Ministry of Civil Aviation
First Phase of 2026 Char Dham Helicopter Operations concludes successfully
Strict Adherence to Safety Protocols ensured Incident-Free operations
27 JUN 2026 8:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation proudly takes note of the safe and successful conduct of helicopter operations during the first phase of the Char Dham Yatra 2026, reaffirming the Government's unwavering commitment to ensuring safe, seamless and reliable air connectivity for the pilgrims.
The first phase of helicopter operations commenced with the opening of the Char Dham Yatra in April 2026 and concluded on 26 June 2026. During this period, approximately 400 helicopter movements were conducted daily. A total of 12,032 shuttle departures facilitated the travel of 67,064 pilgrims, while an additional 2,065 charter operations catered to 11,715 pilgrims, providing safe, reliable and efficient connectivity across the Char Dham sector.
Sharing his views on the successful conduct of this year's operations, Minister for Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu said, "Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our government has accorded special priority to ensuring that every devotee undertaking the Char Dham Yatra is able to travel with greater ease, convenience and safety. Our foremost responsibility is to ensure that every pilgrim completes this sacred journey safely and with complete confidence. Continuous reviews were ensured at multiple levels well before the commencement of this year's Yatra in close coordination with all stakeholders like DGCA, Helicopter Operators and UCADA. And I especially appreciate and thank the active support extended by Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami for ensuring comprehensive preparations.”
The Char Dham helicopter operations are conducted in one of the country's most challenging aviation environments where rugged terrain, rapidly changing weather conditions, narrow valleys, limited operating windows and high-density helicopter traffic require the highest standards of operational planning and regulatory oversight.
Recognizing the unique operational challenges associated with helicopter services in the Himalayan region, the Ministry initiated extensive preparedness well before the commencement of this year's pilgrimage season.
Minister for Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu personally chaired multiple high-level review meetings to comprehensively assess operational readiness and safety preparedness. These meetings brought together senior officials from the Ministry of Civil Aviation, Directorate General of Civil Aviation (DGCA), Airports Authority of India (AAI), Uttarakhand Civil Aviation Development Authority (UCADA), India Meteorological Department (IMD), helicopter operators and the Government of Uttarakhand to ensure complete alignment on operational procedures, safety protocols, weather preparedness and emergency response mechanisms.
A high-level meeting under the joint chairmanship of the Secretary, Ministry of Civil Aviation Shri Samir Kumar Sinha and the Chief Secretary, Government of Uttarakhand Shri Anand Bardhan further finalized the comprehensive safety framework for the Yatra. To ensure continuous oversight throughout the pilgrimage season, a mechanism of weekly review meetings was institutionalized under their leadership, enabling timely resolution of operational issues.
Shri Ram Mohan Naidu, further added, "Following the unfortunate incidents reported in previous seasons, we undertook a comprehensive review of every aspect of helicopter operations. We identified root causes, strengthened regulatory oversight, enhanced air traffic coordination, upgraded operational infrastructure and aligned every stakeholder around one common objective—aviation safety.”
The Ministry adopted a multi-layered safety strategy encompassing enhanced air traffic management, surveillance, communication, weather monitoring, pilot competency, infrastructure augmentation and operational oversight.
As part of the enhanced safety framework, Airports Authority of India expedited the publication of dedicated K-Routes for systematic helicopter movement across the valley. The AAI operationalized Air Traffic Control (ATC) services at Sahastradhara and Sersi by strategically deploying Air Traffic Control and Communication, Navigation & Surveillance (CNS) personnel. Land has also been identified for the development of permanent ATC infrastructure at Badrinath and Kedarnath, while interim operational facilities have been established to ensure safe conduct of helicopter operations.
To strengthen operational surveillance, UCADA installed 33 PTZ (Pan-Tilt-Zoom) cameras across critical locations under the surveillance preparedness plan. Two Integrated Command, Control, Communication and Coordination Centres (ICCCCs) at Sahastradhara and Sitapur have been operationalized for centralized monitoring of helipad operations, helicopter tracking and weather surveillance.
Weather monitoring capabilities have also been significantly enhanced through close coordination with the India Meteorological Department. To further strengthen weather surveillance, five Automatic Weather Observation Systems (AWOS) and Ceilometers have been installed at Sitapur, Kedarnath, Badrinath, Jhala and Kharsali. Air Traffic Control officers ensured continuous dissemination of current and forecast weather information to all helicopter operators.
Every helicopter operating during the Char Dham Yatra was equipped with a Helicopter Tracking Device, providing continuous centralized monitoring through the ICCCCs. Communication infrastructure was further strengthened through the procurement of three additional Very High Frequency (VHF) communication sets, supplementing the existing communication network.
The Directorate General of Civil Aviation significantly enhanced regulatory oversight by deploying dedicated Flight Operations and Airworthiness teams at critical helipads for continuous surveillance, surprise inspections and safety audits. Daily monitoring of Flight Duty Time Limitations (FDTL) for pilots was undertaken to eliminate fatigue-related operational risks.
Recognizing the demanding nature of Himalayan helicopter operations, the DGCA further strengthened pilot qualification norms. Pilots operating during the Char Dham Yatra were required to possess a minimum of 750 hours of hill flying experience, including 100 hours during the preceding one year and at least 10 take-offs and landings at Kedarnath, ensuring that only experienced pilots operated in the challenging terrain.
Several additional operational measures were also introduced to enhance safety. Passenger load on helicopter services was capped at 70% of the maximum permissible capacity. Charter operations were rationalized through appropriate caps, high-tension transmission lines were fitted with aviation safety markers and warning balloons to improve pilot visibility, and a common ground-handling and crowd-management mechanism was implemented across operational helipads to facilitate smoother passenger movement and better on-ground coordination.
Minister for Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu further added, "Safety in aviation is our utmost priority and there can never be any compromise on it. We have adopted a zero-tolerance approach towards safety violations. Moreover, when it concerns lakhs of devotees undertaking the sacred Char Dham Yatra, safety becomes completely non-negotiable.”
The Ministry of Civil Aviation remains committed to continuously strengthening helicopter safety across the country. The successful conduct of the first phase of helicopter operations for Char Dham Yatra 2026 in one of the country's most challenging aviation environments with uncompromising adherence to safety standards.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
చార్‌ధామ్‌-2026 తొలిదశ హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాలు విజయవంతం
కట్టుదిట్టంగా భద్రత నిబంధనల అమలుతో అవాంఛనీయ సంఘటనలకు తావులేకుండా కార్యకలాపాలు సమాప్తం
27 JUN 2026 8:14PM by PIB Hyderabad
చార్‌ధామ్‌ యాత్ర-2026 తొలిదశలో హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాలు సురక్షితంగా, విజయవంతంగా పూర్తి కావడంపై కేంద్ర పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సగర్వంగా హర్షం ప్రకటించింది. యాత్రికులకు నిరంతరాయ, సురక్షిత, విశ్వసనీయ గగన సంధాన కల్పనలో చిత్తశుద్ధితో కూడిన ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనం.
చార్‌ధామ్‌ యాత్ర తొలిదశ ఈ ఏడాది ఏప్రిల్‌లో ప్రారంభం కాగా జూన్‌ 26న ముగిసిన నేపథ్యంలో యాత్రికులకు నిత్యం సుమారు 400 వంతున హెలికాప్టర్ రాకపోకల సేవలు అందాయి. ఈ మేరకు 12,032 షటిల్ సర్వీసుల ద్వారా 67,064 మంది యాత్రికులు ప్రయాణించారు. దీనికితోడు 2,065 చార్టర్ సర్వీసుల ద్వారా 11,715 మంది సేవలు పొందారు. ఈ విధంగా చార్‌ధామ్‌ సెక్టార్‌ పరిధిలో యాత్ర తొలి దశకు ఆసాంతం సురక్షిత, విశ్వసనీయ, సమర్థ అనుసంధానం విజయవంతమైంది.
ఈసారి తొలి దశలో కార్యకలాపాలు విజయవంతం కావడంపై పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- “ఈ యాత్రలో ప్రతి భక్తుడికీ సులభ, సౌకర్య సహిత, సురక్షిత ప్రయాణం దిశగా దూరదృష్టి గల ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని మా ప్రభుత్వం ప్రత్యేక ప్రాధాన్యమిచ్చింది. ఈ పవిత్ర యాత్రను ప్రతి ఒక్కరూ సురక్షితంగా, పూర్తి విశ్వాసంతో పూర్తి చేసేలా చూడటమే ప్రథమ కర్తవ్యంగా మేం కృషి చేశాం. ఇందులో భాగంగా డీజీసీఏ, హెలికాప్టర్ ఆపరేటర్లు, ‘యూసీఏడీఏ’ వంటి భాగస్వాములందరితో సన్నిహిత సమన్వయం నిమిత్తం యాత్ర ఆరంభానికి చాలా ముందుగానే పలు స్థాయిలలో సమీక్షలు నిర్వహించాం. తదనుగుణంగా సమగ్ర సన్నాహాలపై శ్రద్ధ వహించిన ఉత్తరాఖండ్‌ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామిని నేను ప్రత్యేకంగా అభినందించడంతోపాటు ధన్యవాదాలు తెలుపుతున్నాను” అని పేర్కొన్నారు.
విమానయానానికి దేశంలోనే అత్యంత కఠిన వాతావరణంగల చార్‌ధామ్‌ పరిధిలో హెలికాప్టర్ సేవలు ఏటా అందిస్తున్నాం. ఇక్కడి భౌగోళిక కఠిన పరిస్థితులు, అనుక్షణం మారిపోయే వాతావరణం, ఇరుకైన లోయలు, కార్యకలాపాలకు పరిమిత వ్యవధి సహా హెలికాప్టర్‌ రాకపోకల సాంద్రత అధికంగా ఉంటుంది. అందువల్ల అత్యున్నత ప్రమాణాలతో కార్యాచరణ ప్రణాళిక సహా కఠిన నియంత్రణ-పర్యవేక్షణలు అత్యావశ్యకం.
ఆ మేరకు హిమాలయ ప్రాంతంలో హెలికాప్టర్ సేవల సంబంధిత ప్రత్యేక కార్యాచరణ సవాళ్లను గుర్తించి, ఈ ఏడాది యాత్రల ఆరంభానికి ఎంతో ముందుగానే తమ మంత్రిత్వశాఖ విస్తృత సన్నాహాలు ప్రారంభించిందని మంత్రి తెలిపారు.
ఇందులో భాగంగా కార్యాచరణ సంసిద్ధత, భద్రత సన్నద్ధతపై సమగ్ర అంచనా లక్ష్యంగా మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు స్వయంగా పలుమార్లు ఉన్నత స్థాయి సమీక్ష సమావేశాలు నిర్వహించారు. కార్యాచరణ విధివిధానాలు, భద్రత నియమావళి, వాతావరణ సన్నద్ధత, అత్యవసర ప్రతిస్పందన యంత్రాంగాల మధ్య పూర్తి సమన్వయంపై నిశిత పర్యవేక్షణ కొనసాగించారు. ఈ దిశగా వివిధ సమావేశాల్లో ఆ మంత్రిత్వ శాఖతోపాటు డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసీఏ), విమానాశ్రయాల ప్రాధికార సంస్థ (ఏఏఐ), ఉత్తరాఖండ్ పౌర విమానయాన అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థ (యూసీఏడీఏ), భారత వాతావరణ విభాగం (ఐఎండీ) ప్రతినిధులతోపాటు హెలికాప్టర్ సేవాప్రదాతలు, ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వం సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సమీర్ కుమార్ సిన్హా, ఉత్తరాఖండ్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ ఆనంద్ వర్ధన్‌ల సంయుక్త అధ్యక్షతన మరో ఉన్నత స్థాయి సమావేశంలో యాత్ర సంబంధిత సమగ్ర భద్రత చట్రాన్ని ఖరారు చేశారు. యాత్రా కాలమంతటా నిరంతర పర్యవేక్షణ కోసం వారిద్దరి నాయకత్వాన వారాంతపు సమీక్ష నిర్వహణను సంస్థాగతం చేశారు. కార్యాచరణలో తలెత్తే సమస్యలను సకాలంలో పరిష్కరించడానికి ఇది వీలు కల్పించింది.
దీనిపై మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు స్పందిస్తూ- “మునుపటి యాత్రల సందర్భంగా చోటుచేసుకున్న దురదృష్టకర సంఘటనలు పునరావృతం కాకుండా హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాల సంబంధిత ప్రతి అంశంపై మేం సమగ్ర సమీక్ష నిర్వహించాం. మూల కారణాలను గుర్తించి, నియంత్రణ-పర్యవేక్షణల బలోపేతం ద్వారా గగనతల రద్దీని సమన్వయం చేశాం. అలాగే, కార్యాచరణ మౌలిక సదుపాయాలను ఉన్నతీకరించి, విమానయాన భద్రతనే ఉమ్మడి లక్ష్యం ప్రధానంగా ప్రతి భాగస్వామిని అప్రమత్తంగా ఉంచాం” అని వివరించారు.
గగనతల రాకపోకల మెరుగైన నిర్వహణతోపాటు నిఘా, సమాచార ప్రసారం, వాతావరణ పర్యవేక్షణ, పైలట్ నైపుణ్యం, మౌలిక సదుపాయాల పెంపు, కార్యాచరణపై పర్యవేక్షణ సహిత బహుళ అంచెల భద్రత వ్యూహాన్ని అనుసరించామని ఆయన తెలిపారు.
మెరుగైన భద్రత చట్రం రూపకల్పనలో భాగంగా లోయ అంతటా హెలికాప్టర్ల క్రమబద్ధ రాకపోకల కోసం ‘ఏఏఐ’ ప్రత్యేక ‘కె-రూట్స్’ ప్రచురించింది. ఎయిర్ ట్రాఫిక్ కంట్రోల్-కమ్యూనికేషన్-నావిగేషన్ అండ్‌ సర్వైలెన్స్ (సీఎన్‌ఎస్‌) సిబ్బందిని వ్యూహాత్మకంగా మోహరించారు. తద్వారా సహస్రధార, సెర్సీలలో ఎయిర్ ట్రాఫిక్ కంట్రోల్ (ఏటీసీ) సేవలను ‘ఏఏఐ’ ప్రవేశపెట్టింది. బద్రీనాథ్, కేదార్‌నాథ్‌లలో శాశ్వత ‘ఏటీసీ’ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కోసం భూ సేకరణ సహా సురక్షిత హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాల దిశగా తాత్కాలిక కార్యాచరణ సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేశారు.
నిఘా సంసిద్ధత ప్రణాళికలో భాగంగా కార్యాచరణ నిఘాను బలోపేతం చేస్తూ కీలక ప్రదేశాలలో 33 ‘పీటీజడ్‌’ (పాన్-టిల్ట్-జూమ్) కెమెరాలను ‘యూసీఏడీఏ’ ఏర్పాటు చేసింది. హెలిప్యాడ్ కార్యకలాపాలు, ట్రాకింగ్, వాతావరణ నిఘా కేంద్రీకృత పర్యవేక్షణ కోసం సహస్రధార, సీతాపూర్‌లలో రెండు సమీకృత కమాండ్-కంట్రోల్-కమ్యూనికేషన్-సమన్వయ కేంద్రాలను (ఐ4సీ) ఏర్పరచారు.
‘ఐఎండీ’తో సన్నిహిత సమన్వయం ద్వారా వాతావరణ పర్యవేక్షణ సామర్థ్యం కూడా గణనీయంగా మెరుగుపడింది. వాతావరణ నిఘాను మరింత బలోపేతం చేయడం కోసం సీతాపూర్, కేదార్‌నాథ్, బద్రీనాథ్, ఝాలా, ఖర్సాలీలలో 5 ఆటోమేటిక్ వెదర్ అబ్జర్వేషన్ సిస్టమ్స్, సీలోమీటర్లను ఏర్పాటు చేశారు. ప్రత్యక్ష, ముందస్సు వాతావరణ అంచనా సమాచారాన్ని హెలికాప్టర్ ఆపరేటర్లకు నిరంతరం చేరవేసేలా ‘ఏటీసీ’ అధికారులు చురుగ్గా వ్యవహరించారు.
చార్‌ధామ్ యాత్ర సమయంలో ప్రతి హెలికాప్టర్‌కు ట్రాకింగ్ పరికరాన్ని అమర్చి, ‘ఐ4సీ’ ద్వారా నిరంతర కేంద్రీకృత పర్యవేక్షణను కొనసాగించారు. ఇందుకోసం ఇప్పటికేగల కమ్యూనికేషన్ నెట్‌వర్క్‌కు అదనంగా, 3 అదనపు వెరీ హై ఫ్రీక్వెన్సీ కమ్యూనికేషన్ సెట్లను సమకూర్చారు. తద్వారా కమ్యూనికేషన్ మౌలిక సదుపాయాలను మరింత బలోపేతం చేశారు.
నిరంతర నిఘా, ఆకస్మిక తనిఖీ, భద్రత పరిశీలన కోసం కీలక హెలిప్యాడ్‌ల వద్ద ప్రత్యేక ఫ్లైట్ ఆపరేషన్స్-ఎయిర్‌వర్దీనెస్ బృందాలను మోహరించడం ద్వారా ‘డీజీసీఏ’ నియంత్రణ- పర్యవేక్షణను గణనీయంగా పెంచింది. అలసట సంబంధిత కార్యాచరణ ప్రమాదాల నివారణ దిశగా పైలట్ల ఫ్లైట్ డ్యూటీ టైమ్ లిమిటేషన్స్ (ఎఫ్‌డీటీఎల్‌)ను రోజువారీగా పర్యవేక్షించింది.
హిమాలయాల్లో హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాల క్లిష్టతను గుర్తించిన ‘డీజీసీఏ’ పైలట్ అర్హత నిబంధనలను మరింత పకడ్బందీగా నిర్వచించింది. ఈ యాత్ర సమయంలో పనిచేసే పైలట్లకు, కొండ ప్రాంతాల్లో విమానం నడిపిన అనుభవం వ్యవధిని 750 గంటలుగా నిర్దేశించింది. ఇందులోనూ గత ఏడాది కాలంలో 100 గంటల అనుభవంసహా కేదార్‌నాథ్‌లో కనీసం 10 టేకాఫ్‌-ల్యాండింగ్‌ చేసి ఉండాలని నిబంధన విధించింది. తద్వారా, ఈ కఠిన వాతావరణంలో అనుభవజ్ఞులైన పైలట్లు మాత్రమే హెలికాప్టర్లను నడిపేలా జాగ్రత్తలు తీసుకుంది.
భద్రత పెంపు దిశగానూ అనేక అదనపు చర్యలు తీసుకున్నారు. ముఖ్యంఆ హెలికాప్టర్లలో ప్రయాణిక గరిష్ఠ సామర్థ్యాన్ని 70 శాతానికి పరిమితం చేశారు. చార్టర్ హెలికాప్టర్‌ కార్యకలాపాలను ఇదేవిధంగా హేతుబద్ధీకరించారు. పైలట్లకు స్పష్టంగా కనిపించేలా హై-టెన్షన్ ట్రాన్స్‌మిషన్ లైన్లకు విమానయాన భద్రత గుర్తులు, హెచ్చరిక బెలూన్లను అమర్చారు. ప్రయాణిక రాకపోకల సౌలభ్యం దిశగా నేలపై సమన్వయం మెరుగుకు అన్ని హెలిప్యాడ్‌లలో ఉమ్మడి గ్రౌండ్-హ్యాండ్లింగ్, క్రౌడ్-మేనేజ్‌మెంట్ యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
చివరగా పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోన్ నాయుడు మాట్లాడుతూ- “విమానయానంలో భద్రతకే మేం అగ్ర ప్రాధాన్యమిచ్చాం. ఈ విషయంలో రాజీపడే ప్రసక్తే లేదు. భద్రత నిబంధనల ఉల్లంఘనను ఎంతమాత్రం సహించబోమని స్పష్టం చేశాం. పవిత్ర చార్‌ధామ్‌ యాత్రకు వచ్చే లక్షలాది భక్తుల భద్రతకు సంపూర్ణ భరోసా ఇవ్వడమే మా ప్రథమ కర్తవ్యంగా పరిగణించాం” అన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా హెలికాప్టర్ భద్రత నిరంతర బలోపేతానికి తమ శాఖ కట్టుబడి ఉందని ఆయన తెలిపారు. భద్రత ప్రమాణాల విషయంలో రాజీపడకుండా అత్యంత కఠిన భౌగోళిక ప్రదేశాల్లో ‘చార్‌ధామ్‌ యాత్ర-2026’ తొలి దశ విజయవంతమయ్యేలా హెలికాప్టర్ కార్యకలాపాలను నిర్వహించామని చెప్పారు.