Ministry of Rural Development
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan Launches AI-Enabled 'Rural Internal Audit Portal' at “Rashtriya Gramin Vikas Sammelan”
“Rural Internal Audit Portal”: A First-of-its-Kind Unified Digital Platform for End-to-End Management of Internal Audits Covering Both Risk-Based and Compliance Audits
28 JUN 2026 2:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today launched the 'Rural Internal Audit Portal' during the Rashtriya Gramin Vikas Sammelan at Pusa Campus in New Delhi. The AI-enabled portal marks a significant step towards enhancing transparency, accountability and technology-driven governance in the Ministry of Rural Development.
Recognizing the need to modernize conventional audit practices and leverage emerging digital technologies, the Ministry of Rural Development developed the Rural Internal Audit Portal -a first-of-its-kind unified digital platform for end-to-end management of internal audits covering both risk-based and compliance audits. Conceived by the Office of the Chief Controller of Accounts (CCA), Ministry of Rural Development, and developed in collaboration with the National Informatics Centre (NIC), the Portal represents a significant milestone in the Ministry's digital governance journey.
The Rural Internal Audit Portal has transformed internal audit from a fragmented, paper-intensive and largely manual exercise into a transparent, technology-enabled and data-driven management system. By integrating audit planning, execution, reporting, compliance management, monitoring and analytics within a single digital ecosystem, the Portal has strengthened governance and enhanced the effectiveness of internal audit across Rural Development programmes.
Genesis and Development Journey
The idea of a unified audit management platform emerged from the need to overcome challenges associated with traditional audit processes. Internal audits were often characterized by dispersed records, manual correspondence, delayed reporting, limited monitoring capabilities and inadequate availability of historical audit information for analysis and decision-making. The absence of a centralized repository also made it difficult to track recurring observations, assess systemic risks and monitor compliance over time.
To address these challenges, the Ministry initiated the development of a comprehensive digital solution that would streamline audit processes while promoting transparency, accountability and institutional memory. Extensive consultations were undertaken with auditors, programme divisions, field functionaries and other stakeholders to map existing workflows and identify opportunities for process re-engineering.
A pilot implementation of the Portal was launched in Chandauli District of Uttar Pradesh on 1 April 2025. The successful completion of the pilot validated the platform's capabilities and demonstrated its potential to transform audit administration. Following the pilot phase, the Portal was progressively expanded, and all core modules became operational from October 2025.
Within a short span of implementation, the platform emerged as a comprehensive audit management system capable of supporting the complete audit lifecycle- from audit planning and engagement approvals to audit observations, Action Taken Reports (ATRs), para settlement and archival of records.
Objectives of the Portal
The Rural Internal Audit Portal has been developed with the following objectives:
Digitize and simplify the entire internal audit process to improve efficiency, transparency and accountability. Create a centralized repository of audit units, audit observations, Action Taken Reports and audit records. Enable risk-based audit planning through systematic identification and prioritization of audit units. Automate the generation of audit reports and standardize audit documentation. Leverage analytics and emerging technologies to identify implementation risks and systemic weaknesses. Facilitate real-time monitoring of audit progress, compliance status and approval workflows. Evaluate outputs and outcomes of internal audit interventions. Promote paperless and environmentally sustainable governance practices.
Technology Architecture and Security Framework
The Rural Internal Audit Portal has been developed using a modern, scalable and secure technology architecture aligned with Government of India standards for digital governance.
The platform is hosted and managed with the technical support of the National Informatics Centre (NIC) and incorporates contemporary software engineering practices, including Git-based version control systems and Continuous Integration/Continuous Deployment (CI/CD) workflows. Separate Development, User Acceptance Testing (UAT) and Production environments ensure controlled deployment of updates and uninterrupted operations.
A comprehensive security framework has been integrated into the Portal architecture. Key elements include role-based access control, centralized monitoring systems, secure API-based integrations, automated exception handling, complete audit logging, periodic security assessments and daily backup mechanisms. Disaster recovery protocols have also been incorporated to ensure business continuity and protection of critical audit data.
The architecture has been designed as a future-ready platform capable of integrating Artificial Intelligence, advanced analytics and machine learning tools for risk assessment, audit prioritization and decision support.
Key Features
The Rural Internal Audit Portal offers a comprehensive suite of functionalities that support every stage of the audit lifecycle.
End-to-End Digital Audit Management
The Portal facilitates complete online management of audit activities, including user registration, audit planning, audit engagement preparation, issuance of audit memoranda, audit observations, report preparation, approvals and record management.
Action Taken Reports and Para Settlement
Auditees can submit Action Taken Reports along with supporting documents through the Portal. Auditors can examine responses, communicate observations and digitally settle audit paras based on compliance achieved.
Centralized Audit Repository
The platform maintains a comprehensive digital repository of audit records, observations, reports and compliance responses. Historical audit information remains readily accessible for future reference, institutional learning and trend analysis.
Role-Based Governance Framework
Dedicated access is provided to auditors, auditees, approving authorities, programme divisions, State Governments, district-level users and certified internal auditors. This ensures secure and structured participation by all stakeholders.
Real-Time Monitoring and Analytics
Interactive dashboards provide real-time information on audit coverage, pending observations, ATR compliance, financial irregularities, audit performance and implementation trends. Decision-makers can access consolidated information at multiple administrative levels.
Geospatial Monitoring through Map View
One of the most innovative features of the Portal is the Map View Module, which provides a geospatial visualization of audit activities across India. The module enables monitoring of audit coverage, deployment of audit teams, para settlement status and compliance responses through an intuitive map-based interface.
Importantly, the module identifies audit units that have never been audited, thereby enabling targeted interventions, optimal deployment of resources and risk-based prioritization of audit activities.
Multilingual and User-Friendly Interface
The Portal has been designed to ensure ease of use and wider accessibility through intuitive workflows, structured navigation and user-friendly interfaces.
Artificial Intelligence and Advanced Analytics
The Ministry is progressively integrating AI-enabled functionalities into the Portal ecosystem. These capabilities are expected to support intelligent audit planning, identification of high-risk entities, predictive analytics, pattern recognition and evidence-based decision-making. The introduction of AI-powered audit assistance represents the next phase in the evolution of digital audit governance within the Ministry.
Impact and Outcomes
The implementation of the Rural Internal Audit Portal has resulted in significant improvements in audit administration and governance outcomes.
The Portal has standardized audit reporting practices and established a uniform framework for managing audit observations across programmes and locations. Audit records are now maintained digitally, ensuring better traceability, accessibility and preservation of institutional knowledge.
Real-time monitoring capabilities have significantly improved oversight and enabled timely interventions. Compliance management has become more transparent through digital tracking of Action Taken Reports and para settlement status.
The platform has reduced dependence on physical records, manual correspondence and fragmented communication channels. Automated workflows have accelerated approvals, minimized procedural delays and improved coordination among stakeholders.
The availability of analytical dashboards has enhanced the Ministry's ability to identify trends, assess risks and monitor implementation quality. As a result, internal audit has evolved from a compliance-focused exercise into a strategic management tool supporting programme effectiveness and governance reforms.
National Recognition and Adoption
The success of the Rural Internal Audit Portal has attracted recognition at the national level as a model digital governance initiative.
In acknowledgement of its transformative potential, the Office of the Controller General of Accounts (CGA), Ministry of Finance, Department of Expenditure, issued Office Memorandum No. I-104/3/2024-ITD-CGA/E-19878/621A dated 09 December 2025 conveying in-principle approval for implementation of the Internal Audit Module of the Ministry of Rural Development across all Principal Chief Controller of Accounts (Pr. CCA), Chief Controller of Accounts (CCA) and Controller of Accounts (CA) offices of Civil Ministries and Departments.
The Office Memorandum recognized the Rural Internal Audit Portal as the first unified digital platform for end-to-end management of internal audits covering both risk-based and compliance audits. It highlighted the Portal's capabilities in audit planning, engagement approvals, audit memoranda, real-time management of observations, para-wise financial tracking, audit report generation and digital processing of Action Taken Reports.
This recognition marks an important milestone in the evolution of digital public financial management in India and positions the Rural Internal Audit Portal as a benchmark platform for strengthening internal audit governance across Government.
The Road Ahead
The Ministry of Rural Development envisions the Rural Internal Audit Portal as a continuously evolving platform that will increasingly leverage emerging technologies to strengthen governance and accountability.
Future enhancements include deeper integration of Artificial Intelligence, advanced risk-scoring mechanisms, predictive analytics, intelligent audit planning tools and enhanced management dashboards. These innovations will further improve the quality, efficiency and strategic relevance of internal audits while supporting evidence-based governance.

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
“ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಕಾಸ ಸಮ್ಮೇಳನ”ದಲ್ಲಿ ಎಐ ಆಧರಿತ ‘ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್' ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್”: ಇದು ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಆರಂಭದಿಂದ ಅಂತ್ಯದ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಿರುವ ಮೊದಲ ಏಕೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆ
28 JUN 2026 2:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಂದು ಪುಸಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ವಿಕಾಸ ಸಮ್ಮೇಳನದ ವೇಳೆ 'ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್' ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕಯೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಎಐ-ಆಧರಿಸಿದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನನ್ನು ಮನಗಂಡು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ - ಇದು ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಆರಂಭದಿಂದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಮೊದಲ ಏಕೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮುಖ್ಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿಯಂತ್ರಕರ (ಸಿಸಿಎ) ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಕಲ್ಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ಕೇಂದ್ರದ (ಎನ್ ಐಸಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ವಿಘಟಿತ, ಕಾಗದ-ತೀವ್ರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕೈಬರಹದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಪಾರದರ್ಶಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ- ಆಧರಿಸಿದ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಆಧರಿಸಿದ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಒಂದೇ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಳಗೆ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆ, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ವರದಿ ಮಾಡುವಿಕೆ, ಅನುಸರಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಉಗಮ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣ
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಅಗತ್ಯದಿಂದ ಏಕೀಕೃತ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ವೇದಿಕೆಯ ಕಲ್ಪನೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಚದುರಿದ ದಾಖಲೆಗಳು, ಕೈ ಬರಹದ ಪತ್ರವ್ಯವಹಾರ, ವಿಳಂಬಿತ ವರದಿ ಮಾಡುವಿಕೆ, ಸೀಮಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಮಾಹಿತಿಯ ಅಸಮರ್ಪಕ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು. ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಭಂಡಾರದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು, ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿಸಿತು.
ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ಆಡಿಟ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು. ಹಾಲಿ ಇರುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮರು-ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿಭಾಗಗಳು, ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
2025ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1ರಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಚಂದೌಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜಾರಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ವೇದಿಕೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆಡಿಟ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಹಂತದ ನಂತರ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಮಾದರಿಗಳು 2025ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಿಂದ ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದವು.
ಜಾರಿಯ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ, ವೇದಿಕೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಡಿಟ್ ಜೀವನಚಕ್ರವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಆಡಿಟ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು - ಆಡಿಟ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳಗಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಅನುಮೋದನೆಗಳಿಂದ ಆಡಿಟ್ ಅವಲೋಕನಗಳು, ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವರದಿಗಳು (ಎಟಿಅರ್ ಗಳು), ಪ್ಯಾರಾ ಇತ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳ ಆರ್ಕೈವಲ್ ವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವೂ ಸೇರಿವೆ.
ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಉದ್ದೇಶಗಳು
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ:
ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟೈಸ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಸರಳಗೊಳಿಸಿ. ಆಡಿಟ್ ಘಟಕಗಳು, ಆಡಿಟ್ ಅವಲೋಕನಗಳು, ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಿಟ್ ದಾಖಲೆಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಭಂಡಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿಲಾಗಿದೆ. ಆಡಿಟ್ ಘಟಕಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿ. ಆಡಿಟ್ ವರದಿಗಳ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತಗೊಳಿಸಿ ಮತ್ತು ಆಡಿಟ್ ದಸ್ತಾವೇಜನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿ. ಅನುಷ್ಠಾನ ಅಪಾಯಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ದೌರ್ಬಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಆಡಿಟ್ ಪ್ರಗತಿ, ಅನುಸರಣೆ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅನುಮೋದನೆ ಕಾರ್ಯಪ್ರವಾಹಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿ. ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿ, ಕಾಗದರಹಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಸರೀಯವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಆಡಳಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟು
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾದ ಆಧುನಿಕ, ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಫರ್ಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಸೆಂಟರ್ (ಎನ್ ಐಸಿ) ನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಿಐಟಿ ಆಧಾರಿತ ಆವೃತ್ತಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಏಕೀಕರಣ/ನಿರಂತರ ನಿಯೋಜನೆ (ಸಿಐ/ಸಿಡಿ) ಕಾರ್ಯಪ್ರವಾಹಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಕಾಲೀನ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ವೀಕಾರ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಯುಎಟಿ) ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರಗಳು ನವೀಕರಣಗಳ ನಿಯಂತ್ರಿತ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಪೋರ್ಟಲ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಪಾತ್ರ-ಆಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಎಪಿಐ-ಆಧಾರಿತ ಏಕೀಕರಣಗಳು, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ವಿನಾಯಿತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಡಿಟ್ ಲಾಗಿಂಗ್, ಆವರ್ತಕ ಭದ್ರತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಬ್ಯಾಕಪ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಸೇರಿವೆ. ವ್ಯವಹಾರದ ನಿರಂತರತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆಡಿಟ್ ಡೇಟಾದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಪತ್ತು ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಪಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಆಡಿಟ್ ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭವಿಷ್ಯ-ಸಿದ್ಧ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಡಿಟ್ ಜೀವನಚಕ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಸೂಟ್ ಅನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಿಟ್ ನಿರ್ವಹಣೆ
ಬಳಕೆದಾರರ ನೋಂದಣಿ, ಆಡಿಟ್ ಯೋಜನೆ, ಆಡಿಟ್ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಸಿದ್ಧತೆ, ಆಡಿಟ್ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆ, ಆಡಿಟ್ ಅವಲೋಕನಗಳು, ವರದಿ ಸಿದ್ಧತೆ, ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ದಾಖಲೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಡಿಟ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತ ಅರೆ ಇತ್ಯರ್ಥ
ಆಡಿಟ್‌ಗಳು ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮೂಲ ದಾಖಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು, ವೀಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಸಂವಹನ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಾಧಿಸಿದ ಅನುಸರಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಡಿಟ್ ಪ್ಯಾರಾಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಬಹುದು.
ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಆಡಿಟ್ ಭಂಡಾರ
ವೇದಿಕೆಯು ಆಡಿಟ್ ದಾಖಲೆಗಳು, ಅವಲೋಕನಗಳು, ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಂಡಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಉಲ್ಲೇಖ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೃತ್ತಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಆಡಿಟ್ ಮಾಹಿತಿಯು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಪಾತ್ರ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟು
ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರು, ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರು, ಅನುಮೋದಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿಭಾಗಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ರಿಯಲ್-ಟೈಮ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತುವಿಶ್ಲೇಷಣೆ
ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು ಆಡಿಟ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಬಾಕಿ ಇರುವ ಅವಲೋಕನಗಳು, ATR ಅನುಸರಣೆ, ಹಣಕಾಸಿನ ಅಕ್ರಮಗಳು, ಆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಕುರಿತು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವವರು ಬಹು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೋಢೀಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
ಮ್ಯಾಪ್ ವ್ಯೂ ಮೂಲಕ ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್
ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಅತ್ಯಂತ ನವೀನ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವೆಂದರೆ ಮ್ಯಾಪ್ ವ್ಯೂ ಮಾಡ್ಯೂಲ್, ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಆಡಿಟ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಜಿಯೋಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ದೃಶ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅರ್ಥಗರ್ಭಿತ ನಕ್ಷೆ-ಆಧಾರಿತ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಮೂಲಕ ಆಡಿಟ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಆಡಿಟ್ ತಂಡಗಳ ನಿಯೋಜನೆ, ಪ್ಯಾರಾ ಇತ್ಯರ್ಥ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಎಂದಿಗೂ ಆಡಿಟ್ ಮಾಡದ ಆಡಿಟ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಆಡಿಟ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಹುಭಾಷಾ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್(ಮುಖಾಮುಖಿ)
ಅರ್ಥಗರ್ಭಿತ ಕೆಲಸದ ಹರಿವುಗಳು, ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಂಚರಣೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಬಳಕೆಯ ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ
ಸಚಿವಾಲಯವು ಪೋರ್ಟಲ್ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ AI- ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಬುದ್ಧಿವಂತ ಆಡಿಟ್ ಯೋಜನೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ-ಅಪಾಯದ ಘಟಕಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಮುನ್ಸೂಚಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಮಾದರಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ-ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. AI-ಆಧರಿತ ಆಡಿಟ್ ನೆರವಿನ ಪರಿಚಯವು ಸಚಿವಾಲಯದೊಳಗಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಿಟ್ ಆಡಳಿತದ ವಿಕಾಸದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ
ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು
ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ಪೋರ್ಟಲ್ ಆಡಿಟ್ ವರದಿ ಮಾಡುವ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಿಟ್ ಅವಲೋಕನಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಏಕರೂಪದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಆಡಿಟ್ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಉತ್ತಮ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿವೆ. ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವರದಿಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ಇತ್ಯರ್ಥ ಸ್ಥಿತಿಯ ಮೂಲಕ ಅನುಸರಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿದೆ.
ವೇದಿಕೆಯು ಭೌತಿಕ ದಾಖಲೆಗಳು, ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಪತ್ರವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ವಿಘಟಿತ ಸಂವಹನ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿದೆ. ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕೆಲಸಗಳು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ, ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ವಿಳಂಬವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯು ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ, ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯು ಅನುಸರಣೆ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಧನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಯಶಸ್ಸು ಮಾದರಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ.
ಇದರ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ವೆಚ್ಚ ಇಲಾಖೆಯ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿಯಂತ್ರಕ ಜನರಲ್ (CGA) ಕಚೇರಿಯು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 09 ರಂದು ಕಚೇರಿ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ I-104/3/2024-ITD-CGA/E-19878/621A ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು, ಇದು ನಾಗರಿಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಧಾನ ಮುಖ್ಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿಯಂತ್ರಕ (Pr. CCA), ಮುಖ್ಯ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿಯಂತ್ರಕ (CCA) ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ನಿಯಂತ್ರಕ (CA) ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಮಾದರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಆರಂಭದಿಂದ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಮೊದಲ ಏಕೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಚೇರಿ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರವು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಇದು ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರ, ಅವಲೋಕನಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪ್ಯಾರಾ-ವೈಸ್ ಹಣಕಾಸು ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ವರದಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವರದಿಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ.
ಈ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ವಿಕಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಾದ್ಯಂತ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಮಾನದಂಡ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ ಹಾದಿ
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ವರ್ಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಆಳವಾದ ಏಕೀಕರಣ, ಸುಧಾರಿತ ಅಪಾಯ-ಸ್ಕೋರಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ಮುನ್ಸೂಚಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಬುದ್ಧಿವಂತ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಯೋಜನಾ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಾಗ ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.