export Category
Shared Compute Facility with Over 45,000 GPUs Strengthens India's AI Ecosystem; Governance Guidelines Promote Safe, Inclusive and Trustworthy AI
With a Stronger Digital India, India's Innovation Ecosystem Records its Strongest Year; Startup Employment Reaches 23.36 Lakh, Nearly Half Feature at Least One Woman Director or Partner
27 JUN 2026 6:24PM by PIB Delhi
On 1 July 2015, Digital India was launched with the vision of transforming India into a digitally empowered society and knowledge economy. Eleven years on, that transformation is visible at every level of Indian life, in the village panchayat connected through high-speed broadband, in the farmer receiving direct benefit transfers within seconds, and in the student accessing quality education on a smartphone. Internet connections have grown approx four times than earlier, and the cost of mobile data has fallen from ₹269 per GB to ₹8–10, making digital access among the most affordable in the world.
As Digital India completes eleven years, it stands at a decisive inflection point. Having built the foundational layer of digital infrastructure, financial inclusion and citizen service delivery over its first decade, the programme is now anchoring itself in the frontier domains of Artificial Intelligence and semiconductor manufacturing, the two pillars that will define India's technological future and underpin the vision of Viksit Bharat 2047.
IndiaAI Mission: Building India's Indigenous AI Ecosystem
The IndiaAI Mission, approved with an outlay of over ₹10,372 crore, has made significant strides over the past year. At its foundation is the establishment of a shared compute facility with over 45,000 GPUs, creating the computational backbone for AI research and deployment at national scale.
Under the AI Foundation Model pillar, 15 Large Language Models and Small Language Models are being supported across speech, text and vision modalities. The AI Kosh platform now hosts over 12,519 datasets, 307 AI models and 20 toolkits, making AI development resources openly accessible to researchers, startups and institutions across the country. Twenty AI solutions have been deployed across 12 sectors through challenges, hackathons and in-house development.
To ensure AI capability reaches beyond metropolitan centres, 27 Data and AI Labs have been established across Tier II and Tier III cities, 684 Fellowships awarded to students, and 8.4 million learners supported through the YUVA AI course. Eighteen Centres of Excellence have been set up across the country, and 20 Indian AI startups have been supported for capacity building. AI Governance Guidelines, released in November 2025, affirm India's commitment to developing AI that is safe, inclusive and trustworthy.
The India AI Impact Summit 2026, held in February, marked a defining moment in India's global AI leadership. The summit brought together delegations from over 100 countries and 20 international organisations, attracting nearly 15 lakh participants through physical and virtual engagement. The India AI Impact Summit Declaration was adopted by 92 countries and organisations, reflecting broad international support for India's vision of trustworthy and development-oriented AI. The event catalysed over USD 200 billion in AI-related investment commitments and reinforced India's position as a trusted global convenor for AI research, infrastructure and digital public goods.
Semiconductor Mission: From Policy to Production
India's semiconductor ecosystem has moved decisively from policy to production. Under the India Semiconductor Mission, 12 semiconductor manufacturing projects have been approved with an investment pipeline of approximately ₹1.64 lakh crore, comprising one semiconductor fabrication unit, two compound semiconductor fabrication units and nine packaging units. India Semiconductor Mission 2.0, announced in the Union Budget 2026-27, signals a deepening of the national commitment to chip manufacturing, with focus on semiconductor equipment, materials, indigenous intellectual property and resilient supply chains.
On the design side, 24 projects are being supported under the Design Linked Incentive Scheme, 105 companies have been assisted with advanced chip design tools, and 23 design tapeouts have been completed at various foundries, including at advanced nodes, reflecting India's growing depth in semiconductor design.
India's emergence as a global semiconductor destination received strong international validation at SEMICON India 2025, which brought together over 350 exhibiting companies from 48 countries and regions. The signing of 13 MoUs and the participation of leading global semiconductor CEOs highlighted growing international confidence in India's policy framework and long-term semiconductor vision.
Electronics Manufacturing: Achieving Global Scale
The convergence of AI and semiconductor investments is already reshaping India's electronics manufacturing landscape. The sector has grown into an industry valued at ₹13 lakh crore, and electronics has emerged as India's third-largest export category, a milestone that was unimaginable just a decade ago. India is today the world's second-largest mobile phone manufacturer. The advanced manufacturing ecosystem now taking shape, spanning AI-enabled data centre components, 5G equipment and high-end networking gear, is integrating India into global technology supply chains while creating large-scale employment domestically.
UPI Completes a Decade: India's Global Payments Leadership
In April 2026, UPI completed ten years of transforming India's financial landscape. In FY 2025-26, the platform recorded 24,162 crore transactions. UPI now powers 81% of India's digital payments and accounts for nearly 49% of all global real-time digital transactions, cementing India's position as the undisputed global leader in real-time payments. UPI is operational in multiple countries, and India's Digital Public Infrastructure has been formally engaged by 23 nations through cooperation agreements.
Expanding Digital Infrastructure
India's digital backbone has continued to strengthen over the past year. Broadband subscribers have reached 106.58 crore as of March 2026. BharatNet has connected 2.18 lakh Gram Panchayats with high-speed broadband, taking digital access to the last mile of rural India. India's 5G network now covers 99.9% of districts, with 4.74 lakh towers established. In February 2026, the National Data Centre for the North East Region was launched at Guwahati, strengthening digital infrastructure and data sovereignty for the region.
Strengthening the Digital Governance Framework
The past year has seen decisive advances in India's digital governance architecture. Draft Digital Personal Data Protection Rules, released in January 2025, are establishing a robust framework for consent-based data governance, including mechanisms for data breach reporting and the creation of a Data Protection Board. The Promotion and Regulation of Online Gaming Act, which received Presidential assent in August 2025, came into force on 1 May 2026, and the Online Gaming Authority of India was constituted in April 2026, providing a structured and balanced regulatory framework for one of India's most rapidly growing digital sectors.
Innovation and Startup Ecosystem
India's innovation ecosystem has recorded its strongest year yet. Over 55,200 entities were certified by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) in FY 2025-26 alone, the highest single-year addition since the programme's inception. Direct employment generated by recognised startups has reached 23.36 lakh, reflecting a 36.1% year-on-year surge in job creation. Nearly 48% of all recognised startups feature at least one woman director or partner, underscoring the inclusive character of India's innovation growth.
As Digital India completes eleven years, the programme is operating at the intersection of scale and frontier, continuing to deliver services to hundreds of millions of citizens while building the AI infrastructure, semiconductor capacity and advanced electronics ecosystem of tomorrow. With India's Global Innovation Index ranking having improved from 81 in 2015 to 38 in 2025, and with 2,23,000 recognised startups driving innovation-led growth, Digital India's eleventh anniversary is not merely a milestone to reflect upon; it is the foundation from which India's next decade of global technological leadership will be built.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમના 11 વર્ષની સાથે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ, ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સસ્તી ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી દ્વારા ભારતની ટેકનોલોજી આધારિત વિકાસના આગામી તબક્કાને વેગ આપશે
12 સેમિકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ્સમાં ₹1.64 લાખ કરોડના રોકાણને મંજૂરી; ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ભારતની ત્રીજી સૌથી મોટી નિકાસ કેટેગરી તરીકે ઉભરી આવ્યું
45,000 થી વધુ GPUs ધરાવતી શેર્ડ કમ્પ્યુટ ફેસિલિટી ભારતના AI ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરે છે; ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકા સુરક્ષિત, સર્વસમાવેશી અને વિશ્વસનીય AI ને પ્રોત્સાહન આપે છે
મજબૂત ડિજિટલ ઇન્ડિયા સાથે, ભારતના ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમે તેનું સૌથી મજબૂત વર્ષ નોંધાવ્યું; સ્ટાર્ટઅપ રોજગાર 23.36 લાખ પર પહોંચ્યો, લગભગ અડધામાં ઓછામાં ઓછા એક મહિલા ડાયરેક્ટર અથવા પાર્ટનર સામેલ
27 JUN 2026 6:24PM by PIB Ahmedabad
1 જુલાઈ 2015 ના રોજ, ભારતને ડિજિટલી સશક્ત સમાજ અને જ્ઞાન અર્થતંત્રમાં રૂપાંતરિત કરવાના વિઝન સાથે ડિજિટલ ઇન્ડિયા લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. અગિયાર વર્ષ પછી, તે પરિવર્તન ભારતીય જીવનના દરેક સ્તરે, હાઇ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ દ્વારા જોડાયેલી ગ્રામ પંચાયતમાં, સેકન્ડોમાં પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (DBT) મેળવતા ખેડૂતમાં અને સ્માર્ટફોન પર ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ મેળવતા વિદ્યાર્થીમાં દેખાય છે. ઇન્ટરનેટ કનેક્શન્સ અગાઉની સરખામણીમાં લગભગ ચાર ગણા વધ્યા છે અને મોબાઇલ ડેટાની કિંમત ₹269 પ્રતિ જીબી (GB) થી ઘટીને ₹8-10 થઈ ગઈ છે, જે ડિજિટલ એક્સેસને વિશ્વમાં સૌથી સસ્તી બનાવે છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા અગિયાર વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે ત્યારે તે એક નિર્ણાયક વળાંક પર ઊભું છે. તેના પ્રથમ દાયકામાં ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, નાણાકીય સમાવેશ અને નાગરિક સેવા વિતરણના પાયાના સ્તરનું નિર્માણ કર્યા પછી, આ કાર્યક્રમ હવે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગના ક્ષેત્રોમાં પોતાને સ્થાપિત કરી રહ્યો છે, આ બે સ્તંભો ભારતનું તકનીકી ભવિષ્ય નક્કી કરશે અને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને બળ પૂરું પાડશે.
ઇન્ડિયાએઆઈ (IndiaAI) મિશન: ભારતની સ્વદેશી AI ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ
₹10,372 કરોડથી વધુના ખર્ચ સાથે મંજૂર કરાયેલા ઇન્ડિયાએઆઈ મિશને છેલ્લા એક વર્ષમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેના પાયામાં 45,000 થી વધુ GPUs ધરાવતી શેર્ડ કમ્પ્યુટ ફેસિલિટી (shared compute facility) ની સ્થાપના છે, જે રાષ્ટ્રીય સ્તરે AI સંશોધન અને જમાવટ માટે કમ્પ્યુટેશનલ બેકબોન બનાવે છે.
એઆઈ ફાઉન્ડેશન મોડલ (AI Foundation Model) સ્તંભ હેઠળ, સ્પીચ (વાણી), ટેક્સ્ટ (લખાણ) અને વિઝન (દ્રશ્ય) મોડાલિટીઝમાં 15 લાર્જ લેંગ્વેજ મોડલ્સ અને સ્મોલ લેંગ્વેજ મોડલ્સને સપોર્ટ કરવામાં આવી રહ્યો છે. AI કોષ (AI Kosh) પ્લેટફોર્મ હવે 12,519 થી વધુ ડેટાસેટ્સ, 307 AI મોડલ્સ અને 20 ટૂલકિટ્સ હોસ્ટ કરે છે, જે દેશભરના સંશોધકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંસ્થાઓ માટે AI વિકાસ સંસાધનોને મુક્તપણે સુલભ બનાવે છે. પડકારો, હેકાથોન અને ઇન-હાઉસ વિકાસ દ્વારા 12 ક્ષેત્રોમાં 20 AI સોલ્યુશન્સ તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
AI ની ક્ષમતા મેટ્રોપોલિટન કેન્દ્રોથી આગળ વધે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ટાયર II અને ટાયર III શહેરોમાં 27 ડેટા અને AI લેબ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, વિદ્યાર્થીઓને 684 ફેલોશિપ એનાયત કરવામાં આવી છે અને યુવા AI (YUVA AI) કોર્સ દ્વારા 8.4 મિલિયન શીખનારાઓને સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. દેશભરમાં 18 સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (Centres of Excellence) સ્થાપવામાં આવ્યા છે, અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે 20 ભારતીય AI સ્ટાર્ટઅપ્સને સહયોગ આપવામાં આવ્યો છે. નવેમ્બર 2025 માં બહાર પાડવામાં આવેલી AI ગવર્નન્સ માર્ગદર્શિકા, સુરક્ષિત, સર્વસમાવેશી અને વિશ્વસનીય AI વિકસાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપે છે.
ફેબ્રુઆરીમાં યોજાયેલી ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 (India AI Impact Summit 2026) એ ભારતના વૈશ્વિક AI નેતૃત્વમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણ અંકિત કરી હતી. આ સમિટે 100 થી વધુ દેશો અને 20 આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિમંડળોને એકસાથે લાવ્યા, જેણે ભૌતિક અને વર્ચ્યુઅલ જોડાણ દ્વારા લગભગ 15 લાખ સહભાગીઓને આકર્ષિત કર્યા. ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ ડિક્લેરેશનને 92 દેશો અને સંસ્થાઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવ્યું હતું, જે વિશ્વસનીય અને વિકાસ-ઓરિએન્ટેડ AI ના ભારતના વિઝન માટે વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સમર્થનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ ઇવેન્ટે AI-સંબંધિત રોકાણ પ્રતિબદ્ધતાઓમાં USD 200 બિલિયનથી વધુ પ્રેરિત કર્યા અને AI સંશોધન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સ માટે વિશ્વસનીય વૈશ્વિક કન્વીનર તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરી.
સેમિકન્ડક્ટર મિશન: નીતિથી ઉત્પાદન સુધી
ભારતનું સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ નીતિથી ઉત્પાદન તરફ નિર્ણાયક રીતે આગળ વધ્યું છે. ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન હેઠળ, આશરે ₹1.64 લાખ કરોડની રોકાણ પાઇપલાઇન સાથે 12 સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં એક સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન યુનિટ, બે કમ્પાઉન્ડ સેમિકન્ડક્ટર ફેબ્રિકેશન યુનિટ અને નવ પેકેજિંગ યુનિટનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27માં જાહેર કરાયેલ ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન 2.0, ચિપ ઉત્પાદન માટે રાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવવાનો સંકેત આપે છે, જેમાં સેમિકન્ડક્ટર સાધનો, સામગ્રી, સ્વદેશી બૌદ્ધિક સંપદા (intellectual property) અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
ડિઝાઇનની બાબતમાં, ડિઝાઇન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (Design Linked Incentive) યોજના હેઠળ 24 પ્રોજેક્ટ્સને સપોર્ટ કરવામાં આવી રહ્યો છે, 105 કંપનીઓને અદ્યતન ચિપ ડિઝાઇન ટૂલ્સ સાથે સહાય કરવામાં આવી છે, અને વિવિધ ફાઉન્ડ્રીઝમાં અદ્યતન નોડ્સ સહિત 23 ડિઝાઇન ટેપઆઉટ્સ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે, જે સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇનમાં ભારતની વધતી જતી ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ડેસ્ટિનેશન તરીકે ભારતનો ઉદય સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 (SEMICON India 2025)માં મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા પ્રાપ્ત કરી ચૂક્યો છે, જેણે 48 દેશો અને પ્રદેશોમાંથી 350 થી વધુ પ્રદર્શિત કંપનીઓને એકસાથે લાવી હતી. 13 એમઓયુ (MoUs) પર હસ્તાક્ષર અને અગ્રણી વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર સીઈઓ (CEOs) ની ભાગીદારીએ ભારતની નીતિગત માળખા અને લાંબા ગાળાના સેમિકન્ડક્ટર વિઝનમાં વધતો વૈશ્વિક વિશ્વાસ દર્શાવ્યો હતો.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઉત્પાદન): વૈશ્વિક સ્કેલ હાંસલ કરવો
AI અને સેમિકન્ડક્ટર રોકાણોનું જોડાણ ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન લેન્ડસ્કેપને પહેલેથી જ નવો આકાર આપી રહ્યું છે. આ ક્ષેત્ર ₹13 લાખ કરોડના મૂલ્યના ઉદ્યોગમાં વિકસ્યું છે, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ભારતની ત્રીજી સૌથી મોટી નિકાસ કેટેગરી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, એક એવું સીમાચિહ્નરૂપ જે માત્ર એક દાયકા પહેલા અકલ્પનીય હતું. ભારત આજે વિશ્વનું બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક છે. AI-સક્ષમ ડેટા સેન્ટર ઘટકો, 5G સાધનો અને હાઇ-એન્ડ નેટવર્કિંગ ગિયર સુધી વિસ્તરેલું અદ્યતન ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ હવે આકાર લઈ રહ્યું છે, જે સ્થાનિક સ્તરે મોટા પાયે રોજગારીનું સર્જન કરવાની સાથે ભારતને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી સપ્લાય ચેઇન્સમાં સંકલિત કરી રહ્યું છે.
યુપીઆઈએ એક દાયકો પૂર્ણ કર્યો: ભારતની વૈશ્વિક ચૂકવણી નેતાગીરી
એપ્રિલ 2026માં, યુપીઆઈએ ભારતના નાણાકીય લેન્ડસ્કેપને બદલવાના દસ વર્ષ પૂર્ણ કર્યા. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં, આ પ્લેટફોર્મે 24,162 કરોડ વ્યવહારો નોંધ્યા. યુપીઆઈ હવે ભારતના ડિજિટલ પેમેન્ટ્સના 81%ને બળ પૂરું પાડે છે અને તમામ વૈશ્વિક રિયલ-ટાઇમ ડિજિટલ વ્યવહારોના લગભગ 49% હિસ્સો ધરાવે છે, જે રિયલ-ટાઇમ ચૂકવણીમાં અવિવાદિત વૈશ્વિક નેતા તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરે છે. યુપીઆઈ બહુવિધ દેશોમાં કાર્યરત છે અને ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ને સહકાર કરારો દ્વારા 23 દેશો દ્વારા સત્તાવાર રીતે જોડવામાં આવ્યું છે.
ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર
ભારતની ડિજિટલ કરોડરજ્જુ છેલ્લા એક વર્ષમાં સતત મજબૂત થતી રહી છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં બ્રોડબેન્ડ ગ્રાહકો 106.58 કરોડ પર પહોંચી ગયા છે. ભારતનેટે 2.18 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને હાઇ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ સાથે જોડી છે, જે ગ્રામીણ ભારતના છેવાડાના માઇલ સુધી ડિજિટલ પહોંચ લઈ ગઈ છે. ભારતનું 5G નેટવર્ક હવે 99.9% જિલ્લાઓને આવરી લે છે, જેમાં 4.74 લાખ ટાવર્સ સ્થાપિત છે. ફેબ્રુઆરી 2026 માં, ગુવાહાટી ખાતે ઉત્તર પૂર્વ ક્ષેત્ર માટે રાષ્ટ્રીય ડેટા સેન્ટર લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, જે પ્રદેશ માટે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડેટા સાર્વભૌમત્વને મજબૂત બનાવે છે.
ડિજિટલ ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્કને મજબૂત બનાવવું
છેલ્લા એક વર્ષમાં ભારતના ડિજિટલ ગવર્નન્સ આર્કિટેક્ચરમાં નિર્ણાયક પ્રગતિ જોવા મળી છે. જાન્યુઆરી 2025 માં બહાર પાડવામાં આવેલા ડ્રાફ્ટ ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન રૂલ્સ (Draft Digital Personal Data Protection Rules), સંમતિ-આધારિત ડેટા ગવર્નન્સ માટે એક મજબૂત માળખું સ્થાપિત કરી રહ્યા છે, જેમાં ડેટા ભંગની જાણ કરવા માટેની પદ્ધતિઓ અને ડેટા પ્રોટેક્શન બોર્ડની રચનાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રોમોશન એન્ડ રેગ્યુલેશન ઓફ ઓનલાઈન ગેમિંગ એક્ટ, જેને ઓગસ્ટ 2025 માં રાષ્ટ્રપતિની મંજૂરી મળી હતી, તે 1 મે 2026 ના રોજ અમલમાં આવ્યો હતો, અને ઓનલાઈન ગેમિંગ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાની રચના એપ્રિલ 2026 માં કરવામાં આવી હતી, જે ભારતના સૌથી ઝડપથી વિકસતા ડિજિટલ ક્ષેત્રોમાંના એક માટે સંરચિત અને સંતુલિત નિયમનકારી માળખું પૂરું પાડે છે.
ઇનોવેશન અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ
ભારતના ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમે હજી સુધીનું તેનું સૌથી મજબૂત વર્ષ નોંધાવ્યું છે. માત્ર નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ઉદ્યોગ અને આંતરિક વ્યાપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) દ્વારા 55,200 થી વધુ સંસ્થાઓને પ્રમાણિત કરવામાં આવી હતી, જે કાર્યક્રમની શરૂઆત પછીની સૌથી વધુ એક વર્ષીય ઉમેરો છે. માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા પેદા થતો પ્રત્યક્ષ રોજગાર 23.36 લાખ પર પહોંચી ગયો છે, જે રોજગાર સર્જનમાં વાર્ષિક ધોરણે 36.1% નો ઉછાળો દર્શાવે છે. તમામ માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સમાંથી લગભગ 48% માં ઓછામાં ઓછા એક મહિલા ડાયરેક્ટર અથવા પાર્ટનર સામેલ છે, જે ભારતના ઇનોવેશન વિકાસના સર્વસમાવેશી સ્વરૂપને રેખાંકિત કરે છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા અગિયાર વર્ષ પૂર્ણ કરે છે ત્યારે, આ કાર્યક્રમ સ્કેલ અને ફ્રન્ટિયરના સંગમ પર કામ કરી રહ્યો છે, લાખો નાગરિકોને સેવાઓ આપવાનું ચાલુ રાખવાની સાથે આવતીકાલના AI ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સેમિકન્ડક્ટર ક્ષમતા અને અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે. વૈશ્વિક ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ રેન્કિંગમાં ભારતનું સ્થાન 2015 માં 81 થી સુધરીને 2025 માં 38 થયું હોવાથી, અને 2,23,000 માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ ઇનોવેશન-આધારિત વિકાસને વેગ આપી રહ્યા હોવાથી, ડિજિટલ ઇન્ડિયાની અગિયારમી વર્ષગાંઠ માત્ર વિચારવા માટેનો એક સીમાચિહ્નરૂપ નહીં; તે એક પાયો છે જેના પર ભારતની વૈશ્વિક તકનીકી નેતાગીરીના આગામી દાયકાનું નિર્માણ થશે.