Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda to Release 'SUMAN Roadmap 2030' today at the 16th Conference of the Central Council of Health and Family Welfare
Strategic framework to accelerate progress towards SDG targets for maternal and newborn health through customised, evidence-based interventions
29 JUN 2026 10:48AM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, will release the 'SUMAN Roadmap 2030' today, during the 16th Conference of the Central Council of Health and Family Welfare (CCHFW). The roadmap is a comprehensive, multi-dimensional strategic framework designed to strengthen maternal and newborn healthcare and accelerate progress towards the Sustainable Development Goal (SDG) targets for reducing maternal and newborn mortality by 2030.
The SUMAN Roadmap 2030 has been developed in response to the need for renewed and targeted action to address the remaining challenges in maternal and newborn health. While India has recorded significant improvements in maternal health over the past decade, persistent gaps continue to impede further reductions in maternal and newborn mortality, particularly in high-focus States. The Roadmap moves beyond a uniform approach by providing customised, differentiated and evidence-based interventions tailored to the needs of States and districts.
The Roadmap adopts a life-cycle approach by integrating interventions across the continuum of care, covering pre-pregnancy care, antenatal care, intrapartum care and postnatal care. It further promotes convergence with child health, adolescent health, family planning and nutrition under the RMNCHA+N framework to ensure integrated service delivery.
A key feature of the Roadmap is a structured four-stage framework for identification, tracking and management of high-risk pregnancies, encompassing antenatal high-risk pregnancy with special focus on third-trimester high-risk pregnancy, intrapartum high-risk pregnancy and postnatal high-risk mothers. The framework also incorporates contextualised interventions based on field-level learnings, including transportation challenges, access in tribal and hard-to-reach areas, quality emergency obstetric care, Jan Bhagidari through SUMAN Panchayats, and emerging challenges such as climate change.
The Roadmap introduces targeted and time-bound strategies across 130 districts in 13 high-focus States—Assam, Bihar, Chhattisgarh, Haryana, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Odisha, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal—while also outlining strategies for all States and Union Territories to sustain progress and achieve saturation of maternal and newborn health services.
For the identified high-focus States, the Roadmap proposes a comprehensive SUMAN Package for Pregnant Women to promote timely registration, complete antenatal care, quality clinical assessment and adequate post-partum institutional stay. Community-level interventions during the third trimester include bi-weekly home visits by ASHAs during the eighth and ninth months of pregnancy for screening of danger signs, nutrition counselling, birth preparedness and reinforcement of institutional delivery.
The Roadmap further proposes financial support for a designated caregiver to accompany mothers during the critical postnatal period, strengthening referral transport to ensure timely transportation during obstetric emergencies, particularly in hard-to-reach and underserved regions, and strengthening of infrastructure through mandatory establishment of Birth Waiting Homes (BWHs), Maternal and Child Health (MCH) Wings, Obstetric High Dependency Units (HDUs) and Intensive Care Units (ICUs) in difficult and underserved areas.
For all States and Union Territories, the Roadmap envisages institutionalising pre-pregnancy folic acid supplementation for women planning conception, comprehensive nutrition interventions to address maternal anaemia and undernutrition, and strengthened tracking and management of high-risk mothers across antenatal, third-trimester, intrapartum and postnatal stages.
Community participation forms a key pillar of the strategy through initiatives such as SUMAN Panchayat, aimed at promoting zero maternal deaths, zero infant deaths, universal antenatal care, institutional deliveries and full immunization while strengthening local accountability. The Roadmap also introduces Mothers' Picnic as a community platform to enhance awareness, participation and adoption of positive maternal and newborn health practices.
The strategic framework also focuses on strengthening Maternal Death Surveillance and Response (MDSR) and Maternal Near Miss (MNM) reviews, introduction of Non-Pneumatic Anti-Shock Garments (NASG) for improved management of obstetric haemorrhage, digitalisation and AI-enabled labour rooms, enhanced monitoring through the JANANI portal, a climate-responsive action plan to address heatwaves and other climate-related risks, optimisation of Caesarean section rates, and implementation of the Samagra Shishu Bal Swasthya Karyakram covering home-based care from birth to 36 months of age.
To ensure effective implementation, the Roadmap also envisages development of Centres of Excellence, establishment of a centralised SUMAN Call Centre for robust grievance redressal, strengthened referral linkages between health facilities and enhanced digital monitoring and reporting through the JANANI portal.
Led by the Maternal Health Division of the Ministry of Health and Family Welfare under the RMNCHA+N framework, the SUMAN Roadmap 2030 presents a comprehensive national strategy to strengthen maternal health, newborn care, family planning and nutrition services across the country.
The Roadmap aims to reduce the Maternal Mortality Ratio (MMR) to below 70 per 100,000 live births by 2030 in line with the Sustainable Development Goals, reduce Neonatal Mortality Rate (NMR) and Infant Mortality Rate (IMR), achieve saturation of maternal and newborn health services across all States and Union Territories, and realise the goal of zero preventable maternal and newborn deaths.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ 16ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ‘ਸੁਮਨ ਰੋਡਮੈਪ 2030’ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਗੇ
ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਰਣਨੀਤਕ ਢਾਂਚਾ
29 JUN 2026 10:48AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਦੀ 16ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ‘ਸੁਮਨ ਰੋਡਮੈਪ 2030’ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਰਣਨੀਤਕ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਹੋਰ ਟੀਚਾਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸੁਮਨ (ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਯੋਜਨਾ) ਰੋਡਮੈਪ 2030 ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਫਿਰ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕਮੀਆਂ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਾਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਭ ਧਾਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਭਾਲ, ਜਣੇਪੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਖਭਾਲ ਸਮੇਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਰਐੱਮਐੱਨਏਸੀਐੱਚਏ+ਐੱਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਚਾਰ-ਪੜਾਅ ਵਾਲਾ ਢਾਂਚਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੀਜੀ ਤੀਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੀ ਗਰਵ ਅਵਸਥਾ, ਜਣੇਪੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੀ ਗਰਭ-ਅਵਸਥਾ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਦੇਖਭਾਲ, 'ਸੁਮਨ ਪੰਚਾਇਤਾਂ' ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਹਰਿਆਣਾ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ 13 ਉੱਚ-ਫੋਕਸ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 130 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਉੱਚ-ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੁਮਨ ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਰਜ਼ਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸੰਪੂਰਨ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਅੱਠਵੇਂ ਅਤੇ ਨੌਵੇਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਲੱਛਣਾ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ, ਜਣੇਪੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਨੋਨੀਤ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਸਬੰਧੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੈਫਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਉਡੀਕ ਘਰ (BWHs), ਜੱਚਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ (MCH) ਵਿੰਗ, ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਉੱਚ ਨਿਰਭਰਤਾ ਇਕਾਈਆਂ (HDUs) ਅਤੇ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟਾਂ (ICUs) ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਗਰਭ ਧਾਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਸੈਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ, ਮਾਤ੍ਰ ਅਨੀਮੀਆ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ, ਜਣੇਪੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੁਮਨ ਪੰਚਾਇਤ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਤ੍ਰ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨਾ, ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਖਭਾਲ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਕ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਮਦਰਸ ਪਿਕਨਿਕ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਣਨੀਤਕ ਢਾਂਚਾ ਮਾਤ੍ਰ ਮੌਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ (ਐੱਮਡੀਐੱਸਆਰ) ਅਤੇ ਮੈਟਰਨਲ ਨਿਅਰ ਮਿਸ (ਐੱਮਐੱਨਐੱਮ) ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਸੂਤਿ ਖੂਨ ਵਹਿਣ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਗੈਰ-ਨਿਊਮੈਟਿਕ ਐਂਟੀ-ਸ਼ੌਕ ਗਾਰਮੈਂਟਸ (NASG) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਲੇਬਰ ਰੂਮਾਂ 'ਜਨਨੀ' ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਹੀਟਵੇਵ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਲਵਾਯੂ-ਸਬੰਧਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਜਨਮ ਤੋਂ 36 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਘਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮੱਗਰ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰੋਡਮੈਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੁਮਨ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੈਫਰਲ ਲਿੰਕੇਜ਼ ਅਤੇ ਜਨਨੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਤਰ ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਤ੍ਰ ਸਿਹਤ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, RMNACHA+N ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸੁਮਨ ਰੋਡਮੈਪ 2030 ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰ ਸਿਹਤ, ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਮਾਤ੍ਰ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ 100,000 ਜੀਵਤ ਜਨਮਾਂ ‘ਤੇ 70 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਨਐੱਮਆਰ) ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ) ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮਯੋਗ ਮਾਤ੍ਰ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।