Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J.P. Nadda Launches Aarogya Setu 2.0 and Other Digital Initiatives for Health Sector
Launch of these digital health initiatives marks another important step towards making healthcare more integrated, accessible and citizen-centric: Shri J P Nadda
“With over 90 crore ABHA accounts created and more than 100 crore health records linked, India today has one of the world's largest digital health ecosystems”
“Revamped Aarogya Setu application will enable people of all age groups – from mothers and children to youth, the elderly and those living with chronic illnesses – to seamlessly access a wide range of health services”
Digital Health initiative would enhance the reach of AYUSH services through critical digital layers while fostering innovation across the sector: Shri Prataprao Jadhav
Women often shoulder the responsibility of safeguarding their family's health while neglecting their own, digital health initiatives can empower them to take charge of their healthcare: Smt. Anupriya Patel
29 JUN 2026 4:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare & Chemicals and Fertilizers, Shri Jagat Prakash Nadda today launched a series of digital health initiatives aimed at strengthening India's Digital Public Infrastructure for Health and accelerating the adoption of interoperable digital health solutions across the country.
Dignitaries who attended the event included Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State for Health and Family Welfare and Union Minister of State (Independent Charge) for the Ministry of AYUSH; Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State for Health & Family Welfare; Dr. M. Srinivas, Member (Health), NITI Aayog; Dr. Manik Saha, Chief Minister, Tripura; Shri Rajendra Shukla, Deputy Chief Minister, Madhya Pradesh; Shri Brajesh Pathak, Deputy Chief Minister, Uttar Pradesh; Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and DG, ICMR and Dr. Sunil Kumar Barnwal, CEO, National Health Authority.
The digital initiatives launched today include Aarogya Setu 2.0, Ayushman App, Ayushman Sarathi WhatsApp Chatbot, National Health Claims Exchange (NHCX), Insurance Plan FHIR Object Creator, e-Sushrut Clinic, Unified Health Interface (UHI), Drug Registry, Common LOINC Codes for India (CLCI) and Bharat Health Terminology Service (BHTS). Developed under the aegis of the National Health Authority (NHA) and National Resource Centre for EHR Standards (NRCeS), these initiatives aim to improve accessibility, efficiency and continuity of care while enabling seamless exchange of health information across the healthcare ecosystem.
Addressing the gathering, the Union Health Minister described the occasion as “a significant milestone in India's journey towards building a healthier nation through digital innovation.” He stated that “under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has continuously expanded the scope of healthcare through transformative initiatives such as Ayushman Bharat, while strengthening linkages across primary, secondary and tertiary levels of care”. He remarked that the launch of these digital health initiatives marks another important step towards making healthcare more integrated, accessible and citizen-centric.
Highlighting the remarkable progress of the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), Shri Nadda noted that with over 90 crore ABHA accounts created and more than 100 crore health records linked, India today has one of the world's largest digital health ecosystems. He also underlined the growing role of Artificial Intelligence in healthcare, citing the launch of AI-enabled initiatives such as SAHI and BODHI to support better healthcare delivery. Emphasizing that digitalization is no longer an option but a necessity, he said that the newly launched citizen-centric, connected and proactive digital platforms bring previously fragmented health services onto a single integrated platform. He further noted that the revamped Aarogya Setu application will enable people of all age groups – from mothers and children to youth, the elderly and those living with chronic illnesses – to seamlessly access a wide range of health services.
Calling upon States and Union Territories to actively implement these initiatives, Shri Nadda emphasized that while health is a State subject and the Union Government provides policy direction and digital infrastructure, their success ultimately depends on effective implementation at the State level. He thanked the States and Union Territories for their continued support in advancing the digital health agenda and urged them to further strengthen these efforts to realise the vision of a healthier and digitally empowered India, contributing towards the goal of Viksit Bharat@2047.
Addressing the gathering, Shri Prataprao Jadhav described the initiative as a significant step towards strengthening India's digital health ecosystem. He highlighted that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has adopted a whole-of-government approach to integrate the AYUSH system with modern healthcare, creating a more holistic and patient-centric healthcare framework. Emphasizing that digitalization is not merely about building digital infrastructure but about making healthcare more accessible to every citizen, he noted that the initiative would enhance the reach of AYUSH services through critical digital layers while fostering innovation across the sector. He further reiterated the Government's commitment to creating a seamless amalgamation of traditional knowledge systems and modern medicine to deliver accessible, inclusive and integrated healthcare for all.
Speaking on the occasion, Smt. Anupriya Patel underscored that healthcare is ultimately about people and ensuring that quality health services are accessible to every individual, particularly women. She noted that women often shoulder the responsibility of safeguarding their family's health while neglecting their own, and emphasized that digital health initiatives can empower them to take charge of their healthcare. She highlighted that digital health records will enable women to seamlessly access their medical information wherever they go, ensuring continuity of care. She further stated that the initiative would also ease the administrative burden on frontline health workers, including ASHA and Anganwadi workers, thereby improving service delivery.
Dr M. Srinivas highlighted that ABDM is bringing together fragmented digital health solutions into a unified national health ecosystem, paving the way for a more integrated, efficient and citizen-centric healthcare system. He noted that the Mission will reduce paperwork and duplication, strengthen clinical decision-making, and enhance the efficiency of primary healthcare delivery across the country. Emphasizing the transformative potential of digital health, he stated that these initiatives will improve access, equity and continuity of care for all citizens. He further observed that, as the Mission continues to evolve, ABDM has the potential to emerge as a global model for leveraging digital technology to build a connected and inclusive healthcare ecosystem.
Dr. Sunil Kumar Barnwal stated that India's Digital Public Infrastructure has already transformed key sectors such as payments, identity and public service delivery, and that healthcare is now undergoing a similar digital transformation through an expanding ecosystem of interoperable platforms and citizen-centric services. He noted that the initiatives launched today will strengthen healthcare accessibility, improve efficiency, enhance patient experience and equip healthcare providers with better digital tools. He added that these initiatives mark another significant step towards building a connected, inclusive and digitally empowered health ecosystem for every Indian.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು 2.0 ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ ಇತರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಆರಂಭವು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಸುವತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ
“90 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎ.ಬಿ.ಹೆಚ್.ಎ. ಖಾತೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 100 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಜೊತೆಗೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ”
“ಮರು ನವೀಕರಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಯುವಕರು, ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದ ಜನರು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ”
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪದರಗಳ ಮೂಲಕ ಆಯುಷ್ ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಲಯದಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ ರಾವ್ ಜಾಧವ್
ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುವಾಗ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊರುತ್ತಾರೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಬಹುದು: ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್
29 JUN 2026 4:57PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ತೀವ್ರವಾಗಿ ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಗೊಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ ರಾವ್ ಜಾಧವ್; ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್; ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯರಾದ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ. ಎಂ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್; ತ್ರಿಪುರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮಾಣಿಕ್ ಸಹಾ; ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಂದ್ರ ಶುಕ್ಲಾ; ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್; ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪುಣ್ಯ ಸಲೀಲಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ; ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಂಆರ್ ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಬಹ್ಲ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಸಿಇಒ ಡಾ. ಸುನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಬರ್ನ್ವಾಲ್ ಅವರು ಇತರ ಗಣ್ಯರ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಈ ನೂತನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ , ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು 2.0, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಾರಥಿ ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಚಾಟ್ಬಾಟ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಹಕ್ಕು ವಿನಿಮಯ (ಎನ್.ಹೆಚ್.ಸಿ.ಎಕ್ಸ್.), ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಎಫ್.ಹೆಚ್.ಐ.ಆರ್. ಆಬ್ಜೆಕ್ಟ್ ಕ್ರಿಯೇಟರ್, ಇ-ಸುಶ್ರುತ್ ಕ್ಲಿನಿಕ್, ಏಕೀಕೃತ ಆರೋಗ್ಯ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯು.ಹೆಚ್.ಐ.), ಔಷಧ ನೋಂದಣಿ, ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಲ್.ಒ.ಐ.ಎನ್.ಸಿ. ಕೋಡ್ಗಳು (ಸಿ.ಎಲ್.ಸಿ.ಐ.) ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಭಾಷಾ ಸೇವೆ (ಬಿ.ಹೆಚ್.ಟಿ.ಎಸ್.) ಸೇರಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್.ಹೆಚ್.ಎ ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ.ಹೆಚ್.ಆರ್. ಮಾನದಂಡಗಳ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ ಆರ್.ಸಿ.ಇ.ಎಸ್.) ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯ ಸರಾಗ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಾಗ ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು "ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕರ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ನಂತಹ ಪರಿವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೈಕೆಯಾದ್ಯಂತ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಆರಂಭವು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ, ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿಸುವತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಎಬಿಡಿಎಂ) ನ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಅವರು, 90 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎ.ಬಿ.ಹೆಚ್.ಎ. ಖಾತೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 100 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು “ಸಹಿ” ಮತ್ತು “ಬೋಧಿ”ಯಂತಹ ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ತಿಳಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಒಂದು ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲ ಆದರೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ನಾಗರಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ, ಸಂಪರ್ಕಿತ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ಹಿಂದೆ ವಿಘಟಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸಂಯೋಜಿತ ವೇದಿಕೆಗೆ ತರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಯುವಕರು, ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದ ಜನರು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸರಾಗವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ ಅವರು, ಆರೋಗ್ಯವು ರಾಜ್ಯ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನೀತಿ ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಹಾಗೂ ಅವುಗಳ ಯಶಸ್ಸು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದ ಅವರು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, 2047ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲು, ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ರೋಗಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಕೇವಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪದರಗಳ ಮೂಲಕ ಆಯುಷ್ ಸೇವೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಲಯದಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಔಷಧದ ಸರಾಗ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹೊರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ತಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಆರೈಕೆಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಆಶಾ ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸೇರಿದಂತೆ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಮೇಲಿನ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಸಣಘಟಿತ ಹಾಗೂ ವಿಘಟಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಎಬಿಡಿಎಂ ಒಂದಡೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಎಂ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಗ್ರ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಮಿಷನ್ ಕಾಗದಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನಕಲುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆರೈಕೆಯ ಪ್ರವೇಶ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಿಷನ್ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇರುವುದರಿಂದ, ಸಂಪರ್ಕಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಬಿಡಿಎಂ ಜಾಗತಿಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಈಗಾಗಲೇ ಪಾವತಿಗಳು, ಗುರುತು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯು ಈಗ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಸುನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಬರ್ನ್ವಾಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ, ಈ ನೂತನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ರೋಗಿಗಳ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಉತ್ತಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಸಂಪರ್ಕಿತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.