PIB Backgrounder
DIKSHA: Powering India's Digital Learning Ecosystem
28 JUN 2026 12:06PM by PIB Delhi
A National Platform for Education
Digital Infrastructure for Knowledge Sharing (DIKSHA) is an open-source platform that provides easy access to high-quality, curriculum-linked digital learning materials in multiple languages to students and teachers across the country. It is a key component of the PM e-Vidya initiative of the Ministry of Education that aims to ensure continuity of learning through online means. DIKSHA is termed as the nation's One Nation, One Digital Platform for school education. Launched in 2017, it is spearheaded by the National Council of Educational Research and Training (NCERT) in collaboration with the Central Institute of Educational Technology (CIET).
DIKSHA can be customised to suit different needs and has therefore been widely accepted and adopted by various boards in almost all states and UTs. It provides digital learning material for complete K–12 digital learning, covering foundational literacy and numeracy (FLN) to senior secondary education.
DIKSHA aims to create a dynamic learning ecosystem powered by technology and innovation. It promotes accessible, engaging, and personalised experiences for diverse learner needs. Learning extends beyond traditional classrooms through digital and interactive resources. It equips students with skills that support academic success, personal growth, and holistic development.
The platform features media-rich, interactive resources, including 2D/3D animations, AR experiences, simulations, virtual labs, and sign language videos, designed to enhance conceptual clarity and cater to diverse learning styles. There are QR-coded Energised Textbooks, linking physical NCERT books to videos, interactives, and teacher guides for seamless classroom engagement. For the differently-abled learners it provides inclusive features like DAISY (Digital Accessible Information System) format, text-to-speech, and Indian Sign Language (ISL) videos.
DIKSHA empowers personalised learning with unlimited practice questions, detailed solutions, adaptive assessments, and competency-based question banks that identify gaps and enable timely remediation. It supports teacher professional development via NISHTHA and state-specific TPD modules, offering self-paced, certified training to upskill educators nationwide. This integrated ecosystem—combining content creation, curation, consumption, and analytics—drives inclusive, data-informed, and joyful learning aligned with NEP 2020.
Platform Structure and Content Verification
The DIKSHA platform is designed to ensure decentralised participation and rigorous content validation. Its structure enables contribution while maintaining quality standards through periodic review.
• The platform operates on a federated architecture, enabling each participant to upload and manage content independently.
• The participants upload electronic content and courses in their mother tongue or regional languages across the country.
• This approach allows customisation in language, curriculum alignment, and pedagogy, catering to diverse learner groups nationwide.
• Digital learning resources under the platform remain contextually relevant, continuously updated, and widely accessible to learners.
• The Central Institute of Educational Technology (CIET-NCERT) periodically validates participant content based on prescribed guidelines.
• All participants are advised to provide age‑appropriate and grade‑appropriate content in their respective regional languages.
Learning Without Barriers: Offline Access and Multilingual Support
DIKSHA platform supports both online and offline accessibility. Learners can download content in advance and access it conveniently without an active internet connection.
• States and Union Territories preload content on Smart Class boards to ensure dependable offline access.
• Following the National Education Policy 2020, the platform supports school education across multiple languages from the foundational stage.
• The NCERT translates textbooks for classes 1, 2, 3, and 6 into 22 scheduled languages.
• These translated textbooks are also available on the NCERT portal, ensuring convenient student learning.
• Both learners and teachers access the platform, which supports 135 languages, including 128 Indian and seven foreign languages.
Features that Enable Success
The platform offers a state-of-the-art learning ecosystem built around the following tools and capabilities for users.
Energised Textbook
Teacher Professional Development
Question Bank
Content Sourcing
Content Authoring
Quizzes
Content Consumption
Data Tool and Dashboard
Chatbot
Digital Credential
Collaboration
Phygital
Ccube
Survey
Language Translations
Mentoring
Sunbird Registry and Credential
• More than 614 Virtual Laboratories have been created and made available to promote critical thinking and student creativity.
• 50 faculty members from State Councils and District Institutes were trained to develop professional development courses for teachers.
• The teacher courses are delivered through the Learning Management System (LMS) that is integrated within the digital learning platform.
Advancing Education at Scale: Key Statistics (as on 27 June, 2026)
From empowering learners and teachers to supporting nationwide digital education initiatives, DIKSHA continues to drive meaningful change.
User Metrics
Active Users
Around 3 Lakh daily
Registered Users
2.25 Crore
Registered Users – State and Union Territory-wise
State / Union Territory
Registered Users
State / Union Territory
Registered Users
Andaman & Nicobar
53,379
Lakshadweep
1,881
Andhra Pradesh
5.91 Lakh
Madhya Pradesh
10.35 Lakh
Arunachal Pradesh
45,389
Maharashtra
10.86 Lakh
Assam
3.72 Lakh
Manipur
55,389
Bihar
12.52 Lakh
Meghalaya
64,612
Chandigarh
82,815
Mizoram
27,170
Chhattisgarh
4.55 Lakh
Nagaland
40,707
Dadra and Nagar Haveli
11,885
Odisha
6.02 Lakh
Delhi
4.79 Lakh
Puducherry
22,897
Goa
36,424
Punjab
6.75 Lakh
Gujarat
14.64 Lakh
Rajasthan
11.41 Lakh
Haryana
5.20 Lakh
Sikkim
27,220
Himachal Pradesh
2.07 Lakh
Tamil Nadu
5.55 Lakh
Jammu and Kashmir
2.97 Lakh
Telangana
3.51 Lakh
Jharkhand
4.07 Lakh
Tripura
51,833
Karnataka
9.69 Lakh
Uttarakhand
2.85 Lakh
Kerala
3.02 Lakh
Uttar Pradesh
26.80 Lakh
Ladakh
14,197
West Bengal
4.93 Lakh
Usage Metrics
Learning Sessions
575.25 Crore
Learning Minutes
6,691.82 Crore
Content Metrics
Energised Textbooks
7,687
Electronic Contents
3.67 Lakh
Course Metrics
Enrolments
18.77 Crore
Completions
14.82 Crore
Certificates Issued
12.79 Crore
Courses
347
Shaping the Future of Learning
DIKSHA represents a significant step towards a more connected, inclusive, and future-ready education ecosystem. By bringing together learners, teachers, institutions, and resources, it helps overcome geographical and linguistic constraints. Its continued evolution reflects a commitment to extending quality education to every student. The platform supports diverse needs while creating meaningful opportunities across regions and communities. As education embraces digital innovation, DIKSHA continues to strengthen teaching, learning, and collaboration. It remains a key enabler of sustained progress and educational advancement across the country.
References:
Ministry of Education:
https://diksha.gov.in/
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3693_x0u5TN.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4028_geHWQH.pdf?source=pqals
Click Here To See PDF

PIB Backgrounder
DIKSHA: ભારતના ડિજિટલ લર્નિંગ ઇકોસિસ્ટમને શક્તિ આપવી
28 JUN 2026 12:06PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ માટેનું રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ
જ્ઞાન વહેંચણી માટે ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DIKSHA) એક ઓપન-સોર્સ પ્લેટફોર્મ છે જે દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને બહુવિધ ભાષાઓમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, અભ્યાસક્રમ-સંલગ્ન ડિજિટલ શિક્ષણ સામગ્રીની સરળ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે શિક્ષણ મંત્રાલયની પીએમ ઈ-વિદ્યા પહેલનો એક મુખ્ય ઘટક છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ઓનલાઈન માધ્યમ દ્વારા શિક્ષણની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. DIKSHA ને શાળા શિક્ષણ માટે દેશનું એક રાષ્ટ્ર, એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ કહેવામાં આવે છે. 2017માં શરૂ કરાયેલ, તે નેશનલ કાઉન્સિલ ઓફ એજ્યુકેશનલ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ (NCERT) દ્વારા સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એજ્યુકેશનલ ટેકનોલોજી (CIET)ના સહયોગથી સંચાલિત છે.
DIKSHAને વિવિધ જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બનાવી શકાય છે અને તેથી લગભગ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિવિધ બોર્ડ દ્વારા વ્યાપકપણે સ્વીકારવામાં આવ્યું છે અને અપનાવવામાં આવ્યું છે. તે સંપૂર્ણ K–12 ડિજિટલ શિક્ષણ માટે ડિજિટલ શિક્ષણ સામગ્રી પ્રદાન કરે છે, જે વરિષ્ઠ માધ્યમિક શિક્ષણ માટે મૂળભૂત સાક્ષરતા અને સંખ્યાત્મકતા (FLN) ને આવરી લે છે.
DIKSHAનો ઉદ્દેશ ટેકનોલોજી અને નવીનતા દ્વારા સંચાલિત ગતિશીલ શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે. તે વિવિધ શીખનારાઓની જરૂરિયાતો માટે સુલભ, આકર્ષક અને વ્યક્તિગત અનુભવોને પ્રોત્સાહન આપે છે. ડિજિટલ અને ઇન્ટરેક્ટિવ સંસાધનો દ્વારા શિક્ષણ પરંપરાગત વર્ગખંડોથી આગળ વધે છે. તે વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક સફળતા, વ્યક્તિગત વિકાસ અને સર્વાંગી વિકાસને ટેકો આપતા કૌશલ્યોથી સજ્જ કરે છે.
આ પ્લેટફોર્મમાં મીડિયા-સમૃદ્ધ, ઇન્ટરેક્ટિવ સંસાધનો છે, જેમાં 2D/3D એનિમેશન, AR અનુભવો, સિમ્યુલેશન, વર્ચ્યુઅલ લેબ્સ અને સાઇન લેંગ્વેજ વિડિઓઝનો સમાવેશ થાય છે, જે વિભાવનાત્મક સ્પષ્ટતા વધારવા અને વિવિધ શિક્ષણ શૈલીઓને પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ છે. QR-કોડેડ એનર્જાઇઝ્ડ પાઠ્યપુસ્તકો છે, જે ભૌતિક NCERT પુસ્તકોને વિડિઓઝ સાથે જોડે છે, ઇન્ટરેક્ટિવ્સ અને શિક્ષક માર્ગદર્શિકાઓ સરળ વર્ગખંડ જોડાણ માટે. દિવ્યાંગ શીખનારાઓ માટે તે DAISY (ડિજિટલ એક્સેસિબલ ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ) ફોર્મેટ, ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ અને ભારતીય સાઇન લેંગ્વેજ (ISL) વિડિઓઝ જેવી સમાવિષ્ટ સુવિધાઓ પ્રદાન કરે છે.
DIKSHA અમર્યાદિત પ્રેક્ટિસ પ્રશ્નો, વિગતવાર ઉકેલો, અનુકૂલનશીલ મૂલ્યાંકનો અને યોગ્યતા-આધારિત પ્રશ્ન બેંકો દ્વારા વ્યક્તિગત શિક્ષણને સશક્ત બનાવે છે જે ખામીઓને ઓળખે છે અને સમયસર ઉપાયને સક્ષમ કરે છે. તે NISHTHA અને રાજ્ય-વિશિષ્ટ TPD મોડ્યુલો દ્વારા શિક્ષક વ્યાવસાયિક વિકાસને સમર્થન આપે છે, જે દેશભરમાં ઉચ્ચ કૌશલ્ય શિક્ષકોને સ્વ-ગતિશીલ, પ્રમાણિત તાલીમ પ્રદાન કરે છે . આ સંકલિત ઇકોસિસ્ટમ - સામગ્રી નિર્માણ, ક્યુરેશન, વપરાશ અને વિશ્લેષણનું સંયોજન - NEP 2020 સાથે સંકલિત, ડેટા-માહિતીપૂર્ણ અને આનંદદાયક શિક્ષણને ચલાવે છે .
પ્લેટફોર્મ માળખું અને સામગ્રી ચકાસણી
DIKSHA પ્લેટફોર્મ વિકેન્દ્રિત ભાગીદારી અને સખત સામગ્રી માન્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ છે. તેનું માળખું સમયાંતરે સમીક્ષા દ્વારા ગુણવત્તા ધોરણો જાળવી રાખીને યોગદાનને સક્ષમ બનાવે છે.
1. આ પ્લેટફોર્મ ફેડરેટેડ આર્કિટેક્ચર પર કાર્ય કરે છે, જે દરેક સહભાગીને સ્વતંત્ર રીતે સામગ્રી અપલોડ અને સંચાલિત કરવાની મંજૂરી આપે છે.
2. સહભાગીઓ દેશભરમાં તેમની માતૃભાષા અથવા પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઇલેક્ટ્રોનિક સામગ્રી અને અભ્યાસક્રમો અપલોડ કરે છે.
3. આ અભિગમ ભાષા, અભ્યાસક્રમ ગોઠવણી અને શિક્ષણશાસ્ત્રમાં કસ્ટમાઇઝેશનની મંજૂરી આપે છે, જે દેશભરમાં વિવિધ શીખનારા જૂથોને પૂરી પાડે છે.
4. પ્લેટફોર્મ હેઠળ ડિજિટલ શિક્ષણ સંસાધનો સંદર્ભની દ્રષ્ટિએ સુસંગત, સતત અપડેટ અને શીખનારાઓ માટે વ્યાપકપણે સુલભ રહે છે.
5. સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એજ્યુકેશનલ ટેકનોલોજી (CIET-NCERT) સમયાંતરે નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકાના આધારે સહભાગીઓની સામગ્રીને માન્ય કરે છે.
6. તેમની સંબંધિત પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ઉંમર અને ગ્રેડને અનુરૂપ સામગ્રી પ્રદાન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
અવરોધો વિના શીખવું: ઑફલાઇન ઍક્સેસ અને બહુભાષી સપોર્ટ
DIKSHA પ્લેટફોર્મ ઓનલાઈન અને ઓફલાઈન બંને સુલભતાને સપોર્ટ કરે છે. શીખનારાઓ અગાઉથી સામગ્રી ડાઉનલોડ કરી શકે છે અને સક્રિય ઇન્ટરનેટ કનેક્શન વિના તેને સરળતાથી ઍક્સેસ કરી શકે છે.
1. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વિશ્વસનીય ઑફલાઇન ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્માર્ટ ક્લાસ બોર્ડ પર સામગ્રી પ્રીલોડ કરે છે.
2. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ને અનુસરીને, આ પ્લેટફોર્મ શરૂઆતથી જ બહુવિધ ભાષાઓમાં શાળા શિક્ષણને સમર્થન આપે છે.
3. NCERT ધોરણ 1, 2, 3 અને 6ના પાઠ્યપુસ્તકોનું 22 અનુસૂચિત ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરે છે.
4. NCERT પોર્ટલ પર પણ ઉપલબ્ધ છે, જે વિદ્યાર્થીઓને અનુકૂળ શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
5. શીખનારાઓ અને શિક્ષકો બંને આ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરી શકે છે, જે 135 ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે, જેમાં 128 ભારતીય અને સાત વિદેશી ભાષાઓનો સમાવેશ થાય છે.
સફળતાને સક્ષમ બનાવતી સુવિધાઓ
આ પ્લેટફોર્મ વપરાશકર્તાઓ માટે નીચેના સાધનો અને ક્ષમતાઓની આસપાસ બનેલ અત્યાધુનિક શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે.
ઉર્જાવાન પાઠ્યપુસ્તક
શિક્ષક વ્યાવસાયિક વિકાસ
પ્રશ્ન બેંક
કન્ટેન્ટ સોર્સિંગ
સામગ્રી લેખન
ક્વિઝ
સામગ્રી વપરાશ
ડેટા ટૂલ અને ડેશબોર્ડ
ચેટબોટ
ડિજિટલ ઓળખપત્ર
સહયોગ
ફિજીટલ
સીક્યુબ
સર્વે
ભાષા અનુવાદો
માર્ગદર્શન
સનબર્ડ રજિસ્ટ્રી અને ઓળખપત્ર
1. વિદ્યાર્થીઓની સર્જનાત્મકતા અને વિવેચનાત્મક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 614થી વધુ વર્ચ્યુઅલ પ્રયોગશાળાઓ બનાવવામાં આવી છે અને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.
2. રાજ્ય પરિષદો અને જિલ્લા સંસ્થાઓના 50 ફેકલ્ટી સભ્યોને શિક્ષકો માટે વ્યાવસાયિક વિકાસ અભ્યાસક્રમો વિકસાવવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
3. શિક્ષક અભ્યાસક્રમો લર્નિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (LMS) દ્વારા આપવામાં આવે છે જે ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મમાં સંકલિત છે.
સ્કેલ પર શિક્ષણનો વિકાસ: મુખ્ય આંકડા (27 જૂન, 2026ના રોજ)
શીખનારાઓ અને શિક્ષકોને સશક્ત બનાવવાથી લઈને રાષ્ટ્રવ્યાપી ડિજિટલ શિક્ષણ પહેલને સમર્થન આપવા સુધી, DIKSHA અર્થપૂર્ણ પરિવર્તન લાવવાનું ચાલુ રાખે છે.
યૂઝર મેટ્રિક્સ
સક્રિય યૂઝર્સ
દરરોજ લગભગ ૩ લાખ
નોંધાયેલા યૂઝર્સ
2.25 કરોડ
નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ - રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબ
રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ
રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ
આંદામાન અને નિકોબાર
53,379
લક્ષદ્વીપ
1,881
આંધ્રપ્રદેશ
5.91 લાખ
મધ્યપ્રદેશ
10.35 લાખ
અરુણાચલ પ્રદેશ
45,389
મહારાષ્ટ્ર
10.86 લાખ
આસામ
3.72 લાખ
મણિપુર
55,389
બિહાર
12.52 લાખ
મેઘાલય
64,612
ચંદીગઢ
82,815
મિઝોરમ
27,170
છત્તીસગઢ
4.55 લાખ
નાગાલેન્ડ
40,707
દાદરા અને નગર હવેલી
11,885
ઓડિશા
6.02 લાખ
દિલ્હી
4.79 લાખ
પુડુચેરી
22,897
ગોવા
36,424
પંજાબ
6.75 લાખ
ગુજરાત
14.64 લાખ
રાજસ્થાન
11.41 લાખ
હરિયાણા
5.20 લાખ
સિક્કિમ
27,220
હિમાચલ પ્રદેશ
2.07 લાખ
તમિલનાડુ
5.55 લાખ
જમ્મુ અને કાશ્મીર
2.97 લાખ
તેલંગાણા
3.51 લાખ
ઝારખંડ
4.07 લાખ
ત્રિપુરા
51,833
કર્ણાટક
9.69 લાખ
ઉત્તરાખંડ
2.85 લાખ
કેરળ
3.02 લાખ
ઉત્તર પ્રદેશ
26.80 લાખ
લદ્દાખ
14,197
પશ્ચિમ બંગાળ
4.93 લાખ
યુઝેજ મેટ્રિક્સ
શીખવાના સત્રો
575.25 કરોડ
શીખવાની મિનિટો
6,691.82 કરોડ
સામગ્રી મેટ્રિક્સ
ઉર્જાવાન પાઠ્યપુસ્તકો
7,687
ઇલેક્ટ્રોનિક સામગ્રી
3.67 લાખ
કોર્સ મેટ્રિક્સ
નોંધણીઓ
18.77 કરોડ
પૂર્ણતાઓ
14.82 કરોડ
જારી કરાયેલા પ્રમાણપત્રો
12.79 કરોડ
અભ્યાસક્રમો
347
શિક્ષણના ભવિષ્યને આકાર આપવો
DIKSHA વધુ કનેક્ટેડ, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. શીખનારાઓ, શિક્ષકો, સંસ્થાઓ અને સંસાધનોને એકસાથે લાવીને, તે ભૌગોલિક અને ભાષાકીય અવરોધોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તેનો સતત વિકાસ દરેક વિદ્યાર્થીને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ આપવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ વિવિધ જરૂરિયાતોને ટેકો આપે છે જ્યારે પ્રદેશો અને સમુદાયોમાં અર્થપૂર્ણ તકો ઉભી કરે છે. જેમ જેમ શિક્ષણ ડિજિટલ નવીનતાને સ્વીકારે છે, DIKSHA શિક્ષણ, શિક્ષણ અને સહયોગને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે. તે સમગ્ર દેશમાં સતત પ્રગતિ અને શૈક્ષણિક પ્રગતિનો મુખ્ય સમર્થક રહે છે.
સંદર્ભ:
શિક્ષણ મંત્રાલય:
https://diksha.gov.in/
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3693_x0u5TN.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4028_geHWQH.pdf?source=pqals
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો