Ministry of Education
Yuva Sangam Phase VI Concludes
Over 1,100 Delegates Participate in 22 Exposure Tours Across the Country
30 JUN 2026 6:45PM by PIB Delhi
Phase VI of the Yuva Sangam programme concluded successfully with the final tour from Madhya Pradesh to Jharkhand ending on June 19, 2026. Organised by the Department of Higher Education, Union Ministry of Education, Yuva Sangam is a flagship initiative under the Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB) programme. It aims at fostering national integration, cultural exchange and experiential learning among the youth of the country.
Yuva Sangam provides an immersive platform for young people to experience the rich cultural, linguistic, educational and social diversity of the country. The first tour of Phase VI commenced on May 8, 2026 from Rajasthan to Karnataka. Around 1100 delegates were selected from among more than 1,26,000 registered students from 22 paired states. Delegations visiting states met the Governors of their respective host States, while those visiting Union Territories interacted with the Lieutenant Governors, gaining valuable insights into governance, constitutional values, leadership and inclusive development. In a special interaction, the Chhattisgarh delegation visiting the National Capital Territory of Delhi interacted with the Chief Minister of Delhi.
The delegations were hosted by premier Higher Educational Institutions. They participated in academic interactions, cultural programmes, heritage visits, innovation showcases and community engagement activities. The participants gained exposure to the traditions, development models and best practices of the paired States and Union Territories.
Throughout the programme, the participants also interacted with senior government officials, academicians, innovators, entrepreneurs, artists and local communities. Visits to universities, research institutions, places of historical significance, industrial establishments, museums and cultural landmarks enriched their understanding of India's diversity and shared heritage. The delegates showcased their own regional traditions through cultural performances, exhibitions and interactive sessions, fostering mutual appreciation and lifelong friendships.
As part of the immersive learning experience under Yuva Sangam Phase VI, participants visited premier educational institutions, innovation and entrepreneurship ecosystems including leading incubation centres such as T-Hub, along with research institutions, developmental projects and major infrastructure facilities. Delegations also visited UNESCO World Heritage Sites, as well as other nationally significant heritage locations, gaining deeper insights into India's cultural and civilizational heritage.
The programme further included hands-on engagement with traditional arts such as Kalamkari painting, Warli painting, tribal art forms, pottery, and handicraft demonstrations, alongside interactions with artisans, entrepreneurs and local communities. Special initiatives such as plantation drives under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, cleanliness drives under Swachh Bharat Abhiyan, village visits, and community engagement activities strengthened the participants’ sense of social responsibility and environmental stewardship.
Spanning over six weeks, Yuva Sangam Phase VI enabled young participants to experience India's diverse landscapes, languages, cuisines, traditions and developmental achievements while building networks that transcend geographical boundaries. The programme truly embodied the vision of "Ek Bharat Shreshtha Bharat", promoting people-to-people connect and strengthening the spirit of unity in diversity.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਪੜਾਅ-6 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 22 ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਟੂਰ ਵਿੱਚ 1,100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
30 JUN 2026 6:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪੜਾਅ-6 ਦਾ ਅੰਤਮ ਦੌਰਾ 19 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਝਾਰਖੰਡ ਤੱਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ (EBSB) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਭਾਸ਼ਾਈ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੜਾਅ-6 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੌਰਾ 8 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਕਰਨਾਟਕ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। 22 ਜੋੜੇ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ (paired states) ਦੇ 1,26,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 1100 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਦਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਦਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਡਮੁੱਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਫਦ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਵਫਦਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗੱਲਬਾਤ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਵਿਰਾਸਤ ਯਾਤਰਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਹਿਭਾਗਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਜੋੜੇ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਉਦਮੀਆਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਇਤਿਹਾਸਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ, ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਅਤੇ ਆਜੀਵਨ ਮਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ।
ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਪੜਾਅ-6 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਮਰਸਿਵ ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਟੀ-ਹੱਬ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਮਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਾਰਲੀ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ, ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਭਾਂਡਿਆਂ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਕਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਦੌਰੇ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ।
ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾ ਸੰਗਮ ਪੜਾਅ-6 ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪਾਂ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਪਕਵਾਨਾਂ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੱਚਮੁੱਚ "ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।