Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan participates in the concluding ceremony of ‘Khet Bachao Abhiyan’ in Haryana with Chief Minister Shri Nayab Singh Saini
“Save the fields, Save the future”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan makes a national resolve and appeals to farmers from Haryana
“Balanced fertilisers are the key to a healthy Earth”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“The country will learn a new path of farming from the Haryana model”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“The foundation of ‘Viksit Bharat’ is prosperous farmers”: Union Minister Shri Chouhan
“Farming will change with technology, mobile phones will tell the needs of soil”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“‘Khet Bachao’ will not remain just a campaign, it will now become a mission”: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announces
“Natural farming and water conservation are the way of the future”: Appeal by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
30 JUN 2026 5:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan delivered a strong message advocating sustainable agriculture, balanced fertiliser use and conservation of natural resources at the concluding ceremony of the ‘Khet Bachao Abhiyan’ (Save the Farm Campaign) and the launch of the Haryana Farmer Producer Organisation (FPO) Mission at the College of Agriculture, Bawal, in Haryana’s Rewari district. The event was chaired by Haryana Chief Minister Shri Nayab Singh Saini, while Haryana Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Animal Husbandry, Dairy and Fisheries, Shri Shyam Singh Rana was the guest of honour. The programme brought together farmers, agricultural experts, public representatives and officials to deliberate on the future of sustainable farming and rural prosperity.
Addressing the gathering, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that the national resolve to build a prosperous, glorious, self-reliant (Atmanirbhar), strong and developed India (Viksit Bharat) could be fulfilled only when the country’s farmers became prosperous and empowered. Reaffirming the commitment to providing a new direction to Indian agriculture under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, he praised the Haryana government for its farmer-centric policies and innovative initiatives. Shri Chouhan noted that Haryana provides Minimum Support Price (MSP) for 24 crops, has implemented the Bhavantar Bharpai Yojana, and extends price-deficiency compensation even for horticultural crops, vegetables and fruits so that farmers receive the full value of their hard work. Referring to initiatives such as ‘Meri Fasal, Mera Byora’ (My Crop, My Record) and ‘Mera Pani, Meri Virasat’ (My Water, My Heritage), he said Haryana was showing the country a new direction in agricultural governance and resource management, and several other states should study and adopt similar practices.
The Union Minister reminded farmers that there was a time when India had to import red wheat from the United States to meet domestic food requirements. Today, however, because of the hard work of farmers and the contribution of states such as Haryana, the country’s granaries are full and India has become self-sufficient in food production. He noted that India has now emerged as the world’s largest producer of rice and emphasised that Haryana’s farmers had played an exceptionally significant role in the country’s agricultural transformation. Shri Chouhan also highlighted that Haryana is not only a leading agricultural state but also contributes immensely to national security, with its youth serving on the nation’s borders, and consistently brings laurels to India in sports and the Olympic Games. According to him, the same spirit of dedication that has made Haryana a leader in agriculture has also made it a symbol of patriotism, discipline and excellence.
Expressing serious concern over the deteriorating health of agricultural soil, Shri Shivraj Singh Chouhan said that excessive and imbalanced use of fertilisers and pesticides was making Mother Earth sick. Appealing emotionally to farmers, he remarked that the soil itself seemed to be crying out, asking people not to burden it with excessive fertilisers and pesticides to the point where it could no longer sustain life. He urged cultivators to use fertilisers strictly on the basis of scientific soil testing and to apply only the quantity actually required by their fields. Drawing an analogy with medical treatment, he explained that just as an overdose or an incorrect medicine prescribed by a doctor could damage a patient’s health, unnecessary and excessive application of urea and DAP (diammonium phosphate) harms soil health. It accelerates soil degradation, increases acidity, creates nutrient imbalance and contributes to the emission of greenhouse gases. These changes eventually affect crops, seeds, fruits and vegetables, and ultimately the health of human beings who consume them. Shri Chouhan warned that if this imbalance continued unchecked, there could come a time when the land itself would lose its capacity to produce food, creating a grave crisis for future generations. He stressed that protecting soil fertility today was essential to ensuring food security tomorrow.
Highlighting the transformative potential of technology in agriculture, Shri Chouhan said the government was working towards a system through which information contained in farmers’ Soil Health Cards would be made instantly available through a mobile application. Farmers would be able to stand in their fields, access the application on their mobile phones and immediately know the nutrient composition of their soil, identify deficiencies and determine the precise quantity and type of fertiliser required. Such technology-driven interventions, he said, would reduce unnecessary expenditure on inputs, improve productivity and promote scientific farming practices while simultaneously protecting soil health.
Emphasising the importance of natural farming, the Union Minister asserted that when practised correctly, natural farming does not reduce agricultural productivity. He encouraged every farmer to begin by dedicating at least a small portion of their land to natural farming so that they could personally observe its benefits before expanding the practice further. Shri Chouhan observed that excessive use of chemical fertilisers and pesticides had destroyed countless beneficial microorganisms in the soil and that earthworms — nature’s own allies in maintaining soil fertility — had become increasingly rare in agricultural fields. This trend, he said, must be reversed through conscious efforts to restore biological balance, preserve biodiversity and reduce dependence on chemical inputs. According to him, sustainable farming practices are not merely an environmental necessity but also an economic and health imperative for future generations.
The Union Minister also referred to concerns arising from climate change and the possible impact of the El Niño weather phenomenon. He noted that forecasts suggested lower rainfall in certain districts of Haryana and said that both the Centre and the state government were jointly working on promoting crop varieties that require less water and mature more quickly, enabling farmers to maintain good productivity even under conditions of reduced rainfall. He described the Haryana government’s decision to provide an incentive of ₹8,000 per acre to farmers shifting from paddy cultivation to pulses as a major pro-farmer initiative. Such measures, he said, would not only reduce pressure on groundwater resources but also improve soil fertility, diversify cropping patterns and strengthen farmers’ incomes while making agriculture more resilient to climate-related challenges.
During the programme, Shri Shivraj Singh Chouhan declared that the ‘Khet Bachao Abhiyan’ would no longer remain just a campaign but would now evolve into a long-term national mission. “Today is not the conclusion; today is a new beginning. The campaign may have ended, but the mission starts today,” he said. Announcing his personal commitment to the initiative, Shri Chouhan stated that as Union Agriculture Minister he would participate in programmes related to the ‘Khet Bachao Abhiyan’ in different states at least one day every week.
The objective, he explained, would be to encourage farmers across the country to adopt balanced fertiliser use, restore soil health, embrace sustainable agricultural practices and create a nationwide movement centred on conserving agricultural land and natural resources. He stressed that changing mindsets would be as important as changing farming practices and that sustained engagement with farmers was the only way to achieve lasting results.
Concluding the ceremony, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan administered a collective pledge to farmers, women and youth to join the ‘Save the Fields, Save the Earth’ movement and commit themselves to balanced fertiliser use, healthy soil management and environmentally sustainable farming. He said that the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi could only be realised through a partnership between the government and farmers, with both working shoulder to shoulder to transform Indian agriculture. Shri Chouhan affirmed that the Centre would continue to collaborate closely with progressive states such as Haryana in preparing a comprehensive national roadmap for agricultural development. He expressed confidence that the Haryana model — combining scientific farming, farmer-centric policies, technological innovation, water conservation and sustainable agricultural practices — would inspire similar reforms across the country and contribute significantly to the creation of a prosperous farming community, stronger rural economy and a truly developed India (Viksit Bharat).

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ હરિયાણામાં મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની સાથે ‘ખેત બચાવો અભિયાન’ના સમાપન સમારોહમાં સહભાગી થયા
“ખેત બચાવો, ભવિષ્ય બચાવો”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ લીધો અને હરિયાણાના ખેડૂતોને અપીલ કરી
“સંતુલિત ખાતરો તંદુરસ્ત પૃથ્વીની ચાવી છે”: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“દેશ હરિયાણા મોડલમાંથી ખેતીની નવી રાહ શીખશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“‘વિકસિત ભારત’નો પાયો સમૃદ્ધ ખેડૂતો છે”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
“ટેકનોલોજીથી ખેતી બદલાશે, મોબાઈલ ફોન જમીનની જરૂરિયાતો જણાવશે”: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“‘ખેત બચાવો’ માત્ર એક અભિયાન બનીને નહીં રહે, તે હવે એક મિશન બનશે”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની જાહેરાત
“કુદરતી ખેતી અને જળ સંરક્ષણ એ ભવિષ્યનો માર્ગ છે”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણની અપીલ
30 JUN 2026 5:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે હરિયાણાના રેવાડી જિલ્લાના બાવલની કોલેજ ઓફ એગ્રીકલ્ચર ખાતે ‘ખેત બચાવો અભિયાન’ના સમાપન સમારોહ અને હરિયાણા ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન (FPO) મિશનના લોન્ચિંગ પ્રસંગે ટકાઉ ખેતી, સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ અને કુદરતી સંસાધનોના સંરક્ષણની હિમાયત કરતો મજબૂત સંદેશ આપ્યો હતો. આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈનીએ કરી હતી, જ્યારે હરિયાણાના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ, પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રી શ્રી શ્યામ સિંહ રાણા અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ટકાઉ ખેતીના ભવિષ્ય અને ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ અંગે વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે ખેડૂતો, કૃષિ નિષ્ણાતો, જનપ્રતિનિધિઓ અને અધિકારીઓ એકઠા થયા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સમૃદ્ધ, ગૌરવશાળી, આત્મનિર્ભર, મજબૂત અને વિકસિત ભારતના નિર્માણનો રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ ત્યારે જ પૂર્ણ થઈ શકે જ્યારે દેશના ખેડૂતો સમૃદ્ધ અને સશક્ત બને. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતીય કૃષિને નવી દિશા આપવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા તેમણે હરિયાણા સરકારની ખેડૂત-કેન્દ્રીય નીતિઓ અને નવીન પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી ચૌહાણે નોંધ્યું હતું કે હરિયાણા 24 પાકો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પૂરા પાડે છે, ભાવંતર ભરપાઈ યોજના અમલમાં મૂકી છે અને બાગાયતી પાકો, શાકભાજી અને ફળો માટે પણ કિંમતમાં ઉણપનું વળતર આપે છે જેથી ખેડૂતોને તેમની સખત મહેનતનું પૂરું મૂલ્ય મળે. ‘મેરી ફસલ, મેરા બ્યોરા’ અને ‘મેરા પાની, મેરી વિરાસત’ જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે હરિયાણા દેશને કૃષિ શાસન અને સંસાધન વ્યવસ્થાપનમાં નવી દિશા બતાવી રહ્યું છે, અને અન્ય કેટલાય રાજ્યોએ આ પ્રકારની પદ્ધતિઓનો અભ્યાસ કરીને તેને અપનાવવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ખેડૂતોને યાદ અપાવ્યું કે એક સમય એવો હતો જ્યારે ભારતે સ્થાનિક ખાદ્ય જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સથી લાલ ઘઉંની આયાત કરવી પડતી હતી. જો કે, આજે ખેડૂતોની સખત મહેનત અને હરિયાણા જેવા રાજ્યોના યોગદાનને કારણે દેશના અન્નભંડાર ભરેલા છે અને ભારત અન્ન ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બન્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારત હવે વિશ્વમાં ચોખાનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ બનીને ઉભર્યો છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે હરિયાણાના ખેડૂતોએ દેશના કૃષિ પરિવર્તનમાં અસાધારણ રીતે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. શ્રી ચૌહાણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે હરિયાણા માત્ર અગ્રણી કૃષિ રાજ્ય જ નથી પરંતુ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં પણ ઘણું યોગદાન આપે છે, જેના યુવાનો દેશની સરહદો પર સેવા આપી રહ્યા છે અને રમતગમત તેમજ ઓલિમ્પિક ગેમ્સમાં સતત ભારતનું નામ રોશન કરે છે. તેમના મતે, જે સમર્પણની ભાવનાએ હરિયાણાને કૃષિમાં અગ્રેસર બનાવ્યું છે, તેણે જ તેને દેશભક્તિ, શિસ્ત અને શ્રેષ્ઠતાનું પ્રતીક પણ બનાવ્યું છે.
કૃષિ જમીનની બગડતી જતી તંદુરસ્તી અંગે ગંભીર ચિંતા વ્યક્ત કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ખાતરો અને જંતુનાશકોનો અતિશય અને અસંતુલિત ઉપયોગ ધરતી માતાને બીમાર બનાવી રહ્યો છે. ખેડૂતોને ભાવુક અપીલ કરતા તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જમીન પોતે જાણે આક્રંદ કરી રહી છે અને લોકોને કહી રહી છે કે તેના પર અતિશય ખાતરો અને જંતુનાશકોનો બોજ એટલી હદ સુધી ન નાખો કે તે જીવનને ટકાવી રાખવા માટે સક્ષમ ન રહે. તેમણે ખેડૂતોને વૈજ્ઞાનિક સોઇલ ટેસ્ટિંગના આધારે જ ખાતરોનો ઉપયોગ કરવા અને તેમના ખેતરો માટે ખરેખર જરૂરી હોય તેટલી જ માત્રામાં તેનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી. તબીબી સારવાર સાથે સામ્યતા દર્શાવતા તેમણે સમજાવ્યું કે જેમ ડૉક્ટર દ્વારા સૂચવવામાં આવેલી દવાનો ઓવરડોઝ અથવા ખોટી દવા દર્દીના સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે, તેમ યુરિયા અને ડીએપી (ડાયએમોનિયમ ફોસ્ફેટ)નો બિનજરૂરી અને અતિશય ઉપયોગ જમીનના સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. તે જમીનના ધોવાણને વેગ આપે છે, એસિડિટી વધારે છે, પોષક તત્ત્વોનું અસંતુલન સર્જે છે અને ગ્રીનહાઉસ વાયુઓના ઉત્સર્જનમાં ફાળો આપે છે. આ ફેરફારો આખરે પાક, બિયારણ, ફળો અને શાકભાજી પર અને અંતે તેનો વપરાશ કરનારા મનુષ્યોના સ્વાસ્થ્યને અસર કરે છે. શ્રી ચૌહાણે ચેતવણી આપી હતી કે જો આ અસંતુલન અનિયંત્રિત રહેશે, તો એવો સમય આવી શકે છે જ્યારે જમીન પોતે જ અન્ન પેદા કરવાની ક્ષમતા ગુમાવી દેશે, જે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ગંભીર સંકટ ઊભું કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આવતીકાલની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આજે જમીનની ફળદ્રુપતાનું રક્ષણ કરવું અનિવાર્ય છે.
કૃષિમાં ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે સરકાર એક એવી વ્યવસ્થા તરફ કામ કરી રહી છે, જેના દ્વારા ખેડૂતોના સોઇલ હેલ્થ કાર્ડમાં રહેલી માહિતી મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા ત્વરિત ઉપલબ્ધ કરાવી શકાય. ખેડૂતો પોતાના ખેતરમાં ઊભા રહીને તેમના મોબાઇલ ફોન પર એપ્લિકેશન એક્સેસ કરી શકશે અને તરત જ તેમની જમીનની પોષક તત્ત્વોની રચના જાણી શકશે, ઉણપોને ઓળખી શકશે અને જરૂરી ખાતરની ચોક્કસ માત્રા અને પ્રકાર નક્કી કરી શકશે. આવા ટેકનોલોજી-આધારિત હસ્તક્ષેપો ઇનપુટ્સ પરનો બિનજરૂરી ખર્ચ ઘટાડશે, ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરશે અને જમીનના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવાની સાથે વૈજ્ઞાનિક ખેતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપશે.
કુદરતી ખેતીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ દાવો કર્યો હતો કે કુદરતી ખેતી જ્યારે યોગ્ય રીતે કરવામાં આવે ત્યારે તે કૃષિ ઉત્પાદકતા ઘટાડતી નથી. તેમણે દરેક ખેડૂતને તેમની જમીનનો ઓછામાં ઓછો એક નાનો હિસ્સો કુદરતી ખેતી માટે સમર્પિત કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા જેથી તેઓ આગળ વધતા પહેલા તેના ફાયદાઓ જાતે જોઈ શકે. શ્રી ચૌહાણે અવલોકન કર્યું કે રાસાયણિક ખાતરો અને જંતુનાશકોના અતિશય ઉપયોગથી જમીનમાં રહેલા અસંખ્ય ફાયદાકારક સૂક્ષ્મજીવો નાશ પામ્યા છે અને અળસિયા — જે જમીનની ફળદ્રુપતા જાળવવામાં કુદરતના પોતાના સાથી છે — તે કૃષિ ખેતરોમાં વધુને વધુ દુર્લભ બન્યા છે. આ વલણને જૈવિક સંતુલન પુનઃસ્થાપિત કરવા, જૈવવિવિધતાને બચાવવા અને રાસાયણિક ઇનપુટ્સ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાના સભાન પ્રયાસો દ્વારા બદલવું જ પડશે. તેમના મતે, ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓ માત્ર પર્યાવરણીય આવશ્યકતા નથી પરંતુ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આર્થિક અને સ્વાસ્થ્ય સંબંધી અનિવાર્યતા પણ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ આબોહવા પરિવર્તન અને અલ નીનો હવામાનની ઘટનાની સંભવિત અસરોથી ઉદ્દભવતી ચિંતાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અંદાજો હરિયાણાના કેટલાક જિલ્લાઓમાં ઓછા વરસાદ તરફ સંકેત કરે છે અને જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકાર બંને સંયુક્ત રીતે એવા પાકોની જાતોને પ્રોત્સાહન આપવા પર કામ કરી રહ્યા છે જેને ઓછા પાણીની જરૂર પડે છે અને જે ઝડપથી પાકે છે, જેથી ખેડૂતો ઓછા વરસાદની સ્થિતિમાં પણ સારી ઉત્પાદકતા જાળવી શકે. તેમણે ડાંગરની ખેતી છોડીને કઠોળ તરફ વળતા ખેડૂતોને પ્રતિ એકર ₹8,000 નું પ્રોત્સાહન આપવાના હરિયાણા સરકારના નિર્ણયને ખેડૂત તરફી મોટી પહેલ ગણાવી હતી. આવા પગલાંથી માત્ર ભૂગર્ભ જળના સંસાધનો પરનું દબાણ ઘટશે એટલું જ નહીં, પરંતુ જમીનની ફળદ્રુપતા સુધરશે, પાકની તરાહમાં વૈવિધ્ય આવશે અને કૃષિને આબોહવા સંબંધિત પડકારો સામે વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનાવવાની સાથે ખેડૂતોની આવક મજબૂત થશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જાહેરાત કરી હતી કે ‘ખેત બચાવો અભિયાન’ હવે માત્ર એક અભિયાન બનીને નહીં રહે પરંતુ હવે તે લાંબા ગાળાના રાષ્ટ્રીય મિશનમાં પરિવર્તિત થશે. તેમણે કહ્યું કે, “આજે સમાપન નથી; આજે એક નવી શરૂઆત છે. અભિયાન પૂરું થયું હશે, પરંતુ મિશન આજથી શરૂ થાય છે.” આ પહેલ પ્રત્યે પોતાની વ્યક્તિગત પ્રતિબદ્ધતા જાહેર કરતા શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી તરીકે તેઓ દર અઠવાડિયે ઓછામાં ઓછો એક દિવસ વિવિધ રાજ્યોમાં ‘ખેત બચાવો અભિયાન’ સંબંધિત કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેશે.
તેમણે સમજાવ્યું કે આનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરના ખેડૂતોને સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ અપનાવવા, જમીનનું સ્વાસ્થ્ય પુનઃસ્થાપિત કરવા, ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ અપનાવવા અને કૃષિ જમીન તેમજ કુદરતી સંસાધનોના સંરક્ષણ પર કેન્દ્રિત દેશવ્યાપી આંદોલન ઊભું કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો રહેશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખેતીની પદ્ધતિઓ બદલવાની સાથે માનસિકતા બદલવી પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ રહેશે અને ખેડૂતો સાથે સતત જોડાયેલા રહેવું એ જ સ્થાયી પરિણામો પ્રાપ્ત કરવાનો એકમાત્ર માર્ગ છે.
સમારોહના સમાપન પર, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવાનોને ‘ખેત બચાવો, પૃથ્વી બચાવો’ આંદોલનમાં જોડાવા અને સંતુલિત ખાતરના ઉપયોગ, તંદુરસ્ત જમીન વ્યવસ્થાપન અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ ખેતી માટે પ્રતિબદ્ધ થવા માટે સામૂહિક શપથ લેવડાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન સરકાર અને ખેડૂતો વચ્ચેની ભાગીદારી દ્વારા જ સાકાર થઈ શકે છે, જેમાં બંને ભારતીય કૃષિને બદલવા માટે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરે. શ્રી ચૌહાણે ખાતરી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર કૃષિ વિકાસ માટે વ્યાપક રાષ્ટ્રીય રોડમેપ તૈયાર કરવામાં હરિયાણા જેવા પ્રગતિશીલ રાજ્યો સાથે નજીકથી સહયોગ કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે હરિયાણા મોડલ — જે વૈજ્ઞાનિક ખેતી, ખેડૂત-કેન્દ્રીય નીતિઓ, તકનીકી નવીનતા, જળ સંરક્ષણ અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓનું મિશ્રણ છે — તે દેશભરમાં આવા જ સુધારાઓને પ્રેરણા આપશે અને સમૃદ્ધ ખેડૂત સમુદાય, મજબૂત ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને સાચા અર્થમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.