NITI Aayog
AIM and STPI Convene GCC Conclave on Innovation 2026 to Strengthen Industry-Led Innovation and Startup Collaboration
30 JUN 2026 12:47PM by PIB Delhi
The Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, in partnership with Software Technology Parks of India (STPI), convened the GCC Conclave on Innovation 2026 in Bengaluru, bringing together Global Capability Centre (GCC) leaders, R&D heads, innovation leaders, startup ecosystem enablers, incubators, and policymakers to explore pathways for deeper collaboration in India's innovation and entrepreneurship ecosystem.
The conclave witnessed participation from leadership representatives of leading GCCs and technology organizations including Intel, IBM, Bosch, Amazon, SAP, Thermo Fisher Scientific, CGI, Shell, Mercedes-Benz, Philips, Morgan Stanley, NVIDIA, Samsung, SanDisk, Wipro, Yahoo and several other multinational enterprises, alongside representatives from Atal Tinkering Labs (ATLs), AIM-supported incubators - Atal Incubation Centres (AICs) and Atal Community Innovation Centres (ACICs), STPI Centres of Entrepreneurship, Karnataka Digital Economy Mission (KDEM) and ecosystem stakeholders.
The event was organized with the objective of creating stronger linkages between India's innovation ecosystem and GCCs, while exploring opportunities for collaboration across AIM's innovation lifecycle - from school innovation through Atal Tinkering Labs (ATLs), startup incubation through AICs and ACICs, and startup scale-up through the upcoming Industrial Accelerator initiative, AACESS (Atal Acceleration Centres for Scale-up of Startups).
Shri Arvind Kumar, Director General, Software Technology Parks of India (STPI), underscored STPI's pivotal role in powering India's technology and innovation ecosystem and the GCC conclave creates an important platform to take innovation from the grassroot level to global market.
"India's GCC ecosystem - with over 2,100 centres generating nearly USD 100 billion in revenue - stands as a testament to what is possible when global ambition meets Indian talent. STPI has been a foundational enabler of this journey since 1991, building the technology infrastructure, policy framework, and ecosystem connectivity that made India the world's foremost destination for global capability development. Today, we take this partnership to its next logical frontier: aligning STPI's nationwide network of Technology Parks, Centres of Entrepreneurship, and digital infrastructure directly with AIM's deep innovation pipeline across schools, incubators, and acceleration programmes. Through this convergence, GCCs will have a structured, government-backed platform to co-innovate with Indian startups, validate frontier technologies, and play an active role in shaping India's innovation economy. I invite every GCC present here to step forward as partners in this mission - together, we can build globally competitive enterprises and accelerate India's march towards Viksit Bharat 2047."
Addressing the gathering, Mission Director, Atal Innovation Mission (AIM) NITI Aayog, Deepak Bagla, emphasized the critical role of GCCs in shaping India's innovation-led growth story.
"As Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi has often emphasized, 'Jai Anusandhan' must become the driving force of a developed India. Over the last decade, Atal Innovation Mission has worked towards this vision by building India's innovation pipeline - from young innovators in 10,000+ established Atal Tinkering Labs to startups and grassroot innovators supported through 100+ incubators. Today, GCCs have established India as a global hub for technology, engineering, and product innovation. By bringing these strengths together, we can nurture talent, accelerate entrepreneurship, enable industry adoption, and build globally competitive enterprises that contribute to the vision of Viksit Bharat 2047.”
He further emphasised that AIM's vision is to build a seamless innovation continuum - from nurturing curiosity in school students to enabling globally competitive enterprises and invited GCCs to actively engage with AIM's initiatives through mentorship, innovation challenges, pilots, market access, and startup-industry partnerships.
Speaking at the conclave, Dr. Sanjay Tyagi, Director, STPI Bengaluru, underscored the importance of convergence between India's startup ecosystem, incubation infrastructure, and GCC ecosystem.
"Bengaluru is home to India's most vibrant concentration of Global Capability Centres, and STPI Bengaluru has been at the heart of this ecosystem for over three decades - providing the technology infrastructure, compliance support, and policy enablement that has enabled GCCs to scale and deepen their innovation footprint in India. Through this conclave, we are creating structured and actionable pathways for GCCs to engage meaningfully with AIM's innovation pipeline: mentoring young innovators in Atal Tinkering Labs, co-creating with startups in Atal Incubation Centres, and partnering in the upcoming AACESS Industrial Accelerator Programme. India's GCC ecosystem has evolved from a centre of cost efficiency to a globally recognised powerhouse of technology development, product engineering, and innovation. By bringing together the complementary strengths of STPI and AIM with the global capabilities of GCCs, we can unlock new pathways for technology commercialisation, startup scale-up, and industry-led entrepreneurship. STPI Bengaluru is fully committed to facilitating this ecosystem convergence, and I am confident that the partnerships forged here today will help position India as the undisputed global capital of innovation."
The conclave featured focused discussions around four key themes:
• Reimagining School Innovation through Atal Tinkering Labs (ATLs)
• Catalyzing Innovation to Enterprise through AICs and ACICs
• Driving Innovation at Scale through AIM's Industrial Accelerator Initiative (AACESS)
• Industry-Led Innovation through Joint Accelerator Platforms and STPI Centres of Entrepreneurship
Participants discussed opportunities for GCCs to engage with AIM-supported innovators, startups and incubators through mentorship, technology validation, pilot deployments, challenge-led innovation programs, market access pathways, and co-creation of sector-focused accelerator programs.
A key focus area of the discussions was AIM's upcoming AACESS Industrial Accelerator Program, which aims to strengthen startup-industry collaboration by enabling growth-stage startups to access industrial validation environments, pilot opportunities, industry mentorship, and commercialization pathways. AIM invited participating industries and GCCs to actively collaborate in shaping the program by sharing their ideas, engagement models, sectoral priorities, and pathways through which they can contribute to startup scale-up, technology adoption, and innovation-led growth.
The conclave also explored potential areas of collaboration between AIM and STPI to leverage their complementary strengths in nurturing innovators, startups, entrepreneurs, and technology enterprises across the country. The event concluded with a commitment from stakeholders to continue engagement through structured consultations and collaborative initiatives aimed at accelerating innovation adoption, fostering entrepreneurship, and strengthening India's position as a global innovation and technology hub.

નીતિ આયોગ
AIM અને STPI દ્વારા ઉદ્યોગ આધારિત નવીનતા અને સ્ટાર્ટઅપ સહયોગને મજબૂત બનાવવા ‘GCC કોન્ક્લેવ ઓન ઇનોવેશન 2026’નું આયોજન
30 JUN 2026 12:47PM by PIB Ahmedabad
અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM), નીતિ આયોગ (NITI Aayog) એ સોફ્ટવેર ટેકનોલોજી પાર્ક્સ ઓફ ઇન્ડિયા (STPI) સાથે ભાગીદારીમાં બેંગલુરુમાં GCC કોન્ક્લેવ ઓન ઇનોવેશન 2026નું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં ભારતના ઇનોવેશન અને આંત્રપ્રિન્યોરશિપ ઇકોસિસ્ટમમાં પ્રગાઢ સહયોગ માટેના માર્ગો શોધવા ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર (GCC)ના અગ્રણીઓ, R&D વડાઓ, ઇનોવેશન લીડર્સ, સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ એનેબલર્સ, ઇન્ક્યુબેટર્સ અને નીતિ નિર્માતાઓને એકસાથે લાવ્યા હતા.
આ કોન્ક્લેવમાં ઇન્ટેલ, આઇબીએમ, બોશ, એમેઝોન, એસએપી, થર્મો ફિશર સાયન્ટિફિક, સીજીઆઈ, શેલ, મર્સિડીઝ-બેન્ઝ, ફિલિપ્સ, મોર્ગન સ્ટેનલી, એનવીઆઈડીઆઈએ, સેમસંગ, સેનડિસ્ક, વિપ્રો, યાહૂ અને ઘણી બધી બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓના નેતૃત્વ પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યા હતા. તેમની સાથે અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ (એટીએલ), એઆઈએમ-સમર્થિત ઇન્ક્યુબેટર્સ - અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ (એઆઈસી) અને અટલ કોમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર્સ (એસીઆઈસી), એસટીપીઆઈ સેન્ટર્સ ઓફ એન્ટરપ્રેન્યોરશિપ, કર્ણાટક ડિજિટલ ઇકોનોમી મિશન (કેડીઈએમ) અને ઇકોસિસ્ટમના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન ભારતની ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ અને GCCs વચ્ચે મજબૂત જોડાણ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે અટલ ટીંકરિંગ લેબ્સ (ATLs) દ્વારા શાળાના ઇનોવેશનથી લઈને AICs અને ACICs દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેશન, અને આગામી ઇન્ડસ્ટ્રિયલ એક્સિલરેટર પહેલ, AACESS (Atal Acceleration Centres for Scale-up of Start-ups) દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ સ્કેલ-અપ સુધીની AIM ની ઇનોવેશન લાઇફસાઇકલમાં સહયોગની તકો શોધવામાં આવી હતી.
સોફ્ટવેર ટેકનોલોજી પાર્ક્સ ઓફ ઇન્ડિયા (STPI)ના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી અરવિંદ કુમારે ભારતની ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને શક્તિશાળી બનાવવામાં STPIની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું કે GCC કોન્ક્લેવ ઇનોવેશનને પાયાના સ્તરેથી વૈશ્વિક બજાર સુધી લઈ જવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
"ભારતની GCC ઇકોસિસ્ટમ - જે 2,100થી વધુ કેન્દ્રો સાથે આશરે USD 100 બિલિયનની આવક પેદા કરે છે - તે વૈશ્વિક મહત્વાકાંક્ષા જ્યારે ભારતીય પ્રતિભાને મળે છે ત્યારે શું શક્ય બને છે તેનો એક પુરાવો છે. STPI 1991થી આ સફરનું એક પાયાનું એનેબલર રહ્યું છે, જેણે ટેકનોલોજી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પોલિસી ફ્રેમવર્ક અને ઇકોસિસ્ટમ કનેક્ટિવિટીનું નિર્માણ કર્યું છે જેણે ભારતને ગ્લોબલ કેપેબિલિટી ડેવલપમેન્ટ માટે વિશ્વનું અગ્રણી ગંતવ્ય બનાવ્યું છે. આજે, આપણે આ ભાગીદારીને તેના આગામી તાર્કિક મોરચે લઈ જઈ રહ્યા છીએ: STPI ના દેશવ્યાપી ટેકનોલોજી પાર્ક્સના નેટવર્ક, સેન્ટર્સ ઓફ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને શાળાઓ, ઇન્ક્યુબેટર્સ અને એક્સિલરેશન પ્રોગ્રામ્સમાં AIMની ઊંડી ઇનોવેશન પાઇપલાઇન સાથે સીધું સંરેખિત કરવું. આ કન્વર્જન્સ દ્વારા, GCCs પાસે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે સહ-ઇનોવેશન કરવા, ફ્રન્ટિયર ટેકનોલોજીને પ્રમાણિત કરવા અને ભારતની ઇનોવેશન અર્થવ્યવસ્થાને આકાર આપવામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવવા માટે એક માળખાગત, સરકાર સમર્થિત પ્લેટફોર્મ હશે. હું અહીં ઉપસ્થિત દરેક GCC ને આ મિશનમાં ભાગીદાર તરીકે આગળ આવવા આમંત્રણ આપું છું - સાથે મળીને, આપણે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સાહસોનું નિર્માણ કરી શકીએ છીએ અને વિકસિત ભારત 2047 તરફ ભારતની કૂચને વેગ આપી શકીએ છીએ."
સભાને સંબોધતા, અટલ ઇનોવેશન મિશન (AIM) નીતિ આયોગના મિશન ડાયરેક્ટર, દીપક બાગલાએ ભારતની ઇનોવેશન-આધારિત વૃદ્ધિની ગાથાને આકાર આપવામાં GCCs ની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
"જેમ માનનીય પ્રધાનનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વારંવાર ભાર મૂક્યો છે કે, 'જય અનુસંધાન' વિકસિત ભારતનું પ્રેરક બળ બનવું જોઈએ. છેલ્લા એક દાયકામાં, અટલ ઇનોવેશન મિશને 10,000+ સ્થાપિત અટલ ટીંકરિંગ લેબ્સમાં યુવા ઇનોવેટર્સથી લઈને 100+ ઇન્ક્યુબેટર્સ દ્વારા સપોર્ટેડ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને પાયાના સ્તરના ઇનોવેટર્સ સુધી ભારતની ઇનોવેશન પાઇપલાઇન બનાવીને આ વિઝન તરફ કામ કર્યું છે. આજે, GCCs એ ભારતને ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને પ્રોડક્ટ ઇનોવેશન માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે. આ શક્તિઓને એકસાથે લાવીને, આપણે પ્રતિભાને પોષી શકીએ છીએ, ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ આપી શકીએ છીએ, ઉદ્યોગો દ્વારા અપનાવવાની ક્ષમતા સક્ષમ કરી શકીએ છીએ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સાહસો બનાવી શકીએ છીએ જે વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનમાં યોગદાન આપે છે."
તેમણે આગળ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે AIMનું વિઝન એક અવિરત ઇનોવેશન સાતત્ય બનાવવાનું છે - શાળાના વિદ્યાર્થીઓમાં જિજ્ઞાસા પોષવાથી લઈને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સાહસોને સક્ષમ કરવા સુધી અને મેન્ટરશિપ, ઇનોવેશન પડકારો, પાઇલોટ્સ, માર્કેટ એક્સેસ અને સ્ટાર્ટઅપ-ઉદ્યોગ ભાગીદારી દ્વારા AIMની પહેલો સાથે સક્રિયપણે જોડાવા માટે GCCs ને આમંત્રિત કર્યા હતા.
કોન્ક્લેવમાં પોતાના સંબોધનમાં ડૉ. સંજય ત્યાગી, ડાયરેક્ટર, STPI બેંગલુરુએ ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, ઇન્ક્યુબેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને GCC ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચેના અભિસરણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
"બેંગલુરુ એ ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સના ભારતના સૌથી જીવંત કેન્દ્રીકરણનું ઘર છે અને STPI બેંગલુરુ ત્રણ દાયકાથી વધુ સમયથી આ ઇકોસિસ્ટમના કેન્દ્રમાં રહ્યું છે - ટેકનોલોજી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કમ્પ્લાયન્સ સપોર્ટ અને પોલિસી સક્ષમતા પ્રદાન કરે છે જેણે GCCs ને ભારતમાં તેમના ઇનોવેશન ફૂટપ્રિન્ટને વ્યાપક અને ગહન બનાવવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. આ કોન્ક્લેવ દ્વારા, આપણે GCCs માટે AIMની ઇનોવેશન પાઇપલાઇન સાથે અર્થપૂર્ણ રીતે જોડાવા માટે માળખાગત અને પગલાં લઈ શકાય તેવા માર્ગો બનાવી રહ્યા છીએ: અટલ ટીંકરિંગ લેબ્સમાં યુવા ઇનોવેટર્સને માર્ગદર્શન આપવું, અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે સહ-નિર્માણ કરવું અને આગામી AACESS ઇન્ડસ્ટ્રિયલ એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામમાં ભાગીદારી કરવી. ભારતની GCC ઇકોસિસ્ટમ ખર્ચ કાર્યક્ષમતાના કેન્દ્રમાંથી ટેકનોલોજી વિકાસ, પ્રોડક્ટ એન્જિનિયરિંગ અને ઇનોવેશનના વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પાવરહાઉસમાં વિકસિત થઈ છે. GCCsની વૈશ્વિક ક્ષમતાઓ સાથે STPI અને AIM ની પૂરક શક્તિઓને એકસાથે લાવીને, આપણે ટેકનોલોજીના વ્યાપારીકરણ, સ્ટાર્ટઅપ સ્કેલ-અપ અને ઉદ્યોગ-આગેવાની હેઠળની ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે નવા માર્ગો ખોલી શકીએ છીએ. STPI બેંગલુરુ આ ઇકોસિસ્ટમના અભિસરણને સુવિધા આપવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે, અને મને વિશ્વાસ છે કે આજે અહીં રચાયેલી ભાગીદારી ભારતને ઇનોવેશનની નિર્વિવાદ વૈશ્વિક રાજધાની તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે."
આ કોન્ક્લેવમાં ચાર મુખ્ય વિષયોની આસપાસ કેન્દ્રિત ચર્ચાઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી:
· અટલ ટીંકરિંગ લેબ્સ (ATLs) દ્વારા શાળાના ઇનોવેશનની પુનઃકલ્પના
· AICs અને ACICs દ્વારા ઇનોવેશનથી એન્ટરપ્રાઇઝને ઉત્પ્રેરિત કરવું
· AIM ની ઇન્ડસ્ટ્રિયલ એક્સિલરેટર પહેલ (AACESS) દ્વારા વ્યાપક સ્તરે ઇનોવેશન ચલાવવું
· સંયુક્ત એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ્સ અને STPI સેન્ટર્સ ઓફ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ દ્વારા ઉદ્યોગ-આગળવાની હેઠળનું ઇનોવેશન
સહભાગીઓએ માર્ગદર્શન, ટેકનોલોજી પ્રમાણીકરણ, પાઇલોટ ડિપ્લોયમેન્ટ્સ, ચેલેન્જ-આધારિત ઇનોવેશન પ્રોગ્રામ્સ, માર્કેટ એક્સેસ પાથવેઝ અને સેક્ટર-કેન્દ્રિત એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ્સના સહ-નિર્માણ દ્વારા AIM-સહાયિત ઇનોવેટર્સ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇન્ક્યુબેટર્સ સાથે જોડાવા માટેની GCCs ની તકો પર ચર્ચા કરી હતી.
ચર્ચાઓનું એક મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્ર AIMનો આગામી AACESS ઇન્ડસ્ટ્રિયલ એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રોથ-સ્ટેજ સ્ટાર્ટઅપ્સને ઔદ્યોગિક પ્રમાણીકરણ વાતાવરણ, પાઇલોટ તકો, ઉદ્યોગ માર્ગદર્શન અને વ્યાપારીકરણના માર્ગો સુધી પહોંચ સક્ષમ કરીને સ્ટાર્ટઅપ-ઉદ્યોગ સહયોગને મજબૂત કરવાનો છે. AIM એ સહભાગી ઉદ્યોગો અને GCCs ને તેમના વિચારો, જોડાણના મોડલ્સ, ક્ષેત્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને માર્ગો વહેંચીને આ પ્રોગ્રામને આકાર આપવામાં સક્રિયપણે સહયોગ કરવા આમંત્રણ આપ્યું હતું જેના દ્વારા તેઓ સ્ટાર્ટઅપ સ્કેલ-અપ, ટેકનોલોજી અપનાવવા અને ઇનોવેશન-આધારિત વૃદ્ધિમાં યોગદાન આપી શકે.
આ કોન્ક્લેવે દેશભરમાં ઇનોવેટર્સ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને ટેકનોલોજી સાહસોને પોષવામાં તેમની પૂરક શક્તિઓનો લાભ લેવા માટે AIM અને STPI વચ્ચે સહયોગના સંભવિત ક્ષેત્રોની પણ શોધ કરી હતી. આ કાર્યક્રમ ઇનોવેશન અપનાવવાને વેગ આપવા, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક ઇનોવેશન અને ટેકનોલોજી હબ તરીકે ભારતના સ્થાનને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે માળખાગત પરામર્શ અને સહયોગી પહેલો દ્વારા જોડાણ ચાલુ રાખવા માટે હિતધારકોની પ્રતિબદ્ધતા સાથે સમાપ્ત થયો.