Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Proposes Amendments to Medical Devices Rules, 2017 to Streamline Licensing Process
Draft amendments aim to reduce timelines for grant of manufacturing licences and enhance ease of doing business
28 JUN 2026 11:12AM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare has published a draft notification in the Official Gazette proposing amendments to the Medical Devices Rules, 2017 with the objective of simplifying and expediting the licensing process for medical devices while ensuring continued compliance with quality, safety and performance requirements.
The proposed amendments seek to rationalize the timelines for grant of manufacturing licences for medical devices across different risk categories. The initiative is aimed at enhancing the ease of doing business, improving regulatory efficiency, and facilitating the timely availability of quality medical devices in the country.
Under the Medical Devices Rules, 2017, medical devices are classified into four risk-based categories—Class A, Class B, Class C and Class D—with Class D comprising the highest-risk devices. The Rules prescribe statutory timelines for processing applications for manufacturing licences for each category. The proposed amendments seek to reduce these timelines, thereby enabling faster regulatory approvals while maintaining the established standards of quality, safety and performance.
For Class B medical devices, which include low to moderate risk devices such as blood pressure monitors, hypodermic needles and pulse oximeters, the timeline for grant of manufacturing licence has been proposed to be reduced from 140 days to 115 days.
Similarly, for Class C and Class D medical devices, which include high-risk devices such as cardiac stents, hip and knee implants, and other orthopaedic implants, the timeline for grant of manufacturing licence has been proposed to be reduced from 105 days to 90 days.
The draft amendments also introduce clearly defined timelines for each stage of the licensing process, including scrutiny of applications, audit by notified bodies, verification of compliance and issuance of licences. This is expected to bring greater transparency, predictability and efficiency to the regulatory framework, benefiting both the medical device industry and patients through faster access to quality-assured medical devices.
The draft notification has been placed in the public domain for comments and suggestions from all stakeholders. The notification is available in the Official Gazette and on the website of the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO). Stakeholders are invited to submit their comments and suggestions within the prescribed period.
The draft Gazette Notification is available at: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273896.pdf

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਯਮ, 2017 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ
​ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਮਸੌਦੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਇਸੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
28 JUN 2026 11:12AM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਜ਼ਟ ਦੇ ਖਰੜੇ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਯਮ, 2017 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੋਖਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਮਕਸਦ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ—ਕਲਾਸ ਏ, ਕਲਾਸ ਬੀ, ਕਲਾਸ ਸੀ ਅਤੇ ਕਲਾਸ ਡੀ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਲਾਸ ਡੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਥਾਪਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
ਕਲਾਸ ਬੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਮੌਨੀਟਰ, ਹਾਈਪੋਡਰਮਿਕ ਸੂਈਆਂ (hypodermic needles) ਅਤੇ ਪਲਸ ਆਕਸੀਮੀਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ 140 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 115 ਦਿਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਲਾਸ ਸੀ ਅਤੇ ਕਲਾਸ ਡੀ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਜਿੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਰਟ ਸਟੈਂਟ, ਕੂਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਗੋਡੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹੱਡੀਆਂ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ 105 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 90 ਦਿਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਸੌਦੇ ਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਲਈ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਡਿਟ, ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਮਸੌਦੇ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਜ਼ਟ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (CDSCO) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਇਹ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਭੇਜਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਗਜ਼ਟ) ਦੇ ਮਸੌਦੇ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273896.pdf ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।