Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government Introduces Improvement Notice Mechanism under the Legal Metrology Act
Major Reform to Promote Ease of Doing Business and Trust-Based Governance
First-time procedural and regulatory mistakes can now be corrected before penalty action
Reform reduces compliance burden while keeping consumer protection strong
29 JUN 2026 10:39AM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has introduced the Improvement Notice mechanism under the Legal Metrology Act, 2009 through the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026. Under the new mechanism, businesses committing specified first-time procedural or regulatory non-compliances will be given an opportunity to rectify the deficiency before penal proceedings are initiated. The reform promotes Ease of Doing Business (EoDB) by encouraging voluntary compliance, reducing unnecessary litigation and supporting a more trust-based regulatory framework, while maintaining strong consumer protection.
Key Highlights
• The Improvement Notice mechanism under the Legal Metrology Act provides a facilitative opportunity for regulated entities to correct specified first-time procedural or regulatory non-compliances before penal action is initiated.
• The reform is intended to promote Ease of Doing Business, encourage voluntary compliance and reduce unnecessary litigation.
• It applies to manufacturers, importers, packers, dealers, repairers, traders, MSMEs and other regulated entities.
• Strict action will continue against fraud, repeated violations, tampering and other acts adversely affecting consumer interests.
• The overall objective is to strengthen trust-based governance while safeguarding consumer interests
What is an Improvement Notice?
Where a person commits a specified first-time procedural or regulatory non-compliance covered under the Legal Metrology Act, a Legal Metrology Officer may issue an Improvement Notice identifying the deficiency and providing reasonable time to rectify it.
If the regulated entity complies within the prescribed period, unnecessary penal proceedings and litigation can be avoided. However, failure to comply with the Improvement Notice or repeated non-compliance will continue to attract action in accordance with the provisions of the Legal Metrology Act. The mechanism represents a shift towards a more facilitative and trust-based regulatory framework by encouraging voluntary compliance without compromising enforcement.
Why this Reform Matters
The Improvement Notice mechanism seeks to create a more predictable, transparent and business-friendly regulatory environment by:
• Encouraging voluntary compliance and timely self-correction.
• Providing businesses an opportunity to rectify genuine first-time procedural lapses before penal action.
• Reducing unnecessary litigation arising from inadvertent compliance-related errors.
• Lowering compliance costs and improving regulatory certainty.
• Allowing enforcement authorities to focus on deliberate and repeated violations affecting consumer interests.
Provisions Covered under the Improvement Notice Mechanism
The Improvement Notice mechanism applies to specified first-time procedural and regulatory non-compliances relating to:
• Registration requirements
• Documentation and record maintenance
• Model approval
• Manufacture, sale and repair of weights and measures
• Import of weights and measures
• Transactions and packaged commodities
• Furnishing statutory information and returns
The mechanism covers the following provisions of the Legal Metrology Act:
• Section 25 – Use of non-standard weights or measures
• Section 27 – Manufacture or sale of non-standard weights or measures
• Section 28 – Transactions in contravention of prescribed standards
• Section 29 – Quoting or publishing non-standard units
• Section 31 – Non-production of documents
• Section 32 – Failure to obtain model approval
• Section 34 – Sale or delivery using non-standard weights or measures
• Section 35 – Rendering services by non-standard weight, measure or number
• Section 36(1) – Sale of non-standard packaged commodities
• Section 38 – Import of weights and measures without registration
• Section 39 – Import of non-standard weights and measures
• Section 41(1) & 41(2) – Furnishing false information or false returns
• Section 45 – Manufacture of weights and measures without registration
• Section 46 – Repair, sale or dealing in weights and measures without registration
• Section 47 – Tampering with Registration Certificate
The Department has clarified that the Improvement Notice mechanism does not dilute consumer protection or weaken enforcement under the Legal Metrology Act. The mechanism is applicable only to specified first time procedural and regulatory non-compliances.
The introduction of the Improvement Notice mechanism reflects the Government's vision of "Minimum Government, Maximum Governance" by promoting trust based regulation, reducing unnecessary compliance burden, encouraging voluntary compliance and creating a transparent, predictable and business friendly regulatory ecosystem. The reform strikes a balanced approach by supporting honest businesses in achieving compliance while preserving the integrity of the legal metrology system and safeguarding consumer interests.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સરકાર દ્વારા લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ હેઠળ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ મિકેનિઝમ શરૂ કરાયું
ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ અને વિશ્વાસ-આધારિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોટો સુધારો
પ્રથમ વખતની પ્રક્રિયાગત અને નિયમનકારી ભૂલોને હવે દંડની કાર્યવાહી પહેલાં સુધારી શકાશે
ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત રાખવાની સાથે આ સુધારો અનુપાલનનો બોજ ઘટાડે છે
29 JUN 2026 10:39AM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓનું સુધારો) અધિનિયમ, 2026 દ્વારા લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009 હેઠળ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ મિકેનિઝમ રજૂ કર્યું છે. આ નવી વ્યવસ્થા હેઠળ, નિર્દિષ્ટ પ્રથમ વખતની પ્રક્રિયાગત અથવા નિયમનકારી બિન-અનુપાલન કરનારા વ્યવસાયોને દંડની પ્રક્રિયા શરૂ થાય તે પહેલાં ખામીને સુધારવાની તક આપવામાં આવશે. આ સુધારો સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહિત કરીને, બિનજરૂરી મુકદ્દમા ઘટાડીને અને મજબૂત ગ્રાહક સુરક્ષા જાળવી રાખીને વધુ વિશ્વાસ-આધારિત નિયમનકારી માળખાને ટેકો આપીને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (EoDB) ને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ (મુખ્ય અંશો)
• લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ હેઠળ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ મિકેનિઝમ નિયમનકારી સંસ્થાઓને દંડની કાર્યવાહી શરૂ થાય તે પહેલાં નિર્દિષ્ટ પ્રથમ વખતની પ્રક્રિયાગત અથવા નિયમનકારી બિન-અનુપાલનને સુધારવા માટે એક સુવિધાજનક તક પૂરી પાડે છે.
• આ સુધારાનો હેતુ ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને પ્રોત્સાહન આપવાનો, સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને બિનજરૂરી મુકદ્દમા ઘટાડવાનો છે.
• આ ઉત્પાદકો, આયાતકારો, પેકર્સ, ડીલર્સ, રીપેરર્સ, વેપારીઓ, MSMEs અને અન્ય નિયમનકારી સંસ્થાઓને લાગુ પડે છે.
• છેતરપિંડી, વારંવારના ઉલ્લંઘનો, ચેડાં કરવા અને ગ્રાહકના હિતોને પ્રતિકૂળ અસર કરતી અન્ય પ્રવૃત્તિઓ સામે કડક કાર્યવાહી ચાલુ રહેશે.
• એકંદર ઉદ્દેશ્ય ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવાની સાથે વિશ્વાસ-આધારિત શાસનને મજબૂત કરવાનો છે.
ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ શું છે?
જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલ નિર્દિષ્ટ પ્રથમ વખતની પ્રક્રિયાગત અથવા નિયમનકારી બિન-અનુપાલન કરે છે, ત્યારે લીગલ મેટ્રોલોજી ઓફિસર ખામીને ઓળખીને અને તેને સુધારવા માટે વ્યાજબી સમય આપીને ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ પાઠવી શકે છે.
જો નિયમનકારી સંસ્થા નિર્ધારિત સમયગાળાની અંદર તેનું પાલન કરે છે, તો બિનજરૂરી દંડની કાર્યવાહી અને મુકદ્દમા ટાળી શકાય છે. જો કે, ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળતા અથવા વારંવાર બિન-અનુપાલન કરવા બદલ લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટની જોગવાઈઓ અનુસાર કાર્યવાહી ચાલુ રહેશે. આ મિકેનિઝમ અમલીકરણ સાથે સમાધાન કર્યા વિના સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહિત કરીને વધુ સુવિધાજનક અને વિશ્વાસ-આધારિત નિયમનકારી માળખા તરફના બદલાવને દર્શાવે છે.
આ સુધારો શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે
ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ મિકેનિઝમ નીચેની બાબતો દ્વારા વધુ અનુમાનિત, પારદર્શક અને વ્યવસાય-અનુકૂળ નિયમનકારી વાતાવરણ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે:
• સ્વૈચ્છિક અનુપાલન અને સમયસર સ્વ-સુધારણાને પ્રોત્સાહિત કરવું.
• વ્યવસાયોને દંડની કાર્યવાહી પહેલાં સાચી પ્રથમ વખતની પ્રક્રિયાગત ભૂલોને સુધારવાની તક પૂરી પાડવી.
• અજાણતા થયેલી અનુપાલન-સંબંધિત ભૂલોને કારણે ઉદ્ભવતા બિનજરૂરી મુકદ્દમા ઘટાડવા.
• અનુપાલન ખર્ચ ઘટાડવો અને નિયમનકારી નિશ્ચિતતામાં સુધારો કરવો.
• અમલીકરણ સત્તાવાળાઓને ગ્રાહકોના હિતોને અસર કરતા ઇરાદાપૂર્વકના અને વારંવાર થતા ઉલ્લંઘનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની મંજૂરી આપવી.
ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ મિકેનિઝમ હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલી જોગવાઈઓ
ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ મિકેનિઝમ નીચેની બાબતોને લગતી નિર્દિષ્ટ પ્રથમ વખતની પ્રક્રિયાગત અને નિયમનકારી બિન-અનુપાલનને લાગુ પડે છે:
• નોંધણી (રજીસ્ટ્રેશન) ની જરૂરિયાતો
• દસ્તાવેજીકરણ અને રેકોર્ડની જાળવણી
• મોડેલ મંજૂરી (એપ્રૂવલ)
• વજન અને માપનું ઉત્પાદન, વેચાણ અને સમારકામ
• વજન અને માપની આયાત
• વ્યવહારો અને પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ (પેક કરેલી વસ્તુઓ)
• વૈધાનિક માહિતી અને રિટર્ન સબમિટ કરવા
આ મિકેનિઝમ લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટની નીચેની જોગવાઈઓને આવરી લે છે:
• Section 25 – બિન-માનક વજન અથવા માપનો ઉપયોગ
• Section 27 – બિન-માનક વજન અથવા માપનું ઉત્પાદન અથવા વેચાણ
• Section 28 – નિર્ધારિત ધોરણોના ઉલ્લંઘનમાં વ્યવહારો
• Section 29 – બિન-માનક એકમો ટાંકવા અથવા પ્રકાશિત કરવા
• Section 31 – દસ્તાવેજો રજૂ ન કરવા
• Section 32 – મોડેલ મંજૂરી મેળવવામાં નિષ્ફળતા
• Section 34 – બિન-માનક વજન અથવા માપનો ઉપયોગ કરીને વેચાણ અથવા ડિલિવરી
• Section 35 – બિન-માનક વજન, માપ અથવા સંખ્યા દ્વારા સેવાઓ પૂરી પાડવી
• Section 36(1) – બિન-માનક પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝનું વેચાણ
• Section 38 – નોંધણી વિના વજન અને માપની આયાત
• Section 39 – બિન-માનક વજન અને માપની આયાત
• Section 41(1) & 41(2) – ખોટી માહિતી અથવા ખોટા રિટર્ન સબમિટ કરવા
• Section 45 – નોંધણી વિના વજન અને માપનું ઉત્પાદન
• Section 46 – નોંધણી વિના વજન અને માપનું સમારકામ, વેચાણ અથવા વેપાર કરવો
• Section 47 – રજીસ્ટ્રેશન સર્ટિફિકેટ (નોંધણી પ્રમાણપત્ર) સાથે ચેડાં કરવા
વિભાગે સ્પષ્ટ કર્યું છે કે ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ મિકેનિઝમ ગ્રાહક સુરક્ષાને નબળી પાડતું નથી કે લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ હેઠળના અમલીકરણને નબળું પાડતું નથી. આ મિકેનિઝમ માત્ર નિર્દિષ્ટ પ્રથમ વખતની પ્રક્રિયાગત અને નિયમનકારી બિન-અનુપાલન માટે જ લાગુ છે.
ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ નોટિસ મિકેનિઝમની રજૂઆત વિશ્વાસ-આધારિત નિયમનને પ્રોત્સાહન આપીને, બિનજરૂરી અનુપાલન બોજ ઘટાડીને, સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહિત કરીને અને પારદર્શક, અનુમાનિત અને વ્યવસાય-અનુકૂળ નિયમનકારી ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને સરકારના "મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ, મેક્સિમમ ગવર્નન્સ"ના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સુધારો કાયદાકીય મેટ્રોલોજી સિસ્ટમની અખંડિતતા જાળવી રાખીને અને ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવાની સાથે પ્રમાણિક વ્યવસાયોને અનુપાલન પ્રાપ્ત કરવામાં ટેકો આપીને સંતુલિત અભિગમ અપનાવે છે.