Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda to Release 'SUMAN Roadmap 2030' today at the 16th Conference of the Central Council of Health and Family Welfare
Strategic framework to accelerate progress towards SDG targets for maternal and newborn health through customised, evidence-based interventions
29 JUN 2026 10:48AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, will release the 'SUMAN Roadmap 2030' today, during the 16th Conference of the Central Council of Health and Family Welfare (CCHFW). The roadmap is a comprehensive, multi-dimensional strategic framework designed to strengthen maternal and newborn healthcare and accelerate progress towards the Sustainable Development Goal (SDG) targets for reducing maternal and newborn mortality by 2030.
The SUMAN Roadmap 2030 has been developed in response to the need for renewed and targeted action to address the remaining challenges in maternal and newborn health. While India has recorded significant improvements in maternal health over the past decade, persistent gaps continue to impede further reductions in maternal and newborn mortality, particularly in high-focus States. The Roadmap moves beyond a uniform approach by providing customised, differentiated and evidence-based interventions tailored to the needs of States and districts.
The Roadmap adopts a life-cycle approach by integrating interventions across the continuum of care, covering pre-pregnancy care, antenatal care, intrapartum care and postnatal care. It further promotes convergence with child health, adolescent health, family planning and nutrition under the RMNCHA+N framework to ensure integrated service delivery.
A key feature of the Roadmap is a structured four-stage framework for identification, tracking and management of high-risk pregnancies, encompassing antenatal high-risk pregnancy with special focus on third-trimester high-risk pregnancy, intrapartum high-risk pregnancy and postnatal high-risk mothers. The framework also incorporates contextualised interventions based on field-level learnings, including transportation challenges, access in tribal and hard-to-reach areas, quality emergency obstetric care, Jan Bhagidari through SUMAN Panchayats, and emerging challenges such as climate change.
The Roadmap introduces targeted and time-bound strategies across 130 districts in 13 high-focus States—Assam, Bihar, Chhattisgarh, Haryana, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Odisha, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal—while also outlining strategies for all States and Union Territories to sustain progress and achieve saturation of maternal and newborn health services.
For the identified high-focus States, the Roadmap proposes a comprehensive SUMAN Package for Pregnant Women to promote timely registration, complete antenatal care, quality clinical assessment and adequate post-partum institutional stay. Community-level interventions during the third trimester include bi-weekly home visits by ASHAs during the eighth and ninth months of pregnancy for screening of danger signs, nutrition counselling, birth preparedness and reinforcement of institutional delivery.
The Roadmap further proposes financial support for a designated caregiver to accompany mothers during the critical postnatal period, strengthening referral transport to ensure timely transportation during obstetric emergencies, particularly in hard-to-reach and underserved regions, and strengthening of infrastructure through mandatory establishment of Birth Waiting Homes (BWHs), Maternal and Child Health (MCH) Wings, Obstetric High Dependency Units (HDUs) and Intensive Care Units (ICUs) in difficult and underserved areas.
For all States and Union Territories, the Roadmap envisages institutionalising pre-pregnancy folic acid supplementation for women planning conception, comprehensive nutrition interventions to address maternal anaemia and undernutrition, and strengthened tracking and management of high-risk mothers across antenatal, third-trimester, intrapartum and postnatal stages.
Community participation forms a key pillar of the strategy through initiatives such as SUMAN Panchayat, aimed at promoting zero maternal deaths, zero infant deaths, universal antenatal care, institutional deliveries and full immunization while strengthening local accountability. The Roadmap also introduces Mothers' Picnic as a community platform to enhance awareness, participation and adoption of positive maternal and newborn health practices.
The strategic framework also focuses on strengthening Maternal Death Surveillance and Response (MDSR) and Maternal Near Miss (MNM) reviews, introduction of Non-Pneumatic Anti-Shock Garments (NASG) for improved management of obstetric haemorrhage, digitalisation and AI-enabled labour rooms, enhanced monitoring through the JANANI portal, a climate-responsive action plan to address heatwaves and other climate-related risks, optimisation of Caesarean section rates, and implementation of the Samagra Shishu Bal Swasthya Karyakram covering home-based care from birth to 36 months of age.
To ensure effective implementation, the Roadmap also envisages development of Centres of Excellence, establishment of a centralised SUMAN Call Centre for robust grievance redressal, strengthened referral linkages between health facilities and enhanced digital monitoring and reporting through the JANANI portal.
Led by the Maternal Health Division of the Ministry of Health and Family Welfare under the RMNCHA+N framework, the SUMAN Roadmap 2030 presents a comprehensive national strategy to strengthen maternal health, newborn care, family planning and nutrition services across the country.
The Roadmap aims to reduce the Maternal Mortality Ratio (MMR) to below 70 per 100,000 live births by 2030 in line with the Sustainable Development Goals, reduce Neonatal Mortality Rate (NMR) and Infant Mortality Rate (IMR), achieve saturation of maternal and newborn health services across all States and Union Territories, and realise the goal of zero preventable maternal and newborn deaths.

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ കൗണ്‍സിലിന്റെ 16-ാമത് സമ്മേളനത്തില്‍ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രി ശ്രീ. ജഗത് പ്രകാശ് നദ്ദ 'സുമന്‍ റോഡ്മാപ്പ് 2030' പുറത്തിറക്കും
29 JUN 2026 10:48AM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ-കുടുംബക്ഷേമ കൗണ്‍സിലിന്റെ (CCHFW) 16-ാമത് സമ്മേളനത്തിനിടെ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രി ശ്രീ. ജഗത് പ്രകാശ് നദ്ദ 'സുമന്‍ റോഡ്മാപ്പ് 2030' ഇന്ന് പുറത്തിറക്കും. ഗര്‍ഭിണികളുടേയും നവജാതശിശുക്കളുടേയും ആരോഗ്യസംരക്ഷണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും, 2030-ഓടെ മാതൃ-ശിശു മരണനിരക്ക് കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങള്‍ കൈവരിക്കുന്നതിലേക്കുള്ള പുരോഗതി ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്തിട്ടുള്ള സമഗ്രവും ബഹുമുഖവുമായ ഒരു തന്ത്രപ്രധാനമായ ചട്ടക്കൂടാണ് ഈ റോഡ്മാപ്പ്.
മാതൃ-ശിശു ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ മേഖലയില്‍ ശേഷിക്കുന്ന വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിനായി പുതുക്കിയതും ലക്ഷ്യാധിഷ്ഠിതവുമായ നടപടികളുടെ ആവശ്യകതയ്ക്കുള്ള പ്രതികരണമായാണ് 'സുമന്‍ റോഡ്മാപ്പ് 2030' വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിരിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ മാതൃ ആരോഗ്യ രംഗത്ത് ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ പുരോഗതി രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, നിലനില്‍ക്കുന്ന പോരായ്മകള്‍ മാതൃ-ശിശു മരണനിരക്ക് ഇനിയും കുറയ്ക്കുന്നതിന്, പ്രത്യേകിച്ച് ഉയര്‍ന്ന ശ്രദ്ധ ആവശ്യമുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ഇപ്പോഴും തടസ്സമായി തുടരുന്നു. എല്ലാ മേഖലകള്‍ക്കും ഒരേപോലെയുള്ള പൊതുവായ രീതിക്ക് പകരം, സംസ്ഥാനങ്ങളുടേയും ജില്ലകളുടേയും ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കനുസൃതമായി പ്രത്യേകം തയ്യാറാക്കിയതും വൈവിധ്യമാര്‍ന്നതും തെളിവുകള്‍ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ ഇടപെടലുകളാണ് ഈ റോഡ്മാപ്പ് മുന്നോട്ടുവെക്കുന്നത്.
ഗര്‍ഭധാരണത്തിന് മുന്‍പുള്ള പരിചരണം, പ്രസവകാല പരിചരണം, പ്രസവസമയത്തെ പരിചരണം, പ്രസവാനന്തര പരിചരണം എന്നിവ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന പരിചരണത്തിന്റെ എല്ലാ ഘട്ടങ്ങളിലുമുള്ള ഇടപെടലുകളെ ഏകോപിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു ജീവിതചക്ര സമീപനമാണ് ഈ റോഡ്മാപ്പ് സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. സംയോജിത സേവന വിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി, RMNCHA+N ചട്ടക്കൂടിന് കീഴില്‍ ശിശു ആരോഗ്യം, കൗമാര ആരോഗ്യം, കുടുംബാസൂത്രണം, പോഷകാഹാരം എന്നിവയുമായുള്ള സംയോജിച്ചുള്ള പ്രവര്‍ത്തനത്തേയും ഇത് കൂടുതല്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
ഉയര്‍ന്ന അപകടസാധ്യതയുള്ള ഗര്‍ഭധാരണങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിയുന്നതിനും നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനും കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുമായി നാല് ഘട്ടങ്ങളുള്ള ഘടനാപരമായ ഒരു ചട്ടക്കൂടാണ് ഈ റോഡ്മാപ്പിന്റെ പ്രധാന സവിശേഷത. ഗര്‍ഭധാരണത്തിന്റെ അവസാന മൂന്ന് മാസങ്ങളിലെ അവസ്ഥയ്ക്ക് പ്രത്യേക ഊന്നല്‍ നല്‍കിക്കൊണ്ടുള്ള പ്രസവപൂര്‍വ്വ ഘട്ടം, പ്രസവസമയം, പ്രസവാനന്തര ഘട്ടം എന്നിവയിലെ ഉയര്‍ന്ന അപകടസാധ്യതയുള്ള ഗര്‍ഭധാരണങ്ങളും അമ്മമാരുടെ പരിചരണവും ഈ ചട്ടക്കൂടിന്റെ പരിധിയില്‍ വരുന്നു. ഗതാഗത വെല്ലുവിളികള്‍, ഗോത്ര മേഖലകളിലേയും എത്തിച്ചേരാന്‍ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലേയും പ്രവേശനക്ഷമത, ഗുണനിലവാരമുള്ള അടിയന്തിര പ്രസവചികിത്സാ പരിചരണം, സുമന്‍ പഞ്ചായത്തുകളിലൂടെയുള്ള ജനപങ്കാളിത്തം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം പോലുള്ള ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന വെല്ലുവിളികള്‍ എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള ഫീല്‍ഡ് തലത്തിലെ പഠനങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സന്ദര്‍ഭോചിതമായ ഇടപെടലുകളും ഈ ചട്ടക്കൂടില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
അസം, ബിഹാര്‍, ഛത്തീസ്ഗഡ്, ഹരിയാന, ഝാര്‍ഖണ്ഡ്, കര്‍ണാടക, മധ്യപ്രദേശ്, ഒഡീഷ, പഞ്ചാബ്, രാജസ്ഥാന്‍, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, പശ്ചിമ ബംഗാള്‍ തുടങ്ങിയ ഉയര്‍ന്ന ശ്രദ്ധ ആവശ്യമുള്ള 13 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 130 ജില്ലകളില്‍ ലക്ഷ്യാധിഷ്ഠിതവും സമയബന്ധിതവുമായ തന്ത്രങ്ങള്‍ ഈ റോഡ്മാപ്പ് അവതരിപ്പിക്കുന്നു. അതോടൊപ്പം, മാതൃ-ശിശു ആരോഗ്യ സേവനങ്ങളുടെ പുരോഗതി നിലനിര്‍ത്തുന്നതിനും അവ എല്ലാവരിലേക്കും പൂര്‍ണ്ണമായി എത്തിക്കുന്നതിനുമായി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കുമുള്ള തന്ത്രങ്ങളും ഇതില്‍ വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ഉയര്‍ന്ന ശ്രദ്ധ ആവശ്യമുള്ളതായി കണ്ടെത്തിയിട്ടുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കായി, സമയബന്ധിതമായ രജിസ്‌ട്രേഷന്‍, സമ്പൂര്‍ണ്ണ ഗര്‍ഭകാല പരിചരണം, ഗുണനിലവാരമുള്ള ക്ലിനിക്കല്‍ പരിശോധന, മതിയായ പ്രസവാനന്തര ആശുപത്രിവാസം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്കായുള്ള ഒരു സമഗ്ര 'സുമന്‍ പാക്കേജ്' ഈ റോഡ്മാപ്പ് നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു. ഗര്‍ഭാവസ്ഥയുടെ അവസാന മൂന്ന് മാസങ്ങളിലെ സാമൂഹിക തലത്തിലുള്ള ഇടപെടലുകളില്‍, അപകട ലക്ഷണങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിയല്‍, പോഷകാഹാര കൗണ്‍സിലിംഗ്, പ്രസവത്തിനായുള്ള തയ്യാറെടുപ്പ്, ആശുപത്രികളില്‍ പ്രസവം ഉറപ്പാക്കല്‍ എന്നിവയ്ക്കായി ഗര്‍ഭാവസ്ഥയുടെ എട്ടാം മാസത്തിലും ഒന്‍പതാം മാസത്തിലും ആശാ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ ആഴ്ചയില്‍ രണ്ടുതവണ നടത്തുന്ന ഭവന സന്ദര്‍ശനങ്ങള്‍ എന്നിവയും ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
പ്രസവാനന്തരമുള്ള നിര്‍ണായക ഘട്ടത്തില്‍ അമ്മമാരെ പരിചരിക്കാന്‍ ഒപ്പമുള്ളവര്‍ക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നല്‍കുന്നതും, എത്തിച്ചേരാന്‍ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ളതും സേവനങ്ങള്‍ കുറഞ്ഞതുമായ പ്രദേശങ്ങളില്‍ പ്രസവസംബന്ധമായ അടിയന്തിര ഘട്ടങ്ങളില്‍ യഥാസമയം യാത്ര ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി റഫറല്‍ ഗതാഗത സൗകര്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതും, ദുര്‍ഘടവും പിന്നാക്കവുമായ മേഖലകളില്‍ പ്രസവ കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങള്‍ (BWHs), മാതൃ-ശിശു ആരോഗ്യ വിഭാഗങ്ങള്‍ (MCH Wings), ഒബ്സ്റ്റെട്രിക് ഹൈ ഡിപെന്‍ഡന്‍സി യൂണിറ്റുകള്‍ (HDUs), തീവ്രപരിചരണ വിഭാഗങ്ങള്‍ (ICUs) എന്നിവ നിര്‍ബന്ധമായും സ്ഥാപിച്ചുകൊണ്ട് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതും ഈ റോഡ്മാപ്പ് നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു.
ഗര്‍ഭധാരണം ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്ന സ്ത്രീകള്‍ക്ക് ഗര്‍ഭധാരണത്തിന് മുന്‍പുള്ള ഫോളിക് ആസിഡ് ഗുളികകളുടെ വിതരണം ഔദ്യോഗിക സംവിധാനത്തിന്റെ ഭാഗമാക്കുക, ഗര്‍ഭിണികളിലെ വിളര്‍ച്ചയും പോഷകാഹാരക്കുറവും പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള സമഗ്ര പോഷകാഹാര ഇടപെടലുകള്‍, ഗര്‍ഭകാലം, ഗര്‍ഭാവസ്ഥയുടെ അവസാന മൂന്ന് മാസങ്ങള്‍, പ്രസവസമയം, പ്രസവാനന്തര ഘട്ടം എന്നിവയിലുടനീളം ഉയര്‍ന്ന അപകടസാധ്യതയുള്ള അമ്മമാരെ നിരീക്ഷിക്കുന്നതും പരിപാലിക്കുന്നതും ശക്തിപ്പെടുത്തുക എന്നിവയാണ് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കുമായി ഈ റോഡ്മാപ്പ് വിഭാവനം ചെയ്യുന്നത്.
പ്രാദേശിക ഉത്തരവാദിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനോടൊപ്പം, മാതൃമരണങ്ങളും ശിശുമരണങ്ങളും പൂര്‍ണ്ണമായി ഇല്ലാതാക്കുക, എല്ലാവര്‍ക്കും ഗര്‍ഭകാല പരിചരണം ലഭ്യമാക്കുക, ആശുപത്രി പ്രസവങ്ങള്‍, സമ്പൂര്‍ണ്ണ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുക തുടങ്ങിയവ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സുമന്‍ പഞ്ചായത്ത് പോലുള്ള സംരംഭങ്ങളിലൂടെ ജനപങ്കാളിത്തം ഈ തന്ത്രത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമായി മാറുന്നു. മാതൃ-ശിശു ആരോഗ്യ സംരക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നല്ല ശീലങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം, പങ്കാളിത്തം, അവ സ്വീകരിക്കല്‍ എന്നിവ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു കമ്മ്യൂണിറ്റി പ്ലാറ്റ്ഫോമായി 'മദേഴ്സ് പിക്നിക്' എന്ന പദ്ധതിയും ഈ റോഡ്മാപ്പ് അവതരിപ്പിക്കുന്നു.