NITI Aayog
AIM and STPI Convene GCC Conclave on Innovation 2026 to Strengthen Industry-Led Innovation and Startup Collaboration
30 JUN 2026 12:47PM by PIB Delhi
The Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, in partnership with Software Technology Parks of India (STPI), convened the GCC Conclave on Innovation 2026 in Bengaluru, bringing together Global Capability Centre (GCC) leaders, R&D heads, innovation leaders, startup ecosystem enablers, incubators, and policymakers to explore pathways for deeper collaboration in India's innovation and entrepreneurship ecosystem.
The conclave witnessed participation from leadership representatives of leading GCCs and technology organizations including Intel, IBM, Bosch, Amazon, SAP, Thermo Fisher Scientific, CGI, Shell, Mercedes-Benz, Philips, Morgan Stanley, NVIDIA, Samsung, SanDisk, Wipro, Yahoo and several other multinational enterprises, alongside representatives from Atal Tinkering Labs (ATLs), AIM-supported incubators - Atal Incubation Centres (AICs) and Atal Community Innovation Centres (ACICs), STPI Centres of Entrepreneurship, Karnataka Digital Economy Mission (KDEM) and ecosystem stakeholders.
The event was organized with the objective of creating stronger linkages between India's innovation ecosystem and GCCs, while exploring opportunities for collaboration across AIM's innovation lifecycle - from school innovation through Atal Tinkering Labs (ATLs), startup incubation through AICs and ACICs, and startup scale-up through the upcoming Industrial Accelerator initiative, AACESS (Atal Acceleration Centres for Scale-up of Startups).
Shri Arvind Kumar, Director General, Software Technology Parks of India (STPI), underscored STPI's pivotal role in powering India's technology and innovation ecosystem and the GCC conclave creates an important platform to take innovation from the grassroot level to global market.
"India's GCC ecosystem - with over 2,100 centres generating nearly USD 100 billion in revenue - stands as a testament to what is possible when global ambition meets Indian talent. STPI has been a foundational enabler of this journey since 1991, building the technology infrastructure, policy framework, and ecosystem connectivity that made India the world's foremost destination for global capability development. Today, we take this partnership to its next logical frontier: aligning STPI's nationwide network of Technology Parks, Centres of Entrepreneurship, and digital infrastructure directly with AIM's deep innovation pipeline across schools, incubators, and acceleration programmes. Through this convergence, GCCs will have a structured, government-backed platform to co-innovate with Indian startups, validate frontier technologies, and play an active role in shaping India's innovation economy. I invite every GCC present here to step forward as partners in this mission - together, we can build globally competitive enterprises and accelerate India's march towards Viksit Bharat 2047."
Addressing the gathering, Mission Director, Atal Innovation Mission (AIM) NITI Aayog, Deepak Bagla, emphasized the critical role of GCCs in shaping India's innovation-led growth story.
"As Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi has often emphasized, 'Jai Anusandhan' must become the driving force of a developed India. Over the last decade, Atal Innovation Mission has worked towards this vision by building India's innovation pipeline - from young innovators in 10,000+ established Atal Tinkering Labs to startups and grassroot innovators supported through 100+ incubators. Today, GCCs have established India as a global hub for technology, engineering, and product innovation. By bringing these strengths together, we can nurture talent, accelerate entrepreneurship, enable industry adoption, and build globally competitive enterprises that contribute to the vision of Viksit Bharat 2047.”
He further emphasised that AIM's vision is to build a seamless innovation continuum - from nurturing curiosity in school students to enabling globally competitive enterprises and invited GCCs to actively engage with AIM's initiatives through mentorship, innovation challenges, pilots, market access, and startup-industry partnerships.
Speaking at the conclave, Dr. Sanjay Tyagi, Director, STPI Bengaluru, underscored the importance of convergence between India's startup ecosystem, incubation infrastructure, and GCC ecosystem.
"Bengaluru is home to India's most vibrant concentration of Global Capability Centres, and STPI Bengaluru has been at the heart of this ecosystem for over three decades - providing the technology infrastructure, compliance support, and policy enablement that has enabled GCCs to scale and deepen their innovation footprint in India. Through this conclave, we are creating structured and actionable pathways for GCCs to engage meaningfully with AIM's innovation pipeline: mentoring young innovators in Atal Tinkering Labs, co-creating with startups in Atal Incubation Centres, and partnering in the upcoming AACESS Industrial Accelerator Programme. India's GCC ecosystem has evolved from a centre of cost efficiency to a globally recognised powerhouse of technology development, product engineering, and innovation. By bringing together the complementary strengths of STPI and AIM with the global capabilities of GCCs, we can unlock new pathways for technology commercialisation, startup scale-up, and industry-led entrepreneurship. STPI Bengaluru is fully committed to facilitating this ecosystem convergence, and I am confident that the partnerships forged here today will help position India as the undisputed global capital of innovation."
The conclave featured focused discussions around four key themes:
• Reimagining School Innovation through Atal Tinkering Labs (ATLs)
• Catalyzing Innovation to Enterprise through AICs and ACICs
• Driving Innovation at Scale through AIM's Industrial Accelerator Initiative (AACESS)
• Industry-Led Innovation through Joint Accelerator Platforms and STPI Centres of Entrepreneurship
Participants discussed opportunities for GCCs to engage with AIM-supported innovators, startups and incubators through mentorship, technology validation, pilot deployments, challenge-led innovation programs, market access pathways, and co-creation of sector-focused accelerator programs.
A key focus area of the discussions was AIM's upcoming AACESS Industrial Accelerator Program, which aims to strengthen startup-industry collaboration by enabling growth-stage startups to access industrial validation environments, pilot opportunities, industry mentorship, and commercialization pathways. AIM invited participating industries and GCCs to actively collaborate in shaping the program by sharing their ideas, engagement models, sectoral priorities, and pathways through which they can contribute to startup scale-up, technology adoption, and innovation-led growth.
The conclave also explored potential areas of collaboration between AIM and STPI to leverage their complementary strengths in nurturing innovators, startups, entrepreneurs, and technology enterprises across the country. The event concluded with a commitment from stakeholders to continue engagement through structured consultations and collaborative initiatives aimed at accelerating innovation adoption, fostering entrepreneurship, and strengthening India's position as a global innovation and technology hub.

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಉದ್ಯಮ-ನೇತೃತ್ವದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ‘ಜಿಸಿಸಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಮಾವೇಶ 2026’ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಎಐಎಂ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಟಿ ಪಿ ಐ
30 JUN 2026 12:47PM by PIB Bengaluru
ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಪಾರ್ಕ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಸ್ ಟಿ ಪಿ ಐ) ನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮಿಷನ್ (ಅಐಎಂ), ನೀತಿ (ಎನ್ ಐ ಟಿ ಐ) ಆಯೋಗ, ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಜಿಸಿಸಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸಮಾವೇಶ 2026 ಅನ್ನು (GCC Conclave on Innovation 2026) ಆಯೋಜಿಸಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರ (ಜಿಸಿಸಿ)ದ ನಾಯಕರು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ನಾವೀನ್ಯತೆ ನಾಯಕರು, ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರು, ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂಟೆಲ್, ಐಬಿಎಂ, ಬಾಷ್, ಅಮೆಜಾನ್, ಎಸ್ ಎಪಿ, ಥರ್ಮೋ ಫಿಶರ್ ಸೈಂಟಿಫಿಕ್, ಸಿಜಿಐ, ಶೆಲ್, ಮರ್ಸಿಡಿಸ್-ಬೆನ್ಜ್, ಫಿಲಿಪ್ಸ್, ಮೋರ್ಗನ್ ಸ್ಟಾನ್ಲಿ, ಎನ್ವಿಡಿಯಾ, ಸ್ಯಾಮ್ಸಂಗ್, ಸ್ಯಾನ್ಡಿಸ್ಕ್, ವಿಪ್ರೊ, ಯಾಹೂ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಇತರ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಿಸಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಾಯಕತ್ವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಜೊತೆಗೆ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ (ಎಟಿಎಲ್ ಗಳು), ಎಐಎಂ-ಬೆಂಬಲಿತ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ಗಳು - ಅಟಲ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ಗಳು (ಎಐಸಿಗಳು) ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಕಮ್ಯುನಿಟಿ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ಗಳು (ಎಸಿಐಸಿಗಳು), ಎಸ್ ಟಿಪಿಐ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಎಸ್ ಟಿ ಪಿ ಐ ಸೆಂಟರ್ಸ್ ಆಫ್ ಎಂಟರ್ ಪ್ರೆನ್ಯೂರ್ ಶಿಪ್), ಕರ್ನಾಟಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಕಾನಮಿ ಮಿಷನ್ (ಕೆಡಿಇಎಂ) ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪಾಲುದಾರರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಜಿಸಿಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಜಿಸಿಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ (ಎಟಿಎಲ್) ಮೂಲಕ ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಎಐಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಸಿಐಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ನವೋದ್ಯಮ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್, ಹಾಗೂ ಮುಂಬರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವೇಗವರ್ಧಕ (ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್) ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಎಎಸಿಇಎಸ್ಎಸ್ (ಅಟಲ್ ಆಕ್ಸಿಲರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ಸ್ ಫಾರ್ ಸ್ಕೇಲ್-ಅಪ್ ಆಫ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಸ್) ಮೂಲಕ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಎಐಎಂನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಜೀವನಚಕ್ರದಾದ್ಯಂತ ಸಹಯೋಗದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಪಾರ್ಕ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಸ್‌ ಟಿ ಪಿ ಐ) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಸ್ ಟಿಪಿಐನ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ಜಿಸಿಸಿ ಸಮಾವೇಶವು ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
"ಸುಮಾರು 100 ಶತಕೋಟಿಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುವ 2,100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ಜಿಸಿಸಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು, ಜಾಗತಿಕ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ ಏನಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಎಸ್ ಟಿ ಪಿ ಐ 1991 ರಿಂದಲೂ ಈ ಪ್ರಯಾಣದ ತಳಹದಿಯ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿದ್ದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು, ನಾವು ಈ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಅದರ ಮುಂದಿನ ತಾರ್ಕಿತ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಸ್ ಟಿಪಿಐನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಶಾಲೆಗಳು, ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ವೇಗವರ್ಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಎಐಎಂನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜೋಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಒಮ್ಮುಖದ ಮೂಲಕ, ಜಿಸಿಸಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಯಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಮಾಡಲು, ಮುಂಚೂಣಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಬೆಂಬಲಿತ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಿವೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬರಲು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಸಿಸಿಗೆ ನಾನು ಆಹ್ವಾನ ನೀಡುತ್ತೇನೆ — ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047' ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಮುನ್ನಡೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು."
"ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿಹೇಳುವಂತೆ, 'ಜೈ ಅನುಸಂಧಾನ' ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬೇಕು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾಪಿತ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಯುವ ಸಂಶೋಧಕರಿಂದ ಹಿಡಿದು, 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ನಾವೀನ್ಯತೆಕಾರರವರೆಗೆ ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸರಣಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು, ಜಿಸಿಸಿಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಬಹುದು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಉದ್ಯಮದ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು."
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ (ಎಐಎಂ) ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ ದೀಪಕ್ ಬಾಗ್ಲಾ, ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಜಿಸಿಸಿಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿರುವಂತೆ, 'ಜೈ ಅನುಸಂಧಾನ' ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಬೇಕು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕಡೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ - 10,000+ ಸ್ಥಾಪಿತ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಯುವ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಂದ ಹಿಡಿದು 100+ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರವರೆಗೆ. ಇಂದು, ಜಿಸಿಸಿ ಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಬಹುದು, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಉದ್ಯಮ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಕುತೂಹಲವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ತಡೆರಹಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಎಐಎಂನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸವಾಲುಗಳು, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ-ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಎಐಎಂನ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಿಸಿಸಿಗಳಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಎಸ್ ಟಿ ಪಿ ಐ ಬೆಂಗಳೂರು ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಸಂಜಯ್ ತ್ಯಾಗಿ ಅವರು, ಭಾರತದ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಸಿಸಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಡುವಿನ ಒಮ್ಮುಖದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
"ಬೆಂಗಳೂರು ಭಾರತದ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಕ್ಯಾಪಬಿಲಿಟಿ ಸೆಂಟರ್ ಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಚೈತನ್ಯದಾಯಕ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ. ಎಸ್ ಟಿಪಿಐ ಬೆಂಗಳೂರು ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೃದಯಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ — ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಅನುಸರಣೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿಸಿಸಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಳಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶದ ಮೂಲಕ, ಜಿಸಿಸಿಗಳು ಎಐಎಂನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ಥಕವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದು, ಅಟಲ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ಗಳಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಆಕ್ಸೆಸ್ (ಎ ಎ ಸಿ ಇ ಎಸ್‌ ಎಸ್) ಕೈಗಾರಿಕಾ ವೇಗವರ್ಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗುವುದು. ಭಾರತದ ಜಿಸಿಸಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವೆಚ್ಚ ದಕ್ಷತೆಯ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉತ್ಪನ್ನ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಜಿಸಿಸಿಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಸ್ ಟಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಎಐಎಂನ ಪೂರಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣ, ನವೋದ್ಯಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ-ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಬಹುದು. ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಒಮ್ಮುಖವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಎಸ್ ಟಿಪಿಐ ಬೆಂಗಳೂರು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ನಿರ್ವಿವಾದ ಜಾಗತಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯನ್ನಾಗಿ ಇರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ."
ಈ ಸಮಾವೇಶವು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು:
• ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ (ಎಟಿಎಲ್) ಮೂಲಕ ಶಾಲಾ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮರುಕಲ್ಪನೆ
• ಎಐಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಸಿಐಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ಉದ್ಯಮದ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವುದು
• ಎಐಎಂನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವೇಗವರ್ಧಕ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು
• ಜಂಟಿ ವೇಗವರ್ಧಕ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ ಟಿಪಿಐ ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯಮ-ನೇತೃತ್ವದ ನಾವೀನ್ಯತೆ
ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ನಿಯೋಜನೆಗಳು, ಸವಾಲು ಆಧಾರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವಲಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವೇಗವರ್ಧಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಹ-ರಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಎಐಎಂ-ಬೆಂಬಲಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಕಾರರು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಟರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಜಿಸಿಸಿಗಳಿಗೆ ಇರುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪೂರಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಐಎಂ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಟಿ ಪಿಐ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಮಾವೇಶವು ಅನ್ವೇಷಿಸಿತು. ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪಾಲುದಾರರ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾವೇಶವು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.