Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Jagat Prakash Nadda Addresses the 10th Convocation of the Institute of Liver and Biliary Sciences
Government Has Focused Equally on the 'Hardware' and 'Software' of Medical Education Under Prime Minister Shri Narendra Modi's Leadership: Shri J.P. Nadda
A Viksit Bharat Can Be Realised Only Through a Swasth Bharat: Shri Nadda
“Super-Speciality Education is a Privilege That Carries a Responsibility Towards Society”
30 JUN 2026 2:42PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda, today addressed the 10th Convocation of the Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) in New Delhi.
Addressing the graduating students, Shri Jagat Prakash Nadda described the convocation as a momentous occasion in their academic and professional journey. Congratulating the graduating class, he said that they were privileged to receive their degrees from a globally recognised and renowned institution such as the Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS), which has earned distinction for excellence in patient care, medical education, research and innovation.
Highlighting the Institute's contributions to public health, Shri Nadda said that ILBS has emerged as a cornerstone in creating awareness about fatty liver disease among households across the country. Through its pioneering clinical services, research and public outreach, the Institute has significantly enhanced understanding of fatty liver disease, its risk factors, prevention and long-term health implications.
The Union Health Minister emphasized that the Government, under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has adopted a comprehensive approach towards strengthening medical education by focusing on both its "hardware" and "software". Explaining the approach, he said that while the "hardware" comprises world-class infrastructure, medical institutions and healthcare facilities, the "software" represents the enabling ecosystem, policy framework and academic environment that empower students, researchers and healthcare professionals to excel. He remarked that the true strength of a nation's healthcare system lies not merely in creating institutions, but in building an ecosystem where excellence can flourish.
Underscoring the transformative impact of policy reforms, Shri Nadda stated that students must appreciate how visionary policymaking and a supportive ecosystem together create lasting change. He noted that at the end of the twentieth century, India had only one AIIMS. During the tenure of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee, six more AIIMS were approved. Since then, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, sixteen new AIIMS have become operational, taking the total number of AIIMS in the country to twenty-three.
The Union Minister further highlighted the unprecedented expansion of medical education infrastructure across the country. He informed that the number of medical colleges has increased from 387 to 818. Similarly, undergraduate medical seats have risen from around 50,000 to over 1.20 lakh. Referring to the Prime Minister's announcement from the Red Fort, Shri Nadda said that the Government has set a target of creating an additional 75,000 undergraduate medical seats over the next five years, and that nearly 25,000 seats have already been added, reflecting steady progress towards achieving this objective. He further stated that postgraduate medical seats have expanded from approximately 30,000 to over 80,000, significantly strengthening the availability of specialist doctors in the country.
Shri Nadda stated that to provide quality healthcare to nearly 1.5 billion people, it is essential to strengthen the very foundation of the healthcare delivery system. In this context, he highlighted the establishment of more than 1.85 lakh Ayushman Arogya Mandirs across the country, describing them as the first point of contact for citizens seeking healthcare services. He said these centres have transformed the country's approach towards comprehensive primary healthcare by placing equal emphasis on preventive, promotive, curative and rehabilitative care.
Emphasising the importance of preventive healthcare, the Union Minister highlighted the remarkable achievements of Ayushman Arogya Mandirs in population-based screening for non-communicable diseases. He informed that over 42 crores individuals have been screened for hypertension, leading to the diagnosis of more than 7.3 crores cases. Similarly, over 42 crores people have undergone diabetes screening, with nearly 5 crores diagnosed. More than 35 crores people have been screened for oral cancer, resulting in the detection of over 2.3 lakh cases. Breast cancer screening has covered over 16 crore women, leading to the diagnosis of more than 86,000 cases, while over 9 crore women have been screened for cervical cancer, with around one lakh cases detected. Shri Nadda said these figures demonstrate how timely screening and early diagnosis are strengthening preventive healthcare and enabling better treatment outcomes.
The Union Minister observed that the vision of a Viksit Bharat cannot be realised without a Swasth Bharat. He stressed that preventive healthcare, early screening and timely diagnosis will remain central pillars of India's healthcare strategy in the years ahead.
Addressing the graduating students, Shri Nadda remarked that pursuing super-speciality education is both a privilege and a responsibility. He urged them to give back to society through dedicated service, uphold the highest standards of medical ethics, preserve compassion in their professional lives, and remain committed to serving humanity with integrity and excellence. He encouraged them to shoulder the responsibility of building a healthier and stronger India through their knowledge, skills and commitment.
The convocation marked an important milestone for the graduating students, as degrees and academic distinctions were conferred upon candidates from various super-speciality and allied disciplines in liver diseases, hepatology, transplant medicine and related fields.
The Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS), an autonomous super-speciality institute under the Government of the National Capital Territory of Delhi, has established itself as a premier centre of excellence in patient care, medical education and research in hepatology, liver transplantation, biliary sciences and allied disciplines. Through its integrated approach to clinical services, academic excellence and cutting-edge research, the Institute has made significant contributions towards addressing the growing burden of liver diseases in the country.
The convocation ceremony was attended by distinguished faculty members, healthcare professionals, researchers, students, alumni and other eminent dignitaries.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಯಕೃತ್ತು (ಲಿವರ್) ಮತ್ತು ಪಿತ್ತರಸ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ 10ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದ 'ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್' ಮತ್ತು 'ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್' ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜೆ.ಪಿ. ನಡ್ಡಾ
ಸ್ವಸ್ಥ ಭಾರತದಿಂದ ಮಾತ್ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು: ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ
“ಸೂಪರ್-ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಮಾಜದ ಕಡೆಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸವಲತ್ತು”
30 JUN 2026 2:42PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಲಿವರ್ ಮತ್ತು ಪಿತ್ತರಸ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ILBS) 10ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪದವಿ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು. ಈ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸ್ಮರಣೀಯ ಸಂದರ್ಭ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಪದವಿ ಪಡೆದವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಅವರು, ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿರುವ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಲಿವರ್ ಅಂಡ್ ಬಿಲಿಯರಿ ಸೈನ್ಸಸ್ (ILBS) ನಂತಹ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು ಶ್ರೀ ನಡ್ಡಾ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾಟಿ ಲಿವರ್ ಕಾಯಿಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ILBS ಒಂದು ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರವರ್ತಕ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸೇವೆಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ, ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫ್ಯಾಟಿ ಲಿವರ್ ಕಾಯಿಲೆ, ಅದರ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಅಂಶಗಳು, ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ "ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್" ಮತ್ತು "ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್" ಎರಡರ ಮೇಲೂ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. "ಹಾರ್ಡ್‌ವೇರ್" ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದರೂ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು "ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್" ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ ಕೇವಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಡಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶಾಶ್ವತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಪ್ಪತ್ತನೇ ಶತಮಾನದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಏಮ್ಸ್ ಮಾತ್ರ ಇತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಇನ್ನೂ ಆರು ಏಮ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂದಿನಿಂದ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಹದಿನಾರು ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್‌ಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಏಮ್ಸ್‌ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಇಪ್ಪತ್ತಮೂರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಿದರು. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 387 ರಿಂದ 818 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಪದವಿಪೂರ್ವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳು ಸುಮಾರು 50,000 ದಿಂದ 1.20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಮಾಡಿದ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 75,000 ಪದವಿಪೂರ್ವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 25,000 ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳು ಸರಿಸುಮಾರು 30,000 ರಿಂದ 80,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಮಾರು 1.5 ಬಿಲಿಯನ್ ಜನರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು, ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1.85 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿವೆ. ಇವು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಯಸುವ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೊದಲ ಹಂತಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಉತ್ತೇಜಕ, ಗುಣಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಆರೈಕೆಗೆ ಸಮಾನ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಕಡೆಗೆ ದೇಶದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ ಎಂದರು.
ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳ ತಪಾಸಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. 42 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡಕ್ಕಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ 7.3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 42 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಮಧುಮೇಹ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 35 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಬಾಯಿಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 2.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. 16 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಪಾಸಣೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ 86,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಕರಣಗಳ ರೋಗನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ಗೆ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಭಯಾನಕವಾಗಿವೆ. ಇದನ್ನು ನಾವು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಸಕಾಲಿಕ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯವು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಸ್ಥ ಭಾರತವಿಲ್ಲದೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಆರಂಭಿಕ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ರೋಗನಿರ್ಣಯವು ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ತಂಭಗಳಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸೂಪರ್-ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಒಂದು ಸವಲತ್ತು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಮರ್ಪಿತ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರದ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು, ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಪರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜ್ಞಾನ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊರಲು ಸಚಿವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಪದವಿ ಪಡೆದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಂತಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಯಕೃತ್ತಿನ ಕಾಯಿಲೆಗಳು, ಹೆಪಟಾಲಜಿ, ಕಸಿ ಔಷಧ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸೂಪರ್-ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪದವಿಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸರ್ಕಾರದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸೂಪರ್-ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಲಿವರ್ ಅಂಡ್ ಪಿತ್ತರಸ ವಿಜ್ಞಾನ (ILBS), ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಹೆಪಟಾಲಜಿ, ಲಿವರ್ ಕಸಿ, ಪಿತ್ತರಸ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮನ್ನಣೆ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸೇವೆಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ತನ್ನ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಯಕೃತ್ತಿನ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಗಣ್ಯ ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.