Ministry of Education
National Task Force on Mental Health of Students and Prevention of Suicides in Higher Education Institutions, Conducts Field Visits to 30 HEIs across 10 States since May 2025
Holds Several Rounds of Stakeholder Consultations to Ensure an Interdisciplinary and Equity-oriented Approach
30 JUN 2026 3:51PM by PIB Delhi
The National Task Force (NTF) on Mental Health of Students and Prevention of Suicides in Higher Education Institutions (HEIs), conducted field visits to 30 HEIs across 10 States since May 2025, for enabling a deeper engagement with regional and institutional contexts. The Task Force also conducted 25 stakeholder consultations, to ensure an interdisciplinary and equity-oriented approach. Since January 2026, NTF completed additional consultations on the following themes:
• Students and Faculty with Disabilities
• Caste Discrimination in Higher Education
• Gender, Mental Health and Suicides
• Students from ST and OBC Communities
• Mental Health and Decriminalization of Suicide
• Gender Question in Student Suicides in Higher Education
• Consultations with Mental Health NGOs
• Consultation with Law Students
NTF was constituted by the Supreme Court of India on March 24, 2025 to address the rising incidence of student suicides and to examine mental health and well-being concerns among students in HEIs across the country. Vide order dated May 27, 2026, the Apex Court allowed NTF time till October 31, 2026 to file its Final Report. In compliance with the Supreme Court Order dated February 6, 2026, former Chief Statistician of India, Prof. T.C.A. Anant was also appointed as a Technical Consultant to the NTF to conduct a comprehensive and scientific analysis of survey data.
The primary remit of NTF is three-fold:
(i) Identification of the predominant causes which lead to student suicides.
(ii) Analysis of relevant laws, policies, and institutional frameworks; and
(iii) Proposing necessary reforms to the existing legal and institutional frameworks to ensure stronger enforcement, accountability, and preventive measures including recommendations to address existing gaps, create a more inclusive and supportive academic environment, and ensure equal opportunities for members of marginalized communities.
The following documents are available on NTF’s official website (https://ntf.education.gov.in) under the ‘Press Releases and Announcements’ section:
• Interim Report (November 2025): The Report outlines the work undertaken by the NTF during the first phase of its mandate. It delineates the remit and methodology of the NTF, examines existing legal and policy frameworks in India as well as international practices and also makes some interim recommendations.
• Status Report (July 2025 and May 2026): The NTF's Status Report outlines the tasks undertaken by the NTF and provides updated figures on institutional field visits, stakeholder consultations, and online surveys filled by Higher Educational Institutions, students, parents, faculty and mental health professionals.
• Interim Orders: Interim Orders passed by the Supreme Court of India in the Amit Kumar & Ors. versus Union of India & Ors. [Criminal Appeal No. 1425 of 2025] have also been uploaded on the Website.

വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ മാനസികാരോഗ്യത്തിനും ആത്മഹത്യാ പ്രതിരോധത്തിനുമുള്ള ദേശീയ ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സ്, 2025 മെയ് മുതൽ 10 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 30 ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ ഫീൽഡ് സന്ദർശനങ്ങൾ നടത്തി.
30 JUN 2026 3:51PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ മാനസികാരോഗ്യവും ആത്മഹത്യാ പ്രതിരോധവും സംബന്ധിച്ച ദേശീയ ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സ് (NTF), 2025 മെയ് മുതൽ 10 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 30 ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ പ്രാദേശിക, സ്ഥാപന പശ്ചാത്തലങ്ങളിൽ ആഴത്തിലുള്ള ഇടപെടൽ സാധ്യമാക്കുന്നതിനായി ഫീൽഡ് സന്ദർശനങ്ങൾ നടത്തി.
വിവിധ മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ള തുല്യ പങ്കാളികളുമായി ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സ് 25 കൂടിയാലോചനകളും നടത്തി. 2026 ജനുവരി മുതൽ, താഴെ പറയുന്ന വിഷയങ്ങളിൽ NTF അധിക കൂടിയാലോചനകൾ പൂർത്തിയാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
• ഭിന്നശേഷിക്കാരായ വിദ്യാർത്ഥികളും അധ്യാപകരും
• ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിലെ ജാതി വിവേചനം
• ലിംഗഭേദം, മാനസികാരോഗ്യം, ആത്മഹത്യകൾ
• പട്ടികവർഗ്ഗ, ഒ.ബി.സി. വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിദ്യാർത്ഥികൾ
• മാനസിക ആരോഗ്യവും ആത്മഹത്യ കുറ്റവിമുക്തമാക്കലും
• ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിലെ വിദ്യാർത്ഥി ആത്മഹത്യകളിലെ ലിംഗഭേദപരമായ പ്രശ്നങ്ങൾ
• മാനസികാരോഗ്യ മേഖലയിലെ സന്നദ്ധ സംഘടനകളുമായുള്ള കൂടിയാലോചനകൾ
• നിയമ വിദ്യാർത്ഥികളുമായുള്ള കൂടിയാലോചന
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കിടയിൽ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആത്മഹത്യാ നിരക്ക് പരിഹരിക്കുന്നതിനും, അവരുടെ മാനസികാരോഗ്യവും ക്ഷേമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആശങ്കകൾ പരിശോധിക്കുന്നതിനുമായി 2025 മാർച്ച് 24-നാണ് ഇന്ത്യയിലെ പരമോന്നത കോടതി NTF രൂപീകരിച്ചത്. 2026 മെയ് 27-ലെ ഉത്തരവ് പ്രകാരം, അന്തിമ റിപ്പോർട്ട് സമർപ്പിക്കുന്നതിന് 2026 ഒക്ടോബർ 31 വരെ സുപ്രീം കോടതി NTF -ന് സമയം അനുവദിച്ചു. 2026 ഫെബ്രുവരി 6-ലെ സുപ്രീം കോടതി ഉത്തരവ് അനുസരിച്ച്, സർവേ വിവരങ്ങളുടെ സമഗ്രവും ശാസ്ത്രീയവുമായ വിശകലനം നടത്തുന്നതിനായി മുൻ ചീഫ് സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിഷ്യൻ പ്രൊഫ. T.C.A അനന്തിനെ NTFൻ്റെ ടെക്നിക്കൽ കൺസൾട്ടൻ്റായി നിയമിക്കുകയും ചെയ്തു.
NTF ൻ്റെ പ്രധാന ചുമതലകൾ മൂന്ന് വിധത്തിലാണ്:
(i) വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ആത്മഹത്യകളിലേക്ക് നയിക്കുന്ന പ്രധാന കാരണങ്ങൾ കണ്ടെത്തുക.
(ii) പ്രസക്തമായ നിയമങ്ങൾ, നയങ്ങൾ, സ്ഥാപനപരമായ ചട്ടക്കൂടുകൾ എന്നിവ വിശകലനം ചെയ്യുക.
(iii) നിലവിലുള്ള നിയമപരവും സ്ഥാപനപരവുമായ ചട്ടക്കൂടുകളിൽ ശക്തമായ നിർവ്വഹണം, ഉത്തരവാദിത്തം, പ്രതിരോധ നടപടികൾ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നിർദ്ദേശിക്കുക. നിലവിലുള്ള പോരായ്മകൾ പരിഹരിക്കുക, കൂടുതൽ ഉൾചേർന്നതും പിന്തുണ നൽകുന്നതുമായ ഒരു അക്കാദമിക അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുക, പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവർക്ക് തുല്യ അവസരങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുക എന്നിവ ഇതിനായുള്ള ശുപാർശകളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
NTF ൻ്റെ ഔദ്യോഗിക വെബ്‌സൈറ്റിൽ (https://ntf.education.gov.in) 'പത്രക്കുറിപ്പുകളും പ്രഖ്യാപനങ്ങളും' എന്ന വിഭാഗത്തിന് കീഴിൽ ഇനിപ്പറയുന്ന രേഖകൾ ലഭ്യമാണ്:
ഇടക്കാല റിപ്പോർട്ട് (നവംബർ 2025): ഈ റിപ്പോർട്ട് അതിൻ്റെ ഔദ്യോഗിക ചുമതലയുടെ ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ NTF നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് പ്രതിപാദിക്കുന്നു. ഇത് NTF ൻ്റെ പ്രവർത്തനപരിധിയും രീതിശാസ്ത്രവും വ്യക്തമാക്കുന്നു, ഇന്ത്യയിലെ നിലവിലുള്ള നിയമപരവും നയപരവുമായ ചട്ടക്കൂടുകളും അന്താരാഷ്ട്ര കീഴ്‌വഴക്കങ്ങളും പരിശോധിക്കുന്നു, കൂടാതെ ചില ഇടക്കാല ശുപാർശകൾ സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സ്ഥിതിവിവര റിപ്പോർട്ട് (ജൂലൈ 2025, മെയ് 2026): NTF ൻ്റെ സ്ഥിതിവിവര റിപ്പോർട്ട് ടാസ്‌ക് ഫോഴ്‌സ് ഏറ്റെടുത്ത പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് വ്യക്തമാക്കുന്നു. കൂടാതെ വിവിധ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ ഫീൽഡ് സന്ദർശനങ്ങൾ, പങ്കാളിയുമായുള്ള കൂടിയാലോചനകൾ, ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ, വിദ്യാർത്ഥികൾ, രക്ഷിതാക്കൾ, അധ്യാപകർ, മാനസികാരോഗ്യ വിദഗ്ദ്ധർ എന്നിവർ പൂരിപ്പിച്ചു നൽകിയ ഓൺലൈൻ സർവേകൾ എന്നിവയുടെ പുതുക്കിയ കണക്കുകളും ഇതിൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ഇടക്കാല ഉത്തരവുകൾ: അമിത് കുമാർ & അതേർസ് വേഴ്സസ് യൂണിയൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ & അതേർസ് [Criminal Appeal No. 1425 of 2025] എന്ന കേസിൽ സുപ്രീം കോടതി പുറപ്പെടുവിച്ച ഇടക്കാല ഉത്തരവുകളും വെബ്‌സൈറ്റിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.